ÁO PHƯỢT 2018: Thông tin & ĐĂNG KÝ


Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn


Trang 2 trên tổng 9 Đầu tiênĐầu tiên 123456 ... CuốiCuối
Results 11 to 20 of 81

Topic: Giới thiệu chung về tỉnh Bến Tre

 1. #11
  Ngày tham gia
  25-07-2011
  Bài
  67
  Post Thanks / Like

  Thumbs up Điểm đến du lịch "Văn hóa - Lịch sử": tuyến Mỏ Cày Nam - Mỏ Cày Bắc và Thạnh Phú (B2)

  * Di tích lịch sử Chùa Tuyên Linh:
  Chùa Tuyên Linh tọa lạc tại xã Minh Đức, từ thị trấn Mỏ Cày Nam đến Chùa Tuyên Linh khoảng 14 km, Chùa được xây dựng từ năm Tân Dậu (1861), dưới triều Tự Đức năm thứ 14 và do Hòa thượng Khánh Phong trụ trì. Đến năm 1907, nhà sư Lê Khánh Hòa, pháp danh là Thích Như Trí, quê xã Phú Lễ - Ba Tri về trụ trì tại chùa này. So với Chùa Hội Tôn cổ tự ở xã Quới Sơn - Châu Thành, chùa Tuyên Linh không cổ bằng, nhưng nơi đây đã từng diễn ra nhiều sự kiện lịch sử đáng chú ý. Năm 1930, nhân dịp chùa được trùng tu, Hòa thượng Lê Khánh Hòa đổi tên Tiên Linh tự thành Tuyên Linh tự. Từ đấy chùa được gọi bằng tên mới “Tuyên Linh”.

  Theo tài liệu của Ban Nghiên cứu lịch sử Đảng tỉnh Đồng Tháp, vào khoảng cuối năm 1926, cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng một vị cao tăng của chùa Từ Đàm ở Huế ghé lại và tá túc tại chùa Tuyên Linh một thời gian. Cụ Phó bảng được sự bảo bọc, giúp đỡ của Hòa thượng Lê Khánh Hòa, trong thời gian lưu trú tại chùa, đã mở lớp dạy học, xem mạch, bốc thuốc cho nhân dân trong vùng. Tuy thời gian ở đây không lâu, nhưng cụ Nguyễn Sinh Sắc có quan hệ với Trần Văn An, Huỳnh Khắc Mẫn, Lê Văn Phát. Nhiều người trong số này về sau trở thành lớp Đảng viên đầu tiên của Đảng bộ Bến Tre (1930).

  Chùa Tuyên Linh (trước và sau khi xây dựng lại)
  Khi Cách mạng Tháng 8-1945 thành công, Hòa thượng Lê Khánh Hòa đã động viên các nhà sư và tín đồ Phật giáo trong tỉnh tham gia vào các hoạt động cách mạng và kháng chiến. Năm 1947, do tuổi già sức yếu, trên giường bệnh, ông bình tĩnh đọc lời di ngôn cho môn đồ chép lại, sắp xếp công việc đạo, căn dặn học trò thân tín vận động tín đồ tích cực tham gia kháng chiến, tin tưởng vào chính phủ Cụ Hồ, cùng đồng bào cả nước đấu tranh giành độc lập. Ngày 19-6-1947, biết mình không qua khỏi, ông bảo học trò tắm rửa sạch sẽ, thay đạo phục cho ông, rồi day mặt về hướng Bắc, nói những lời chúc tụng cuối cùng về nhà nước độc lập, về sức khỏe của Hồ Chủ Tịch, sau đó niệm Phật rồi tắt thở. Năm 1956, để tỏ lòng tôn kính một vị chân tu yêu nước, giáo hội Phật giáo đã cùng các tín đồ tổ chức lễ Trà tỳ (tức lễ thiêu hài cốt đưa tro vào bảo pháp) tại chùa Tuyên Linh. Thời kháng chiến chống Pháp, chùa Tuyên Linh là cơ sở nuôi giấu cán bộ cách mạng. Trong những năm trước Đồng khởi, trong thế kìm kẹp khắc nghiệt của Mỹ, Diệm, vùng Tân Hương - Minh Đức, nơi có ngôi chùa Tuyên Linh, vẫn là nơi có phong trào mạnh. Các cơ quan Huyện ủy Mỏ Cày và Tỉnh ủy Bến Tre đã từng trú đóng tại đây trong sự đùm bọc của nhân dân và tín đồ đạo Phật giáo giữa những ngày khó khăn nhất của cách mạng.
  Đến Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc du khách còn được hướng dẫn tham quan cơ sở sản xuất chỉ sơ dừa, se chỉ sơ dừa, dệt thảm sơ dừa… và cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ làm từ chất liệu dừa, sản xuất kẹo dừa…


  * Điểm đến huyện Thạnh Phú:
  Trên bản đồ tỉnh Bến Tre, huyện Thạnh Phú nằm ở cuối cù lao Minh, chân đạp sóng biển Đông (với bờ biển dài 25 km, tính từ Vàm Rỏng đến Khâu Băng), phía tây giáp huyện Mỏ Cày Nam, phía nam giáp tỉnh Trà Vinh, ngăn cách bởi con sông Cổ Chiên, phía bắc giáp huyện Ba Tri, có ranh giới chung con sông Hàm Luông. Là một trong 3 huyện duyên hải của tỉnh Bến Tre, Thạnh Phú được biết đến với những cánh đồng bằng phẳng xen kẽ những giồng cát và những dải rừng ngập mặn ven biển. Huyện Thạnh Phú chưa phát triển mạnh về du lịch như: Châu Thành, Chợ Lách, nhưng Thạnh Phú cũng có nhiều tiềm năng, lợi thế khởi sắc phát triển du lịch. Hiện nay, Thạnh Phú đang dần dần thu hút du khách trong và ngoài tỉnh.
  Sau khi qua địa phận huyện Mỏ Cày Nam, đến địa bàn Thạnh Phú du khách ghé Đại Điền thăm bia lưu liệm nơi làm lễ xuất quân của Tiểu đoàn 307 “đánh đâu được đấy - oai hùng biết mấy” của bộ đội ta trong thời kỳ chống thực dân Pháp.


  Cũng tại xứ này, ai đến thăm cũng không khỏi bỡ ngỡ khi đứng trước ngôi nhà cổ đẹp, bề thế của gia tộc họ Huỳnh. Dẫu trải qua hàng trăm năm với bao cuộc bể dâu, ngôi nhà vẫn còn mang trong nó nét đặc sắc của nhà cổ đồng bằng và cái lộng lẫy của gia chủ một thời sung túc, đó là ngôi nhà cổ Hương Liêm. Nhà được cất theo hình chữ nhật, với 48 cây cột bằng gỗ lim và căm xe quý hiếm, chu vi khoảng 100 m. Tất cả cột, kèo, xiên được đục, kết gắn nhau liền lạc. Hoành phi sơn son thếp vàng với bốn chữ “Hiếu Để Trung Tín”. Thành vọng chạm, lọng, với những họa tiết phong cảnh, vật “tứ linh” thật sống động; mái nhà lợp ngói âm dương, trên mỗi miếng ngói có in hình sinh hoạt dân gian như mục đồng cỡi trâu, con gà, con cua, bó lúa rất gần gũi với đời sống sinh hoạt của nông dân.
  Cấu trúc xây dựng nền nhà cũng thật đặc biệt. Nền cao 1 mét, viềng bọc nền là những thớt đá xanh dài khoảng 2-3 mét, được đục và gắn kết với nhau liền mặt bao quanh hết nền nhà. Về công thợ như: thợ chạm, lọng thành vọng, cột nhà, cửa nhà, vách nhà được tính tiền công qua số dăm mộc do thợ thao tác trong ngày. Đong ra cứ bao nhiêu chén dăm thì được trả bấy nhiêu tiền. Số thợ chuyên chạm, lọng ăn tiền rất cao. Về thời gian hoàn thành ngôi nhà, ông Huỳnh Ngọc Chất (cháu năm đời của cụ Hương Liêm, nay đã mất) từng cho biết ngôi nhà xây dựng vào những năm cuối của thế kỷ XIX. Ngày ấy, khi những người thợ đầu tiên đến động thổ, gác đòn dong dựng nhà, chủ gia mời họ ăn cam. Họ ăn những trái cam rồi nhã hột gần đó, hột lên cây và đến khi cây cho trái cam đầu tiên thì ngôi nhà mới hoàn thành. Như vậy, thời gian cất nhà khoảng 7 năm và để xong xuôi hết phần vách, thành vọng ở gian nhà giữa phải trên 10 năm. Với nhà xưa, người ta thường ví von: “Cất nhà ba tháng. Làm cửa ba năm”. Thợ làm nhà này là những người thợ tài hoa từ Bắc di cư vào Nam.
  Đến đây, du khách không thể bỏ qua đặc sản truyền thống bánh dừa Giồng Luông nổi tiếng ở Thạnh Phú, một khi du khách đã thưởng thức rồi thì không thể nào quên bởi sự khéo tay của phụ nữ Đại Điền hay bì bún Giồng Luông cũng rất độc đáo.

