Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn


Results 1 to 7 of 7

Topic: Dành cho dân phượt thích leo núi Langbian 2012

 1. #1
  Ngày tham gia
  25-01-2012
  Bài
  4
  Post Thanks / Like

  Mặc định Dành cho dân phượt thích leo núi Langbian 2012

  Bài viết này dành cho các bạn thích leo núi Langbian vì có lẽ từ năm 2012 những lối mòn leo lên núi bị thay đổi chút so với khoảng 4 năm trước đây khi tôi leo lên đây lần thứ hai, dĩ nhiên là theo đường rừng chứ không phải đường nhựa. Nếu các bạn không thích mạo hiểm thì đường nhựa là an toàn và... sạch sẽ nhất. Tuy nhiên, leo Langbian bằng đường rừng thì vẫn hấp dẫn dân mê phượt như mình. Kể ra thì có lẽ đi bằng đường nhựa và đường rừng tốn thời gian như nhau. Đi đường rừng tuy có thể gọi là tắt nhưng đường mòn gồ ghề và dốc, cần quan sát các dấu vết của những người đi trước để lại. Thường là các dấu sơn hình mũi tên chỉ hướng và những đoạn tape (băng keo) màu trắng gắn trên các cành cây.
  Đối với những bạn đã từng leo Langbian thì sẽ biết bắt đầu từ đâu ở dưới chân núi. Với những bạn mới đi thì cũng không khó lắm. Bạn đi qua thung lũng trăm năm (đường nhựa) sẽ đến chân núi, đến một đoạn mương bên trái sẽ thấy một đoạn dốc nhỏ cao khoảng 2m (bạn phải nhảy qua con mương rộng khoảng 60cm này để qua bờ bên kia). Từ đây bạn sẽ bắt đầu thấy một bãi bằng rộng và quan sát kỹ sẽ thấy dấu sơn mũi tên trên các gốc cây thông, cứ thế tiếp tục theo con đường mòn (nói là dấu mòn thì đúng hơn). Theo kinh nghiệm của mình thì theo dấu mòn có phân ngựa hoặc phân bò là đúng vì bò leo thì người chắc cũng leo được . Thời gian leo đến đỉnh khoảng 2 giờ (tính luôn thời gian dừng nghỉ). Đoạn đến lưng chừng núi (khoảng 1/2 đường) bạn sẽ ra đến cây cầu treo (KDL sinh thái gì đó), bên phải là đường nhựa như trong hình.

  Trước đây, các bạn thường sẽ chọn cách đi qua cây cầu treo và leo tiếp về phía ngọn đồi bên phải nhưng người dân đã rào lại lối này để tránh bò phá vườn nên bạn phải đi lối khác. Từ cổng KDL sinh thái này bạn đi thẳng tiếp (song song với đường nhựa), bạn sẽ thấy tiếp một con đường mòn như trong hình.

  Đoạn đường từ đây lên đỉnh đến đoạn có dấu sơn và băng keo chưa có ai đánh dấu nên mình phải làm dấu tiếp bằng mấy chiếc dép lào của ai đó vứt lại trong rừng.

  Nếu đi đúng thì bạn sẽ thấy lấp ló 1 tấm biển giao thông (dĩ nhiên là phía sau tấm biển hình tròn, tráng nhôm, nằm giữa như trong hình) bên tay phải ở phía đường nhựa.


  .... xem tiếp post dưới vì không đủ hình trong frame này
  Last edited by hungworld; 01-10-2012 at 23:09. Lý do: edit hình ảnh

 2. Thanks max13, trangngochanh, Baobao_1710, suzuki_revo thanked for this post
  Likes max13, trangngochanh, suzuki_revo liked this post
 3. #2
  Ngày tham gia
  25-01-2012
  Bài
  4
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Dành cho dân phượt thích leo núi Langbian 2012

  Ngoài ra, sau đó bạn cũng nên tìm các dấu băng keo trên các cành cây để yên tâm rằng mình đang đi đúng hướng.


  Một số hình ảnh của đoạn đường mòn này:  Sau đó bạn sẽ vượt qua một con suối nhỏ bên trái (trong hình), vào một bãi cỏ có bụi rặm (bạn để ý tiếp các dấu băng keo trắng trên các bụi cây).


  Rồi tiếp đến là một con suối nhỏ thứ 2 và leo theo đường đá như thế này


  Hết đoạn dốc đá bạn sẽ thấy vài gốc cây bị lâm tặc đốn ngã. Đoạn này mình đánh dấu bằng băng keo trắng nhiều nên bạn cũng không khó khăn lắm để tìm hướng đi tiếp. Đến một ngã ba bạn sẽ thấy đường mòn rõ ràng trở lại bên tay phải. Đoạn này nếu rẽ trái xuống núi thì theo con đường cũ trước đây nhưng nay đã bị chặn lại. Bạn nên để ý đoạn này khi leo xuống, mất công phải trở lên đoạn này lại.

  Kể từ đây đường dễ đi vì dấu sơn và băng keo khá nhiều, cứ theo lối mòn là lên tới đỉnh ra đến đường nhựa, sẽ thấy đài ra đa và đỉnh Langbian trước mắt.

