What's new

[Chia sẻ] Chia sẻ kinh nghiệm du lịch tự túc Mỹ-Úc-Canda từ A-Y

Phần mở đầu :

Mình không biết bắt đầu từ đâu, chỉ đơn giản là muốn góp thêm tài nguyên cho diễn đàn và cũng là cách cảm ơn thiết thực cho những người đã từng bỏ công chia sẻ kinh nghiệm trên diễn đàng. Sâu xa hơn là mong muốn các bạn đặc biệt là các bạn trẻ hãy mạnh dạn bước ra khỏi luỹ tre làng để trải nghiệm và tự tin sau những chuyến du lịch khám phá và rộng mở suy nghĩ tích cực để phấn đấu góp phần tích luỹ kiến thức cho bản thân và xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp.

Bản thân mình rất thích du lịch và đã từng phải rất mất nhiều thời gian để tham khảo từng bài viết liên quan, từng chủ đề của quá trình du lịch tự túc (Mình không dùng từ phượt vì bản thân chưa trải nghiệm couchsurfing và đôi khi đi cùng gia đình nên không thực sực là phượt thủ). Nhờ các bài viết từ các diễn đàng mà mình đã có những kinh nghiệm quý báu để chuẩn bị cho các chuyến đi của mình, nhưng thật sự mà nói không phải ai cũng có đủ thời gian để đọc hết các bài viết ở nhiều diễn đàng, từ nhiều chủ đề để tìm ra câu trả lời cho các thắc mắc của bản thân cũng như các kinh nghiệm du lịch tự túc một cách cô đọng và tương đối đủ để có thể tự tin vác balo lên đường.

Để các bạn dễ theo dõi mình sẽ post dàn bài bao gồm toàn bộ các chủ đề mình sẽ đề cập và sau đó mình sẽ có những bài chi tiết cho từng phần. Lần đầu tiên thực hiện việc post trên diễn đàng nên không tránh khỏi các thiếu sót rất mong nhận được các phản hồi và chia sẻ thêm từ mọi người để việc chia sẻ được chọn vẹn.

Bài viết bên cạnh những trải nghiệm bản thân có sử dụng tư liệu và chia sẻ của các bạn, anh chị khác trên nhiều diễn đàng mình không nhớ hết nhưng sẽ cố gắng chèn link khi đề cập đến chủ đề đó ví dụ :
1/ otosaigon- muc sổ tay du lịch- các bài viết của nick caothu; warrenpham, vucal... về Úc vâng tôi nhà quê; Hoa kỳ ký sự; kinh nghiệm thuê xe tự lái......
2/ otofun- mục câu chuyện các chuyến đi- các chuyến đi hay nhất bài viết 3 mình dọc ngang nước Mỹ của Mechaeljo...
3/ Kinh nghiệm booking - bài viết của một nữ phượt thủ trong diễn đàng này về kinh nghiệm sử dụng priceline, hotwire để đấu giá khách sạn..

Các bạn chịu khó đọc kỹ và tìm thông tin trong bài viết vì mình sẽ không trả lời các câu hỏi mà câu trả lời đã có sẵn trong bài viết, nhằm không làm loãng chủ đề cũng tập cho các bạn thói quen đọc và suy nghĩ kỹ trước khi hỏi. Đừng giận mình nhé nếu các bạn rơi vào trường hợp này.

Phần trình bày sẽ bao gồm 5 phần như sau :

1. Điều kiện cần và đủ để Du lịch tự túc

1.1. Điều kiện cần
 Passport còn hạn trên 6 tháng
 Thẻ tín dụng (credit card) đăng ký giao dịch qua internet để booking online
 Địa chỉ email để nhận xác nhận booking và liên lạc khi cần

1.2. Điều kiện đủ
 Lý lịch cá nhân đủ để xin visa
 Ngân sách cho chuyến đi
 Tiếng anh đọc hiểu trình độ trung cấp; giao tiếp sơ trung cấp
 Thời gian chuẩn bị tìm hiểu thông tin trước chuyến đi tối thiểu 1,5 tháng
 Bằng lái xe có tiếng anh (bằng lái thẻ nhựa hiện nay đã có song ngữ anh việt) - nếu muốn lái xe

1.3. Nguồn tham khảo
 Các website; diễn đàng bài viết chia sẻ kinh nghiệm của những người đi trước như **********; otosaigon.com; otofun.net ....

