What's new

[Chia sẻ] Chadar Trek - Cung đường của băng và tuyết

Cứ mỗi lần đâm đầu vào một cung trek là một lần tự bảo mình đúng là con lừa và ngu ngốc nhưng rồi vẫn không dừng được.

Chỉ vì thèm bầu trời đầy sao, nhớ mùi núi, nhớ ngủ lều mà bị những bức ảnh lôi kéo. Lại đâm đầu vào một cung trek mới.

Nhưng cái giá của ngu ngốc thử những điều mới thì rất đáng, rất đáng để đâm đầu vào.


Men theo dọc sông Zanska


Những hẻm núi đẹp ngất ngây trên đường đi​
 
Last edited:

langthang06

Phượt thủ
Chadar Trek cung đường trek trên sông băng. Đây là một cung đường khá độc đáo đi trên sông Zanska đóng băng trong mùa đông và thường chỉ thực hiện được khoảng từ 1 đến 2 tháng ở vùng Ladakh, Ấn Độ.

Trước đây, con đường này được sử dụng để vận chuyển lương thực, mua bán, trao đổi của người dân bản địa sống sâu trong các vùng hẻo lánh thuộc Padum, Lingshed với Leh và ngược lại. Hành trình trên tuyến sông băng Zanskar thể hiện sự tinh túy, sự tháo vát và tinh thần bất khuất của người dân Ladakh.

Một con đường mới đang được xây dựng, nó sẽ sớm hoàn thành.

Con đường Chadar trên sông băng sẽ không còn là con đường duy nhất nối giữa Leh và vùng hẻo lánh Padum, Lingshed trong mùa đông nữa. Vì vậy những quang cảnh bạn thấy và những trải nghiệm bạn có trong chuyến hành trình này sẽ là những kỷ niệm đẹp và khó quên nhất.


Tùy cách đi và ngân sách mà mỗi người tự chọn cho mình một cung đường đến với Ladakh khác nhau. Tránh những rủi ro về việc hoãn, hủy chuyến trong mùa đông nên tôi chọn giải pháp an toàn là đi những hãng hàng không có tên tuổi và giá vé cũng không được gọi là rẻ.
Hanoi – Bangkok – Hanoi: 150 USD (Thai Airways)
Bangkok – Dehli – Bangkok: 362 USD (Jet Airways)
Dehli – Leh: 45 USD (Air India)
Leh – Dehli: 72 USD (Jet Airways)​

Chương trình thì trao đổi qua lại rất nhiều, tìm hiểu rất nhiều quyết định chọn bạn Khattarlohit vì thấy giá hợp lý và có nhiều kinh nghiệm cho chuyến đi. Nhưng sau gần 3 tháng trao đổi qua lại bạn lại thể hiện là mình thiếu kiên nhẫn trong việc hướng dẫn và đưa ra cho mình những lời khuyên cho chuyến trek khá khó khăn này.
Thế là mình quyết định chuyển sang lựa chọn số 2 là một bạn khác cũng chuyên làm tour này, người bản địa - Trek Chadar ([email protected]). Nói chung tour bạn này làm ổn định, giá tốt, hướng dẫn cũng chuyên nghiệp mặc dù vẫn còn một số điều phải phàn nàn.

Chương trình trek:
Day 1: Leh to Tilat Sumdo (Private jeeps) (trek 6 km)
Day 2: Trek from Tilat Sumdo to Shingra Koma (trek 8km)
Day 3: Trek from Shingra Koma to Tibb (trek 12km)
Day 4: Trek from Tibb to Nerak (trek 15km)
Day 5: Return from Nerak to Tibb (trek 15km)
Day 6: Trek from Tibb to Shingra Kogma (trek 15km)
Day 7: Trek from Shingra Koma to Tilat Sumdo and drive back to Leh (trek 8km)

Giá tour: 300 USD (chưa bao gồm thuế môi trường, mua sắm thêm vật dụng cho chuyến trek như ủng, gậy, găng tay…)
 
