What's new

[Chia sẻ] Ẩm thực đường phố

Lang thang đây đó, dù ở Sài Gòn hay bất cứ nơi đâu, mỗi nơi đến đều để lại trong kí ức của tôi về những món ăn ngon.
Đặc biệt là các món ăn ở quán lề đường!!!

Không cầu kì, không sang trọng, mỗi món ăn thường mang đặc trưng vùng miền rõ nét. Gói gọn trong đó cả 1 nền văn hóa địa phương không đâu giống đâu, đôi khi là cách nấu, đôi khi chỉ là khác 1 chút gia vị...

Thức ăn đường phố giản dị và bình dân, giá cả lại rất hợp lý, bất cứ tầng lớp nào cũng có thể thưởng thức được. Đôi khi lại có những món hết sức đặc biệt, đòi hỏi người ăn lòng can đảm và khả năng cảm thụ. Vấn đề chỉ là có..."tốt bụng" hay không? :)

Bản thân là 1 người thích ăn ngon :) (chỉ bị cái ăn rất chậm!! :( ), thấy topic Ẩm Thực thì khoái rồi, nhưng chưa biết bắt đầu tham gia từ đâu. Vậy thì, bắt đầu từ đây vậy!!! ;)
 
Đậu hủ thúi Hồng Kông :)

Hồi nhỏ khoái coi phim Tàu: phim kiếm hiệp Kim Dung hay phim hài Châu Tinh Trì gì gì đó. Để ý cái là lâu lâu phim nó lại nhắc đến 1 món ăn mà người ta nói là nó túi rùm trời như tên gọi: Đậu hủ thúi. Mà lạ cái là la thúi, rất nhiều người lại khoái ăn. Thắc mắc, và tự nhủ: Lớn lên mình sẽ tìm ăn cho biết!!! (Ham ăn từ nhỏ!!!)

Lần đầu đi Ma Cau, ko thấy. Sau đi Thành Đô, cũng ko thấy. Chắc là chưa có duyên, vì hỏi lễ tân khách sạn họ nói là bán đầy ngoài đường.

Cuối cùng, đến HK mới có dịp thưởng thức lần đầu.

Quán:

DSC00380.jpg


Đậu hủ thúi

DSC00389.jpg


Mua hàng

DSC00391.jpg


DSC00394.jpg


Thời tiết HK những ngày cuối tháng 11 se se lạnh, cầm trên tay miếng đậu hủ nóng hổi, cắn 1 cái ngập cả răng và nghe vị béo béo, bùi bùi của đậu hủ, cái bóng nhẫy của dầu mỡ, cái giòn tan của lớp vỏ được chiên vàng. Nhắc lại thôi mà cũng thèm ứa nước miếng. Chỉ bị cái là mùi của món ăn làm cho mình bị mọi người xa lánh!!! Nhưng mà kệ, cũng đáng để thử!!!

Quán hàng ven đường mà rất đông khách, ngoài đậu hủ thúi còn có nhiều món chiên hoặc nướng khác.

DSC00386.jpg


DSC00382.jpg


Mấy bữa nay Sài Gòn mưa bão, cái lạnh lạnh của thời tiết lúc này làm mình thèm thuồng 1 miếng đậu hủ thúi, cơ mà, làm sao ăn được?
 
Món đậu hủ thúi ở HK thì mình chưa có dịp ăn, nhưng đã ăn ở Singapore rồi. Đúng là rất ngon và khá ... thúi ^^ nhưng khi ăn quen rồi thì sẽ không cảm thấy thúi nữa hihi. Cám ơn bạn đã chia sẻ
 
Bánh tráng cuộn nướng

Cách đây hơn 1 năm, trên chặng đường chạy xe máy ra Lagi, khi dừng chân ngang 1 khu chợ để mua thực phẩm, tôi tình cờ để ý đến 1 hàng rong ven đường. Quán bán món khá lạ: bánh tráng quét ruốc, nướng, thêm trứng cút, hành lá và cuộn lại.

Thấy lạ nên tò mò mua ăn thử. 10.000vnđ/3 cuộn hay sao đó, lâu quá ko nhớ giá. :D

IMAG0585.jpg


IMAG0586.jpg


Sau 1 thời gian, thấy Sài Gòn cũng bắt đầu bán, nhưng ăn nhiều lần vẫn ko giống chỗ ven đường lần nọ. Thứ nhất là do họ nướng chưa kĩ, thứ hai là do họ bỏ quá nhiều trứng và thịt, ăn có cảm giác ngấy, và đặc biệt nhất chính là ruốc và bánh tráng. Bánh tráng phải dày và dẻo, nướng lên vàng ruộm, cắn vào thì giòn tan. Cái ruốc dùng để quết phải là ruốc miền Trung, thơm và có vị rất ngon, rất đặc trưng.

Món này, nếu lang thang ở Đà Lạt thì đầy. :) Đặc biệt là con hẻm nhỏ ở ấp Ánh Sáng. Không khí Đà Lạt những ngày mưa phùn, ngồi cạnh lò than xoa xoa 2 bàn tay chờ cô hàng nướng bánh tráng. Bánh vừa nướng xong thì đưa lên miệng cắn ngay 1 phát, thấy sướng tê cả đầu lưỡi. :))
 
Hôm em đi Đà Lạt có ăn món bánh tráng nướng này, giá hình như 10k hay 8k gì đó! Giữa không khí lạnh của tháng 12, Đà Lạt như được trở lại chính mình, giữa cái lạnh cầm cái bánh nóng hôi hổi, cắn từng miếng... Lại thèm nữa rồi! Sài Gòn giờ bán nhiều ở mấy khu công viên, nhưng chẳng ngon như ở Đà Lạt, dù thèm nhưng em chỉ ăn được nữa cái đã ngán :(
 
Re: Bánh tráng cuộn nướng

Cách đây hơn 1 năm, trên chặng đường chạy xe máy ra Lagi, khi dừng chân ngang 1 khu chợ để mua thực phẩm, tôi tình cờ để ý đến 1 hàng rong ven đường. Quán bán món khá lạ: bánh tráng quét ruốc, nướng, thêm trứng cút, hành lá và cuộn lại.

Thấy lạ nên tò mò mua ăn thử. 10.000vnđ/3 cuộn hay sao đó, lâu quá ko nhớ giá. :D

IMAG0585.jpg


IMAG0586.jpg


Sau 1 thời gian, thấy Sài Gòn cũng bắt đầu bán, nhưng ăn nhiều lần vẫn ko giống chỗ ven đường lần nọ. Thứ nhất là do họ nướng chưa kĩ, thứ hai là do họ bỏ quá nhiều trứng và thịt, ăn có cảm giác ngấy, và đặc biệt nhất chính là ruốc và bánh tráng. Bánh tráng phải dày và dẻo, nướng lên vàng ruộm, cắn vào thì giòn tan. Cái ruốc dùng để quết phải là ruốc miền Trung, thơm và có vị rất ngon, rất đặc trưng.

Món này, nếu lang thang ở Đà Lạt thì đầy. :) Đặc biệt là con hẻm nhỏ ở ấp Ánh Sáng. Không khí Đà Lạt những ngày mưa phùn, ngồi cạnh lò than xoa xoa 2 bàn tay chờ cô hàng nướng bánh tráng. Bánh vừa nướng xong thì đưa lên miệng cắn ngay 1 phát, thấy sướng tê cả đầu lưỡi. :))

Em thích ăn món này lắmnà. Lần nào đi ra bệt cũng vui cái nì nhâm nhi :~p Thèm quá :~p
 
Món ăn đường phố ngon nhất của Việt Nam là bánh mì Pate, và nơi bánh mì Pate (thịt) ngon nhất là Nha Trang (ý kiến của mình).
 
+ Bánh tráng nướng ở Đà Lạt nổi tiếng, nhưng mua ở mấy chỗ cầu thang khu chợ đêm Đà Lạt (10k/cái) thì dở ẹc vì họ cho có tí trứng lên thôi - vì lần đầu tiên mình được bạn ĐL dẫn đi ăn rất ngon, họ cho trứng nhiều cả bánh chứ không lác đác vài chỗ như cầu thang, chỗ bán là 1 bà cụ bán trước cửa nhà cụ (giờ quên ở đâu rồi).

+ Còn ở Sài Gòn cũng có nhiều chỗ nhưng mình thấy có 1 chỗ ăn cũng ngon gần = ĐL.

- Địa chỉ là : lề đường trước số nhà 61 Cao Thắng Q3 ( cạnh đó là showroom bán ôtô to đùng).
- Giá : 15k/ cái
- Nhưng lưu ý mọi người là khi chay xe tới , để đưa xe lên lề mọi người thường chạy qua lề bên phía showroom => sẽ bị mấy gã giữ xe hỏi là: đi ăn bánh tráng hả & kêu để xe đó giữ xe => ăn có 2 cái khoảng 20 phút mà nó lấy 5k/xe.
- Mọi người nên chạy thẳng xe lại gần quán để đó cho khỏi tốn tiền.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,462
Bài viết
1,153,071
Members
190,097
Latest member
bonghongvu
Back
Top