Các Góp ý về việc Lập cung và làm Trưởng đoàn

Chitto

Phượt thử
Staff member
Để diễn đàn, đặc biệt là khu vực Tìm bạn đồng hành và Tổ chức chuyến đi được rõ ràng, minh bạch, tránh các chuyện đáng tiếc, các bài viết góp ý của các bạn được tách sang đây.

Các bài được chuyển từ topic này: https://www.phuot.vn/threads/42404
 
Last edited:

tranvuhoang2005

Phượt thủ
Re: V/v tổ chức chuyến đi của thành viên Phongtuyet (tách từ topic Hà Giang / 40242)

Mỗi lần chi tiêu các bạn đi cùng cũng không nên phó mặc cho leader làm gì thì làm, chi gì thì chi, mà còn phải hậu kiểm và tránh nhầm lẫn không đáng có, nhớ yêu cầu hóa đơn ngay sau mỗi lần chi tiêu chung. Chính sự phó mặc đó sẽ dễ gây ra phiền toái không đáng có. Leader kêu chi cái nay, cái nọ, các bạn cứ nhấc máy alo ngay cho chủ hàng, ks (nếu được)

Một điều đặc biệt không nên với nhiều đoàn là: không nên để tồn lại tiền thừa sau khi về, nên thanh toán hết trước khi về nhà. Còn off tổng kết hay share ảnh thì nên: những ai tham dự thì cùng Campuchia.

Sòng phẳng như vậy là hay nhất.

Chúc các bạn giải quyết ổn thỏa vụ này.
 

tolate

Phượt thủ
Re: V/v tổ chức chuyến đi của thành viên Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Một kinh nghiệm để các bạn hạn chế được những sự việc tương tự đó là trong mỗi chuyến đi các bạn nên thống nhất với nhau và bầu ra 1 bạn làm thủ quỹ + 1 bạn làm kế toán thu - chi . Lead chỉ là ng lập cung đường là hướng dẫn anh em đi sao cho hợp lý chứ lead ko bao h nên cầm tiền . Mình cũng làm lead một số cung và chưa bao h mình đứng ra thu tiền cả . Đến khi off mọi ng thống nhất bầu chọn ra 1 bạn nữ làm thủ quỹ thu tiền, và trong chuyến đi sẽ có 1 bạn nữa cầm sổ ghi chép những chi tiêu của cả đoàn , từ những cái nhỏ nhất cho đến cái lớn. Về giá cả phòng ,ăn uống và những thứ khác thì cũng do các bạn thương lượng và có sự thống trước với cả đoàn chứ lead ko có quyền tự quyết định . Như vậy chắc chắn sẽ giảm bớt đc những sự việc tương tự như thế này .
 

homeless man

Phượt gia
Re: V/v tổ chức chuyến đi của thành viên Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Ở góc độ tích cực, tớ thấy các bạn nên cám ơn Phongtuyet vì khi mất tiền, người ta được rất nhiều kinh nghiệm=))

Cũng như tớ đã từng cám ơn một bạn khác trên diễn đàn này khi có chuyện lùm xùm về tiền bạc, lịch đi và bỏ đoàn không đi. Các bạn đi trong nước đóng ít tiền thôi chứ tụi tớ đi nước ngoài đóng rất nhiều. Sau cũng đòi lại được mỗi người hơn 200$.

Với bài học về đặt niềm tin vào người không quen biết, sau này còn đi nhiều chuyến nữa thì tớ tự đi hoặc đi với số lượng rất ít, vừa dễ quản lý vừa không phải thu tiền của ai. Trong quá trình đi, cứ sau mỗi ngày tổng kết và chia luôn. Không phải nhớ, không phải ghi chép nhiều.

Ở góc độ quản lý tiền bạc, việc ghi lại chi tiết giúp chúng ta có thể chia sẻ thông tin về chi phí chuyến đi rất chính xác và chi tiểt cho các bạn đi sau.

Lời cuối cùng, nếu các bạn đã rút kinh nghiệm từ Phong Tuyết thì cũng rút kinh nghiệm luôn với các bạn Phóng Huyết, Trọng Tuyệt, hay Song Luyện vì họ có thể nhảy ra bất cứ lúc nào bởi như các cụ nói: không có cái dại nào giống cái dại nào.

Đang có 91 người xem topic này (17 thành viên và 74 khách)
 

