What's new

[Chia sẻ] 9 ngày lang bạt Malaysia, 442 khám phá 3 vườn Quốc gia

Malaysia là 1 đất nước khá quen thuộc với hầu hết dân Phượt chúng ta thông qua chiến dịch săn vé rẻ của Air Asia. Chúng tôi cũng không ngoại lệ khi mà tháng 5/2009 giữa lúc 24h đêm điện thoại reo inh ỏi của đồng bọn khi book được vé rẻ SG - LCCT - KK - LCCT - SG với tổng thiệt hại chỉ có 70usd cho 1 người. Tuy nhiên chúng tôi chỉ book được 6 vé rẻ, còn lại 9 thành viên khác đành ngậm ngùi với vé đắt hơn khi nghe Bigminh rỉ tay nhau về việc leo Kinabalu và trekking rừng Taman Negara với 130 triệu năm tuổi.
15 thành viên đã book được vé, nhưng khi đến lúc lên đường thì tổng số người chỉ còn 9 thành viên nên chúng tôi ngậm ngùi từ biệt 6 thành viên không thể đi được vì công việc và gia đình.

Hành trình của chúng tôi: ( đây là hành trình tóm tắt sơ lược, khi đến từng nơi chúng tôi sẽ viết cụ thể)
- Ngày 1: SG - LCCT - KK
Do chuyến bay bị delay nên chúng tôi cất cánh lúc 10h40 tại SG, khi đến LCCT, chúng tôi tiếp tục đi bus để đến thành phố mới Putrajaya để cỡi ngựa xem hoa trong lúc chờ đồng bọn bay chuyến chiều sang LCCT.
Quay lại LCCT trong ngày để cùng nhóm 2 bay sang KK, lại bị delay cho đến 23h10 mới xuất phát tại LCCT, khi đến KK thì mới 2h30A.M
- Ngày 2: Kota center - Vườn Quốc gia Kinabalu.
- Ngày 3: Leo Mt. Kinabalu , quay trở lại Kota Center
- Ngày 4 - 5: Đi đảo Mamutik ngắm hoàng hôn và bình minh
- Ngày 5: KK - LCCT - vào trung tâm KUL.
- Ngày 6: KL - Jerantut - Taman Negara
- Ngày 7: Trekking Taman Negara
- Ngày 8: Taman Negara - KUL
- Ngày 9: shopping and come back SG.

Về ở:
- Ngủ sân bay KK: 1 đêm
- Ngủ Lều tại chân núi Kinabalu 1 đêm, 1 đêm tại đảo Mamutik
- Dorm A&J tại Kota center 1 đêm
- Madarin Paciific hotel (2 sao): 1 đêm
- Mutiara Resort (5 sao): 2 đêm
- Nova hotel ( 2 sao) 1 đêm.
Về chiến tích:
- Leo Kota Kinabalu trong 1 ngày ( Vườn quốc gia Kota Kinabalu)
- Khám phá 1 đảo Mamutik ( Vườn quốc gia Tunku Abdul Rahman)
- Trekking rừng Taman Negara.

Tổng thiệt hại cho toàn chuyến là 850RM.

Hành trình được bắt đầu....:)
 
Last edited:

TheHung

Gia Cát Lượn
Cho cái hình Mount Kota Kinabalu lúc bình minh cho nó máu nào. Hình chụp từ đảo Mamutik thuộc VQG Tunku Abdul Rahman cách KK 90km
4561977847_75caed1244_o.jpg

Ảnh: Jessy
 
Last edited:

lilac

Sunshine
Tuyệt nhỉ, trekking ở Malay.... :)
Em chỉ muốn đc trekking 1 lần ở đây mà lần nào cũng đi có 1 mình, sợ.... ma! :D

Em lót ghế ngồi nghe kể chuyện ạ. :)
 

tichuot

Phượt tiên
Những tuần cuối cùng để chuẩn bị cho chuyến đi

@ Lilac: tại sao lại không chứ hả??? chỉ có ma sợ bọn này thôi :D, đùa chút thôi chứ thật ra có máu liều là chơi tốt hết đó bạn..

..................................................................................................................................................

Dù vé đã mua được 1 năm nhưng việc book phòng trên Tama Rata gần như vô vọng vì các tay cò đã book hết trước đó, việc book phòng khó khăn vì chúng tôi book tới 15 mạng nên không có phòng, còn các nhóm đi nhỏ lẻ sẽ dễ dàng hơn.

