What's new

Ẩm phượt : Điều không thể thiếu .

(c)
Vậy mình không có bà già,bạn gái đến thăm thì tương nguyên củ cho nó nhanh lão Quản nhỉ!=))

He he thế thì bác MINA giỏi hơn em rồi :D Món tương nguyên củ là món khoai chiên cả vỏ nổi tiếng của tiệm pizza Al'presco Hai Bà TRưng đấy ạ (beer)

Mà đúng đây là món Phượt lười Nằm khểnh ở nhà đội mũ, mặc áo giáp, bật máy lạnh, xem Discovery (c)
 
Lúa tui bản tánh nông dân
đôi lúc lẩn thẩn đi ngao du thiên hạ một mình cũng ưa chú ý tới ẩm thực theo lối quê mùa!

sẵn thấy các bác trên đây cũng ưa luợt phượt nên mạn phép dọn ra vài món mời các bác dùng thử
Món này Lúa tui có dọn mời các bác bênTBG, đa số các bác ấy khen ngon!
hy vọng hôm nay dọn ra đây mời các bác , cũng sẽ làm vừa lòng các bác !
_______________________

Cơm Nắm

Nhớ ngày xưa, đi hành quân hay công tác xa, các cụ thường hay thức khuya thổi cho 1 nồi cơm bằng gạo dẻo (hồi đó gạo Tám Xoan là chọn lựa số 1), Cơm được nấu chín vần cho kỹ trên bếp củi hay trấu cơm chín tới, xới ra 1 cái nong lót lá chuối hong gió lối 10-12’. Các cụ ngày đó ưa xài mấy cái khăn tay (mouchoir) hoặc 1 vuông vải bằng Phin Nõn (Nam Định) để nắm cơm.
cơm xới đầy lên khăn đã được thấm nước ướt (khoảng 3 bát sắt (B52)) rồi túm 4 góc khăn lại và vắt rất kỹ, các cụ nói cho đến khi nào cơm nó ra dựa (nhựa cơm) thì nó sẽ dẻo kẹo lại, nắm cơm sẽ rắn chắc (còn có so sánh từ ngày xưa các cụ ưa dùng là Chắc như cơm nắm – có lẽ xuất phát từ đây). nắm cơm sau khi nắm còn nóng hong trên cái nia có trải lớp lá chuối non phía dưới, đủ nguội thì lấy lá chuối gói lại cho vào trong ruột tượng để vài ngày cơm nắm vẫn dẻo ngon, các cụ bảo nếu gạo ngon, mới xát, vần cho thiệt kỹ để 1 tuần hổng hề hấn chi.

Nhưng nói đến cơm nắm thì lại phải nói tới muối mè!

Thiệt ra tui rất muốn nói thêm về công đọan lựa, rang và giã muối mè. (sang hơn thì ăn với thịt chà bông, chà bông thì lại phải làm từ thịt nạc tươi của con heo lối 70-80kg là vừa. Chà bông ngon hơn nếu được rim từ thứ nước mắm nhĩ ), nhưng thôi để khi khác thong thả hơn.

Tóm lại theo Lúa tui, đi đường xa kiểu offroad như vậy, cơm nắm muối mè là vô cùng thú vị.

Ái chà chà, (???) vị cơm nắm và thấy thèm quá trời, (???)???

Chuyện về cơm nắm, có kỷ niệm như vầy:
lần đó 2 cha con nghe bên OS dỗ ngon dỗ ngọt kéo nhau đi cái chấm Bình Phước (giáp biên giới Kambot), hổng biết rừng rú thế nào, Lúa tui kêu mẻ Hailúa nắm cho nắm cơm như vầy như vầy. Nghe xong, con mẹ buông 1 câu, ôi dào rách việc, 2 cha con ông mang theo mấy gói mì với cái chai Lavie, ai đâu rảnh rỗi mà hầu cha con nhà ông!!!

Chèng đéc quỷ thần ơi, ước mơ nhỏ nhoi... BAO GIỜ CHO ĐẾN NGÀY XƯA xem ra khó thực hiện. ấy vậy mà mấy lần ra HN , thấy dọc đường Nguyễn Chí Thanh , các cô bày cơm nắm và bánh dày trên Baga xe đạp muốn ghé mua để trở về với ký ức ngày xưa mà cũng hổng thực hiện được!!!


Vài dòng dông dài về cơm nắm TÁM cùng các bác!!!

chúc các bác ngon miệng!
 
các bác Phượt nhà mình góp xiền vào đi ! mấy chị em phượt sẽ tổ chức một bữa tiệc hoành tráng chứ ai lại toàn chụp ảnh nhà hàng thế kia mờ bẩu ẩm thực phượt á? hi hi
 
Cá Lăng

Tuần này em sẽ làm việc với người Phú Thọ nên sẽ tìm ăn cá lăng "xịn" mới được. Nay post bài giới thiệu về cá Lăng để anh chị em xa gần tham khảo!

