What's new

Câu chuyện buồn trên đường phượt ròng rã VN trong 10 năm trời, Kủt & Sang

xich lo

Phượt quái
Câu chuyện buồn trên đường phượt ròng rã VN trong 10 năm trời, ông bà Kurt & Sang

Ngay từ ngày đầu tiên tôi gặp họ, cách đây cả 3 năm rưởi. Lần ấy tôi đã thấy họ gặp phải vấn đề. Chẳng biết cầu cứu ai, đến bây giờ tôi mới biết được sức mạnh của cộng đồng mạng.


Đây với chính là những người yêu nước Việt, những người có tâm hồn Việt.
Mỗi lần thăm ông Kurt và bà Sang. Tôi đã không biết cách nào để có thể giúp họ? Sau nhiều năm làm việc, thay mặt cho quốc gia Đan Mạch trong trương trình trợ cấp. Cặp vợ chồng Đan Việt này đã xây biết bao nhiêu cái cầu treo, các ngôi trường trong những vùng hẻo lánh…
Đến tuổi gài, họ chỉ mong được một mảnh đất nhỏ để hưởng thụ những năm cuối tại VN. Nào ngờ họ bị cả những người thân, những người gần gũi gạt họ. Họ đã phải bán nông trại cà phê tại Bảo Lộc, nơi họ gắn bó hơn 10 năm. Để tìm nơi yên tĩnh tại một eo biển đẹp.

Lần đầu tiên tôi gặp họ là trong một túp lều bằng bạc, dụng tạm bợ tai khu du lịch Bình Tiên, Ninh Thuận. Nơi đây họ đã bị lừa một cú nặng bởi một kẻ ngu dzốt ngư dân và đám trách chức của địa phương.
Họ đã mua nhằm miếng đất trong một khu dự án du lịch đạng xí hờ.
Rồi chuyến sau tôi thăm họ, họ lại đang mắc mưu mướn đất làm dự án tại Hòa Phú, gần của Phan Rí, Bình Thuận.
Hơn nửa năm sau họ được chính quyền địa phương hứa hẹn cho mướn một bãi biển đẹp hơn, tại Bãi Dương, Minh Hóa, cũng gần cửa Phan Rí. Hóa ra miếng đất biển dơ bẩn ấy cũng lừa một anh người Úc. Anh này thì mất gần nửa năm hứa hẹn và một số tiền túi.
Lúc này thì đến phiên vợ chồng ông bạn già của tôi vướng vào cạm bãy của những kẻ, tự gọi là yêu nước.
Sự chịu đựng của ông Kurt lúc này đã đến mức, nhưng vì thương người vợ VN, nếu quay lại Đan Mạch, mà chỉ sống chung với phần hưu của riêng ông. Ông ta quyết định dành giụm số tiền ít ỏi còn lại, để mua được miếng đất xa mạc đày mồ mả, ngay QL1, gần cây xăng Thắng Lợi, thuộc Chí Công, Bình Thuận.
Vậy mà họ đâu có để vợ chồng già này yên đâu? Thường xuyên đến xét giấy tờ, hỏi tại sao họ lại thích về VN ở? Rồi xin tiền đổ xăng, vài lần lấy luôn cá mấy vi tính của ông Kurt về cơ quan, rồi xóa luôn hình ảnh các công trình, tài liệu của người ta…..
Rồi hàng xóm thế nào? Cũng có người tốt, nhưng cũng có kẻ xâm phạm vào đất cầm nhầm….
Mới đây thì có kẻ phá hoại cái giếng đóng, bằng cách thả giây thun cũ (cắt từ ruột xe đạp) vào trong ống bơm. Thế là ông Kurt phải đóng cái giếng mới.
Ông Kurt rất thích trò chuyện tiếng Đan Mạch với tôi. Lâu lâu ông mới có cơ hội bày tỏ sự búc súc của cuộc sống với một người hiểu được ông ta.
Ông ta muốn nói chuyện với tôi cả đêm, vợ chồng ông ta muốn tôi ở lại. Nhưng vì tôi cũng là thằng ngang bướng. Vì ngủ 1 đêm tại nhà bạn bè mà phải đi trình giấy tờ tại nhà quan?
Thôi để tôi đi ngủ bụi và để cho đôi bạn già của tôi ngủ yên giấc.
Tôi chỉ thấy buồn là không giúp gì được cho họ.
Bạn yêu Việt Nam? vậy bạn đã giúp được gì cho người Việt? Bạn giúp người Việt bằng đôi bạn già này không?:(
 
Last edited:

tuancamau

Phượt thủ
Re: Câu chuyện buồn trên đường phượt ròng rã VN trong 10 năm trời, Kủt & Sang

Cảm ơn bác.

Em thì chắc là không giúp gì được rồi. Chỉ hy vọng bài viết của bác được những người có chức năng đọc qua và giúp đỡ cho cô chú ấy.

