What's new

Cảnh đẹp các thành phố và tỉnh bang Canada tuyển chọn

ucaimmigration

Phượt tử
1. EDMONTON: Thủ Phủ của Tỉnh bang #ALBERTA
TỔNG QUAN THÀNH PHỐ EDMONTON - AB
Dành cho những ai đang và có ý định đến sống tại #Edmonton
 • Tổng dân số: 1 triệu +
 • Là thủ đô và là thàng phố lớn thứ 2 của Alberta. Xung quanh có các thành phố nhỏ hơn như: Leduc (15 min về hướng south), Sherwood Park (20 về hướng East) và St. Albert (15 min về hướng North)
 • Kinh tế: dựa vào giá dầu (dầu lên kinh tế lên, dầu giảm kinh tế giảm, ngân sách cũng được tính toán và phân bổ dựa trên giá dầu tại thời điểm ra ngân sách)
 • Nghề, việc làm: tiện (CNC), nails, nhà hàng, hãng xưởng, chợ tây (chợ Việt họ chủ yếu mướn Phi và sô cô la nên khó chen chân, chen vào lương cũng thấp). Việc làm tiền mặt thì hiếm chứ việc làm cheque không bao giờ thiếu, vì 100% hãng xưởng ở đây đều trả cheque, kể cả tiệm nails và nhà hàng cũng hạn chế trả tiền mặt (một phần vì dân Edmonton ít sử dụng tiền mặt, một phần vì tránh những trường hợp tai nạn lao động...). Không có job farm (hoặc có mà mình không biết)...
 • Giá nhà (nhà mới xây)
 • Detach single house: trung bình $400k
 • Duplex: trung bình $350k
 • Townhouse (4 căn max): trung bình $290k
 • Condo appartment: trung bình $250k
(Tùy hướng và khu vực)
- Hướng và khu vực trong thành phố: Edmonton tự chia làm 4 hướng, downtown và các khu vực khác (dựa trên giá nhà, dân, tốc độ phát triển.
+ North west: đa số người Việt sống ở đây. Phần nằm trong khu vực 127 Ave trở về hướng West và 97 St trở về hướng North.
Khu này giá nhà trung bình, đa số nhà mới 20 tuổi trở xuống, càng về hướng North nhà càng mới. Ở đây tiện đi chợ, nhà thờ Việt Nam, học hành cho con cái, giữ trẻ,...nhà khu này là vui nhất và vừa giá.
Làm nail thì né hướng này ra 🙂
+ North east: bên kia của North West là North East. Khu này người Việt cũng ở đông và nó cũng có những đặc điểm tương đồng North West nhưng hơi xa trường cao đẳng và đại học (ở downtown và South). Giá nhà rẻ hơn các hướng khác chút xíu, nên tốt cho ai mới tới mà muốn mua nhà to mà rẻ, mới có, cũ cũng có.
- Downtown: chổ này chỉ để đi học cao đẳng và đại học chứ chẳng có gì ở đó, nó đang bị mấy bạn đen xâm chiếm và những người mới định cư theo diện tị nạn đều được cho vào khu này. Các bạn da dỏ cũng nằm la liệt ở đây và luôn miệng nói khi ai đó đuổi đi rằng: "Đây là đất của tụi tao".
Khu vực downtown nằm tại trung tâm thành phố, dưới 127 Ave về phía South bờ sông. Từ 127 st đến 30 st. (Downtown và east downtown)
Nên khi move qua đây thì né downtown ra nhé 🙂 (Đừng đi theo GPS).
+ Hướng South: qua khỏi con sông là hướng South của thành phố. Đây là khu vực ít người Việt ở. Nhà khu này càng gần bờ sông thì càng mắc và càng cũ. Tốt nhất là sống ở khu vực dưới đường Whitemud Drive vì nó mới hơn và rẻ hơn. Tại đây có bệnh viện đại học và UoA nên khu vực bệnh viện và UoA giá cực đắt, chính vì vậy nên chịu khó ở xa để mua nhà rẻ. Ở xa đi tới trường cũng không mất nhiều thời gian vì mạng lưới xe điện ngầm (LRT) và xe buýt đã bảo phủ khắp thành phố.
Hướng này làm ăn và kinh doanh dễ dàng hơn hướng North vì đa số dân giàu tập trung về hướng này. Làm nail, nhà hàng...hướng này là ngon, giá cao hơn hướng North.
Càng về hướng South thì nhà càng mới hơn, tốt nhất là nên mua nhà mới ở rìa thành phố (phía dưới Ellerslie Road)
+ Millwood: ở Edmonton mà nghe nói tới Millwood thì bà con ta nghĩ ngay đến mấy bạn Ấn, và đúng như vậy. Thực tế thì mấy bạn Ấn có tiền đã move xuống phía South của Millwood nên khu Millwood và phía South của nó có nhiều Ấn Độ. Nhà khu này rẻ, to. Cũng có người Việt ở khu này tuy không nhiều.
- Giao thông: giao thông ở Edmonton hay Albert nói chung cực kỳ dễ đi. Những ai đã chạy xe ở Ontario hay BC qua Edmonton thì là chuyện nhỏ. Đường không rộng nhưng mọi người đều chạy từ từ, đúng tốc độ cho phép (cho 50 chạy 50, cho 100 chạy 109, không giống Ontario cho 100 chạy 120). Edmonton bố trí camera chụp hình tốc độ ở hầu hết các con đường, ngã tư trong thành phố. Nên khi cho chạy 60 thì phải chạy tối đa 69, qua 71 bị chụp hình liền.
Chạy xe không bị bám đít như Ontario, ai bám đít mình, chỉ cần người trước nhá đèn thắng, người sau tự động bỏ đi.
Edmonton không có đường highway, ngoài đường bao thành phố Anthony Henday và Hightway 2 chạy đi Calgary.
 • Mua nhà tại Edmonton: bạn có thể gọi bất cứ realtor nào để họ dẫn đi xem bất cứ căn nhà nào đang list mà không sợ họ hỏi về tiền, miễn sao khi mua mà mua từ họ là OK. Còn nhà mới xây ở những khu mới thì luôn có sẵn nhà mẫu cho bạn tới xem mòn dép thì thôi.
 • Thời tiết: 4 mùa. Trời lạnh bắt đầu từ tháng 11 đến hết tháng 3. Nhiệt độ trung bình trong mùa đông vào khoảng -18 độ C, cao điểm mùa đông là giữa tháng 1 đến cuối tháng 2. Mùa đông đường trơn nên hơi khó lái xe. (Nếu không có mùa đông lạnh thì Edmonton có thể nói là thiên đường) Những ai không ngại cái lạnh thì Edmonton là một nơi lý tưởng để sinh sống.
 

Attachments

 • bieu-tuong-va-vi-tri-tp-edmonton-tren-ban-do.jpg
  bieu-tuong-va-vi-tri-tp-edmonton-tren-ban-do.jpg
  130 KB · Views: 10
 • tong-quan-hanh-chinh-edmonton-canada.jpg
  tong-quan-hanh-chinh-edmonton-canada.jpg
  99.2 KB · Views: 9
 • edmonton.jpg
  edmonton.jpg
  414.9 KB · Views: 11
 • 9726b1a8b0517bbeb1629a413f474263.jpg
  9726b1a8b0517bbeb1629a413f474263.jpg
  211.4 KB · Views: 6
 • edmonton-header.jpg
  edmonton-header.jpg
  771.8 KB · Views: 11

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
42,479
Bài viết
1,083,516
Members
181,502
Latest member
sonminano
Top