What's new

[Chia sẻ] Ấn Độ - Vạn lý độc hành với cung đường khác biệt từ Samgoshare 2020

Samgoshare đã chuẩn bị hành trình Ấn Độ 2020 trong hai tuần trước ngày lên đường một mình. Ấn Độ – Vạn lý độc hành sẽ là những câu chuyện thú vị trong những ngày phiêu du qua nhiều miền đất xa lạ. Một đất nước rộng lớn với sự phong phú đa dạng về tôn giáo, văn hóa, lịch sử.
Cánh cửa này đóng sẽ có cánh khác mở ra

Chuyến đi sẽ không diễn ra nếu như kế hoạch ban đầu đi chơi Tết 2020 tại Indonesia không bị trở ngại. Đôi khi trở ngại của nơi này lại mở cửa ra một chốn khác để khám phá. Bạn đồng hành chiến lược nghe đi Ấn là tránh ra vì tác dụng của truyền thông, Ấn Độ vùng đất nguy hiểm cho phụ nữ, khi vạn lý độc hành thấy đa số người dân Ấn cũng hiền hòa thiện lương. Người xấu kẻ tốt nơi nào cũng có, đừng dấn thân vào nơi quá nguy hiểm thế thôi. Còn hai tuần nữa đến ngày đi mới bắt đầu chuẩn bị.

Trước đây dự định đi với nhóm của em Thảo – blogger thisisngao.com vào tháng 11 nhưng sắp xếp công việc chưa được, dành hẹn năm sau. Không ngờ trở ngại cuối của năm lại mở ra một chương mới India – vạn lý độc hành của riêng mình. Lần thứ nhất đường xa vạn dặm đơn độc đi Iran, lần thứ hai một mình xuyên qua nhiều vùng đất Ấn. Cung đường tự vạch ra theo sự chọn lựa của mình. Chắc chắn sẽ rất khác với các cung đường quen thuộc trên các diễn đàn Việt.

Cẩn táy vô áy náy

Chuẩn bị luôn là công tác quan trọng nhất của chuyến đi. Kinh nghiệm sẳn có tích tụ từ nhiều hành trình nên chuẩn bị khá nhanh với nhiều lựa chọn. Qua nhiều phương án mới chốt lại phương án cuối cùng để thỏa mãn nhiều biến số khã dĩ nhất. Từ làm visa online, mua vé tàu hỏa, máy bay on line, đặt phòng từ booking. Quyết tâm là hoàn thành tất cả các thứ online trước ngày lên đường. Tôi in ra kế hoạch và hai xấp tài liệu giấy. Một là các loại vé máy bay và vé tàu sắp sếp theo thứ tự hàng ngày. Xấp thứ hai là in đặt phòng booking theo từng ngày, dù đã có trên email.
Phương pháp cổ lổ sĩ trong thời đại 4.0 làm nhiều bạn trẻ bật cười. Biết vậy nhưng cẩn tắc vô áy náy một dạng như double check thôi. Vậy mà vẫn có trở ngại nhỏ xảy ra sẽ kể sau. Khi tất cả đã đặt mua nếu có trở ngại gì từ những ngày đầu sẽ kéo theo nhiều hệ lụy các ngày sau. Nếu trở ngại booking đặt phòng có thể hủy không mất phí. Vé tàu mất chút phí không đáng kể riêng vé máy bay sẽ mất trắng.

Khi đặt xong hoàn tất phát hiện ra một nhịp điệu thú vị trong chuyến đi. Cứ một chuyến bay tiếp theo là một chuến tàu rồi tới chuyến bay, cứ thế thành một nhịp điệu tình cờ. Nhờ vậy mỗi thành phố biết được sân bay và nhà ga tàu hỏa. Di chuyển trong thành phố từ tuk tuk cho đến Uber, xe buýt… đụng đâu sử dụng đó linh hoạt.
Cám ơn tất cả
Lợi thế của người đi sau là đọc được kinh nghiệm của người đi trước. Tuy nhiên có nhiều vùng hiếm người Việt đi nên phải tự tìm tòi. Tất cả đều mới mẻ cho lần đi Ấn đầu tiên của Samgoshare. Chuyến đi xuyên Tết như ném mình vào một vùng đất xa lạ. Khác biệt về lịch sử, văn hóa, tôn giáo và nhiều thứ khác. Một lần nữa chuyến đi như kích hoạt bản năng sinh tồn luôn có trong mỗi con người. Cuối cùng trở về đất Mẹ Việt Nam an toàn và theo đúng dự định là mừng rồi. Du lịch góp phần làm giãm vòng hai một cách hữu hiệu nhất có thể. Hành trình Ấn Độ 2020 đã kết thúc tốt đẹp khi tôi ngồi gõ những dòng chữ này tại Sài Thành.
Cám ơn tất cả các quý nhân tình cờ tôi đã gặp trên đường đi. Một sự phù hộ kỳ lạ luôn xuất hiện đúng lúc tìm đường như sự giúp đỡ vô hình nào đó rất khó giải thích. Cám ơn đời và bạn đồng hành chiến lược đã ở nhà lo Tết đàng hoàng cho gia đình. Sài Thành mùa Xuân nắng ngập tràn trên con phố thay cho mùa đông 8-9 độ tại New Delhi.

