What's new

Angkor vắng lặng

Angkor mà vắng, mà lặng !? Điên à.

Angkor mùa nào chả đầy du khách, nghìn nghịt người. Chỗ nào chả lao xao tiếng người nói. Nhất là tiếng Tàu, khiếp, từ xa đã nghe như cấu nhau, véo nhau, mua bán cái gì tươi lắm í.

Thế nên chả thể bảo Angkor là vắng được.

Nhưng, cũng có lúc Angkor vắng, trầm lặng đến không ngờ...
 
Last edited:
Trời kéo mây và lất phất mưa từ chiều. Mùa mưa đến sớm chăng, mà sau buổi sáng, buổi trưa nắng bừng vàng rực, sang chiều bóng mặt trời bỗng mờ hơn, và nắng chỉ còn thỉnh thoảng bừng qua những đám mây. Đôi lúc mưa lắc rắc, rồi ào xuống, rồi chợt tạnh ngắt.

Không khí mát lại sau một ngày nóng nực, nhưng cũng báo hiệu sẽ không có được buổi hoàng hôn huyền diệu trên đỉnh đồi Bakheng như người ta vẫn thường ca ngợi. Cứ cuối chiều là có mưa, và mây còn đọng lại trên trời đến sáng.

Chờ hoàng hôn hai ngày, mà hai ngày chiều đều có mây. Bọn hắn bảo nhau; ừ thì cũng phải đi xem bình minh một lần chứ, dù mây thì cũng phải thấy trời bừng sáng lên sau Angkor Wat một lần chứ. Thế rồi nhất quyết hẹn tuktuk phải đón lúc bốn giờ rưỡi sáng. Nhất định là bốn rưỡi nhé, không phải năm giờ đâu. Như lần trước Linh Vìu nó chả viết là đi muộn, đến nơi chỉ kịp bắn ba phát là chóe lọe lên rồi à. Nhìn ánh mắt của hai bạn lái tuktuk cũng biết là ngài ngại, nhưng kệ chứ lị.

Thế nhá.

Thế mà rồi cái đám ấy lại đổi ý.
 
Last edited:
Thế mà rồi cái đám ấy lại đối ý.

Haha, tại bác đi vớí cái đám hàng ko tuyển nó thê. Chứ nếu bác đi với mình, mình là mình cứ rõ ràng ngay từ đầu là mình xin kiếu vụ đây, thế là chả "đổi ý" tẹo nào, lỡ giở hết cả chuyện của bác :))
(không biết viết thế đúng chưa, ko có Toét nó vào nó mắng cho b xừ(NT) )
 
Last edited:
4.20 am

Nhưng hắn, hắn vẫn quyết định đi. Mọi người có thể ngại mây mù, sợ mưa, còn hắn thì vẫn muốn đi. Mới bốn giờ mười lăm, hắn ngó ra phía sân nhà nghỉ. Hai chiếc tuktuk vừa đỗ lại trong ánh sáng mờ hắt ra từ đèn nhà nghỉ. Hai anh chàng chăm chỉ.

Hắn xuống, và sau khi nói để một anh chàng thông cảm đón bạn hắn sau, hắn lên một chiếc tuktuk. Chiếc xe lập tức xuyên qua thị trấn Siem Reap trong đêm, hướng về phía Angkor. Trên đường, một vài người cũng đã dậy sớm, họ làm gì đó hắn không rõ. Nhưng cùng hướng với hắn không thấy chiếc xe nào. Đèn đường vàng vàng. Con đường thẳng rộng dần hướng về phía bắc.

Đường đến Angkor Wat thẳng tắp, hai bên rừng cây rậm rịt khẽ rì rào. Cũng không có gió lắm, bóng thân cây lóa lên trong ánh đèn xe, bên trên rừng cây tối đen, và bầu trời xanh đen thẫm nhòa vào. Xe hắn chạy một mình trên đường. Lúc sau hắn nhận ra một ánh đèn xe nữa tít xa xa phía sau, còn phía trước thì im lặng trải dài.

Tuktuk đỗ lại khoảng đất rộng trước cổng tây Angkor Wat. Không một chiếc xe nào khác.

Hình dáng xa xa của cổng đền và mấy ngọn tháp đen kịt trong bóng tối. Mặt nước cũng thế, không thấy loang loáng như ban ngày. Chỉ có hình dáng mấy con sư tử đá đầu cầu còn thấy rõ hơn. Hắn tiến lại bậc thang lên đền, Lúc đó nhận thấy khoảng chục người bảo vệ rì rầm nói chuyện trong bóng tối. Có lẽ họ đã ngồi ở đó cả đêm.

Thấy hắn đến, một người bật đèn pin chiếu xuống đất đề nghị cho xem vé. Còn sớm thế này mà họ vẫn cẩn thận làm việc. Hắn nghĩ người đó chắc không so sánh được ảnh trong vé và hắn đâu, vì tối quá, mà họ cũng không thể chiếu đèn thẳng vào mặt hắn được.

Rồi người đó cười (hắn đoán thế) :

- Welcome, you are the first comer !


 
Last edited:
T

Thế mà rồi cái đám ấy lại đổi ý.

Ô thế không phải là đêm hôm trước mưa tầm tã, sáng hôm sau mặt trời có ngồi dậy cho ngắm đâu mà đi, ở nhà ngủ cho sướng chứ :LL . Đám đấy hẹn đi ngắm bình minh chứ có hẹn đi dạo Angkor 4h sáng đâu mà bạn lại bảo đám đấy đổi ý keke :D
 
Chẹp, bạn Chitto viết duyên thế!
Mình lại có cảm giác ngất ngây như khi đọc bài em LinhEvil dzồi, hị hị
 
Vishnu


Hắn là người đầu tiên bước chân qua bậc thềm này ngày hôm nay. Cũng thú vị đấy chứ. Từ chối lời mời dẫn đường vì đã biết lối đi, hắn tiến vào cây cầu đá dài bắc ngang hào nước rộng quanh Angkor Wat. Mặt nước hai bên tối mờ, các bóng tháp dần rõ hơn lên. Cơn mưa đêm qua làm con đường đá có nhiều vũng nước. Những tảng đá nghìn năm đã lõm xuống, nước đọng xâm xấp, mà do không nhìn xuống chân nên hắn dẫm vào đánh bõm.

Hắn đứng im một lúc trước tòa cổng hình ba tòa núi đã mất ngọn. Bên dưới ba tòa núi là ba vị thần: Brahma, Shiva, Vishnu. Hắn đi cửa bên phải.

Hết bậc thang đi lên, có ánh sáng leo lét hắt ra. Hắn lặng người.

Dưới mái vòm tối, vị thần Vishnu đứng đó, mỉm cười, tám cánh tay giơ lên, đôi mắt khép hờ. Bên dưới chân là một ngọn nến cháy lạnh lùng không chao động trong chiếc cốc lớn. Tấm áo vàng của thần lấp lánh. Đôi mắt như đang hé mở, rồi lại nhắm nghiền. Tám cánh tay đang múa một vũ điệu thần thánh kì bí. Thần đã đứng đó bao nhiêu năm rồi, canh giữ cho ngôi đền này, vì thần là thần Bảo hộ Vĩ đại của cả vũ trụ.

Bỏ một ít tiền lẻ vào cái hộp donation, hắn khẽ cúi đầu trước pho tượng, điều mà hắn chưa từng làm ở Angkor. Ngọn nến bỗng chao động bập bùng, và pho tượng cũng như đang chuyển động, đôi mắt như mở ra, đôi môi như đang cười với hắn, lại như muốn nói với hắn điều gì đó, thần đang muốn dang tay ra, lại gần hắn hơn trong ánh nến vàng lặng lẽ.

Có lẽ là thần đồng ý sẽ bảo vệ cho hắn, vì thần là đấng Bảo hộ mà.

Bước qua khung cửa đá, hắn tiếp tục vào con đường đá dẫn lên đền
 

Con đường đá phía sau tòa cổng cũng ướt nước mưa. Khi tòa cổng lùi lại sau, thì những cây thốt nốt và ngôi đền hiện rõ hơn. Trời cũng đã bớt đen.

Phía sau có ánh đèn pin. Đứng lại nhìn kĩ thì thấy có hai người đang mang tripod, chắc những người săn bình minh đây. Họ không nói mà cũng lẳng lặng bước đi, dường như sợ đánh thức không gian nơi đây.

Hắn đi thẳng tiến đến ngôi đền; còn họ, đến giữa đường thì rẽ sang bên. Ở đó có một hồ nước nhỏ, là địa điểm lý tưởng để chụp bình minh, vì bóng của Angkor Wat sẽ phản chiếu xuống nước trong ánh mặt trời lên, tạo thành hai Angkor huyền hoặc.

Nhưng hôm nay, nhiều mây quá, chưa chắc có ánh hồng hửng lên chứ chưa nói gì đến bình minh rạng rỡ. Hắn không phải đi săn ảnh, hắn đi để đến với Angkor, và hắn đi tiếp, bước lên bậc thềm cửa đền
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
52,351
Bài viết
1,113,720
Members
187,518
Latest member
khungtranhtreotuong
Back
Top