PDA

View Full Version : [Chia sẻ] Bảo Lộc - lặng lẽ nơi này!langbianoz
06-03-2011, 23:07
Nằm trên đường từ Sài Gòn lên Đà Lạt, thị xã Bảo Lộc nằm nép mình bên quốc lộ 20, cách Sài Gòn khoảng 200km, cách Đà Lạt 100km. Nhờ việc nằm gần hơn về phía Đà Lạt, lại được "đẩy" lên cao hơn trên đỉnh 1 ngọn đèo, nên Bảo Lộc không quá nóng nực như vùng dưới đèo, lại không quá lạnh lẽo như Đà Lạt mà được hưởng một khí hậu mát mẻ, hiền hoà.

Trong suốt bao năm đã qua của cuộc đời mình, tôi không thể đếm hết được mình đã đi ngang qua Bảo Lộc bao nhiêu lần.

Từ ngày còn bé xíu, mỗi mùa hè được đi Sài Gòn 1 lần, tôi đã ngang qua Bảo Lộc trên những chiếc xe than (xe chạy bằng 1 bình than nóng rực treo tòn teng ở cuối xe). Qua thời xe than, tân tiến hơn 1 chút là những chiếc xe đò sơn vàng, xộc xệch, chất đầy trên mui những sọt rau củ quả, nhét đầy dưới chân những giỏ hàng, cả gà, cả vịt. Cứ cách 1-2 tháng, lại nghe tin từ đâu đó dội về: có xe lật ở dưới đèo.

Và sau này nữa, khi xe cộ đã thoải mái, hiện đại hơn, tôi đi ngang qua Bảo Lộc bằng xe Ford, xe Coaster, xe chất lượng cao. Có 1 vài lần ngang qua Bảo Lộc bằng xe con 4 chỗ, lần nào cũng vật vờ, hãi sợ vì say xe luý tuý. Và gần đây, tôi ngang qua Bảo Lộc trên những chiếc xe máy, sản xuất bởi Tàu, bởi Suzuki, bởi Honda…

Và tất cả những lần đi ngang qua Bảo Lộc như thế đã để lại trong tôi một Bảo Lộc với 1 cái tên, 1 con đèo ngoằn ngoèo có 2 điểm dừng chân - 1 cho con chiên của Chúa và 1 cho các tín đồ của Phật mà tôi chỉ kịp liếc mắt khi chạy ngang qua. Bảo Lộc mà tôi đã qua trong suốt bao nhiêu năm chỉ vọn vẹn là 1 quãng đường mang tên Trần Phú nằm ngay trên Quốc Lộ 20 với cái nhà thờ mang tên Bảo Lộc và cái 1 cái hồ ven đường. Và Bảo Lộc một thời, những vườn dâu xanh lá, những nhà máy chế biến tơ tằm bóng mượt với bóng công nhân trong đồng phục trắng lấp loá giờ tan ca.

Một Bảo Lộc với “danh trà Đỗ Hữu” mà ông cụ hàng xóm đã pha vào mỗi buổi sáng suốt thời niên thiếu của tôi, một Bảo Lộc sau này có trà Trâm Anh, trà Tam Châu là điểm dừng chân cho khách qua đường với nhà vệ sinh, trà, cà phê miễn phí. Và một Bảo Lộc với những đồi trà, cà phê chập trùng trong nắng, trong mưa, trong sương chiều giá lạnh.


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0043.jpg

Tôi đã đi lướt qua Bảo Lộc trong chừng ấy năm, để đến ngày tôi nhìn lại, thấy mình thật tệ, thấy mình không thể đối xử với 1 vùng đất anh em với quê nhà mình bằng thái độ thờ ơ “lướt qua, liếc mắt”. Cho đến ngày tôi quyết định phải ghé qua, phải ở lại, phải cảm nhận – 1 lần.

Bảo Lộc đón tôi vào 1 ngày cuối năm nắng hanh vàng, khí hậu mát mẻ, dễ chịu. Theo như kế hoạch, khi đến nơi, chúng tôi sẽ đi tìm khách sạn để nghỉ ngơi trước, sau đó sẽ bắt đầu thăm thú loanh quanh Bảo Lộc, cho ngày đầu tiên, lần đầu tiên. Các điểm khác sẽ được “đào sâu nghiên cứu” vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, khoảng cách chỉ 200km từ Sài Gòn làm chúng tôi đến Bảo Lộc rất sớm, chỉ vào khoảng 3 giờ chiều, với món nắng vàng, và gió mát mơn man, chúng tôi không cầm được lòng lượn 1 vòng nhỏ.

Chợ Bảo Lộc không lớn. Thị xã sắp lên cấp thành phố này có các con đường lớn, công viên thênh thang, nhiều cây xanh. Nếp sống hiền lành, không xô bồ, ồn ào. Vừa qua khỏi chợ khoảng 300m là đã qua khỏi sự ồn ào mua bán, chỉ còn lại không khí êm ả của cuộc sống dân thường. Có người bạn đang ở thác Đambri í ới gọi, chúng tôi quyết định hẹn gặp nhau ở Tu Viện Bát Nhã.

Hỏi đường vài người dân, chúng tôi được chỉ tận tình 2 quẹo trái, 1 quẹo phải ngay nhà thờ lớn và thêm 1 quẹo trái, 1 quẹo phải nữa, chúng tôi đã vào được con đường trực chỉ Tu Viện Bát Nhã thẳng tiến.

Đường trải nhựa phẳng lì, uốn quanh co bên những rẫy cà phê bạt ngàn, ngang qua những đồi trà bát ngát trong nắng chiều. Vào lúc chúng tôi đi, cà phê đang phủ bông trắng muốt, lấp lánh màu trắng tinh khôi trong cái xanh êm đềm của lá thẫm. Nhà cửa thưa thớt nhường cảnh quang cho đồi núi nhấp nhô trùng điệp. Thật khoan khoái dễ chịu biết bao – không khí này, thời tiết này, gió này, nắng này – êm đềm say đắm. Tôi đi, bụng bảo dạ, mình mà có tiền, lên đây kiếm miếng đất để đó, biết đâu về già về đây dưỡng già, cuốc đất trồng dâu… nuôi tằm thì thật là lý tưởng (tượng).

Tu viện Bát Nhã đón chúng tôi bằng 1 vạt trà được cắt thẳng tắp với 1 viên đá cảnh khiêm tốn bên đường. Trước khi đến Bát Nhã, tôi đã tiếp nhận rất nhiều thông tin về nơi này. Đầu tiên, đây là 1 nơi “rất đẹp” theo lời 1 người bạn đã đến đây và tham gia khoá tu tập 1-2 ngày ở đây. Kế đến đây là 1 nơi bị tranh chấp giữa 2 nhà góp vốn dẫn đến phát sinh ẩu đả của những tăng ni nơi này. Hay dở đều có cả, nhưng với tôi, 1 kẻ không niềm tin, không tâm linh, thì chùa (hay tu viện) chỉ là 1 nơi để chiêm ngưỡng. Và tôi ngắm…


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0031.jpg

Đồi thông này, bình thường thôi, thông còn non, chừng 8-10 năm tuổi. Hàng cột này, bình thường thôi, có lẽ học theo hàng cột 4 cây của chùa thiên Mụ ở Huế. Tuy nhiên, hàng cột ở chùa Thiên Mụ - Huế lại được cái địa thế của nó, nằm ngay trên cao, lại rất hoà hợp với toàn cảnh – được tôn vẻ đẹp lên nhờ có tán phượng vĩ đổ bóng bên bờ sông Hương. Kiến trúc của điện chính, các công trình phụ xung quanh… chẳng biết bình luận sao nhưng thực tế là làm tôi vô cùng thất vọng. Đáng lẽ, cái gì làm sau, và được làm với rất nhiều tiền thì phải đẹp hơn, giá trị hơn. Nhưng thật sự là càng về sau này, khi đi đến các đền chùa, thì hầu như tôi không tìm thấy ở bất cứ đâu kiểu xây dựng làm cho công trình có giá trị cao về về mặt kiến trúc. Toàn bộ thiết kế cũng như bố trí các hạng mục của tu viện không để lại trong tôi bất cứ ấn tượng nào mặc dù tu viện toạ lạc trên một phần diện tích khá rộng và chiếm vị trí đẹp trong khu vực.


