What's new

Cách phân biệt sách thật - giả

chanchancom

Phượt tử
1. CHẤT LƯỢNG GIẤY, IN: Sách giả thường giấy rất mỏng, đôi khi vẫn đọc được chữ trên bìa, sau đó bị vỡ màu, các điểm màu không đều và nhòe, màu sắc không được tự nhiên.
2. KÍCH THƯỚC SÁCH, KHO SÁCH: Sách giả thường có kích thước nhỏ hơn sách thật, gai mỏng hơn rất nhiều. Các gai đóng bởi loa để có thể dễ dàng bóc trang.
3. BÌA SÁCH: Trên bìa sách giả, bìa sách không in các thông tin ngoài lề, thông tin phụ như sách thật. Nếu sách thật là sách bìa mềm, bìa thường được gấp lại để chống cong, trong khi sách giả không làm bìa gấp.
Xem thêm: sách hay chính hãng
Một số mẹo hữu ích khác:
- Chọn mua sách ở những nhà sách uy tín: Với thủ đoạn ngày càng tinh vi của các tổ chức in lậu sách thì người đọc rất khó lòng phân biệt được đâu là sách thật, đâu là sách giả. Lựa chọn nhà sách đáng tin tưởng để mua là giải pháp nhanh chóng và dễ dàng để mua được sách thật vì nguồn sách đã được nhà sách đảm bảo từ đầu. Hơn nữa, khi quyết định mua hàng ở những nhà sách lớn, bạn có thể dễ dàng liên hệ để phản ánh hoặc giải đáp những vấn đề về chất lượng sách.
Một vài nhà sách bạn có thể tham khảo như Nhã Nam, Phương Nam, Fahasa,… còn nếu đặt mua online thì bạn có thể chọn sách ở trang thương mại điện tử Tiki.

- Cẩn thận với những cuốn sách giá rẻ: Giá rẻ là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của sách lậu, sách giả. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy những cuốn sách mới được rao bán với mức giá thấp hơn bình thường thì hãy cẩn thận xem lại mức độ uy tín của người bán và nội dung bên trong sách. Tuy nhiên, sách giá rẻ cũng có thể là sách thật nếu mua sách cũ, hoặc nhà sách có chương trình giảm giá.

- Đánh giá trang bìa: Trong khi bìa của sách thật thường có tiêu đề được in chìm, in nổi hoặc đổ bóng thì tiêu đề sách lậu không được in bằng kỹ thuật khác biệt nào cả. Hơn nữa, bìa sách giả thường không được phủ lớp nilon bóng, có thể bị lem ở một số vị trí và dễ bị bạc màu.

- Kiểm tra nội dung bên trong: Để tiết kiệm chi phí in ấn và nâng cao lợi nhuận, những tổ chức bán sách giả thường chọn loại giấy kém chất lượng. Chất giấy của sách giả thường mỏng hơn bình thường, bề mặt thay vì trơn mịn thì thường bị bột nhám. Đặc biệt, mực in sách giả dễ bị lem, mờ, hoặc nhanh phai màu.
Nếu thấy những cuốn sách với nội dung cẩu thả, dòng chữ in không đều, lỗi font, mắc lỗi chính tả, thậm chí có trang trống hoặc thiếu trang, cột và hàng thì chắc chắn là sách giả. Ngoài ra, sách giả thường có tình trạng bị dính trang vào nhau và khi bung sách hết cỡ sẽ thấy rõ đường keo dán không chắc chắn. Đối với sách giả, lớp keo nhiệt này sẽ có màu trắng thay vì màu ngà và vàng như loại keo mà các nhà xuất bản sử dụng cho sách thật. Ngoài ra, sách giả thường không được may mặt sau, rất dễ bị rách, rời trang.

- Tìm thông tin bản quyền, logo bảo vệ môi trường hay tem chống hàng giả: Sách thật thường có thông tin bản quyền được in trong trang đầu tiên hoặc trang cuối cùng của cuốn sách. Ở bìa thứ tư của mỗi cuốn sách thật thường có hình logo bảo vệ môi trường ( được cách điệu từ logo chính của NXB)

Hiện nay, để chống lại nạn buôn sách giả, các loại tem chống hàng giả cũng được ứng dụng công nghệ cao để sản xuất, sau đây là một vài loại tem thường gặp:

– Tem chống giả công nghệ SMS, là loại tem tiên tiến giúp độc giả sẽ nhận diện sách thật bằng cách kiểm tra qua tin nhắn SMS.

– Tem QR code chỉ cần cài ứng dụng kiểm tra mã QR là có thể xem được đầy đủ thông tin cuốn sách

– Tem nước khi làm ẩm thì dấu hiệu nhận biết hàng thật sẽ hiện lên

Và còn một số loại tem khác như: tem công nghệ phát sáng, tem công nghệ 5.0, tem công nghệ 6.0,…

Xem thêm: mua sách online
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,128
Bài viết
1,121,313
Members
187,050
Latest member
UyenHaiLongVan
Top