What's new

[Chia sẻ] 15 ngày du lịch bụi tại Bắc Âu

Thế là đã được tròn 5 tháng trờ về từ sau chuyến du lịch bụi Bắc Âu. Chúng tôi đã có 15 ngày đáng nhớ tại 4 quốc gia thuộc Bắc Âu xin đẹp. Cho đến hôm nay, ngồi viết lại hồi ký này, những cảm xúc vẫn còn nguyên trong chúng tôi.
Với mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm, những cảm xúc có được sau chuyến đi, từ ngày hôm nay xin phép được kể lại toàn bộ lịch trình của chúng tôi. Hy vọng nó giúp ích cho ai đó cũng có dự định đến Bắc Âu.

1. Lịch trình:

Hà Nội - Copenhagen (Đan Mạch) - Helsinki (Phần Lan) - Turku (Phần Lan) - Stockholm (Thuỵ Điển) - Alesund (Nauy) - Geiranger - Alesund - Bergen - Flam - Voss - Oslo - Hà Nội

Bà xã có khoá đào tạo tại Gothenburg - Thuỵ điển nên sang đó trước 3 tuần, chúng tôi sẽ gặp nhau ngày 8/6 tại Copenhagen để bắt đầu chuyến đi.

15 ngày từ 8/6 đến 23/6, 4 quốc gia trong đó có 1 tuần tai Nauy, đi hầu hết các loại phương tiện giao thông (ngoại trừ taxi và xe máy), di chuyển liên tục, đi nhiều ngủ ít... đó là một số thông tin cơ bản về chuyến đi của chúng tôi.

2. Công tác chuẩn bị:

Kế hoạch cho chuyến đi này đã được chuẩn bị trước khi đi 4 tháng. Sau khi xin được nghỉ phép, chúng tôi lập tức nộp hồ sơ xin visa tại ĐSQ Pháp. Thời gian làm visa mất khoảng 1 tuần.

Ngay sau đó là vô cùng nhiều việc phải làm, ngày nào chúng tôi cũng đọc thông tin về 4 nước Băc Âu, tìm guidebook, thảo luận về các điểm đến, đặt các dịch vụ. Sau khi đọc vô cùng nhiều thông tin, tôi có thể đúc kết lại một số website rất hữu ích như sau:

- Thông tin về Nauy: http://www.visitnorway.com
- Thông tin về Helsinki - Phần Lan: www.visithelsinki.fi/en
- Thông tin về Stockholm - Thuỵ Điển: www.visitstockholm.com/en/‎
- Thông tin về Copenhagen - Đan Mạch: www.visitcopenhagen.com
- Thuê xe ôtô tự lái: www.rentalcars.com; www.avisworld.com
- Đặt phòng nhà nghỉ: www.hostels.com; www.hostelworld.com; www.hostelbookers.com; www.booking.com
- Các trang tham khảo thông tin của khách du lịch: http:/www.tripadvisor.com; http://www.arrivalguides.com/en/Travelguides/Europe

Ngoài ra bạn có thể nhờ bác Google để dễ dàng tìm thấy rất nhiều guidebook, rất nhiều ứng dụng miễn phí có thể load về ipad để đọc mọi lúc mọi nơi.


Một địa chỉ quan trọng nhất không thể thiếu được mà chúng tôi đã dùng nhiều nhất, đó là cái tên quen thuộc Google Map. Bản đồ của Google cho khu vực Châu Âu rất hoàn hảo, tôi đã tìm đường, tìm các phương tiện giao thông công cộng, xác định cự ly, dùng street view để xem trước các nơi sẽ đến, dò đường trước đối với tuyến đường sẽ tự lái xe...nói chung là tôi yêu Google map.

Sau đây là một số nguyên tắc chúng tôi đã thống nhất cho chuyến đi:

- Di chuyển chủ yếu bằng phương tiện công cộng: máy bay, bus, tàu hoả, tàu điện, tàu thuỷ, xe đạp, ôtô tự lái và loại phương tiện miến phí đó là đi bộ.
- Ở khu vực trung tâm. Tiêu chí chọn khách sạn là rẻ nhất trong khu trung tâm. Vì các nước Bắc Âu rất đắt đỏ nên kết quả là chúng tôi chỉ ở nhà nghỉ (hostel), một số nơi ở phòng riêng, một số nơi ở phòng Dorm (6~14 giường), ở cabin, homestay.
- Để có giả rẻ, tất cả các dịch vụ chính đều được book online trước: vé máy bay, tàu thuỷ, tàu hoả, bus đường dài, thuê ôtô, các nhà nghỉ. Tại các nước này, việc book trước 1 đến 3 tháng có thể tiết kiệm được rất rất nhiều tiền.

Kết quả của 4 tháng nghiên cứu là lịch trình nêu trên với một cuốn cẩm nang 66 trang tự biên soạn trong đó có đầy đủ thông tin về các điểm đến, lịch trình chi tiết đến từng ngày. Bạn nào quan tâm có thể download tài liệu này tại đây.

Ngoài ra, trong Ipad còn có phần mềm dẫn đường Navigon Europe (giá 82EU được các bạn hacker tặng miến phí), bản đồ các thành phố, sơ đồ tàu điện ngầm...