2. Visa

2.1. Trình tự xin visa Mỹ
i. Điền đơn DS160
ii. Đóng tiền phí visa
iii. Đặc lịch hẹn phỏng vấn

2.2. Trình tự xin visa Úc
i. Điền đơn
ii. Lên .... đóng tiền phí visa

2.3. Trình tự xin visa Canada
i. Điền đơn online và đóng phí
ii. Theo dõi mail trả lờilên VAC chụp hình và lấy vân tay
iii. Theo dõi tracking tình trạng visa

3. Booking

3.1. Các lưu ý chung khi booking
 Dùng website onetravel; priceline và skyscanner để tìm vé máy bay và so sánh để tìm giá rẻ nhất sau đó vào website của hãng máy bay để kiểm tra lại lần nữa trước khi chính thức booking.
 Dùng website onetravel; priceline; hotwire, hotel, booking để tìm khách sạn và dùng agoda để kiểm tra lại lần nữa trước khi chính thức booking.
 Dùng economyrentalcar; onetravel để tìm hãng cho thuê xe giá rẻ dùng website hãng kiểm tra lại trước khi booking.
 Nếu có người quen ở nước sẽ đến thì nhờ người đó booking dùm bằng thẻ VISA DEBIT hoặc MASTER DEBIT sẽ không bị tính thêm phí chuyển đổi ngoại tệ.
3.2. Máy bay
 Các website booking : Skyscanner; onetravel; priceline ...

3.3. Khách sạn
 Các website booking : onetravel; priceline; hotwire; agoda; booking

3.4. Bus, Train, Metro (lạc đường)
 Các website greyhound; coach; megabus ... Hoặc từ khoá public transportation in/at thành phố (Melbourne; Sydney; Goalcoast; Montreal; Toronto; Los Angeles; Sanfrancisco;Florida......)

3.5. Xe tự lái (bảo hiểm; thuê sân bay trả sân bay, 24h)
 Các website booking : economyrentalcar ; onetravel; priceline, booking...
 Cách nhận và trả xe

4. Lên kế hoạch lịch trình

4.1. Nơi đến, thời gian lưu trú, điểm muốn tham quan
 Xác định nơi đến và thời gian lưu trú để booking có lợi nhất
 Xác định các nơi muốn tham quan ở 1 điểm đến để tính lộ trình đi lại (public transportation hay drive và gửi xe ở đâu)

4.2. Sắp xếp thứ tự hành trình
 Căn cứ vào quỹ thời gian, các nơi cần đến sắp xếp thứ tự hành trình sao cho có lợi nhất (tiết kiệm thời gian di chuyển như đi đêm; đi hết 1 tour không phải vòng lại; chọn ngày booking giá rẻ; thêm bớt điểm tham quan...) cần biết thời giam di chuyển giữa các nơi và các điểm đến; lưu ý trừ hao kẹt xe.

4.3. Quản lý booking
 Cần có file theo dõi booking và huỷ booking để canh lộ trình và không sót booking cũng như theo dõi số tiền bị trừ trong thẻ và đòi lại tiền cancel booking (nếu đã bị trừ).

5. Đến nơi
 Thông tin liên lạc : mua sim điện thoại
 Hostel
 

suviva

Phượt tử
1. Điều kiện cần và đủ để Du lịch tự túc

1.1. Điều kiện cần
 Passport còn hạn trên 6 tháng
 Thẻ tín dụng (credit card) đăng ký giao dịch qua internet để booking online -
- Hiện có thẻ 3 trong 1 Vietcombank-Vietnamairline-Americanexpress có nhiều ữu đãi về cash back; thưởng dặm bay (miles plus); priority pass ...
- Lưu ý khi booking sẽ bị Ngân hàng charge khoảng 2,5% (tuỳ ngân hàng) phí chuyển đổi ngoại tệ và phí này nhiều khi không thể hiện trong tin nhắn qua điện thoại mà chỉ thể hiện cuối kỳ sao kê
 Địa chỉ email để nhận xác nhận booking và liên lạc khi cần