Ngọc Ka Ka

Lúa đến ngày sẽ chín
Re: V/v tổ chức chuyến đi của thành viên Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Gửi bác CVN: Chuyện xảy ra như thế này BLT đã lường trước và đã gửi bác hướng giải quyết trong thư phúc đáp xin làm Mod dạo trước. Mong bác lưu tâm.
Thật lòng mà nói, để xảy ra vệc buồn này cũng một phần do diễn đàn ta không quản lý được tính xác thực, không quản chế được LAED. Ai cũng có thể lập cung, đứng ra thu tiền mà không có bất cứ một quy chuẩn nào. Do đó kẻ hám lợi sẵn sàng nhào vô để kiếm chác.
Theo BLT ta nên có một số giải pháp như sau:
- Những Meb mới đăng ký, có dưới 50 bài viết không được phép lập cung.
- Trước khi lập cung, chủ thớt phải gửi các giấy tờ có tính pháp lý cá nhân như bản sao CMND, hộ khẩu ( Có dấu xác nhận của chính quyền ) Hoặc chụp ảnh trực tiếp các giấy tờ đó. Gửi kèm 3 ảnh chân dung rõ ràng. Địa chỉ nơi ở hiện tại, đang làm gì ở đâu.
- Sau khi BĐH kiểm tra xác thực cảm thấy hợp lệ thì mới cho đăng cung.
Trong buổi ộp lần thứ nhất, người chủ thớt phải công khai giấy tờ cá nhân cho các thành viên theo đoàn kiểm tra.
- Người thủ quỹ và LAED phải hoàn toàn không quen biết nhau để cho vô tư tài chính.
- Trong quá trình chi tiêu phải có ghi chép rõ ràng, cả đoàn phải được biết tiêu cái gì, chi cái gì, giá cả bao nhiêu...
Tất nhiên đối với chủ thớt là người đam mê Phượt thì không thành vấn đề. Những ý kiến của BLT trên chỉ để phòng. Bởi người ta nói phòng còn hơn chữa mà.
 

dantocgoc

Phượt tiên
Re: V/v tổ chức chuyến đi của thành viên Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Theo em cái này cũng là do lỗi của mod đã biết mà không cảnh báo ae sớm(xin lỗi mod em hay nói thẳng)
Lạ thật,sau vụ Trường Sa ầm ĩ mà bác phongtuyet này vẫn tiếp tục onl phuot.vn chiến thêm vụ nữa cơ à :-o thiện tai thiện tai >"<
Chân thành và xin cám ơn những đóng góp nhận định này.

Trả lời về vấn đề nếu trên, mình xin thay mặt BĐH trả lời để các bạn hiểu rõ hơn.
Vụ TS và HG cho dù cùng 1 cá nhân, nhưng tính chất sự việc lại hoàn toàn khác nhau.
Thứ nhất: BĐH không phải là công tố viên hay đại diện hợp pháp cho pháp luật hiện hành để có quyền phát xét, hay có đủ thẩm quyền để có thể kết tội bất kỳ 1 các nhân nào. Nói vậy không phải là thờ ơ hay rũ bỏ mọi trách nhiệm, mà trái lại BĐH sẽ luôn quan tâm và đặt lợi ích quyền lợi của thành viên lên hàng đầu. Định hướng và mục tiêu hoạt động của diễn đàn là vậy, chứ không phải phục vụ cho bất cứ 1 các nhân nào.

Thứ 2: Thông qua mọi sự kiện và những việc cụ thể đã xảy ra, tất nhiên BĐH sẽ có biện pháp và cả những việc làm cần thiết nhất trong phạm vi cho phép, phù hợp với pháp luật nhà nước, ví dụ: Cảnh báo thế nào, ban nik hay làm mọi cái có thể và tạo mọi điều kiện như cung cấp thông tin, hình ảnh và cả những biện pháp thiết thực nhất. Can thiệp hay gián tiếp tham dự để bảo vệ quyền lợi cho thành viên đang hoạt động trên diễn đàn mới là điều quan trọng. Xin các bạn chờ đợi.;)
 
Last edited:

Chitto

Phượt thử
Staff member
Re: V/v tổ chức chuyến đi của thành viên Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Tôi không biết ở đây có bao nhiêu bạn ĐÃ ĐỌC TOPIC DÍNH mà tôi viết từ mấy năm trước, ngay trên đầu Box này không?

LƯU Ý vơi nhóm phượt

LƯU Ý VỚI CÁC NHÓM ĐỒNG HÀNH

Gần đây trên diễn đàn TTVN có xảy ra một việc đáng tiếc về việc không minh bạch tài chính khi tụ tập nhóm đi Phượt: XEM TẠI ĐÂY . Trước đây vài năm có vụ việc Mèo Bông, và Thuongmaivn_china cũng gây xôn xao trong cộng đồng Du lịch.

Do đó, rất mong các thành viên tham gia thành lập các nhóm Du lịch luôn phải là các Phượt thủ sáng suốt, để không bao giờ xảy ra các sự việc đáng tiếc nữa.

Một số lưu ý với các thành viên đăng ký tham gia vào các nhóm Phượt:

- Cần nắm rõ thông tin về Trưởng nhóm, người đứng ra thu tiền, tên tuổi thật chứ không phải chỉ nick đăng ký.

- Không bao giờ gửi tiền mặt, gửi qua tài khoản khi chưa có sự kiểm tra thông tin chắc chắn

- Mọi khoản Thu - Chi phải yêu cầu có thông tin chi tiết rõ ràng.
+ Khoản thu phải công bố ngay lập tức trên topic
+ Khoản chi phải có ghi chép chính xác bởi ít nhất 2 người đáng tin cậy để đối chiếu
+ Có thời hạn cụ thể cho việc công khai tài chính sau mỗi chuyến đi, bất kể thân hay không
+ Mọi thắc mắc cần phải nêu rõ ràng, để mọi người tham gia cùng giải quyết


Nhiều người nghĩ rằng đã thân thiết thì không cần bàn chuyện tiền nong, đây là ý nghĩ SAI LẦM. Càng minh bạch rõ ràng tài chính thì tình thân càng được củng cố.

Chúng tôi rất buồn khi gặp phải những chuyện như thế này. Những điều chúng tôi lo ngại đã diễn ra không phải một lần, nếu như các thành viên vẫn tiếp tục không tự mình suy nghĩ, không tự mình cảnh giác, nhận thức, không thẳng thắn đòi hỏi minh bach, không tố cáo. thì những chuyện thế này sẽ còn tiếp tục xảy ra.
 

giolangthang1

Phượt tử
Re: V/v tổ chức chuyến đi của thành viên Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Nói chung tiên trách kỷ hậu trách nhân.
Tiên trách kỷ : Các thành viên tham gia thì nên tìm hiểu cung mình đi.Lead thế nào ra sao.Tự bảo vệ mình trước khi đợi người khác cảnh báo và bảo vệ.
Hậu trách nhân:
-phongtuyet thì tôi không phải người trong cuộc nên không nói.
-mod làm ăn cũng vô trách nhiệm.Khi phongtuyet lập cung tôi thấy khá đông thành viên và có dấu hiện đã nhắn cho mod nhờ cảnh báo mọi người của đoàn đi Hà Giang.Những cũng chưa thấy mod có hồi âm.

@Bằng Lăng Tím: Diễn đàn phượt hay diễn đàn nào cũng phải xây dựng trên sự tin tưởng lẫn nhau.Chứ không nhất thiết phải yêu cầu này yêu cầu kia.Quan trọng là các thành viên phải biết tự bảo vệ bản thân thôi.
 

Ngọc Ka Ka

Lúa đến ngày sẽ chín
Re: V/v tổ chức chuyến đi của thành viên Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

@Bằng Lăng Tím: Diễn đàn phượt hay diễn đàn nào cũng phải xây dựng trên sự tin tưởng lẫn nhau.Chứ không nhất thiết phải yêu cầu này yêu cầu kia.Quan trọng là các thành viên phải biết tự bảo vệ bản thân thôi.
Và chính vì sự tin tưởng nên đã bị kẻ xấu lợi dụng. Chính vì thế, ngoài việc tự bảo vệ bản thân thì BĐH phải có những quy đình, những điều khoản cần thiết để hỗ trợ.
BLT thấy giọng văn của giolangthang quen lắm, hinh như... 1meb mới toanh, vừa đăng ký mà đã rất am hiểu 4r, am hiểu nội dung của topic...
 

transon_travel

Phượt gia
Re: V/v tổ chức chuyến đi của thành viên Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

1. Điều quan trọng là khi join cung các bạn cũng đã phải tính trước được nó hết tầm nào tiền, rất đơn giản, thường thì các đoàn chi tiêu không chênh nhau lắm vì đi phượt là cảm nhận chứ không hưởng lạc.

2. Không tin bố con thằng nào tuyệt đối cả, ngay cả thành viên đoàn, bởi cả cộng đồng phượt có hàng ngàn người, có người này người kia.

3. Vấn đề kinh phí, cần mổ xẻ trước chuyến đi, trong chuyên đi và sau chuyến đi, trong buổi off trước chuyến đi lead phải thông qua thành viên sẽ chuẩn bị gì chung đoàn, ăn uống như nào để đoàn có ý kiến, sau đó là thu tiền: thủ quỹ do đoàn bầu ra, không ù ờ người này người kia, không do lead chỉ định, thủ quỹ phải là người chịu hoàn toàn trách nhiệm về thu chi, các khoản chi cần phải thông qua lead, mua gì trước, trong chuyến đi phải có 3 người làm chứng hoặc hóa đơn.

4. Trong chuyến đi cần để ý thủ quỹ chi bao nhiêu, bởi thủ quỹ nhiều khi cũng có vấn đề, hơn nữa cứ cung nào mà lead thu tiền là đã cảm thấy không ổn, những cung dưới 500k thì có thể không quan trọng nhưng những cung trên 500k/mem, phải có thủ quỹ riêng.

5. Về khoản off, nếu còn thiếu ít thì nó là điều không tránh được vì phát sinh dọc đường không đáng kể, nếu phải nộp thêm sau chuyến đi trên 100k/người, thành viên cần nghiên cứu thật kỹ, thường thì lên cung đã căn gần như chính xác số tiền đoàn dùng.

6. Ngay khi có dấu hiệu mập mờ về kinh phí, thành viên yêu cầu lead giải trình ngay lập tức, nếu không ổn thỏa, gửi inbox cho MOD

Vì đồng tiền là mồ hôi xương máu chẳng ai cho không ai cái gì, các bác cần chú ý

Đôi dòng đúc rút từ những chuyến đi, share cùng cả nhà
 
Top