What's new

[Hỏi đáp] Cần tư vấn xây dựng bộ kit sinh tồn - dã ngoại - du lịch

ruachien

Phượt thủ
Trước giờ em đi du lịch theo tiêu chí 3N Nhanh - Nhẹ - Nhàn. Tức là nghĩ cái là đi, đồ đạc tối giản, tận dụng dịch vụ ở điểm đến và chưa có điều kiện đi phượt ( sợ vô rừng có rắn ).
Nhưng thời gian này có đôi chút bất đắc chí, chán đời muốn làm mới bản thân bằng vài chuyến dã ngoại. Nên em dự định set một bộ đồ nghề đi rừng. Hiềm nỗi kinh nghiệm gần như bằng 0 nên hơi có chút lăn tăn.
Em mạn phép liệt kê ra đây, hi vọng có bác nào nhiều kinh nghiệm góp ý, chỉ bảo cho vài đường để khi lang thang nơi rừng sâu núi thẳm không phải cất tiếng khóc ròng.
Những ý kiến chỉ bảo của các bác em sẽ cập nhật vào post này để tổng kết kinh nghiệm ạ.

I, Set trang bị hàng ngày.

1, Dao gấp siêu mỏng Card Sharp Knife


Ưu điểm: Bỏ gọn trong ví.
Với kích thước chỉ như cái thẻ ngân hàng, nó hoàn toàn không chiếm không gian vốn đã cực kì giản tiện trên bộ trang phục hàng ngày. Đảm bảo luôn luôn song hành như CMT.

Công dụng thông thường: Cắt gọt hoa quả, rọc giấy, cắt dây
Khẩn cấp: Chiến đấu tự vệ, cắt dây trói, rạch vết thương, nhổ gai, dằm, cạo râu, rọc quần áo làm garo, băng vải.
Sinh tồn: Dù hơi mỏng manh để có thể gọi là công cụ sinh tồn nhưng khi bất ngờ không kịp chuẩn bị ( kiểu như thiên tai, tai nạn, bị cướp...) thì có cái lưỡi dao trong tay là một sự khác biệt rất lớn rồi.

2, Dây đeo chìa khóa Paracord

Dây là thứ công cụ căn bản thứ 2 sau lưỡi cắt, ứng dụng trong sinh hoạt thậm chí còn nhiều hơn dao.
Trên đó phải có 2 thứ quan trọng: Bật lửa (loại nhỏ và không thấm nước - em chưa tìm được loại nào ưng ý) Còi và Đèn Led/Laser.


Ưu điểm: Em nghĩ tính thẩm mỹ của vòng sinh tồn không cao bằng dây đeo chìa khóa. Vì không phải trang phục nào cũng phù hợp với một cái vòng tay bằng dây dù. Trong khi móc đeo chìa có thể treo hông hoặc bỏ luôn vào túi quần.

Công dụng thông thường: Trang trí, đeo chìa, bật lửa, đèn led và còi dùng để gọi nhau.
Khẩn cấp: Làm dây buộc đồ, dây trói, garo, báo động khi có trộm cướp. Sửa chữa hoặc chế tạo công cụ khác ( bằng cách buộc gỗ, đá, lưỡi dao...) gỡ các sợi dù nhỏ ra làm dây câu, chỉ để khâu buộc quần áo, giày há mõm....
Sinh tồn: Đèn Led/Laser và Còi dùng để báo hiệu và xua đuổi thú vật (rất tốt khi đối phó với chó)
Ngoài ra 5m dây dù 7 lõi và một cái bật lửa thực sự hữu dụng khi sinh tồn. Cái này em không dám múa rìu qua mắt thợ.

Em nghĩ set Hàng Ngày này chỉ gồm 2 món đơn giản đó thôi. Vì các trường hợp khẩn cấp đã hiếm gặp, mà sinh tồn thì có khi cả đời mới gặp 1 vài lần. Tha lôi nhiều chả biết có tác dụng gì không mà lại mang tiếng dở hơi. Nếu đi du lịch hay công tác đến khu vực nguy hiểm cần nhiều đồ hơn thì đã phải mang theo set Sinh Tồn.

