PDA

View Full Version : [Chia sẻ] Nước Nga qua các bức tranhChitto
11-05-2010, 23:51
Chưa bao giờ được đến nước Nga, nhưng hình ảnh của Nga đã in vào tâm trí từ thuở trẻ thơ, bởi những hình ảnh nước Nga trên họa báo, mà đặc biệt là những bức tranh của các danh họa Nga. Trong nền hội họa Thế giới, hội họa Nga chiếm một mảng quan trọng, trong đó thiên nhiên, phong cảnh Nga hiện lên với những sắc màu riêng.

Có thể nói, các họa sĩ vẽ tranh phong cảnh cũng là những Phượt gia đỉnh cao, khi họ đi khắp nơi để vẽ những bức tranh, để tìm nguồn cảm hứng vô tận từ thiên nhiên, con người.

Để cho thay đổi không khí của những topic viết về các chuyến đi, tôi mở topic này, để tìm đến nước Nga qua một góc nhìn khác, góc nhìn của chính các họa sĩ Nga.

Những lúc không đi được, thôi thì xem những bức tranh, cũng có thể cảm nhận một phần tâm hồn của thiên nhiên đã gửi qua tâm hồn người họa sĩ.

(Những bức tranh ở đây được sưu tầm trên mạng, thường là chụp lại của các gallery, bảo tàng)

Chitto
12-05-2010, 00:00
Nhắc đến tranh phong cảnh Nga, không thể không nhắc đến Issac, họa sĩ tài ba có cuộc đời cô độc. Những bức tranh như chính cuộc đời ông, chứa đựng cả sự trong sáng tươi vui lẫn u buồn thao thiết, đơn côi lẻ loi và hòa lẫn với thiên nhiên, một con người rất Nga.

Nói đến Levitan, không thể không nói đến bức họa vô giá, tác phẩm nổi tiếng nhất của ông: Mùa thu vàng (1895)http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396589.jpg

Chitto
12-05-2010, 00:04
Và mùa xuân khi tuyết bắt đầu tan

Tháng Ba (1895)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396711.jpg


Nhưng bức họa mà tôi thích nhất của Levitan, là bức tranh thiên nhiên chứa đựng sự đơn côi đến nao lòng, một sự cô đơn với khát vọng cao vời. Bức tranh mang tên: Trên cái yên tĩnh vĩnh hằng (1894).

Trên cái yên tĩnh vĩnh hằng ấy, con người ở đâu ??? Trên cái yên tĩnh vĩnh hằng ấy, có sự xao động nào trong con tim ta ???


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396706.jpg

thik_di_choi
12-05-2010, 00:40
Nhắc đến tranh phong cảnh Nga, không thể không nhắc đến Issac, họa sĩ tài ba có cuộc đời cô độc. Những bức tranh như chính cuộc đời ông, chứa đựng cả sự trong sáng tươi vui lẫn u buồn thao thiết, đơn côi lẻ loi và hòa lẫn với thiên nhiên, một con người rất Nga.

Nói đến Levitan, không thể không nói đến bức họa vô giá, tác phẩm nổi tiếng nhất của ông: Mùa thu vàng (1895)http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396589.jpg
Đây là bức tớ thích nhất của Levitan.

Chitto
12-05-2010, 22:24
Một trong số những bức tranh trong sáng nhất của Levitan:

Gió mới. Volga (1895)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396615.jpg


Một không gian trong sáng khác

Sau cơn mưa. Pylos (1889)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396605.jpg

Chitto
12-05-2010, 22:27
Buổi sáng. Pylos vàng (1889)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396617.jpg


Buổi sáng. Những tháp chuông (1892)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396599.jpg

danngoc
12-05-2010, 22:29
Phong cảnh nước Nga trong văn học nhé:

"...
Một tháng trước, dường như vùng đất phương bắc này đối với Viktorov hãy còn rất xa lạ. Sự sống trong các khu rừng, dòng sông trẻ trung uyển chuyển chảy giữa những ngọn đồi dốc, mùi hương của rễ cây và nấm rừng, tiếng rì rào của các ngọn cây – tất cả đều làm anh bối rối bất kể là ban ngày hay ban đêm.