resized_IMG_8019.jpg
 

Bất ngờ đàn dê cừu giữa phố thị Kolkata​

Chỉ mấy ngày lưu trú tại Kolkata đã cho Samgoshare mở mang tầm mắt. Nhiều điều thú vị đến không tưởng. Ngày trước khi cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn viết câu hát “Đàn bò vào thành phố, không còn ai hỏi thăm”. Không ngờ có ngày được chứng kiến một cảnh chăn thả vật nuôi sinh hoạt trong thành phố. Bất ngờ gặp đàn dê cừu giữa phố Kolkata một chuyện không tưởng vẫn xảy ra tại xứ người. Trăm nghe không bằng một thấy theo chân đàn dê cừu đang vui giữa phố xá đô thành. Ấn Độ luôn ẩn chứa điều bất ngờ nhất trong những điều bất ngờ.

Đàn dê cừu từ cổ tích

Hôm nay ngày thứ ba tại Kolkata, một sáng trời còn se lạnh đã tung chăn dậy lang thang bên ngoài. Mong muốn dạo bộ một vòng xung quanh trước khi trưa nay phải theo tàu về một thành phố khác. Chọn một hướng dạo ngược hôm qua thử xem. Thả bộ một đoạn khi hàng hóa của chợ còn chưa dọn lên sạp. Điều bất ngờ đột nhiên xuất hiện như một câu chuyện từ cổ tích. Một đàn dê hàng chục con đang được mấy mục đồng lùa thong dong giữa phố. Hôm qua đã ngỡ ngàng với Masala Kolkata nay lại rơi vào trạng thái đứng hình. Gặp đàn dê cừu giữa đường phố như một trong hàng trăm bất ngờ rong chơi du lịch tại đất nước Ấn Độ.

Bất ngờ đàn dê giữa phố thị Kolkata !
Bất ngờ đàn dê cừu giữa phố thị Kolkata. Photo Samgoshare
Trước khi qua đây đã nghe nhiều về xứ sở tôn trọng bò, thờ bò làm Thần linh. Dĩ nhiên không dùng bò làm thực phẩm hàng ngăn năm qua. Chưa kịp tìm hiểu, sáng nay gặp một đàn dê rong chơi giữa đường phố thật hết biết. Ôi đất nước Ấn Độ mang nhiều bí ẩn dần dần hiện ra. Đàn dê vui vẻ tung tăng nghênh ngang giữa phố chuyện như đùa với xứ người vẫn thường mà. Các chàng trai trẻ chăn dắt đang lùa dê ra điểm chăn nuôi nào đó. Từ bỏ ý định khác theo chân đàn dê, những con dê Ấn nhìn không to lớn, nhỏ nhắn như dê xứ mình. Nhiều con còn nhỏ phải cột lại hai ba con chung với nhau. Họ sợ các chú nhóc lạc bầy hay loăng quăng trên đường.

Kolkata đời thường riêng có

Đàn dê làm một bầy trên đường phố thật ngạo nghễ. Trắng có, đen có hay loang màu đen trắng cũng có. Dê ơi dê, cúi chào bái lạy đất nước Ấn Độ thật thân thiện giữa con người với súc vật. Tới gần chân cầu vượt đoàn dê dùng lại, họ bắt đầu cho từng con qua đếm số lượng. Đoàn dê đứng lại đếm như được dịp xả stress của đêm qua. Sau một đêm ngủ vui đầy mệt mõi, sớm nay chúng muốn làm vài điều cơ bản thường làm mỗi sáng. Tiểu tiện hay đại tiện tại chỗ trên đường phố luôn. Dẫu cho mấy người chăn muốn ngăn cũng không kịp.

Đếm xong tiếp tục đàn dê băng qua phố phường lên đường đến bãi nào đó. Nhìn đàn dê lẫn thêm một số cừu giữa phố băng qua đường dưới chân cầu. Sau lưng nhà bảo tàng Ấn Đô hôm kia mới ghé tham quan. Xa xa sương mờ ảo ảnh vẫn chưa tan trong một sớm mai Kolkata đầy ngỡ ngàng. Kakaka, bật cười thật lớn giữa đường sau khi cố gắng ghi lại vài hình ảnh. Cám ơn đời thường cố đô Kolkatta, không gì là không thể tại đất nước thân thiện nhiều sự tương phản đáng nhớ. Một lần nữa thầm gọi Masala Kolkata thật vi diệu. Tạm biệt cố đô Calcutta đầy ảo ảnh khói sương.

Creator Samgoshare Music – Just for you Giovanni Marradi
 
Last edited:

Tạm biệt Kolkata một cố đô ảo ảnh của Ấn Độ​

Rong chơi du lịch trưa nay sẽ theo chuyến tàu từ cố đô Kolkata đến thành phố đền đài Bhubaneswar. Vé tàu hỏa đã mua online từ Sài Thành, chưa biết tình hình sử dụng thế nào. Theo kinh nghiệm phải tới sớm nhận diện hệ thống nhà ga tìm bến với số đường tàu chạy. Mỗi nước hệ thống giao thông mỗi khác nên chuyến tàu đầu tiên cần phải tương tác giúp thêm kinh nghiệm. Lần đầu sử dụng tàu hỏa Ấn Độ nữa chứ. Tạm biệt Kolkata một cố đô ảo ảnh của Ấn Độ, bài viết chia tay thành phố này.

Tạm biệt cố đô Kolkata

Ngày ấy cố đô Kolkata tiễn biệt tôi trong sáng lãng đãng sương mờ với một đàn cừu dê nghênh ngang trên phố. Nếu nhạc sỹ Trịnh nhìn thấy chắc sẽ có thêm câu hát “một đàn dê vào thành phố “. Cố đô Kolkata một không gian sinh sống pha trộn lạ lùng của mọi thứ. Kolkata một phim trường đời sống đặc trưng của xã hội hiện đại đất nước Ấn Độ. Từ thanh âm đặc trưng đến những hình ảnh riêng có thành phố này rất độc đáo. Một sự trộn pha không lẫn lộn hay hoà tan vào nhau. Tất cả trộn vào nhau một cách riêng có rất Kolkata. Kiểu như “vẻ đẹp Kolkata” không nơi nào có được như Huế vậy.

resized_resized_IMG_8098_1.jpg
Tạm biệt Kolkata một cố đô ảo ảnh. Photo Samgoshare
Trên đường phố các xe tải, xe taxi, xe bus, xe rishshaw, xe tuk tuk, xe mô tô. Kính thưa các loại xe chen chúc nhau trên con đường bẩn chật. Xe nào cũng có bác tài tay nghề cao. Hai bên đường bên cạnh nhà bảo tàng hay cơ quan một khu dân cư đông đúc đầy bụi bặm cũ kỹ. Các con phố băng qua nhà cao tầng chưa nhiều. Các chung cư cũ, các nhà dân nhỏ tận dụng mặt tiền làm nơi buôn bán như xứ Việt. Bên đường lớn có lan can hai đường dành cho khách đi bộ, dẫu gập ghềnh đá gạch.

Phải chăng tất cả sự pha trộn bắt đầu từ nền tảng đa tôn giáo, đa văn hóa của xứ này. Ít có nước nào trên thế giới lại sản sinh với dung nạp nhiều vị thần như nơi đây. Hindu giáo bên cạnh Phật giáo, Hồi giáo chung sống với Thiên Chúa giáo. Ngoài ra còn nhiều kiểu thờ thần linh khác nữa tại xứ này với hàng chục ngàn thần linh độc đáo.

Riêng có tại Kolkata

Vâng cố đô Kolkata một sự pha trộn lạ lùng của mọi thứ. Sáng nay xuống phố bất ngờ gặp một đàn dê. Những người chăn dê chân đất lùa dê trên đường nhựa bên cạnh những chiếc taxi vàng bóp còi inh ỏi. Những con dê non bị buộc từng cặp với nhau dìu nhau tránh bị lạc. Công cuộc đô thị hoá mạnh mẽ làm các chủ dê cùng bầy đàn mất nơi sinh hoạt phải lang thang qua phố thị. Dạo bộ theo một đoạn chợt thấy bầy dê dừng lại, tách thành từng hàng nhỏ đếm dê. Các con vật này không quên khai phóng buổi sáng những gì đã tích tụ từ hôm qua.

Gương mặt không thể nào đen hơn của cậu bé chăn dê nhìn tôi ngạc nhiên đến lạ. Đang quay phim cùng chụp ảnh đàn dê đời thường xông xênh trên đường phố của cậu. Những con dê toả hương nồng nàn nghênh ngang trên phố xá Kolkata của một sớm mai sương mờ lãng đãng. Tôi cứ ngỡ như đang sống giữa hai lớp thời gian trên một khung hình. Đàn dê của thế kỷ XIX như lớp chồng hình trên đường phố của thế kỷ XXI. Cố đô Kolkata thật kỳ thú.

Một sự pha trộn có một không hai như món Jhal Muri đêm hôm trước thưởng thức giữa chợ đêm ngỡ ngàng nơi Kolkata lạ lẫm. Đàn dê tung tăng giữa phố Kolkata nhắc nhở Ta vương vấn một thời nuôi trồng chưa xa. Một lần nữa chúng như biểu tượng sinh động của món Jhal Muri đặc sản của xứ này.
 

Trên đường chia xa nhớ Kolkata lần đầu gặp gỡ​

Chuyến xe taxi chở từ khách sạn đến nhà ga Kolkata gặp kẹt xe trên đường giao thông đôi chút. Chiếc cầu Howrah hôm qua nhìn từ xa tưởng bình thường, hôm nay taxi chạy trên nó thật to lớn ngạo nghễ. Nhìn từ góc độ taxi thấy cảnh sinh hoạt của người dân tất bật rộn ràng. Nhiều loại âm thanh xe cộ inh ỏi vang lên quanh ta theo kiểu rất Ấn Độ. Trên đường chia xa nhớ Kolkata lần đầu gặp gỡ khoảnh khắc nhớ lại nhật ký của hắn. Thành phố này mang đầy đủ đặc trưng quá khứ, hiện tại và tương lai của Ấn Độ.

Trật tự trong hỗn loạn

Chiếc xe taxi chạy cửa mở thoải mái đôi lúc giật mình vì sự trật tự nằm trong hỗn loạn. Quy tắc ngấm ngầm nào đó giúp các tài xế tránh né nhau rất điệu nghệ. Chưa từng thấy nước nào mà chủng loại phương tiện giao thông lại nhiều như thành phố Kolkata. Tự đặt tên một kiểu Masala phương tiện giao thông nữa chăng. Lần này muốn nhìn từ góc độ của taxi nên quay vài cảnh lúc ngồi trên. Chiếc cầu Howrah to lớn đã mở rộng tahnhf phố Kolkata ra nhiều phía. Anh tài chỉ cười vui vẻ thấy tôi đang quay mấy cảnh thường ngày lúc đang trên xe. Taxi vàng giống nhau ngoại với nội thất tuềnh toành na ná nhau, chủ yếu đưa được người.

Trên


Thầm nghĩ mới đó đã ba ngày tại Kolkata, nhật ký ngày ấy viết “Dự định rong chơi du lịch Ấn Độ đã lâu, đến nay mới bắt đầu hiện thực hoá. Đất nước trên một tỷ ba dân với nền văn hoá lâu đời như niềm mơ ước đặt chân đến từ lâu. Tôi không chọn theo con đường xuất phát đến New Delhi như thông lệ của các công ty du lịch Việt. Chọn Kolkata (Calcutta) thành điểm dừng chân đầu tiên trên đất Ấn Độ. Bởi đây từng thủ đô của Ấn Độ trong thời gian dài và trở thành cố đô Kolkata như một tất yếu của lịch sử. Liệu những người dân đất Cố đô các nước có điểm gì đó tương đồng? Hơn nữa để nhớ về một kỹ niệm, quay lại nơi đã từng quá cảnh từ hơn ba mươi năm trước “.

Kolkata lần đầu gặp gỡ

Theo những dòng nhật ký của ngày ấy. “Sáng sớm nhập cảnh vào Kolkata với visa online mới xin trước mười ngày. Không ngờ xứ Ấn Đôk mở với cấp visa online quá nhanh. Kể từ lúc kết thúc hồ sơ trên online đến lúc có trong vòng chưa tới 24h. Lệ phí 25 USD giảm nhiều so với trước 80 USD. Điều đó cho biết nước Ấn Độ đang mở cửa mạnh mẽ với du lịch. Lúc nhập cảnh gặp mấy em Việt qua Ấn từ Kolkata rồi bay tiếp đến Patna, các em tham gia khoá tu thiền. Gần đây Vietjet Air mở đường bay qua Ấn nên các phượt thủ Việt tha hồ bay nhảy. Họ thường chọn nhập vào New Delhi phiêu du theo tam giác lịch sử New Delhi, Jaipur, Agra.

Mặc cho các khuyến cáo về an toàn thực phẩm và vấn đề với nữ giới, con dân Việt đang đến đây ngày một đông. Khách du lịch nhập cảnh nhanh chóng không xét hỏi nhiều. Trên đường xe taxi chở về khách sạn đã thấy sương mờ giăng lãng đãng quanh cố đô Kolkata. Sương mờ ảo ảnh như mỗi lần Huế sắp vào Tết.


Đời thay đổi chỉ nhờ chiếc vé

Tại xứ này mười giờ sáng mới bắt đầu hoạt động nên đường phố sớm mai rộng rãi. Cây hai bên đường rất nhiều, nhà cửa và phố phường lần lượt lướt qua trước mắt tôi. Kolkata hắn đã tới. Cuộc đời nghĩ cũng vui, chỉ cần mua một vé, bay qua miền đất khác. Tự nhiên sẽ gặp khung cảnh khác, con người khác với nền văn hoá hoàn toàn khác. Rong chơi du lịch một cách làm mới bản thân nhanh nhất, thay đổi sinh tồn và phải tương tác phù hợp nơi chốn mới. Đôi khi sống bình an, quen thuộc trong một môi trường làm cho con người mất cảm xúc sáng tạo ”.

Thoáng chốc taxi đã tới nhà ga Howrah, chào tạm biệt bác tài lên đường vào nhà ga. Toáng tìn sương mờ lãng đãng của Kolkata đã tan tự bao giờ. Chia xa…Kolkata.

Creator Samgoshare Music Deewani Mastani (From “Bajirao Mastani”)
 

Rong chơi du lịch lần đầu sử dụng tàu hỏa Ấn Độ​

Rong chơi du lịch bằng tàu hỏa niềm yêu thích riêng có của mình. Thời gian trôi chậm qua tiếng còi tàu, quan sát tiếp cận được người dân bản xứ. Tìm hiểu cách vận hành hệ thống giao thông tàu hảo cùng với nhiều chuyện bất ngờ. Vừa quan sát vừa thu nhận làm kỹ niệm trong mỗi hành trình phiêu du khám phá. Rong chơi du lịch lần đầu sử dụng tàu hỏa Ấn Độ chia sẻ cảm nhận phương tiện tại xứ người. Tàu hỏa có nhiều ưu nhược điểm như đã từng biết vẫn lưu giữ nét riêng của mỗi nước. Nhìn vào sự phát triển của phương tiện tàu hỏa có thế đánh giá một đất nước.

Hệ thống hỏa xa Ấn Độ lâu đời

Trước hết Ấn Độ đất nước có hệ thống hỏa xa lâu đời với mạng lưới nhà ga rộng khắp. Nhà ga tàu hỏa Howrah tại cố đô Kolkata thuộc loại rất lớn như giao lộ trung chuyển giữa nhiều vùng. Lúc đầu hỏi thăm nhân viên hướng dẫn cơ bản, sau dạo chơi trong nhà ga tìm hiểu thêm. Người dân Ấn Độ sử dụng tàu hỏa quá đông với sắc màu phong phú của dân bản xứ, du khách nước ngoài chưa nhiều. Tàu hỏa trở thành phương tiện chủ yếu của người dân Ấn Độ nhờ giá vé rẻ thuận tiện. Một điều rất lạ loại vé tàu thấp nhất rẻ đến không ngờ. Trên chuyến tàu ấy loại cao cấp thường đắt gấp rưỡi, gấp đôi theo mỗi cấp.

Thông tin cơ bản nhà ga Howrah Kolkata.
Samgoshare lần đầu sử dụng tàu hỏa Ấn Độ. Photo Samgoshare
Các vé tàu loại cao thường đặt sớm trước cả tháng may ra còn bởi người Ấn luôn chọn sử dụng phương tiện phổ biến này. Chiều hôm qua lang thang với chàng bản địa làm trong khách sạn YMCA đến thăm ngôi đền Hindu giáo. Trưa nay lần đầu sử dụng tàu hoả Ấn Độ chạy từ cố đô Kolkata đến thành phố Bhubaneswar. Khoảng cách hơn bốn trăm cây số, thời gian tàu chạy hơn năm giờ sẽ giúp quan sát nhiều hai bên. Thời gian trên tàu như một phần cuộc sống sinh hoạt của người bản xứ. Trước đó nhiều lần xem đi xem lại hình ảnh người dân Ấn Độ sử dụng tàu hỏa trên tivi. Họ ngồi trên nóc hoặc đu hai bên như một sự ám ảnh lạ kỳ.

Ngày ấy hắn viết nhật ký

Trong lúc đợi tàu tại nhà ga Howrah Juntion hắn viết.

Sự phân biệt giai tầng trong xã hội Ấn Độ một mặc định tất yếu. Chính sự chấp nhận với niềm tin được mặc khải từ tôn giáo, người dân ít xung đột do sự phân biệt ấy. Một thời sự xung đột khốc liệt xảy ra do khác biệt tôn giáo. Nay xã hội Ấn Độ đã phần nào được dung hoà. Người Ấn tiếp nhận, dung nạp chung sống sự đa văn hoá khá nhẹ nhàng. Thành phần tiện dân phục vụ cho tầng thượng lưu như một dấu ấn khó phai còn lại từ lịch sử. Đất nước này đang thay đổi mạnh mẽ. Bởi vị thủ tướng đương chức xuất thân từ tầng lớp tiện dân ấy. Một xã hội tôn trọng nền cộng hòa dân chủ đang phát triển mạnh mẽ tại nơi chốn này.

Chỉ cần ngồi một chỗ trên đường tàu muôn sắc màu đậm đà của Ấn hiện ra trước mắt.
Tàu đến tàu đi, tiếng loa vang lên rộn rã, còi tàu báo hiệu, người bản xứ đông như hội. Tôi như một chàng từ hành tinh khác đến ngồi xem cuốn phim đời của thực tại. Một cuốn phim đời thường sinh hoạt của cư dân, diễn ra cuồn cuộn không cần biết trước kịch bản thế nào. Nhiều bà nhiều cô Ấn Độ ăn mặc với áo choàng Sari sặc sỡ quấn quanh người nhưng hở bụng mỡ màng đến lạ. Vòng hai một đặc sản thiên phú cho phụ nữ xứ Ấn này. Thật đúng với nghịch ngữ “mập đẹp, ốm dễ thương, cao sang, lùn quý phái” của thiên hạ ”.

Cảnh đời nhà ga Howrah

Những thước phim quay được tại nhà ga Howrah phản ánh rõ nét toàn bộ sự vận hành của hệ thống đường sắt. Sau này còn sử dụng thêm năm chuyến tàu hỏa nữa vẫn không thấy được hình ảnh các cao thủ Ấn Độ ngồi trên nóc tàu. Đâu phải dễ thấy cảnh trên tivi, chuyện này có thể xảy ra vào mùa cao điểm ở vùng sâu vùng xa nào đó chăng? Thật sự vì cung không đủ cầu vào mùa cao điểm nên mới có hình ảnh khó gặp như vậy. Chuyện mua vé tàu hỏa Ấn Độ trên mạng từ Sài Gòn đã có chia sẻ. Cùng trên một chuyến tàu có nhiều cấp vé khác nhau, phản ánh rõ nét giai tầng xã hội Ấn Độ.

Hôm nay muốn tận mắt thấy các hình ảnh riêng có ấy. Chưa biết có may mắn nhìn thấy không? Sau này có kinh nghiệm, chia sẻ vài chuyện sử dụng tàu hỏa Ấn Độ cần biết.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
50,244
Bài viết
1,114,597
Members
186,672
Latest member
WinterFabric
Top