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0030.jpg

Tu viện vắng ngắt, chỉ có vài ba người đến. Chiều xuống, một nhóm chú tiểu trẻ trong áo lam vào điện chính để gõ mõ, ê a đọc kinh. Trong sảnh rộng, tiếng chuông, tiếng mõ như loãng đi trong tiếng kinh của những giọng trai trẻ, còn chưa cả bể giọng làm tôi thấy lòng chùng xuống, thấy thương cảm cho cảnh chùa hoang vắng nhưng chẳng tạo được cảm giác tôn nghiêm – hay bởi chính lòng tôi đã chẳng còn tôn nghiêm với những nơi như thế này, bởi lòng người đầy sân si đã làm cho ranh giới giữa đạo và đời bị xoá nhoà. Và ta tự cho mình là hiểu biết đủ để coi thường cả đạo…bởi sự lẫn lộn làm cho niềm tin và sự u mê là không thể phân biệt được…


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0067.jpg

eyestorm
10-03-2011, 09:42
tiếp đi bạn ơi, đang háo hức nè. mình cũng đi ngang Bảo Lộc hoài, mà chưa có dịp dừng chân khám phá.

garfiel
10-03-2011, 11:01
Bấy lâu nay, tôi xem Bảo Lộc là nơi nghỉ chân, để điểm đến là Đà Lạt. Thật không công bằng . Cám ơn bạn đã gợi lại ký ức thời kỳ vận chuyển đi lại khó khăn ....

langbianoz
11-03-2011, 00:31
Loanh quanh ở Bát Nhã đến khi hết nắng, chúng tôi quay về thị xã Bảo Lộc tìm khách sạn. Khoảng 7 giờ tối, để tiện lợi và khỏi chạy quanh, tôi đến khu vực nhà nghỉ ở ngay trung tâm, sát chợ. Tuy nhiên, toàn bộ (khoảng 3) đều lắc đầu báo hết phòng. Theo tôi nghĩ, với toàn cảnh thanh vắng của Bảo Lộc thì không thể nào các ngôi nhà 3 tầng treo bảng Nhà Nghỉ ở khu ngày hết phòng được trừ phi phòng được cho thuê theo giờ không phục vụ mục đích ngủ nghỉ. Thêm nữa, vì rất không thích ở gần chợ ồn ào náo nhiệt, nên sau khi lướt qua và nghe lắc đầu, tôi vui vẻ quay đi, quyết định sẽ tìm chỗ nào xa trung tâm 1 chút cho yên tĩnh.

Chạy lòng vòng những con đường lớn nhỏ, chúng tôi ngạc nhiên khi thấy rằng khó có thể tìm thấy nơi có khách sạn ở trung tâm thị xã, thậm chí hỏi vài người dân, họ cũng lắc đầu và không thể gợi ý cho chúng tôi nơi chúng tôi có thể tìm thấy nhà nghỉ để qua đêm. Trời chuyển lạnh, đứa bạn đi cùng tôi bắt đầu lo lắng… lỡ không còn nhà nghỉ thì sao, lỡ không tìm ra chỗ để ở thì sao, lỡ… thì sao… Tôi thì thấy chẳng có lỡ hay thì gì cả, tôi không tin là cả cái thị xã không còn chỗ trú đêm cho 2 đứa chúng tôi. Quả đúng thế thật, sau khi chạy vòng vèo nhiều con đường, chúng tôi vào đường Hùng Vương và phát hiện ra có vài khách sạn to lớn, đẹp đẽ. Bên kia đường là công ty Cổ phần Chè Lâm đồng to vật đang hiên ngang khoe mình. Khúc đường này khá vắng vẻ vì 1 bên là hàng rào của công ty chè, 1 bên là các nhà mặt phố to đuỳnh, đẹp đẽ. Chúng tôi chọn khách sạn có mặt tiền to nhất, bóng bẩy nhất và trông rất sáng sủa, mới mẻ bước vào. Giá phòng đơn là 150K/ phòng, giường 1m6. Giá phòng đôi là 200k/phòng. Chúng tôi đề nghị được xem phòng. Khách sạn này mới xây nên phòng ốc rất đẹp, sang trọng và rộng rãi. Mở cửa nhìn phòng tắm, tôi đùa với anh chàng tiếp tân: chà, đất ở đây mênh mông nên xây khách sạn to oành heng, làm cái phòng tắm to như cái ảng, biết làm gì cho hết. Cậu nhỏ cười tít mắt khen tôi… vui tính (haha). Thật ra, với 1 cái phòng tắm trang bị đơn sơ, chỉ những thứ thật sự cần thiết 1 gương, 1 lavabo, 1 vòi sen và 1 toilet thì diện tích hơn 4m2 được “khen” cũng phải. Không cần phải bàn nhiều, chúng tôi quyết định chọn phòng đôi. Và khi cười điệu với bà chủ và hỏi, có bớt hông chị, chúng tôi chỉ thanh toán… 150K/ phòng/ ngày đêm khi trả phòng.

Sau này, khi ra đường Trần Phú (QL 20) để mua trà về làm quà, tôi được cô bán trà (là người quen) chỉ rằng, ở dọc đường này rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn, giá cả cũng rất phải chăng, chỉ khoảng 100-120K/ phòng/ ngày đêm. Có lẽ đây mới chính là nơi thuận tiện để người ta lưu trú lại Bảo Lộc, các khách sạn ở sâu trong thị xã chỉ để dành cho người có công việc trong thị xã cần lưu trú dài ngày, còn dân qua đường thì thường sẽ ở ngay mặt đường QL. Tuy nhiên, tôi rất hài lòng với sự lựa chọn của mình, đến nơi đâu thì phải ở trong lòng nơi đấy may ra hiểu được tí lòng nhau, chứ ở mặt đường QL 20 vừa ồn ào vì lưu lượng xe qua lại nhiều, lại vừa như tới nhà rồi mà cứ nhất định đứng ngoài cổng rào chứ không chịu vào nhà vậy.


Trước khi lên Bảo Lộc, chúng tôi đã tìm thổ địa và nhờ tư vấn về vấn đề ăn uống. Mặc dù được giới thiệu cho 1 quán cơm, 1 quán lẩu nấm, 1 quán bánh xèo thì câu cuối cùng thổ địa thoòng thêm cho tôi là: một khi bạn đã ăn uống ở Sài Gòn, thì đồ ăn ở Bảo Lộc không có nghĩa lý gì hết. Tôi thì cứ diễn nôm câu này: đồ ăn ở Bảo Lộc chẳng có gì đặc sắc và không ngon. Quả đúng là như vậy. Lại làm vài tua loanh quanh những con đường to nhỏ của thị xã (1 tua mất khoảng 5-7 phút, haha), ngó qua tất cả những nơi được chỉ định và cả không được chỉ định, chúng tôi quyết định vào 1 quán… cháo vịt ở đường Nguyễn Công Trứ. Ăn, chỉ đơn giản như ta sạc pin cái điện thoại. Thế thôi!

Buổi tối, các công viên ở Bảo Lộc đầy nam thanh nữ tú. Các em tin trai tụ tập chơi đá banh, và tán gẫu, các em gái và các em bé cùng phụ huynh thì tập trung tô tượng, tranh cát. Phong trào tô tượng đang chiếm thế chủ đạo tại tất cả các vòng xoay và công viên của thị xã, đông vui nhộn nhịp. Còn trên các con đường thì rất vắng xe cộ qua lại. Trời trong, mát lạnh. Thanh niên đang bận tụ tập tại các quán cà phê, được trang hoàng điệu đà và ra vẻ hoành tráng rất giống với cà phê… Sài Gòn. Chỉ có 1 chỗ rất khác - Cà phê bờ hồ.