Last edited:

sbn

Phượt quái
Còn có một số đứa dễ dãi và chỉ trót nhúng chân 1 lần thì cứ nghe trek là xoắn.
Ấn Độ, vốn dĩ là một nơi không nằm trong bất cứ 1 danh sách đến nào cho dù chỉ còn mỗi trong nước. Nhưng ấy là hồi xưa xửa xừa xưa. Còn nay nảy này nay thì sau 1 lần nhỡ tay xem ảnh về Ladakh lại nhìn thấy 1 Ấn Độ hoàn toàn khác, thứ núi non sông suối và con người quanh dãy Hymalaya hùng vĩ luôn hấp dẫn như một thứ ma thuật. Và hình như đến những vùng đất này nó luôn có 1 chữ "Duyên", đi được là đi luôn.
Ở đây, ngoài những hẻm núi tuyệt đẹp, đẹp đến ngỡ ngàng kiểu bốc cháy trong nắng vàng trời xanh mây quấn quanh hay âm u huyền hoặc trong mù mịt tuyết rơi thì khi cắm cúi xuống dẫm lên những vết chân đã qua (không có Thánh Gióng hay Sọ Dừa nào ra đời) thì tớ vẫn len lén oánh mắt sang ngang để rồi tiếp tục lẩm bẩm rên xiết vì màu nước ngọc lục bảo mê mẩn

Kiểu như này
Hoặc những sôi sục, với tớ thì cực kì mời gọi, chẹpVà hết sức kiềm chế để ko lao ra sát mét băng mỏng để ngắm nhìn những viên đá cuội lớn bé muôn màu nằm sâu phía dưới làn nước

 

langthang06

Phượt thủ
Tôi sẽ chia sẻ những điều ấn tượng với tôi trong chuyến đi này không theo thứ tự lộ trình nên nếu bạn nào quan tâm chi tiết lộ trình thì thông báo, tôi sẽ bổ sung thông tin :D.

Tuyết rơi và leo dốc

Chadar trek được xếp vào cung trek khó, nguy hiểm. Yếu tố lớn nhất làm cho cung trek này trở nên khó khăn đó chính là thời tiết. Chỉ cần tuyết rơi là cả một ngày vất vả, cực nhọc, khó khăn, thách thức … đang sẵn sàng chờ đón. Và cũng chỉ cần tuyết rơi thôi, ngày hôm sau đã không còn nhận ra con đường, cảnh vật mà ngày hôm trước đã đi.

Tuyết rơi, băng tan đường đi sẽ thay đổi không đoán trước được. Có thể phải leo, cũng có thể phải lội nước. Nói chung cái nào cũng khó nhằn.Dựng lều nghỉ đêm ở một khu đẹp, vắng​

Kết thúc ngày đầu tiên chỉ phải leo một đoạn dốc ngắn mọi người đều khá sung sức. Hừng hực khí thế lên đường trong một buổi sáng đầy tuyết rơi. Tự tin, lạc quan về khả năng và sức khỏe của mình trước những khó khăn chưa nhìn thấy phía trước.
Đủng đỉnh đi, đủng đỉnh chụp ảnh, đường tuyết rơi quá đẹp mà. Chả mấy khi được đi trong tuyết như vậy.
Lúc đầu tuyết còn lất phất, sau thì mau dần, rồi thì mù mịt, phía trước chỉ còn nhìn thất mờ mờ.


Đang ngon chân bước thì dừng lại vì không có đường đi tiếp. Các bạn guide của các đoàn chia nhiều hướng để dò đường.
Một, hai bạn lội xuống nước, vòng qua vách đá, nước ngập ngang đến đầu gối.


Vài bạn Poter thì lội sông sang phía bờ bên kia.


Một bạn Guide của đoàn khác thì trèo lên vách núi cao ngay bên cạnh.

Tuyết rơi ngày một mau. Đứng cách nhau có mấy bước mà mờ mịt như xa lắm.


Rồi các bạn guide,poter tìm đường đều quay về: hướng thẳng lội nước không đi được, hướng băng qua sông cũng không đảm bảo, chỉ còn leo lên núi đi vòng qua chỗ băng tan thôi.Tưởng leo lên rồi đi xuống sẽ đơn giản nhưng không ngờ thử thách mới bắt đầu nhá.
 
Last edited:

langthang06

Phượt thủ
Những thử thách dần lộ diện. Lội nước băng, leo và xuống dốc trơn sẽ là những thử thách thường xuyên lặp lại trên đường. Tuy không phải ngày nào cũng xuất hiện nhưng đã xuất hiện thì phải khó mới xứng tầm :D:D:D

Lội nước băng. Đây là màn lội nước đơn giản nhất vì mực nước còn thấp và đường cũng không dài.

16831014_10154351672310949_5408028772156169440_n.jpg
[/URL]​

Tuy chỉ là đoạn ngắn nhưng khi đi qua ai cũng bước chậm và cẩn thận. Đặt chân theo đúng đường và chỉ dẫn của các bạn Guide. Chỉ hơi sơ suất một chút là bước vào lớp băng mỏng và sẽ được nhận đầy một ủng nước lạnh.
Cái cảm giác nước lạnh băng đó ở trong ủng không dễ chịu chút nào (NO) ;).

