What's new
Phuot.vn

Nếu bạn quên mật khẩu, bấm vào link này https://www.phuot.vn/lost-password và làm theo hướng dẫn.
Nếu chưa có tài khoản, hãy login bằng tài khoản Facebook hoặc Goolge, không cần đăng ký.

[Chia sẻ] Chi tiết kinh nghiệm sống, du lịch, học tiếng anh tại Manila ( Philipines )

Chi tiết kinh nghiệm sống, du lịch, học tiếng anh tại Manila ( Philipines )

Bài viết mang tính chất tham khảo, mong anh chị em cô bác nào có kinh nghiệm or có góp ý bổ sung cho mình với. Mình sẽ viết chi tiết cách book vé máy bay, hướng dẫn làm visa , nhập cảnh , tìm chỗ ở, chỗ học và 1 số kinh nghiệm mình trải qua được. Mong các bạn đóng góp thêm

Vì trước khi qua cũng vất vả tìm từ nhiều nguồn thông tin nên nay mình tổng hợp lại thành 1 topic, mong ai cũng có thể tự làm được.hehe. Ra nước ngoài mà cứ không biết là dễ bị mất học phí lắm. Dựa trên nhiều người mất học phí rồi nên giờ mình đã tổng hợp được 1 số, mong là có ích cho các bạn. Và qua đây học tập thì đừng nên tiếp xúc nhiều với người Việt nhé, rồi tụ tập ăn chơi rồi luyện tiếng Việt cả ngày như mình đấy :( . Vì thế khi chọn chỗ ở thì ở đâu có nhiều người Việt thì tránh xa ra nhé. Cứ chơi với các bạn ngoại quốc ấy, dân bên đây tốt và thật thà lắm...cơ mà có 1 điểm được truyền lại là không cho các bạn Phil mượn tiền nhé, vì hầu như họ ko trả. " Cẩn tắc vô áy náy "




Việc đầu tiên là đi lại và chuẩn bị.
Phổ cập ngôn ngữ đã :)) tiếng tagalog nhé, 1 số người già, cao tuổi họ ko biết tiếng anh đâu. Học vài từ bỏ túi thôi. Đi nước nào mình cũng học bảng số, cảm ơn và How much ? !!!

One-isa
Two-dalawa
Three-tatlo
Four-apat
Five-lima
Six-anim
Seven-pito
Eight-walo
Nine-siyam
Ten-sampo
Thank you- salamat
How much- magkano

Thứ 1: Mua vé máy bay từ HCM or HN qua Manila thì theo kinh nghiệm săn vé vật vã mấy tháng của mình thì www.cebupacificair.com/vn-en là lựa chọn đáng giá cho các bạn, thường xuyên có vé hàng tháng nhé, các bạn chăm chỉ săn vé là kiểu gì cũng có. Vé từ HCM qua Manila tầm 75$ là có thể múc được rồi, hành lí thì ko cần thì trước ngày bay tầm 1-2 nếu chắc chắn bay thì mới vào mua bổ sung hành lí sau, giá ko thay đổi nhé. Còn chiều ngược về tự Manila - HCM or HN thì tầm 1tr cỡ 2000p là giá thường và rẻ nhất và có thể múc được rồi, cao hơn tí cũng được nhưng các bạn phải lên lịch sớm. Mình mới book được vé khứ hồi ngày tết HCM-Manila với giá 1860p ~~ ~ 900K tiền việt thôi. Sướng tê cả người.
- Nói chung muốn đi chơi thì phải chăm chỉ săn vé, sắm cho mình 1 cái thẻ có thanh toán internet banking kèm với 1 cái thẻ visa, giờ làm dễ như săn cháo ấy. Ra nước ngoài thì roaming sóng điện thoại trước ở nhà nhé, Để có gì xác nhận Sms trên mạng còn có điện thoại mà xác nhận, đây là kinh nghiệm xuơng máu của mình. Vì xác định qua phil 3 tháng thôi nên ko cần, cuối cùng sim để 3 tháng ko dùng xém nữa mất cái sim đó. SAu này phải gửi CMND về làm lại. À, quay lại thì mua vé nhất định phải điền đầy đủ họ tên vào nhé, ko xin xỏ tổng đài nước ngoài mệt lắm. Cách mua vé các bạn nên học luôn đi, trên mạng ko thiếu để trang bị thêm cho mình, sắm luôn cái passport đê. Đi đâu thích là nhích thôi. 200K + 40K tiền hình 1 tuần là có.

https://avia.vn/http://www.skyscanner.com.vn/ là 2 wed mình thường so sánh giá trước khi mình đi đâu.
http://baynhe.vn/ là trang wed mình hay vào để xem tin khuyến mãi. Nhưng thường thì bạn phải vào trực tiếp trang mình muốn mua thì mới có cơ hội mua vé cực rẻ.

- Chưa hết chuyện vé máy bay: Đi qua nước ngoài thường họ sẽ bắt bạn trình vé khứ hồi ra, nên các bạn phải mua 2 chiều nhé. Kinh nghiệm thế này: Nếu ấn định ngày đi và ngày về rồi thì mua vé rẻ nhất, đến ngày về là biến luôn ko lăn tăn ( giống mình đã mua vé 2 chiều ) , nhưng ai đó qua đây mà sợ bị mê hoặc thì bác Vietnamairline nhà ta là lựa chọn hợp lí, vì bác ấy có thể hoàn tiền lại đc.
+ https://www.vietnamairlines.com/vn/vi/ các bạn vào đây đặt vé nhé, tham khảo các loại hoàn tiền ở đây :https://www.vietnamairlines.com/vi/mua-ve-truc-tuyen/cac-loai-gia-ve/gia-ve-xuat-phat-ngoai-viet-nam
+ Tham khảo thêm thì các bạn lên Google. Cái gì cũng có.

Thứ 2 : Bạn nào qua đây mà mục đích học thì nên làm visa ở nhà trước. Qua 1 nước trong Đông nam á thì là miến visa 30 ngày, nhưng nếu ở lâu hơn thì phải làm visa, và việc làm visa là 1 tờ giấy đóng 1 cái dấu trên đó cho phép bạn ở lại phil 59 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Giá của cái dấu đó là 690K và 1 tuần là có, yêu cầu có vé khứ hồi và booking khách sạn, or thư mời của ai ở phil ( bạn bè cũng được, miễn có tên, số passport của người đó là được ), or giấy mời ở trường bạn học. Nên xin trước để tránh tình trạng có thể bạn rơi vào trùng tên với blacklist, biết sớm để có thuốc mà chữa. Thường thì xui lắm mới bị, mình qua đây và mới biết :)))) nhắc trước cho các bạn đỡ bỡ ngỡ, vì 1 bộ phận nào đó qua đây có tiền án tiền sự, hay đi mà quá hạn visa mà ko về nên vào blacklist thôi. Nhưng các bạn đi thì cố gắng làm đúng và đủ, đừng để mang tiếng rồi sau này ảnh hưởng đến đất nước Việt Nam, ảnh hưởng các bạn đi sau. Có thể là như Sing...chán chán họ cho về cũng khổ. Theo hải quan thì giết thường còn hơn bỏ sót.