Trong khi bay, dường như mùi hơi đất xông lên vào tận bên trong buồng lái. Khu rừng và cái hồ đó đang thở hít sức sống của nước Nga cổ đại mà hồi trước chiến tranh Viktorov từng đọc tới. Nơi đây, những con đường cổ xưa uốn lượn đan xen giữa những hồ nước, những căn nhà và nhà thờ được ghép bằng những thân cây to thẳng, thường dùng để làm cột buồm cho tàu biển. Truyện cổ tích được thai nghén và âm thầm lớn lên trong thời kỳ mà Sói Xám chạy lang thang trong rừng và Alenushka ngồi khóc bên đầm nước, tại nơi giờ đây Viktorov đang dạo bước tới nhà ăn đơn vị. Anh cảm thấy trong những truyện cổ này có gì đó thật ngây thơ, giản dị, tươi trẻ - không chỉ những cô gái sống trong ngọn tháp cao, mà cả những người lái buôn có bộ râu quai nón bạc xám, các viên trợ tế và trưởng lão cũng vẫn trẻ hơn đến hàng ngàn năm tuổi so với những con người khôn ngoan thời đại ngày nay – các phi công của cái thế giới sản sinh ra máy bay tốc độ cao, súng tiểu liên, động cơ diesel, rạp chiếu bóng và máy radio, được đưa đến chốn rừng rú này cùng với trung đoàn không quân của thiếu tá Zakabluka. Ký ức về dĩ vãng của các thanh niên này là dòng Volga cuộn nhanh, mảnh mai, là bờ sông dốc đứng màu sắc rực rỡ, là các khu rừng xanh tươi, là những đốm váy hoa xanh đỏ…

Có biết bao những người như họ - các cấp úy, các hạ sĩ quan và cả những chiến sĩ thường chưa có cấp bậc - đang bước đi trên những nẻo đường chiến tranh. Họ hút vô số những điếu thuốc cấp theo tiêu chuẩn, gõ thìa thiếc vào vành nồi sắt tây tráng men, chơi bài trên toa tàu hỏa, thưởng thức những que kem bán trong thành phố, uống khẩu phần 100 gram vodka của mình và ho sặc, viết những bức thư theo số lượng cho phép, la hét vào ống máy điện thoại dã chiến, ra trận chiến đấu - người thì nã đạn bằng súng trường cỡ nhỏ, người thì kéo cò khẩu pháo cỡ lớn, người thì nhấn ga chiếc xe tăng T-34 và la hét gì đó nghe không rõ…