Đó là hội trường nhà văn hoá phụ nữ, 1 sảnh mở. Bên kia đường là bờ hồ. Bàn ghế được kê cả 2 bên, phía hội trường và phía bờ hồ. Có 1 sân khấu để mọi người “Hát với nhau”. Chúng tôi kiếm 1 bàn bên phía bờ hồ và ngồi nhìn ra hồ, nhìn những ánh đèn lồng đỏ trang trí ở thuỷ tạ và ánh đèn cao áp ven đường phản chiếu trên mặt hồ như gương, hắt lên hơi lạnh mơn man. Thật tuyệt làm sao.

Sự khác biệt khi bạn ngồi bên bờ hồ ở Bảo Lộc là bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ khung cảnh, không khí mà không có sự ngăn cách nào. Nếu cũng ngồi bên bờ hồ nhưng ở Đà Lạt, bạn sẽ phải chịu ngăn cách bởi kính chắn gió hoặc bạn sẽ bị tê cóng vì lạnh. Tôi thích sự mát mẻ, dễ chịu của khí hậu Bảo Lộc hơn. Tôi thích cảm giác ngồi bên hồ ở Bảo Lộc hơn. Và tôi thích mấy cây liễu rủ đang ngủ quên bên hồ, và cây sứ đang xoè những cành nhỏ trên đầu tôi, và lãng đãng những bài tình ca các bạn trẻ đang say sưa gởi gắm cho nhau những lời yêu thương nồng nàn tha thiết.

quycoctu
11-03-2011, 12:24
Cảm ơn bạn đã chia sẻ rất nhiều cảm xúc về B'Lao, làm đứa con xa xứ như quỷ cảm thấy rất xúc động. B"Lao còn rất nhiều chỗ đẹp xong lại lẩn khuất hơn một chút nên ít người biết, nếu có dịp bạn quay lại thì nhắn quỷ trước, sẽ gửi cho bạn thêm nhiều thông tin.
Quỷ

kieubsg
11-03-2011, 14:01
Xin ké 1 chút Bảo Lộc
Một lần ghé qua Tu viện Bát Nhã, trời mưa mau tối, bụng đói cồn cào. Không thể diễn tả được lúc đó biểu hiện tệ hệ cở nào, rồi làm động lòng sư cô. Được ăn cơm cùng mâm với sư cô, với phụ huynh và các học trò trong tu viện thật hạnh phúc biết mấy.


Bên ngoài nhìn vào rất tĩnh lặng


http://i885.photobucket.com/albums/ac56/kieubsg/DaLat/DaLat/IMG_2641.jpghttp://i885.photobucket.com/albums/ac56/kieubsg/DaLat/DaLat/IMG_2643.jpg


Vào mâm

http://i885.photobucket.com/albums/ac56/kieubsg/DaLat/DaLat/IMG_2644.jpg

http://i885.photobucket.com/albums/ac56/kieubsg/DaLat/DaLat/IMG_2648.jpgTiếc là trời tối chưa đi tham quan được cảnh quan và thác phía sau Tu viện, đành chia tay sư cô hẹn gặp lại vậy

http://i885.photobucket.com/albums/ac56/kieubsg/DaLat/DaLat/IMG_2651.jpg

saobang2011
13-03-2011, 16:06
Lâu lắm rồi, mình không quay lại Bảo Lộc. Dự định tháng 01 vừa rồi về thăm lại nhưng lại lỡ hẹn. Thôi thì đành hóng hớt thông tin của langbiaoz đỡ vậy, cảm ơn bạn nhiều he, bạn viết bài hay lắm. Tiếp nữa đi bạn.

langbianoz
14-03-2011, 17:32
Chúng tôi rời thị xã từ sáng sớm, loanh quanh tìm chỗ ăn sáng, trước khi đi không quên hỏi bà chủ khách sạn nơi chúng tôi ở xem “thổ địa” có gợi ý gì hay ho về vấn đề ăn sáng không. Tuy nhiên, rõ ràng là chúng tôi không có nhiều sự lựa chọn về vấn đề ăn uống ở xứ này.

Một lưu ý khác là trái cây các loại ở đây được bán với giá rất cao. Tại chợ, chúng tôi hỏi táo xanh (nhỏ) thì được kêu giá lên đến 40K/ kg (giá tại SG lúc đó khoảng 18-22K/ kg). Ngay cả những thứ có tại địa phương như bắp, mít… cũng không hề rẻ. Có một thứ không là đặc sản tôi phải tìm mua theo lời dặn dò là Ớt Xiêm cũng phải trả giá tới 40K/ kg.

Chúng tôi quay trở lại con đường vào Bát Nhã hôm qua để thẳng tiến vào khu du lịch Đambri. Chúng tôi có cả 1 ngày để lang thang trong khu này nên cũng không phải vội vã gì. Khu du lịch Đambri cách Bát Nhã không xa. Dọc hai bên đường là những đồi trà và cà phê xanh bát ngát, nơi những người phụ nữ lưng đeo gùi, nón lá trắng lấp loá đang nhanh tay hái trà. Ở những vườn trà đã hái xong, hệ thống tưới nước tự động đang phun những tia nước mảnh lấp lánh dưới ánh mặt trời. Cổng chào khu du lịch Đambri khá hoành tráng, bãi đậu xe cũng mênh mông. Khu du lịch này nằm khá xa trung tâm nên cung cấp hầu như đầy đủ các dịch vụ để bạn có thể la cà ở đây cả ngày. Có 1 nhà hàng với menu phong phú, từ cơm đến lẩu các loại. Có 1 quần bar bên hồ nơi bạn có thể nhấm nháp cà phê, hoặc vang, hoặc coctail, sinh tố các loại.

Chúng tôi ghé lại quầy thông tin hỏi sơ về các dịch vụ tại đây. Bạn có thể chọn nhiều hình thức để xuống thác: xe điện, thang máy, hoặc máng trượt. Chúng tôi quyết định đi bộ xuống thác. Dù sao chúng tôi cũng có rất nhiều thời gian ở đây và đây cũng là 1 cơ hội để chúng tôi… leo trèo cho giãn gân giãn cốt.

Đường dốc thẳng đứng với cầu thang được xây hoặc đẽo vào vách đá cheo leo. Cây rừng phủ bóng mát rượi. Tiếng thác réo ầm ầm vang vọng đầy quyến rũ. Thác mùa nắng thường ít nước hơn nên nhìn tận mắt thấy độ mạnh mẽ có giảm đi đáng kể so với hình ảnh quảng cáo hay với tưởng tượng của tôi. Tuy nhiên, Đambri cũng không hề giảm đi vẻ oai hùng vốn có của mình khi để nước từ hồ phía trên gieo mình xuống từ một độ cao đáng kể.


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0070-1.jpg

Vẫn đủ mạnh để tung mù trời bụi nước


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0078.jpg

Có một điểm cộng cho Đambri khi cảnh quang xung quanh đây còn được giữ gìn khá tốt với cây cối vạm vỡ, khoẻ mạnh vươn mình như khoe “ta đã ở đây từ hàng trăm năm trước”.


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0108.jpg

Và có một điểm trừ cho Đambri khi khu du lịch xây 1 cái thang máy đứng chình ình ngay cạnh thác, để phục vụ du khách thích tiện nghi và không thích nhọc công đi lên đi xuống. Với cảm nhận của riêng mình, cứ mỗi lần chọn góc máy để chụp hình, nhìn lên thấy cái thang máy, tôi lại rủa thầm “thiệt là phá bĩnh quá đi”.