Các bác có ý tưởng nào về thứ trang bị hàng ngày nào hữu ích hơn ( kiểu như thắt lưng hay nhẫn, dây chuyền gì đó hay hay thì chỉ em với ạ. Về trang sức em ít xài nên không nghĩ ra)


II, Set trang bị sinh tồn.

Ông anh bên trinh sát của em từng bảo "Không có cái gì là thừa, càng nhiều càng tốt..." Em thấy cũng chí lý, nhưng tất nhiên cái gì thì cũng phải có giới hạn. Nếu không mình đã tha cả cái siêu thị đi cùng rồi.
Thời đại này các trường hợp sinh tồn thường chỉ là thất lạc với nhóm, cộng đồng do đi lạc, tai nạn tàu bè hoặc phải lẩn trốn vì bị truy đuổi (Kiểu bị trai bản dí chạy vào rừng không dám báo hiệu, cũng không ai cứu giúp)
Các trường hợp này thường xảy ra bất ngờ, nguy kịch không kịp chuẩn bị. Nên cái set Sinh Tồn cũng phải đủ nhỏ nhẹ để đi đâu cũng mang theo ( một góc nhỏ trong mớ hành lý, cốp xe...).

Với em thì sinh tồn gồm 3 vấn đề chính: Chiến đấu tự vệ - Kiếm đồ ăn, nước uống - Trị liệu.

1, Chiến đấu, tự vệ.
A, Dao.
Em xin hỏi ý kiến các bác chuyên gia đi rừng là dao gấp và dao chuôi liền có sự khác biệt quá nhiều khi sinh tồn không ạ?
Tất nhiên không phải là loại dao đa năng mà chỉ đơn giản là gấp lại để tiết kiệm không gian. Như vậy có thể bỏ một con dao có lưỡi lớn hơn vào trong cái túi sinh tồn kích thước 25cmx18cm.


2, Sinh tồn.
A, Dây dù Paracord 7 lõi : 30m


B, Dây cước (Chưa biết dùng loại cước nào) 100m.
Dây cước dùng để câu cá, sửa công cụ, chằng buộc các mối ngắn (cắt hoặc gỡ dây dù ra dùng thì hơi chát)

C, Lưỡi câu: 02 cái, 1 nhỏ và 1 nhỡ.
Do nhu cầu chống chết đói chứ không phải câu giải trí nên không nhắm đến mấy con cá to làm gì.

D, Bao cao su siêu bền : 4 cái. ( Em cũng chưa biết thương hiệu nào vì không dùng bao giờ)
Tất nhiên em không định sex mà chỉ dùng làm túi đựng nước khẩn cấp, kính lặn( bịt cái của nợ này vào đầu trùm qua mũicó thể chống nước tràn vào mắt khi mò trai bắt hến, có người bảo dùng làm ná thun được mà em không tin lắm.

E, Bật lửa:
Em nghĩ dùng cái Bic đơn giản cũng được, nhưng đang kiếm cái nào có gắn cả thanh magie bên cạnh phòng khi xui xẻo.

F,Cưa dây:

Dùng dao gập nên không thể bổ củi được, cưa tay cho lành.

G, Chăn cấp cứu

H, Giấy nhôm thực phẩm

Dùng thay nồi để nấu nước tạm vậy
3, Trị liệu:
A, Hạt đậu Lào: 4 hạt.

Em sợ rắn cắn nên ưu tiên số 1 là thuốc trị rắn. Thấy bảo cái này hiệu quả mà chưa cho con rắn nào cắn thử nên không dám chắc. Dù sao có còn hơn không.

B, Thuốc cầm máu. 1 vỉ con nhộng
Đang xin tư vấn loại thuốc cầm máu nào nhanh, hiệu quả nhất với vết thương hở.