Mặt đất dưới gót ủng kêu cót két và nảy lên như một tấm nệm cũ – nhờ các lớp lá rụng, trên cùng là những chiếc khô giòn, rỗng xốp và rời nhau, ở dưới là những chiếc lá đã rụng được hàng năm trời, dính với nhau thành một khối giòn rạn màu nâu, tựa như khối tro tàn của cái sự sống có thời đã từng nảy ra từ chồi non, xào xạc trong bão tố và lấp lánh dưới ánh mặt trời sau cơn mưa. Những chiếc lá khô mủn, gần như nhẹ bỗng, vỡ vụn ra dưới gót chân. Những tia sáng lặng lẽ xuyên xuống dưới mặt đất rừng, được phân tán, rải ra bởi chiếc tán đèn phù du. Không khí trong khu rừng thật đậm đặc, đặc biệt thú vị với các phi công tiêm kích đã quen với bầu trời có nhiều khoảng hạ áp bất lường. Những thân cây hấp nắng nóng sực, ẩm ướt, bốc mùi tựa như những súc gỗ tươi mới xẻ, nhưng thoáng chốc mùi của những thân cây và bụi cây chết vẫn đánh bạt mùi của nhựa cây sống. Một vài cây thông trong rừng đang chảy nhựa ròng ròng từ những vết xước sâu qua lớp vỏ. Mấy bụi liễu gai tỏa ra một mùi ngọt ngào giả tạo, còn thân cây thông alder bốc mùi chua chua. Khu rừng tồn tại cách biệt đối với thế giới còn lại - Viktorov cảm thấy giống như anh vừa bước vào một căn nhà, nơi mọi thứ đều khác biệt so với đường phố bên ngoài: mùi vị, ánh sáng xuyên qua các tấm rèm thả xuống, đến âm thanh sau khi đi qua những bức tường nghe cũng khác hẳn, và tới khi nào bạn vẫn còn ở trong khu rừng, tất cả cảm nhận của bạn đều không bình thường như của người khác. Như thể đứng từ dưới đáy nước, ta nhìn lên xuyên qua bầu không khí cao vọi và đậm đặc của khu rừng, thấy vài đốm lá đang vẫy loáng thoáng, và dường như mấy sợi tơ nhện vương vào ngôi sao trên chiếc mũ ca lô của anh chính là những cọng rong tảo đang trôi lơ lửng giữa mặt nước và đáy giếng. Như con ruồi đang lao nhanh giữa bầy thiêu thân lười nhác, một con gà gô đập cánh bay lượn giữa những cành lá đu đưa nhè nhẹ; nó không bao giờ bay vượt quá lên trên ngọn cây, cũng như con cá không bao giờ ngoi lên quá mặt nước; và nếu họa may có lần nó bay lên cao hơn chỏm cây, lập tức nó lại nhào xuống dưới đám cành lá - giống như con cá phía xa xa lấp lóe nắng một bên lườn vảy trắng rồi lại rơi tõm xuống nước. Còn rêu ở đây nom thật kỳ lạ - tựa như những giọt sương xanh lam và xanh lục, chúng tan dần đi trong bóng tối của đáy khu rừng.

Thật tuyệt khi từ trong khung cảnh tranh tối tranh sáng và tĩnh lặng ấy chui ra một trảng trống quang đãng, mọi thứ lập tức đổi khác - mặt đất ấm nắng, mùi hương cây bách được hâm nóng bởi ánh mặt trời, không khí lưu động thoáng đãng, mấy chùm hoa chuông to rũ xuống, trông như vừa tóe ra từ một mẻ kim loại màu tím, những bông cẩm chướng dại xòe ra từ cuống hoa dính đầy nhựa trong. Tâm hồn ta trở nên vô tư lự - trảng trống tựa như một ngày hạnh phúc giữa dòng đời nghèo khổ. Dường như những cánh bướm màu vàng chanh, vài con cánh cam màu xanh đen, bầy kiến, con rắn cỏ đang trườn sột soạt trong đám cỏ - không phải chúng chỉ lăng xăng quanh ta, mà tất cả đều đang cùng nhau làm một công việc chung. Những cành thông đang rắc lên mặt ta mấy sợi lá nhỏ; con châu chấu nhảy bật lên rồi đậu xuống mình ta tựa như đậu xuống một thân cây, nó bám vào thắt lưng ta, từ tốn co đôi càng màu xanh rồi cứ đậu mãi như thế, cặp mắt to tròn trên khuôn mặt tựa như khuôn mặt cừu. Hơi ấm vương trên những bông hoa dâu dại cuối mùa, hơi nóng mặt trời đọng lại trên nút áo và cái khóa thắt lưng. Có lẽ, chưa một máy bay Ju-88 hay một chiếc Heinkel chuyên bay đêm nào từng bay qua trên trảng trống này.
..."