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/Picture0601.jpg

Có nhiều chỗ để bạn đi loanh quanh Đambri này. Bạn có thể leo xuống chân thác, có thể đi men theo 1 hành lang nhỏ để đi vào phía sau thác. Khí hậu mát mẻ, cây cối xanh um, cho nên mặc dù trời bên ngoài có nắng gắt thì bạn vẫn có đủ “nhân tài và vật lực” để nhìn Đambri từ mọi phía. Bạn đi cùng tôi không phải là 1 tay ham vận động. Chỉ leo lên leo xuống khoảng 30p, bạn đã “xin tha” và quyết định ngồi lại dưới tán rừng để hưởng cái không khí trong lành, mát rượi ở đây, bỏ mặc tôi một mình tự thân vận động. Tôi quyết định mình nên thử cái máng trượt được quảng cáo là “dài nhất Đông Nam Á” (VN mình cái gì cũng phải nhất mới chịu). Máng trượt ở đây chạy bằng thanh ray giống hệ thống máng trược ở Datanla – Đà Lạt nên cảm giác an toàn và đỡ sợ hơn máng trượt ở núi Bà Đen Tây Ninh - chạy trong lòng 1 cái máng. Tôi leo trở lại lên phía trên và mua vé, rồi leo vào khu khởi hành của máng trượt, thả xe từ từ đi xuống bên dưới. Khi thấy vé của tôi là vé 1 chiều, anh soát vé hơi ngạc nhiên và hỏi, chỉ đi 1 chiều thôi à. Tôi gật đầu. Thế là ảnh “động viên” tôi luôn, ừh, có sức mà đi bộ lên thì cũng thú vị lắm đấy. Để thử xem nào...

Cuối hệ thống máng trượt là 1 cái thác nhỏ, được đặt tên là Đasara. Tôi nghĩ nếu vào mùa mưa và nhiều nước hơn, thác ắt hẳn sẽ đẹp và mạnh mẽ hơn rất nhiều nhờ vào dáng đổ và độ cao của thác. Tuy nhiên, ngay lúc tôi ở dưới thác và nhìn lên, thì dòng nước mỏng te như tấm mành phòng the thiếu nữ, mỏng manh và yếu ớt. Xung quanh đây là vùng hạ lưu của các dòng chảy phía trên từ Đambri xuống nên cây cối rậm rạp với âm thanh ầm ào vang vọng xung quanh.


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0086.jpg

Có 1 đường mòn khoảng 500m dẫn lên trở lại Đambri. Tôi men theo đó leo lên, cảm giác như mình lại được đang “lội rừng” làm tôi hưng phấn đến quên cả mệt.


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0094.jpg

Bạn tôi ngồi ở phía trên cao, nhìn xuống thấy cái chấm đỏ tôi đang di chuyển thấp thoáng dưới tán rừng trông thật cô đơn và… tội nghiệp (sao mình lúc nào cũng bị trông cô đơn và tội nghiệp thế nhỉ?!). Nhưng có hề gì, bạn ngồi yên lành, thảnh thơi trên kia sao có thể có được những cảm nhận như tôi đang có, làm sao có được những hình ảnh như tôi đang "thu nhặt", đẹp như thế này, và ấn tượng như thế này...


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0099.jpg

langbianoz
16-03-2011, 16:54
Phía trên của Đambri là 1 vùng rộng với 1 quầy lớn có đề bảng: cho thuê lều trại, bếp nướng… Như vậy là ngay trong Đambri này có cung cấp đủ vật dụng đáp ứng nhu cầu cho các bạn muốn ở lại qua đêm bằng lều trại, túi ngủ và sinh hoạt lửa trại. Vùng này đất đai mênh mông, thác chảy suối reo cây rừng xào xạc. Nếu nhóm nào muốn tìm cảm giác rừng rú mà không thể đi xa thì đây là nơi lý tưởng để đến tìm cảm giác, rất thú vị.

Ngoài ra, ở đây còn có 1 khu vực bảo tồn văn hoá dân tộc Châu Mạ, một dân tộc thiểu số là dân bản địa vùng này.


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0147.jpg

Khu vực bảo tồn gồm có 1 vườn thú với vài loài khỉ, gà gô, gà sao, gấu, voi… cùng với 1 mô hình nhà sàn của người Châu mạ có thả vài con heo mọi chạy lăng quăng ủi đất. Tiếp đó là 1 khu sân khấu biểu diễn, nơi có vài cô gái Châu Mạ đang gồi dệt các túi thổ cẩm, dây và áo thổ cẩm, vừa biểu diễn, vừa tạo sản phẩm để bán cho du khách. Các chàng trai Châu Mạ thì đang chuẩn bị để lên chương trình biểu diễn văn hoá nghệ thuật của dân tộc mình gồm có tiết mục xiếc thú (xiếc chó, xiếc khỉ, xiếc voi) và các điệu múa, điệu nhảy truyền thống đồng thời tái hiện lại cảnh cầu Giàng của người Châu Mạ.

Sân khấu biểu diễn:


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0131.jpg

http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0135-1.jpg

Anh chàng MC của chương trình tên K’Thiên, là một chàng trai Châu Mạ đẹp trai, nhanh miệng, có óc hài hước và rất có duyên. Anh nói, ngày nào bọn anh cũng có chương trình biểu diễn. Khu du lịch đón bọn anh về, bọn anh ăn ở tại khu nhà ở trên đồi - khuất sau các tán cây rừng, sinh hoạt như truyền thống và chuyên phụ trách mục văn hoá văn nghệ tại đây nhằm giới thiệu cho du khách văn hoá của người dân tộc Châu Mạ.

Nghi thức cầu Giàng:


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0141.jpg

http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0143-1.jpg

Không gian văn hoá được tái hiện nơi đây khá chỉn chu và tươm tất, được đầu tư và tái dựng một cách có tâm huyết chứ không phải kiểu làm qua loa, sơ sài cho có. Khu nhà dài là nguyên bản nhà dài và không gian sinh hoạt của người Châu Mạ, cũng như đàn tế thiên được dựng dưới tán rừng. Trong nhà dài này có trưng bày hơn 1200 hiện vật của người Châu Mạ, mà theo K’Thiên “cảnh báo” : không được sờ, không được chụp ảnh, quay phim, vì có nhiều hiện vật được lấy lên từ nhà mồ, không tốt cho người… sống (???).

Các vật dụng bằng tre nứa của người Châu Mạ được đan rất khéo léo và có kiểu dáng rất đẹp, đẹp nhất trong các mẫu tre nứa mà tôi đã từng xem của nhiều dân tộc khác nhau ở vùng Tây Nguyên. K’ Thiên cũng thừa nhận và giải thích, kỹ thuật đan lát của người Châu Mạ là tinh xảo và đẹp nhất trong các dân tộc (có chút tự hào dân tộc chăng?). Một trong những điều đặc biệt khác là tại đây còn lưu giữ được 1 bộ trống bằng da voi gần chục chiếc. K’ Thiên nhấn mạnh, hãy để ý và nghe kỹ tiếng trống, trống bằng da voi tiếng vọng khác rất nhiều so với tiếng trống bằng da trâu. Tôi không có khả năng so sánh nhưng nghe thấy tiếng trống da voi khi vang lên trầm hùng và vang vọng âm âm vào rừng núi. Sau này đọc thêm thông tin trên báo mới biết khu này do một chú Việt Kiều thấy thú vị với dân tộc Châu Mạ nên tài trợ bảo tồn và thu thập hiện vật.

Bộ trống da voi:


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0140.jpg

Bảo Lộc, một lần ghé qua, nhiều nỗi nhớ. Nếu có dịp, tôi lại sẽ lại ghé Bảo Lộc để tận hưởng sự dịu dàng của khí hậu nơi đây, để thả mắt mình vào trùng điệp đồi chè, cà phê xanh lá, để nghe tiếng vọng của núi rừng ở Đambri và để nghe K'Thiên hài hước, lém lỉnh khi giới thiệu về dân tộc mình.

ms.thaotrang_vn
18-03-2011, 08:24
http://a5.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash1/163824_186268088057077_100000216608452_731336_6550 612_n.jpg
Em lên Đà Lạt nhiều lần lắm nhưng chưa có dịp xuống Bảo Lộc bao giờ. - Hi vọng lần nào gần nhất làm 1 chuyến xuống Bảo Lộc đi Damri cho biết. ;)
http://a7.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc4/148408_179111438772742_100000216608452_679290_3435 626_n.jpg - Damri
http://a7.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc4/149961_179113805439172_100000216608452_679329_4864 953_n.jpg
http://a4.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash2/149608_179114705439082_100000216608452_679345_8351 241_n.jpg
:D
http://a6.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc4/75684_179112435439309_100000216608452_679312_13546 90_n.jpg
Mấy bức này được một người Anh ở DL chụp đó mấy Ae!