Thứ 3: Đi lại ở thủ đô Manila có các phương tiện sau: taxi, jeepney, tàu điện (MRT, LRT ) , Xe UV (fx ) , còn có 1 loại cực kì xa xỉ là thủy phi cơ....má ơi, thèm. Phổ cập thêm tí ngôn ngữ catalog : Trả tiền : pay ét pô ( pô = ạ của mình , pay ét là trả tiền ) ; Pa ra pô ( stop ạ )
+ Taxi: thường thì rất chảnh trong giờ cao điểm vì kẹt xe. họ thường chê, ko như bên mình alo 1 cái thì mấy chiếc tới. Haiz. Nên đi thì thường là nói họ bật công tơ mét or kêu là lần cuối tao đi từ sân bay về khu malate có tầm 180p thôi à, thôi tao trả 200p.( giá tháng 3/2016 khoảng cách tầm 8km ) ok thì nhích. Bên đây giá mở cửa taxi là 40p đi thêm thì cộng thêm tiền và rẻ hơn vn nếu đi xa.

+ Jeepney: Xe từ thời Mỹ để lại, cực kì vui. Khoảng cách di chuyển ngắn và giá tầm 8p. Họ thật thà lắm, chỉ có đưa tiền ra nói pay s gì đó rồi người này chuyền lên người kia đưa cho lái xe. Lắm lúc mình đưa 7p cũng chả sao, có lúc đi chuyến xa thì 15p nhưng mình ko biết và họ ko coi lại nên coi như xong. ( Ko biết ko có tội ). Địa điểm thì có sẵn ở trên thân xe là 2 chiều, chiều đi và chiều về, còn ở trước xe thì đó là nơi đến, nhìn vào mà trùng nơi mình muốn đến thì nhảy lên. Ở đây họ dừng xe đột ngột lắm. hjc...bác nào đi xe đạp như mình thì cẩn thận mấy chú jeepney.

+ UV thì là như chiếc xe 9 chỗ của mình, khoảng cách thì xa hơn và có địa điểm 2 đầu, được cái là lên xe có máy lạnh, giá cả thì 20p 40p 50p, tùy nên phải tham khảo giá người đi trước.

- Tàu có MRT và LRT: Giá cả từ 15-16p trở lên tùy theo khoảng cách. ưu điểm là ko sợ kẹt xe, nhược là đặt hơn Jeepney nếu đi chuyến ngắn. Giá cả và bản đồ có cả trên các trạm.

- Còn bus nữa: Bus thì tùy từng nơi mà đi, lên xe đi đâu rồi họ đưa vé cho. Cái vé thì lấy bấm rồi bấm lỗ, khá lạ. Bus đi cả xa và gần cũng đc.

Đây là ước mơ của mình, mong là 1 ngày nào đó sẽ thực hiện được.haha. Vâng, 1 manila cũng thật là gì đó :))))
 
Last edited:

SunnyVu

Phượt thủ
Re: Chi tiết kinh nghiệm sống, du lịch, học tiếng anh tại Manila ( Philipines )

2, ăn ở .

WED mua deal như bên mình, có thể mua mấy cái sẽ rẻ hơn http://www.metrodeal.com/
wed: mua đồ secondhand ở bên đây: https://www.olx.ph/

Loanh quanh khu mình ở có nhiều trường đại học, trung tâm tiếng anh. Và khu này là khu khá phức tạp và lộn xộn, khu này là pasay hay malate. Thành phố đô thị đẹp và sạch thì Makati và global city nhé. Nhưng mình thì ko đủ tiền ở các nơi này. :(
Trước mình qua đây xác định là 1 là đi bộ chứ ko để đồng chí taxi nào thịt cả nên đã sẵn sàng các phương án để đi bộ, 2 balo trên vai và ko mang theo vali. Cơ mà số mình hên, qua đây có người ra sân bay và đón mình xong trả tiền cho mình luôn. Chắc do ăn ở.
- Từ sân bay đi về Makati or Malate thì tầm 8-10km giá cả tầm 200 peso là hợp lí, dao động ở khúc đó thôi. Ở sân bay luôn có chỗ đổi tiền nhé, nên đổi 100$ ra mà có tiền tiêu...100$ được tầm 4600-4700 peso ( 3/2016 ) . Sim thẻ thì ra khỏi sân bay về tới chỗ nào có tiệm 7/11 or mini stop thì mua, giá là 40p tầm 20K việt, rồi nạp thẻ vào đăng kí để gọi. Tiền bên đây nhắn tin và gọi điện cực kì chát nên đăng kí trước khi gọi.
+ Cú pháp đăng kí bên mạng Globe nhé kiểu như viettel nhà mình ấy: Gocombocdd300 gửi 8888 ( giá 300p) được 1G lên mạng và 100 phút gọi free, 1000 tin nhắn miễn phí. ). Còn ở đây mà nhắn tin ko thì cú pháp như: Gounli25 gửi 8888 được gọi điện nhắn tin nội mạng free 24h. ( giá 25p ) tầm 12K của mình.


- Ra sân bay đi mà gặp taxi thì rẻ tay phải nhé, chỗ mà có xe taxi màu vàng luôn có 1 người đứng đó ghi giấy địa chỉ thì đứng đó xếp hàng, tới đó thì người ghi địa chỉ rồi nhảy lên đưa cho taxi driver, họ sẽ bấm công tơ mét nhưng mình vẫn phải để ý ko nó đưa lòng vòng nhé. Thường taxi ở đây sẽ kêu là kẹt xe các kiểu đấy, nhưng kệ đi...giá tầm đó thôi, ra tới trục đường LRT nơi có đường ray xe lửa trên cao ấy, nó mà đưa đi vòng vòng thì nhảy xuống tự bắt taxi khác nhé. Tốt nhất là trang bị 1 cái bản đồ trước khi qua đây, google map ko thiếu, thích thì in ra thôi còn ko thì sắp cái điện thoại có GPS nhé cho chắc, mình thì sài Nokia và luôn có bản đồ Here maps, chả mạng gì vẫn có bản đồ chạy, ko sợ taxi nào thịt cả. Cơ mà mới mất...hjccccc.