Nheva
13-05-2010, 16:36
Phong cảnh Nga qua tranh của Shishkin, Perov... cũng rất đẹp. Mình ko up được ảnh, các bạn làm ơn search và up hộ nhé

Vova
13-05-2010, 21:17
Shishkin đây ạ:


Midday
http://www.bestpriceart.com/vault/abc_shishkin7.JPG

Ship Timber
http://www.auburn.edu/~mitrege/russian/art/shishkin-timber.jpg

Chitto
13-05-2010, 21:22
Từ từ đã, từ từ đã bác !!

Tớ có đủ bộ, không phải vội. Tớ muốn đi theo từng tác giả đã...

Cảm ơn bác Danngoc đã dịch bài trên. Mỗi lần nói đến Văn học Nga, tớ luôn nhớ đến "Cây phong non trùm khăn đỏ". Chỉ một cái tiêu đề thôi đã thấy lạ rồi.

Chitto
13-05-2010, 22:46
Cây bạch dương đã là biểu tượng của nước Nga, đi vào tranh của nhiều hoạ sĩ. Levitan cũng vậy.

Rừng bạch dương (1889)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35393606.jpg


Mùa xuân. Con nước (1897)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396625.jpg

Chitto
13-05-2010, 22:49
Và ánh trăng ...


Chạng vạng. Trăng


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396723.jpg


Tĩnh lặng


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396744.jpg

danngoc
13-05-2010, 23:06
Cây bạch dương đã là biểu tượng của nước Nga, đi vào tranh của nhiều hoạ sĩ. Levitan cũng vậy.

Rừng bạch dương (1889)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35393606.jpg
Hờ hờ... Hồi lớp 10 tớ phạm một tội lỗi nghiêm trọng là đã copy bức này lên tường hành lang chung cư nhà tớ. Kết luận là đừng bao giờ làm bậy bạ như vậy nữa, đặc biệt với loại đàn gảy tai trâu giống tớ.

À, đoạn văn trên tặng Chitto, cũng là lần đầu tiên được dịch ra tiếng Việt đó.

KK172
14-05-2010, 00:47
Mùa xuân. Con nước (1897)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396625.jpg

"Mùa xuân, nước lớn" (Весна, большая вода). ;)

Chitto tệ thật, mở topic thế này thì trên Phượt lại sắp tràn ngập: "Rủ rê tụ tập đi Nga hè này" rồi lại có mod phải nhắc "Đề nghị các bạn phải có ngày tháng chi tiết, lịch trình cụ thể" thôi !!!

KK172
14-05-2010, 00:52
Và ánh trăng ...

Tĩnh lặng


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396744.jpg

"Hạnh phúc là trong đêm thanh vắng
Và trăng nước mênh mông, êm đềm
Ta nằm nghe từ phía xa văng vẳng
Tiếng những người đánh cá hát trong đêm"


(Pushkin, Evghenhi Anheghin)

Chitto
16-05-2010, 01:36
Những con đường

Chiều hè. Làng Outsirks (1900)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396611.jpg

Đường Vladimir (1892)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35467790.jpg

Chitto
16-05-2010, 01:38
Chiều trên sông Volga


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396734.jpg


Đầu xuân


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396729.jpg

Chitto
16-05-2010, 01:43
Tu viện tĩnh lặng (1890)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35393239.jpg


Nước sâu (1892)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396610.jpg

Bức họa Nước sâu này vẽ ở bên một con đập nhỏ, vốn có một cối xay nước trước kia. Có câu chuyện tình bi thảm xảy ra khá lâu trước khi Levitan đến đây. Con gái ông chủ cối xay nước và chàng trai làm công của trang trại bên này yêu nhau. Bố cô gái tức giận đã tìm cách đẩy chàng trai đi lính ở thật xa không thể trở lại. Cô gái lúc này đã mang giọt máu của chàng trong người, đau khổ và tuyệt vọng đã gieo mình xuống chỗ nước sâu này.