Nếu có việc đi ngang qua Bình Thuận, chắc chắn em sẽ ghé lại thăm 2 cô chú.

http://baodatviet.vn/doi-song/te-na...an-mach-xay-cau-tai-vn-roi-trang-tay-3041881/
 

thienlyma90

Phượt tử
Re: Câu chuyện buồn trên đường phượt ròng rã VN trong 10 năm trời, Kủt & Sang

Tham khảo thêm ở đây ...
[url]http://dantri.com.vn/xa-hoi/nhung-su-thuc-chua-biet-ve-chuyen-mot-nguoi-dan-mach-xay-cau-tai-vn-roi-trang-tay-887249.htm[/url]
Dù gì tôi cũng sẻ ghé thăm Họ khi đi ngang qua đây tuần sau...
Đúng là bây giờ ngoài những trang báo mạng ra khó lòng mà tìm hiểu được sự thật ngoài tới trực tiếp .
 

xich lo

Phượt quái
Re: Câu chuyện buồn trên đường phượt ròng rã VN trong 10 năm trời, Kủt & Sang


Lần đầu tiên ghé thăm họ, tại Bình Tiên, Ninh Thuận
Tôi chỉ muốn chia sẽ thông điệp này tới các bạn Phượt, nếu các bạn có phượt dọc xuôi đất nước Việt, theo QL1. Nếu họ vẫn còn ở lại khu vực trên, hãy dùng ít thời gian ghé thăm họ, mua giúp cô Sang một chai nước, ngồi trò chuyện với họ, hay tự móc võng ngủ lại tại những ngôi chòi xinh của ông Kurt tự xây. Tôi tin rằng bạn sẽ học hỏi rất nhiều điều hay khi giao thiệp với họ và đồng thời bạn cũng giúp họ quên đi những thời gian trắc trở, do đồng hương mình đã gây ra.
 

AnhsonQ

Phượt thủ
Re: Câu chuyện buồn trên đường phượt ròng rã VN trong 10 năm trời, Kủt & SangTôi chỉ muốn chia sẽ thông điệp này tới các bạn Phượt, nếu các bạn có phượt dọc xuôi đất nước Việt, theo QL1. Nếu họ vẫn còn ở lại khu vực trên, hãy dùng ít thời gian ghé thăm họ, mua giúp cô Sang một chai nước, ngồi trò chuyện với họ, hay tự móc võng ngủ lại tại những ngôi chòi xinh của ông Kurt tự xây. Tôi tin rằng bạn sẽ học hỏi rất nhiều điều hay khi giao thiệp với họ và đồng thời bạn cũng giúp họ quên đi những thời gian trắc trở, do đồng hương mình đã gây ra.
Pác Tùng cho xin cái Địa chỉ ,hay hướng dẫn đi tới nhà Cô Sang dùm khoãn tháng sau mình Phượt từ Saigon ra tới Quãng ngãi...Mình sẽ ghé thăm Họ ...!! Cám ơn Bác Nhiều
 

xich lo

Phượt quái
Re: Câu chuyện buồn trên đường phượt ròng rã VN trong 10 năm trời, Kủt & Sang

Nếu đi từ SG, bạn sẽ chạy qua Phan Rí khoảng 10 km. Đoạn này là bạn chuẩn bị lên dốc, có nhiều quạt điện gió. Họ ở ngay bên QL1, khu này gọi là Chí Công. Hỏi người dân địa phương, ai cũng biết họ. Chúc bạn chuyến đi vui vẻ
 

dUYVuong

Phượt tử
Re: Câu chuyện buồn trên đường phượt ròng rã VN trong 10 năm trời, Kủt & Sang

Trước noel mình sẽ ghé cô chú cùng 2 người bạn gameldansk và oppland. Mình rất cảm phục những người giầu lòng bác ái và ghị lực kiên cường. Dự kiếm đi từ SG bằng moto. ghé cô chú, sau đó ra phan thiết, và ghé vườn thăng long của người anh họ. Bạn nào thích lịch trình này thì cùng đi với mình.
 

Vinh Pham

Độp thủ
Re: Câu chuyện buồn trên đường phượt ròng rã VN trong 10 năm trời, Kủt & Sang

Anh Tùng Xich Lo cập nhật thông tin của cô chú mới nhất đi anh?
 

xich lo

Phượt quái
Re: Câu chuyện buồn trên đường phượt ròng rã VN trong 10 năm trời, Kủt & Sang


Tôi xin thông báo, sau hơn 3 tháng chờ đợi, rút cuộc Cô Sang và Ông Kurt đã nhận được sổ đỏ của miếng đất mình, cách đây khoảng gần 2 tuần. Ngoài ra nhóm thanh niên xung phong của huyện, cũng đã xuống giúp họ nhiều tay, để xây hàng rào.
Họ rất vui và đã nhờ tôi chuyển lời cám ơn đến với các bạn FB đã quan tâm đến họ, về mặt tinh thần và vật chất.
Hy vọng họ sẽ tiếp tục chương trình xây dựng những mái nhà nghĩ dưỡng cho bệnh nhân màu da cam và những tre mồ côi.