ÁO PHƯỢT 2018: Thông tin & ĐĂNG KÝ


Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn


Trang 4 trên tổng 10 Đầu tiênĐầu tiên 12345678 ... CuốiCuối
Results 31 to 40 of 94

Topic: Ẩm thực dân gian quê hương tôi.

 1. #31
  Ngày tham gia
  19-01-2012
  Location
  Nơi đâu cũng là nhà
  Bài
  897
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Ẩm thực dân gian quê hương tôi.


  Bắp chuối hột là loại ngon nhất trong cá loại bắp chuối. Vừa trắng, ngọt và giòn.


  Rau rút, một món rau không thể thiếu trong tô bún cá ngày xưa của Châu Đốc. Nhưng bây giờ người ta mới phát hiện ra trong rau rút có rất nhiều trứng sán, nên việc ăn sống là không tốt. Nếu dùng nấu canh, rau rút chín ăn không sao cả.


  Rau Kim Thách còn gọi là rau Tàu Bay. Rau này trước kia tôi nghe kể là chỉ có ở ngoài thiên nhiên. Nhưng giờ người ta bắt đầu trồng chúng, để tiếp ứng cho phong trào ăn rau rừng là rau sạch?


  Một nồi bánh canh mặn, nồi kia là bánh canh ngọt.


  Bánh canh ngọt.


  Tôi cũng có dịp thử được món chè bắp kiểu người Nam. Họ nấu với bắp tươi được bào nhỏ, nồi bắp gần sệt sệt như chè, rồi bà bán rưới thêm một ít nước cốt dừa, ít mè rang và ít hành lá phi.


  Không thấy món nào lạ. Thôi thử tiếp món bún cá và học hỏi thêm cách nấu của quán này.

 2. Thanks Phương Hoàng thanked for this post
 3. #32
  Ngày tham gia
  19-01-2012
  Location
  Nơi đâu cũng là nhà
  Bài
  897
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Ẩm thực dân gian quê hương tôi.


  Ai ăn bánh mì không?
  Đang còn no quá, mới ăn tô bún cá xong, nếu không là phải giúp mua cho cô này vài ổ.


  Bao tử cá ba sa chiên giòn, tôi chỉ thấy ở Châu Đốc phía mé sông mới có món này, gần ks. Victoria, chủ yếu là phục vụ cho teens.
  Ăn món này thì uống nước mía, nếu mà có bia thì ngon hơn, hihi.


  Món ăn sáng hôm nay là Cơm Nị và Càri Dê. Quán này là một quán càfê sân vườn, chủ quán là người Chăm, vì thế mà món này ăn khác hẳn món càri dê mà tôi từng ăn ở SG, ngon.
  Thông cảm nhé, vì tôi không nhớ tên quán cà phê này. Tôi chỉ biết là quán nằm trên đường Trưng Nữ Vương.


  Tôi đạp xe ngang qua Núi Sam khoảng 2-3 km, thì tôi phát hiện một số phụ nữ và đám trẻ, đang ngồi làm cá bên lề đường. Dừng lại để tìm hiểu, tôi được biết là họ chỉ làm công cho những nhà làm mắm tại Núi Sam. Hôm nay là chủ nhật, mà nhìn thấy mấy em bé ngồi phụ mẹ cắt ruột đám cá chốt bé ly ty, làm tôi cũng cảm thấy buồn cho số phận các em.


  Qua cuộc trò chuyện với chủ quán cà phê ven đường, tôi cũng biết thêm một ít về cách làm mắm. Họ rất là nhiệt tình và vui vẻ.
  . Để làm thành sản phẩm mắm rất là cung phu, không có đơn giản như cách làm nước mắm cá cơm mà tôi mới học được.
  Trước tiên bất cứ loại cá nào, dù to hay nhỏ, họ đều phải đánh sạch vẩy, moi mang ruột, cất bỏ hết các vay và cuối cùng rửa cho thật sạch rồi để ráo.
  Xong họ mới trộn cá với muối, cá nhỏ như cá linh thì chỉ trộn cho đều muối rồi ủ kín trong khạp. cá to như cá lóc thì phải chà muối từng con cho phủ kín hết muối, rồi mới xếp vào khạp. Muối mà dùng để làm mắm gọi là muối Ba Tri, có nguồn góc từ Bến Tre.
  Tiếp theo họ để khạp chỗ mát không có ánh nắng và để cho cá chín khoàng 2 tuần.
  Họ lại lấy mắm ra để rửa cho sạch và đem phơi cho ráo.
  Khạp được rửa sạch và nước muối trong khạp, mang nấu sôi lên, rồi hớt bọt dơ, xong để nguội.
  Lúc này họ trộn cá đều với thín rang (thín có tác dụng để làm cho miếng cá đỏ tươi), xong xếp cá vào khạp, và họ đổ lại nước muối đã nguội vào khạp, lấy cây tre trèn cá xuống, đậy nắp lại và đem để chổ mát từ 3-6 tháng cho mắm chín và lên thơm. Độ đạm của nước muối thì bà ta không biết, bà chỉ biết cách thử bằng, bỏ hột cơm trong chén nước muối mà thấy hột cơm nổi là nước muối đủ độ mặn. Lâu lâu họ phải kiểm soát, nếu thấy khạp bị rút nước là họ phải đổ thêm nước muối lên trên. Để chống ruồi bằng cách treo một loại cây, gọi là cây thuốc vòi gần nơi làm mắm. Tôi được biết là lá vòi này dùng để bóp gỏi cũng được, và chỉ có vùng Châu Đốc, họ mới biết tới loại cây này.
  Khi mắm cá đã được ủ từ 3-6 tháng, là mắm sắp ăn được, lúc đó là thời gian vào đường. Nếu chưa ăn thì người ta cứ để mắm trong khạp. Trước khi ăn 3-4 ngày, người ta lấy khoảng 5 kg mắm cá, đảo chung với 2 kg đường đã thắng chung với 1 chén nước. Sau khi mắm cá vào đường, thì để khoảng 3 ngày sau thì ăn được. Nếu chưa dùng tới, thì không cần vào đường sớm, vì cá nằm trong khạp muối, có thể để rất lâu mà không hư.
  Cũng có người chỉ cho tôi là khi vào thính, họ cũng vào đường luôn, làm kiểu này đỡ tốn công. Cho 2 kg nước đường họ giã thêm 2 chái chuối xứ xanh và ¼ trái khóm cho vào nước thắng đường (phải thắng cho có màu). Công dụng củ chuối thì họ không giải thích được, nhưng công dụng của khóm là làm cho mắm mau rục, cần thiết khi bạn kho mắm.
  Công thức làm mắm cá linh hay mắm cá sặt đều giống nhau. Người ta có thể ăn mắm sống, đem chưng, chiên hay kho.
  Sau mùa nước nổi, có nghĩa là vào mùa đông, con cá sẽ béo hơn và mắm được làm trong thời gian này cũng ngon hơn.


  Quày bán nước thốt nốt mang về nhà. Tôi mua 2 chai nhỏ mang theo.


  Thấy quán nước thốt nốt đầu tiên là ghé vào uống thử liền.
  Anh bạn Phuongdiver mới cho tôi biết, nếu thấy cách người Khmer đi lấy nước vào thời buổi này, thì bạn sẽ không uống nổi. Vì ngày nay họ dùng toàn là chai trà xanh hay chai nước suối để chứa nước thhots nốt. Những chai ấy lâu ngày không được rửa, nên trông không hấp dẫn cho lắm.
  Lúc này thì tôi chưa biết, tu một mạch là hết ly.

 4. #33
  Ngày tham gia
  19-01-2012
  Location
  Nơi đâu cũng là nhà
  Bài
  897
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Ẩm thực dân gian quê hương tôi.

  Huyện TRI TÔN

  Tôi thăm hỏi về món Canh Chua Kiến, một món ăn của người Khmer, tôi được hướng dẫn đến một nhà chuyên đi bắt trứng kiến, ở xã Văn Giáo. Rất tiếc họ không biết nấu món này. Họ chỉ biết là mùa trứng kiến là từ Tết, và kéo dài 4-5 tháng, họ chỉ đi thọc trứng kiến mang về bán. Thường thì người ta mua về là để xào. Canh Chua Kiến là dùng kiến con để nấu với cá để có vị chua, chứ không phải là nấu với trứng kiến, như các thông tin mà tôi đọc trên mạng. Họ nói là chỉ có người Khmer bên Campuchia mới biết nấu món này, còn họ thì không biết ai có thể giúp tôi nấu món này.


  Đạp tiếp đến Vĩnh Trung, thì nơi đây tôi thấy có nhiều món độc đáo mà tôi phải thử. Đầu tiên tôi thử món Bánh Canh, rất đơn giản, nhưng sợi bánh canh ở đây nhỏ mịn, hơi dẹp dẹp như sợi phở, ăn hơi dẻo dẻo. Tôi thấy là ngon hơn sợi bánh canh Trảng Bàng. Còn nước lèo thì cũng như nhau, đó cũng là nước hầm của xương heo. Nhưng ở đây thì mỗi tô lại có thêm 2 viên bò viên, bánh canh ở đây chỉ ăn chung với giá và hẹ.


  Rồi cách chỗ bánh canh có 100 mét, tôi lại thấy một bà Khmer bán món gà nướng khói bay thơm phứt cả đường. Tôi thắng gấp lại và hên qúa, học được 3 món mới. Ếch nhồi thịt nướng, nhân gồm có: thịt heo băm, xả, tỏi, củ nghệ, củ gừng, lá trúc và lá nghệ, không có muối đường gì cả. Tất cả bằm nhuyễn và trộn đều rồi nhét vào bụng ếch. Ếch thì ướp gia vị sơ sơ, thế là nướng cho chín vàng.


  Nước chấm là hỗn hợp: me xanh, xả, gừng, tỏi, muối, đường và bột ngọt.


  Chỉ thiếu chai bia lạnh nữa thôi.


  Ngoài ra bà còn cho tôi thử một món miễn phí, Canh chua Lòng Bò Với Lá Giang. Ở đây Bà chỉ bán cho người ta mang về, Bà không có tô chén, Bà múc một ít cach chua cho tôi ăn thử vào cái bịch nhựa. Gai vị gồm có: xả, nghệ ,tỏi, nước cốt dừa, đường, muối, bột ngọt và sau cùng là lá giang.


  Chạy chưa được 100 mét nữa, tôi lại gặp thêm món lạp xưởng bò, gần giống Tung Lò Mò. Nhưng hỏi kỹ thì món này mới có cách đây hơn 10 năm thôi. Trước kia chỉ có một người làm được món này, bây giờ trong xã có tới 2 gia đình biết làm, bà bán lạp xưởng thật tình nói lại. Bà ta cũng khoe là đài tryền hình An Giang có đến đây tìm hiểu về món này.
  Công thức mà bà ta chỉ lại cho tôi cũng giống Tung Lò Mò, nhưng ở đây họ lại dùng thêm tỏi và phẩm màu quá nhiều, nhìn lạp xưởng cứ đỏ âu. Bà ta nướng cho tôi ăn thử vài miếng, cảm nhận là không ngon bằng Tung Lò Mò. Một kg lạp xưởng bò ở đây chỉ có 80 ngàn, mà nửa ký Tung Lò Mò, tôi đã phải mua với giá 75 ngàn. Đúng là tiền nào của ấy.
  Last edited by xich lo; 08-05-2013 at 08:56.

 5. #34
  Ngày tham gia
  19-01-2012
  Location
  Nơi đâu cũng là nhà
  Bài
  897
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Ẩm thực dân gian quê hương tôi.


  Món gì lạ à nha. Bánh Tép Chiên Giòn ăn với muối tiêu. Bà này làm ngon, biết cách pha bột, cắn một miếng giòn tan.
  Gánh hàng này, nằm bên kia đường, nơi bán Lạp Xưởng Bò.
  Lát nữa đến Tri Tôn là tôi phải uống một ly nước thốt nốt cho đã, mặc dầu đã biết lời căn dặn của bác Phuongdiver, hihi, hễ thấy mấy người đi lấy nước thốt nốt hứng bằng mấy chai nước suối đen xì thì khỏi uống.
  Tôi đâu có thấy đâu, khuất mắt mà, cứ thế mà nốc. Hồi còn đạp xe mini là phải nốc tơi 3 ly cơ mới đã.


  Bánh Canh Cá Lóc ăn với Bánh Cam Mặn.
  Có 2 gánh ven đường nằm gần lúc vào tơi tt. Tri Tôn. Bán vào lúc trưa chiều mà thôi, cũng khá đông khách.


  Tại Núi Cấm, có món Bánh Xèo với rau rừng.
  Thật không ngon như lời đồn.


  Chỉ được hấp dẫn là dĩa rau có nhiều loại rau rừng. Mùa này là mùa khô, nên không có nhiều loai rau rừng. Người ta tinh rằng, ăn rau rừng sẽ giúp chúng ta trị được một số loại bệnh.


  Món Cháo Bò Tri Tôn này là nấu bằng huyết và lòng bò, vì thế mà nồi cháo trông thấy đục đen nhưng ăn lại rất ngon. Ăn kèm với cháo chỉ có giá, rau húng, nước mắm tỏi ớt và đặc biệt nặn thêm ít nước trúc. Cây trúc cũng là cùng một dòng họ với cây chanh, cây trúc là có nguồn góc từ đất Campuchia. Hiện nay chỉ có huyện Tri Tôn mới có loại cây này. Trên thị trường 1 kg trái trúc trị giá đến 50 ngàn.


  Lần thứ hai, tôi ghé Tri Tôn, tôi tìm tới quán cháo lụp sụp ngon nhất tại đây, nằm bên hông Nhà Văn Hóa, chỉ bán vào buổi sáng sớm thôi nhé và rất đông khách, , nên cần sự kiên nhẫn khi chờ đợi.
  Tô cháo rất chất lượng, nào có ốc, huyết, tim, gan, phèo, phổi, thịt nạc bò....Chấm chung với nước mắm gừng ớt. Mùa này không trái trúc mắc thì họ dùng chanh.
  Tôi thấy có những bác ăn khỏe, họ ăn chung luôn với bún và cả giò cháo quẩy nữa.
  Vừa ăn mà tôi nghĩ tới bài viết về Trái Trúc với món Cháo Bò Tri Tôn của mấy bác nhà báo, mà tôi thấy rắm thối thật.


  Tại Tri Tôn, tôi nghe nói về món Ốc Húp Trứng, mà tôi không thể tìm thấy nơi nào bán. Bác nào biết về món này, xin đừng ngại ngùng hãy chia sẽ cho mọi người biết với nhé, cám ơn.
  Tôi nghe nói làm món này, họ phải để Ốc Bưu Đá đói vài ngày, sau đó bỏ chúng vào dĩa trứng, chúng sẽ húp sạch trứng, tiệp theo người ta mới lấy ốc đó đem chế biến món ăn.

 6. #35
  Ngày tham gia
  19-01-2012
  Location
  Nơi đâu cũng là nhà
  Bài
  897
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Ẩm thực dân gian quê hương tôi.

  HÀ TIÊN


  Ngoài bìa thành phố Hà Tiên, thấy bánh chuối nướng ngon quá, ăn tạm 2 cái dằng bụng cho bữa sáng.


  Tại chợ Hà Tiên.
  Hải sản tươi sống. Tôi thấy đây là một trong những chợ hải sản sạch nhất mà tôi thấy từ hồi đến khu vực Miền Tây đến giờ.


  Cù nèo ăn xốp cũng gần như bạc hà và có vị hơi đắng. Một loại khác cũng giống, nhưng lá xòe ra to, gọi là tai tượng, ăn có vị ngọt.


  Bông điên điển muối chua.


  Gần tt. Kiên Lương trên QL80 có một nơi 2 ven đường tôi thấy vài hàng bán Đọt Choại và rau Kim Thách.
  Tôi thấy là rau Kim Thách ở Chợ Châu Đốc hay tại Núi Cấm, mà tôi mới hôm qua, không giống như rau Kim Thách tại đây.
  Mua thử mỗi loại 1 kg, loại nào cũng vói giá 20 ngàn 1 kg.


  Thấy nhiều người khen món Bún Cá Hà Tiên quá, phải tranh thủ ghé ăn thử. Quán này nằm phía bên hông nhà thờ, mà tôi phải tìm mãi, mới thấy quán này bán vào buổi trưa.
  Tô bún tại đây không có dùng mắm. Tôi thấy cũng giống như tô Bún tại Long Xuyên lắm, nhưng không thể nào so sánh bằng.


  Chiều trên đường chạy hóng mát ra Mũi Nai. Thấy một món lạ ven đường, Bóc Lò Hôn. Thì ra đây là món Gỏi Ba Khía của Thái Lan.
  Trong thành phần gỏi gồm có, đu đủ, cà chua, dưa leo, đậu phọng rang, dấp cá, húng cây, rau muống, tôm khô, ớt, mắm ba khía, bắp cải, mắm ruốc xào đường và rất nhiều bột ngọt.
  Last edited by xich lo; 07-05-2013 at 22:12.