Dòng nước trong bức tranh trông có vẻ không sâu lắm, nhưng nó là sự sâu thẳm của một câu chuyện tình.

thik_di_choi
16-05-2010, 07:37
Bác Chitto. em còn ấn tuowngj với một bức tranh nữa của Nga: Những người kéo thuyền trên sông Von ga. Bác có ko share cho em với

danngoc
16-05-2010, 11:55
Những người kéo thuyền trên sông Volga của bác Ilia Repin. Bác này thuôc nhóm những người DCXH chống đối tư tưởng bảo thủ của chế độ Sa hoàng, sau CM bác ý chạy qua lưu vong ở Phần Lan chứ nếu ở lại thì chưa chắc a e mình được xem hoặc được nghe nói đến tranh của bác ý. :(

ViFiMan
16-05-2010, 12:10
http://c.upanh.com/upload/6/669/CS0.10853554_1_1.jpg

vespaPX
23-05-2010, 20:31
Bác Chitto. em còn ấn tuowngj với một bức tranh nữa của Nga: Những người kéo thuyền trên sông Von ga. Bác có ko share cho em với
Những người kéo thuyền trên sông Volga đây bác ( ảnh NET )
http://i260.photobucket.com/albums/ii10/badmanSG/linh%20tinh/burlakinavolge.jpg

Chitto
24-05-2010, 00:22
Chiều muộn. Đồng cỏ khô


http://static.panoramio.com/photos/original/35396716.jpg

Làng Slobokar


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396753.jpg

Chitto
24-05-2010, 00:25
Một ngày nắng. Mùa xuân (1877)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35393246.jpg


Rặng táo nở hoa (1890)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35393515.jpg

Chitto
24-05-2010, 00:28
Mùa thu vàng. Làng Sloboka (1889)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396631.jpg


Và bức tranh cuối cùng của danh hoạ nổi tiếng nhất về phong cảnh nước Nga

Hồ. Nước Nga (1900)


http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396597.jpg

KK172
16-06-2010, 13:44
Chitto viết tiếp đi chứ nhỉ, không tớ lên Recyle Bin xả nỗi bực tức vì mãi không đến tác giả tớ thích bây giờ :gun

pvnguyen
16-06-2010, 21:20
Có 1 thời..các quyển sách giới thiệu về hội họa Nga in rất đẹp với tiếng Việt được bán rất nhiều ở VN, cái thời đến nhà mọi người thì tạp chí Spunik được bày trân trọng trên kệ sách nhiều gia đình

http://i247.photobucket.com/albums/gg123/apolo1512/DSC07567.jpg

tinhcavungtau
16-06-2010, 23:23
Tuyệt, dễ chừng phải đến 20 năm rồi mới thấy lại cái bìa Vệ tinh này.

Hương xưa
07-07-2010, 10:52
Minh rat thich 1 buc tranh ve dan thien nga 6 con (2 con bo me va 6 con nho) dang boi tren mat ho trong rung thu voi nhung tán cây vang tuyệt dep, nhung k biet la ten gi va cua ai, ban nao biet tra loi gium minh voi, cam on cac ban nhieu

co_mem
12-08-2010, 22:20
Nhắc đến tranh phong cảnh Nga, không thể không nhắc đến Issac, họa sĩ tài ba có cuộc đời cô độc. Những bức tranh như chính cuộc đời ông, chứa đựng cả sự trong sáng tươi vui lẫn u buồn thao thiết, đơn côi lẻ loi và hòa lẫn với thiên nhiên, một con người rất Nga.