Chuẩn bị đồ mang theo: Chúng tôi đã phải cân nhắc rất kỹ các đồ mang theo vì chuyến bay quốc tế cho phép mang 30kg nhưng những chuyến bay nội địa châu âu chỉ cho mang 1 vali 20kg. Kết quả là mỗi người 1 vali to như nhau kèm thêm 1 balo nhỏ. 1 nồi cơm điện nhỏ đã được bà xã mang theo sang để có cơm Việt ăn thay bánh mỳ. Lúc đầu thấy hơi kỳ chút, tuy nhiên sau mới thấy đó là quyết định đúng. Cơm thật ngon.
 

toanvncn

Phượt tử
Ảnh trước nhé:

1. Nauy - phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, nơi đáng đến nhất trong 4 nước mà chúng tôi đã đi qua.

Troll's road - con đường của quỷ
1010528_613108648721605_2012341505_n_zps1d06f749.jpg


Đường lên đỉnh Dalsinbba tại Geiranger
1011071_613082282057575_1527779025_n_zps65b024fb.jpg


Engle Road tại Geiranger
_MG_0256_zps99c21d53.jpg


Thác nước Seven sisters tại Geiranger
_MG_0047_zpsbb6737be.jpg


Hồ nước đóng băng giữa mùa hè trên đường lên đỉnh Dalsinbba
_MG_0360_zps07ac3d5e.jpg


Geirangerfjord - Vịnh hẹp Geiranger
1001765_613082772057526_1346501671_n_zps24409857.jpg


Geirangerfjord nhìn từ đỉnh Dalsinbba
Norway-021_zpsb79d8fca.jpg


Thác nước trên đường Troll's road
996505_613101245389012_964855987_n_zpsdb2e61c5.jpg
 

PHAM-PEK

Phượt thủ
Bác đi Bắc Âu mà lại apply visa ở ĐSQ Pháp :)).
Hồi em đi Pháp - Ý - TBN lại đi xin visa ở Đan Mạch. Thế rồi nghĩ rằng đằng nào cũng có visa Đan Mạch rồi, hay là bay qua đây chơi vài ngày cho biết, cuối cùng thì vô cùng mãn nguyện với quyết định này.
Tuy rằng em mới chỉ được qua Đan Mạch, nhưng thấy rằng Bắc Âu quả thật khác Tây và Nam Âu nhiều quá.
Sau khi về rồi cứ tần ngần nghĩ, nếu sau này mà được dưỡng lão ở Bắc Âu thì còn gì bằng.
Mong tiếp tục được thưởng thức chuyến đi của bác.
 

toanvncn

Phượt tử
Mình xin ở ĐSQ Pháp vì có tí quen biết. Bắc Âu thực sự rất khác Tây Âu, con người thân thiện, không đông đúc, không có bọn rệp, phong cảnh đẹp, sạch sẽ. Đi vào mùa hè thực sự rất tuyệt. Nếu bạn yêu phong cảnh thiên nhiên, ban nên đến Nauy, thực sự là rất tuyệt.
 

medela

Phượt gia
Thế bạn có gặp hàng đoàn khách China ở trên các chuyền tầu du lịch không ? Đợt mình đi Na uy cả chiếc tầu du lịch toàn khách tầu thôi, nói xủng xoảng, ầm ỹ lắm, cảm tưởng như là đi du lịch TQ ý. Cahn1 lắm!!
 

toanvncn

Phượt tử
Khách China thì ở đâu cũng có, đi thành đoàn lớn, nói to. Mình gặp họ trên tầu từ Turku - Phần Lan sang Stockholm rất nhiều. Tuy nhiên đi lên Geiranger, Alesund thì ít hơn. Dù sao thì cũng không móc túi như dân châu phi. Ở Oslo thì có dân Pakistan và dân Rumania hay hành nghề móc túi hơn các nơi khác. Tuy nhiên không lộn xộn như ở Paris
 

toanvncn

Phượt tử
Thêm mấy tấm ảnh tại Nauy

Lái xe lên đỉnh Dalsinbba thực sự làm một cảm giác thú vị:

10591_604767679555702_1766785574_n_zpsfd5e25bf.jpg


Viewpoint Flydalsjuvet tại Geiranger

Norway-020_zps3cf63dc7.jpg


GeirangerFjord nhìn từ đỉnh của Engle Road. Lái xe qua Engle Road cũng là một cảm giác tuyệt vời.
Norway-012_zps778cce3b.jpg


Làng cổ Herdalssetra trên đường từ Geiranger quay lại Alesund, một ngôi làng nhỏ 400 tuổi chỉ hoạt động vào mùa hè:

image4-Herdalssetra.jpg


Toàn cảnh thị trấn xinh đẹp Alesund nhìn từ núi Aksla. Thị trấn nhỏ có kiến trúc tuyệt đẹp, chúng tôi đã bay từ Oslo tới đây, sau đó thuê xe chạy đến Geiranger.
lam_visa00001.jpg
 