 7. Thanks tuanlong, Hoàng Quý Phi thanked for this post
  Likes Hoàng Quý Phi, oakoisura liked this post
 8. #36
  Ngày tham gia
  19-01-2012
  Location
  Nơi đâu cũng là nhà
  Bài
  897
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Ẩm thực dân gian quê hương tôi.


  Cũng hên là tôi theo giõi giai đoạn trộn gỏi, nên tôi hướng dẫn cô bé là làm ít ớt cho tôi thôi nhá và miễn bột ngọt.
  Không bột ngọt sao ngon anh?
  Ăn thế là ngon rùi.


  Mấy chú cua này là được nhập về từ bên Campuchia. Các chú được lựa chọn tại khu ranh giới, rồi sau đó chuyển về Long An. Tại đây họ nuôi như thế nào thì tôi không biết, khoảng 1 tuần sau sè trở thành cua lột. Cung cấp cho các nhà hàng trong SG.


  Tại Hà Tiên có món Cháo Sò, Cháo Chả.
  Cháo Sò ăn kèm với rau đắng, giá, chanh, ớt, nước mắm và gừng thái chỉ. Cô bán cháo chỉ tôi biết là trước khi nấu cháo, nên rang gạo sơ qua cho thơm. Nấu cháo phải có nước hầm xương heo mới ngon. Còn sò là Sò Huyết đem cậy ra sẵn, ướp gia vị để lạnh. Khi ăn chỉ cần múc cháo nóng đổ lên trên sò là xong.
  Cháo Chả, có nghĩa là cháo với chả cá.


  Ăn tô cháo vẫn không đủ đô, phải ăn thêm ổ Bánh Mì Thịt Bò Nướng mới ổn.


  Quốc thêm miếng chè bí nướng kiểu Thái Lan.


  Bánh Khoai Mỡ Chiên, cũng gần giống cái bánh mà hôm tôi ăn trưa trên đường đến Châu Đốc, nhưng không ngon bằng. Bánh ở đây phần nhân chỉ có một cái trứng cút.


  Ah, Xôi Hà Tiên đây rồi.

 9. Thanks Hoàng Quý Phi thanked for this post
  Likes tuanlong, Hoàng Quý Phi liked this post
 10. #37
  Ngày tham gia
  19-01-2012
  Location
  Nơi đâu cũng là nhà
  Bài
  897
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Ẩm thực dân gian quê hương tôi.


  Khách hàng khi ăn xôi, họ có thể chọn gói xôi nhỏ ăn chung với dừa nạo sên với đường và nước dừa, hay tôm khô và nước dừa, hay là đậu xanh xào khô cũng với nước dừa.
  Mỗi gói 3 ngàn đồng.


  Nhiều loại bánh quá, có ăn rồi mà cũng quên mất tên các loại bánh.
  Bên hông chợ Hà Tiên


  Tôi tìm tới quán Bún Kèn, mà sao họ lại hết sớm quá. Thôi ăn đỡ tô Bún Gà Cà Ri vậy. Thật không ngon bằng Bánh Tầm Cà Ri Gà của Cà Mau.


  Tôi mới phát giác ra ở Hà Tiên cũng có vài món lạ.
  Quán này nằm phía sau lưng nhà thờ, trên đường Mạc Tử Hoàng, chỉ bán từ 1 giờ trưa đến khoảng 5 giờ chiều là hết.


  Bún Nhâm, một món bún có nguồn gốc từ Campuchia.
  Trong tô bún gồm có: bún, giá, đu đủ sống bào sợi, dưa leo băm nhỏ, tôm chà bông và môt ít húng thơm. Sau đó nước cốt dừa tươi chan lên trên cùng với ít nước mắm pha hơi mặn mặn.
  Khách ăn món này là phải cắn thêm miếng ớt cay xé lưỡi mới ngon, bà chủ quán nói.
  Nhưng tôi đành làm lơ, tôi mà cắn một miếng, là chắc phải tìm lu nước nhảy ùm vào quá.


  Món kế tiếp.