- Ở: ở bên đây ở thì thường họ sẽ thu 2 tháng tiền đặt cọc, và 1 tháng tiền nhà của tháng đầu tiên mình ở, mỗi đầu tháng đóng 1 lần, kí hết hợp đồng thì được trả 2 tháng tiền cọc. Điện nước khá mắc, như mình ở thì tầm 500K 1 tháng tiền điện nước...tại bọn ở đây thích máy lạnh. Bọn này ở đây cứ cho qua miền bắc mùa đông thì xác định.
+ Nhà chung cư: có các loại giá rẻ như City Land, Grand tower...giá tầm 6 đến 10tr tùy loại phòng, phù hợp với hộ gia đình. Ở lâu thì mặc cả họ discount cho.hờ hờ. Cái này điện nước rẻ hơn dorm.
+ Dorm: như mình đang ở, phòng từ 4-8 người. càng nhiều người càng rẻ nhưng mà cảnh 8 người chui vào phòng vệ sinh buổi sáng thì cũng ngán lắm...hợp lí cứ 4 người thôi. Dân ở đây cũng hay lắm, đồ đạc ai để đó ko đụng vào, chả quan tâm mình là mấy, sống chết mặc bay, nên thích thế...đỡ phức tạp. Chứ bên mình để ý nhiều thì khổ nhiều. Dorm ở đây có tủ khóa lại, nhớ mua theo ổ khóa ở việt nam qua mà khóa nhé, tiền bạc passport cứ cất cho kĩ, cẩn tắc vô ái náy...còn mình ở thì mấy ngày đầu khóa phòng lại...đc vài bữa thằng người Nga kêu sao m khóa lại, bọn t có bao giờ khóa đâu @@ Cơ mà đồ chưa bao giờ mất gì, mà đó chắc mình hên thôi, phòng đối diện lúc nào cũng khóa lại. Ở đây dorm nhiều lắm, nhất là gần mấy trường college và university, nên ko lo về chỗ ăn ở nhé, cứ đến rồi hỏi họ để họ dẫn lên. Giá cũng khác nhiều, như mình ở thuộc dạng dorm đắt phòng 4 người giá tầm 2tr5 1 phòng...2tr5/1 người nhé....đừng tưởng bở. Bạn nào ở lâu tự tính tiền lên nhé, mình trước qua đây tính ở 3 tháng cho hẳn 10tr tiền ở.
Đây là mấy dorm loanh quanh trường De la Salle, có sdt để liên hệ đó or đến tận nơi hỏi họ luôn nhé. Bức quá mà chưa chọn được nơi nào thì cứ kêu nó cho t ở vài ngày, họ sẽ tính tiền giá khác nhưng mà cũng chả sao, Còn hơn là ko có chỗ ở. Ở đây mà ra khách sạn thì ngang với tiền thuê khách sạn vài chục sao nhà mình...chát cắt cổ. Toàn 600K trở lên ko à...haizzzz. Các bạn cứ tham khảo giá trên agoda và booking mà xem.


+ Loại nhà nguyên căn người việt hay thuê, ưu điểm giá rẻ nhưng qua học AV thì ko nên, tốt nhất là cứ ra dorm ở, có bạn bè, có môi trường nói chuyện. Chứ ở nhà người việt sáng đi học tối về thực hành tiếng việt thì ở Việt Nam học cho rồi, đỡ khổ. Kiểu nhà này mình nghe là tầm 7,8tr 1 nhà nguyên căn có lầu xong ở chung với nhau đó. Ai đi làm thì cũng có thể ở, nhưng tự do thì cứ dorm mà ở.

+ Còn dạng bed space thì như 1 nhà xong chen nhau ở. Được cái rẻ nhưng mà ko phù hợp, toàn là người phil ở ko à...đúng là chỉ có 1 chỗ mà nằm thôi à.

+ Khách sạn nhà nghỉ thì giá thôi rồi, đắt đừng nói tới. Ngay ở Vũng tàu cạnh biển mà cũng tầm 250K 1 ngày thôi, còn ở đây thì nổi tiếng có SoGo nhé....dịch tạm là So good.haha. Ai mà bận gì thì vào đây tắm rửa rồi ra, họ tính theo tiếng, càng cao càng mắc thường thì tầm 150K 1 tiếng loại rẻ @@ vâng rất rẻ...hay nhất là lên mạng book phòng trước.


- Ăn : Tớ là người dễ ăn, phải tự nhận định là như thế vì cứ đi bụi là béo lên. ĐI chơi mà ko ăn thì nói làm gì, ko thưởng thức đồ ăn địa phương thì vứt đi đi nhé....Cơ mà đồ ăn phil ko phong phú như vietnames food. Ở nhà ta quay đi quay lại còn có phở bún, cơm sinh viên (15K ) , cơm văn phòng ( 25K), còn ở đây thì quay đi là Jollibee, quay lại là MC, quay tiếp vòng nữa là KFC cơ mà mình thích Mang Inasang. Mang Inasang bán cơm gà, có cơm kèm đùi gà or thân gà nướng, kèm nước free và 1 chén nước chua kiểu như nước me (50K ) mình đánh giá là ngon.hehe. Ngày đầu tiên tới ăn thì ra tiệm người phil họ hay ăn, theo kinh nghiệm là sinh viên học sinh ăn ở đâu thì nơi đó rẻ và ngon, ko ngoài dự đoán luôn. Giá 1 đĩa cơm là 30-40K gồm 1 miếng thịt và 1 chén cơm bé...ko canh ko rau. Cơm đó mình ăn 5 chén cũng âu cơ nữa, thịt thì dở và họ ko dùng nước mắm hay gia vị như bên mình,...Bên đây họ sống vội vàng nên chỉ ăn fastfood thôi....mà ko hợp với mình, ở đây người béo ú thì khá phổ biến vì họ thích ăn nhanh, ko rau và nhiều đồ dầu mỡ.
+ Hôm sau đầu tư luôn nồi cơm điện: xa nhà mới có cảnh 1 cái nồi cơm điện nấu được đủ các thứ từ nấu mì, chiên trứng, đun nước, luộc rau, xào hầm các kiểu ( nguồn tham khảo google nhé ). Mình ra siêu thị gần nhà, Ở đây có cái SM là nổi tiếng, theo mình đoán là Super Maket...ko biết đúng ko, ai vào giải ngu với. Ở đây chả thiếu gì, nhưng rau củ cực mắc chỉ có mỗi trứng với rau muống rẻ, còn bí đỏ giá cũng hợp lí ( 12K/1kg ), các loại rau khác thì đừng nói tới...xem giá chắc thôi ko muốn ở nữa đâu.
+ Khuyến khích các bạn ra chợ: chơ mà mình phát hiện được là Cartimar và Libertab. Đồ ăn rau củ giá chấp nhận được nhé. Đi chợ 1 vòng cái này: dưa leo tầm 30-35K, chuối thì 20-25K, cải thảo tầm 20K, còn rau sống mà để cuốn bánh tráng ấy tầm 40K, thịt bò thì 150K, thịt heo 120-150K, gà cũng tương tự, gạo 25K, .. Cá nổi tiếng mình hay mua là Bagut tầm 75K 1 kí, tôm 250K, mực tầm 100-150K. Cơ mà tôm to ơi là to thì 400K, cái này chấp nhận được vì nó to cực @@ Đồ ăn khá mắc so với bên mình nên sắp tới về mình sẽ lên đà lạt làm vài container xuất khẩu sang đây bán...haha. À, khói về mì tôm thì ko thể nào sánh bằng mì hảo hảo, omachi nhà ta được nên ai đi cứ mang theo thùng mì tôm nhé, ko qua đây nhớ đó. Có người qua đây nhớ quá nên cứ nhờ ai từ VN vác qua, được thùng mì làm ngày chục gói luôn. :)
 
Last edited:

SunnyVu

Phượt thủ
Re: Chi tiết kinh nghiệm sống, du lịch, học tiếng anh tại Manila ( Philipines )