  Rời Đại Điền, đến Hòa Lợi du khách tham quan làng nghề truyền thống sản xuất lu chứa nước bằng chất liệu xi-măng, nghề ở đây “Cha truyền con nối” và sản phẩm này cũng được tiêu thụ tại địa phương, một số tỉnh và xuất khẩu sang Campuchia.


  Còn tiếp ...

  TTXTDL Bến Tre

 2. Likes Kim Hoa bà bà liked this post
 3. #12
  Ngày tham gia
  25-07-2011
  Bài
  67
  Post Thanks / Like

  Thumbs up Điểm đến du lịch "Văn hóa - Lịch sử": tuyến Mỏ Cày Nam - Mỏ Cày Bắc và Thạnh Phú (B3)

  Trở ra Quốc lộ 57, trên đường đến trung tâm huyện Thạnh Phú, du khách ghé Mỹ Hưng tham quan nghề chằm nón. Nghề này do anh Trần Công Thành ở ấp Thạnh Hưng gầy dựng, bởi Bà ngoại của anh là người Huế, sống bằng nghề chằm nón lá bài thơ, do vậy mà anh gầy dựng nghề chằm nón là lẽ đương nhiên. Vì “không muốn nghề chằm nón bị mai một” là ước nguyện của người thân cũng như của anh, năm 1985 anh Thành đem nghề này truyền lại cho 30 hộ trong xóm. Anh Thành nhận xét bà con ở đây chằm nón rất khéo, có người chằm đẹp hơn thợ chằm nón lá ở Huế. Nón được chằm bằng lá cật phải mua tận Bến Cầu (Tây Ninh), còn vành nón được làm bằng tre của Thạnh Phú. Cứ thế, lá của Tây Ninh, vành của Bến Tre, người chằm nón ở Thạnh Hưng chăm chút, thổi hồn vào từng đường kim mũi chỉ khiến nón lá Mỹ Hưng càng nhìn càng dễ thương. Tham quan nơi đây, du khách sẽ cảm nhận và tận mắt chứng kiến sự khéo tay không chỉ có nữ mà còn có cả nam giới ở đây. Nghề này ít nhiều cũng đã góp phần cho địa phương giảm được tỉ lệ hộ nghèo cũng như giúp được người dân nơi đây có thêm thu nhập trong khoảng thời gian nhàn rỗi. Trên thực tế nón lá cũng là một sản phẩm phục vụ cho khách du lịch. Duy trì được nghề chằm nón cũng là góp phần bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống của dân tộc ta.

  Không những tham quan nghề đúc lu, chằm nón, mà du khách còn được hướng dẫn đến xem nghề bó chổi bằng cọng dừa nổi tiếng ở Mỹ An, một nghề “làm chơi mà ăn thiệt”. Tại đây, du khách sẽ tận mắt nhìn thấy sự khéo tay của “siêu sao bó chổi” là em Nguyễn Văn Tốt khoảng 16 – 17 tuổi. Từ 5 giờ 30 phút sáng đến 6 giờ chiều, em Tốt bó được 105 cây chổi, thu nhập 100.000đ/ngày. Ở đây, nhà nào cũng đầy chổi, chổi bó rồi, chổi đang bó…, tiếng quay dây cước vào trục nghe rè rè, tiếng kêu ken két đầy ấn tượng, rồi đến tiếng xe máy chở nguyên vật liệu ra vào, khiến làng chổi càng thêm nhộn nhịp. Người dân nơi đây cho biết: nghề này nhẹ nhàng, làm chơi mà ăn thiệt. Mỗi sản phẩm làm ra là một kỷ niệm thấm đẫm tình người, với biết bao niềm hy vọng tươi sáng của người dân hiền lành, chất phác ở một vùng quê sông nước xứ dừa luôn tin tưởng nghề này không bị mất đi và sản phẩm làm ra có nơi tiêu thụ.

  Rời thị trấn Thạnh Phú vài km, du khách sẽ được thư thái hơn và thỏa sức ngắm nhìn những cách đồng lúa xanh mơn mởn xen với mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa hiện nay.
  Ngoài ra, du khách có thể phiêu lưu mạo hiểm tìm hiểu thêm việc làm đáy hàng khơi của người dân Thạnh Phú tại Vàm Băng Cung – Giao Thạnh
  Cũng theo Quốc lộ 57, du khách về xã biển Thạnh Hải khám phá sự hoang sơ của bãi biển nơi đây.


  Đến xã biển Thạnh Hải, tại cồn Bửng những năm qua, người dân đã lập đền thờ 02 con cá Ông, mỗi con dài từ 22 đến 24m nặng hàng chục tấn. Tại đây còn lưu lại bộ xương sống của cá Ông. Cũng giống như một số địa phương có biển khác, sự thờ cúng cá Ông tạo ra một lễ hội trong đời sống văn hóa các xã vùng biển. Đây là một tín ngưỡng dân gian hình thành trong quá trình tiến biến văn hóa Việt Chăm diễn ra từ đèo Ngang trở vào. Lễ hội Nghinh Ông là dịp để người dân làm nghề biển thư giãn, lấy lại thăng bằng tâm linh sau những ngày lao động vất vả, đồng thời để tỏ lòng biết ơn đối với một sinh vật “thiêng" ở biển, mà trong tâm thức nhiều ngư dân vẫn chứa đựng một niềm tin về sự giúp đỡ của cá Ông khi gặp tai nạn. Hàng năm, cứ vào ngày lễ hội Nghinh Ông có hàng ngàn lượt du khách đến với cồn Bửng để tham quan. Đây cũng là điều kiện để du khách và học sinh, sinh viên tìm hiểu về động vật có vú sống dưới biển.
  Tìm hiểu và khám phá xong tại cồn Bửng, du khách đến xã Thạnh Phong, tại đây lịch sử hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã ghi lại hai lần bộ đội Miền Nam vượt biển từ xã Thạnh Phong ra miền Bắc xin chi viện vũ khí cho chiến trường miền Nam. Đầu cầu tiếp nhận vũ khí tại xã Thạnh Phong gồm có Vàm Khâu Băng, cồn Bửng (hiện nay thuộc xã Thạnh Hải), cồn Lợi, cồn Lớn, địa điểm di tích này du khách trong và ngoài tỉnh có thể đi bằng đường bộ hoặc đường thủy rất thuận tiện.


  Tại vùng đất này, du khách còn khám phá “rừng ngặp mặn Thạnh Phú”, nằm trong quần thể vùng bưng trũng. Đây là phần đất nằm xa sông rạch hoặc xen kẽ giữa các giồng cát ven biển, thường bị ngập nước do lũ hoặc thủy triều chiếm một diện tích khá rộng từ vùng mặn, lợ lên vùng ngọt. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, rừng ngập mặn Thạnh Phú cũng như Bình Đại là căn cứ địa hình của tỉnh, của lực lượng vũ trang tỉnh, miền, là đầu cầu tiếp nhận vũ khí chi viện từ Trung ương cho chiến trường Nam Bộ. Riêng rừng Thạnh Phú giữ vị trí đầu cầu tiếp nhận vũ khí của đường Hồ Chí Minh trên biển trong nhiều năm liền.

  Điều vô cùng lý thú, nhất là cho những du khách thích phiêu lưu mạo hiểm, nếu du khách nghỉ đêm ở Thạnh Phong vào mùa ba khía hội, thì có thể đi theo những ngư dân lành nghề bắt ba khía trong rừng ngập mặn. Vào những đêm tối, trời yên biển lặng, ba khía ra khỏi hang, chúng bám dày đặc vào thân cây mắm, cây cóc hay bò trên những bãi bùn ven bờ rạch, du khách tha hồ bắt chúng vào giỏ. Hoặc theo người dân, ngồi trên những chiếc ghe nhỏ để len lỏi theo những con rạch nhỏ sâu trong rừng mắm, cóc, đước…và thưởng thức bản hòa tấu của một số loài chim, qua đó mà trải nghiệm thú vị trong một chuyến du lịch về vùng đất biển Thạnh Phú.

  Là một trong ba huyện duyên hải của Bến Tre, Thạnh Phú đã tận dụng hết những tiềm năng vốn có để nuôi trồng và khai thác thủy sản như: Tôm, cua, sò, nghêu… Và Thạnh Phú ngày nay đã cũng được nhiều du khách biết đến qua những món hải sản như cua biển (cua gạch điều), tôm, sò huyết, nghêu, ba khía…

  Thạnh Phú chưa có điều kiện để du khách lưu trú tại đây. Sau khi du khảo điểm đến cuối của chuyến đi, du khách có thể chọn lưu trú qua đêm tại thị trấn Mỏ Cày Nam hay về thành phố Bến Tre. Trên đường về du khách có thể mua đặc sản làm qùa lưu niệm tại các cơ sở cặp hai bên Quốc lộ 57 (dưới dốc cầu Mỏ Cày Nam) hay đoạn dưới dốc cầu hàm Luông phía bờ Mỏ Cày Bắc hoặc du khách mua sắm tại các đại lý ở thành phố Bến Tre./.

