What's new

[QC] Bạn có bổ sung đúng và đủ "nước" cho cơ thể?

Status
Not open for further replies.

Duca

Phượt thủ
Thạc sĩ – Bác sĩ Đào Thị Yến Phi
Chủ nhiệm Bộ Môn Dinh Dưỡng
ĐHYK Phạm Ngọc Thạch TPHCM
Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao người ta lại gọi các loại dung dịch dùng trong Y khoa để truyền trực tiếp vào máu là “nước biển”, mặc dù ai cũng biết loại nước đó chẳng dính líu gì đến… nước biển, dù là từ nguồn gốc nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất?

Cơ thể không chỉ cần nước

Cái tên gọi thông dụng này có lẽ bắt nguồn từ chuyện các loại dịch được truyền vào máu không phải là nước đơn thuần, mà phải là loại nước có thành phần tương tự như dịch bên trong cơ thể, tức là có thêm đường, các chất khoáng dưới dạng ion như Na+, K+, Ca2+, Mg2+, Cl-… Chính những chất hoà tan này làm cho các loại dịch cơ thể như mồ hôi, nước mắt,… đều có vị mặn.

Không phải ngẫu nhiên mà cơ thể sinh vật luôn tìm mọi cách để duy trì nồng độ các loại ion trong cơ thể ở một con số bắt buộc, được gọi là hằng số sinh học. Khi đã là hằng số, có nghĩa là nếu có bất kỳ sự thay đổi nào, dù là nhiều hơn một chút hay ít hơn một chút cũng có thể gây nguy cơ đến sức khoẻ và sự sống.

attachment.php

Các ion thiết yếu trong nước của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của cơ thể
(Nguồn: Pearson Education)


Các ion có vai trò duy trì thăng bằng kiềm toan, tức là duy trì độ pH của cơ thể ở mức không quá axit mà cũng không quá kiềm, điều hoà hoạt động của tất cả các tế bào trong cơ thể, điều hoà hoạt động điện của tế bào cơ giúp tim co bóp và các bắp cơ vận động, tham gia vào quá trình chuyển hoá năng lượng, tham gia vào điều hoà huyết áp, nhịp tim, nhịp thở, quá trình lọc thải và tái hấp thu của thận… và một số vai trò sống còn khác.

Tổng lượng nước mà cơ thể cần hàng ngày vào khoảng 2,5 lít hay hơn tuỳ theo điều kiện thời tiết và mức độ hoạt động, là để bù lại lượng nước mất qua nước tiểu, phân, mồ hôi, hơi thở… Đi kèm với lượng nước này cơ thể cũng hao hụt đi một lượng các ion hoà tan trong đó. Lượng hao hụt ion cũng không hoàn toàn giống nhau khi mất nước theo những đường khác nhau, ví dụ lượng ion sẽ mất nhiều hơn khi mất nước qua mồ hôi (tập luyện nặng, đi nắng…) và qua đường tiêu hoá (tiêu chảy, nôn ói…).

attachment.php

Cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh và năng động khi được bổ sung đủ nước và ion

Chính vì vậy, khi bù nước trong các trường hợp này, phải dùng nước có chứa ion, hay có thể gọi là “nước biển” như dân gian thường gọi. Chỉ khác là, “nước biển” này không chỉ gói gọn trong khái niệm dịch truyền như từ trước đến giờ nhiều người vẫn hình dung, mà còn bao gồm cả các loại nước uống có chứa ion với thành phần tương tự trong cơ thể và giúp bổ sung các ion cho cơ thể qua đường tiêu hoá.

Để bổ sung đúng và đủ lượng nước cơ thể mất đi

Hao hụt đi thì cơ thể sẽ thiếu, mà thiếu thì đương nhiên phải bù, nhưng điều quan trọng nhất là chỉ được bù vừa đủ chứ không dư thừa. Sau khi tập thể thao hay ở một thời gian trong môi trường nóng bức, các loại thức uống như nước chanh muối, nước trái cây pha tí muối, nước dừa… thường đem lại cảm giác sảng khoái dễ chịu hơn là uống nước trong, chính là vì trong các loại nước này thường có một số ion hoà tan và đường, giúp bù đắp vào lượng ion và đường đã bị hao hụt qua mồ hôi.

Tuy nhiên, nồng độ ion và đường trong các loại nước pha thủ công này thường cao hơn rất nhiều so với nồng độ ion và đường trong cơ thể, sẽ dẫn đến tình trạng tăng áp lực thẩm thấu máu, gây khát nhiều hơn và kéo dài hơn sau khi uống, chưa kể đến nguy cơ làm tăng hoạt động lọc thải của thận.

attachment.php


Chính vì vậy, khi chọn “nước biển” để bù nước và ion, nên chọn một loại nước có thành phần ion và đường phù hợp với nhu cầu của cơ thể, giúp duy trì các hằng số sinh học của ion trong máu, có nguồn gốc đáng tin cậy để đảm bảo các yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm, bên cạnh các yếu tố khác ít quan trọng hơn về mặt y khoa nhưng lại rất quan trọng về mặt cảm quan như hương vị và màu sắc của thức uống.

attachment.php
 

zeroTOhero

Phượt thủ
Mình uống cái này rồi, có vị giống như vị Rivise nhưng nhẹ hơn và không có ga. Đọc bài này mới biết nó là nước Ion @@
 

travel_holic

Phượt thủ
Giờ mới biết là uống nước chưa chắc đã tốt!!!! Không biết tại sao uống nước pha thủ công (nước dừa, nước mía,...) sẽ "tăng áp lực thẩm thấu" -> khát hơn nhỉ??
 

di_khong_met_moi

Phượt tử
Vô tình cũng đọc được bài về Pocari Sweat ở đây nên tôi nhớ ra và chia sẻ mọi người thông tin bổ ích này. Dân phượt chúng ta đúng là nên tự trang bị nhiều "vũ khí" cho sức khỏe để phòng hờ rủi ro khi phượt xa, mọi người ơi.
 

SomewhereIbelong

Phượt thủ
Theo bài viết mà chủ thớt đề cập thì nước ion giúp tim co bóp và các bắp cơ vận động, tham gia vào quá trình chuyển hoá năng lượng, tham gia vào điều hoà huyết áp, nhịp tim, nhịp thở, quá trình lọc thải và tái hấp thu của thận. Ngoài ra trong trường hợp tiêu chảy bị mất nước nhiều thì uống nước ion có thể giúp bổ sung lượng nước và chất khoáng bị mất đi một cách nhanh chóng?
 

tindo_dulich

Phượt thủ
Loại nước ion này có suất xứ từ đâu vậy, sao chưa nghe bao giờ. Thông cảm em hơi bị mù mờ chuyện này.
 

di_khong_met_moi

Phượt tử
Nước này sản xuất ở Nhật Bản và được bán ở nhiều quốc gia trên thế giới, nên về độ an toàn thì an tâm. Nhưng nó chỉ vừa mới được bán ở Việt Nam nên nếu bạn không biết thì cũng không có gì ngạc nhiên.
 
Status
Not open for further replies.

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
46,549
Bài viết
1,088,065
Members
182,434
Latest member
keoduagiamcan
Top