Last edited:

toanvncn

Phượt tử
Ảnh tạm thế đã, chi tiết chuyến đi như sau:

Nội Bài – 22h ngày 7/6/2013

Ngay tại sân bay Nội bài, lúc làm thủ tục check-in, mình đã học được thêm 1 bài học. Mặc dù đã chuẩn bị rất kỹ, in các tài liệu, vé, booking khách sạn….nhưng lại quên 1 thứ mà rất nhiều người cũng quên - Bảo hiểm du lịch. Bảo hiểm có mua nhưng không mang đi, thế là khốn khổ với mấy bác Việt Nam ở sân bay, doạ không cho lên máy bay. Lại còn thắc mắc tại sao lại đi du lịch một mình. Có phải một mình đâu, vợ tôi đi trước rồi mà. Nghe kinh quá, giải thích mãi cuối cùng thì các bác này bắt ký một cái cam kết tự chịu trách nhiệm và không kiện Vietnam airline nếu có trục trặc về hành lý hay không nhập cảnh được tại Pháp. Đến giờ mình vẫn không hiểu tại sao các bác này lại đẻ đâu ra cái quy định oái ăm thế. Thôi thì cứ ký rồi lên máy bay cho lành, nếu có vấn đề gì tại Pháp thì sáng mai tính tiếp.
Tổng kết lại là khi đi du lịch cần phải chuẩn bị kỹ các lại giấy sau:
- Hộ chiếu + visa (tất nhiên rồi), kèm theo bản copy (đề phòng trường hợp mất hộ chiếu thì còn có cái mà trình bày)
- Vé máy bay
- Booking các loại dịch vụ
- Thư mời (nếu đi diện công tác hoặc thăm thân)
- Bảo hiểm
- Nếu bạn xin visa vào Pháp nhưng chỉ transit tại Pháp rồi bay luôn đến nước khác thì phải nghĩ ra một lý do nào đó giải thích việc này (cũng ít khi các bạn Pháp hỏi, tuy nhiên cứ chuẩn bị trước thì hơn)

Charles De Gaulle – Paris
7h sáng (giờ Paris) ngày 8/6 có mặt tại sân bay Charles De Gaulle – Paris.

4 năm trước mình cũng đã đến đây nhưng là đến Paris chứ không transit nên không thấy được cái sân bay này lớn thế nào. Thực sự là nó quá lớn so với Nội Bài nhà mình, di chuyển giữa các cửa, các Terminal bằng xe bus hoặc tàu điện, máy bay đủ loại, đủ hãng lên xuống liên tục. Từ lúc xuống máy bay, hỏi thông tin, đi 2 chặng xe bus để đến Terminal 1 nối chuyến đi Copenhagen, tổng thời gian di chuyển trong sân bay mất 1h30’.
Chuyến bay đến Copenhagen lúc 11h30, 3 tiếng tại phòng chờ làm gì đây.
- Ngủ - cách tốt nhất giết thời gian
- Lướt web: Tại các cửa ra máy bay có bố trí máy tính, có thể vào đọc tin tức miễn phí trong 15’, nếu vào Facebook hoặc in tài liệu sẽ phải trả thêm tiền.

Cuối cùng cũng được lên máy bay, SAS là hãng máy bay giá rẻ lớn nhất Bắc Âu, chủ yếu khai thác các chặng trong châu âu. Với những chặng ngắn dùng máy bay nhỏ Airbus.

Copenhagen
13h20 máy bay hạ cánh xuống sân bay Copenhagen. Sân bay này nằm gần biển và gần cây cầu vượt biển nổi tiếng nối liền Thuỵ Điển và Đan Mạch. Do vậy khi hạ cánh máy bay bay rất thấp, nhìn rõ mặt biển, cây cầu, thuyền buồm… và rất nhiều cánh quạt của hệ thống phát điện bằng sức gió - điện phong.
Sân bay Copenhagen tương đối mới và hiện đại, tại lối ra Terminal 3 có các cửa riêng dẫn thẳng ra ga tầu điện ngầm, bus hoặc taxi.

attachment.php

Khu vực lấy đồ

Dễ dàng tìm thấy quầy thông tin du lịch, tôi vào hỏi mua 1 cái Copenhagen Card 24h giá 42 Euro. Với cái card này bạn sẽ thoải mái sử dụng các phương tiện công cộng, vào các bảo tàng, đi một số tour miễn phí, giảm giá một số nhà hàng và café.

Chi tiết về dịch vụ xem tại http://www.visitcopenhagen.com/copenhagen/copenhagen-card-2

Mặt sau có 1 con chíp để kiểm tra khi bạn vào các bảo tàng và đi tour vì mỗi card chỉ sử dụng cho 1 người 1 lần khi vào các nơi này. Đồng thời cũng có chỗ để nơi sử dụng đầu tiên sẽ ghi ngày giờ vào. Khi lên các phương tiện công cộng nhân viên sẽ kiểm tra ngày trên đó để chắc chắn vẫn cón hiệu lực. Mọi người tự giác là chính, nếu cố ý làm sai sẽ bị phạt.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,330
Bài viết
1,122,393
Members
187,109
Latest member
noithatav12
Top