3, Visa
Qua tới 1 nước nào đó thì ngoài việc có passport thì tới nước ngta sẽ đóng cho 1 cái mộc vào đó. Thường khu đông nam á miễn visa nhé, có nghĩa là qua đó họ sẽ đóng dấu cho vào, miến là miễn chứ nước người ta nên nếu vào diện đặc biệt thì vẫn bị đuổi nhé. Mình tới nước nào đó là mang ngoại tệ vào nước họ tiêu, cớ sao họ ko cho vào...nổi tiếng như Sing ấy. ( nghe mà tức ). Cơ mà hải quan người ta có tiêu chí giết thừa còn hơn bỏ sót, bạn đến du lịch ai cũng welcome bạn, nhưng mục đích bạn đến để lao động, or lao động dạng việc nhẹ lương cao ấy thì người ta sẽ cho vào dạng tình nghi, passport mà đóng dấu ra vào liên tục thì chả nghi. Nếu bạn chứng mình được mình đi du lịch, có vé đi vé về, có mục đích có kế hoạch làm gì trong những ngày ở đó thì chả ai ko cho bạn vào cả....thôi lan man quá :)
- Ở Philipines: nếu ở quá 30 ngày thì phải gia hạn thêm, phí là tầm 1,5tr 1 tháng đầu tiên, gia hạn 1 lần 2 tháng thì 2tr5, 6 tháng thì tầm 6tr. Tính ra cũng khá cao, và nếu trong thời gian ở đây mà bay ra khỏi nước rồi bay lại thì visa tính như mới nhé, là đc free 1 tháng thôi. Có 1 bạn mình gia hạn 6 tháng mà chán chán bay qua Sing uống ly cafe xong bay về cái làm lại visa như từ đầu...ôi ra nước ngoài nhức đầu quá, lơ ngơ là cả đống tiền.
- Ở đây trên 2 tháng, có nghĩa là trên 59 ngày thì khi gia hạn sẽ phải làm 1 cái ILIEN CERTIFICATE ( giá tầm 1tr3 ) và phải khám sức khỏe ở Bureau of quarantine ( giá tầm 800K ). Bay ra ngoài rồi bay lại mấy cái này và visa ko còn giá trị....bọn dở hơi đấy làm tiền kinh thật.
- Thủ tục làm visa ở HCM đây, còn ở HN chắc cũng tương tự, muốn chắc chắn các bạn cứ gọi điện lên cho Đại sứ quán Philipines tại VN nhé, họ có người Việt nói chuyện với mình. Đầu tiên gọi sẽ có người phil bắt chuyện, nhưng sau thấy tiếng Việt sẽ đưa cho người việt, có gì cứ hỏi trực tiếp là chắc ăn nhất.
+ Vé khứ hồi ( cách book vé xem ở trong bài )
+ Booking phòng khách sạn ( lên mạng đặt, mình hay đặt ở booking.com ) or có thư mời của trường học bên đây, nhưng trường tư or trung tâm thì ngta ko chịu gửi thư đâu, trừ khi mình đóng tiền cho họ or 1 cách nữa là có bạn bè người quen ở đây gửi thư mời qua chơi vài ngày.

- Việt xin visa ở Việt Nam thì dễ rồi nhưng qua tới cửa hải quan ở đây là 1 chuyện khác nhé. Chán chán họ đuổi bạn về thôi..hehe. Đùa chứ họ sẽ đặt dấu hỏi là bạn qua đây làm gì, chơi gì và ở đâu.
+ Nếu bạn đi du lịch 1,2 tuần và có vé khứ hồi về đúng ngày, ok và cho qua. Ít nhất cũng phải nói được là mình đi đâu, làm gì và ở đâu.
+ Nếu bạn đi học thì sao. Theo mình biết thì nếu đi học phải có thư mời của trường học và họ yêu cầu đưa thư mời ra, nhưng ko có thì làm thế nào bây giờ. Trong khi bạn có vé bay về sau đó cả 3 tháng lận. Theo kinh nghiệm của mình thì như thế này: lúc mình qua đây đã liên hệ trước với trường học qua email và có chát với bạn bè đang sống ở bên đây. Đây là mail của cô trường De la Salle: betty.robles@dlsu.edu.ph. WEd của trường đây http://www.dlsu.edu.ph/ . Bạn chỉ cẩn có nói chuyện, hỏi thời khóa biểu, lịch học các kiểu trên trời dưới đất thôi xong giữ lại cái mail, khi qua đây thì in luôn ra trước. Lúc mình qua hải quan có hỏi mình là " thế m học ở đâu, có thư mời ko " Dĩ nhiên là ko có rồi, t đã đóng tiền đâu...." Thế m có gì chứng mình " ...." t có mail với họ " ...." Đâu, đưa mail đây " .
---+++ Đến hồi gay cấn, chuyển vùng qua nước khác mà ko roaming sim điện thoại nên vào email ko được, nhọ thật....loanh hoay 1 hồi thì vẫn chả thể vào được, kinh nghiệm là trước khi đi roaming sóng điện thoại trước nhé . Xong chán quá, tưởng họ đuổi rồi chứ. Xong họ hỏi là thế m qua đây ở đâu...cái đưa đoạn chát với bạn ra, kêu t ở địa chỉ này này, thấy chưa....thế bạn này là gì của m. Vâng là bạn thôi. Đưa tao tên tuổi xem....đưa cho họ tên của bạn mình. Hồi họ ra tra tên thì rất may là bạn mình có working visa ở đây và có thể bảo lãnh cho mình. Nên họ kêu thôi đi đi. Av mình qua cũng ngu, nói mãi họ ko hiểu, chán quá họ kêu thôi đi đi, Lần sau qua nhớ chuẩn bị kĩ nhé, Thốn cả người luôn. ( AV gà thì mới qua đây, thế mà nó cứ hỏi hoài, lắm chuyện thật )
+++Kinh nghiệm đây: Nhớ mail trước cho trường nào đó ở đây, có trưng ra luôn. Nhớ chát liên hệ với người ở đây trước, và hỏi tên tuổi họ xem sao, người việt trên mạng ta đầy ra, trước mình nhắn tin tầm vài ba bốn chục người thì cũng có nhiều người trả lời và giúp mình. thấy chưa, đi đâu chả có người tốt.
++++ Nhớ xin số điện thoại của họ, cần thiết họ có thể bảo lãnh cho. Nhớ đấy, nhớ cả roaming sóng, vì lúc xuống sân bay là sẽ gặp hải quan, ko có ai bán sim đâu mà gọi, trong sân bay có wifi free nhé,hehe.
+++++ Hải quan làm theo cơ chế giết thừa còn hơn bỏ sót, nên các bạn phải khai đúng sự thật, or ít nhất phải logic với nhau, có nhiều người qua đây chơi với bạn gái mà kêu là em út các kiểu, mãi sau khai thật ra thì quá muộn rồi và phải mua vé quay ngược về. À nhắc các bạn luôn nhé, bay ngược về thì nhớ trả tiền đàng hoàng nhé, ko họ cấm bay các kiểu thì xác định, đừng tưởng họ cho bay free mà quịt nhé , 1 hãng mà cấm bay thì coi chừng các hãng khác cũng cho bạn vào danh sách đen đó. Các hãng đều có liên kết với nhau đấy, như kiểu bạn ra 1 ngân hàng vay tiền mà trây lỳ mãi ko trả thì đố bạn vay tiền của các ngân hàng khác đấy, nên đừng tính ngắn quá nhé.

