What's new

[Chia sẻ] Cà Mau hè 2010

Với 3 ngày không trọn vẹn, vì ngày cuối cùng tôi phải có mặt ở Sài Gòn trước 5 giờ chiều; nhưng mảnh đất nằm ở cực nam của tổ quốc luôn vẫy gọi. Thế là hai chiến binh già trên con ngựa sắt lại quyết định lên đường.


Sau bữa ăn sáng, chúng tôi theo quốc lộ 1A trực chỉ Cà Mau.


Chẳng bao lâu cầu Rạch Miễu - cây cầu nối liền đôi bờ Tiền Giang - Bến Tre, cây cầu góp phần phá thế biệt lập của ba hòn đảo dừa đã hiện ra trước mắt.


DSC_7285.jpg

Cù lao Thới Sơn nhìn từ trên cầu Rạch Miễu.

DSC_7286.jpg

Xuôi theo quốc lộ 60 chúng tôi qua cầu Hàm Luông, cây cầu thứ hai vừa hòan thành, mang đến nhiều lợi ích kinh tế cũng như sự tiện lợi cho người dân trong vùng.

DSC_0003.jpg

Dừa xanh bạt ngàn, sông đỏ nặng phù sa.


DSC_0005.jpg

Vừa qua cầu Hàm Luông chúng tôi gặp bảng chỉ dẫn này đây; vậy là chẳng bao lâu nữa sẽ qua địa phận Trà Vinh.


IMG_0040.jpg


Ngã ba, rẽ trái đi Trà Vinh.


IMG_0060.jpg36km, nửa chặng đường chúng tôi đã qua. Với tâm trạng phấn khởi vì sắp sửa khám phá thêm một tuyến đường mới, chúng tôi hào hứng xuôi Mỏ Cày Nam để đến bến phà Cổ Chiên, nơi dòng sông phân chia hai tỉnh Trà Vinh và Bến Tre. Cũng cây trái, cũng vườn rau xanh ngát, Mỏ Cày Nam không khô cằn như trong tưởng tượng của tôi. Thật thú vị khi đi qua những địa danh mà khi bé tôi đã từng nghe và tưởng như rằng xa xôi lắm.
 
Last edited:
Cà Mau Hè 2010

Đây rồi bến phà Cổ Chiên


DSC_0007.jpgDòng sông hiện hữu bao đời và con phà lâu nay vẫn âm thầm đưa khách sang sông, đã nhận không biết bao lời khen chê; nhưng với chúng tôi - những kẻ lãng du, thích ngao du sơn thủy - thì việc đợi chờ đôi khi cũng là hạnh phúc.


IMG_0067.jpgDSC_0008.jpgNhững con phà nối đôi bờ dòng Cổ Chiên.


DSC_0013.jpg


DSC_0011.jpg

Người ta vừa làm lễ khởi công xây dựng cây cầu bắc qua dòng sông này. Ba năm nữa khi cây cầu hoàn thành, những con phà này không biết sẽ đi đâu, về đâu… Mừng vui xen lẫn chút bùi ngùi…!


Vượt dòng Cổ Chiên, cảnh quan hai bên đường hiện ra trước mắt thật hoang sơ, vùng quê này dường như còn nghèo hơn cả bên Bến Tre.


Dọc bên đường là những ruộng lác; một loại cây dùng để dệt chiếu, làm bao tải đựng gạo...


Bên phía Trà Vinh đang mở rộng đường để đón chào cầu mới.

Ao Bà Om, chùa Âng - hai điểm thu hút khách du lịch của Trà Vinh - đành hẹn lại lần sau.

Nếu có dịp đến Trà Vinh vào rằm tháng 10 (AL) bạn sẽ có cơ hội xem lễ hội Ok Om Bok (lễ hội Ok Om Bok của mỗi phum sóc diễn ra tại sân chùa, còn trên phạm vi cả tỉnh diễn ra tại Ao Bà Om) . Hai sự kiện thu hút người nhiều nhất trong ngày lễ cúng trăng là thả đèn gió (đêm 15/10) và đua ghe Ngo (trưa ngày 14/10 âm lịch, trên dòng sông Long Bình).Trên đường đi, chúng tôi gặp một đoàn làm phim đang quay cảnh các em thiếu nhi đang nô đùa. Những người đi đường thích thú dừng lại xem, còn chúng tôi lại vội vã trên đường.