CMG
18-03-2011, 13:41
Minh có đi ngang qua Bao Lộc vài lần, cũng chưa có dịp ghé thăm. Cám ơn bạn đã mở topic nay.

kongfuson
14-04-2011, 19:57
Bảo Lộc quả thật là rất lặng lẽ. Nó lặng lẽ ẩn chứa bên trong rất nhiều điều điều thú vị mà ta phải cất công đi tìm mới thấy được. Từ ngày nó tách rời ra để lên thành phố Bảo Lộc thì mọi người chỉ biết tới nó nhiều hơn với mấy cái xí nghiệp chè và thác Đambri hay tu viện Bát Nhã. Huyện Bảo Lâm (tách ra từ huyện Bảo Lộc cũ) vẫn còn đầy đủ nét hoang sơ của cao nguyên. Những điểm này đã thôi thúc tôi đi tìm kiếm để mai này có lẽ nó sẽ biến mất khi có sự can thiệp nhiều quá từ bàn tay của con người.

Từ TPHCM đi trên QL20 sau khi rời khỏi tỉnh Đồng Nai bắt đầu vào huyện Đạ Huoai rồi mới tới tp.Bảo Lộc. Muốn tìm sự hoang sơ thì phải tách rời khỏi QL20, vậy là quyết định rẻ vào Đạ Tẻh khi vừa tới tt.Mađagui. Từ Đạ Tẻh sẽ đi vào huyện Bảo Lâm rồi vào tp.Bảo Lộc. Bắt đầu leo những con dốc để vào cao nguyên Bảo Lộc là thấy mình như hòa mình vào bản giao hưởng của núi rừng

http://img709.imageshack.us/img709/7145/img7487g.jpg

http://img339.imageshack.us/img339/8676/img7495t.jpg

http://img833.imageshack.us/img833/9231/img8366l.jpg

http://i.imgur.com/GyvWl.jpg

http://img714.imageshack.us/img714/8297/img7522ec.jpg

Lạc giữa rừng già, ta biết về nơi mô ?
http://img19.imageshack.us/img19/8150/img8384fb.jpg

Cánh chim tự do của đại ngàn
http://i.imgur.com/GR8yo.jpg

kongfuson
15-04-2011, 00:27
Vài nóc nhà của người dân tộc
http://i.imgur.com/ZjpMx.jpg

Chơi vơi
http://img98.imageshack.us/img98/9838/img7542m.jpg

Lâm tặc tàn phá
http://img685.imageshack.us/img685/1312/img7553m.jpg

http://img851.imageshack.us/img851/7382/img8417.jpg

Con người đang tàn phá thiên nhiên - thủy điện Đambri
http://img811.imageshack.us/img811/6328/img7576.jpg

http://img832.imageshack.us/img832/1006/img7580f.jpg

http://img163.imageshack.us/img163/6695/img7583r.jpg

kongfuson
15-04-2011, 11:00
Dòng nước từ thác Đambri chảy xuống tới đây thật hiền hòa, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy hiểm
http://i.imgur.com/WehHN.jpg

http://i.imgur.com/JonSD.jpg

Tiếp tục con đường
http://i.imgur.com/6jMG4.jpg

Chút hoang dại
http://i.imgur.com/9DW0Y.jpg

http://i.imgur.com/phghH.jpg

http://i.imgur.com/eNqce.jpg

http://i.imgur.com/hs54V.jpg

kongfuson
15-04-2011, 11:57
Bất chợt 1 đồi chè miên man hiện ra trước mắt tôi. Có lẽ không tìm thấy ở Bảo Lộc nơi nào có đồi chè như vầy. Sau đó chợt nhớ tới cái thủy điện đang xây phía dưới. Khi cái thủy điện đó xây xong ( đoán là trong năm 2011 này) thì nước sẽ tràn ngập mất cái đồi chè này. Mong cho nó đừng ngập mất.

http://img690.imageshack.us/img690/492/img7620l.jpg

http://img824.imageshack.us/img824/5428/img7627b.jpg

http://img848.imageshack.us/img848/6931/img7617.jpg

Trơ trọi
http://img853.imageshack.us/img853/7971/img8449.jpg

Ra tới xã Đambri đi ngang qua tu viện Bát Nhã. Với những gì đã "thưởng thức" khi đi trên đường đã khiến tôi không còn 1 tí cảm xúc nào để bước vào tu viện này. Đáng lẽ tôi sẽ đi tiếp về phía đèo Lộc Bắc nhưng do 1 sự cố ngoài ý muốn nên bắt buộc phải quay về.

http://img851.imageshack.us/img851/1972/img8471.jpg

http://i.imgur.com/YDRQ3.jpg

Tạm biệt cao nguyên B'Lao. Tôi vẫn còn nợ lại nơi đây đèo Lộc Bắc và còn nhiều cung đường hoang sơ khác nữa. Sẽ quay lại nơi này 1 ngày gần đây.

namy2k
15-04-2011, 12:03
Hic đẹp quá, nhưng đường đi sao mà dễ sợ thật :)

thangle1111
15-04-2011, 13:47
Mình đã đi ngang Bảo Lộc nhiều lần, không ngờ lại có nhiều điều thú vị như vậy, nice place!!

Nhật Ân
16-04-2011, 10:00
[ Và ta tự cho mình là hiểu biết đủ để coi thường cả đạo…bởi sự lẫn lộn làm cho niềm tin và sự u mê là không thể phân biệt được…


http://i387.photobucket.com/albums/oo316/aBuSayeah/DSC_0067.jpg[/QUOTE]

Bạn có lầm lẫn gì ở đây chăng? <<... tự cho mình là hiểu biết đủ để coi thường cả đạo...>> mà lại không phân biệt được niềm tin và sự u mê? Mình nghĩ rằng bạn phải cần thêm một khoảng thời gian nữa để có thể lãnh hội và thông suốt được điều này.
<<Duy tuệ thị nghiệp>> là điều mà mọi hành giả chân chính hướng tới. Không có chỗ cho <<niềm tin và sự u mê>> nào đó ở đây.

kongfuson
25-04-2011, 00:21
Như đã nói , tôi có dịp quay lại cao nguyên B'Lao mang theo lời nhắn : gửi gió cho mây ngàn bay. Sẵn tính ham vui, lần này tôi quyết định ra Đạ Tẻh từ Tà Lài - Nam Cát Tiên.

http://i.imgur.com/B9ozZ.jpg

Vượt sông bằng cầu phao
http://i.imgur.com/nEuTt.jpg

Có 1 túp lều lí tưởng
http://img98.imageshack.us/img98/2695/dscf4480k.jpg

Phút dừng chân hiếm hoi ở Đạ Tẻh và phát hiện ra 1 siêu mẫu với đôi mắt biết nói
http://i.imgur.com/bx3ma.jpg

http://i.imgur.com/tHVa0.jpg

Tiến về Con Ó đi Lộc Bắc
http://i.imgur.com/69r4C.jpg

kongfuson
25-04-2011, 00:33
Vào đèo Lộc Bắc
http://i.imgur.com/p8fdf.jpg

Con người nhỏ bé
http://i.imgur.com/AlrGF.jpg

Trơ trọi 1 mình
http://i.imgur.com/zFaL2.jpg

Phất phơ trong gió
http://i.imgur.com/xsBJK.jpg

Hồ Đạ Tẻh
http://i.imgur.com/MjxHd.jpg

kongfuson
25-04-2011, 11:52
Những đường cong uốn lượn bắt đầu hiện ra khiến tôi ngất ngây.
http://i.imgur.com/JqBVs.jpg

http://i.imgur.com/3ZCMR.jpg

http://i.imgur.com/iF69u.jpg

http://i.imgur.com/SvO4A.jpg

Hết đèo Lộc Bắc tới đèo B40. Phải chăng đây là dấu vết của B40 ? :D
http://i.imgur.com/hAWjH.jpg

linhngoc
17-06-2011, 17:38
Chào Kongfuson.
Mình dự định 20-6 này sẽ cùng người bạn đi Bảo Lộc và hồ Đa mi trong 2 ngày . Mình dự định đi và về đều qua đèo Bảo Lộc vì mình cũng chĩ biết đường đó, giờ đọc bài của bạn về đường lên Bảo Lộc qua lối Da tẻk, mình có ý nghĩ là có thể đi BL bằng đường này và khi về thì qua đèo BL.

