What's new

[Chia sẻ] 14 ngày, 12800km , 5 national parks và hành trình miền Tây nước Mỹ....

Thiệt tình là ban đêm tính ngủ zồi nhưng không thể thoát khỏi suy nghĩ về những cảnh đẹp ngất ngây của những National Parks vừa đi qua….Thôi thì nhiều chuyện xí zay…Chuyến đi Road trip vào dịp hè của tụi mình ban đầu có đến 11 người đăng ký nhưng sau đó những vài bạn drop vì lý do cá nhân nên chỉ còn 8 người, plan ban đầu là 2 xe Caravan và SUV tụi mình đã tính chuyển 1 xe Caravan 7 chỗ xuống còn SUV nhưng check rate lại thì không chênh lệch bao nhiêu nên quyết định sẽ giữ chiếc 7 chỗ mặc dù lúc đầu chỉ đi 4 người cho 1 xe nhưng sau đó quyết định này là đúng vì xe 7 chỗ rất tiện dụng có thể nhét hết team trong 1 xe cho những chuyến đi sau trong trip. Xe cộ ??các bạn có thể check ở các site như Priceline.com, Rentalcar hoặc check thẳng với Enterprise nhưng rate sẽ thay đổi hằng ngày nên việc thuê xe cầnchuẩn bị trước và theo dõi, mình chuẩn bị trước trong 2 tháng và theo dõi sát sao để có được giá thuê tốt nhất. Khi thuê xe thì kinh nghiệm của mình là mua bảo hiểm ở ngoài, đối với gói Collision các bạn có thể mua của Allianz với rate là $9/1ngày. Enterprise cũng có gói này nhưng rate là $19 ( đắt lè lưỡi ) các gói bảo hiểm còn lại như injury, liability, roadside assistant mình mua thẳng của Enterprise lúc lấy xe (trừ gói Collision). 1 trong 2 xe của bọn mình bị bể 1 góc bumper và tụi mình để enterprise làm việc với allianz luôn 2 bên tự xử với zero deductible cho bên mình ? ahihi. 2 xe của tụi mình 1 Dodge Mini Caravan $1200 và chiếc SUV Santafe 7 chỗ $1000 Chuyến đi trong 14 ngày nha. Ban đầu mình thuê SUV 5 chỗ nhưng có lẽ Enterprise chỗ mình thuê hết xe nên đưa 7 chỗ luôn tha hồ chở người và chứa đồ. Có 1 tip mình làm là khi check rate với Priceline ,nó sẽ cho giá thuê ở mỗi địa điểm giá khác nhau nhưng bạn đừng quan tâm cứ chọn 1 chỗ rẻ nhất, sau đó ra trực tiếp store của Enterprise chuyển về địa chỉ gần bạn nhất. Nên quan tâm thêm chuyện thời gian đóng và mở cửa của các store vì nếu bạn trả xe vào thứ 7 lúc 12:05pm mà store đóng cửa lúc 12:00pm thì bạn phải ôm xe thêm 2 ngày nữa. Mình chọn 1 store đóng cửa thứ 7 vào lúc 2pm, tụi mình lấy xe lúc 1:45 pm và lúc cuối chuyến 2 tuần sau đó tụi mình chạy hết tốc lực để về giao xe đúng hẹn lúc 1:45pm luôn….???

Trước khi đi bọn mình cũng đã chuẩn bị sẵn 2 thẻ Annual Pass của National park service, các bạn sẽ dùng nó vào cửa của các National parks trong 1 năm cho 1 xe ( Quy định chỉ được 2 người nhưng thật ra họ ko quan tâm số người khi check vé ). Vé vào của các National parks như Yellowstone, Bryce canyon, Zion đều vào khoản $30 cho mỗi chỗ nên việc mua annual pass sớm rất có lợi, nên mua trước 1 tuần đến 10 ngày trước khi xuất phát để chờ thẻ được gửi về. Giá chos 2 thẻ của bọn mình là $165.

Khách sạn có thể xài các dịch vụ của Airbnb, Hotwire, Google, Booking nhưng 5/6 khách sạn tụi mình ở dùng Hotwire. Trước khi đi vài ngày các bạn nên check giá để so sánh và chọn địa điểm tốt nhất cho chuyến đi của mình, 1 mẹo nhỏ hơi gian xíu ???là các khách sạn tầm 3 sao trở lên sẽ không quan tâm số người 1 phòng, còn khách sạn 2 sao nhỏ nhỏ họ sẽ quan tâm kỹ hơn và nếu quá số người đặt phòng các bạn sẽ chịu phạt khá nặng $300/ đêm. Nên quan tâm xem khách sạn mình thuê có Free parking, Free ăn sáng hay không vì các điều này khá quan trọng tiết kiệm chi phí rất nhiều cho chuyến đi của bạn đặc biệt ở các thành phố lớn như New York đậu xe là $50/ngày.

Sau những bước chuẩn bị quan trọng cho chuyến đi, thì mình chuẩn bị tài xế cho xe. Chuyến đi của bọn mình ước tính ban đầu là 6000 miles nhưng sau khi về thì lòi ra gần 8000 miles nên hành trình khá dài và đòi lái xe phải có sức khoẻ. Việc này rất quan trọng vì nếu mà lái xe yếu thì hành trình sẽ bị dang dở đồng thời gây nguy hiểm đến những thành viên khác. Mình luôn hù những người đăng ký tham gia về mức độ mệt mỏi cũng như cực nhọc của chuyến đi để các bạn yếu sức khoẻ rút trước và chuẩn bị tinh thần, việc này khá hiệu quả vì các members hầu hết đều chịu đựng được hành trình khá dài và khó nuốt của tụi mình, có những ngày thức dậy lúc 7:30 sáng sau chuyến đi 24 tiếng liên tục từ Houston qua Kanab ăn sáng, sau đó ăn fastfood trên xe và kết thúc 1 ngày lúc 10h đêm lại ăn fastfood và ngủ lúc 12h qua ngày hôm sau lại bắt đầu tiếp y hệt vậy. Hầu hết hành trình 1 ngày kết thúc ở khách sạn sớm nhất là 11h tối và trễ nhất là 2h sáng. Nên việc chuẩn bị sức khoẻ của các thành viên trong đoàn cũng như tài xế là việc khó nhất và không dễ lường trước. May mắn nhất của mình là hầu hết các thành viên đều tham gia được chỉ trừ một bạn phải về giữa chừng. Phải cảm ơn các thành viên đã lái xe trong đoàn của mình nữa, mình nể sức lái của mấy bạn quá. Tổng số giờ lái cho mỗi xe ước tính là 136h đó nha…không hề ít đâu, trong đó 2 chặng đầu và cuối là 24h liên tục. Có bạn còn bay ngay sau đó về VN 24 tiếng, ngủ 1 đêm và sáng hôm sau đi làm vào ngày thứ 2….cơ mà ko biết bạn ấy có bị Jet lag không chứ mình là thua rồi đó…
Bắt đầu chuyến đi của bọn mình vào lúc 12h đêm của thứ 6 trước đó 1 ngày các thành viên từ bang khác tập trung lại đi thăm Nasa và shopping ở Premium Outlet lớn nhất của tiểu bang Texas tại Houston rồi mới chịu đi....Ngay khi bắt đầu mình yêu các thành viên share vị trí bằng Find my friends của Iphone hoăc các bạn có thể dùng Live 360 để biết được vị trí của các thành viên trong đoàn, nhớ kiểm tra hành trình trên bản đồ có trùng khớp không để tránh mỗi xe chạy 1 hướng khác nhau nha. Cái này giúp các bạn kết nối nhau và hỗ trợ khá tốt á. Hành trình tiếp sau đó là 24 tiếng từ Houston qua đến Kanab tính cả thời gian ăn nghỉ ngơi cũng như dừng lại chụp hình. Đoạn đường tụi mình chọn đi ngang qua Lubbock các bạn sẽ thấy những cánh đồng điện gió với hàng trăm cột máy phát điện bằng gió dọc theo đường đi đến Lubbock. Xe của mình thì nghỉ trưa ở Alburquerque, New Mexico và ăn ở nhà hàng Hương Thảo tại đây, yên tâm là các thành phố lớn ở khắp nước Mỹ đều có đồ Việt Nam nhá…Đoạn từ Alburquerque cho đến Kanab sẽ xuyên qua những hoang mạc lớn không bóng người chỉ có những Canyons hùng vĩ với những dãy núi đủ màu sắc đủ làm cho bạn mê mẩn khắp hành trình và đây là điểm thu hút bọn mình với cảnh thiên nhiên hùng vĩ của nước Mỹ….