Vì điều kiện gia đình, công việc cứ dồn dập, nên lần lượt các thành viên buột phải bỏ vé nên số thành viên còn lại ngày càng ít dần và ít dần. Một số thành viên khác lại rất muốn đi, nhưng chúng tôi không thể đổi vé được vì vé chúng tôi book là vé economy promo. Đành ngậm ngùi chia tay 6 thành viên để lên đường.

Việc không book được phòng trên Taman Rata làm cho chúng tôi lo lắng khá nhiều, vì theo thông tin của những người leo trước và các trang web khác thì đại đa số họ đều có phòng và leo trong 2 ngày và 1 đêm. :( Còn chúng tôi thì chẳng có 1 cái phòng nào dù trong tay cầm 1 số tiền kha khá để canh lúc nào có phòng là đặt ngay......

Những ngày cuối cùng, chúng tôi quyết định cứ đi đến đó rồi tính, vì chúng tôi luôn có các option để lựa chọn. Nếu lên đó có ai bỏ vé thì chúng tôi sẽ mua lại, hoặc chúng tôi sẽ xin phép leo trong ngày vì có nhiều người đã làm như thế và phương án cuối cùng là không leo để đi các đảo lân cận ở vùng Sabah nổi tiếng.

Lên đường thôi............
 

Toes

Phượt tử
@ Lilac: tại sao lại không chứ hả??? chỉ có ma sợ bọn này thôi :D, đùa chút thôi chứ thật ra có máu liều là chơi tốt hết đó bạn..

Bé lilac này là con gái, lại đi 1 mình, dù có 1 lít máu liều cũng khó mà trekking nổi (mặc dù tôi đoán ma nó cũng sợ :D )

Dù sao thì tôi cũng khâm phục các bạn thật, trekking tận Malay. Lần sau nếu trekking ở đâu đó, có thể hú tôi theo? Cảm ơn.

Bắt chước bé lilac, tôi ngồi ngóng cổ nghe các bạn kể chuyện. Có thể, tôi cũng sẽ làm 1 chuyến như thế. :)
 

tichuot

Phượt tiên
Lướt qua Putrajaya để đợi đồng bọn

Chuyến bay đầu tiên trong ngày của AA là 8h30 nhưng đã bị Delay thành 10h40 có báo trước, nên mọi người ai cũng có thêm chút thời gian ở lại với gia đình vài tiếng đồng hồ ít ỏi để chia tay cho chuyến đi dài ngày. 9h40 cả bọn nhanh chóng làm thủ tục, nhưng Nambyus lại bị nhân viên AA hỏi han về tình hình tài chính ( phải mang trên 500usd mới cho đi :) ) và chúng tôi đến kịp lúc để bảo lãnh cô ấy khi cô ấy không mang theo nhiều tiền mặt.
Tại cổng làm thủ tục chúng tôi gặp thêm các thành viên Phượt khác cũng đang chuẩn bị du hí ở Indo, tay bắt mặt mừng chúc nhau những lời chúc tốt đẹp khi chia tay nhau tại LCCT vì mỗi nhóm phải theo một lịch trình riêng cho mình.

7 thành viên chúng tôi quyết định mua vé xe bus để đến Putrajaya trong khi chờ 2 bạn nhóm sau bay đến LCCT vào buổi chiều.
Với 11.5RM cho bus và tàu lửa, chúng tôi đến được KL Sentral và bắt xe bus số 100 or 200 với giá 0.5RM để đến Putrajaya ( Lưu ý các bạn phải sử dụng tiền lẻ thì mới lên xe bus được, 1RM có thể chấp nhận cho 2 người).

Cảnh quan ở đây rất đẹp và ta có thể hình dung Phú Mỹ Hưng là 1 phần của Putrajaya mặc dù kiến trúc ở đây phong phú và độc đáo hơn nhiều.

IMG_2306.JPG

Cả nhóm chụp chung 1 tấm hình kỷ niệm tại Perdana Putra Complex.