- Blacklist.
Theo vài ngày vật vã với vấn đề này thì đã hiểu ra đc 1 số vấn đề, anh chị em cô chú bác nào có kinh nghiệm gì vào đây góp ý cho em với.
Hải quan họ có nghiệp vụ của mình, nên mình ko hiểu lắm nhưng chỉ có 1 cái duy nhất là đúng mình ko phạm pháp, đàng hoàng là được, chứ còn passport đóng dấu nhập cảnh nước họ nhiều vào, xong kêu du lịch...du lịch quái gì mà vào liên tục. hehe. Nhưng mà đàng hoàng thì lâu lâu có 1 cái nước họ thôi nhé. Trước mình đi chơi ở bên cửa khẩu Lào - Thái thì gặp mấy anh đi làm, nói chung là khổ lắm mới qua nước bạn làm và cứ tầm 28-29 ngày thì lại đi qua biên giới kia rồi quay lại đóng dấu kiểu như gia hạn lại và được ở 1 tháng bên lào tiếp. Việc lao động như thế này là nước họ ghét lắm, nhưng hải quan cũng có tốt đâu nên mỗi lần như thế lại phải nhét tiền vào cho họ và mãi thành luật luôn và mình du lịch chân chính cũng bị đóng tiền đó, ức chế vồn. Nhưng thà như thế còn hơn là ko gia hạn visa trốn ở đó luôn, sau này rơi vào blacklist và họ có thể trục xuất mình về bất cứ lúc nào. Các anh kể là nếu họ khám nhà mà ko còn hạn visa thì lại nhét tiền cho họ thôi, nói chung là nước mình phiêu bạt nhiều lắm, làm ở nước ngoài khổ cực thật đó. Ôi tâm sự lan man quá.:))))))
+++ Lần đầu tiên nhập cảnh vào nước bạn hoặc đi du lịch thì nên đi theo nhóm, còn có người này người kia giúp hoặc đi thì nhớ làm quen với các bạn người việt trên chuyến bay, có gì họ giúp cho. Đi du lịch thì phải mang tiền, ít nhất cũng phải có obama trong người nhé, thẻ visa các kiểu nhé. Nếu không có sẽ bị nghi ngờ đấy, và lần đầu tiên đi du lịch mà mang nước mắm, mì tôm, hải sản, bột các kiểu thì họ cũng sẽ nghi ngờ, và du lich mang 40kg hành lí thì sẽ có dấu hỏi ngay. và mình là 1 nhân chứng sống...qua đây mang 40kg hành lí kí gửi và hơn chục kí xách tay, thùng đồ bị đánh dấu gạch chéo màu đỏ luôn và ra ngoài thì bị chặn lại bắt khui ra cho họ xem là cái gì...ơi trời, lần đầu tiên mà bị họ túm lại nhưng thật thà khui ra, ều toàn là mì tôm. Mình kêu mang qua đây ăn, nhà ko có tiền nên mang theo. :))) đừng mang hàng cấm là được nhé, và mang đồ giùm ai thì cứ thẳng thắn xin lỗi trước rồi khui hết ra xem là đồ đạc gì, hợp lí thì xách giùm nha, ko thì thôi chứ ko phiền lắm và phải biết là mình mang những thứ gì mà còn khai ra nhé. Trước mình mang giùm cả balo, cả mấy con dao to nhưng mình kêu mình có bạn ở đây, mang cho mỗi đứa 1 cái, dao để nấu ăn nên âu cơ luôn. PAsssssss. hehe. Chứ ko biết mình mang gì nó hỏi thì vỡ mồm.
+++ À, chuyện là thế này. Có 1 trường hợp qua đây lần đầu và cũng làm visa ở HCM nhưng tối bay thì sáng mới đi nhận kết quả visa và họ kêu là trùng tên với Blacklist rồi trả passport về, đúng nhọ luôn. Quá gấp rồi ko còn thuốc chữa ở VN nữa nên đành liều mạng qua đây vì vé mua hết cả rồi. Ở VN mà thoải mái thời gian thì nên làm VISA sớm. ( Mình sẽ bổ sung việc kiếm thuốc ở VN cho vụ này,) . Đêm đó quyết định đi luôn, nhờ 1 chị ở đây viết 1 giấy bảo lãnh cho bạn ấy, chị ấy có working visa ở đây ( tốt nhất là có student visa ) và chụp hình giấy passport các kiểu, kèm số điện thoại lên để liên hệ. Vụ này chỉ có người bảo lãnh ở đây xong rồi lên immigration làm 1 tờ giấy chứng nhận chỉ trùng tên thôi, the same name đó, giá khoảng 250K là xong. Mình cây ngay ko sợ chết đứng mà, bức qua mua vé quay lại thôi. Đôi khi nhờ dịch vụ các kiểu ko được lại tốn tiền mệt lắm. Tốt nhất là qua lâu thì lám visa ở nhà trước, giá làm 59 ngày ở nhà là 690K rẻ hơn so với ở đây, ở đây gia hạn tháng đầu là 1tr5. Làm visa ở nhà thì biết được là có rơi vào blacklist hay ko, tốt đẹp rồi còn gì.
 

SunnyVu

Phượt thủ
Re: Chi tiết kinh nghiệm sống, du lịch, học tiếng anh tại Manila ( Philipines )

4: Học

- Ở bên đây có vô số trung tâm học, ít tiền có, nhiều tiền có, kiểu miễn phí cũng có, mình sẽ lên 1 số danh sách trung tâm, trường học vào đây cho các bạn. Mỗi trường, mỗi nơi đều có ưu nhược điểm riêng nhé, chính vì vậy các bạn là người tự quyết định lấy. Dự vào nhu cầu của bạn là gì, có người qua đây được 1,2 tháng thì học như thế nào, có người qua đây ăn chơi trải nghiệm học ra sao. Có người trẻ, có người đi làm, ai cũng có các nhu cầu khác nhau thì ko thể có 1 chuẩn chung được, nên đừng hỏi ai là học trung tâm nào tốt cả, và mình cũng ko có câu trả lời cho các bạn. Tốt nhất đừng hỏi ai cả, tự mình tìm hiểu và xách balo mà đi thôi. Có những bạn qua đây xong ở chung với người Việt, lo sợ nên ở chung tốt hơn, theo mình là ko nên vì sáng đi học tối về luyện tiếng Việt thì bó tay rồi. Mình là 1 nhân chứng, nói tiếng Việt nhiều hơn này...:( Giờ cũng viết tiếng Việt luôn đây...ước gì có thể viết nhật kí tiếng Anh.hehe.
- Nếu qua đây mà nhốt vào với các bạn Phil, ăn chung ở chung với họ thì lên nhanh thôi, qua 1 thời gian bạn sẽ cảm thấy mình tự tin hẳn lên, tự tin thôi nhé còn từ vựng ngữ pháp thì vẫn phải do mình quyết tâm học là chính. Cố gắng lên, mình chỉ viết những điều mình biết và trải nghiệm thôi nhé. Người Phil ở đây sẽ thường biết 2 thứ tiếng đó là tiếng Catalog và tiếng Anh. Nên đừng bất ngờ khi qua đây mà thấy họ nói tiếng catalog nhé.hehe. Đời ko như là mơ đâu....nhưng họ được học tiếng anh từ bé, sách giáo khoa của họ toàn bộ là tiếng anh hết nên vốn từ họ rất chi là siêu phàm...phát âm rất tốt ( phải khai thác thế mạnh từ họ ). Lúc mình qua cũng đã nghe rồi, có người chửi mình là nước Phil còn nghèo thế, bão gió thế, hơn ta cái gì mà đi...ngủ thế hả. Nhưng mình nghĩ là ko lẽ vì vậy mà ở nhà, ko đi sao biết, Phải hỏi những người trải nghiệm rồi mới biết chứ. Còn những người ở Mỹ thì nói làm gì, họ có tiền cho con họ học ở đó, mình nghèo ko có thì chịu thôi, ở đây chi phí rẻ hơn thì chắc chắn có 1 số gì đó hạn chế rồi. Thế là quyết tâm đi.
- Ở đây nước họ toàn là đảo thôi, có những đảo lớn, đảo nhỏ, và vì ngăn cách địa lý lên phổ cập ko được dễ dàng cho lắm. Ví dụ như các province ở xa, họ vẫn nói ngôn ngữ khác ko phải tiếng Catalog, ko phải tiếng anh...hehe. Ngày xưa ở đây chiến tranh, Tây ban nha đô hộ, rồi Trung Quốc, rồi Mỹ....nên ở đây họ có các nguồn máu lai là ko lạ, những người có máu lai thì da trắng hơn.hehe. Đẹp và dễ thương chẳng hạn và gia đình họ, con họ ra nước ngoài rồi sau đó ở gia đình họ nói tiếng Anh và những người đó sẽ nói tiếng anh rất tốt.
- 1 bộ phận nữa là trường học, ở đây có trường tư và trường công. Trường tư thì có những trường dạy toàn bộ tiếng anh cả, trong trường cấm ko cho nói tiếng tagalog nên họ tự tin nói tiếng anh hơn và mình thích nói chuyện với họ. Ai có điều kiện cho con em qua học từ bé đi...sau này về nói như gió luôn vì trường tư họ dạy tốt. Ở 1 số trường tư ai ko nói tiếng anh thì nộp phạt nhé, và cứ thế cư dân họ giỏi vãi chưởng. Còn trường công thì họ cũng hay nói tiếng catalog...1 số bạn mặc dù biết tiếng Anh cao siêu, từ vựng nhiều những ngữ âm tiếng phil nên ngại nói chuyện và dần dần lười nói luôn. Nên qua đây bạn sẽ gặp 1 số người khá nhút nhát để nói tiếng anh với bạn vì họ lúc nào cũng giao tiếp tiếng phil với bạn bè họ. Bạn phải chọn bạn mà chơi, những người lên đại học thì thường sẽ rất giỏi, ít nhất phát âm cực tốt. Họ thường nhầm từ three và tion thôi,,,họ gọi là xòn...ặc ặc. ĐÓ là ngữ âm của tiếng catalog, còn tiếng anh thì y hệt như mình học thôi.

