[Thông tin] Cách Tăng Xích Xe Máy Tại Nhà Đơn Giản Chỉ Trong 5 Phút

timthosuakhoa

Phượt tử
Cách nhận biết khi cần phải tăng xích, sên xe máy
2537178_IMG_9991.jpg

Một vấn đề mà các bạn đi xe máy số thường xuyên gặp phải là dây xích, hay còn gọi là sên bị chùng. Xích bị chùng thì khi chạy sẽ nghe tiếng lộc cộc do dây xích va vào hộp bảo vệ, hoặc khi sang số thì xe bị giật giậtt và cảm giác động cơ xe yếu.

Tuổi thọ của hệ thống nhông xích phụ thuộc rất nhiều vào việc kiểm tra và bảo dưỡng. Phải làm việc này mỗi khi xe chạy được 1.000 km, nếu không, chúng sẽ chóng mòn hoặc hỏng hóc bất ngờ trong lúc xe chạy, gây nguy hiểm.

Việc kiểm tra xích thường xuyên và tăng xích đúng sẽ giúp tăng tuổi thọ cho cả nhông lẫn xích và tránh cảm giác khó chịu khi lái. Dưới đây là một số bước rất nhanh để kiểm tra xích và tăng xích cho xe máy!

Hướng dẫn kiểm tra xíc h và tăng xích cho xe máy
Đầu tiên bạn hãy xem video hướng dẫn chi tiết tăng xích xe máy của anh em bên Tinhte.vn nhé!


Nếu bạn không có thời gian xem video thì cùng tiếp tục đọc nhé!

Đồ nghề cần Chuẩn bị

  • 1 khoá 19
  • 1 khoá 17
  • 1 T khẩu 10 và khẩu 12
  • 1 Tuốc nơ vít
Kiểm tra xích của bạn xem chỉ bị trùng hay còn có vấn đề khác
Tắt máy, dựng chân chống giữa lên và vào một số bất kỳ.

Tháo nắp cao su đậy hộp xích và dùng ngón tay nâng hạ đoạn xích chạy qua lỗ. Độ chùn xích tối đa phụ thuộc vào từng loại xe khác nhau, thông thường là khoảng 35mm.

2537177_IMG_0006.jpg

Tháo vỏ hộp xích ra Quay bánh sau chầm chậm và kiểm tra độ chùng xích ở nhiều điểm.Nếu đều là xích chỉ bị trùng. Nếu không đều, do nhông sau bị ô van hoặc một vài mắt bị đội răng, phải bôi trơn xích.

2537181_IMG_9995.jpg

Kiểm tra độ bám khít của xích với nhông sau, nếu xích chỉ chạy trên đỉnh răng tức là đã quá rão, ô van…

Nếu dây xích hay nhông đã mòn hoặc hư hỏng quá, nên thay thế ngay. Không dùng xích mới với một đĩa mòn, vì như vậy, cả bộ sẽ lại hỏng nhanh chóng.

Thực hiện cách tăng xích,sên cho xe máy
Đầu tiên bạn cần dựng chân chống giữa xe máy lên.

Sử dụng cờ lê tròng đúng kích cỡ của ốc trục sau trên xe máy, nới lỏng ốc này và ốc kẹp đĩa xích sau khi đã dựng chân chống giữa.

2537180_IMG_9993.jpg

Sau đó dùng T 10 để chỉnh ốc kẹp đĩa xích.

Lưu ý, thông thường thì với các loại ốc tăng xích trên xe phổ thông, vặn vào theo chiều kim đồng hồ sẽ là tăng căng xích lên và ngược chiều kim sẽ để làm chùng đi.

2537179_IMG_9992.jpg

Ở hai bên xe, vị trí đầu trục kẹp tăng xích xe thường có một thước cân với các vạch đã kẻ sẵn, các bạn cần tăng chỉnh cho 2 bên cân bằng nhau theo thước đo để đảm bảo bánh xe không bị lệch.

Lưu ý: không nên để xích quá căng vì sẽ gây hại cho nhông đĩa.

2537174_IMG_0001.jpg

Sau khi tăng xích, chúng ta cần kiểm tra lại hoạt động của xích để đảm bảo không có sai xót. Hãy dùng tay quay nhẹ bánh xe sau, nếu bánh xe quay đều, trơn tru, không thấy nặng tay thì bạn đã tăng xích đúng rồi đó!

2537182_IMG_9997.jpg

Sau khi đã tăng xích hoàn chỉnh, bạn vặn chặt ốc kẹp đĩa xích và trục xe. Tranh thủ lúc này tra dầu xích và kiểm tra kỹ hơn xích trước khi lắp tất cả lại.

2537181_IMG_9995-1.jpg


Chúc các bạn thành công nhé!

Nguồn: https://timthosuakhoa.com/cach-tang-xich-xe-may/
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
46,083
Bài viết
1,087,822
Members
183,677
Latest member
reviewcar
Top