What's new

Âm vang Pù Nhi.

Đây là chuyến thứ 3 chạy bằng xe máy lên Mường Lát, một huyện miền núi phía Tây của Tỉnh Thanh Hoá, nơi cái nghèo, lạc hậu , hủ tục và tệ nạn ma tuý vẫn còn đeo đẳng trên từng nóc nhà dân bản. Hành trình của chúng tôi lên Tén Tằn, nhưng vì 1 số lý do ( không tiện nói ra ) nên đã bẻ cung sang Pù Nhi, ngược lên bản Pha Đén. Một trong những bản người Mông ở cao nhất với gần 1.400m so với mực nước biển.
Lên kế hoạch cùng AE đoàn HN từ lâu, đến gần ngày đi lại có việc đột xuất, đành rút lui, nhưng rồi quyết định lên đường vào phút chót, thế mà cũng có 4 thành viên nữa đu bám theo mình giờ chót này.
7h sáng 19-04 Chúng tôi xuất phát từ TP Thanh Hoá,nhóm 5 người, chạy lên Cẩm Thuỷ nhập đoàn Hà Nội có số người đi là ... 43 người, 1 xe bán tải chở đồ từ thiện. Hành trình của 48 con người ngược vùng cao bắt đầu từ đây, một con số kỷ lục cho chuyến đi đầy khó khăn hiểm trở và những rủi ro luôn rình rập với bất cứ tay xế vững chãi nào.
Tập thể đoàn từ thiện Âm Vang Pù Nhi. Ảnh chụp trên đường lên Mai Châu)

Xin Cảm ơn các bạn, những người đã đồng hành, chia sẻ và cùng góp sức cho chuyến đi từ thiện an toàn và thành công, những ngừơi bạn thân quen, những người bạn mới gặp lần đầu và cả những người bạn đến giờ còn không nhớ nổi...khuôn mặt!
Hành trình 2 Chuyến đi trước:
Chuyến tiền trạm: Mường Lát hành xác tan nát trong mưa
Bài này vì 1 số lý do nên đang viết dở,và sẽ hoàn tất vài ngày tới.
Chuyến từ thiện 1: Mường Lát - ngày trở lại

Những nơi tôi qua
Và nơi tôi đến
Có bước chân trần
Trên đất
Của trẻ thơ
Của những cái rét cắt thịt da
Người già
Và những người bản xứ
Họ cần cù bám rừng bám núi
Chắt lọc tâm hồn
Từ sỏi đá, cỏ cây
Họ khai rừng xẻ núi
Mở những con đường
Vươn tới văn minh.

Nơi tôi đến
Có những mái nhà
Liêu xiêu
Trên vách đá
Suốt bốn mùa
Gió thốc mái Pơ mu
Manh áo nhỏ
Gói cuộc đời bé nhỏ
Tuổi thơ em
Mơ ước được đến trường

Nơi tôi qua
Những cánh rừng già
Xanh ngắt
Nuốt những con đường
Nhỏ như mong ước
Vùng cao
Những cánh tay trần vạm vỡ quần xắn cao
Đầy nhựa sống của trai làng gái bản
Đi khai hoang
Hạnh phúc
Những mái nhà.
(Lionking)
 
Đoàn Hải Phòng ghép đoàn HN cũng tại đường mòn khu vực Chợ Bến lúc 8h30.
Chúng tôi gặp đoàn Hà Nội lúc 10h sáng tại Cẩm Thuỷ. Cả đội chạy theo QL 217 qua Cẩm Lương. Đoàn rẽ vào Suối cá thần tham quan. Chán rồi nên tôi không vào, ngồi ngoài đường la cà quán nước đợi mọi người.13h Chúng tôi đến Quan Hoá dừng lại ăn cơm ở quán quen đã đặt trước.


Không khí thật vui vẻ và nhộn nhịp, tranh thủ làm quen lẫn nhau trong lúc ăn.14h chiều, Chúng tôi lại lên đường. Nắng như đổ lửa, gió bụi mù đường phủ lên đoàn, chúng tôi xé gió lao đi.

Vượt dốc ngàn ta bay trong gió bụi
Vén yêu thương sưởi ấm những nóc nhà!
(Lionking)
 
14h 45' đoàn chạy đến đường rẽ vào hang Ma. Phi xuống dưới chân cầu chụp choẹt, cười đùa huyên náo cả bờ sông.Rất nhiều đoạn đường núi sạt lở, các xe máy xúc luôn thường trực dọc tuyến đường để can thiệp kịp thời.
Đường đi khá dễ dàng và rộng dãi.


Chiếc bán tải của cậu em chở đồ từ thiện chật kín cả xe.


Mải làm hàng chụp ảnh, nó húc văng cả xe máy của tôi xuống cái rãnh cạn.
 
Cách Hiền Kiệt 5 km. Chỗ này đoàn nào đi qua cũng ghé lại chụp ảnh ...cái biển.
16h20' Đoàn mới chạy đến Hiền Kiệt. Chúng tôi dừng lại đổ xăng.


Lại gặp 1 đoạn đường đang tắc do sạt núi. Rất may thời tiết khô ráo nên rất thuận lợi cho hành trình.Chui qua gầu xúc thôi.Vận tốc cả đoàn khá nhanh. Xe tôi báo 80km/h liên tục. Chuyến đi muộn hơn so với dự kiến 2h đồng hồ. Phải lên nhanh trước khi trời tối.
 
Có 2 guồng nước của dân bản đang quay ven đường


Đoạn này cũng vừa dọn dẹp xong.


Nhìn thế thôi đi còn bạc mặt mới tới nơi.Dừng lại chụp choẹt tí.


Em Dream chiến thân yêu vẫn độc hành cùng từ lúc xuất phát đến giờ.

 
Thấp thoáng những nếp nhà của người Mông vắt vẻo bên sườn núi, uốn lượn theo những con đường.


Cây cầu này làm từ lâu rồi mà vẫn thấy nó chẳng thay đổi gì. Có lẽ đang chờ kinh phí.


Tít phía xa có mấy em nhỏ đang nô đùa nghịch nước. Định leo lên đó chụp ảnh mà sợ k kịp thời gian cho hành trình nên lại thôi.


Minh Châu (Thanh Hoá) - có lẽ là một trong những người trẻ nhất đoàn, nụ cười lúc nào cũng nở trên môi.
 
Cột mốc biên giới đầu tiên.
Một em máy xúc nữa đang dọn đường.Chạy thêm một đoạn nữa lại gặp 1 em phía xa xa. May mà hôm nay đi không dính mưa.

 
Cả đoàn vẫn lao đi vun vút. Tốc độ không thay đổi. 18h10' tôi đã có mặt tại chân cầu treo Na Tao. Bên cạnh là Uỷ ban xã Pù Nhi. Đứng ở đây đợi Tuân-Phó bí thư Huyện đoàn Mường Lát và Đức- Bí thư Đoàn xã Pù Nhi ra đón.
20p sau thì cũng đã tập kết đầy đủ. 
Đức- Bí thư đoàn xã Phù Nhi chỉ tay về phía những ngọn núi xa tít mù mờ mờ trong áng chiều tàn: Đấy ! nhà anh Dơ ( Bí Thư huyện đoàn ) ở trên đó. Giờ ta sẽ lên chỗ đó, bà con đang đợi.
Nhìn con đường ngoằn ngoèo uốn lượn ven sườn núi vươn ngược lên trời, rồi lại nhìn cái cầu treo lắc lư mỗi khi có người đi qua, tôi băn khoăn không biết cái xe bán tải chở lỉnh kỉnh sách vở, bút truyện, quần áo, giày dép... kia lên kiểu gì. Tuân phó bí thư huyện đoàn đã nhanh nhảu. Anh yên tâm, có đường đi dưới gầm cầu ngược sang, hôm nọ xe 1t25 còn lên được gần đến bản kia mà.
Yên tâm được phần nào. Nhưng cái " lên được gần tới Bản " này nghe chừng ae đi bộ vác đồ chuyển tiếp lên chưa biết ra sao. Muộn rồi. Cứ đi rồi hãy tính.
18h30' Chúng tôi bắt đầu hành trình vượt núi lên Pha Đén.
Leader Thăng Khuyềnh cưỡi con Công nông phi ầm ầm phía trước.
Bám đuôi nhau chạy được qua bản Pù Toong thì đoàn rời rạc tách làm mấy nhóm. Đến ngã ba đầu tiên thì tôi phải dừng lại đợi ae và chỉ đường lên.


Lúc này con xe Minsk của Vạn Lý Độc Hành cháy côn. chết lăn quay ngay sau lưng. Hì hục mãi, không ổn, cu cậu thả dốc trôi xuống tìm hàng sửa xe.
 
Đợi lúc nữa thì thấy báo xe oto thủng lốp phía sau. Chỉ đường cho mọi người xong tôi và Tuấn Vương( Đội Hải Phòng) lại quay xuống hỗ trợ AE.
Thủng lốp sau do đâm vào đá dăm. Thay lốp dự phòng thôi. Xe dừng giữa dốc nên khá vất vả cho đội sửa xe bất đắc dĩ này. Cũng may là có tí nghề nên mọi việc cũng diễn ra suôn sẻ.
Lúc này mấy đồng chí Biên Phòng cũng đã đến đang trên đường lên giao lưu cùng chúng tôi. Nhập lại mò mẫm bò lên từng con dốc, các xe về số 1 ì ạch , chống chân chổng mông đẩy lên từng đoạn.


gần 20h chúng tôi lên tới Pha Đén. Các bạn đã lên tập trung đầy đủ, trong bếp, bà con đang thái thịt lợn và chặt gà. Trẻ em người già thì ra ngồi cửa nhìn chúng tôi có vẻ lạ lắm. Chúng tôi tập trung tại nhà Trưởng bản, xung quanh đây được khoảng chục nóc nhà, còn lại nằm rải rác trên dãy núi Pha Đén khoảng 2km. Tiếng cười nói râm ran, Ai cũng hớn hở vui mừng cho điểm đích đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của hành trình.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
52,435
Bài viết
1,114,378
Members
187,569
Latest member
Phatcao1993
Back
Top