  Bánh Lọt Xào. Bánh lọi xào chung với giá và hẹ trong một cái chảo. Cái chảo khác là dùng để chiên trứng. Bánh lọt xào nóng lên và bỏ vào dĩa, rồi tôm xào băm nhỏ rắc lên trên với ít đậu phọng rang, sau cùng là úp cái mền bằng chứng chiên. Món này cũng được chan nước mắm pha và cũng phải cắn thêm miếng ớt.
  Trong lúc tôi ăn điện thoại đặt hàng cứ rao liên tục. Tôi nghĩ giờ ăn ở đây cũng khá lạ nhỉ. Lúc này là đang 1 giờ rưỡi trưa mà họ bán đắt hàng thiệt.

 11. Thanks Hoàng Quý Phi thanked for this post
  Likes tuanlong, Hoàng Quý Phi liked this post
 12. #38
  Ngày tham gia
  19-01-2012
  Location
  Nơi đâu cũng là nhà
  Bài
  897
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Ẩm thực dân gian quê hương tôi.


  Cô chủ quán khuyến khích tôi ăn thêm dĩa Bánh Khọt. Chơi luôn.
  Trong dĩa có 6 cái bánh khọt không có pha màu nghệ còn nóng hổi. Bột của bánh là có nước cốt dừa, hành lá và giá. Bên trên bánh thì có rắc thêm ít tôm xào và phải ăn chung với nước mắm pha hơi ngọt.
  Tôi ăn thấy miếng bánh rất mềm mại và thơm lừng mùi dừa.


  Cô chủ quán cho tôi biết là còn món Bún Kèn nữa.
  Thôi để sáng mai tôi tìm quán khác ăn, giờ thì căng lổ rún rồi.


  Chiều nay tôi ăn thử thêm tô Bún Cá Hà Tiên.


  Bà chủ hàng rong này bán bên góc đường Lam Sơn và Mạc Công Du. Bà tiết lộ cho tôi biết là bà có dùng thêm mắm cá linh để nấu cho nồi nước lèo thêm ngọt.
  Trong tô bún của bà ta là không có tôm tép gì cả, chỉ có thịt cá lóc xé nhỏ và chả cá hấp. Trong dỉa rau nào có: giá, rau muống, bông súng, rau nhúc, hẹ, rau răm và húng cây.Ngoài ra khách có thể nêm thêm, nước mắm, chanh, ớt xay, ớt khô và muối ớt.
  Tôi thấy hoàn toàn không giống tô Bún Cá Hà Tiên (kém ngon) mà tôi ăn lần trước. Tôi thấy tô bún này gần giống tô Bún Nước lèo Sóc Trăng, và tôi thấy bà người Miên này nấu ngon.
  Hàng bà này chỉ bán vào buổi sáng và đến gần 1 giờ trưa bà ta lại bán tiếp cho tới khoảng hơn 4 giờ là hết.


  Còn món gì lạ nữa không ta?
  Tôi quan sát thấy ở đây họ có nghề làm tôm khô.


  Họ có nhiều loại sò ốc.


  Nhiều hải sản tươi sống.

 13. Thanks Hoàng Quý Phi thanked for this post
 14. #39
  Ngày tham gia
  19-01-2012
  Location
  Nơi đâu cũng là nhà
  Bài
  897
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Ẩm thực dân gian quê hương tôi.


  Trước khi rời Hà Tiên phãi ăn tô Bún Kèn đã. Món này tôi thấy chỉ bán vào buối sáng. Đặc biệt chỉ có quán ngày hôm qua là họ lại bán vào buối trưa.
  Ở Hà Tiên hầu như chỗ nào có bán món Bún Kèn, là có luôn món Bún Nhâm.

  Tôi thấy có thêm một món lạ, đó là Phở Hải Sản. Quán này họ cho rằng món họ là món đặc biệt. Trong khi đó lúc tôi vào là họ đã phục vụ xong đám khách trong quán. Vậy mà họ để tôi ngồi bơ vơ hơn 5 phút. Thấy đợi lâu quá mà không ai noi gì, lúc tôi hơi mới biết họ đang nấu ở phía sau, chiếc xe phở thì nằm phía trước. Tôi thấy khả nghi, kiểu này nước lèo chắc chắn là bột ngọt thôi. Thế là leo lên xe vọt. Bác nào đã dùng qua món đặc biệt này, xin hãy chia sẽ cùng cho anh em biết nhé, vì tôi đã bõ lỡ cơ hội.