Mình nhờ bạn chĩ rõ về đường này nhé, có khó đi lắm không, mình thấy trong ảnh tòan đường đất. Và tìm trên bản đồ giao thông đường bô VN thì không thấy có đường. Rất mong tin bạn tư vấn.
đt cua mình: Linh Ngọc 0913757635 yahoo: linhngocpham2002. Mình ở Biên Hòa Đồng Nai,
cám ơn bạn nhiều!!. Mong Tin
P/s :Ah nếu ngày đầu tiên mình đến BL và ngủ lại thì sáng hôm sau có thể xuống hồ Đami sớm kịp chup hình bình minh hay không? Mình chưa biết đường và nghe bảo là cách 50km.
Đến Bảo Lộc thì ở ks nào ok?
Các bạn ghé qua topic có thông tin gì về cung đường trên xin cho hướng dẫn nhé.
Cám ơn các bạn quan tâm.
Linh Ngọc

fatalnova
18-06-2011, 12:23
Cung đường TL từ Đạ Tẻh đi Bảo Lộc mới được nâng cấp, thông xe đợt gần đây thôi (19/5) thì phải, cho nên trên cái bản đồ giao thông đường bộ VN cũ xì ấy thì làm gì có hả bạn :D nếu được bạn ráng tìm cho ra bản đồ địa hình 1/100.000, chỉ đường đi rất là rõ :)

Đường vào Đạ Tẻh thì cũng được làm lại đẹp lắm rồi ^^ Bạn đi theo QL20 qua hết địa phận Đồng Nai sẽ qua địa phận Lâm Đồng. Cái ngã ba đèn đỏ đầu tiên, bên trái có hồ nước và các cơ quan NN, bạn quẹo trái (con đường đôi mới làm khá đẹp, tuy hơi nhỏ) cứ đi thẳng đường đó là tới Đạ Tẻh thôi (thật ra cũng không thẳng lắm :D) cứ tự nhiên hỏi đường sẽ tới thôi.

Khách sạn ở BLộc thì mình hay nghỉ ở Hàng Châu, đối diện trường Cao Đẳng KTKT BLộc. Phòng khá, giá cũng tầm 200-250k/ngày.

linhngoc
18-06-2011, 14:30
Cám ơn những thông tin của bạn. Chúc bạn cuối tuần vui!

barandom
18-06-2011, 15:56
Từ Đạ Tẻh đi Bảo Lộc có 2 con đường :

1/- Đạ Tẻh - Đạ Pal - đèo K'Long - Thủy điện Đạm'bri - xã Đạm'bri - Bảo Lộc

2/- Đạ Tẻh - đèo Lộc Bắc - Lộc Bắc - đèo B40 - Lộc Thắng - Bảo Lộc

- Con đường 1 gần nhưng đoạn Đạ Pal - Đam'bri là đường đất đỏ rất dốc và rất trơn khi trời mưa + phải qua 1 cái ngầm nếu mưa to ở thượng nguồn sẽ không qua được mà phải đi vòng rất phức tạp

- Con đường 2 xa hơn vài chục Km nhưng toàn là đường nhựa dễ đi

- Từ Định Quán có đường tắt lên Đạ Tẻh không cần lên tới Mađagui , đường toàn nhựa .

- Từ Bảo Lộc nếu đi sớm 4h00 thì có thể đến được Đạ Mi trước Bình Minh. Khoảng cách khoảng 50Km nhưng toàn là đèo dốc không đi nhanh được . Trên đường đi có đi ngang qua hồ Hàm Thuận rất đẹp , có thể đón bình minh tại đây .

- Từ Đạ Mi về SG kg cần quay lại Bảo Lộc mà đi tiếp luôn QL50 về La Ngâu - Tà Pao - Tánh Linh - Đức Linh - Xuân Lộc - Long Khánh - SG

linhngoc
19-06-2011, 11:55
Rất cảm ơn hường dẫn của @barndom từ Đa Mi vể thì đi tiếp theo QL55 đúng không? theo đường này có thể ghé di tích chiến thắng Bắc Ruộng? và ra quốc lộ 20 tại Phương Lâm Hoặc Định Quán ( mình xem trên bản đồ giao thông) bạn có từng đi qua đường này chưa,có bạn nào biết về đường này thì hường dẫn gúp mình nhé.
nếu có thể cho mình xin số phone nhe barandom! cám ơn bạn

barandom
19-06-2011, 12:52
Từ Đạ Mi đi theo QL55 về Tà Pao :

1/- Rẽ trái - qua cầu La Ngà về Tánh Linh - rẽ phải về Đức Linh - Xuân Lộc

2/- Đi thẳng - Bắc Ruộng - tới ngã ba (quên tên) rẽ trái - Mê Pu - Định Quán (or Phương Lâm)

Đường nào cũng nhựa hết . Chú ý là nếu đi Bắc Ruộng mà không rẽ trái ở ngã ba sẽ lên đèo Tà Pứa rồi ra QL20 ở Đạm'ri luôn

ĐT : 0913.805.962

linhngoc
19-06-2011, 14:11
Cám ơn @barandom và các bạn , có thể yên tâm khởi hành rồi, có khó khăn gì mình sẽ phone, mong các bạn hường dẫn.
Mình phân vân là sáng 7h xuất phát từ Biên Hòa tối sẽ ngủ lại Bảo Lộc,vậy nếu theo cung đường như của barandom mình có kịp thăm Tu Viện Bát Nhả và thác Dambri hay không?
Linh Ngọc

barandom
19-06-2011, 22:24
Đi đường K'Long sẽ đi ngang Bát Nhã + thác Đạm'bri . Đi đường Lộc Bắc thì tới xã B'Lá hỏi đường đi tắt về thác Đạm'bri . Trời lúc này mưa có khả năng đường tắt bị lầy , hỏi kỷ rồi đi nhé. Không thì cứ phi về Lộc Thắng rồi vào lại Đạm'bri, sau đó về Bảo Lộc .

kongfuson
20-06-2011, 00:08
Mùa mưa, đường từ ĐạPal qua Tôn K'Long đi ĐạmB'ri rất kinh dị. Dốc rất đứng, đường trơn + sình cháo lòng sẽ là mối nguy hiểm thật sự. Nhưng lại là món khoái khẩu của dân off-road.