Nói đến Levitan, không thể không nói đến bức họa vô giá, tác phẩm nổi tiếng nhất của ông: Mùa thu vàng (1895)http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396589.jpg

Thầy Chit ơi, cũng là "Mùa thu vàng" nhưng sao sắc màu lại khác nhau vậy, Bức nào mới là bức gần với nguyên bản nhất anh?


http://baothanhhoa.vn/images/news/%5Cnews_55803goldenautumnoflevitan.jpg

http://files.chungta.com/Image.ashx/image=pjpeg/b18e96819506467a84dcb375329e4811-Levitan_Zolotaya_Osen.jpg/Levitan_Zolotaya_Osen.jpg

Chitto
12-08-2010, 23:10
Thầy Chit ơi, cũng là "Mùa thu vàng" nhưng sao sắc màu lại khác nhau vậy, Bức nào mới là bức gần với nguyên bản nhất anh?

Hì, Chitto cũng chưa được nhìn nguyên tác, nên chả biết màu bức nào thật. Tuy nhiên theo như nhìn một số quyển sách ảnh chụp các bức tranh của Nga này (Nga in) thì màu tối tối như bức trên cùng mới đúng. Hai bức dưới có vẻ đưa vào xử lý cho sáng lên rồi.

-------------------------------------

Tác giả vẽ tranh phong cảnh nổi tiếng nữa của Nga: VASiLY POLENOV (1844 - 1927)

Bức tranh nổi tiếng nhất của ông, cũng là bức tranh đặc trưng Nga bậc nhất


Sân nhà Maxcơva (1878)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/polenov5_1878_TheMoscowCountyard.jpg


Bức tranh khác cũng rất nổi tiếng


Khu vườn của bà (1878)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/polenov7_1878_GrandmotherGarden.jpg

Chitto
12-08-2010, 23:15
Tuyết đầu mùa (1891)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/polenov9_1891_FirstSnow.jpg


Mùa thu vàng (1893) (giống tên bức tranh của Levitan)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/polenov2_1893_GoldenAutumn.jpg

Chitto
13-08-2010, 00:31
Cối xay cũ (1880)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/polenov10_1880_OldMill.jpg


Ao nước (1879)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/polenov8_1879_Pond.jpg

danngoc
13-08-2010, 02:56
Tháng 6 vừa rồi có người mời qua Nga mà mình phải từ chối, hu hu

Chitto
14-08-2010, 23:17
ALEXEI SAVRASOV (1830 - 1897)


Bức tranh nổi tiếng nhất: Khi đàn quạ trở về (1871)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/savrasov19_1871_TheRooksHaveComeBack.jpg


Cảnh mùa đông Mascơva (1873)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/savrasov10_1873_WinterLandscapeMoscow.jpg


Chiều mùa xuân (1880)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/savrasov11_1880_SpringEvening_AlderBlijssoming.jpg

Chitto
14-08-2010, 23:21
Mặt trời lặn trên đầm lầy (1871)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/savrasov14_1871_SundownOverAMarsh.jpg


Nước lớn - những cây bạch dương


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/savrasov12_1840_Birches_Hightide.jpg

Tu viện Petchera (1871)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/savrasov13_1871_PetcheraMonasteryNearNizhniNovgoro d.jpg

Chitto
27-08-2010, 20:41
Savrasov có nhiều bức vẽ về mùa tuyết của nước Nga rất đẹp. Tuyết và bạch dương có lẽ là những đặc trưng rất Nga, và không phải ai cũng dễ dàng quên.

Con đường mùa đông (1870)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/savrasov7_1870_AWinterRoad.jpg


Bùn lầy (1894)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/savrasov8_1894_SeaOfMud.jpg


Sớm mùa xuân (1880)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/savrasov6_1880_EarlySpring_Thaw.jpg

Chitto
27-08-2010, 20:45
Dường như nỗi buồn lặng lẽ của mùa tuyết đã ăn sâu vào tâm thức Savrasov, nên những bức tranh phong cảnh không phải mùa đông của ông cũng đều đượm buồn.