  TTXTDL Bến Tre

 4. #13
  Ngày tham gia
  25-07-2011
  Bài
  67
  Post Thanks / Like

  Thumbs up Về xứ dừa - Khám phá cảnh đẹp thành phố Bến Tre (Bài 1)


  Bến Tre được hình thành trên ba dãy đất cù lao (cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hóa), thành phố Bến Tre ngày nay (là thị xã Bến Tre trước đây) nằm trên vùng đất cù lao Bảo. Ngày 11/8/2009, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 34/2009/NQ-CP về việc thành lập thành phố Bến Tre trực thuộc tỉnh Bến Tre trên cơ sở toàn bộ diện tích, tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính trực thuộc của thị xã Bến Tre, với diện tích tự nhiên 6.742,11 ha và 143.639 nhân khẩu, 16 đơn vị hành chính cấp xã, phường. Địa giới hành chính thành phố Bến Tre: Phía Bắc giáp huyện Châu Thành, Đông và Nam giáp huyện Giồng Trôm, Tây giáp sông Hàm Luông.

  Thành phố Bến Tre nằm bên bờ sông cùng tên và ở vị trí gần như trung tâm của tỉnh. Vì thế mà thành phố Bến Tre có đầy đủ những ưu thế để phát triển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của vùng đất xứ dừa. Từ xưa hệ thống giao thông thủy, bộ nơi đây đặc biệt thuận lợi. Về giao thông bộ hiện nay từ Bến Tre đi thành phố Hồ Chí Minh 86 km và chỉ mất gần 2 giờ đồng hồ. Về đường thủy từ thành phố Bến Tre tàu thuyền có thể đi thẳng một mạch đến thành phố Hồ Chí Minh, sang thành phố Mỹ Tho, Cần Thơ hoặc đến các trung tâm kinh tế khác ở đồng bằng Nam Bộ, và có thể ngược dòng sông Cửu Long đến tận Phnom Pênh, thủ đô của nước Campuchia.
  Phải khẳng định rằng: hai hệ thống đường thủy và đường bộ, nhất là đường thủy ở Bến Tre, đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân từ những xóm làng xa xôi hẻo lánh nhất của ba cù lao có thể đi đến tỉnh lỵ một cách dễ dàng. Và kể từ khi cầu Rạch Miễu thông thương nối liền 2 tỉnh Bến Tre – Tiền Giang; cầu Hàm Luông nối liền cù lao Bảo với cù lao Minh, thì hệ thống giao bộ càng thuận lợi hơn rất nhiều. Các tuyến xe buýt khởi hành hàng ngày từ thành phố Bến Tre đến các huyện, cũng như trung tâm một số xã và ngược lại, mỗi chuyến xe buýt chỉ cách nhau 20 phút.

  Đến trung tâm thành phố Bến Tre, du khách ngắm nhìn những cảnh đẹp, hữu tình của một thành phố tỉnh lẻ nằm bên dòng sông thơ mộng. Điểm dừng chân đầu tiên du khách có thể tham quan đó là: Công tượng đài Đồng Khởi, tọa lạc trong công viên Ngã Ba Tháp, trên đại lộ Đồng Khởi (đoạn Phường 4 ) - con đường chính dẫn vào trung tâm thành phố Bến Tre. Tượng đài này được khánh thành vào ngày 17/01/1995, gồm nhân vật trung tâm là một phụ nữ cao 7,3m, tượng trưng cho phụ nữ Bến Tre anh hùng. Phần nền bố trí theo hình xoắn ốc, đường kính 30m, phía sau lưng là tàu lá dừa cao 15,6m. Nhóm tượng gồm 4 nhân vật: cụ già đánh mỏ, anh bộ đội giải phóng ôm súng ngựa trời trong tư thế xốc tới, chị phụ nữ bồng xác em bé, bên cạnh một em bé ôm bó chông tre. Phía sau nhóm tượng là bức phù điêu hình vòng cung cao 4m, dài 20m, miêu tả quá trình diễn biến của cuộc Ðồng khởi lịch sử ngày 17-1-1960. Công trình do nhóm tác giả Trần Thị Chúc, Lê Dân, Lương Xuân Ba và Ðoàn Thiên Lương thực hiện.

  Tượng đài Ðồng khởi là một trong những tượng đài tiêu biểu, mang ý nghĩa lịch sử đấu tranh cách mạng của người dân xứ dừa. Ngay chính giữa tượng đài là hình ảnh một tàu lá dừa vươn cao, mặc dù bị bom đạn bắn rách tả tơi, nhưng vẫn vươn lên thẳng tắp. Phía trước là hình ảnh người phụ nữa tóc dài, áo bà ba giơ cao ngọn lửa, là biểu trưng của tinh hoa kháng chiến Bến Tre. Bên cạnh là tượng những thế hệ người dân tham gia chiến đấu, bất kể là già trẻ, gái trai đều ôm trong tay vũ khí và xác người đồng đội đã hy sinh tiến thắng về phía trước. Phía sau là phù điêu về đội quân tóc dài huyền thoại. Xuất hiện từ cao trào Đồng Khởi, đội quân đặc biệt này có thể xem là độc nhất vô nhị trên thế gới. Họ có mặt ở hầu hết các công tác cách mạng hậu phương. Vũ khí của họ không phải là súng đạn mà chủ yếu là sự thông minh khôn khéo, thích nghi với từng hoàn cảnh cụ thể.

  Thưởng ngoạn cảnh đẹp, du khách ghé thăm công viên tượng đài Trần Văn Ơn nằm ở vị trí phía Tây hồ Trúc Giang. Tượng đài bằng đồng, cao 3 m, đặt trong khuôn viên 2.000 m2. Anh Trần văn Ơn sinh ngày 14-4-1931 tại xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Anh tham gia phong trào đấu tranh của học sinh sinh viên trong những năm 1950 và hy sinh ngày 9-1-1950 tại Sài Gòn. Năm 2000, anh được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang. Ngày anh hy sinh được chọn là ngày “Học sinh sinh viên Việt Nam”. Công trình do Nhà nước và đoàn viên thanh niên đóng góp, để nhằm góp phần giáo dục truyền thống tốt đẹp của ông cha ta trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc.

  Cạnh công viên tượng đài Trần Văn Ơn là hồ Trúc Giang rộng chừng 2 ha, nước trong xanh biếc. Lý giải về tên giọi hồ Trúc Giang, theo người xưa kể lại: vào thời Pháp thuộc nơi đây được đào lên để lấp cho cả vùng đất Phường 3. Kể từ đó mà hình thành nên cái hồ nẵm giữa trung tâm tỉnh lỵ Trúc Giang trước kia, nay là thành phố Bến Tre.
  Hồ Trúc Giang còn có tên gọi là hồ “Chung Thủy”. Chuyện xưa kể rằng có một đôi trai gái yêu nhau tha thiết, không biết trắc trở tình duyên thế nào, mà họ đã nắm tay nhau nhảy xuống hồ tự vẫn! Cảm thương cho đôi tình nhân ấy, dân gian đặt tên cho hồ là “Chung Thủy”.
  Dạo quanh hồ Trúc Giang du khách sẽ ấn tượng, thích thú cảnh đẹp nơi đây và rồi sẽ cảm nhận sự thanh bình của thành phố xứ dừa, một thành phố trẻ đầy thơ mộng. Buổi sớm tinh sương hoặc khi chiều xuống, du khách có thể thả bộ, hít thở không khí trong lành, lắng nghe tiếng chim hót líu lo, ríu rít trên những hàng cây soi bóng bên hồ. Những ngày hè, hoa phượng vĩ nở đỏ rực ven hồ trông rất trữ tình lãng mạn và nên thơ. Chung quanh hồ hiện nay vẫn còn tồn tại những hàng me tây, hàng phượng vĩ cổ thụ và một ngôi trường nổi tiếng có từ khá lâu đời, mà trước năm 1975 có tên gọi: Trường Trung học Kiến Hòa, rồi đổi thành Lạc Long Quân. Sau năm 1975 đổi thành trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu, nay là Trường THPT chuyên Bến Tre.
  Hồ Trúc Giang đã hai lần được cải tạo, nhưng không vì thế mà làm mất đi vẻ đẹp vốn có tự nhiên của hồ. Nó vẫn đẹp, vẫn quyến rủ như ngày nào. Người dân xứ dừa quê tôi dù đi đâu, ở đâu, xa quê hương bao lâu, vẫn luôn nhớ mãi hình ảnh mỗi khi có làn gió nhẹ thổi qua làm mặt nước hồ lay động nhè nhẹ, yên ả, nên thơ, xao động lòng người... Những người con về thăm lại quê hương, dạo lại quanh hồ, hình như ai cũng mơ về vĩ vãng, muốn mình nhỏ đi như thuở cặp sách, trốn học, nhảy tắm dưới hồ ...


  Còn nữa ...

