Cảnh báo nạn trộm cắp của Porter núi Tà Chì Nhù

Tamhannguyen

Phượt tử
Xin chào các anh chị trên diễn đàn. Em là một mem đã tham được tham khảo rất nhiều thông tin bổ ích từ diễn đàn nay mới xin gia nhập cùng các anh chị để chia sẻ thông tin về một số bộ phận xấu porter leo Tà Chì Nhù.

Chuyện như vầy:

Dịp lễ 30/4 vừa qua em có tham gia một đoàn phượt chinh phục Tà Chì Nhù đã có thỏa thuận thuê 1 porter từ trước cho 9 người.
Trên quãng đường di chuyển luôn có một đoàn người (khoảng 10 người) mang gùi đi cùng đoàn e và đề nghị gùi giúp đồ với giá 150k/1 balo cỡ vừa. Cả đoàn ban đầu cũng ko để ý vì nghĩ họ là dân bản địa lên núi hái sâm hay lá thuốc đề nghị kiếm thêm. Cả đoàn khi đó thể lực còn khá tốt và cũng đã có porter riêng nên không ai có ý định thuê riêng porter nữa.

Trong quãng đường trek thì có bạn nữ do sức khỏe yếu và chưa có kinh nghiệm nên đã thỏa thuận với một người trong đoàn người địa phương nêu trên gùi một balo nhỏ cùng túi một máy ảnh dslr. Vấn đề là bạn nữ trong đoàn e bất cẩn không cầm ví tiền mang theo người mà để trong balo.:(
Trong quá trình di chuyển có một vài thời điểm người porter gùi đồ thuê thêm đi nhanh vượt quá tầm mắt đoàn của bọn e. Đến gần điểm cắm trại ở 2400m thì anh ta hoàn toàn mất hút.
Khi leo lên đến ngã ba để rẽ về hướng cắm trại thì có 3 người bản địa khác cầm balo và máy ảnh của bạn nữ trả lại và yêu cầu lấy tiền công với lí do giải thích là người porter gùi đồ kia lên đỉnh núi trước và anh ta không biết tiếng kinh.

Khi bạn nữ mở balo lấy ví trả tiền thì phát hiện toàn bộ số tiền chẵn trong ví đều đã mất hết chỉ còn vài đồng tiền lẻ (kiểm lại số tiền bị mất tầm khoảng 500k, ngoài ra máy ảnh, đồ đặc, quần áo khác vẫn còn). Đoàn chúng em tranh cãi đồng thời yêu cầu gọi porter gùi đồ xuống để nói chuyện.

Ban đầu 3 người bọn họ tỏ vẻ gọi điện không liên lạc được nhưng do đoàn e làm căng và gọi cả porter do cả đoàn thuê đến can thiệp nên họ phải gọi người porter được thuê ngang đường xuống.

Ban đầu anh ta tỏ vẻ không hiểu mọi người nói chuyện gì. Sau đó nghe đoàn e nói sẽ báo công an xã và dọa sẽ lấy dấu vân tay để xác minh thì anh ta mới bất ra một tràng nói tục chửi lại và bắt đầu tranh cãi với đoàn em bằng tiếng kinh. Hắn cãi hắn không động gì balo hết. Lập tức 3 người bản địa còn lại cũng tỏ thái độ đe dọa nếu không tìm được bằng chứng thì sao yêu cầu muốn xác minh thì xuống công an xã ngay lập tức.

Đoàn e vừa leo lên điểm dừng 2400m và đã 4h chiều làm sao có sức đi xuống nữa lại phải đi cũng họ người nào cũng hông đeo một con dao ai biết chuyện gì xảy ra. Biết ở thế bí cả đoàn đành phải trả bọn chúng tiền porter ban đầu như đã hứa là 150k. Một số bạn nam trong đoàn bức xúc vẫn cáu nói sẽ xuống xã báo chính quyền chuyện xảy ra coi họ xử lý ra sao. Một trong đám tên kia nói câu gì đó bằng tiếng Mông nghe như đe dọa. Khi 4 người bản địa đó lên núi thì porter của đoàn em mới dịch lại là họ nói sẽ chặn đường đoàn em.

Sau đó đoàn em có may mắn là gặp một cán bộ tư pháp xã ngay sau khi xảy ra xung đột với những người bản địa kia - đó là anh Páo và nhờ sự giúp đỡ và nói anh thông báo với chính quyền xã.