Lội xong thì leo. Đoạn leo lên và xuống này không đơn giản như lội nữa, nó là một trong những đoạn thử thách nhất nhì trong cả chuyến đi.


Đường cực trơn vì nhiều người đi qua một lúc. Các bạn guide cứ đi một đoạn lại phải cuốc tuyết để tạo độ bám cho đường. Chân bước từng bước nhỏ, cẩn thận nhưng hầu như vẫn bị trượt. Đường mở tạm thời nên nhỏ, nhiều chỗ chỉ vừa một bàn chân, rất cheo leo. Người sau cố gắng bước theo bước chân người trước. Nhiều chỗ đường nhỏ quá không dám bước phải chờ hoặc nhờ các bạn Poter hỗ trợ dắt qua.


Leo lên thì trơn nhưng vẫn tự đi được. Đi xuống mới gọi là kinh khủng, nhiều chỗ đứng im không nhúc nhíc để chờ Guide và Poter hỗ trợ. Không phải dốc thoai thoải mà là dốc thẳng đứng đã thế lại còn liên tục. Nhìn xuống dưới chỉ thấy có băng tuyết. Hai bên lại không có lấy một bụi cây hay hòn đá nào để bám víu. Cứ một Poter hoặc Guide đỡ một khách. Ngay cả việc dùng mông để trượt xuống cũng không tự làm được. Vẫn phải có một bạn đỡ phía trước, rồi làm chỗ bám, phanh tạm cho trượt xuống.


Mình nhớ cái cảm giác đứng trên dốc nhìn xuống, rồi nhìn xung quanh mà không có gì bám víu, không biết mình sẽ xuống dưới như thế nào. Hoang mang lắm ý :(
 

sbn

Phượt quái
Cung này khó vì thời tiết còn có nghĩa là bạn mang đồ chơi đến rồi lại ngậm ngùi mang về. Đoàn tớ may mắn đã có dự phòng tận 4 ngày cho việc đi thăm thú Leh mùa đông nên khi nhận được tin "mày ơi tuyết rơi nhiều nên bị cấm không cho trek" cả bọn đã phải lộn nhào lịch đi loanh quanh lên trước, vừa đi vừa cầu khấn trời lạnh nữa đi nữa đi:(:(

Thực ra khi bị delay ở New Delhi, bọn tớ đã nghe thông tin dự báo liên tục trên các màn hình về tình hình tuyết đang rơi rất dày ở Leh. Nằm đếm từng tiếng delay mà lo ngay ngáy. Tuyết rơi có nghĩa là trời đang ấm lên, ấm lên thì băng sẽ tan, băng tan thì ở Leh nặn người tuyết oánh nhau hoặc quấn chăn trong phòng cười ruồi:shrug:

Đến ngay khi đến nơi, nhìn và nghe tin các đoàn khác đến rồi về bọn tớ đã nghĩ đến việc tìm chỗ khác để đi. Gặp ai cũng mon men hỏi "mày ơi quanh đây có chỗ nào trek được không, đi chơi được không, có gợi ý gì không" rất khổ tâm:(. Không dừng ở đấy, mỗi lần lên xe gặp bạn của công ty tour là lại dằn vặt "tao đến đây mục đích chỉ để đi trek thôi, tao ở xa xôi...giờ không được trek thì buồn lắm, thất vọng lắm, tao muốn khóc, huhuhu" làm các bạn ấy cũng áp lực mà chỉ dám trình bày khe khẽ "tao biết...blah...blah...nhưng an toàn là trên hết, có 1 tai nạn ở trong đấy rồi". Tớ nháo nhác hỏi "có người chết à???" và bạn ấy lại khe khẽ "có người đi không về" tớ ngoan luôn, nhưng chỉ được 1 lúc :D

Việc bị tai nạn không phải không có vì các bạn Ấn tự đi khá nhiều. Cho đến ngày bọn tớ xuất phát gặp khá nhiều các bạn quay về dù chỉ mới đi được 1 ngày 1 đêm vì đường không tiếp tục được, bạn nào cũng chúc may mắn, còn túm lại dặn dò rất nhiệt tình(beer)(beer).
 