 4. Thanks max13, trangngochanh thanked for this post
  Likes max13, trangngochanh liked this post
 5. #3
  Ngày tham gia
  25-01-2012
  Bài
  4
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Dành cho dân phượt thích leo núi Langbian 2012

  Trên đường đi, bạn không phải sợ vắt, đỉa, rắn rết hay thú dữ vì hình như mấy con này bị dân ở đây nhậu hết rồi chỉ còn lại mấy con côn trùng lạ và độc (độc hại hay không thì chưa biết nhé) như con này:

  Chủ yếu chỉ có màng nhện hoặc mấy con ruồi nhỏ xíu lượn qua lượn lại trước mắt bạn thôi. Mình cũng hơi thất vọng vì hiếm khi nghe tiếng chim chóc. Nhưng tiếng suối chảy thì rất tuyệt, bạn có thể bật vài bản nhạc mình thích trong rừng vắng thì dường như tất cả âm thanh ở đó có cảm giác đều thuộc về riêng bạn. Cho dù lúc mới bắt đầu và càng lên cao là những lúc khá mệt, nhưng hãy để cho phổi của bạn nạp cái Oxygen trộn với mùi thông tuyệt vời ấy một cách tự nhiên, rồi mọi mệt nhọc sẽ qua đi. Khi mới vỡ lẽ ra con đường từ cây cầu treo lên núi chặn, mình hơi thất vọng và nghĩ sẽ phải trở ra và đi đường nhựa. Nhưng rồi cái máu mạo hiểm lại nổi lên và không ngờ mình lại tìm được con đường khác. Lúc đó chỉ nghĩ không có lối thì quay trở ra, cũng chẳng sao, chỉ mất thời gian, ít ra thì mình cũng đã thử. Nghĩ khách quan thì đây là cơ hội để mình là người đầu tiên đánh dấu đoạn đường này cho người đi sau, cảm giác rất có ý nghĩa, cũng là để cảm ơn những bạn đi trước đánh dấu nếu họ có dịp quay trở lại đây lần nữa.

  Dĩ nhiên, cái đích cuối cùng sẽ là thưởng thức cái cảnh mà ai cũng muốn thấy một lần trong đời

  Cái hồ lớn bên dưới phía xa (không phải con sông nhe bạn) là hồ Dankia, chảy xuống hạ nguồn tạo ra khu Suối Vàng (có lẽ do nước màu vàng, chứ không có vàng bạc gì đâu nhe). Nói chung thì đã lên đến đây thì bạn cứ muốn ngồi mãi chẳng muốn về. Một số người chọn một khu vực xa đỉnh một chút cho yên tĩnh để tập thiền, cũng hay. Nếu bạn có ý định không xuống bằng đường cũ mà theo hướng hồ Dankia mà xuống thì cũng ok, miễn là đừng đến Langbian bằng xe máy (vì phải gửi), đón xe buýt từ bến xe trung tâm Đà Lạt (đối diện hồ Xuân Hương) tuyến Đà Lạt - Đơn Dương (hình như tuyến số 5). Mình chưa thử xuống kiểu này bao giờ nhưng nghĩ cũng chẳng khó khăn gì. Những người dân tộc gánh đồ lưu niệm lên đỉnh bán ngày nào cũng theo đường đó mà lên/xuống, chỉ có dân du lịch là không biết, dù sao thì đâu phải ai cũng thích phượt kiểu này. Khi thời gian leo lên khoảng 2 tiếng thì xuống chỉ khoảng hơn 1 tiếng vì bạn đã quen đường, xuống nhanh hơn lên (nhưng dễ trượt té, phải cẩn thận), cơ bắp, thể lực cũng quen dần. Chỉ có đôi chân thì như sắp long ra thôi hehehe.... vì phải di chuyển liên tục. Nhưng cuối cùng thì cảm giác đi Langbian sẽ thật sự trọn vẹn và có một đêm ngon giấc vì một chuyến hành xác đã đời

  Thêm vài tấm hình cho bạn thêm dũng khí phấn đấu...  Advice: Nên đi từ 2 người trở lên để động viên nhau và sẽ vui hơn rất nhiều. Mang theo ít nước và đồ ngọt để thêm hưng phấn.

  Chúc các bạn chinh phục an toàn và vui vẻ.

  Bạn nào đi rồi nhớ bổ sung và cập nhật để người sau biết nhé ! Phượt number one !

 6. #4
  Ngày tham gia
  31-08-2012
  Bài
  32
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Dành cho dân phượt thích leo núi Langbian 2012

  thanks bài viết rất hưu ích,cho hỏi tí là cái chỗ bạn đứng trên đỉnh phải ngay chỗ có cái nhà hàng ko vậy? hay chỗ khác?

 7. #5
  Ngày tham gia
  25-07-2009
  Bài
  5,870
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Dành cho dân phượt thích leo núi Langbian 2012

  Đây là số điện thoại của cứu hộ tại Langbiang. 8. #6
  Ngày tham gia
  25-01-2012
  Bài
  4
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Dành cho dân phượt thích leo núi Langbian 2012

  Mấy tầm hình cuối chụp từ đỉnh gần khu nhà hàng, chỗ mấy cái ống nhòm (bỏ tiền xu).

 9. #7
  Ngày tham gia
  13-12-2011
  Location
  Nơi những đôi chân ko mỏi
  Bài
  980
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Dành cho dân phượt thích leo núi Langbian 2012

  Đường này mình đã leo 2 lần rồi.Không khó lắm đâu,và chưa lần nào bị lạc hết

 10. Likes lehoangtram liked this post

Thread Information

Users Browsing this Thread

Đang có 1 người xem topic này (0 thành viên và 1 khách)

Đính topic này lên trang mạng xã hội của bạn hoặc submit nó tới các dịch vụ bookmark

Đính topic này lên trang mạng xã hội của bạn hoặc submit nó tới các dịch vụ bookmark

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •