Các Góp ý về việc Lập cung và làm Trưởng đoàn

tranvuhoang2005

Phượt thủ
Re: [Đang giải quyết] V/v chưa minh bạch của Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Việc gặp mặt, giải trình, đối chất và đòi lại được tiền thực ra là chuyện nhỏ. Vấn đề lớn qua sự việc này là kỹ năng, kinh nghiệm dành cho cá nhân từng người, cả leader lẫn member. Cẩn trọng từng bước đi. Tránh bị chặt chém ngay trước khi bị hạ dao.

Nguyên tắc các khoản chi đều yêu cầu cung cấp hóa đơn, biên nhận đầy đủ, check giá trc khi sử dụng dịch vụ
 

dangkhoaquan

nguyên tắc là nguyên tắc
Re: [Đang giải quyết] V/v chưa minh bạch của Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Hố hố đọc xong cái biên bản cuộc họp mới mắc cười làm sao nhất là đoạn này
Chủ thớt: Được rồi, anh sai đâu, anh sửa đó. Bây h, anh chỉ thừa nhận là sai ở Đồng Văn, đã ko báo giá nhà nghỉ cho cả đoàn. Anh sẽ bồi thường là 3tr200k + 800k tiền còn thừa sau chuyến đi. Anh bồi thường lại cho đoàn là 4 triệu tròn.
Mem: Chúng ta đều là những người đàn ông trưởng thành, chúng ta ngồi đây, để bàn bạc và giải quyết mọi chuyện ổn thỏa. E và anh đều hiểu, trong vụ này anh được bao nhiêu. Cho nên em đưa ra 1 con số đẹp nhất để kết thúc mọi chuyện. Anh trả lại đoàn 6 triệu ( cũng chưa chắc được 50% từ vụ trục lợi này), mọi chuyện kết thúc ở đây. Bọn em sẽ đề nghĩ Mod và Min gỡ topic, ko truy cứu tiếp. Còn nếu ko, thì anh biết đấy, những gì liên quan đến vụ việc đã được quay clip, ghi âm lại. Nếu chiếm đoạt từ 2 triệu trở lên, đã cấu thành tội lừa đảo. Anh nên cân nhắc cẩn thận và thấu đáo.
Hóa ra , các bạn bị lừa tiền thì các bạn lôi mọi người vào để tạo áp lực khi các bạn cần sự ủng hộ của dư luận thì các bạn kêu mọi người ủng hộ nhưng khi xong việc của mình rồi thì sẵn sàng đề nghị gỡ topic sao? Các bạn kêu gọi mọi người quan tâm ủng hộ các bạn và không thể không nói rằng sự quan tâm của mọi người đã tạo áp lực rất lớn lên cái thằng kia nhưng ngược lại các bạn lại sẵn sàng thỏa hiệp chỉ vì quyền lợi của các bạn . Khi các bạn cần kêu gọi, mọi người rất quan tâm nhưng thử hỏi việc các bạn sẵn sàng thỏa hiệp thì các bạn có nghĩ tới mọi người đã ủng hộ các bạn không ? Điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng của đoàn các bạn với mọi người ở cái 4rum này.

"TIÊN TRÁCH KỶ HẬU TRÁCH NHÂN "Để xảy ra vụ việc hôm nay lỗi lớn nhất thuộc về các bạn cụ thể ở việc các bạn quá thiếu sự chủ động cho chuyến đi của mình cái gì cũng khoán trắng cho trưởng đoàn hết , trong khi trưởng đoàn là người cùng đi cùng ăn cùng ở cùng trả tiền chứ không có một đồng tăng thêm nào, gặp bạn tốt thì không sao chứ còn gặp bạn xấu thì việc bị lợi dụng chiếm đoạt tài sản là điều tất yếu xảy ra . Nếu cứ đi chơi với tâm lý khoán trắng như thế thì nên mua tour cho nó nhàn .
 
Last edited:

Pamhime

Phượt thủ
Re: [Đang giải quyết] V/v chưa minh bạch của Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Mình ít khi post bài nhưng hơi bức xúc với cách trả lời của Min Mod nên phải nói.