Ấn tượng cuối ngày của tụi mình vào lúc bình minh ý lộn hoàng hôn giữa 2 khe núi ngay trên đường đi xuyên qua giữa sa mạc rộng lớn. Thật khó mà diễn tả cảm xúc bằng lời cũng như hình ảnh những thứ có đi mới trải nghiệm được, những tia nắng cuối ngày khuất sau rặng núi loé lên một màu vàng rực với những ray nắng chỉa lên trời như ai đó đang mở rương kho báu khổng lồ với những ngọn núi bằng vàng làm hấp dẫn những kẻ lữ hành cứ muốn lao nhanh về phía trước để tìm được kho báu ấy….Vậy là kết thúc 1 ngày đầu tiên của chuyến đi ở khách sạn lúc 12h đêm, ai cũng vật vờ và chỉ mong được ngủ cho lẹ thôi
 
Last edited:

meomap87

Phượt thủ
Re: 14 ngày, 12800km , 5 national parks và hành trình miền Tây nước Mỹ....

Day 1 Bryce Canyon, Upper Antelope và Horshoe Bend

Chỉ ngủ 1 đêm 6 tiếng đồng hồ sau 1 chuyến đi dài liên tục 24h nhưng sáng ra mọi người đều khá sung cho đích đến đầu tiên, đoàn mình lại có 2 bạn tham gia từ California và 2 thành viên mới này đóng góp khá nhiều cho nhóm mình chỉ mỗi tội bị 1 cái ticket nho nhỏ :D (poor u my boy)
Kanab chỉ 1h30ph lái xe và nằm khá gần trong cụm Zion, Horshoe Bend, Antelope, Grand Canyon. Cho nên tụi mình chọn Kanab làm điểm trung tâm ngủ nghỉ, từ Kanab đi Zion, Page ( nơi có Horshoe Bend, Antelope, Bryce ) khoản chừng 1h30ph chạy xe. Giá khách sạn tại Kanab lúc tụi mình check rẻ hơn 1 nửa so với giá trung bình tại Page nên thôi chịu khó chạy xa xíu nhưng được cái rẻ… Đồ ăn uống trong khu này chỉ có fastfood như Mcdonald, Burger king, Taco bell và có cả Walmart để mua sắm đồ ăn dự trữ và đồ dung thiết yếu. Không có đồ ăn Asian đâu nha, nhóm mình đã ăn toàn Fast food trong 3 ngày liền và đến ngày thứ 4 thì phải ăn Korean BBQ all you can eat mới thoả mãn được dạ dày….lol…??????

Chút thông tin từ Bryce mình cóp nhặt trên mạng nhá

Vườn quốc gia Bryce Canyon tọa lạc tại miền Tây Nam Utah của Hoa Kỳ và được đánh giá là một trong những cảnh quan thiên nhiên độc đáo nhất nước Mỹ. Điểm đặc biệt của vườn quốc gia Bryce Canyon chính là những dãy núi đá được tạo nên bởi sự xói mòn của gió, nước và sông băng dọc theo phía đông cao nguyên Paunsaugunt. Màu sắc của những rặng núi đá ở Bryce Canyon là do sự lắng đọng trầm tích tạo thành. Cấu trúc này còn được gọi là “hoodoos”.
Vườn quốc gia Bryce Canyon có diện tích khoảng 145km vuông, ở độ cao từ 2.400 đến 2.700m so với mực nước biển.


Sunset View Point


À bạn có biết Thor trong Marvel trong 1 lần đánh nhau rơi búa xuống đây và sau đó tạo thành hình chiếc búa trên 1 chóp núi không.....

Các dãy núi với nhiều màu sắc khác nhau cam, trắng đỏ tuỳ độ cao đã tạo nên nét đặc trưng riêng của dãy Canyon vùng miền Tây nước Mỹ. Bryce đặc biệt hơn ở chỗ những dãy núi này như hình hằng ngàn cây trụ chống trời không lẫn đâu được với những National parks khác trên khắp nước Mỹ.

Bước chân vào 2 điểm Sunrise và Sunset bạn sẽ ngỡ ngàng trước khung cảnh hung vĩ rộng lớn của dãy Canyon, tụi mình bắt đầu từ điểm Sunset còn nhóm kia bắt đầu từ Sunrise. 2 điểm này cách nhau chỉ 800 ft nhưng nếu đi bộ xuống dưới khu lòng chảo thì sẽ là 2.6 miles. Chỉ đứng trên View Points thôi cũng đã đủ làm bạn không thể rời mắt khỏi cảnh đẹp ngỡ ngàng này, lúc đó thấy mình thật nhỏ bé trước cảnh núi non. Ở phía dưới những dòng người như kiến đang từ từ đi trên trail xuống khu long chảo. Thời tiết ở Bryce lúc đó khá nóng nhưng đi xuống phía dưới thì lại mát rượi đến lạ kì những con đường zíc zắc sẽ làm bạn có thời gian tận hưởng khung cảnh từ trên xuống 1 cách từ từ. Và nhớ là đừng dừng lại quá lâu chắn lối của người đi đường lên xuống nhá. Sau khi đi khoản 1 miles sẽ có 1 ngã 3 vòng lại điểm Sunset và đi tiếp lên đỉnh Sunrise chừng 0.8 miles nữa. Vì là ngày đầu tiên nên 2 nữ nhóm khá đuối với đoạn còn lại này, nhưng sau đó có lẽ vì cảnh đẹp quá nên sung hơn hẳn đi hết được 14 ngày luôn.

Tip : 2 điểm Sunrise và Sunset thông nhau nên đi điểm này sẽ qua điểm kia, trong trường hợp bãi đậu xe Sunset hết chỗ thì các bạn có thể qua bãi Sunrise đậu khu bên này rộng hơn và có nhiều bãi đậu. Nếu đi ở khu lòng chảo từ Sunrise qua Sunset sau đó chỉ cần đi bộ 800ft nữa là vòng lại điểm view point của Sunrise nên các bạn cứ yên tâm mà đi không sợ phải lết bộ ngược lại khu long chảo dài 2 miles đâu….Enjoy…????on the Navajo Trail 

Tphat2009

Phượt thủ
Re: 14 ngày, 12800km , 5 national parks và hành trình miền Tây nước Mỹ....

Trước khi đi bọn mình cũng đã chuẩn bị sẵn 2 thẻ Annual Pass của National park service, các bạn sẽ dùng nó vào cửa của các National parks trong 1 năm cho 1 xe ( Quy định chỉ được 2 người nhưng thật ra họ ko quan tâm số người khi check vé ). Vé vào của các National parks như Yellowstone, Bryce canyon, Zion đều vào khoản $30 cho mỗi chỗ nên việc mua annual pass sớm rất có lợi, nên mua trước 1 tuần đến 10 ngày trước khi xuất phát để chờ thẻ được gửi về. Giá chos 2 thẻ của bọn mình là $165.

i

Bác lầm rồi. Thẻ chỉ được dùng cho 2 người thôi ( 2 chữ ký trên thẻ) chứ không phải là số người vô (ngồi trong xe). Người thứ ba mượn dùng không được vì không có chữ ký trên thẻ.

Cứ một thẻ là cho một xe vô cổng (không giới hạn số người). Thẻ này không dùng được cho mấy xe tour.


Bác có thể mua ngay tại cổng. Chỉ có 80 USD, và không phải chờ đợi hay xui bị thất lạc do bưu điện.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
50,203
Bài viết
1,114,246
Members
186,641
Latest member
qloudhost
Top