Cuối cùng để đảm bảo an toàn đoàn em nhờ sự giúp đỡ của porter của đoàn (là anh Cả, nói là a thực ra thì mới 20t:D) cùng với một số bạn người Mông khác dẫn đường ra tới địa phận trạm tấu.

Theo thông tin đoàn khác kể lại thì có một đoàn khác đi cùng dịp đoàn em cũng bị mất 2 chiếc nồi cũng trong trường hợp khá tương tự (thậm chí nồi còn là của porter dẫn đoàn (NO))

Em viết câu chuyện này nên đây mong anh chị em để ý tránh tình huống tương tự có thể xảy ra. Nên tin tưởng porter được bạn bè thân quen giới thiệu, có kinh nghiệm và có đạo đức.

650k có thể nó không lớn nhưng vừa bị ăn cắp lại bị la làng và đe dọa như vậy khiến tâm trạng chinh phục 2979m trở nên vô cùng chán nản...:(

Cuối cùng e đăng hai tấm ảnh về đoàn người bản địa đi cùng đoàn e và đặc biệt là hai người em được khoanh dấu đỏ mà em còn nhận được mặt: 1 là gã porter gùi đồ giả vờ không biết tiếng kinh, 2 là tên đã cấu kết và dọa đoàn e (2 người còn lại đáng tiếc em không nhớ mặt:()

http://www.upsieutoc.com/image/wyMge/wyu[/url]

123.jpg


http://www.upsieutoc.com/image/wyi

321.jpgP/s: Câu chuyện của em viết có hơi dài và hơi lủng củng, em cũng là thành viên vô diễn đàn nhưng chưa đăng kí bao giờ mong các anh chị thông cảm :D

Nếu em có đăng nhầm chỗ mong anh chị admin chuyển bài đến thứ mục tương ứng hoặc cho pm cho e biết vì đây không chỉ là kinh nghiệm em muốn chia sẻ mà còn là sự bức xúc của cả đoàn em muốn mọi người cho ý kiến.
 

Lantrailt

Lãng mạn đến gàn dở
Thật buồn khi điều này xảy ra.
Còn nhớ năm 2012 thì phải, có 1 đoàn leo của bạn mình, do chủ quan nên để đồ ở chỗ hạ trại, còn người leo lên đỉnh. KHi trở lại thì đồ đã không cánh mà bay (tất nhiên đồ đã được dấu và nghĩ rằng chả ai lên núi và chả ai....lấy ^^)

Như này các đoàn đi nên cẩn thận và thỏa thuận rõ ràng cho an toàn!
 

Đinh Thế

Vô Danh Tiểu Tốt
Giờ đi nhiều quá , đâu cũng lôm côm thật , chả riêng Tà , h đi Đồng cao thôi cũng phải cảnh giác rồi ấy chứ , lớ ngớ nó tháo hết đồ trên xe thì có mà đẩy mệt nghỉ :)))
 

freedomdaide

Phượt thủ
túm váy lại là thuê nhằm giang hồ bản địa dẫn đường, giữa đường bị trấn lột + chôm đồ. túm xong mệt vãi, đọc lủn củn
 

KPOT

Phượt thủ
đoàn bạn đi như vậy mà không có tanker và ganker thì khi có chuyện các bạn nữ biết làm sao ? theo kinh nghiệm của bản thân thì khi các bạn đi thế này nên giữ thái độ lạnh lùng và bặm trợn {nếu được} với tụi thanh niên hoặc đàn ông, cũng may chuyến đi không có gì xảy ra,tụi này là tụi ba trợn chứ cũng chưa đến mức gọi là cướp đường
 

Co_doi_khi

Phượt tử
Giờ đi nhiều quá , đâu cũng lôm côm thật , chả riêng Tà , h đi Đồng cao thôi cũng phải cảnh giác rồi ấy chứ , lớ ngớ nó tháo hết đồ trên xe thì có mà đẩy mệt nghỉ :)))

Chuẩn :)) Đồng Cao giờ xe cộ mà ko để ý nhẹ thì đồ trên xe ko cánh mà bay, nặng thì cả xe cũng mất tích :))
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
41,132
Bài viết
1,081,658
Members
180,413
Latest member
Top_of_the_world
Top