  TTXTDL Bến Tre

 5. #14
  Ngày tham gia
  25-07-2011
  Bài
  67
  Post Thanks / Like

  Thumbs up Về xứ dừa - khám phá cảnh đẹp thành phố Bến Tre (Bài 2)

  Tham quan toà nhà Bảo tàng Bến Tre toạ lạc tại số 146 - đường Hùng Vương, phường 3. Ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp với những cánh cửa hình vòm đặc trưng gồm một tầng trệt và một tầng lầu, diện tích 474m2. Mặt chính ngôi nhà hướng về phía sông Bến Tre, mặt sau hướng về đường Cách mạng tháng Tám, một trong những con đường nhộn nhịp nhất của thành phố Bến Tre. Bảo tàng nằm ngay trung tâm thành phố, với khuôn viên rộng hơn 13.000m2, xung quanh có những cây cổ thụ tỏa bóng mát cùng nhiều hoa kiểng nghệ thuật quý giá, đẹp mắt.

  Tại ngôi nhà Bảo Tàng này từng diễn ra những sự kiện lịch sử quan trọng liên quan đến hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc của quân dân Bến Tre. Năm 1938 theo sự chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thái Bường, nơi đây làm cơ sở nội tuyến bí mật in ấn tài liệu. Tháng 10/1945, cũng tại đây diễn ra lễ ký quyết định thành lập công binh giới của lãnh đạo Tỉnh ủy; là cơ sở hoạt động bí mật của chiến sĩ tình báo Phạm Ngọc Thảo với cương vị Đại tá Tỉnh trưởng Kiến Hòa giai đoạn 1960–1962. Hiện nay, nội thất đã được sửa chữa lại để phù hợp cho việc trưng bày, triển lãm. Toàn bộ các phòng và hành lang đều được sử dụng để trưng bày hơn 3.000 hiện vật, hình ảnh, tư liệu gồm 3 phòng ở tầng trệt và 3 phòng ở tầng lầu, như: Giới thiệu khái quát lịch sử của Bến Tre từ những năm đầu thế kỷ XX đến kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (30/4/1975); 01 phòng phía sau trưng bày Di chỉ khảo cổ học Giồng Nổi (ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre, được phát hiện và đào thám sát vào năm 2003, khai quật vào các năm 2004, 2005, 2006). Hành lang trên tầng lầu, phía trước thì được dùng để trưng bày tranh vẽ ngược kính về Bác Hồ của tác giả Đoàn Việt Tiến là người con của quê hương Bến Tre.
  Ngoài những phòng trưng bày trong nhà, Bảo tàng Bến Tre còn có khu trưng bày ngoài trời rộng 288m2, trưng bày những hiện vật thuộc thể khối có kích thước lớn như xác máy bay, pháo, vỏ bom, … Bằng những hiện vật, hình ảnh, mô hình, Bảo tàng Bến Tre giúp người xem hệ thống lại lịch sử phát triển của tỉnh trong hơn 100 năm qua. Năm 2002, Bảo Tàng Bến Tre xây dựng thêm một cơ sơ mới trên địa điểm cách ngôi nhà cũ khoảng 20m về phía phải (nằm phía sau Nhà hàng - Khách sạn Hùng Vương). Ngôi nhà được xây dựng gồm một tầng trệt, 2 tầng lầu, được đặt tên “Nhà trưng bày thành tựu kinh tế-văn hóa-xã hội và an ninh quốc phòng tỉnh Bến Tre”.

  Bảo tàng nằm ở vị trí thuận lợi về mọi mặt, khuôn viên và quan cảnh xung quanh rất đẹp, là điểm hẹn của nhân dân, sinh viên, học sinh, khách du lịch trong và ngoài tỉnh cùng những người muốn tìm hiểu về xứ dừa. Bảo tàng vẫn ngày ngày mở cửa đón khách tham quan để quảng bá và giáo dục truyền thống, lịch sử vùng đất Bến Tre.

  Khám phá cảnh đẹp thành phố Bến Tre, du khách thả bộ ngắm cảnh trên đường Hùng Vương nằm bên bờ sông Bến Tre. Con đường này nối dài từ địa phận Phường 1, 2, 3, 5, 7 và tận Bến phà Hàm Luông. Đây là một trong những con đường đẹp, có hàng cây xanh bóng mát thẳng tắp, nhiều du khách đến Bến Tre cứ trầm trồ khen ngợi. Hai bên bờ sông được làm bờ kè, hình thành nên công viên có tên gọi như tên con đường. Dạo cảnh vào buổi sáng, buổi chiều hay về đêm trên công viên Hùng Vương, hít thở không khí trong lành, thoải mái, ấm áp, du khách sẽ cảm nhận được cái đẹp bình dị, yên ả, nên thơ, thú vị bên dòng sông xứ dừa.

  Tượng đài Chiến thắng trên sông cũng được xây dựng tại công viên Hùng Vương, nối dài từ cầu Cái Cá đến cầu Kiến Vàng (thuộc địa phận Phường 5) và đối diện với Khách sạn Hàm Luông. Tượng đài Chiến thắng trên sông xây dựng nhằm tưởng niệm những chiến công hiển hách, thần kỳ của những anh hùng đội đặc công thủy Bến Tre năm xưa, đã hy sinh anh dũng góp phần giải phóng thị xã Bến Tre, giải phóng đất nước, mà tiêu biểu trong đó là anh hùng Hoàng Lam. Vì thế, mà nơi đây còn gọi là Công viên Hoàng Lam hay tượng đài “Cởi sóng Hàm Luông nhận chìm hạm Mỹ”.

  Cầu Bến Tre 2, cũng là cây cầu đẹp nằm trên đường Hùng Vương. Về đêm, từ đỉnh cầu nhìn sang phía 2 bờ sông hay ngắm nhìn một góc thành phố xứ dừa, sẽ cảm nhận nét đẹp lung linh huyền ảo trên dòng sông kết hợp với mỹ quan của đô thị thành phố Bến Tre thật tuyệt hảo, được tạo ra từ những ánh đèn đường phố, từ những ngôi nhà nằm hai bên bờ sông và xa xa lấp lánh ánh đèn của tàu, thuyền neo đậu, xuôi ngược trên sông…. Tất cả cùng đan xen tỏa sắc màu ánh sáng diệu kỳ dạ trên mặt sông. Thỉnh thoảng đâu đó làn gió nhè nhẹ thoảng qua, làm mặt nước sông lay động, tạo nên những đợt sóng lăng tăng, nhấp nhô, lách tách vỗ nhẹ vào đôi bờ. Ven bờ hàng bần cũng đung đưa như vẫy tay mến chào quí khách. Những hình ảnh thân thương đáng yêu ấy cùng hòa quyện vào nhau, tạo nên những hình ảnh đẹp làm xao động lòng người, nhớ mãi đến sông nước xứ dừa và rồi du khách sẽ trở lại lần nữa với bạn bè thân hữu.
  Qua cầu Bến Tre 2, du khách mặc sức lựa chọn: du thuyền, xuồng chèo hay xe đạp, xe gắn máy…, để đến các điểm du lịch sinh thái - miệt vườn tại xã Mỹ Thạnh An, Phú Nhuận, Nhơn Thạn như: Vườn cây xanh, Lan Vương, Hai Chi, Dừa xanh, Hai Hồ, Bảo Châu…; tham quan công đoạn sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa, làm kẹo dừa, bánh tráng, bánh phồng…; thưởng thức các loại trái cây thứ thiệt của vùng sông nước Bến Tre. Nổi tiếng và ngon nhất là “bưởi da xanh” trồng trên đất Mỹ Thạnh An hay các món ăn dân dã, bình dị sẽ làm du khách hài lòng.


  Những năm gần đây, du khách đến thành phố Bến Tre đều chọn điểm dừng chân tại khu du lịch sinh thái Lan Vương tại xã Phú Nhuận. Đây là điểm dừng chân lý thú, với diện tích khoảng 7ha, nằm ở vị trí thuận lợi cặp tỉnh lộ 887, điểm du lịch này đang hoàn thiện dần và ngày càng thu hút rất đông du khách. Nơi đây, đang hình thành khu tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch ven thành phố Bến Tre. Khu này hiện có cây xanh, bóng mát, hoa kiểng, nhà dừa truyền thống phục vụ ăn uống, giải khát, sân khấu biểu diễn, nhiều loại cây trái đặc sản như bưởi da xanh, mận An Phước, xoài cát Hòa Lộc, dừa xiêm xanh … đã cho trái để du khách thưởng thức tại chổ.