C, Thuốc chống ngộ độc thực phẩm.
Cũng chưa biết gì

D, Tinh dầu xả

Thấy bảo rắn và côn trùng đều ghét sả, bôi vài giọt là đêm ít bị quấy rầy. Nên em đang nhờ người nhà chưng cất 1 lọ để xài. Nếu hiệu nghiệm thì đỡ được 90% bịnh khi đi rừng.

E, Kháng sinh.


Như vậy set này ưu tiên chủ yếu vào thuốc men là chính. Giữ cho bản thân khỏe mạnh chính là mang theo thứ công cụ đa năng nhất, hiệu quả nhất. Em nghĩ vậy.
 
Last edited:

ruachien

Phượt thủ
Túi đựng

Em đang lăn tăn mua 1 cái túi loại chống thấm nước bằng vải dù tráng PU cho bền bỉ và "pro" hay dùng 1 túi chống nước và bọc ngoài bằng 1 túi lưới 2 lớp để chịu lực và chống ma sát?

Chế túi kiểu này thì có cái lợi là túi chống nước khi cần có thể trở thành bình đựng nước. ( Đồ bỏ trong túi lưới )
Và túi lưới thì có thể dùng làm lưới, vó bẫy cá khi gặp suối hoặc lang thang chỗ đầm lầy hay bờ biển...
Thậm chí có thể dùng làm bẫy chuột cũng được.

Tuy nhiên túi kiểu này thì phải chế, mà em tin chắc là nếu chế thì vừa xấu vừa không thoải mái khi sử dụng.
Các bác tư vấn dùm em với ạ
 
Last edited:

SaleOff247

Phượt tiên
Chào, bạn có thể tham khảo qua bài viết này, nó cũng thuộc một dạng sinh tồn, nhưng là trong thành phố là chủ yếu. :)

https://www.phuot.vn/threads/81029-Get-Home-Bag-Sống-sót-để-trở-về

Mình xin góp chút ý qua về bộ trang bị của bạn. Mình gom chung các mục liên quan lại để nói một lần cho gọn nhé:

1, Dao gấp siêu mỏng Card Sharp Knife
~> Đây là hàng tàu, bạn không nên dùng vì nó rất hay phản chủ khi cần.
Nếu muốn hợp pháp ở VN mà vẫn hiệu quả thì tốt nhất bạn nên chọn 1 cây multi-tool gọn nhẹ như của LTM hoặc Victorinox.

2, Dây đeo chìa khóa Paracord
~> Mình thật sự khuyên tất cả mọi người không nên chọn mua paracord thắt sẵn thành vòng tay, dây nịt, móc khóa... để trang bị cho bộ khẩn cấp/sinh tồn. Lý do vì sẽ có nhiều tình huống buộc bạn phải ứng biến nhanh với sợi dây. Sẽ thế nào khi bạn ngồi đó mò mẫm gỡ paracord ra thành 1 sợi dài để dùng?
Lời khuyên là nếu bạn không biết thắt, hãy tập tự thắt các kiểu đơn giản và tập mở dây nhanh, đừng mua đồ sẵn có vì bạn sẽ không có kỹ năng gì để trông đợi khi hữu sự cả. Tốt nhất, hãy để 1 cuộn paracord 30m bên mình, chỗ dễ lấy nhất.

A, Dao.
~> Đây là mục khá nhạy cảm, không được bàn ở Phượt nên mình xin phép không nói chi tiết. Nhưng trong hình bạn để là loại kém chất lượng, không thể dựa vào nó. :)

B, Dây cước (Chưa biết dùng loại cước nào) 100m.
~> Cái này thật sự cần. Hiện mình dùng cuộn ~ 120m, chịu lực ~13kg của South Bend.