Vùng Sokolniki (1869)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/savrasov3_1869_ElkIslandInSokolniki.jpg


Đường quê (1873)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/savrasov21_1873_CountryRoad.jpg

Đồng lúa mạch (1881)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/savrasov5_1881_Rye.jpg

danngoc
27-08-2010, 22:00
Minh rat thich 1 buc tranh ve dan thien nga 6 con (2 con bo me va 6 con nho) dang boi tren mat ho trong rung thu voi nhung tán cây vang tuyệt dep, nhung k biet la ten gi va cua ai, ban nao biet tra loi gium minh voi, cam on cac ban nhieu

Có phải là Arkady Rylov, bức Màu Xanh Mênh mang

http://i653.photobucket.com/albums/uu255/danlythe/3-2010/800px-Rylov_Blue_Expanse.jpg


Nhưng, nói thật lòng, các bác đừng xem tranh theo quán tính nhé.

danngoc
24-05-2011, 15:44
Khu vườn của bà (1878)


http://i164.photobucket.com/albums/u27/chitto2/Russia%20painting/polenov7_1878_GrandmotherGarden.jpg


Bức tranh này hình như về sau đã được lấy để dựng cảnh quay phim Tiểu thư Nông dân dựa theo truyện ngắn Pushkin

bluemountain
28-05-2011, 08:19
thích thế, có hẳn 1 topic về hội họa Nga mà bây giờ em mới biết.

Em thích hội họa Nga, đặc biệt là Levitan, thích những mảng màu sắc đượm vẻ u buồn trong ấy và một mùa thu nước Nga buồn mênh mang.


Mùa thu có lẽ làm cảm hứng sáng tác lớn của Levitan, ngoài bức mùa thu vàng 1895 Levitan còn một số tác phẩm về mùa thu nữa


Autumn. Road in a Village. 1877
http://www.artsunlight.com/NN/N-L0005/N-L0005-014-autumn-road-in-a-village-oil-on-canvas-the-tretyakov-gallery-moscow-russia.jpg

Autumn Day.1879
http://anhvaem.vnweblogs.com/gallery/4394/levitan-autumnday.jpg

Autume.Landscape.1880

http://www.artsunlight.com/NN/N-L0005/N-L0005-126-autume-landscape.jpg

Autumn.1888

http://www.artsunlight.com/NN/N-L0005/N-L0005-127-autumn.jpg

Golden Autumn. Village. 1889
http://www.berthemorisot.org/upload1/file-admin/images/new10/Levitan,%20Isaak-737268.jpg

Autumn. The Manor. 1894
http://www.artsunlight.com/NN/N-L0005/N-L0005-069-autumn-the-manor-pastel-on-paper-museum-of-fine-arts-omsk-russia.jpg

The Sunshine of Autumn

http://www.artsunlight.com/NN/N-L0005/N-L0005-144-the-sunshine-of-autumn.jpg

danngoc
28-05-2011, 17:29
Muốn hiểu cái đẹp mùa thu Nga của Levitan, tớ nghĩ có khi phải là người Do Thái Nga sống vào thời Aleksandr III mới hiểu thấu. Cho nên bây giờ thấy dân Vịt hay treo Mùa Thu Vàng là tớ ... hơi lợm giọng. Gã Levitan có tâm thần hơi bất thường, lại là Do Thái sống trong xã hội ấy nên tranh hắn xem mệt mỏi lắm, dễ đau tim.

bluemountain
31-05-2011, 14:34
@danngoc: Ở topic này có khá nhiều người thích tranh của Levitan, và dù ông ấy có là người như thế nào cũng không quan trọng, điều quan trọng là ông ấy đã để lại cho chúng ta những tác phẩm rất tuyệt vời. Nếu bạn không đóng góp được những bức tranh đẹp thì đừng vào đây phá hỏng cảm xúc của người khác.