  Tại điểm du lịch Lan Vương có thiết kế mô hình “chèo xuồng quanh đảo dừa xanh”, để du khách trải nghiệm và cảm nhận thực sự về sông nước xứ dừa. Du khách có thể tham gia giao lưu đàn ca tài tử, ca nhạc, hát karaoke…. Những năm qua khu du lịch sinh thái Lan Vương đã thực sự trở thành điểm hẹn, điểm đến lý tưởng để tổ chức những hội trại; liên hoan văn nghệ - thể thao quần chúng; hội thi hay liên hoan ẩm thực về dừa; điểm dừng chân của du khách dã ngoại, về nguồn hay những cuộc hội nghị, hội thảo chuyên đề, những cuộc họp mặt truyền thống của các cựu sinh viên…
  Về ẩm thực, điểm du lịch Lan Vương rất phong phú các món ăn, du khách thỏa sức lựa chọn, thưởng thức, hấp dẫn và thích thú nhất vẫn là: Cháo gà ta thả vườn trộn với gỏi làm bằng bắp chuối hay cây chuối non; gà ta chiên nước nắm; gà ta nướng lu; củ hủ dừa xào tép hay nấm mối; củ hủ dừa trộn gỏi với tôm và dưa đầu heo; cá lóc nướng mở hành với bánh tráng nem cuốn rau sống chấm nước nắm chua ngọt, nước nắm me hoặc tương xay; thịt bò xào tương ớt, xả cuốn với cải bẹ xanh chấm muối ớt; thịt heo rừng hấp gừng cuốn bánh tráng rau sống chấm với tương xay; nem nướng ăn với bánh hỏi; thịt bò xào với rau mầm… và còn nhiều món ăn độc đáo khác.

  Còn nữa ...

  TTXTDL Bến Tre

 6. #15
  Ngày tham gia
  25-07-2011
  Bài
  67
  Post Thanks / Like

  Thumbs up Về xứ dừa - khám phá cảnh đẹp thành phố Bến Tre (Bài 3)  Về thăm xứ dừa Bến Tre, du khách hãy khám phá và ngắm nhìn cây bạch mai trên 300 tuổi ở đình làng Phú Tự, xã Phú Hưng, cách Tp Bến Tre 3 km. Đình Phú Tự đã được UBND tỉnh Bến Tre công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh về kiến trúc nghệ thuật và tín ngưỡng dân gian. Tiền thân của đình Phú Tự là một ngôi miếu nhỏ do nhân dân dựng ngay từ buổi đầu lập làng. Về thời gian xây dựng đình, cho đến nay cũng không ai biết được chính xác, chỉ biết rằng đình được xây dựng trước khi xảy ra cơn bão năm Giáp Thìn 1904. Trong chiến tranh, đình có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng ở địa phương.

  Đình Phú Tự xây dựng trên gò đất xưa gọi là gò Xoài. Thời Minh Mạng, khi dân chúng chọn nơi này dựng đình, đã thấy có cây bạch mai cao lớn rồi. Hàng năm, vào giữa tiết lập xuân và tiết thanh minh (từ rằm tháng giêng đến rằm tháng hai âm lịch), cây bạch mai ở đình Phú Tự lại nở hoa trắng xóa, tỏa hương thơm ngát cả một vùng. Đặc biệt, mai chỉ nở về đêm. Cây bạch mai cổ thụ này, là một trong ba cây bạch mai có tuổi thọ cao nhất nước, còn được mệnh danh là “Cổ thụ mai, thần mai, Danh mộc bạch mai”. Cây bạch mai đã sinh sôi, nảy nở, mọc thành bụi dày với khoảng 50 thân cây lớn nhỏ, cao 5 - 6m, trong đó có 16 thân cây lớn, đường kính từ 20 - 30cm. Các nhánh mai lớn đều vươn mình ra, trong tư thế nằm ngang mặt đất, dài từ 7 -8m, tỏa thành một tán rộng, chiếm diện tích khoảng 250 m2. Bên cạnh cây bạch mai là nhà tưởng niệm 275 liệt sĩ của xã Phú Hưng, đã hy sinh trong hai thời kỳ kháng chiến giành độc lập dân tộc và bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc. Dưới tán cổ thụ Bạch Mai, có Bạch Mai bia ký do Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu và Bạch Mai thi hội lập năm 1998. Và nơi đây là tụ điểm sinh hoạt giao lưu văn hóa của giới văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh. Nhóm Bạch Mai thi hội cũng ra đời tại đây.

  Tại trung tâm thành phố Bến Tre, đối viện với Trung tâm thương mại là đình An Hội. Theo lịch sử, đình An Hội có từ năm 1845 và được tôn tạo lần thứ nhất vào năm 1985. Sau năm 1975, ngôi đình được trưng dụng để làm trụ sở làm việc và nơi hội họp của nhân dân sống trên địa bàn phường 2. Đến năm 1996, ngôi đình được trao trả lại cho Ban Khánh tiết đình và được UBND Thị xã (nay là Tp Bến Tre) giao nhiệm vụ quản lý, điều hành và bảo tồn. Từ đó đến nay, hàng năm đình An Hội đều tổ chức Giổ hội Hùng Vương (mùng 10/3), lễ hội Kỳ yên, ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 và các nghi thức cúng dân gian khác của đình. Đình An Hội nằm ở vị trí thuận lợi nên đã thu hút đông đảo người dân Tp Bến Tre và cả du khách ngài tỉnh đến cúng bái, tham quan. Trước sân đình là khoảng sân rộng, đẹp là điểm mà Trung tâm Văn hóa và Thể thao Tp Bến Tre thường xuyên tổ chức các hoạt động liên hoan, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao và tuyên truyền cổ động các sự kiện, kỷ niệm các ngày lễ lớn ở nước ta.

  Cũng như những địa phương khác, ngoài việc thờ cúng Ông, bà theo truyền thống, người dân thành phố Bến Tre cũng tín ngưỡng các tôn giáo như: Phật giáo, Thiên chúa giáo, Cao đài, Hòa hảo. Tại trung tâm thành phố Bến Tre còn hiện hữu các thiết chế tôn giáo và đa dạng lối kiến trúc như: Chùa Viên Minh - tọa lạc tại (Phường 2), Chùa Viên Giác (Phường 5), Nhà thờ Bến Tre (Phường 3), Cao Đài Ban chỉnh Nguyễn Ngọc Tương (Phường 6)…

  Đến thành phố Bến Tre từ vòng xoay Tân Thành (xưa kia là ngã ba Tân Thành) rẽ phải, du khách sẽ bắt gặp đường tránh Quốc lộ 60, đây là con đường khá qui mô, sang trọng và đẹp lộng lẫy. Con đường này có những lối rẽ tắt vào nội ô thành phố; dẫn đến Cầu Hàm Luông qua cù lao Minh về huyện Mỏ Cày Bắc – Mỏ Cày Nam – Thạnh Phú – Chợ Lách. Hay đi thẳng qua cầu Bến Tre 2 về huyện Giồng Trôm và Ba Tri. Cũng từ vòng xoay Tân Thành đi thẳng là Đại lộ Đồng Khởi, là con đường chính dẫn vào trung tâm thành phố Bến Tre được cải tạo mở rộng, bố trí trồng cây xanh, trang trí cây cảnh – hoa kiểng rất đẹp.

  Phải công nhận rằng, tổng thể mỹ quan thành phố Bến Tre trên 35 năm phát triển đầu tư xây dựng và kiến thiết, đã có nhiều thay đổi, tiến bộ văn minh vượt bậc. Các lối kiến trúc trong xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình, phố xá, nhà cửa…, đã góp phần đưa thành phố Bến Tre hoàn thiện dần thành phố “xanh – sạch – đẹp - thân thiện với môi trường”. Đến đây du khách sẽ bắt gặp những người dân đôn hậu, chân thành, thân thiện, hiếu khách và giàu lòng nhân ái, biết trân trọng kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của đất nước, để xây dựng quê hương xứ dừa ngày giàu đẹp hơn.


  Sau khi khám phá, thưởng thức cảnh đẹp của thành phố xứ dừa, du khách có thể nghỉ qua đêm tại các cơ sở lưu trú nằm ở vị trí thuận lợi, đẹp như: Nhà hàng – Khách sạn Đồng Khởi (nằm bên bờ hồ Trúc Giang); Nhà hàng – Khách sạn Hùng Vương nằm đối diện bờ sông Bến Tre và công viên Hùng Vương - đường Hùng Vương; Nhà hàng – Khách sạn Bến Tre nằm đối diện công viên Tượng đài Đồng Khởi; Nhà hàng – Khách sạn Hàm Luông nằm đối diện bờ sông Bến Tre và công viên Tượng đài chiến thắng trên sông; Nhà khách Bến Tre nằm trên đường Cách mạng tháng Tám, mặt sau của Bảo Tàng Bến Tre…. Những cơ sở lưu trú này có nhiều loại phòng nghỉ và đầy đủ tiện nghi, có dịch vụ ăn uống, quà lưu niệm, đặc sản xứ dừa.… Và còn nhiều cơ sở lưu trú khác cũng nằm ở trung tâm và ngoại ô thành phố Bến Tre.
  Về đêm tại trung tâm thành phố Bến Tre du khách có thể tìm thưởng thức các loại chè nước cốt dừa đặc sắc, sinh tố dừa hay cà phê sân vườn…. Khám phá các món ăn dân dã, đồng quê tại các điểm ẩm thực hai bên đường tránh quốc lộ 60. Và du khách sẽ chiêm ngưỡng cảnh đẹp về đêm ở con đường này; mua qùa lưu niệm (hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa), đặc sản kẹo dừa, bánh tráng, bánh phồng…, tại các cơ sở và đại lý nằm trên Đại lộ Đồng Khởi.  TTXTDL Bến Tre

 7. #16
  Ngày tham gia
  25-07-2011
  Bài
  67
  Post Thanks / Like

  Thumbs up Khám phá nét đẹp Cồn Phụng (Bến Tre)


  Khu du lịch Cồn Phụng nằm trên cù lao nổi giữa sông Tiền thuộc xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, cách trung tâm Tp. Bến Tre 12km (đường bộ) và 25km (đường sông). Cồn Phụng có diện tích 50ha, dân cư sống chủ yếu bằng nghề làm đồ thủ công mỹ nghệ, nghề làm kẹo dừa và trồng cây ăn trái.

