What's new

[Tổng hợp] Bật mí cách phân biệt mật ong hoa bạc hà thật giả chuẩn xác

Tiemphonui

Phượt tử
Mật ong bạc hà được hình thành từ quá trình khai thác mật lấy từ hoa bạc hà - loại cây dại mọc ở vùng núi cao của tỉnh Hà Giang. Là loài cây mọc dại nên sản lượng mật bạc hà thu được hàng năm không nhiều.
Hôm nay, hãy cùng Tiêm phố núi tìm hiểu ngay đặc điểm và một số cách nhận biết mật ong hoa bạc hà nguyên chất trong bài viết dưới đây!

Nhận biết mật ong bạc hà thật​

Nhận biết qua màu sắc​

Mật ong hoa bạc hà có màu như thế nào? Mật ong hoa bạc hà nguyên chất có màu vàng chanh đậm vô cùng bắt mắt. Màu của mật đậm hay nhạt phụ thuộc vào lượng phân tử phấn bạc hà có trong mật ong. Với từng tỷ lệ khác nhau thì mật ong sẽ màu từ vàng chanh cho tới vàng chanh rồi đến vàng chanh đậm.
mat-ong-hoa-bac-ha-6.jpg

Nhận biết qua mùi vị​

Do mật bạc hà được ong lấy mật từ hoa cây bạc hà cho nên mật chỉ thơm thoang thoảng mùi bạc hà, khi ngửi mới cảm nhận được rõ ràng mùi bạc hà nhưng không quá nồng. Ngoài ra, mật bạc hà có vị ngọt dịu chứ không ngọt gắt như các dòng mật ong thông thường.
Nếu mới nghe qua thì nhiều người sẽ nghĩ rằng mật ong bạc hà sẽ có mùi đặc trưng của bạc hà khi ngửi. Tuy nhiên, vì mật của hoa bạc hà đã đi qua hệ tiêu hoá của ong cho nên mật sẽ không có mùi bạc hà như khi nhai lá hay thân cây nữa.
Thực chất mùi bạc hà trong mật cực kỳ ít nên khó lòng có thể phát hiện thấy và những người tinh tế mới cảm nhận được bằng mũi thôi. Mà nó chỉ có thể cảm nhận được sau khi bạn trực tiếp uống.
Đây chỉ mới là một vài dấu hiệu ban đầu cơ bản để giúp bạn nhận biết được đâu là mật ong bạc hà chuẩn. Dù vậy, hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều cơ sở tinh vi có thể làm nhái mật ong và tạo ra tỷ lệ giống hệt mật ong bạc hà thật lên đến 95%.

Mật ong bạc hà giả​

Trong thời gian gần đây, có khá nhiều địa phương buôn bán và phân phối những loại mật ong bạc hà. Điều này làm dấy lên nghi ngờ rằng liệu các loại mật ong bạc hà có đúng là thật không?
Thực tế, trên cả nước chỉ có tỉnh Hà Giang, bao gồm: Đồng Văn, Mèo Vạc, huyện Yên Minh và Quản Bạ là có mật ong bạc hà ngon và chất lượng nhất.
Bên cạnh đó, mùa mật ong hoa bạc hà thường xuất hiện chủ yếu từ tháng 1 đến tháng 2 hàng năm. Chính vì lẽ đó, nên các loại mật ong bạc hà xuất hiện nhan nhản trên thị trường này thường không đạt chất lượng.
Các loại mật ong kém chất lượng được những cơ sở, doanh nghiệp làm ăn không uy tín nhập từ biên giới Trung Quốc gồm: Bát Đại Sơn, Thanh Thuỷ, Phó Bảng, . .. Đây thường là các sản phẩm mật ong bạc hà được pha chế với tạp chất như đường hoá học, chất làm đặc, chất tạo độ sánh và có màu sắc giống với lá bạc hà.

Tạm kết​

Trên đây là tổng hợp một số cách nhận biết mật ong hoa bạc hà thật giả chuẩn xác ngay tại nhà. Hy vọng rằng chia sẻ của bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đặc sản quý giá chỉ có tại vùng cao nguyên núi đá Hà Giang này
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,134
Bài viết
1,129,865
Members
188,499
Latest member
giupviecnha
Back
Top