Chúng tôi ăn trưa tại đây với nhiều thực đơn phong phú và hầu hết đều có hương vị của cà ri trong tất cả món ăn. Giá cả cũng không đắt lắm với khoảng 6-15RM thì bạn đã có 1 suất ăn no nên. Riêng tôi thì chọn hơi nhiều với 1 dĩa cơm đầy, 1 khứa cá thu sốt cà ri, vài lát mực ướp cà ri chiên dòn, cùng với 1 chút kim chi cà ri và lo Coca Cola đã giúp tôi nhịn luôn bữa ăn tối hôm đó :) với giá 14.7RM

IMG_2307.JPG


Sự khác nhau giữa Phượt bụi và Phượt luxury

IMG_2302.JPG


1 góc nhìn từ 1 nhà thờ Hồi giáo tại Putrajaya

IMG_2303.JPG
 

tichuot

Phượt tiên
Hiện đại và bình yên tại Putrajaya

Xa xa là nhà của Quốc Vương cư ngụ mà nghe đâu 1 năm ông ấy ghé thăm có 1 lần...

IMG_2310.JPG


Hay là 1 vùng trời bình yên để chiều chiều thả hồn bên dòng sông xanh ngắt, trải mình trên thảm cỏ xanh tươi để mơ về ai đó..

IMG_2319.JPG


Ở Malay, mỗi cây cầu có 1 kiến trúc và thiết kế rất riêng, không cây cầu nào giống cây nào không như ở .....cây nào cũng giống cây nào.

IMG_2309.JPG


Một trò chơi độc đáo tại Putrajaya

IMG_2328.JPG


Mãi mê ngắm nhìn những kiệt tác hiện đại chúng tôi dường như quên đi chuyến bay kế tiếp lúc 20h30 để đến Kota Kinabalu và đồng bọn đang chờ bên LCCT khi nhìn lại đồng hồ đã hơn 17h khi mà bầu trời đang tối mịt bởi những đám mây đen.

Chúng tôi không thể bắt xe bus để quay trở lại LCCT vì phải mất gần 20 phút di chuyển ra trạm xe bus, cho nên cả nhóm quyết định đi Taxi ra thẳng LCCT với giá 120RM chia đều cho 7 thành viên. Chúng tôi có 1 quyết định đúng đắn và sáng suốt khi taxi vừa lăn bánh chưa được 5 phút thì những cơn gió thổi ào ào mang từng hạt mưa trút xuống.

Đến LCCT đã hơn 18h, lang thang tìm 2 tên đồng bọn đang ở LCCT chờ chúng tôi, nhưng....... cái sự đời nó bất công khi nhìn lên bảng điện tử thông báo rằng chuyến bay đi KK của chúng tôi delay cho đến tận 23h10?????
Ngoài trời thì mưa, check in thì cũng không được, biết lượn lờ ở đâu cho hết cái thời gian chờ đợi???? đồng bọn quyết định đi vào MC Donal để tạm trú dù mỗi đứa chỉ ăn có 1 cây kem với giá 4.5RM mà ngồi từ 18h20 đến tận 21h30

P4170018.JPG
 

tichuot

Phượt tiên
Nhóm 1 và 2 gặp nhau hí hửng lúc 19h tại sân bay sau 1 hồi tìm kiếm

P4170019.JPG


Dù tuổi đã ngoài 30 nhưng đây là lần đầu tiên ra nước ngoài Phượt của thehung, nên trong lòng anh ấy có nhiều tâm trạng lắm, cứ e thẹn như gái trinh về nhà chồng ấy dù cái passport đã làm hơn 5 năm rồi. Hôm nay, sau mấy chục năm gìn giữ thì nay còn đâu với cái nét mặt ưu tư mang một nổi buồn xa vời vợi..

IMG_2331.JPG


Bay đến KK thì đồng hồ đã gần 2 AM nên chúng tôi quyết định ngủ tại sân bay để tiết kiệm các khoảng chi phí, vì giờ này sẽ không có bus, chỉ có taxi mà thôi, và sẽ bị chém đẹp nếu như giờ này theo lời khuyên của LP.

IMG_2332.JPG
 

tichuot

Phượt tiên
Chúng tôi nhanh chóng chợp mắt sau hơn 2h đồng hồ ngồi trên máy bay cà giựt cà sốc vì ngoài trời mưa và mây. Nhiều người không dám ngủ tại sân bay chứ bọn này thì đã quá quen với nền gạch lạnh lẽo nhưng khá an toàn để nhắm mắt và tiết kiệm được kha khá tiền.
Nhiều thành viên thì chọn ghế ngồi chờ để ngã lưng, nhưng chúng tôi lại thích nằm dài ra, thẳng được cái lưng, cái đôi chân nên sẽ không bị thức giấc khi lăn qua lăn lại hay không bị chập chờn trong giấc ngủ vì sợ té xuống đất. Còn 1 vài cô bé thì nằm trên ghế cho nó an toàn thân thể

P1100186.JPG

Đang mơ màng, chập chờn thì có nhiều tiếng xí xô xí xào phía trước chúng tôi, cố gắng lắm với chút kiến thức còm cỏi tiếng Tung Của của mình tôi nghe được các má, các dì đang nói về chúng tôi: " Tội nghiệp mấy đứa kia, chắc đi đâu chơi về, hết tiền rồi nên không ngủ được khác sạn phải ra đây ngủ" Lồm cồm bò dậy, tôi mỉm cười với các má với khuôn mặt còn ngáy ngủ. Nhìn lại đồng hồ thì mới có hơn 4 AM nên tối quyết định nằm xuống ngủ tiếp sau khi đứng dậy rảo 1 vòng xem coi chị em ngủ như thế nào. 9 thành viên nhưng tôi đếm đến lần thứ 3 vẫn là 8 thành viên, thiếu mất 1 người hay là chị ấy không ngủ được đi dạo lòng vòng đâu đây, tôi rảo bước cố ý tìm kiếm lòng vòng và khi đi ngang qua phòng của nhân viên an ninh thấy cửa khép hờ hờ thì tôi ngó vào thấy chị ấy đang ngồi ngủ gục trong hốc tường bên cạnh là cái điện thoại đang sạc điện trộm trong sân bay :)). Không muốn đánh thức giấc ngủ của chị ấy, nên tôi quay lại chổ ngủ của mình và tiếp tục làm thêm 1 giấc nữa mãi đến 5h30.

Cả nhóm thức dạy vàn nhanh chóng chuẩn bị mọi thức sẵn sàng để chuẩn bị cho cuộc hành trình.
Không tìm được bus xung quanh đó, chúng tôi gặp được 1 bạn cò đang lãn vãn gần chổ chúng tôi và hét 1 giá đi Kinabalu cho 9 đứa chúng tôi là 280 RM. Thương lượng và trả giá đến mõi miệng thì nó nhất quyết lấy 250RM vị chi là 1 người gần 28RM từ sân bay đến vườn quốc gia Kinabalu, một cái giá quá mắc mà chúng tôi không thể chấp nhận được.

Thế là cả bọn kéo nhau đi bộ và hỏi thông tin từ dân đia phương đang đậu xe chờ người thân hay đưa tiễn người thân nào đó

P1100208.JPG


Hỏi nhiều người thì biết được gần đó có trạm xe bus nên chúng tôi lần lượt kéo nhau đi dưới ánh mắt ngạc nghiên của bọn cò bọn vạc


P1100216.JPG

Các bạn cứ ra khỏi cổng sân bay, quẹo tay phải đi hết đường khoảng 700m tiếp tục quẹo tay phải đi tiếp 2km nữa đến 1 ngã 4, nhìn chếch 1 góc 45 độc về tay trái sẽ có 1 trạm xe bus ở đó.

Tuy nhiên chúng tôi chưa đến được trạm xe bus mà tôi vừa diễn tả ở trên thì cũng trên con đường đó có 1 trạm xe bus cũ kỹ, nên chúng tôi ngồi chờ mãi tận 15phut mà vẫn không thấy chiếc xe bus này tới. Lật tới lật lui cuốn LP, nó bảo là có xe bus mà chờ hoài không thấy.....

P1100218.JPG


Chắc có lẽ chúng tôi ăn hiền ở lành hay là bản chất thân thiện, mến khách và sẵn sàng giúp đỡ người khác của người Malay, tôi cho rằng chúng tôi may mắn 1 phần và lòng mến khách của người Malay đã làm chúng tôi đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi mà anh chàng mà chúng tôi hỏi thăm đường ở sân bay lúc nảy đã chạy tớ và giúp đỡ chúng tôi bằng cách chở giúp chúng tôi ra trạm xe bus.

P1100220.JPG

Anh tên là Mike đưa vợ ra sân bay và giúp chúng tôi ra bến xe bus vớ nụ cười khá thân thiện khi mà chở 1 nhóm trước ra trạm, rồi anh ấy quay lại chở thêm nhóm sau.
Không biết người Việt chúng ta có sẵn lòng giúp đỡ khách du lịch như người Malay hay không???
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
41,295
Bài viết
1,081,902
Members
181,087
Latest member
Superstrap
Top