  Tô Bún Kèn cũng tương tự như tô Bún Nhâm, tôi thấy chỉ có nước lèo chan lên trên là khác thôi.
  Trong tô bún gồm có: bún, dưa leo bào, đu đủ bào, giá và lá húng cay. Một ít nước cốt dừa tươi, một ít nước mắm pha mặn mặn và nước lèo cà ri cá được chan lên tô bún. Cá đã nấu chín, gỡ lấy thịt và xào với ít cà ri, rắc lên trên cùng.
  Món này ăn là cũng phải cắn thêm trái ớt hiểm mới ngon.
  Bà bán hàng bật mí cho tôi biết là món này thường nấu với cá biển: cá sòng, cá sọc, cá ngân... nói chung cá nào cũng được. Trong nối nước lèo là phải có thêm ít nước côt dừa cho có vị thơm và béo.


  Ăn xong tô Bún Kèn, vẫn chưa đủ đô, phát hiên thêm một món lâu rồi chưa ăn qua, Bánh Canh Ghẹ.
  Tô bánh canh ghẹ ở đây không ngon bằng tô bánh canh ghẹ ỡ Chợ Đầm, Nha Trang.
  Tôi thắc mắc hỏi chỉ có một que ghẹ nho nhỏ này trong tô, là được gọi bánh canh ghẹ sao?
  Cô chủ quán thật thà trả lời, ghẹ lúc này mắc quá anh ơi, 300 ngàn 1 kg đó.
  Tôi nghe thấy cũng chóng mặt. Nếu giá cả mà cứ leo nhanh như chong chóng thế này, tôi e rằng chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, các món ăn dân gian này sẽ dần dần biến mất, mà chỉ xuất hiện trong những nhà hàng sang trọng mà thôi. Vào lúc này tôi đã thấy rất nhiều món ăn có phần kém đi chất lượng hơn xưa rồi.


  Hôm bữa trước còn thiếu nhai qua món xôi này, Xôi với Đậu Xanh rang và Nước Cốt Dừa.


  Căng bụng quá rồi, lên đường thôi.


  Mới ra khỏi Hà Tiên lại thấy mấy cái hũ này mé ven đường.


  Món gì lạ thế ta.

 15. Thanks Hoàng Quý Phi thanked for this post
 16. #40
  Ngày tham gia
  19-01-2012
  Location
  Nơi đâu cũng là nhà
  Bài
  897
  Post Thanks / Like

  Mặc định Re: Ẩm thực dân gian quê hương tôi.


  Cà Síu Chua, tôi mua thữ một bịch mang theo vì không dám mua trong lọ nữa. Mấy bữa trước mua 2 lọ mắm tiêu xương, để trong thùng đá, khi xe chạy bị lắc, thế là cái nắp nó bung lên, mắm văng ra đầy thùng, công nhận thơm thiệt, nhưng phải mất mấy ngày làm vệ sinh, mới bay hết mùi.


  Ngay Ngã Ba Cay Bàng, là một khu bán hải sản tươi sống.


  Có nhiều loại sò ốc mà tôi chưa có dịp ăn qua.


  Ao rau rút.


  Mới đặt chân lên Phú Quốc là tôi nhậu một bữa ghẹ tươi no nê, đến nỗi con Mau ăn còn phát chán.
  Đối với người dân trên hòn, họ mua loại ghẹ nhất này chỉ với giá 100 ngàn mà thôi. Nếu tôi mua loại ghẹ này bên đảo Phú Quốc thì giá sẽ mắc hơn nhiều.


  Tài nguyên của biển tại Phú Quốc vẫn chưa bị tàn phá cho lắm, chỉ cần bước vài bước ra cách bờ, là có thể bắt được nhiều cá rồi.


  Thôi đủ rồi, đừng bắt nữa, nhậu không hết đâu.

Trang 4 trên tổng 10 Đầu tiênĐầu tiên 12345678 ... CuốiCuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

Đang có 1 người xem topic này (0 thành viên và 1 khách)

Đính topic này lên trang mạng xã hội của bạn hoặc submit nó tới các dịch vụ bookmark

Đính topic này lên trang mạng xã hội của bạn hoặc submit nó tới các dịch vụ bookmark

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •