What's new

Cam Ranh - Xuống biển lên rừng

Ý định về chuyến đi Cam Ranh – Khánh Hòa xuất phát từ tiếng phàn nàn của cô tôi qua cuộc điện thoại “ Sài Gòn – Cam Ranh có 400km mà hai ba năm trời không thấy cái mặt mày về”, xuất phát từ việc tôi off được 4 ngày và nhỏ em họ xin được 3 ngày phép kèm với lời hứa “ Anh ra ngoài này đi, em dắt anh đi chơi” Haha chắc nhỏ em tưởng mình lúa lắm, thôi kệ cứ cho là như vậy đi, thế mới thấy được vai trò quan trọng của thổ địa chứ.

Khởi đầu chuyến đi không được suôn sẻ lắm, xuất phát từ cái bệnh chủ quan của tôi và thằng ku cà chớn bán vé xe Cúc Tùng. Điện thoại đặt vé trước 2 ngày, alo trình bày xong ku bán vé nói thôi khỏi anh ơi, anh cứ ra quầy số (quên rồi) trước 1h lấy vé rồi đi luôn. Rồi ok, tin nó luôn. 1h trước khi xe xuất bến ra quầy vé : Anh có đặt vé chưa, sđt anh bao nhiêu? Ặc ặc, ú ớ. Anh thông cảm nhé hết vé rồi nhé. Rồi xong. Quay qua Phương Trang, Phương Trang hết vé, qua Mai Linh cũng vậy, Minh Dũng cũng hết luôn. Mới thứ 3 đầu tuần mà cháy vé kể cũng lạ.

Đang thẫn thờ xách ba lô đi lòng vòng, chợt thấy ánh sáng cuối đường hầm, một tấm biển Nha Trang 21h30 xuất hiện bên khu vực của ban quản lý bến xe, thôi cũng đành lên xe nhà nước vậy. Cũng an ủi phần nào khi thấy chị bán vé nói : “Xe to, xe mới em yên tâm” và tấm vé trên tay tôi mang số 7. Ra tới xe mới ngỡ ngàng với cái chữ to và chữ mới của chị bán vé, thôi cũng chả trách được chị bởi chỗ này có sự khác nhau về hệ quy chiếu, khái niệm to được tôi hiểu là xe 45-50 chỗ kiểu như của PT hay ML, khái niệm to của chị bán vé rất đơn giản, xe 28 chỗ đương nhiên phải to hơn 12 chỗ rồi, tóm lại đã là ô tô thì nó phải to :D. Chị chỉ nói là xe to thôi, chứ có nói xe bao nhiêu chỗ đâu. Ha ha quá hay. Còn cái vụ xe mới thì có lẽ chị nói thiếu 2 chữ “ đại tu” :D Lên xe, ổn định vị trí xong, lúc này trời bắt đầu mưa tầm tã như muốn thử thách khả năng chịu nước của quả xe mới đại tu vậy, ok không vấn đề gì nếu mưa nhỏ và dưới 20 phút, bắt đầu có tiếng phàn nàn về vụ xe chảy nước từ trên mui, chiếc máy lạnh phì phà được một lúc cũng bắt đầu tắt ngúm, đểu nhỉ, hay là nó tiết kiệm dầu? Cũng may cuối cùng xe cũng chạy sau hơn 1h chậm trễ.
Cam Ranh đón tôi bằng bầu trời âm u, thi thoảng mới có nắng bởi thời gian này đang có áp thấp nhiệt đới

Góc đường gần nhà đang làm dang dở
Camranhlen25of54.jpg

Đăng lưới cá
Camranhlen28of54.jpg
Chòi canh
Camranhlen29of54.jpg
Cảng cá Ba Ngòi, nơi tôi gặp nhóm phượt SG Bình Ba
Camranhlen26of54.jpg


Camranhlen27of54.jpg

Bài đã được gửi đăng bởi 2su ! (06/01/2011)
 
Last edited by a moderator:
Re: Cam Ranh - Xuống biển lên rừng.

Con đường lớn nhưng vắng xe qua lại ngay trước nhà được bà con tận dụng làm sân phơi thóc. Nghe ông chú nói những người mang thóc ra phơi ở cách đây 7-8km chứ dân thị xã làm gì có ruộng mà trồng lúa. Ngồi tán dóc với ông chú, chú nói thóc đầy ra đấy, tao phải nuôi mấy con chim bồ câu mới được, chắc chắn lần sau mày ra đây chú sẽ đãi bồ câu nấu cháo.=)) Thán phục ý tưởng của chú thật.

Camranhlen1of54.jpg


Camranhlen2of54.jpg


Camranhlen3of54.jpg

 
Re: Cam Ranh - Xuống biển lên rừng.

Đã ra CR không thể không tắm biển, bãi biển đầu tiên mà mấy anh em đi là bãi Dài. Tuy nhiên nhỏ em không dẫn ra bãi dài sát phía eo núi, nơi có đông người tắm và dịch vụ cũng xô bồ hơn, hơn nữa phía eo núi đó hay có hiện tượng cát hổng rất nguy hiểm. Hoan hô thổ địa. :) Bãi tắm chúng tôi lựa chọn cách bãi tắm chính khoảng 3km, khu vực đường ngang N7-N8-N9 đường đang làm đâm thẳng từ trục đường chính ra bãi biển. Khu vực này mới chỉ có 2-3 nhà làm dịch vụ cho thuê chòi và nấu ăn, giá cả không mắc, hải sản tươi ăn rất ngon.
Vừa bước xuống bãi biển gặp ngay cảnh tượng cúng vái gì đó, cứ tưởng có ai đó bị chết ngoài biển phải làm lễ cúng, hỏi mấy bác lớn tuổi mới biết đó là lễ cúng biển của một xóm chài nhỏ. Cúng xong các bác nhậu ngay tại bãi biển, rất đông vui khí thế.


Camranhlen6of54.jpg


Camranhlen4of54.jpg


Camranhlen5of54.jpg

Cảnh chơi bóng chuyền bãi biển của một nhóm bạn trẻ.
Camranhlen7of54.jpg
 
Re: Cam Ranh - Xuống biển lên rừng.

Cảnh chơi bóng chuyền bãi biển của một nhóm bạn trẻ.
Camranhlen7of54.jpg
[/QUOTE]

Trời ơi , ngay sở trường , Cần Thơ mấy hôm nay cứ chiều là mưa không chơi bóng được =))

Già doc hành chuẩn bị đi Côn Đảo hả ?? đang cố gắng sắp xếp đu theo đây , ?? nếu đu không được thì ráng
gặp nhau ở Côn Đảo nha ... ( cùng lắm mình nhờ thằng VN AiLai tháp tùng :gun )

Đang cố gắng nói dóc nói láo dàn xếp trong CQ :)) , hy vọng là được :D
 
Re: Cam Ranh - Xuống biển lên rừng.

@KLT : Lịch trình CĐ pót bên Tìm bạn đồng hành. Ông đi rồi chắc vẫn nhớ giờ tàu xuất bến chứ :D. Có gì thì alo nha.

Biển tiếp theo mà chúng tôi đi là khu vực Bình Lập, Cam Lập. Khu vực này đường bộ mới được làm lại, tráng nhựa, đổ xi măng đi lại rất tốt, trước kia phương tiện chính từ Cam Ranh ra có lẽ là bằng tàu vì đường bộ khá xa và xấu.

Trên bản đồ có thể thấy rõ eo biển này, nơi mà thuyền từ CR ra Bình Ba phải đi qua.
binhbabinhlap.jpg

Chạy đường bộ ra khu vực này, phải quay ngược từ hướng Cam Ranh vào Phan Rang, khoảng 15km thì rẽ trái đi vô trong.

Cánh đồng lúa ngay đường rẽ gần QL1
Camranhlen31of54.jpg


Camranhlen30of54.jpg

Con đường ra Cam Lập chạy xuyên qua những đồi cát và núi thấp, bãi biển cách con đường không xa nhưng đa số đất bãi biển ở khu này đã bị mua hết, các chủ đất khi chưa đầu tư kinh doanh liền rào lưới thép lại khiến cho muốn tìm đường ra bãi biển cũng rất khó. Đi mãi cũng kiếm được một khoảng trống khả dĩ có thể chạy xe xuống phía bãi biển, tranh thủ vào làm vài kiểu ảnh vậy. Đảo Bình Ba nhìn từ đây rất gần rồi, tàu chạy từ Cam Lập qua chỉ mất khoảng gần 30'

Camranhlen40of54.jpg


Camranhlen41of54.jpg


Camranhlen42of54.jpg
 
Re: Cam Ranh - Xuống biển lên rừng.

Bãi tắm mà tôi và gia đình cô đi vào buổi chiều ở khu vực Bình Lập có cái tên rất nam bộ " Hai Tèo", cậu em phải điện thoại trước cho anh Tèo dặn mua mực, mua ghẹ, mua cá bởi lẽ những thứ đó anh cũng không có sẵn mà phải mua từ tàu đánh bắt nên cũng hên xui, tàu mà không có thì ra đó cũng chẳng có đồ ăn. :D May sao hôm đó cũng mua được 3kg ghẹ và 2kg mực, không có con cá nào. Giá nấu nướng phục vụ đồng chí Tèo sẽ lấy 30k/kg, khuyến mãi tiền thuê lều và tắm nước ngọt (cậu em tôi quen, chứ bình thường sẽ thu 10k/người tiền lều và tắm nước ngọt). Giá cuối đồng chí Tèo thu 180k/ghẹ (khoảng 5-6 con/kg, ghẹ nhỏ thì 150k), mực 120k/kg. Theo cảm nhận của tôi thì ghẹ ở CR không ngon lắm, còn mực thì rất tuyệt (Hic chắc ở SG chả bao giờ được ăn mực tươi sống).
Khoái nhất là còn mua được gần 1kg mực tươi nguyên của một chiếc tàu mới đánh bắt ngoài khơi về (90k/kg)
Về bãi tắm thì khu vực Bình Lập tắm không thích bằng bãi Dài, nước khá sâu, ra khỏi bờ một đoạn là nước đã ngập lút đầu, trong khi đó bãi Dài thì khá thoải, có thể ra ngoài rất xa mà nước mới mấp mé ngực. Về cảnh thì có vẻ Bình Lập đẹp hơn bãi Dài, khi xung quanh có núi non, ven bờ có cây cối, một số chỗ còn có cả cây dừa ven biển.


Bãi tắm lúc về chiều
Camranhlen34of54.jpg

Chiếc tàu mà tôi mua được 1kg mực. Hehe có lẽ lần đầu tiên thấy con mực còn ngo ngoe chứ trước giờ toàn thấy mực trên đĩa thôi.:D
Đố các bạn cậu bé con chủ tàu đang làm gì?
Camranhlen32of54.jpg


Camranhlen35of54.jpg
 
Re: Cam Ranh - Xuống biển lên rừng.

Ra tới biển Bình Lập rồi thì cũng ghé qua Bình Tiên một tí cho biết. Bình Lập thuộc Khánh Hòa, còn Bình Tiên thuộc địa phận Ninh Thuận.
Đi qua con dốc này là Bình Tiên. Bãi biển cũng bình thường, hàng quán nhiều, tôi thấy chả có ấn tượng gì mấy nên cũng không ghé. Chắc đi nhiều biển quá bội thực mất rồi.


Camranhlen43of54.jpg

Nhìn cảnh là thấy chất Phan Rang rồi :)
Camranhlen46of54.jpg


Camranhlen44of54.jpg

Tôi rất ấn tượng với những con người đã gặp trong chuyến đi, dù chỉ tiếp xúc lần đầu với dăm ba câu chuyện hỏi han. Những con người chân chất, thiệt thà và rất lạc quan dù cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả. Cậu bé trên bức ảnh ở phía trên đang lặn ngụp để cào lớp rêu đóng ở đáy tàu sau chuyến ra khơi, công việc lẽ ra không dành cho những đứa trẻ, cậu bé vẫn rất vui khi tôi hỏi chuyện và chụp ảnh. Mấy thanh niên trên chiếc thuyền thúng cũng thế, họ rất vô tư, rất vui vẻ đáng yêu dù lúc đó rất mệt mỏi vì mới đi đánh cá về và cá cũng chẳng được bao nhiêu. Mấy cậu công nhân trên đường cũng cười vui vẻ dù họ đang phải đẩy cái máy phát to vật vã lên dốc và xuống hẻm núi cách đó khá xa.
 
Last edited by a moderator:
Re: Cam Ranh - Xuống biển lên rừng.

Ảnh rất đẹp, Phan Rang đẹp thật nhìn như vẫn hoang sơ. Mọi góc độ bạn chụp làm mình có cảm giác Phan Rang yên bình lắm, cám ơn bạn.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
52,373
Bài viết
1,113,878
Members
187,535
Latest member
VinnyTrinh
Back
Top