  Sinh hoạt đời thường của người dân nơi đây gắn liền với các nghề thủ công được sản xuất từ dừa. Hàng chục sản phẩm thủ công từ đồ mỹ nghệ, đồ gia dụng ra đời như: giỏ, đũa, thìa, lục bình, chân đèn... được làm từ thân, xơ, lá, sợi, gáo của cây dừa rất tinh tế và độc đáo. Du khách đến đây sẽ có dịp chứng kiến tận mắt quy trình làm các sản phẩm được chế tác từ dừa và có thể chọn cho mình một sản phẩm dễ thương làm quà lưu niệm, hay tặng cho bạn bè.

  Người dân nơi đây với bàn tay khéo léo, tài hoa cộng với óc thẩm mỹ đã biến những thứ có giá trị thấp của cây dừa như gáo dừa, cọng lá dừa,… thành những sản phẩm đặc sắc, với hàng trăm mẫu mã phong phú, nhiều tác phẩm độc đáo có mặt trên thị trường trong và ngoài tỉnh, đồng thời xuất khẩu ra nước ngoài. Từ chiếc gáo dừa đơn sơ người ta có thể cắt ghép thành những tác phẩm mỹ thuật với nhiều sắc màu đen, trắng, vàng, nâu,… rất đặc biệt.

  Tại đây có nhiều món đồ lưu niệm: từ những chiếc mặt nạ xanh đỏ, khung ảnh, chiếc xe ba gác,
  hình tranh cây dừa Bến Tre và cô gái mặc chiếc áo dài thướt tha đến đồ dùng nhà bếp như chén, bát,... hầu hết được chế tác từ dừa.

  Bên cạnh nghề làm thủ công mỹ nghệ. Ở Cồn Phụng còn có mô hình làm kẹo dừa. Đây là đặc sản không thể không nhắc đến khi du khách đến với Bến Tre. Đến đây du khách sẽ được thăm quan qui trình làm ra chiếc kẹo dừa như thế nào.

  Quy trình làm kẹo dừa tại nơi đây:
  - Nguyên liệu chính để làm kẹo dừa phải là dừa khô, cơm dừa phải dầy, có độ béo cao và màu trắng.
  - Dùng dụng cụ lột vỏ dừa, lấy cơm dừa và cho vào máy xay.
  - Cho tất cả cơm dừa xay nhuyễn vào một cái bao và dùng máy ép lấy nước cốt dừa.
  - Phần nước cốt dừa sau khi ép ra có thể cho thêm nguyên liệu phụ vào như: sầu riêng, lá dứa, sôcôla, dâu và phải cho mạch nha vào.
  - Cho tất cả nguyên liệu trên vào một cái chảo rồi cho lên bếp, khuấy đều tay liên tục.
  - Đợi đến khi phần nước cốt cô đặc và chuyển màu, người ta sẽ cho lên khuôn (khuôn đã được bôi trơn một lớp dầu dừa để chống dính).
  - Tiếp tục dùng dao cắt ra làm nhiều thanh kẹo theo kích thước định sẵn. Lúc này người ta có thể cho thêm nguyên liệu lần cuối vào để kẹo có nhiều mùi vị khác nhau như : đậu phộng đâm nhuyễn, kết hợp màu xanh của kẹo dừa lá dứa rồi hòa vào kẹo sầu riêng. - Hoặc muốn tạo ra kẹo dừa sầu riêng sôcôla thì cho thanh kẹo nửa màu trắng, nửa màu đen ... nhằm đáp ứng sở thích của nhiều đối tượng khách hàng.
  Sau đó cắt ra thành từng viên nhỏ đúng kích cỡ của viên kẹo.
  - Phần cuối cùng là gói kẹo trong một lớp bánh tráng mỏng phía bên ngoài. Bánh tráng này ăn được và có tác dụng rút ẩm cho kẹo và gói thêm một lớp giấy.
  - Cho vào hộp với số lượng kẹo vừa đủ là hoàn tất công đoạn làm kẹo dừa.

  Cùng với nghề làm kẹo dừa là nghề làm bánh tráng. Bánh tráng có từ lâu đời và nổi tiếng là bánh tráng Mỹ Lồng (Giồng Trôm). Tại khu du lịch Cồn Phụng, bánh tráng cũng là nghề phổ biến và thu hút khách thập phương đến đây tìm hiểu.

  Nguyên liệu chính để làm bánh tráng là bột gạo pha lỏng vừa phải với nước. Cho vào đó một ít bột sắn với một tỷ lệ hợp lý để bánh có thêm độ dẻo, ít bị bể và dễ tráng mỏng (nếu pha nhiều bột sắn sẽ làm cho bánh có vị chua). Ngoài ra còn có các các phụ gia khác như mè, muối, đường, tiêu, tỏi, dừa, hành,...

  Qui trình làm bánh tráng:

  Dùng một cái gáo múc bột đổ lên trên một tấm vải được căng sẵn trên một cái miệng nồi to có nước đang sôi bên trong. Sau đó dùng gáo dừa trải đều một lớp bột thật mỏng theo hình tròn (thao tác này gọi là tráng bánh), động tác này đòi hỏi phải khéo léo, nhanh nhẹn (có thể rắc thêm mè lên trên). Đợi khi bánh chín, dùng một thanh tre mỏng hoặc một chiếc ống luồn dưới bánh để gỡ bánh ra, trải trên một cái vỉ được đan bằng tre rồi đem phơi nắng.
  Độ dầy hay mỏng của bánh được quy định tùy vào mục đích sử dụng. Nếu để nướng thì làm dày nhất, cuốn ướt thì vừa vừa và làm nem thì phải thật mỏng.

  Có thể nói, khu du lịch Cồn Phụng không chỉ giới thiệu, bán sản phẩm từ dừa, mà còn hấp dẫn du khách với các hoạt động ẩm thực vùng sông nước với các món ăn dân dã đậm chất quê dừa.

  Sau bữa ăn, du khách có thể ngả lưng trên những chiếc võng rợp bóng mát trong khu vườn nhãn.
  Nếu du khách muốn vui chơi, có thể câu cá sấu, hay chụp hình lưu niệm đi trên chiếc cầu khỉ dễ thương… chắc chắn du khách sẽ thích thú.

  Bên cạnh việc phục vụ vui chơi giải trí, khu du lịch Cồn Phụng còn có hệ thống nhà hàng – khách sạn thật thoáng mát nhưng cũng không kém phần sang trọng với địa thế dân dã, hữu tình của vùng sông nước.

  Ngoài ra, khi đến với Cồn Phụng du khách có thể tìm hiểu rõ hơn về Đạo Dừa thông qua các di tích Đạo Dừa hiện được bảo tồn với các hạng mục kiến trúc được xây dựng từ thời giáo chủ Đạo Dừa là Nguyễn Thành Nam: sân 9 con rồng; tháp Hoà bình - nơi ông Đạo Dừa ngồi giảng kinh pháp và truyền bá đạo giáo, toà tháp có kiến trúc lạ mắt với những mảng đắp chạm rồng, phượng được gắn bằng những mảnh vỡ của bát đĩa, ấm chén có một đỉnh cao lớn.

  Không chỉ thế, đến đây du khách còn có thể tận mắt chứng kiến ngôi nhà gỗ đang đứng sừng sững trong tư thế rất trang nghiêm với kiến trúc cổ xưa giúp chúng ta hình dung ra những ngôi nhà cổ kính ngày xưa.

  Với những gì thiên nhiên đã ban tặng cho Cồn Phụng và do bàn tay con người tạo nên, Cồn Phụng đã là một trong những điểm hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước cùng nhau hội tụ về đây thăm quan, vui chơi giải trí, nghỉ ngơi… cùng hòa mình vào không gian sông nước miệt vườn đầy lý thú.