--- Vài khái niệm cơ bản ---
- SSP ( special study permit ) là gì ? nôm na là giấy chứng nhận học tập ở phil, 1 số trường học chính thức, to đẹp thì bắt buộc và cứ trả tiền cho họ là họ làm cho. Giá là 5240P ( *Fees are updated as of 06 March 2014 and may change without prior notice. ) Link chính thống đây: http://www.immigration.gov.ph/services/special-permits/special-study-permit
+ Việc bạn học trường đàng hoàng thì cần thiết nhé, và đừng thắc mắc vì sao phải trả tiền này, nhưng nếu bạn học bên ngoài, các trung tâm be bé thì họ ko yêu cầu làm, or bạn quen ai đó là người ở đây dạy cho bạn thì làm gì cần.( kiểu như học chui ấy mà...nhưng chả sao cả ). Mình kết thúc học mấy tháng sau mới thấy mặt mũi nó như thế nào đây.
- Thẻ ACR I-Card: ở đây trên 59 ngày là phải làm cái này. Chi tiết đây: http://www.immigration.gov.ph/services/alien-registration/acr-i-card-issuance
+ Thường thì trường làm cho, or cơ quan làm cho, còn không thì lúc gia hạn visa ở đây trên 2 tháng họ sẽ bắt buộc bạn làm, như trường hợp mình đã đóng tiền cho trường làm rồi, thế mà trường làm lâu quá nên lúc gia hạn họ nói m ở đây trên 2 tháng rồi, làm đi nhé. Hồi sau đòi họ trả lại hồ sơ rồi mang lên trường bắt đền, Cô kêu là cứ nói họ trường đang process, hôm khác lên thì nói y hệt vậy và photo cho họ cái biên lai mình đóng tiền, cuối cùng họ mới chịu cho mình gia hạn visa. Sau này bạn nào đóng tiền cho trường thì hẹn họ ngày nào lấy được nhé...as soon as posible. @@ Cuối cùng sau 4 tháng học mình đã có I-card+ SSP+ certificate, quá nhọ cho thanh niên việt. Các bạn làm trong tháng đầu tiên là có rồi nhé.

ACR I-Card



Visa 59 ngày làm ở VN.

+ 1 Là làm visa ở VN 59 ngày ( ưu tiên ) mất 690K, lấy sau 1 tuần, cố gắng làm sớm, có gì rắc rối còn có thuốc.
+ Qua phil rồi làm nếu muốn ở trên 30 ngày, làm tháng đầu tiên ko yêu cầu gì, chỉ cần mang hình, passport lên và đăng kí làm 1 tháng, phí 3150p.
Nếu muốn ở trên 59 ngày chỉ có cách là qua phil gia hạn:
+ Nếu làm 59 ngày ở VN rồi thì qua đây gia hạn cần tiền :) hình ( loại hình visa 2X2 inch ấy, loại vuông vuông ). passport bản gốc và kèm theo bản photo ( ở ngay đó có chỗ photo giá hợp lí ), và cần 1 giấy chứng nhận sức khỏe, kiểm dịch là Bureau of Quarantine. Giá gia hạn 1 tháng là 3150p, 2 tháng ~ 5000p, 6 tháng ~~ 13.000p. Lưu ý bay ra khỏi Phil bay vào thì visa, giấy sức khỏe các kiểu hết hiệu lực và tính lại từ đầu, nên các bạn lựa cơm gắp mắm nhé.
+ Nếu chưa làm visa ở VN thì qua đây vẫn làm visa bình thường và giá như trên. Nhưng nếu ở thêm 1 tháng thì ko cần có Health certificate, thẻ ACR-I card.

-- Vài nơi cơ bản các bạn có thể cần đến nhé.

Có thể tự đến mà ko cần nhờ ai cả, có khi tốn thêm phí mệt lắm, thường thì ko ai cho ko ai cái gì :) nhưng đôi khi có 1 số trường hợp ngoại lệ như bạn mình @@ . Ấn vào đây để xem Google maps



1, Bureau of Immigration Head Office, Magallanes Drive, Intramuros, Manila, Metro Manila : Nơi bạn gia hạn visa
2, Bureau Of Quarantine, 25th St Port Area, Ermita Brgy 653 Zone 68, Maynila, 1000 Kalakhang Maynila : Nơi bạn khám sức khỏe và họ đóng cho bạn cái dấu đã kiểm dịch ( đại loại là thế )
3, Manila Doctors Hospital, United Nations Avenue, Ermita, Manila, Metro Manila : Nơi bạn xét nghiệm sốt rét.
4, Vietnam Embassy, 670 Ocampo Street, Malate, Manila, 1000 Metro Manila : Đại sứ quán Việt Nam ở Phil.
+++ Wed, sdt, địa chỉ: http://www.vietnamembassy-philippines.org/vi/nr070626154556/
5, Đại học De La Salle-Manila, 2401 Taft Avenue, Malate, Manila, 1004 Metro Manila : Trường đại học De la Salle ngay Vito Cruz Station
6, Adamson University, 900,San Marcelino Street,Ermita,Manila City 1000,Metro Manila : Trường đại học Adamson.
7, Sân bay quốc tế Ninoy Aquino, Andrews Ave, Pasay, 1300 Metro Manila : Sân bay quốc tế Ninoy Aquino, nơi các bạn tới đầu tiên trên đất Phil.haha. Từ đó về các nơi tầm 10km thôi.
 