C, Lưỡi câu: 02 cái, 1 nhỏ và 1 nhỡ.
~> Nếu bạn ở SG thì ghé mình sẽ tặng bạn ít cái để dành dùng. :)

D, Bao cao su siêu bền : 4 cái. ( Em cũng chưa biết thương hiệu nào vì không dùng bao giờ)
~> Món này không cần một khi bạn đã có túi chống nước hoặc balo chống nước.

E, Bật lửa:
~> Bạn nên để vài cái Bic. Ngoài ra nên trang bị thêm thanh đánh lửa (hãy kiếm hàng xịn, đừng chọn hàng tàu), hoặc thanh magnesium, kèm thêm vài món mồi lửa phòng khi nơi bạn đến bị ẩm ướt nữa là ổn.

F,Cưa dây:
~> Nhớ chọn hàng xịn bạn nhé, hàng này mà lõm là hết dùng.

G, Chăn cấp cứu
~> Cái này cũng rất thiết yếu và đa năng, nên bạn hãy chọn đồ tốt. Mấy tấm bạc của tàu rất dễ rách, và thật sự thì chẳng ấm được là bao nữa.

H, Giấy nhôm thực phẩm
~> Thay vào cho món này thì bạn hãy tìm một cái bếp xếp gọn nhẹ. Chúng có thể dùng bằng cồn khô khi du lịch, hoặc củi khi phải sinh tồn.

A, Hạt đậu Lào: 4 hạt.
~> Nếu sợ bị rắn cắn, bạn có thể tìm bộ sơ cứu hút nọc của Sawyer, sau đó nhanh chóng đến nơi điều trị thì mới an toàn.

B, Thuốc cầm máu. 1 vỉ con nhộng
~> Cầm máu an toàn thì bạn có thể dùng áp lực để ngăn máu chảy. Các bác sĩ khuyên không nên dùng thuốc ngăn cầm máu vì nó sẽ gây khó khăn cho họ khi cấp cứu (loại bỏ các chất cầm máu ra khỏi cơ thể). Nhưng với các vết thương nặng, buộc phải có biện pháp ngăn chảy máu tức thời, bạn có thể chọn loại bột của WoundSeal hoặc gạc của QuikClot.

C, Thuốc chống ngộ độc thực phẩm.
~> Không nên quá lạm dụng vào thuốc, bởi sinh tồn đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn, bạn nên tham khảo các bài viết về những loại thực phẩm ăn được từ thiên nhiên. Thuốc thì có date và cũng có giới hạn, không thể mang đủ các thuốc trị tất cả bệnh tật mà kè kè bên người được. :)

D, Tinh dầu xả
~> Nếu hiệu nghiệm thì rất tốt, nhưng hãy tập trung cho trang phục như nón, kính, quần áo, găng tay, giày... sẽ tốt hơn. Bạn nên chọn loại dày, cao và kính. Mình thấy trang phục loại này hiện bán rất nhiều.

E, Kháng sinh.
~> Tùy vào cơ địa cũng như bệnh riêng của mỗi người mà có những loại thuốc cá nhân khác nhau. Bạn nên mang mỗi thứ một ít phòng lúc cần. :)

Túi đựng
~> Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau: Mua 1 balo chống nước hoàn toàn và bỏ tất cả vào đó hoặc mua 1 túi chống nước bỏ vào trong balo của bạn.
Nếu là đi rừng, mình khuyến khích cách thứ 2 vì độ bền sẽ cao hơn. Các loại chống nước thường khá mỏng, nếu không có lớp bảo vệ ngoài thì rất dễ rách, và khi đó thì chúng khá vô dụng. :)
 
Last edited:

SaleOff247

Phượt tiên
Không nói chi tiết về trang phục, chỉ nói qua về bộ trang bị sinh tồn, mình nghĩ bạn cần thêm các món quan trọng sau (vì chưa thấy đề cập đến).
V luôn ưu tiên các món không có date, dùng lâu hết hoặc không phụ thuộc nhiên liệu. Tuy vậy, một số món vẫn phải cần có phòng hờ, vì chúng ta khó có đầy đủ các kỹ năng để tạo ra chúng bằng tay không giữa thiên nhiên:

- Đèn pin cầm tay + Đèn pin đeo trán: ưu tiên các loại đèn dùng tay quay/sạc năng lượng mặt trời). Hãy chọn loại bền và chống nước
- Bình nước kim loại: có thể dùng để đun nấu khi cần
- Dụng cụ lọc nước: nên tìm loại date xa để trữ. Có thể chọn bộ lọc, viên Iodine hoặc Chlorine dioxide
- Thực phẩm sinh tồn: chọn loại lương khô gọn nhẹ, vài thanh chocolate date xa, nhiều năng lượng để trữ
- La bàn: đáng tin hơn GPS. Chọn loại tritium để nhìn rõ trong đêm, không chọn các loại kim dạ quang
- Còi sinh tồn: chọn loại của Storm là tốt nhất (âm thanh to và có thể thổi được dưới nước)
- Gương sinh tồn: nên có trong các bộ sinh tồn chuyên nghiệp
- Xà phòng khô đa năng: dùng để vệ sinh cá nhân, giặt đồ, rửa chén,...
- Giấy vệ sinh: nên có một cuộn nhỏ để phòng hữu sự. Dùng lá chuối thì hơi bị hoang dã :D
 

ruachien

Phượt thủ
Em đã đọc các bài viết của bác và bộ trang bị của bác và rất ưng ý.
Đợt tới có lẽ em sẽ nhờ bác kiếm cho vài món ( em ở Hải Dương nên rất khó kiếm đồ). Cám ơn bác trước nhé.

Thực sự thì những lựa chọn của bác đều rất chuẩn. Nhưng những trang bị đó em không nghĩ là phù hợp với set Sinh Tồn của em. Đơn giản vì cái gói sinh tồn của em kích thước rất nhỏ. Chỉ 25x16cm nên không thể bỏ những thứ đó vào. Có lẽ nó phù hợp với set Du Lịch, Dã Ngoại - với kích thước 1 balo hơn.

Ở đây có lẽ có sự khác biệt về quan điểm.

Trang bị hàng ngày phải ưu tiên nằm trong ví, trong túi quần, đeo trên cổ như trang sức... chứ con dao Thụy Sĩ em cũng có nhưng toàn quẳng nhà vì nó nặng túi quần quá, lắm lúc cộm lên vừa khó chịu vừa xấu :(

Ví dụ khi đang mặc quần âu áo sơmi đi làm bình thường, bỗng nhiên bão đánh đổ cây vào người hoặc té xe xuống mương. Có thể dẫn đến các vết thương cho mình hoặc người bên cạnh. Lúc đó không có ba lô, không có dao kìm đa năng... chúng ta vẫn có thể kịp thời lấy Card Sharp trong ví để rạch áo làm băng vải cầm máu, tuốt dây đeo chìa khóa để làm dây garo, kéo xe hoặc người...
Hoặc là khi mặc quần đùi áo phông đi uống trà đá gặp trộm cướpcó cái dây trói xài trong trường hợp chiến thắng và có cái để cắt dây trong trường hợp chiến bại...

Bộ sinh tồn em cũng chỉ xài đối phó mấy trường hợp té sông, lạc đường hỏng xe hoặc bị giang hồ dí chạy nên cũng phải nhỏ cỡ túi đeo hông, chiếm một góc nhỏ trong cốp xe hoặc cặp tài liệu, túi laptop thôi.


Còn những thứ cất trong balo thì em không tính là trang bị sinh tồn mà chỉ là du lịch, dã ngoại thôi ạ.
 
Last edited:

ruachien

Phượt thủ
Em thấy cái bếp xếp muốn đun nước cần phải có ca nhôm hoặc chảo, nồi chứ đâu có tiện lợi bằng giấy nhôm thực phẩm đâu ạ?