Cá Lăng
Không ai còn nhớ cái quán cá bờ sông Việt Trì mọc lên tự bao giờ, nhưng ít
ra nó đã tồn tại gần một thập niên; từ khi chỉ là một túp nhà tranh tre, mấy
chiếc bàn gỗ cập kênh đủ chỗ cho mươi người ngồi. Những đêm khuya khoắt, se
lạnh hoặc những buổi mai mịt mờ sương, chúng tôi thường rẽ vào quán cá gọi
một tô cháo cá lăng nghi ngút khói, hương thơm ngào ngạt bốc lên cùng với vị
hồ tiêu cay xè sống mũi. Chỉ cần tợp vài thìa, trán đã lấm tấm mồ hôi, lòng
ấm lại...

Bẵng xa một thời gian, 'quán cá' bờ sông trở thành Restaurant đặc sản chuyên
các món cá cao cấp. Thực khách tới đây phần lớn bằng xe con. Những ngày cuối
tuần, trời đẹp có khi còn phải xếp hàng. Tất nhiên không phải chỉ có dân
Việt Trì đến ăn ở đây mà hầu như các 'sếp' ngoại tỉnh có công vụ qua thành
phố ngã ba sông này vẫn thường dừng chân nơi quán cá để thưởng thức các món
nổi tiếng chế biến từ lăng, chiên, anh vũ.

Anh vũ thuộc loại để 'tiến vua'. Bây giờ vua chúa không còn, dân nhậu thì
đông như kiến, lại phàm ăn, không khéo anh vũ có nguy cơ tuyệt chủng. Họa
hoằn mới có người gặp may được nếm một lần trong đời, còn lại là cá dầm
xanh - hao hao anh vũ nhưng chất thịt thì kém xa, khiến nhiều người 'sướng'
nhầm. ấy vậy nên con cá lăng được xem như á hậu trên bàn đặc sản.

Nó là cá của sông Hồng, nhưng cư trú nhiều nhất trên đoạn sông Thao (từ ngã
ba Việt Trì trở lên) và mật độ cá trưởng thành nhiều nhất chỉ tập trung vào
3 tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Có thể do tập tính của
loài cá lăng nên những ngày nắng hanh, rét ngọt, sương mù, một tốp vài con
hoặc con đầu đàn, 'độc thân' rời khỏi những vụng sâu lởm chởm đá ngầm, lang
thang ra dòng nước mênh mông đang được mặt trời sưởi ấm để săn mồi hoặc tung
tăng cho thỏa chí, rồi bỗng sa vào lưới của những ngư dân. Nhưng số phận của
nó chưa bị kết thúc ngay. Những tay chài khéo léo gỡ cá cho vào thùng nước
và đưa ngay tới quán cá bên sông. ở đây, những con cá được nhốt vào những bể
nước chờ khách. Tuy nhiên những con khỏe, chưa bị thương còn có thể sống
ngoài môi trường nước chừng 3 giờ đồng hồ.

Cá lăng giống cá nheo nhưng ít trơn nhớt và phần đuôi không có vảy như nheo,
mầu xám đen hoặc vàng nhạt tùy theo môi trường chúng sinh sống. Con cá lăng
lớn nhất mà chủ quán cá Việt Trì được thấy khoảng 40 kg; bình thường mươi,
mười lăm kilôgam. Cá lăng rất ít xương, thịt trắng, thớ mịn, chặt và thơm
phức khi nấu chín. Vị thơm không pha mùi tanh như các loài cá khác.

Các món cá lăng cũng không cần chế biến cầu kỳ. Bởi sự thêm thắt tùy tiện có
khi sẽ làm mất đi dư vị hấp dẫn của loài cá quý này. Người ta thường làm 5
món cá lăng. Lẩu, gia vị: thìa là, dọc mùng, chuối tiêu bánh tẻ, khế (đừng
chua quá) ớt tươi cắt lát. Món hấp cách thủy, gia vị, thìa là, một vài lát
cà chua. Món nướng (chỉ nướng trên than hoa), trước khi nướng ướp cá với
riềng, mẻ, nhưng tỷ lệ chỉ vừa phải nếu không sẽ mất mùi thơm đặc trưng của
cá. Món xốt cà chua, thìa là. Sau cùng là món cháo gạo tẻ rắc ruốc cá. Chỉ
cần loại gạo mới, không nhất thiết phải pha gạo tám thơm, bởi vì ruốc cá
lăng đã thơm lắm rồi. Tuy nhiên chả cá lăng mới là thượng hạng. Chính nhờ cá
lăng, mới có quán Lã Vọng từ đầu thế kỷ ở Hà Nội, và đã thành tên phố Hàng
Chả Cá. Tiếc rằng quán này giờ bán chả cá... quả (lóc). Ở Hà Nội đoạn từ
dưới cầu Long Biên đến dốc Bạch Đằng đã mọc lên 2 quán cá lăng độ một hai
năm nay.