SunnyVu

Phượt thủ
Re: Chi tiết kinh nghiệm sống, du lịch, học tiếng anh tại Manila ( Philipines )

--- Cách làm giấy khám sức khỏe, kiểm dịch---

+++ Địa chỉ như trên, các bạn đi jeepney có chữ : U.N ( United Nation ) thì lên, trước khi lên hỏi là Kuya United Nation ??? Ok thì lên, ngay chỗ đó bạn xuống và tìm đường đi bộ tới Buenau of Quarantine. Bạn nào giàu thì đi taxi nhé. Còn các bạn đi tàu điện cũng nhảy xuống đi rồi đi bộ cho khỏe chân, đi ngắm được công viên Rizal Park luôn ( công viên quốc gia ). Mình thì đi bộ vì ko có tiền. Vào đó ko được mang dép lê, quần ngắn, nói chung ăn mặc lịch sự. Khi đi mang theo tiền, tầm 1800p, passport, Hình thẻ kiểu visa nhé, nhớ chụp ở Việt nam trước, làm phát chục tấm nền trắng, loại 2X2 inch ấy, kèm theo vài tầm loại 1X1inch nhé...nhớ kĩ nhé đừng quên là hình 2X2inch loại passport, dạng hình vuông.
++++ Để đóng được dấu cần 4 loại, thì ở đây họ khám được 3 loại: 1 là nghe tim mạch các kiểu, con gái có hỏi thêm ngày gì gì đấy :)) , 2 là đi xuống tầng trệt vào phòng ngay dưới cầu thang ngồi chờ chụp X-ray ấy. 3 là họ xuống cầu thang rẽ tay phải, ở ngoài nhìn vào nó bên tay trái, vào đó họ sẽ lấy máu của mình rồi đưa cho 2 cái lọ xong mình đi lấy nước tiểu và phân cho vào đó. Tự xử lý lấy nhé...:))
++++ Còn 1 loại cuối là xét nghiệm sốt rét nhé, các bạn hoàn thành xong 3 cái trên thì đi bộ tới Manila Doctors Hospital, mò vào đó hỏi ngta là xét nghiệm sốt rét ở đâu....nó nằm ngay ngoài cửa bên tay trái nếu bạn đi từ hướng đường TAft vào ( có tàu điện chạy ấy ) . vào đó lấy giấy, chạy ra cashier đóng tiền ( vào đây lấy số rồi ngồi chờ có bảng trên tivi ấy, tới lượt thì đóng tiền). Xong rồi chạy lại phòng cũ đưa ngta và chờ lấy máu. Xong hết thì hẹn ngày mai lên lấy kết quả.
++++ Hôm sau: bạn lên Manila Doctors Hospital trước, kết quả nằm trên lầu 1 ấy, lên đấy hỏi hỏi rồi cũng ra. Nhớ mang theo hóa đơn ra đó. Tiếp tục đi bộ qua cái Buenau of Quarantine lấy thêm kết quả 3 cái kia nữa. Xong ngta đưa cho bộ kết quả rồi mạng xuống dưới in, in xong chạy lên chờ họ đóng dấu cho. Xong cái đó là âu cơ rồi, nhớ giữ lại cái dấu và bản kết quả đó, cái này có giá trị 6 tháng thì phải.
++++ Quá dễ đúng ko, đừng nhờ ai cả mà tốn thêm tiền phí.haha.
 

SunnyVu

Phượt thủ
Re: Chi tiết kinh nghiệm sống, du lịch, học tiếng anh tại Manila ( Philipines )

--- Cách gia hạn visa ---
Đi đến Lawton, ( hỏi ngta là post ofice nhé.) Nằm ở bên mảng khu thành Intramurous nhé.
 
Last edited:

SunnyVu

Phượt thủ
Re: Chi tiết kinh nghiệm sống, du lịch, học tiếng anh tại Manila ( Philipines )

6..- 1 số trường và trung tâm.[/SIZE][/COLOR]
De La Salle : http://www.dlsu.edu.ph/ , chi tiết liên hệ: http://www.dlsu.edu.ph/academics/colleges/ced/cell/vision.asp
Bảng giá học phí bằng Peso nhé, giá lên google tra. Thường mình tính thoáng thì cứ 10.000p = 5tr tiền việt cho nhanh.
+ Vài nét về trường : Trường rõ to, và toàn con nhà giàu thôi, trai xinh gái đẹp luôn. Hầu như các bạn ở nước ngoài đều vào đây học và ai nghe bạn học trường này sẽ nghĩ bạn là con nhà giàu. Trong đây các bạn đến từ Hàn, Nhật, Saudi arabi và Việt nam cũng nhiều, các kiểu con đà điểu tới học nhưng các bạn Phil thì ko có. Học ở đây nếu là học nhóm sẽ mở theo đợt, 1 đợt khoảng tầm 20 ngày or ít hơn, sau mỗi đợt lại nghỉ vài 3 ngày để tuyển đợt mới. Nhập học là bạn người ta sẽ bắt bạn đóng tiền, đóng phí nhập học, phí làm SSP ( special student permit )
+++Ưu điểm: Trường to, trai xinh gái đẹp, nhiều sinh viên nước ngoài, máy lạnh wifi mạnh, có thư viện học bài or study hall ( tầng 15 ) có thể học tới 10h tối được. ( wifi bao mạnh ) , có giấy chứng nhận khi học xong mỗi khóa ( ai giáo viên hay cần bằng cấp thì nhào vô ). Nhiều học sinh, khai giảng liên tục. Giáo viên nhiệt tình thân thiện.
+++ Nhược: đóng tiền nhiều, vào cái đóng luôn 1 mớ, đóng cả phí làm SSP, ( có thể thêm I card nếu học trên 2 tháng )



Adamson University: http://www.adamson.edu.ph/ ( mình chưa học )
---- Vài nét về trường : Là trường đại học loại top, khá khó khi ra trường nếu học đại học, thạc sĩ, Sinh viên Phil có, nước ngoài có. ko phải loại trường con nhà giàu. Nghe đứa em nói thì học phí trung bình 1 năm tầm 130tr-150tr ( học đại học ) , ai có nhu cầu học nhào vô. Nếu bỡ ngỡ chả biết gì nên học 1-1. Trong phòng mình có ku cậu người Nga, trốn nghĩa vụ nên qua đây học, bỏ 5000$/5 tháng vào học xong học đại học của nó luôn, nhưng chắc thằng đó nhà giàu và tiếp thu khá, giờ chú ta đang học đại học ở đây.
+++ Ưu điểm: học 1-1 giá rẻ hơn ở La Salle, có thể học bất cứ lúc nào cũng được, không yêu cầu khám sức khỏe ngay lúc nhập học, nếu học 1-1 thì sẽ chất lượng hơn, mình yếu cái gì thì họ kèm cho cái đấy, tự mình yêu cầu họ luôn nhé. Giáo viên nghe kể thì nhiệt tình, mỗi ngày viết 1 đoạn topic và sửa.
++++ Nhược điểm: Vẫn phải đóng SSP, sách vở cho mượn, học xong đòi lại ( haiz ). Sinh viên ít hơn nên khó mở lớp group được, nhưng vẫn có nhé, và cũng có nhiều người học.
Bảng học phí tính bằng USD, quá là vô duyên.