  Cồn Phụng – Điểm đến lý tưởng

  TTXTDL Bến Tre

 8. #17
  Ngày tham gia
  25-07-2011
  Bài
  67
  Post Thanks / Like

  Thumbs up Cơ sở lưu trú tại xứ dừa Bến Tre

  Bất kỳ du khách nào đi du lịch cũng đều quan tâm mình sẽ nghỉ tại khách sạn hay nhà nghỉ nào? Vì vậy, ngoài việc thỏa thích khám phá, vui chơi tại các điểm du lịch, du khách không thể bỏ qua hàng loạt các cơ sở lưu trú rất có uy tính tại Bến Tre, với đầy đủ tiện nghi và trang thiết bị cần thiết, giá cả thích hợp với từng đối tượng khách, kết hợp với sự chuyên nghiệp của đội ngũ phục vụ sẽ mang đến cho du khách thoải mái khi được đến với Bến Tre.
  Toàn tỉnh Bến Tre hiện có 75 cơ sở lưu trú (khách sạn và nhà nghỉ) tại trung tâm thành phố Bến Tre và các huyện. Khi du khách đến Bến Tre tùy theo khả năng mà du khách có thể lựa chọn cho mình một nơi nghỉ hợp lý nhất.

  Khách sạn Hàm Luông (***)
  Số 200C - đường Hùng Vương – phường 5 – Tp Bến Tre
  ĐT: 0753. 560 560


  Khách sạn Hàm Luông là khách sạn đầu tiên của Bến Tre đạt chuẩn 3 sao. Với hơn 60 phòng, có bãi đậu xe rộng rãi, có đầy đủ các dịch vụ như: massage, dịch vụ phòng 24/24h, bar – café trên sân thượng, nhà hàng, phòng hát karaoke … trong đó khách sạn còn là đơn vị tổ chức các tour trong và ngoài nước rất có uy tín và chất lượng hiện nay.
  Khách sạn Hàm Luông nằm trên tuyến đường đẹp nhất của Bến Tre. Mặt trước hướng ra sông Bến Tre, các mặt còn lại đều hướng ra trung tâm như: Chợ, trung tâm hành chính của tỉnh. Trong khuôn viên của khách sạn có hồ bơi và cảnh trí rất đẹp. Cách khách sạn khoảng 200m, vào buổi tối nếu có dịp du khách còn được thưởng thức món ăn từ các quán ăn ven đường rất ngon, đặc biệt là thưởng thức các món được chế biến từ hải sản.


  Khách sạn Hùng Vương
  Số 148 – 166, đường Hùng Vương P3, thành phố Bến Tre
  ĐT: 0753. 822 408


  Khách sạn Hùng Vương có trên 30 phòng, đầy đủ các trang thiết bị, tận tình phục vụ du khách với đội ngũ chuyên nghiệp thường xuyên qua các lớp tập huấn nghiệp vụ.
  Khách sạn nằm trên tuyến đường Hùng Vương, hướng ra sông Bến Tre, phía sau là cơ sơ mới của Bảo Tàng cách ngôi nhà cũ khoảng 20m. Cơ sở được xây dựng gồm một tầng trệt, 2 tầng lầu, được đặt tên “Nhà trưng bày thành tựu kinh tế-văn hóa-xã hội và an ninh quốc phòng tỉnh Bến Tre”. Nằm ở vị thế gần với trung tâm chợ nên rất thuận lợi cho việc đi lại, mua sắm.

  Khách sạn Đồng Khởi
  Số 16 - Hai Bà Trưng, phường 02, Tp Bến Tre
  ĐT: 0753. 822 632


  Khách sạn Đồng Khởi có trên 23 phòng, với đầy đủ trang thiết bị tiện nghi, thoải mái. Địa thế khách sạn nằm bên hồ Trúc Giang, một trong những cảnh quan đẹp nên thơ của thành phố Bến Tre. Khách sạn Đồng Khởi còn là địa chỉ an ninh tốt, bởi nằm gần với trường trung học, cao đẳng, …. Nằm dọc quanh khách sạn là con đường với những tán lá cây to thích hợp ngồi đọc sách, thư giản hay du khách có thể thưởng thức café hay các loại nước giải khát tại các quán giải khát nằm bên hồ với giá cả vừa túi tiền của du khách.

  Khách sạn sân vườn Sao Mai
  Số 106C – ấp Bình Thành – xã Bình Phú – Tp Bến Tre
  ĐT: 0753. 823679


  Nằm trên tuyến đường tránh QL 60, gần khu chung cư Sao Mai kết hợp với ưu thế cảnh quan sân vườn thoáng mát, nên khách sạn Sao Mai là nơi rất lý tưởng cho du khách nghỉ ngơi khi về Bến Tre. Với 36 phòng tương đương chuẩn 2 sao và không gian mát mẻ, đặc biệt có 02 sân tennis để du khách rèn luyện sức khỏe hay có nhu cầu giao hữu cùng với bạn bè.
  Nếu du khách đi qua cầu Rạch Miễu theo QL 60 đến vòng xoay ngã tư Tân Thành du khách tiếp tục chạy thẳng sẽ gặp một vòng xoay nữa. Nếu đi thẳng du khách sẽ đến các huyện của Bến Tre còn rẽ trái sẽ vào đường tránh QL 60 và cứ thế du khách cứ việc đến được khách sạn Sao Mai một cách dễ dàng.

  Khách sạn Bến Tre
  Số 8/2 - Trần Quốc Tuấn - phường 4 - Tp Bến Tre
  ĐT: 0753. 825 332


  Khách sạn Bến Tre nằm đối diện công viên Tượng đài Đồng Khởi. Tại vị trí này rất thuận lợi cho du khách tản bộ quanh công viên tượng đài Đồng Khởi, đến hồ Trúc Giang, công viên tượng đài Trần Văn Ơn hay đến các đại lý, siêu thị, Trung tâm thương mại …, mua sắm đặc sản xứ dừa. Du khách có thể thưởng thức hay tham gia giao lưu “hát nhau nghe” tại Trung tâm Văn hóa tỉnh hay tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí của thanh thiếu nhi tại Nhà thiếu nhi.
  Tại điểm này du khách rất thuận lợi đón xe buýt để đi đến các điểm du lịch của huyện Châu Thành, Bình Đại hoặc đi huyện Giồng Trôm – Ba Tri hay sang cù lao Minh (Mỏ Cày Nam – Mỏ Cày Bắc – Thạnh Phú và Chợ Lách).

  Nhà Khách Bến Tre
  Số 5 – đường Cách mạng Tháng Tám - phường 3 – Tp Bến Tre
  ĐT: 0753. 822339


  Nằm ở vị trí vô cùng thuận lợi trên đường Cách mạng tháng Tám, một trong những con đường nhộn nhịp nhất của thành phố Bến Tre. Nhà khách hiện có 35 phòng với tiện nghi đầy đủ. Đây còn là điểm nơi điểm tâm sáng khá nổi tiếng, ngon nhất là hủ tíu Mỹ Lồng, hủ tíu gà và hải sản; cơm tấm sườn nướng; bò bít - tết, đặc sắc về giải khát là cà phê sữa đá….Tại đây du khách vô cùng thuận lợi tản bộ khám phá Bảo tàng Bến Tre, dạo cảnh bờ sông Bến Tre trên con đường Hùng Vương, ngắm nhìn công viên tượng đài “Chiến thắng trên sông”; viếng thăm đình An Hội, chùa Viên Minh hay đến Trung tâm thương mại, Chợ Bến Tre mua sắm…. Ở vị trí này, du khách có thể đón xe buýt để đến các điểm du lịch của huyện Giồng Trôm, Ba Tri; hay sang Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú, Chợ Lách hoặc Châu Thành. Nhà hàng nơi đây cũng có những món ăn khá nổi tiếng như: Bò quanh lửa hồng; tả pí – lù; ốc hầm chuối xanh; gà ta nướng muối ớt; lẩu canh chua cơm mẻ, cá ngát nấu với bắp chuối…

  Bên cạnh đó, còn có một số khách sạn khác cũng nằm trên những tuyến đường đẹp và thuận lợi ở thành phố Bến Tre như:
  Khách sạn Hương Lan - 206C - Nguyễn Văn Tư - phường 7 - ĐT: 075.822021;
  Khách sạn Kim Cương 1B7 - Đoàn Hoàng Minh, phường Phú Khương - ĐT: 0753.814366;
  Khách sạn Cửu Long - 64A - Quốc lộ 60 - phường Phú Khương - ĐT: 0753.822548.
  Ngoài các khách sạn, thành phố Bến Tre còn có hệ thống các nhà nghỉ với giá cả tương đối hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu của du khách nhưng cũng đạt chất lượng:
  Nhà khách 99 – 73 Phan Ngọc Tòng - phường 2 – Tp Bến Tre - ĐT: 0753.811233;
  Nhà nghỉ Hải Nguyên 348/1 ấp 1 - Sơn Đông - ĐT: 0753.837303;
  Nhà nghỉ Thanh Bình – 98 Nguyễn Thị Định - phường Phú Tân - Tp Bến Tre - ĐT: 0753.828623
  Hiện tại các cơ sở lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ trên đều có sự công nhận về trang thiết bị, tiện nghị và đặc biệt là độ an toàn cao.
  Nằm ven cửa ngõ của Bến Tre, huyện Châu Thành là địa phương có nhiều điểm đến du lịch sinh thái - sông nước – miệt vườn rất hấp dẫn. Vì thế, mà nơi đây cũng có nhiều địa chỉ lưu trú mà du khách sẽ dễ dàng tìm kiếm. Qua cầu Rạch Miễu du khách men theo QL 60 sẽ bắt gặp các cơ sở lưu trú như:
  Khách sạn Thảo Nhi - 12/1 ấp 1 – xã Tân Thạch - ĐT: 0753.860009;
  Khách sạn An Khánh - ấp 5 - xã An Khánh - ĐT: 093.873394;
  Khách sạn Cồn Phụng - Ấp 10 - Tân Thạch - ĐT: 0753.822198;
  Nhà nghỉ 49 - khu phố 3 - thị trấn Châu Thành - ĐT: 0753.610759;
  Nhà nghỉ Cánh Hồng - 542/2 ấp Phú Ngãi – xã Phú An Hoà - ĐT: 0753.895532.