http://i.imgur.com/Oeo5N.jpg

http://i.imgur.com/n8DsJ.jpg

Lâm tặc vẫn chở gỗ chạy ngờ ngờ, phục thật
http://i.imgur.com/1zVNL.jpg

Nguy hiểm nhất là mấy ông "thần rừng" này. Chạy ngược chiều, chở nặng, nguy cơ chết máy tuột dốc rất lớn. Ông thần này bị chết máy, cả đám xúm vô chêm bánh búa xua. May sao ổng nổ máy lại đc, hú hồn.:gun
http://i.imgur.com/iYZSi.jpg

linhngoc
20-06-2011, 07:56
Cám ơn các bạn chúc mình may mắn nhé, mình khỏi hành đây
chúc các bạn ngày đầu tuần vui vẻ, nhiều thành công trong công việc.
Linh Ngọc

saosala
20-06-2011, 11:24
Rất đẹp bạn à, mình đến Bảo Lộc rồi tuy chưa vào khu du lich Đambri chơi. Nhưng từ cổng KDL Đambri bạn chạy thêm 1km nữa sẽ đến Chùa Di Đà, vào chùa bạn sẽ cảm nhận ở đây 1 thế giới khác, bình yên, thanh thản bởi không gian và cảnh vật, bởi sự tao nhã nơi này.
Phía sau chùa là đường xuống núi với thác đẹp hoang sơ và rừng nguyên sinh, không thua kém Đambri.
Bạn leo núi xong về chùa có thể ăn cơm chay tại chùa miễn phí hehe(nhớ vào xin và trình với trụ trì chùa trước khi leo núi nhé)

kongfuson
21-06-2011, 00:06
Rất đẹp bạn à, mình đến Bảo Lộc rồi tuy chưa vào khu du lich Đambri chơi. Nhưng từ cổng KDL Đambri bạn chạy thêm 1km nữa sẽ đến Chùa Di Đà, vào chùa bạn sẽ cảm nhận ở đây 1 thế giới khác, bình yên, thanh thản bởi không gian và cảnh vật, bởi sự tao nhã nơi này.
Phía sau chùa là đường xuống núi với thác đẹp hoang sơ và rừng nguyên sinh, không thua kém Đambri.
Bạn leo núi xong về chùa có thể ăn cơm chay tại chùa miễn phí hehe(nhớ vào xin và trình với trụ trì chùa trước khi leo núi nhé)


Đường vô chùa Di Đà chính là đừơng tắt từ B'Lá về ĐạmB'ri. Tui có ghé ngang chùa và rất thích cảnh vật phía sau núi. Rất tiếc hôm đó gấp gáp nên ko leo xuống. Sẽ quay lại 1 ngày gần đây.

linhngoc
21-06-2011, 17:41
Mình vừa về đến nhà kết thúc 2 ngày lang bạt, ngày đi thì đúng như lộ trình các bạn đã hướng dẫn,16h ngày 20-6 mình có mặt tại ngã ba đường tắt từ B'Lá sang DamBri,trời vần vũ báo hiệu cơn mưa lớn ,tranh thủ chạy nhanh qua đường này vì theo người dân địa phương cho biết nếu mưa xuống thì không thể qua,may mắn vừa hết đường thì cũng là lúc mưa to,ngã ba này rẽ phải 1km sẽ vào chùa Di Đà, rẽ trái 1km sẽ đến cổng sau Đambri và xuôi ra Bảo Lộc luôn, mình gửi xe ở quán nước sát cổng sau Đambri đội mưa đi vào thác, đúng lúc mưa lớn, thác đổ nước tung mờ mịt,cảm giác cô đơn sợ hãi trước sức mạnh của thiên nhiên, là cái cảm giác mình sẽ không thể quên, rời Đambri mình ghé ngang Tu Viện Bát Nhã và vể đến Bảo Lộc lúc 19h.suốt đêm trời mưa, đến sáng vẫn mưa nên kế hoạch đi về theo TL 55 để tham quan hồ Hàm Thuận và hồ Đa Mi không thể thưc hiện, đành quay về theo QL20 qua đèo Bảo Lộc với trời đầy sương mù, tầm nhìn xa dưới 10m. nói chung mưa , mưa và mưa. Những trải nghiệm thú vị không quên, những nuối tiếc nhũng nơi chưa thể ghé, sẽ là động lực cho những lần kế tiếp. Có vài hình ảnh ghi nhận trên cung đường mình sẽ coi lại và chia sẽ với các bạn sau.
Cám ơn bạn Barandom,ban kongfuson,và các bạn đã tư vấn lộ trình.
Linh Ngọc.
22-6-2011
mình chia sẻ vài ảnh chụp trên đường:
đèo Lộc Bắc
http://i734.photobucket.com/albums/ww343/linhngocpham/BL03.jpg

http://i734.photobucket.com/albums/ww343/linhngocpham/BL02.jpg
hồ Date'k
http://i734.photobucket.com/albums/ww343/linhngocpham/BL09.jpg
thác Dambri
http://i734.photobucket.com/albums/ww343/linhngocpham/BL04.jpg
đồi trà
http://i734.photobucket.com/albums/ww343/linhngocpham/BL06.jpg
thác nhỏ
http://i734.photobucket.com/albums/ww343/linhngocpham/BL07.jpg
một cây cầu bỏ hoang tren QL 20 nhìn rất sợ
http://i734.photobucket.com/albums/ww343/linhngocpham/BL08.jpg

saosala
22-06-2011, 10:54
Mình không biết đường chỉ biết đi từ cổng sau (dưới cầu vượt sang vườn khỉ của thác Đambri) chạy khoảng 1km nữa là đến chùa Di Đà, mình leo xuống núi vào thác, phong cảnh rừng nguyên sinh khá đẹp, mình chưa post được hình cho bạn xem.
Khi nào bạn quay lại Đambri bạn pm cho mình nhé, chổ ngủ nghỉ, ăn uống tại chùa, trụ trì chùa đó là đệ tử của sư phụ mình hehe. hôm qua có người anh ở Bảo Lộc rủ đi nhưng mình bận việc không đi được. thật tiếc

Lemth
20-07-2011, 20:20
Mình sinh ra và lớn lên ở Bảo Lộc. Các bạn cần thông tin cứ liên hệ mình nhé. Lâm: 0979862034

langbianoz
20-07-2011, 21:26
@linhngoc: hình chụp chắc tay quá bác! Không còn gì để nói ngoài từ: đẹp :D

nguyenquyen0316
18-05-2012, 15:20
Ôi...cuối tuần này không biết làm gì, không biết đi đâu, đọc bài này xong thấy thiên nhiên đang vẫy gọi

thanhtrungZnAl
30-10-2012, 17:39
Không biết cung đường này bây giờ sao nữa
Lộc Bắc - B40 thì ngon rùi,
còn cung qua thủy điện D'amri có ai có thông tin gì không

cherryvu
09-11-2012, 16:24
Hình bạn linhngoc chụp đẹp quá, nhìn 1 loạt tự nhiên mún mai nghỉ làm lên Bảo Lộc ghê (c)

quycoctu
10-11-2012, 11:34
trụ trì chùa đó là đệ tử của sư phụ mình hehe. hôm qua có người anh ở Bảo Lộc rủ đi nhưng mình bận việc không đi được. thật tiếc
Chào bạn, bạn cho quỷ hỏi thăm sư phụ bạn là thầy nào vậy. Cảm ơn bạn.

cloudyvanle
19-05-2014, 14:02
Chào mọi người,
Mình ở Phan Thiết, mình và bạn bè dự định có 1 chuyến đi bằng xe máy lên Bảo Lộc. Mọi người có thể tư vấn cho mình cung đường nào đẹp và các điểm nào đẹp mà mình có thể tấp vào dọc đường không nha. Cảm ơn mọi người

cloudyvanle
19-05-2014, 14:21
Bạn ơi cho mình hỏi thác nhỏ và cầu bỏ hoang đi thế nào vậy...ngoài đường QL 20 ở đoạn nào vậy bạn..
Cảm ơn nha

lamtieuthu0606
20-05-2014, 14:49
Mình ở Bảo Lộc bao lâu nay mà hôm nay đọc qua bài viết của bạn mới thấy được rằng Bảo Lộc mình đẹp biết bao. Bài viết của bạn rất cảm xúc, rất chính xác, mình chỉ sửa lại một chút là Bảo Lộc đã lên thành phố rồi bạn nhé, ko còn là thị xã nữa. hihi!
==============================
Giày khiêu vũ nam ( http://khieuvusaigon.net/giay-khieu-vu/giay-khieu-vu-nam-n-03/)