sbn

Phượt quái
Thường hình ảnh về Ấn được biết đến với nóng bức và lộn xộn đầy người với người, về màu sắc tôn giáo vô cùng phòng phú và những thánh tính cội nguồn của Phật giáo. Vậy nên khi nhìn núi non tu viện với băng tuyết hẳn sẽ khá lạ lẫm với những thứ được định nghĩa về đất nước này, cũng có nghĩa chính nhiều người Ấn cũng không hẳn là có nhiều kiền thức về băng tuyết. Chính vì thế khi bạn guide được giới thiệu là người bản địa thuộc 1 ngôi làng nằm khá sâu trong vùng núi này, rất thân thuộc với dòng sông, biết chỗ nào băng mỏng băng dày, biết từng vết nứt, biết nên đặt chân ở đâu, dừng ở đâu...là bọn tớ vô cùng yên tâm(wait).

Bởi tớ lấy 1 ví dụ nhé, ở cái đoạn mà cả đống người ách lại, các bạn guide các đoàn tỏa ra khắp hướng để tìm đường như này


Thì với cái quãng ngắn thế này chúng ta cứ lăng chân 1 cái mà nhún với đu, còn các bạn ấy sẽ phải xoạc chân tránh nó mà đi với quăng đồ thể này


Bởi vì mép đó chính là chỗ băng mỏng nước xiết, bước vào là sụt chân lủm người luôn. Thế nên với những địa hình chúng ta không biết thì nên tuyệt đối không manh động, chỉ đi theo sự chỉ dẫn thôi nhá.
 

sbn

Phượt quái
Chỉ vì một đoạn đường khoảng trăm mét nó mềm ra mà hành trình cũng chỉ hơn trăm mét 1 tí nó vật vã tứ chi thế này


Hoặc phải dìu dắt bám víu thế này chứ không là đâm thẳng xuyên thủng (à, bị xuyên thủng ý, đá lởm chởm thế kia cơ mà):(


Đây, nhìn tổng thể thì cái đoạn đường bị tan nó có thế này, phía dưới góc phải là đầu bên kia lố nhố người đứng đợi lôi lên sau khi lội 1 đoạn nước ngắn. Đầu bên này thì đang dìu nhau đi ngang


Và đến cái đoạn đứng ứ lại chênh vênh trên sườn núi có góc thẳng tắp xuống luôn...mặt sông


Đoạn này các bạn guide đi trước tạo đường chứ vốn dĩ nó không có cái gọi là đường, chiều rộng chỉ bằng 1 bàn chân. Có bạn nào chẳng may hắt hơi gặp bạn thần hồn nát thần tính giật mình cái đoàng là bay tự do theo chiều thẳng đứng xuống sông, đầu xuất hiện vầng hào quang thần thánh ngay khi chưa kịp chạm đáy luôn

Ấy thế mà đấy mới chỉ là khúc dạo đầu các bạn ạ :LL:LL
 

hamdichoi

Phượt thủ
/Chào bác chủ thớt cũng như các bác đi chung,
Cho mình hỏi là cung này chỉ trek được vào mùa đông (tháng 1-2) thôi à? Mình định đi Ấn mùa hè (tháng 6-7-8), liệu cung này có khả thi không ạ? Mình hiểu là mùa hè và mùa đông thì khác nhau, nhưng mà mở cửa thì sao ạ?
Cảm ơn các bác.
 

langthang06

Phượt thủ
/Chào bác chủ thớt cũng như các bác đi chung,
Cho mình hỏi là cung này chỉ trek được vào mùa đông (tháng 1-2) thôi à? Mình định đi Ấn mùa hè (tháng 6-7-8), liệu cung này có khả thi không ạ? Mình hiểu là mùa hè và mùa đông thì khác nhau, nhưng mà mở cửa thì sao ạ?
Cảm ơn các bác.

Tháng 1,2 là thời điểm gần như là lạnh nhất tại vùng Ladakh, mặt sông Zanskar đóng băng đủ điều kiện để đi trên đó nên mới có thể tổ chức cung Chadar trek.
Còn thời điểm tháng 6,7,8 thời tiết chuyển sang mùa hè, mặt sông không đóng băng để có thể di chuyển bên trên, do vậy tour sông băng Chadar trek đóng cửa. Nếu bạn muốn đi tour sông băng vào thời điểm này thì hoàn toàn không thực hiện được. Tuy nhiên các tour khác quanh khu vực Zanskar chắc cũng có nhiều bạn có thể lựa chọn :D
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,112
Bài viết
1,121,144
Members
187,046
Latest member
asmittabansal
Top