What's new

[Chia sẻ] Bạn phượt đến nhà, làm món gì nhậu thì ngon???

Dungbuocgiangho

Phượt quái
Vợ chồng tui có cái nhà ở quê. Cũng hay rủ anh chị em bạn phượt về nhà chơi và bày trò nấu nướng ăn uống. Nói nhậu cho vui chứ thực ra phá mồi là chính. Niềm vui của tui là chế biến những món dân dã, lạ miệng mà ngon. Thấy bạn bè đến nhà vui vẻ, ăn khen ngon là mừng rồi. Tui muốn lập cái topic này để anh chị em nào có cùng sở thích ẩm thực thì chia sẻ với nhau thực đơn, cách nấu nướng, chế biến, hoặc nếu có nhu cầu tổ chức ăn uống với bạn bè hay chuẩn bị hậu cần cho những chuyến đi thì cùng vào đây tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Tui vô phượt cũng hơn 1 năm rồi mà tới giờ vẫn còn dốt, ko biết upload hình. Để học hỏi lại nghiêm túc rồi sẽ chia sẻ hình ảnh sau.
Thực đơn mấy món tui hay chế biến khi bạn tới nhà là:
1/ Gà ta nướng mọi chấm muối ớt
2/ Gà ta luộc xé chấm muối tiêu chanh, nước luộc và bộ lòng đem nấu cháo.
3/ Cá lóc đồng lăn muối hột nướng bếp than
5/ Vịt nấu chao
6/ Cà ri cua
7/ Cà ri xanh gà kiểu Thái
8/ Láp bò kiểu Thái
9/ Sườn non, thịt xiên nướng BBQ
10/ Mực nướng muối ớt
11/ Lẩu đầu cá hồi.
12/ Cháo cá
13/ Cá hấp cuốn bánh tráng
14/ Thịt heo luộc cuốn bánh tráng chấm mắm nêm.
Bạn nào có cùng sở thích, biết cách chế biến mồi ngon thì lên đây chia sẻ mình học hỏi cùng nhau nhé. Đi phượt vui, nhưng mà ăn cũng phải ngon nữa chứ! Đúng ko các bạn? :)
 
Món cá hấp ở mỗi vùng miền có cách chế biến khác nhau, riêng ở Hội An quê tui, mà đặc biệt người đầu bếp trứ danh làm món cá hấp này là má của tui, cái món cá hấp của má chẳng giống miền nào hết. Đi cũng nhiều, ăn cũng nhiều các loại cá hấp đủ kiểu ở khắp nơi, nhưng hễ nếu chế biến cá hấp thì tui cũng lại bắt chước công thức của má. Nhớ ngày xưa ở SG, thèm món cá hấp thì chờ đến cuối tuần, lọ mọ đi chợ mua đồ về làm, rủ bạn bè lại nhà cuốn, ko thì hai vợ chồng tự nấu tự ăn rồi tự khen với nhau. Bây giờ tui chia sẻ cho mọi người cách chế biến món này nhé.
Cá hấp kiểu Hội An
Chuẩn bị:
1/ Phần mạ: (mạ, ko biết tại sao kêu vậy nữa, nhưng nó là vậy nè)
- Dưa cải chua khoảng 200 gr, rửa sạch xắt nhỏ.
- thịt ba rọi khoảng 100 gr trụng sơ nước sôi xắt cọng nhỏ, ướp hành tỏi, muối, tiêu, mì chính.
- nấm mèo chừng 50 gr ngâm nước cho nở, rửa sạch xắt cọng nhỏ.
- hành tây 1 củ nhỏ xắt hạt lựu
- cà chua 1 trái rửa sạch xắt hạt lựu
- 50 gr kim châm khô ngâm nước rửa sạch rồi cột gút lại từng cái.
- bún tàu khoảng 50-100 gr ngâm nước cho mềm.
Chế biến mạ: bắt chảo cho dầu ăn, đợi nóng phi hành tỏi cho thơm. Cho thịt heo vào xào săn, lần lượt cho dưa cải, nấm mèo, cà chua, hành tây, kim châm vào xào cho thấm. Nêm thêm nước mắm, ít đường, tiêu cho vừa ăn. Xào trên bếp chừng 5-10 phút cho mạ chín và thấm, tắt bếp.
2/ Phần cá:
Cá thì nên tìm cá biển tưoi như cá hanh, cá hồng biển hoặc cá đối lớn, cá cu, cá cam. Nếu ko có cá biển thì làm cá diêu hồng cũng được. Chọn con khoảng chừng 700-800gr. Làm sạch cá, nếu cá khá lớn thì sau khi đánh vảy, khứa lên mình cá vài đường để dễ thấm gia vị. Ướp chút muối lên mình cá, để ráo xong chiên sơ qua dầu.
3/ Hấp cá
Chuẩn bị một cái thau hoặc đĩa sâu lòng lớn, để cá lọt vào bên trong, cho tất cả phần mạ lên trên cá, để cả phần bún tàu đã ngâm mềm lên trên. Xong bỏ vào xửng hấp hoặc nồi to đã cho nước để hấp cách thủy. Chờ nước sôi mạnh chừng 30 phút thì cá sẽ chín và thấm gia vị.
Chuẩn bị nước mắm ớt tỏi chua ngọt để làm nước chấm, bánh tráng mỏng, rau sống, bún tươi để cuốn cá và mạ. Phần mạ nhiều khi tôi thích ăn hơn là cá nữa. Rất ngon.
Bạn nào thử làm cá hấp kiểu này ăn thử đi! Đảm bảo ngon..nhức răng :)
 
Hi chị Giang Hồ.
Em là e khoáy khẩu nhất cái món bún mắm, thịt heo ba chỉ luộc với mắm cá cơm bà Cẩn chợ Hàn chị ah. Khi chị làm món thứ 14 thì thêm 1 ít bún tươi nữa là có thêm món này, đơn giản mà rất ngon chị nhỉ. Đi đâu xa ít ngày cũng nhớ và thèm bún mắm quê nhà. Hihi.
 
He he! Vẫn nhớ món gà ta nướng mọi chấm muối ớt tại nhà Dungbuocgiangho năm ngoái đây. Làm lại nhát nữa đi em :))

attachment.php


attachment.php


attachment.php
 
Cái này là gà mổ moi, nhét sả vào và nướng thôi phải k ah ???
Trước khi nhét sả, bạn giã ít muối ớt xát vào bên trong con gà cho nó mặn mòi một chút, sẽ ngon hơn. Làm muốt ớt chấm chỉ cần muối hột với vài trái ớt xanh giã nhỏ là xong.
 
Bác dungbuocgiangho oi, cái món gà kia, tết em làm vài con cất tủ được không vậy bác :))
Cá hấp chắc mai em làm luôn :">
 
Bác dungbuocgiangho oi, cái món gà kia, tết em làm vài con cất tủ được không vậy bác :))
Cá hấp chắc mai em làm luôn :">
Hì, bạn nói đùa phải ko? Vụ gà nướng cất tủ đó! Gà sống mần nướng liền xử liền bằng tay mới ngon. Vợ chồng tui bày trò nướng gà này suốt, ăn bằng tay thôi.
Mùa này trời lạnh, gà ta rất ngon. Hôm qua mới xử em gà mái tơ nấu cháo :)
Vụ cá hấp ăn xong bạn thử cho ý kiến nhé! :)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,554
Bài viết
1,153,638
Members
190,118
Latest member
sanphukhoa
Back
Top