Em đã thử dùng giấy bạc nướng cá gấp thành cái phễu để đun nước nên em thấy nó có thể thay thế cho cái ca nhôm trong một chừng mực giới hạn (các tình huống thất lạc khoảng 2,3 ngày)
 

SaleOff247

Phượt tiên
Ah, V hiểu ý bác rồi. Ở nước ngoài họ chủ yếu đi xe hơi, nên với kích thước của 1 balo mà có bỏ cốp thì cũng nhẹ nhàng. Dân mình xe máy nên GHB phải gọn hơn nữa. Bộ bác yêu cầu có lẽ lai giữ EDC và GHB.
Multi-tool có nhiều size, nhiều loại, bác có thể chọn cỡ phù hợp cho mình. Dân chơi EDC móc khóa vẫn luôn có 1 cây tool đó bác, không quá cồng kềnh đâu. :)
Nhưng gì thì gì, 5 món bác phải cố gắng có đó là:
+ Cây multi-tool
+ Dây paracord
+ Thanh đánh lửa
+ Bình nước kim loại
+ Chăn đa năng khẩn cấp
5 món này bác bỏ trong 1 bao chống nước gọn, quẳng vào cốp là xong.
Chúc bác sớm set được 1 bộ ưng ý nhé. :)
 
Last edited:

ruachien

Phượt thủ
Dạ chính là như thế.
Em nhờ bác kiếm dùm em cái bật lửa chống nước nào mà nó gắn luôn thanh ma-giê bên cạnh được không ạ?
Nếu bác kiếm được, em xin nhờ bác ship về dùm em.
Ngày trước bố em có cái bật lửa nhôm của bọn lính dù Mỹ, bên cạnh nó có cả cái thanh gì đen đen, em cũng không biết để làm gì. Bây giờ mới biết có lẽ nó là thanh ma-giê. Mà em ở Hải Dương, đến cái cửa hàng chuyên bán bật lửa cũng không có. Kiếm được bật lửa có thanh magie bên cạnh thực sự là khó.

Cám ơn bác trước nhé.
 

SaleOff247

Phượt tiên
Dạ chính là như thế.
Em nhờ bác kiếm dùm em cái bật lửa chống nước nào mà nó gắn luôn thanh ma-giê bên cạnh được không ạ?
Nếu bác kiếm được, em xin nhờ bác ship về dùm em.
Ngày trước bố em có cái bật lửa nhôm của bọn lính dù Mỹ, bên cạnh nó có cả cái thanh gì đen đen, em cũng không biết để làm gì. Bây giờ mới biết có lẽ nó là thanh ma-giê. Mà em ở Hải Dương, đến cái cửa hàng chuyên bán bật lửa cũng không có. Kiếm được bật lửa có thanh magie bên cạnh thực sự là khó.

Cám ơn bác trước nhé.
Loại này thì khi mình tìm hàng trước giờ chưa thấy. Hay bác chọn cái này của GB đi, có còi sinh tồn, ngăn chống nước để đựng bông làm mồi lửa cũng hay lắm đó. Mình từng dùng qua, lửa khá nhạy và mạnh.
Bật lửa thì bác cứ bỏ thêm cái Bic 7k vào nữa là dùng được cả nghìn lần. ^^

 

ruachien

Phượt thủ
Dạ em sẽ cố tìm thêm 1 vài hôm xem có cái nào giống giống hoặc chế được không.
Giờ em đang chế cái túi chống nước + túi lưới để đựng theo tiêu chí đeo vào nhẹ như không tồn tại :))
Có thế thì mới chịu khó tha lôi đi, chứ nó mà nặng hoặc ảnh hưởng lớn đến thẩm mĩ thì thường hay bị bỏ ở nhà. Mà như thế thì không có tác dụng xử lý sự cố bất ngờ.

Mấy hôm nữa em lên một cái list mấy món nhờ bác ship dùm nhé. Nhớ phải nhận lời giúp em đấy.