What's new

[Chia sẻ] Bật mí công thức làm Bún Đậu Mắm Tôm chuẩn Hà Nội siêu ghiền

Tu24042001

Phượt tử
Bún Đậu Mắm Tôm từ lâu là món ăn truyền thống hấp dẫn của các tín đồ mê ẩm thực. Một món ăn dân dã nhưng độc lạ và rất được lòng các thực khách.

Sau đây, Bún Đậu Siêu Ghiền sẽ hướng dẫn bạn Công thức làm Bún Đậu Mắm Tôm Hà Nội từ A -Z nhé!

Ảnh mẹc bún đậu mắm tôm đầy đủ


Nguyên liệu cho món Bún đậu mắm tôm chuẩn vị​

Một Mẹt Bún đậu mắm tôm cho khẩu phần 5 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g Bún lá
  • 1kg Đậu hũ
  • 500g Thịt ba chỉ
  • 200g Gan
  • 300g Dạ dày
  • 400g Phèo non ( ruột non)
  • 300g Chả cốm
  • 50g Mắm tôm
  • 3 Quả ớt
  • 1 Củ tỏi
  • 1 Quả chanh
  • Gia vị: Đường, Bọt ngọt, Giấm ăn
  • Rau ăn kèm: Xà lách, Tía tô, Kinh giới, Rau mùi, Dưa leo, Diếp cá,..

Các bước chế biến Bún đậu mắm tôm​

Sơ chế nguyên liệu​

Phèo non, gan, dạ dày sau khi mua về đem rửa sạch nhiều lần với nước. Đề khử mùi hôi bạn đừng quên bóp chúng với giấm, chanh, muối nhé. Đợi khoảng 5 phút vớt ra rửa lại với nước lạnh rồi để ráo nước.

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, chần sơ qua nước sôi rồi rửa lại lần nữa với nước lạnh nhé.

[icon name="check" prefix="fas"] Lưu ý: Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Ảnh sơ chế phèo non cho món Bún đậu mắm tôm


Cách chọn mua phèo non:

Những miếng phèo non ngon thường có phần ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng nhìn rất bắt mắt. Hãy kiểm tra bằng cách bóp nhẹ, nếu thấy có dịch màu trắng chảy ra mà không có mùi hôi thì hẵng mua nhé. Tránh những phần phèo non bị thâm đen hoặc có mùi kị lạ, có nhớt vì có thể heo đã bị nhiễm bệnh hoặc phèo non bị để qua ngày đấy.

Cách chọn mua dạ dày

Khi chọn mua dạ dày, để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon của nó. Bạn nên chọn những phần có màu hồng tươi, trơn nhẵn. Không có vết bầm tím hoặc căng phồng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cảm nhận sự đàn hồi của nó. Đặc biệt, tránh những phần dạ dày có nhiều u hạch hoặc bề mặt bị lợn cợn nhé.

Cách chọn mua gan

Gan tuy ngon nhưng cần phải được lựa chọn kỹ càng. Hãy chọn những miếng gan trông có màu đỏ sẫm hoặc tím và đều màu. Kiểm tra bằng cách cảm nhận độ chắc, mượt và đàn hồi của nó. Tuyệt đối không chọn những phần bị dị tật, nhiều u hạch hoặc có các vùng máu tụ bất thường nhé.

Cách chọn mua thịt ba chỉ

Ba chỉ là một nguyên liệu không thể thiếu giúp món Bún đậu mắm tôm thêm ngon miệng và đẹp mắt.

Về màu sắc, bạn nên chọn những miếng thịt có phần mỡ màu trắng đục, phần thịt màu đỏ tươi. Ưu tiên những miếng thịt có các thớ thịt rõ ràng, đan xen vào nhau. Sờ vào cảm giác rất săn chắc không bị nhão. Tuyệt đối, bạn không nên mua thịt đông lạnh hoặc để qua ngày nhé, vì nó sẽ làm giảm chất lượng món ăn.

Luộc thịt, phèo non, gan, dạ dày​

Sau khi đã sơ chế xong, bạn lần lượt cho phần phèo non, gan, dạ dày vào nồi luộc, cho thêm một chút muối và vài lát gừng để khử mùi hôi. Luộc khoảng 15 - 20 phút bạn đem với ra

Thịt heo cũng tương tự, cho vào một cái nồi khác, luộc tầm 30 - 40 phút rồi đem vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh chuẩn bị sẵn để thịt cứng và giòn.

Lưu ý: Để thịt được thơm ngon hơn, bạn cũng có thể ướp thịt cùng gia vị khoảng 15p trước khi đem luộc nhé.



Sơ chế rau ăn kèm cho món Bún đậu​

Trong lúc chờ thịt chín, bạn có thể tận dụng thời gian để sơ chế các loại rau ăn kèm.

Rau ăn kèm mua nên đảm bảo độ tươi, không dập nát. Nhặt bỏ lá sâu, úa, bỏ gốc rồi đem đi rửa sạch với nước. Ngâm với nước muối khoảng 15 -20 phút để diệt vi khuẩn rồi đem ra để ráo.

Dưa leo chọn những trái còn màu xanh tươi, mọng nước, không bị xốp. Đem về rửa sạch ngâm với nước muối loãng. Bạn có thể cắt lát mỏng theo chiều ngang hoặc theo chiều dọc tùy thích nhé. Riêng mình thì mình thích cắt theo chiều dọc hơn hihi.

Ảnh rau ăn kèm Bún đậu mắm tôm


Chiên chả cốm​

Bún đậu mắm tôm phải có chả cốm mới ngon nhé. Chả cốm ngon nhất mình từng ăn vẫn là chả cốm Hà Nội. Nên nếu có điều kiện, bạn nên tìm mua các loại chả cốm Hà Nội thì sẽ chuẩn bị hơn nhé.

Chiên chả cốm thì khá đơn giản, bạn chỉ cần bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng tới khi có bọng nước xuất hiện. bạn cho từng miếng chả cốm vào. Có thể hạ lửa, chiên với lửa vừa để chả cốm được vàng đều, chín giòn các mặt nhé.

Chiên đậu hũ​

Đậu hũ mua về, rửa qua nước lạnh rồi để ráo. Sau đó, cắt thành từng miếng vừa ăn, cho vào chảo chiên đều tới khi đạt được độ vàng và độ giòn thích hợp. Sau khi chiên xong, gắp bỏ vào khay lót giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngán.

Ảnh đậu hũ chiên cho món Bún đậu mắm tôm


Pha mắm tôm cho món Bún đậu

Đối với các tín đồ yêu Bún đậu mắm tôm thì chén mắm tôm chính là “ linh hồn “ của món Bún đậu. Nhiều người đến với món Bún đậu đơn giản chỉ vì muốn thưởng thức mùi vị mắm tôm truyền thống thơm ngon này.

Để pha được một chén mắm tôm đúng vị, nguyên liệu bạn cần có: 4 thìa mắm tôm, một ít đường, bột ngọt, hành củ, ớt, dầu ăn và không thể thiếu trái tắc nhé.

Công thức pha:

  • Cho mắm tôm vào chén, cho hỗn hợp gia vị đường, bột ngọt, ớt, tỏi băm vào
  • Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho hành củ, tỏi vào phi thơm. Sau đó, đổ từ từ chén mắm tôm mới pha vào. Đun nóng rồi tắt bếp, cho ra chén sau đó cắt ớt lát vào.
  • Tùy sở thích mỗi người, bạn có thể thêm chanh, tắt hoặc lượng ớt vừa đủ nhé.
Ảnh pha mắm cho món Bún đậu mắm tôm


Hoàn thành và thưởng thức​

Chuẩn bị một cái mẹt hoặc khay lớn, có thể lót lá phía dưới nhìn cho nó dân giã và được sạch sẽ hơn.

Thịt thái lát mỏng, phèo non, dạ dày, gan cắt lát vừa ăn.

Chả cốm đem cắt thành những miếng dài

Sau đó, xếp tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị bày trí trên chiếc mẹt xinh xắn, đừng quên kèm theo các loại rau ăn kèm và dưa leo nhé.

Thành phẩm món Bún đậu mắm tôm


Như vậy là bạn đã xong một món bún đậu mắm tôm vừa ngon vừa hấp dẫn rồi đó.Tuy khá nhiều nguyên liệu những cách làm thì rất đơn giản đúng không nào.

Bún Đậu Siêu Ghiền vừa hướng dẫn bạn làm món Bún Đậu Mắm Tôm theo công thức đơn giản nhất rồi đó. Mong rằng với công thức này, bạn có thể có cho mình một công thức tủ để chiêu đãi bạn bè mỗi dịp hội ngộ. Hoặc đơn giản là làm phong phú thêm bữa ăn gia đình bạn.

Tham khảo các bài viết tương tự:
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
49,485
Bài viết
1,106,488
Members
186,110
Latest member
herajewelry8
Top