kimvanchinh
29-12-2012, 14:10
Đây là bức Mùa thu vàng của Levitan tôi chụp tại nơi đang bảo giữ nó (bảo tàng Trechekovski, Moscow, tháng 10-2012)
Để nguyên khung cho nó nguyên bản. Tôi cũng không hiểu bức tranh này có quá nhiều dị bản, có lẽ khó vẽ lại quá nên phải vẽ khác đi.
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7192_zpsa6cb5b66.jpg

kimvanchinh
29-12-2012, 14:13
Tôi post luôn các tranh phong cảnh khác nữa, bạn nào rảnh chua thêm tác giả nhé.
Có một bức tranh người nhưng người VN mình rất thích, đó là bức Người đàn bà xa lạ
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7123_zps2bb5f6fd.jpg
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7127_zpse46f7315.jpg
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7137_zps368c66db.jpg
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7151_zps24d5d9a5.jpghttp://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7162_zps866bd837.jpg
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7166_zps7a6fd78a.jpg

kimvanchinh
29-12-2012, 14:16
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7175_zpsdb5988b4.jpg
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7176_zps53b719e3.jpghttp://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7177_zps82a874a4.jpghttp://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7178_zpsd97397b0.jpg
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7182_zps0be8d33b.jpg

kimvanchinh
29-12-2012, 14:20
Nhắc đến tranh phong cảnh Nga, không thể không nhắc đến Issac, họa sĩ tài ba có cuộc đời cô độc. Những bức tranh như chính cuộc đời ông, chứa đựng cả sự trong sáng tươi vui lẫn u buồn thao thiết, đơn côi lẻ loi và hòa lẫn với thiên nhiên, một con người rất Nga.

Nói đến Levitan, không thể không nói đến bức họa vô giá, tác phẩm nổi tiếng nhất của ông: Mùa thu vàng (1895)http://commondatastorage.googleapis.com/static.panoramio.com/photos/original/35396589.jpg
Tranh thật của Levitan không quá vàng như bức bạn chụp. Đây là bức nguyên bản tôi chụp tại nơi giữ nó ở Moscow 10-2012
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7192_zpsa6cb5b66.jpg

kimvanchinh
16-01-2013, 07:33
bảo tàng Borodino, nơi quân Nga đánh bại quân Pháp của Napoleon đầu thế kỷ 19
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7076_zps56c57da4.jpg
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7066_zps8056ea92.jpg
Tướng Kutuzop vĩ đại
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7065_zpsff90f169.jpg
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7077_zpsdb8e074c.jpg
Cổng Victory bên cạnh bảo tàng
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7048_zps96509150.jpg

kimvanchinh
16-01-2013, 07:35
Đây là nhà quý tộc sáng lập bảo tàng TRESEKOV mang tên ông
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7096_zpsce47143d.jpg
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7104_zps3d1d3551.jpg
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7179_zps77cfd74a.jpg

kimvanchinh
16-01-2013, 07:37
Bức này rất nổi tiếng về nữ sa hoàng
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7186_zpsa96e6fc0.jpg
Tượng warker man trên phố Arbat
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7294_zps29753a5d.jpg
Tượng vợ chống Puskin trên phố Arbat
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7309_zps991868fe.jpg

kimvanchinh
16-01-2013, 07:39
Tòa nhà này vẫn gọi là nhà trắng, nơi Enxin đã giành chính quyền và giải tán Đảng Cộng sản Liên Xô năm 1991. Ông xứng đáng được gọi là vĩ nhân
http://i1273.photobucket.com/albums/y405/kimvanchinh/Quang%20Truong%20Do/IMG_7353_zps8ba7761d.jpg

DHR34
18-01-2013, 16:28
Bạn ơi! Còn Arkhip Kuindzhi ?

namufa02
24-01-2013, 13:23
Xin giới thiệu cho các bác một nơi giao lưu cùng các các nước Nga
http://www.o.facebook.com/nuocnga.net#!/nuocnga.net

hoangvanphuong75
01-02-2013, 09:02
Trời, trái tim tôi đang thắt lại, chỉ vì bộn bề cuộc sống tôi đã gác lại lời mời của trường xưa.