Đến đây thì tôi chẳng dám làm bàn về dư vị cá lăng. Nhưng đã ăn thì phải
uống. Uống gì khi ăn cá lăng? Tôi thấy ngoài rượu nếp 'thứ thiệt' của Việt
Nam thì chỉ còn một thứ, đó là rượu trắng tây, Vodka như Smirnoff chẳng hạn,
ngoài ra dùng tạm loại Whisky Scotland loại mạnh. Chớ có uống bia mà hỏng
mất bữa cá lăng đấy.​
 
Hình như các bạn post bài khi copy từ các trang khác đều quên đi một điều là mình không phải là người viết ra nhưng dòng chữ trên mà chỉ là copy, tôi nhắc lại chỉ là "copy" sản phẩm của người khác , mang thông tin mà mình đã đọc đến cho người khác. Thế nên chúng ta nên tôn trọng người viết và trích nguồn nơi mình đã copy để người đọc được biết và cũng là tôn trọng chính mình . Vài dòng góp ý (NT) (NT) (NT)

http://www.phu-tho.com/community/index.php?board=16;action=display;threadid=130
 
Anh Quạt dạy phải ạ, mải nghĩ tới ăn uống mà quên đi mất nguyên tắc cơ bản ấy! Đáng tự cầm roi phạt nè :T :T :T
 
Em vừa nhận được lời mời của nhóm bạn. Chả là thứ tư này mr Hải - một người yêu du lịch, yêu xe moto, vespa, rồi yêu đủ thứ mở tiệc đầu tháng đúng vào giải phóng thủ đô.
Em đã đôi lần bảy lượt tới Tứ Hải ăn uống và ngắm cảnh bình thơ cùng mấy ông bạn địa chất. Chắc là sẽ di vu một chuyến tối thứ tư này xem sao!

THÔNG BÁO

Sự kiện ĐÊM HÀ NỘI tại Tứ Hải Quán !
Thời gian: 19h00 thứ Tư, ngày 10/10/2007.

Được thực hiện bởi những người sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, và từng có nhiều ấn tượng sâu sắc về một thời đã qua. Gom lại những ký ức từ những năm chiến tranh, từ cuộc sống bao cấp nghèo nàn, từ những kỷ niệm lãng mạn của thời học sinh trèo me trèo sấu,... Tứ Hải quán mong muốn ôn lại những kỷ niệm này, cùng các bạn, trong một đêm duy nhất, với chủ đề "Hà Nội - Một thời để nhớ".

Trân trọng kính mời

VỀ QUÁN TỨ HẢI
Tứ Hải hội quán, gợi từ "Tứ Hải Giai Huynh Đệ" - là nơi giao lưu gặp gỡ của một nhóm những người bạn cùng đam mê về những nét đẹp trong văn hoá truyền thống Phương Đông. Địa chỉ 124/55 Đường Âu Cơ, một khu vườn yên tĩnh bên bờ Sông Hồng, những ngôi nhà tre mang đậm dấu ấn của làng quê Bắc Bộ xưa, là điểm đến cho những ai muốn thưởng thức nét độc đáo trong văn hoá và nghệ thuật ẩm thực truyền thống.

Bất cứ ai đã từng đặt chân đến Tứ Hải đều cảm nhận được là vẻ thanh bình, dân dã với những giây phút thư giãn thú vị, điều khó có thể tìm thấy ở chốn đô thị bụi bặm và ồn ã. Nơi đây đã là địa chỉ quen thuộc của nhiều nhóm anh em, bạn bè tụ họp ngày nghỉ cuối tuần, hay những người làm ăn xa xứ lâu ngày, tìm lại những nếp nhà lá, những bữa cơm quê thân quen thuở nào thưởng thức những làn quan họ Bắc Ninh duyên dáng, hay một khúc ca trù, một tích chầu văn... đưa con người vào chút hư ảo.

ĐC: 124/55 Đường Âu Cơ - Tây Hồ - Hà Nội . ĐT: 04.7199784 - 0904321966.

Xem ảnh tại đây: http://www9.ttvnol.com/Web/TopicPage/Topic.aspx?TOPIC_ID=973211&
 
Quán Tứ Hải này em thấy được, lần trước bọn em liên hoan lớp ngồi uống rượu nghe hát quan họ, ngoài trời thì mưa tầm tã, cảm giác phiêu cực :D
Mỗi tội quán hơi xa chứ ko thì em cũng đưa vào danh sách để thỉnh thoảng đến :)
 
Tui lớn lên ở HN dưng mà không sinh ra ở HN, vậy có xin được chưn trông xe ở quán !Hải (HN không có biển mà) không vậy banmai ???
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,195
Bài viết
1,150,493
Members
189,952
Latest member
Xelubeouu
Back
Top