linhngoc
11-06-2014, 17:50
Thác nhò là một góc chup hình tai tram nghỉ chân gữa đèo Bao Lộc đó bạn,bạn xuống đèo BL đến đoạn gửa là sẽ thấy, mình không nhớ rõ là chùa hai miêu thờ gì đó mà các xe khách đều vào để thắp nhang, mình chụp một khúc suối chảy,tốc độ chụp chậm nên giống thác vậy thôi. Cây cầu bỏ hoang này nam bên phải QL 20 chiều về TP HCM cách đèo BL chắc khoảng 30-45 phút xe honda,nó nằm hơi khuất vào bên trong mặt đường một chút,kế bên cây cầu này có một khu đất chắc của tư nhân, nhưng hàng rào người ta làm bằng một đàn ngựa vây quanh mặt tiếp giáp với sông. nhìn đẹp lắm, mình quên không chụp lại.
chúc bạn vui

linhngoc
11-06-2014, 17:51
Bạn ơi cho mình hỏi thác nhỏ và cầu bỏ hoang đi thế nào vậy...ngoài đường QL 20 ở đoạn nào vậy bạn..
Cảm ơn nha
Thác nhò là một góc chup hình tai tram nghỉ chân gữa đèo Bao Lộc đó bạn,bạn xuống đèo BL đến đoạn gửa là sẽ thấy, mình không nhớ rõ là chùa hai miêu thờ gì đó mà các xe khách đều vào để thắp nhang, mình chụp một khúc suối chảy,tốc độ chụp chậm nên giống thác vậy thôi. Cây cầu bỏ hoang này nam bên phải QL 20 chiều về TP HCM cách đèo BL chắc khoảng 30-45 phút xe honda,nó nằm hơi khuất vào bên trong mặt đường một chút,kế bên cây cầu này có một khu đất chắc của tư nhân, nhưng hàng rào người ta làm bằng một đàn ngựa vây quanh mặt tiếp giáp với sông. nhìn đẹp lắm, mình quên không chụp lại.
chúc bạn vui

nguyenut
25-10-2014, 07:51
Bảo Lộc mình cũng từng qua đây cách đây vài năm giờ có nhiều đổi thay và đã lên thành phố, nhà nghỉ và khách sạn các bạn có thể tham khảo thêm tại mục http://www.hotelviet.vn/nha-nghi-bao-loc và http://www.hotelviet.vn/khach-san-bao-loc

Dinasour
31-10-2014, 15:15
Theo mình thì không nên ghé Bát Nhã, vì không khí kinh doanh tại đây thể hiện quá rõ. Sau này lên Bảo Lộc mình chỉ vào A Di Đà thôi, cảnh trí, con người bên đó dẫu sao cũng mang lại cho mình 1 tí cảm giác bình yên. Đặc biệt là cái thác sau chùa A Di Đà thật sự là quá đẹp, hi vọng các bạn trẻ xung quanh đó ý thức một chút về việc xả rác thì tuyệt vời.

tienquang
04-11-2014, 08:23
Mình dự định đi 1 chuyến theo lộ trình SG - Bắc Bình (Bình Thuận) - Bảo Lộc - SG......dự kiến khởi hành sáng chủ nhật 09/11/2104 và về SG là chiều t3 10/112014......nếu bạn còn ý định muốn đi thì liên hệ mình nha....thời gian khởi hành có thể trễ 1 ngày......phương tiện là xe máy

PhuocPhan206
06-11-2014, 14:46
Nếu nghỉ ở khách sạn đà lạt (http://kay.vn/tp-ho-chi-minh/khach-san-tai-da-lat) thì mất bao lâu lên tới đây? đi về trong ngày được không?

thaophuongdl
31-03-2015, 21:50
Chuyến đi của bác Kongfuson 4 năm về trước, mình may mắn được bám càng 3 năm sau rồi tất cả gom lại một mớ hình nằm trong ổ cứng, bây giờ bác ấy lại lôi topic ra, làm nổi nhớ lại cồn cào, một miền cao nguyên đất đỏ. Lục ổ cứng ra, khoe hàng mớ hình kỉ niệm,rồi biết đâu năm sau và năm sau nữa ngồi nhìn lại, nơi ấy đã từng có dấu chân ta...

https://farm9.staticflickr.com/8708/16367577954_6b4741f8c1_c.jpg

https://farm9.staticflickr.com/8686/16963999466_4781fa80d0_c.jpg

https://farm9.staticflickr.com/8751/16988584152_c8eb3f139d_c.jpg

https://farm9.staticflickr.com/8693/16367569624_6f33a799d7_c.jpg

https://farm9.staticflickr.com/8731/16369835843_8e665e7b36_c.jpg

https://farm8.staticflickr.com/7624/16989927195_1d945c6eab_c.jpg

https://farm9.staticflickr.com/8748/16369834023_7076d28f7e_c.jpg

thaophuongdl
31-03-2015, 21:53
https://farm8.staticflickr.com/7638/16989037161_e6c3f4abcc_c.jpg

https://farm9.staticflickr.com/8723/16989922485_9b4fbe5421_c.jpg

https://farm9.staticflickr.com/8749/16367561204_2250b2912a_c.jpg

https://farm8.staticflickr.com/7636/16963980816_4448ced024_c.jpg

https://farm8.staticflickr.com/7584/16802475170_2ca22b8f7e_c.jpg

https://farm9.staticflickr.com/8731/16803727069_a79f082304_c.jpg

https://farm9.staticflickr.com/8700/16963974526_c86e522cb4_c.jpg

https://farm8.staticflickr.com/7593/16782535907_350b8522b4_c.jpg

https://farm8.staticflickr.com/7600/16989910125_5fbda53478_c.jpg

Felizvn
07-04-2015, 21:43
Bảo Lộc trong tôi vẫn là cánh rừng cafe, rừng chè bát ngát, quanh đâu đó tiếng chim ríu rít, là đàn dê rừng nhẩn nha gặm cỏ, là cảm giác một mình ta giữa thiên nhiên ... Nhớ lắm Bảo Lộc ơi.

linhngoc
01-11-2015, 17:45
Ảnh rất chất, cám ơn bạn đã chia sẽ.

Sapo_Nana
25-04-2016, 14:54
hình đẹp quá bạn ạ, muốn đi ngay và luôn

didaydonet
05-08-2016, 20:02
Rất thú vị bạn ơi, cũng đã có lần đến Bảo Lộc

audio_man
22-08-2016, 22:28
Riêng tôi Bảo lộc còn là vùng đất nhiều duyên nợ, cứ mỗi dịp cuối thu khi dã quỳ bắt đầu nở rộ là cứ cảm thấy nôn nao và ...mơ về nơi xa lắm!!!

teamx123
23-08-2016, 09:07
Canh dep qua. uoc j 1 lan dc den day

__________________________________________________ ______________
threadless (http://threadless.club)|tshirt hell (http://tshirthell.club)|Teefury uk (http://Teefury.club)|80s tees (http://80stees.club)|Teepublic uk (http://Teepublic.club)|Teespring (http://Teeprings.club)|Spreadshirt coupon (http://Spreadshirt.club)|Redbubble coupon (http://Redbubble.club)

baoloc
23-08-2016, 09:38
Đến đây đi bạn hihi

mandepdainghia
12-06-2017, 10:04
Mình có 1 người bạn ở Tu Viện An Lạc và Tu Viện Bát Nhã, cũng có ghé đây 1 lần và cũng đi Nghĩa Trang và Chùa Adida
Người trong ảnh là bạn mình :)))) Chụp lén nó chứ nó chả cho chụp.
http://2.pik.vn/201755c3640c-7aa8-46cf-9d3d-3c9937b0c343.jpg
http://2.pik.vn/201737243da8-4771-438b-a7e1-ae4f5a7669d9.jpg
http://2.pik.vn/2017a5f7ddd3-414f-46a6-868e-f4cc6c237883.jpg

HuyenTonKin
16-06-2017, 11:12
Viên ngọc quý của đại ngàn Tây Nguyên!