  Đặc biệt, tại huyện Châu Thành còn có thêm dịch vụ homestay (ngủ tại nhà dân) rất mới lạ và chỉ phát triển ở xã Phú Túc, xã An Khánh. Hiện nay, tại Châu Thành đang hoàn thiện dần Khu du lịch nghỉ dưỡng Forever Green Resort (còn gọi tắt Resort bên bờ sông Tiền) cũng ở xã Phú Túc – giáp với xã Thành Triệu.

  Tham quan du lịch vùng trái cây ngon nhất có tiếng nhất nước – huyện Chợ Lách của Bến Tre, du khách có thể nghỉ qua đêm tại:
  Khách sạn Ngọc Bội - Khóm 2 - Thị trấn Chợ Lách - ĐT: 0753.871957;
  Nhà nghỉ Vân Anh - 194/10A - khu phố 1, Thị trấn Chợ Lách - ĐT: 0753.871765;
  Nhà nghỉ Bảo Đăng - 206/29 - ấp Vĩnh Hưng 1 – xã Vĩnh Thành - ĐT: 0753.875272…

  Và còn rất nhiều cơ sở lưu trú khác nằm rải đều ở các huyện của Bến Tre như: Huyện Ba Tri có nhà nghỉ Hoàng Vũ, nhà nghỉ Đông Phương, ….; Huyện Bình Đại có: Khách sạn 33, Khách sạn Mỹ Tiên, Hùng Vương (Mỹ Tiên 2), ….; hay tại ngay thị trấn Mỏ Cày Nam du khách có thể liên hệ khách sạn Huỳnh, Ánh Hồng, nhà nghỉ Thanh Thủy, …

  Phần lớn các cơ sở lưu trú tại trung tâm thành phố Bến Tre và các huyện đều nằm ở vị trí thuận lợi trên các tuyến đường nối các điểm di tích, điểm du lịch và phương tiện vận chuyển khách du lịch đều đến được.

  Hiện nay, tại thành phố Bến Tre có các dự án đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú như: Dự án khách sạn 3 sao Việt - Úc, đang thi công tại phường 3; đang làm hồ sơ đầu tư dự án khách sạn 4 sao - phường 7, khách sạn 3 sao – quốc lộ 60 - phường 6; đang hoàn tất hồ sơ dự án khách sạn Hoàng Ngọc- phường 7 với qui mô 12 tầng; dự án khách sạn 3 sao Huỳnh Thảo - xã Bình Phú.

  Hy vọng rằng trong tương lai du khách đến xứ dừa Bến Tre sẽ chọn được cơ sở lưu trú thích hợp để nghỉ dưỡng và du khách sẽ hài lòng./.

  TTXTDL Bến Tre

 9. Thanks tom_the_star thanked for this post
 10. #18
  Ngày tham gia
  22-07-2010
  Location
  Ho Chi Minh city
  Bài
  381
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Giớii thiệu chung về tỉnh Bến Tre

  Oh.Định chuyến này về cầm máy đi một vòng Bến Tre rồi viết bài cho các Phượt tử mà giờ thì thông tin quá chi tiết rồi...hihi.Nhưng mình viết theo cách khác và những khám phá khác...

 11. Thanks linhngoc, Người Nhà Quê thanked for this post
  Likes Người Nhà Quê liked this post
 12. #19
  Ngày tham gia
  14-06-2007
  Location
  Hà Nội - Việt Nam
  Bài
  6,940
  Post Thanks / Like
  Blog Entries
  3

  Mặc định Re: Giớii thiệu chung về tỉnh Bến Tre

  Quote Originally Posted by hoang2009 Xem bài
  Oh.Định chuyến này về cầm máy đi một vòng Bến Tre rồi viết bài cho các Phượt tử mà giờ thì thông tin quá chi tiết rồi...hihi.Nhưng mình viết theo cách khác và những khám phá khác...
  Rất chờ mong các bài viết của bạn.

  Các bài trên chỉ là cắt dán thông tin từ trang web khác, hoàn toàn có thể tìm ra trên mạng bằng công cụ, và do đó cũng hoàn toàn vô cảm.

 13. Thanks Người Nhà Quê thanked for this post
  Likes Người Nhà Quê liked this post
 14. #20
  Ngày tham gia
  25-07-2011
  Bài
  67
  Post Thanks / Like

  Post Cự ly các điểm đến du lịch "Văn hoá - Lịch sử" tuyến cù lao Minh (Bến Tre)

  Với những thông tin dưới đây, các phượt có thể tự mình khám phá vùng đất "Đồng Khởi" này:
  - Huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú nằm trên vùng đất cù lao Minh của tỉnh Bến Tre. Trước năm 2010 đến cù lao Minh phải qua phà, từ tháng 4/2010 đã khánh thành cầu Hàm Luông nối liền đôi bờ cù lao Bảo (thành phố Bến Tre) với cù lao Minh.
  * Từ thành phố Hồ Chí Minh đến Bến Tre: 86 km đường bộ.
  * Từ thành phố Bến Tre đến các huyện của tuyến này như sau:
  - Đến trung tâm huyện Mỏ Cày Bắc: khoảng 14 km đường bộ;
  - Đến trung tâm huyện Mỏ Cày Nam: khoảng 20 km đường bộ;
  - Đến trung tâm huyện Thạnh Phú: khoảng 49 km đường bộ.
  - Từ thành phố Bến Tre đến “Di tích lịch sử căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định” (mật danh Y4,T4), xã Tân Phú Tây, Mỏ Cày Bắc: 10 km đường bộ.
  - Từ thành phố Bến Tre đến Di tích Đình Tân Ngãi (tín ngưỡng dân gian và lịch sử cách mạng), xã Thạnh Ngãi, Mỏ Cày Bắc: 14 km đường bộ.

  * Từ thị trấn Mỏ Cày Nam đến tham quan các điểm trên địa bàn:
  + Khu di tích lịch sử Đồng Khởi Bến Tre, xã Định Thủy: 04 km đường bộ;
  + Đình Rắn, xã Định Thủy: 04 km đường bộ.
  + Di tích lịch sử Chùa Tuyên Linh, xã Minh Đức: 14 km đường bộ.
  + Làng nghề chỉ sơ dừa An Thạnh, xã An Thạnh: 07 km đường bộ.
  + Làng nghề dệt chiếu Thành Thới B (dệt chiếu cói): 10 km đường bộ.
  + Cơ sở sản xuất đặc sản kẹo dừa truyền thống và cơ sở sản xuất, trưng bày hàng thủ công mỹ nghệ làm từ dừa tại thị trấn Mỏ Cày Nam.

  * Từ thị trấn Thạnh Phú đến các điểm tham quan:
  + Di tích nhà cổ Hương Liêm (Huỳnh Phủ), xã Đại Điền: 42 km đường bộ và thăm bia lưu niệm nơi làm lễ xuất quân của “Tiểu đoàn 307” thời kháng Pháp, thưởng thức bánh dừa Giồng Luông nổi tiếng.
  + Làng nghề đúc lu Hòa Lợi, xã Hòa Lợi: 48 km đường bộ.
  + Làng nghề bó chổi Mỹ An, xã Mỹ An: 51 km đường bộ.
  + Cơ sở chằm nón lá Huế, ở xã Mỹ Hưng: 46 km đường bộ.
  + Di tích lịch sử Đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam, xã Thạnh Phong: 70 km đường bộ.
  * Các điểm đến tham quan như: Di tích căn cứ Y4, Di tích Đồng Khởi, Chùa Tuyên Linh, làng nghề chỉ sơ dừa An Thạnh, làng nghề dệt chiếu Thành Thới B, Di tích nhà cổ Hương Liêm, xe 4 bánh đến 50 chỗ đều đến được.

  * Các điểm còn lại xe 30 chỗ ngồi cũng đều đến được./.

  TTXTDL Bến Tre

Trang 2 trên tổng 9 Đầu tiênĐầu tiên 123456 ... CuốiCuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

Đang có 1 người xem topic này (0 thành viên và 1 khách)

Đính topic này lên trang mạng xã hội của bạn hoặc submit nó tới các dịch vụ bookmark

Đính topic này lên trang mạng xã hội của bạn hoặc submit nó tới các dịch vụ bookmark

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •