What's new

[Chia sẻ] Ánh sáng Halation trong nhiếp ảnh là gì?

memzoomvn

Phượt tử
Halation là sự lan truyền ánh sáng vượt ra ngoài ranh giới thích hợp của nó để tạo thành sương mù xung quanh các cạnh của hình ảnh sáng trong ảnh hoặc trên màn hình.

Đừng ngại đối mặt với đèn nền, Hãy thể hiện halation

Tiếp theo ánh sáng tới được chụp như tiếp dầu bằng phễu lần trước, tôi muốn nói về ánh sáng tốt để sử dụng khi chụp ảnh chân dung ngày nay. Ánh sáng hôm nay là Halation. Nó trông hoành tráng khi được viết bằng tiếng Anh, nhưng nó chỉ là một vệt mờ.

Từ quan điểm của máy ảnh, cùng với hiện tượng lóa sáng và tối góc, đây là một hiện tượng ánh sáng xấu mà bạn muốn kiểm soát khi chụp ngược sáng. Tuy nhiên, ở góc độ người xử lý máy ảnh, nhiều khi tôi thấy tiếc cho máy ảnh, nhưng tôi muốn nhấn mạnh nó hơn bằng cách hét lên độ mờ sáng.

Điều này là do nếu bạn sử dụng Halation tốt, nó sẽ có hiệu quả trong việc đạt được kết quả gây xúc động và ấn tượng. Nghe có vẻ khó, nhưng halation lại dễ thể hiện một cách đáng ngạc nhiên.

Đầu tiên, thời tiết phải rõ ràng. Thời gian tốt nhất trong ngày là buổi sáng hoặc chiều muộn, khi mặt trời ở gần đường chân trời. Ống kính tiêu chuẩn có tiêu cự khoảng 50mm hoặc ống kính tele có tiêu cự khoảng 50mm là phù hợp.

Ánh sáng phải được nhìn thấy, vì vậy nền tối như núi, rừng hoặc tòa nhà sẽ phù hợp. Sau khi định khung bố cục, hãy bước một bước ra khỏi đèn nền hướng về phía mặt trời, đặt hướng và lấy nét vào người.

Lúc này nắng chiếu vào camera nên thường xảy ra tình trạng camera không lấy nét, giật hình. Trong trường hợp này, thay vì nhấn vào mặt sau của máy ảnh, hãy thay đổi phương pháp lấy nét thành điểm linh hoạt (phương pháp mà người dùng di chuyển vị trí lấy nét), sau đó lấy nét không phải vào mắt mà là trên khuôn mặt hoặc mép tóc đó là nhận được ánh sáng.

Máy ảnh không gương lật full-frame ra mắt ngày nay có khả năng theo dõi mắt, vì vậy chúng tự động lấy nét tốt ngay cả khi ngược sáng, vì vậy thật đáng kinh ngạc về công nghệ tiên tiến của chúng.

Dù sao, đây là điều quan trọng nhất! Giữ tay khỏ màn trập (nửa màn trập), hạ thấp máy ảnh xuống một chút để mặt trời không chiếu vào ảnh mà treo phía trên, sau đó nhấn nút chụp bằng một cạnh. Nếu mặt trời chiếu trực tiếp vào ảnh, đó sẽ chỉ là hiện tượng dư sáng lan rộng ra toàn bộ ảnh hoặc một bức ảnh lộn xộn với ánh sáng lóa.

Trong tình huống halation này, những sinh vật trong mờ như tóc được thể hiện bằng ánh sáng viền làm nổi bật đường viền, và những sinh vật tầm thường như bụi và thậm chí cả những con ruồi đang bay tỏa sáng như những viên ngọc quý.

Chụp một khoảng sáng nơi bạn có thể cảm nhận được ánh sáng đẹp như thế nào và mức độ ánh sáng làm cho đối tượng tỏa sáng trong khi chụp ảnh. Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh chân dung ấn tượng, hãy sử dụng nó :)

886px_sDSC01905.jpg


portrait_024.jpg


korea_117.jpg


WOO05557s.jpg


Nguồn: Onelike Studio
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,088
Bài viết
1,129,969
Members
188,513
Latest member
minhanh11
Back
Top