NINER REVIEW 9.0
( Đã đi học trung tâm này )
---- Đôi nét về trung tâm ----
Link: ninerreview.blogspot.com/
+++ Là 1 trung tâm luyện Ielts, sinh viên chủ yếu là người phil, các bạn khá là giỏi av và luyện mục đích để đi nước ngoài. Chính vì sinh viên họ giỏi rồi nên giáo viên cũng bá đạo luôn. Và trung tâm có mức học phí không quá cao, nên phù hợp với phần lớn người dân Phil. Trung tâm có nhiều chi nhánh nằm ở các địa điểm khác nhau nhưng hầu như nằm gần trạm tàu MRT và LRT cũng dễ di chuyển. Ở đây thì dành cho các bạn trình độ tốt tốt tí nhé, còn chả biết chữ gì thì nên học 1-1, yếu yếu ấy. Hầu như trình độ của các bạn này cao thủ rồi nên mình đi học chủ yếu kết bạn thôi. Mình là người nước ngoài mà, gà anh văn là họ chỉ cho thôi à. Khi đăng kí học họ phát cho bạn 1 tờ giấy kiểu như điểm danh bạn ấy, cứ học xong là giáo viên kí vào đó, hết tờ đó họ cấp cho bạn tờ mới và thu lại tờ đó thì phải....cứ học hết mức có thể cũng được, nhưng mà bài học thì xoay quanh khoảng cơ số bài thôi nhé. Ví dụ mà lớp reading 1 bạn học rồi mà chưa hiểu, hôm sau lên cơ sở nào đó có có lớp đó học lại cũng được, vô tư nhé. Phù hợp cho các bạn có nhu cầu trường kì kháng chiến, mưa dầm thấm lâu. Phù hợp với bạn nào có thời gian rảnh lên học kèm với 1 số nơi học khác nữa.hehe
+++ Ưu điểm : Học phí rẻ, nhiều lớp khác nhau, bạn có thể học bao nhiêu lớp tùy, thời gian cho phép đến cả 1 năm ( trước là 2 năm ), các bạn xem thời khóa biểu ở dưới nhé. Ví dụ sáng cơ sở 1 có lớp phù hợp bạn đến, chiều thấy cơ sở 2 có lớp phù hợp bạn đến tiếp, tối cũng có bạn có thể đến tiếp. ( Sướng ).
+++ Nhược điểm: Do có nhiều cơ sở nên bạn phải di chuyển nhiều, ko cố định lớp học gần nhà bạn, ví dụ có lớp phù hợp mà xa...đi cũng thốn. ( tiền đi lại là 1 vấn đề to bé nhé, hầu như phải di chuyển bằng tàu đó, 1 chuyến ít nhất 8K , có khi bạn phải đi chuyển loại tàu là bình thường ). Đường xá ở Phil là 1 vấn đề đáng nói, kẹt xe là chuyện bình thường rồi, chờ đợi tàu điện khá lâu và 1 cái nữa là chi phí bạn ở đây bao lâu, có giá trị trong 1 năm có nghĩa bạn muốn học 1 năm thì ngoài 6000p tiền học sẽ phải + với tiền 12 tháng tiền sinh hoạt, nhà ở, đi lại và 12 tháng tiền visa nhé. ( tiền thì các bạn có thể tự cộng được )
7k tiền học thôi

6K tiền học với giá trị thời gian khá lâu.


Y như tờ điểm danh, kí hết thì sẽ phát miễn phí, làm mất nộp 800p làm lại tờ này.


Thời khóa biểu được up lên mạng, trong trang wed của họ nhé. Mỗi tháng đều có thời khóa biểu mới.
 

SunnyVu

Phượt thủ
Re: Chi tiết kinh nghiệm sống, du lịch, học tiếng anh tại Manila ( Philipines )

6. sẽ review thêm 1 số trung tâm nữa ở Phil
 

SunnyVu

Phượt thủ
Re: Chi tiết kinh nghiệm sống, du lịch, học tiếng anh tại Manila ( Philipines )

7: Hướng dẫn cách tự book vé máy bay Cebu: https://www.cebupacificair.com/?ph-en
Chuẩn bị: Passport + thẻ Visa còn tiền nhé.
Bước 1: Oánh dấu vào 1 chiều thôi, ( one way ), chọn nơi bay, Sân bay ở Phil là Manila nhé. rồi chọn ngày tháng muốn đi, rồi ấn vào FIND IT.


Bước 2: Chọn chuyến bay.




Kéo hết xuống cuối ấn: CONTINUE.

Bước 3: điền thông tin.





Bước 4: Chọn hành lý và chọn đồ ăn: Thường thì mình cho về 0 hết để hạ thấp giá tiền. Hành lý nếu cần thì trước ngày bay chắc chắn sẽ đi sẽ mua sau, ( giá tiền hành lý không thay đổi khi bạn mua trước, vậy chả tội gì phải mua trước cả, lỡ bạn không bay thì đỡ bị mất ). Còn ai chắc chắn mà muốn khỏi phức tạp thì mua. Mình sẽ hướng dẫn thêm hành lý sau nhé. Đồ ăn cũng cho về 0 luôn, đi thì nhớ ăn trước gì nhé bạn, bay có vài tiếng ko ăn thua gì đâu mà bạn cũng có thể tự mang đồ ăn lên mà. Lưu ý là hành lý xách tay thì ngoài 1 balo 7kg ra bạn có thể mang 1 túi chéo để đựng laptop và 1 số đồ lặt vặt nhé, đừng bỏ laptop vào cái balo rồi ko lời được thêm vài ký. Laptop điện thoại là đồ dễ vỡ nên luôn mang theo mình nhé.



Bước 5: Bỏ chỗ ngồi



Bước 6: Bỏ bảo hiểm đi, mình thường bỏ đi để giảm giá thành, nhưng khuyến khích các bạn mua nhé, trong lịch sử vài chục năm hãng bay thì đã có 1 lần rơi máy bay @@



Bước 7: Thanh toán
Dùng thẻ Visa



Thanh toán tại các tiệm 24/7, hay SM....dành cho các bạn đang ở Philipines nhé. Nhanh gọn, dễ dàng, sau khi book có 24h để thanh toán, nếu ko thích thì thôi khỏi đi trả tiền nhé. Điểm cộng vượt trội so với ở Việt Nam. Mà nghe là Việt Nam cũng đang triển khai cái này...triển khai nhanh nhanh lên cho ku em mẫu giáo nhà tớ cũng có thể đi mua vé. :))))))) Làm như ai cũng có thẻ thanh toán trực tuyến ấy.



----- Thanh toán tại quầy ở bên Philipines, ai có bạn bè ở bên đây nhờ thanh toán cho cũng được, đỡ tốn tiền phí thanh toán qua thẻ, thường là 50-60K thì phải, mình chả nhớ rõ.

 

SunnyVu

Phượt thủ
Re: Chi tiết kinh nghiệm sống, du lịch, học tiếng anh tại Manila ( Philipines )

8, Thanh toán vé máy bay ở tiệm 7/11 và cách nạp thẻ điện thoại nhanh.hehe.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
38,829
Bài viết
1,078,089
Members
178,996
Latest member
altgiasuielts
Top