Các bạn trả lời nghe có vẻ hợp lý, nhưng thực ra là rất thiếu trách nhiệm. Đúng là về mặt pháp luật, các bạn không có quyền kết luận lừa đảo hay không, bắt phải trả tiền hay phạt thế nào. Nhưng rõ ràng, chúng ra đang là member trong một diễn đàn do các bạn quản lý. Và cái các bạn hoàn toàn CÓ QUYỀN quản lý thành viên của mình.

Mình không có ý so sánh, nhưng lấy ví dụ thế này: Ở diễn đàn khác, một thành viên vi phạm quy định là đưa quảng cáo, hoặc thực hiện bán hàng trá hình dưới danh nghĩa thanh lý đồ cũ (WTT) sẽ bị khóa nick ngay lập tức. Chuyện lợi dụng tín nhiệm để lừa đảo rất hay xảy ra, nhưng khi nick đó bị khóa, đối tượng muốn trở lại diễn đàn sẽ phải dùng nick mới. Một nick mới lập topic mới, hay cung mới trong trường hợp của chúng ta thì người tham gia sẽ cảnh giác hơn nhiều là một nick kỳ cựu của diễn đàn.

Khi mới biết vụ này, mình đã vô cùng ngạc nhiên và hỏi lại: Làm sao một thành viên đã có dấu hiệu nghi vấn như thế mà diễn đàn không hề có phản ứng thích hợp, để nick đó tiếp tục lập hết cung này đến cung khác như thế??? Cái nick chỉ là cái nick thôi, nếu cần sẽ lập mới. Nhưng nếu thả lỏng để cái nick đó trở thành kỳ cựu, sẽ càng dễ chiếm lòng tin của mem mới và lợi dụng lòng tin đó để lừa đảo.

Chúng tôi, đặc biệt là những mem mới tin vào các bạn nên mới tìm đến diễn đàn. Việc quản lý thành viên thiếu trách nhiệm như thế sẽ dẫn đến việc giờ tôi cảm thấy nghi ngại hết cả những thành viên tích cực và tham gia lâu dài ở diễn đàn. Hóa ra thành viên lâu năm của diễn đàn không có có giá trị đảm bảo nữa.

Còn các thành viên liên quan trực tiếp trong vụ việc này, với tư cách của người ngoài cuộc, tôi chỉ muốn nói một câu, giống như tôi đã nói với bạn tôi có liên quan trong vụ việc này: Bạn dĩ hòa vi quý, lấy lại được tiền là xong, yên phận mình, không truy cứu nữa nên đã góp phần cho kẻ xấu tiếp tục đi lừa người khác. Không tố giác tội phạm cũng là có tội.

Tôi biết tôi là người ngoài cuộc trong vụ này, nhưng tôi viết vì trong diễn đàn có bạn bè tôi, và tôi hy vọng một sân chơi an toàn hơn cho tất cả chúng tôi.
 

trangds31b

Phượt thủ
Re: [Đang giải quyết] V/v chưa minh bạch của Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Qua đợt này bản thân mình cũng rút được nhiều kinh nghiệm khi muốn tham gia một nhóm phượt nào đó.
Những người đã hoặc đang có ý định làm những việc như PT đã làm sẽ suy nghĩ lại, tiền - ta có thể làm ra, có thể mua nhiều thứ bằng tiền, nhưng uy tín và lòng tôn trọng của mọi người dành cho mình thì không thể dùng tiền mà mua được.
Hy vọng sau chuyện này, cộng đồng phuot.vn sẽ trong sạch hơn và sẽ không xảy ra những sự việc đáng tiếc như thế này nữa.
Chúc đoàn HG sẽ sớm lấy lại được những gì là của mình :)
 