IMG_0088.jpg


IMG_0089.jpg
 
Last edited:
Một ngôi chùa Khmer.


IMG_0126.jpg

Và những thầy tu

IMG_0124.jpg

Lại chùa Khmer

IMG_0110-1.jpg

và thầy tu

IMG_0108.jpg
Chùa Khmer và thầy tu là những gì chúng tôi thường xuyên gặp trên suốt tuyến đường qua địa phận Trà Vinh. Đến nay, người Khmer vẫn giữ truyền thống xuất gia tu học của dân tộc. Mỗi người con trai Khmer bất kể tầng lớp xã hội nào đều có thể đi tu. Theo phong tục, thiếu niên Khmer từ 12 tuổi trở lên mới được phép tu học. Người Khmer đi tu không phải thành Phật mà tu để làm người, làm người có nhân cách, có phẩm chất đạo đức tốt theo quan niệm của họ. Nên dọc đường đi bạn sẽ thấy rất nhiều chùa nằm rải rác trên khắp địa phận Trà Vinh, nơi có nhiều người Khmer sinh sống.


Khi đếnTiểu Cần bạn sẽ gặp một cái hồ như thế này ngay trung tâm.


IMG_0115.jpg
Rẽ phải là Cầu Kè - quê hương chị Út Tịch

IMG_0119.jpgMột giáo đường hiếm hoi ở Cầu Quan


DSC_0023.jpg
 
Last edited:
Và đây bến đò Cầu Quan đi Bến Đình – Cù Lao Dung, Sóc Trăng.


DSC_0028.jpgLại phải chờ đợi! Có mấy ai qua sông mà không phải lụy lấy đò?

Tranh thủ chụp ít tấm hình.DSC_0033.jpg
DSC_0050.jpg


Sông rất lớn nhưng con đò thì không to lắm; thời gian đi cũng lâu - 25 phút. Thật đáng ngại cho người dân khu vực này!

DSC_0041.jpg


Được ôm ấp bởi dòng sông Hậu chở nặng phù sa, quanh năm nước ngọt, trái ngon, cá tôm thật nhiều; nhưng để đến được Cù Lao Dung phải vất vả băng sông trên các con đò quá bé nhỏ so với dòng sông.
Đường trên cù lao hiện nay bé xíu nhưng rợp bóng mát, quan cảnh yên bình, mát mẻ. Mùa nào thức ấy, bạn đừng quên ghé vào những hàng trái cây hai bên đường thưởng thức vì trái cây ở đây rất ngon và rẻ.

Một cô hàng mít trên cù lao Dung.
Đây là mít Thái, 4k/kg, ăn rất ngon; nhưng cũng loại mít này nếu mua ở Bến Tre là 25k/kg.


IMG_0139.jpg


Được biết nhà nước có kế hoạch xây dựng cả thảy 3 tuyến đường từ TP HCM đến ĐBSCL.Tuyến thứ nhất là QL 1A kéo dài tới Cà Mau; Tuyến thứ 2 là đường HCM, đoạn nối từ Hóc Môn qua đường N2 ở huyện Đức Hòa, Long An, băng qua Cao Lãnh, Long Xuyên, Hà Tiên. Và tuyến thứ 3 dọc theo miền duyên hải, được bắt đầu từ quốc lộ 50 xuống Gò Công Đông, Tiền Giang; qua quốc lộ 60 bên Bến Tre, qua Trà Vinh, sóc Trăng, Bạc Liêu...Khi tuyến đường ven biển này hình thành, sẽ là động lực mạnh giúp cù lao Dung phát triển, hòa nhịp với các vùng khác trên cả nước.


Một nhánh sông Hậu đoạn giữa Trà Vinh và Sóc Trăng


DSC_0037.jpg


Bến phà Đại Ngãi


DSC_0056.jpg
 
Last edited:
Một chiếc đò từ Cù lao Dung sang Cầu Quan.


DSC_0047.jpg


Đò từ Đại ngãi (Sóc Trăng) cập bến Cù Lao Dung

DSC_0051.jpg


25 phút chờ đợi cho 15’ băng sông.


Phải mất 35 phút cho đoạn đường 19km! 12 giờ trưa chúng tôi đến Sóc Trăng. 6 giờ cho đoạn đường đã qua - 140 km - không phải là nhanh; tuy nhiên với những người yêu thích thiên nhiên hoặc với những người không vội vã thì đây là một cung đường đáng đi. Nó không ồn ào, náo nhiệt, đơn điệu mà luôn mang đến cho ta một cảm giác thư thái , yên bình trên suốt chặng đường.


Con đường từ bến đò Đại Ngãi đến Sóc Trăng khá tốt.

Cánh đồng đang chờ nước


DSC_0066.jpg


Rất nhiều chùa Khmer hai bên đường. Sóc Trăng cũng là nơi có nhiều người Khmer sinh sống tuy không nhiều bằng Trà Vinh, tuy nhiên theo người dân địa phương thì lễ hội bên Sóc Trăng lớn hơn.


DSC_0070.jpgDSC_0076.jpg

Rẽ trái vào trung tâm Sóc Trăng.


DSC_0074.jpg


Một giờ sau chúng tôi đã có mặt ở Bạc Liêu, nơi đã từng nổi danh với giai thoại Công tử Bạc Liêu.

Vội vã ăn trưa và lại vội vã lên đường.
 
Last edited:
Một cây cầu chữ Y nhìn thấy trên đường


DSC_0080.jpgVì đã được cảnh báo trước, các anh Hugo trên tuyến đường này rất nhiệt tình nên mãi 3.30 chúng tôi mới đến được Cà Mau. Không có thời gian để dạo quanh thành phố, chúng tôi thẳng đường đến Hòn Đá Bạc. Nhưng cũng cảm nhận được một điều , so với Bạc Liêu, Sóc Trăng thì Cà Mau to lớn hơn nhiều và cũng hiện đại hơn nhiều.


Chào Đất Mũi chúng tôi đã đến đây! Đã là con cháu Lạc Hồng chắc hẳn ai cũng mong ước một lần được đặt chân đến vùng đất này.

DSC_0089.jpg

Một chiếc tàu cao tốc và một chiếc võ lãi ngược chiều nhau.

IMG_0239.jpgIMG_0240.jpg

Gần đây ở Cà Mau người ta đưa tàu cao tốc vào sử dụng rất nhiều, tàu chạy rất nhanh nhưng cũng gây ra nhiều hệ lụy. Sóng do tàu tạo nên làm sạt lở bờ sông, làm chìm nhiều ghe, xuồng nhỏ. Nên mỗi lần thấy tàu cao tốc chạy qua là bà con hết sức đề phòng, bẻ xuồng cưỡi lên ngọn sóng thì mới mong thoát được.


Phương tiện đi lại chủ yếu của bà con vùng Đất Mũi Cà Mau.


DSC_0100.jpg


Cuộc sống yên ả bên dòng kênh có màu sô cô la

DSC_0102.jpg


Với nụ cười rạng rỡ sau một ngày làm việc, thiếp đưa chàng dìa dinh!


DSC_0117.jpg
 
Last edited:
Háo hức đợi ghe hàng.


DSC_0108.jpg
Những em bé và ghe hàng lưu động - một loại cửa hàng tạp hóa thường thấy ở đây.


DSC_0112-1.jpg

Chị em túm tụm bên nhau kể chuyện cổ tích?!


IMG_0234.jpg


Đón mẹ đi chợ về


DSC_0123.jpg


Cuộc sống lứa đôi cũng bình dị và êm đềm như những dòng kênh vùng đất Mũi


DSC_0128.jpg


Và tôi cũng tranh thủ chụp vài tấm hình để ké chút không khí yên bình nơi đây.


DSC_0132.jpg

Cũng muốn cất một mẻ vó

DSC_0119.jpg
 
Last edited:
Con đường nhỏ hun hút, hai bên rợp bóng cây dẫn đến Hòn Đá Bạc.

IMG_0249.jpg

Bãi ghe của cư dân Hòn Đá Bạc.


DSC_0225.jpg

Chuẩn bị ngư cự để ra khơi.

DSC_0227.jpg

Sau 1 giờ 30 phút chúng tôi đã đến được Hòn Đá Bạc. Nhìn bên ngoài không thể tưởng tượng được đây là khu du lịch! Tiếc rằng vì quá vội chúng tôi đã không ghi lại hình ảnh đó. 25k cho một nơi chưa được đầu tư hoàn chỉnh như thế này là hơi đắt.


Cây cầu bắc qua Hòn Đá Bạc


DSC_0223.jpg

và con rồng đón chào khách tham quan

DSC_0218.jpg

Lần đầu tiên đến Hòn Đá Bạc nên tranh thủ chụp thêm vài tấm làm kỷ niệm.

DSC_0147.jpgDSC_0148.jpg
 
Last edited:
Cũng có những cảnh nhân tạo như thế này

DSC_0184.jpg
Ai chụp ai?

DSC_0165.jpg


IMG_0282.jpgLuôn luôn là vội vã trong suốt hành trình này. Chúng tôi lại vội vã chia tay Hòn Đá Bạc.


Về ngang qua vườn quốc gia U Minh Hạ, ghé vào hỏi han đôi điều.Nhưng không thể đứng lâu hơn 10 phút. Muỗi thật nhiều và thật to; liên tay phủi nhưng vẫn không ích chi. Đúng là muỗi rừng U Minh, đành chọn cách vẫn được cho rằng hay nhất trong 36 cách.

Đường hai bên tối om, thỉnh thoảng có ánh sáng hắt ra từ những ngôi nhà bên vệ đường. Chính trong lúc này trái mít theo chúng tôi từ cù lao Dung cũng không từ mà biệt!

Về đến Cà Mau lúc 8 giờ. Thuê phòng, tắm rửa xong đã là 9 giờ. Ăn uống và chuẩn bị cho ngày thứ hai.


Háo hức khám phá Đất Mũi, chúng tôi dậy thật sớm để hướng về Ngọc Hiển. Trước khi rời thành phố, tranh thủ chụp vài tấm hình lúc bình minh chưa ló dạng.


DSC_0248.jpg

Vượt qua cầu Gành Hào ở trung tâm thành phố, xuôi theo QL 1A tới huyện Cái Nước, rồi Năm Căn.
Hai bên đường nhà cửa thưa thớt xen giữa những đìa tôm. Tôm ở đây đa phần được nuôi theo lối quảng canh ( Thả giống thưa và tôm tự tìm thức ăn tự nhiên có sẵn trong đìa).

Thăm đìa vào buổi sáng.


IMG_0321.jpg


Và cảnh đi bắt tôm giống. Tôm giống được vào bao, bơm oxy và đóng sẵn trong những thùng xốp. Người nuôi chỉ cần đem về thả xuống đìa và chờ ngày tôm lớn đem bán ( Nếu trong quá trình nuôi tôm không bị bệnh gì).

IMG_0346.jpg

Những địa danh nghe rất lạ: Cái Nước, Rau Dừa...

IMG_0340.jpg
 
Last edited:
Mấy anh chàng bán dạo cũng tranh thủ sớm từ TP Cà Mau tỏa ra các vùng thôn quê lân cận.


IMG_0309.jpg
Cảnh lên hàng tại chợ Rau Dừa.


DSC_0265.jpg
Một xóm ven sông ở Rau Dừa

DSC_0266.jpgVượt qua phà Đầm Cùng này sẽ đến Năm Căn( Đây là bến phà cuối cùng còn lại trên QL 1A. Có lẽ đến cuối năm nay sẽ được thay thế bằng một cây cầu mới toanh).


IMG_0359.jpg

Và rồi cũng đến thị trấn Năm Căn.


DSC_0269.jpg

Vào một quán cơm tấm bên đường điểm tâm và hỏi thăm đường ra Đất Mũi.


DSC_0268.jpg


Người dân cho biết, đường bộ chỉ có tới Năm Căn. Muốn đi tiếp phải gởi xe, lên tàu cao tốc tiếp tục cuộc hành trình.

Đây là bến tàu cao tốc đi Đất Mũi.


DSC_0274.jpg

Bến tàu cũng có ban điều hành, có quày vé, nhưng... chẳng mua được vé. Bạn phải chú ý các tàu cập bến và tranh thủ lên thật nhanh nếu tàu tới từ mạn phải bến và tuyến chạy có ghi Rạch Tàu; vì mỗi tàu chỉ còn 5,7 chỗ do bến này chỉ là trạm ghé dọc đường.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
54,967
Bài viết
1,128,457
Members
188,428
Latest member
thailandpgslots
Back
Top