What's new

[Chia sẻ] Cá lóc đồng hấp, món ngon dân dã miền Tây

lastmenow

Phượt tử
Như một truyền thống của gia đình tôi, trong ngày 30 Tết, trên mâm cơm cúng ông bà không thể nào thiếu nồi thịt kho cá lóc và món cá lóc hấp. Riêng tôi, thích nhất vẫn là món cá lóc hấp cuốn bánh tráng chấm với tương ngọt thật “ngon hết ý”.

caloc1.jpg
Làm món cá lóc hấp rất nhanh gọn, ăn đỡ ngán hơn cá lóc quay. Để chế biến món nầy, cần một con cá lóc cỡ 1,5 kg, mổ và làm sạch nội tạng bằng muối, rửa nước lạnh vài lần cho sạch, để ra rổ.

Thân cá cắt làm đôi (hoặc để nguyên tùy thích) cho vào nồi chưng cách thủy. Độ khoảng 30 phút sau, khi thấy da cá nứt ra, thịt cá bốc hơi thơm lừng là chín.

Tiếp đó, lấy chảo phi đầu hành lá xắt nhuyễn cùng mỡ (dầu) thơm rưới lên thịt cá, múc cá ra cho vào đĩa là xong.

Chuẩn bị một đĩa bánh tráng nhúng, đĩa rau sống (rau thơm, dưa leo, khóm, giá sống), đĩa bún và một chén tương xay có rắc thêm đậu phộng rang giã giập, ớt bằm vào nữa là “tròn vị”.

Lấy miếng bánh tráng nhúng đặt trên lòng bàn tay, giẽ miếng thịt cá lóc hấp, và gắp một miếng bún, rau sống đặt lên miếng bánh tráng cuốn lại chấm vào chén tương ớt đưa lên miệng nhai chầm chậm, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá lóc cùng mùi thơm của rau kích thích mọi giác quan, khiến ta ăn hoài không ngán. Nếu có cốc bia lạnh để trung hòa vị ngọt, béo, thật tuyệt vời!

Ngày tết, ăn thịt heo, gà, vịt,… hoài cũng ngán và khó tiêu. Nếu có dịp về miền Tây nhân dịp Xuân về, bạn thử vào quán thay đổi khẩu vị với món cá lóc hấp thơm ngon, hấp dẫn, đoan chắc bạn sẽ không thể nào quên được món ăn dân dã nơi miền Tây thân yêu và mến khách này!...
 
Lần đầu tiên nghe có món cá lóc quay :D, cá lóc đồng thì ngon thôi rồi... đã vậy còn cuốn bánh tráng kèm rau sống chấm mấm nêm phệt, uống với rượu miền Tây thì bắt lắm à nha! Chỉ có nước mần 1 ly vỗ đùi đành đạch mới diễn được cái đã của nó :))
 
Lần đầu tiên nghe có món cá lóc quay :D

Cá lóc quay là món cá lóc đã được rọc bỏ xương sống và được nhồi vào giữa con cá một phần nhân lớn làm bằng thịt băm trộn mộc nhĩ, nấm hương, miến, gia vị... Sau đó con cá được ướp với nhiều thứ gia vị - thường có thêm ngũ vị hương (húng lìu) - rồi đem chiên trong chảo lớn ngập dầu đến khi vàng rộm lên. Cá chiên vàng được vớt ra, bày lên đĩa có rau xàlách, cà chua, đồ chua... và ăn với tương ớt, tương xí muội, nước mắm tỏi ớt... Nếu trang trí cầu kỳ (thêm 1 tấm lưới làm bằng củ cải trắng hay càrốt hoặc dùng sốt mayonaise kéo thành hình mắt lưới trên mình cá thì món này được gọi bằng cái tên khủng bố là "Kình ngư sa lưới" :D

Món này hay gặp trong các đám tiệc, thường là đám cưới. Theo đánh giá của riêng Mèo là ăn ngán lắm :D
 
Lần đầu tiên nghe có món cá lóc quay :D :))

Món này còn gọi là Lóc chiên xù. chắc có lẽ khi chiên vàng da cá xù lên nên gọi vậy chăng! Mới ăn thì ngon nhưng ngán lắm.
Món hấp có vẻ hấp dẫn hơn. bữa nào đi miền Tây phải thử mới được. he hê(c)
 
Vậy... sao gọi là quay trong khi đem kình ngư đi chiên ? Thấy chiên là biết có dầu mỡ, lúc nguội sẽ ăn không ngon nên... ngán là đúng rồi :))

He he, có lẽ đó là thói quen về cách dùng từ thôi bạn ạ. Giống như gà hấp muối hột ấy, hấp là phải có nguồn cấp hơi nước nóng để làm chín món ăn nhưng món đó thực tế lại là một dạng rang khô, có giọt nước nào đâu :D

Ngoài ra, món cá lóc quay nếu đem quay thật sự trong lò nướng, chắc chắn sẽ ngon hơn nhưng sẽ không thuận lợi cho việc phục vụ cho đám cưới vài chục bàn; thế nên đem chiên là nhanh nhất: cho vào cái chảo ngập dầu, xèo một cái chưa đầy 10' là xong một mẻ rồi :D Món gà xối mỡ cũng biến tướng như vậy. Nguyên bản là con gà được ngồi trên cái vỉ đặt trên cái chảo to xụ đầy dầu sôi và đầu bếp sẽ múc từng muôi lớn dầu sôi xối lên người con gà đến khi vàng rộm lên nhưng ai mà đứng đó xối đi xối lại cả giờ đồng hồ được nên bây giờ người ta lôi ra chiên hết bạn ạ, nhanh phết nhưng chất lượng gà xối mỡ rởm thật là tệ :D
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,545
Bài viết
1,153,593
Members
190,114
Latest member
vaota88
Back
Top