Sonvc

Phượt tiên
Re: [Đang giải quyết] V/v chưa minh bạch của Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Các bác ạ, em thì chỉ ngồi đọc comment của các bác thôi, mà tựu trung đọc xong em còn váng hết cả đầu, chỉ một vấn đề khúc mắc: Tiền - Đạo đức mà các bác đưa ra nhiều hướng giải quyết quá, hướng nào cũng được, cũng tốt thôi nhưng làm sao phải cho thấu tình đạt lý, thì người ta mới gật đầu: Tâm phục khẩu phục, mọi chuyện xảy ra mà cứ lôi nhau lên rùm beng thế này thì: Giết con sâu lại có con bọ, sao mà hết được? Con người, ta thường ngồi nói với nhau rằng: Nhân bất thập toàn mà, đâu cứ phải toàn vẹn mới được coi là tốt, ờ thì Min, Mod các bác nói chưa làm được đúng trách nhiệm, các bác đấy cũng đã cố gắng, cố gắng lắm đấy chứ, mọi chuyện xảy ra các bác đó đâu có khoanh tay đứng nhìn, yêu cầu phản hồi, giải trình này nọ...
Em thì không phải người trong cuộc, nên ý kiến của em nhiều khi sẽ không xác đáng được bằng các bác, nhưng các bác chớ hãy khoan ném gạch đá em, mà nghe em nói trước đã:
_ Vì một diễn đàn, cộng đồng trong sạch nếu người bị hại là các bác (hoặc là em đi nữa) thì hãy cùng ngồi lại, nhẹ nhàng phân tích thấu đáo cho nhau, chứ có một chút mà động chân động tay...thì vấn đề càng thêm trầm trọng, chứ đâu phải mà người ta có câu: Cờ ngoài bài trong chứ?
_ Một lời hứa với các bác chưa đủ để tạo sự tin tưởng, cái này bản thân em mà bị lừa em cũng không đủ bĩnh tĩnh nhận định tình hình ấy chứ...nhưng cái là các bác cần có một cơ sở pháp lý để thực hiện các bước tiếp theo làm sao cho mọi chuyện êm đẹp, không còn tái diễn, chứ các bác tránh được người này chứ làm sao tránh được hết mọi người, khi mà xã hội giờ cái xấu, cái tốt luôn bên ta, luôn làm ta lung lạc...
_ Thứ nữa, bạn PT đã dám đến gặp các bạn trong buổi off thì bạn ấy cũng đã chuẩn bị sẵn tâm lý đón nhận những gì mà các bác sẵn lòng "ban tặng" rồi, cuộc sống ta vẫn nói "đánh người chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại"? Cho nhau cơ hội để mà sửa chữa ấy mới là bãn lĩnh trước sóng gió của mỗi con người chúng ta, chứ các bác có chút gì là lại lôi cả "tập đoàn" ra nói chuyện phải trái...các bác nghĩ coi vấn đề sẽ nhanh được giải quyết không?
_ Mà con người ta khi bí bách cũng có câu "chó cùng dứt dậu", quay lại phản chủ? Đến lúc đó mọi thứ được mà mất rõ ràng lắm...
Đây chỉ là chút ý kiến của kẻ đứng ngoài, phận hèn chẳng dám võ vẽ câu từ gì ở đây, chỉ mong các bác giải quyết mọi chuyện êm đẹp, lây được tiền và hơn hết là có những chuyến đi vui, tránh cái tình trạng, hoàn cảnh "người lừa người" để sống.
Thân ái.
 

giacatpham

Phượt thủ
Re: [Đang giải quyết] V/v chưa minh bạch của Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Mình cũng chả biết cái TÂM cái ĐỨC của các Leader trên diễn đàn này đến đâu.. Nói chung là chả ai biết đc.. Khi đã lao vào cuộc chơi thì có lẽ phải chấp nhận rồi. Trong vụ này cả hai bên đều có những sai lầm... PT thì có lẽ hơi tham lam và ko suy xét kĩ lưỡng khoản " thù lao " mình mong muốn nhận được ( Đúng như phát biểu của a tối qua N.G.U), còn người tham gia có lẽ là hơi hồn nhiên, mặc kệ, tâm lý xuề xòa.

Cũng mong sau những vụ lùm xùm này mọi người rút ra đc nhiều điều:

- Các leader có trách nhiệm hơn, minh bạch và với tinh thần của phượt hơn hoặc là hãy cố gắng thông minh hơn :D
- Các thành viên tham gia tìm hiểu kĩ hơn về Leader, chắt chiu hơn về đồng tiền

Còn về PT thì mình ko biết gì nhiều, chắc sẽ vẫn có người tin tưởng anh. Hãy lập cung và tiếp tục các chuyến đi của mình với đúng ý nghĩa của phượt, còn ko chắc a sẽ phải độc hành :)

Đôi lời tâm sự!
 

hlvdung

Phượt thủ
Re: [Đang giải quyết] V/v chưa minh bạch của Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Ngoài ra, như một số anh cả cũng có complain với chính những người bị thiệt hại, tôi nghĩ những complain đó rất đúng: trong 1 đoàn đi, tôi thường có cảm giác có ít nhất 1/3 thành viên trong đoàn có tính "ỷ lại", "khoán trắng", và ít động tay động chân vào những công việc chung (những chuyến đi càng có khuân vác hay tự nấu ăn, càng thể hiện rõ), và khi đụng chuyện, thì cứ hay đứng lên chỉ trích (ừ, thì đống ý chỉ trich là đúng rồi) nhưng các bạn này cũng nên rút kinh nghiệm lần sau tích cực hoạt động tập thể lên nhé

Và những ai complain Min Mod, cũng nên nhìn lại vai trò của Min Mod là trung gian tạo sân chơi thôi, đóng góp cho diễn đàn thôi, cái chính vẫn là mình, mình chơi, mình chịu trách nhiệm và rủi ro, và tự quản lý chính mình, chứ đừng yêu cầu Min Mod phải ra tay hộ
Tại sao Min và Mod lại phải có mặt, chúng tôi có đi HG đâu :D Chúng tôi có phải CA phường đâu :D Và chúng tôi có mặt để làm gì :D Phát biểu ý kiến à?
Bạn biết mặt được mấy người là Min với Mod mà bạn bảo là ko có ai :D

Vụ việc này ngay từ đầu đã thấy là có mùi rồi, và ko cần biết kết quả như thế nào, sau khi giải quyết xong thì phongtuyet sẽ bị ban nick, cho nên nắm đc tình hình là thế, còn lại việc tiền nong thế nào là của 2 bên, càng nhiều người góp tiếng nói vào thì càng rắc rối.

Và cuối cùng chắc chắn là sẽ có những lưu ý dành cho các bạn, được update ở trên các topic dính, nhưng chắc gì các bạn thành viên mới đã đọc.
Các bạn mới thường mắc các lỗi cơ bản như sau :
+ Không chịu tìm hiểu kỹ về cung đường sẽ đi (giá cả, ăn uống, nhà nghỉ ...)
+ Ỷ lại hoàn toàn vào người lập cung -->> có chuyện xảy ra là đổ lỗi cho người này
+ Tiền bạc coi như là phù du : nộp tiền mà chẳng thèm đòi biên nhận. Khi được đề xuất đóng thêm thì lại không thắc mắc việc thu chi trước đó
+ Các topic cảnh báo thì dành cho ai chứ không dành cho mình.

Trong 2 cuộc chơi mình tham gia với nhóm. Cứ trước khi đóng thêm thì giải trình toàn bộ kinh phí đã sử dụng, còn thừa bao nhiêu rồi mới đóng thêm.
Trước khi kết thúc chuyến đi chuẩn bị lên xe về nhà. Tổng kết lại lần cuối về kinh phí.
Tiền thì phượt không thiếu nhưng nhiều thì không có. Cần minh bạch rõ ràng.
 

transon_travel

Phượt gia
Re: [Đang giải quyết] V/v chưa minh bạch của Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Tiền bạc phân minh
Ái tình sòng phẳng

Tiền là tiền, mà tình cảm là tình cảm, khi tình cảm đã không còn thì tiền ta phải đòi cho bằng hết.
Vả lại làm ăn nó có giá rồi, không mấy cái khách sạn và nhà hàng tham lam chút tiền để đánh mất nhiều thứ đâu ạ, làm ăn cả đời chứ đâu làm 1 vài ngày.
 

Sonvc

Phượt tiên
Re: [Đang giải quyết] V/v chưa minh bạch của Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Thực ra qua việc này ai cũng nên thấy phần trách nhiệm của mình, không thể đổi lỗi hoàn toàn cho Min Mod hay cho các bạn mem mới, nhưng rõ ràng là các bạn có một phần trách nhiệm trong việc để cho sự việc xảy ra.

Riêng về Min Mod, tớ vẫn giữ nguyên quan điểm rằng họ đã thiếu trách nhiệm trong việc để nick Phong Tuyet tiếp tục tồn tại trong diễn đàn (tớ nói là nick nhé, chứ người ta đổi nick thì sẽ là trường hợp tớ đã nói bài post trước), đang lẽ phải khóa nick này từ vụ Trường Sa. Có thể Phong Tuyet tham gia lâu và đã là bạn của nhiều người nên các bạn nể mà không khóa nick chăng? Nhưng đối với Min Mod, các bạn cần một cái đầu lạnh, thế các bạn mới là lead của diễn đàn này được.
Các bác ạ, em thì thấy thế này thôi, cái topic này được các bác mở ra để giải quyết: V/v chưa minh bạch của Phongtuyet (như cái đề top đã có) chứ đâu phải chỗ để mà đem Min hay Mod ra mà bình phẩm chứ, nên vấn đề gì đi nữa thì mọi người cũng xin nên tập trung vào cái vấn đề chính: V/v chưa minh bạch của Phongtuyet.
Còn cái việc các bác muốn đánh giá, bình phầm một ai đó (cụ thể như một số ý kiến là Min, Mod đã "nhắm mắt"...) thì qua ngay chỗ này nè: https://www.phuot.vn/forums/115 Góp Ý - Hỏi Đáp, em nghĩ ý kiến góp ý của các bác sẽ được lưu tâm xem xét, cân nhắc trong cái chỗ Góp Ý như thế không phải sẽ tập trung ý kiến hơn sao? Làm như thế các Min, Mod sẽ còn rất cám ơn tới các bác vì đã giúp đưa ra những quyết sách đúng đắn, sáng tạo để duy trì được sự trong sạch của diễn đàn.
Chúc cho các bác có một ngày vui, nhưng với những người "đứng mũi chịu sào" không phải lúc nào cũng "lạnh" được đâu các bác ạ, quyết sách mà không đảm bảo được quyền lợi căn bản cho các ace thì...thôi em dừng.
 

Lưu Mai Mai

Phượt gia
Re: [Đang giải quyết] V/v chưa minh bạch của Phongtuyet (Thông tin cụ thể trang 1)

Tuy em là người ngoài cuộc nhưng em cũng theo dõi topic này rất nhiều, bản thân em nghĩ, Min, Mod đã rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong cuộc rồi, bằng chứng đưa ngay topic này gắn lên trên để tất cả cùng biết và theo dõi.

Nếu để luận tội, chúng ta cũng chẳng có quyền hành gì để luận tội bất cứ ai hết, bởi mình cũng chẳng đại diện cho pháp luật mà phán quyết một con người.

Em nghĩ, xảy ra việc này là lỗi cũng một phần ở các bạn trong cuộc, các bạn đổ lỗi hoàn toàn cho lead, quay ra nói lead và thủ quỹ không có trách nhiệm với đồng tiền các bạn bỏ ra, nhưng các bạn không nghĩ rằng vì chính mình bỏ tiền ra thì mình cũng phải có trách nhiệm, sao các bạn không tự cùng mặc cả giá phòng, cùng thỏa thuận giá ăn cùng tất cả đoàn, lead, thủ quỹ. Để sau đó các bạn lại bắt đầu yêu cầu mod, min giúp đỡ các bạn giải quyết sự minh bạch này.

Diễn đàn này của phượt, min và mod giúp đỡ như thế là quá nhiệt tình rồi, giả sử ngoài đời, các bạn bị ăn chặn kiểu này, các bạn kêu ai, và đổ lỗi tại ai.

Em tuổi nhỏ, nói có gì sai, các bác bỏ quá cho.
 
Top