1.2. Điều kiện đủ
 Lý lịch cá nhân đủ để xin visa
- Công việc ổn định có xác nhận nhân viên và mức lương; giấy đồng ý cho nghỉ phép đi du lịch (nếu dùng letter head thì không cần đóng mộc)
 Ngân sách cho chuyến đi (sổ tiết kiệm hoặc sao kê giao dịch 3 tháng gần nhất thể hiện có nguồn thu nhập ổn định; cả 2 càng tốt; ngoài ra là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (nhà, đầt, xe .....) càng tốt hoặc bất cứ giấy tờ nào thể hiện thu nhập hoặc tài sản như số dư chứng khoán, hợp đồng cho thuê xe, nhà, kios, giấy chứng nhận góp vốn....
 Tiếng anh đọc hiểu trình độ trung cấp; giao tiếp sơ trung cấp
- Cần đọc và hiểu rõ các quy định về hành lý, điều kiện huỷ cancel bôking, quy định riêng của khách sạn, hostel như khong chấp nhận thẻ visa debit; không nhận người trên 40 tuổi hoặc trẻ em lưu trú .... (thường một số hostel có quy định này và thậm chi không nhận người địa phương local).
 Thời gian chuẩn bị tìm hiểu thông tin trước chuyến đi tối thiểu 1,5 tháng
- Tripadvisor để xem các attraction ở nơi đến, mót thing to do; các sự kiện sắp tới sẽ diễn ra hoặc từ khoá " coming activities in/at melbourne; mót thing to do at...
 Bằng lái xe có tiếng anh (bằng lái thẻ nhựa hiện nay đã có song ngữ anh việt) - nếu muốn lái xe
- Nên dợt ở cao tốc đã có ở VN với tốc độ trên 100km/h để làm quen ách di chuyển, chuyển làn, exit...
- Tham khảo thêm luật lái xe ở các nơi đến qua các website chính thức ví dụ http://www.californiadriving.com/table-contents/ ; http://www.dmv.org/how-to-guides/safety-and-driving.php các bài viết hướng dẫn thuê xe tự lái đường link bên dưới.
1.3. Nguồn tham khảo
https://www.otosaigon.com/forums/hanh-trinh-oser-kham-pha-the-gioi.182/
https://www.otosaigon.com/threads/uc-vang-em-nha-que.4299249/
https://www.otosaigon.com/threads/kinh-nghiem-du-lich-bui-va-thue-xe-tu-lai-o-my.7132597/
https://www.otosaigon.com/threads/hoa-ky-ky-su-phan-2.7705344/
http://www.otofun.net/threads/713387-3-minh-lang-thang-doc-ngang-nuoc-my
 

suviva

Phượt tử
Phần 2 Visa
Trình tự xin visa Mỹ

Điền đơn DS160 : tham khảo chi tiết
http://www.namriver.com/2014/07/visa-my-2014-huong-dan-ien-form-visa.html
http://xuatnhapcanh.com/forum/content.php/114-Hướng-dẫn-điền-mẫu-đơn-DS-160

Đặc lịch hẹn phỏng vấn
https://cgifederal.secure.force.com/?language=Vietnamese&country=Vietnam

Phỏng vấn

Lời khuyên chung:

Mẫu DS-160 là mẫu điền đơn trực tuyến tương tác, các câu hỏi sau sẽ xuất hiện hay không là tùy thuộc bạn trả lời gì cho câu hỏi trước đó.
Tất cả các câu hỏi đều phải trả lời, trừ yêu cầu cung cấp họ tên đầy đủ bằng tiếng mẹ đẻ (tiếng Việt) thì tất cả các câu trả lời khác phải trả lời bằng tiếng Anh, sử dụng tiếng Anh, ký tự cũng tiếng Anh, chẳng hạn phần tên Nguyễn Thị A thì ghi là Nguyen, A Thi (không có dấu).
Hầu hết các câu hỏi là dạng bắt buộc trả lời, nếu bạn để trống thì sẽ không thể đi tiếp được nên những câu hỏi nào bạn xét thấy mình không cần trả lời cho trường hợp của mình thì chọn "DOES NOT APPLY".
Bạn luôn có thể kiểm tra những gì đã khai bằng trang xem trước (preview) và có thể sửa lại, chú ý để sửa dữ liệu bạn sử dụng những nút điều hướng phía dưới trang chứ không phải nút điều hướng Back/Forward ở phía trên của trình duyệt.
Để bảo mật thông tin, mặc đinh cứ 20 phút mà bạn không làm gì cả thì tiến trình bị ngắt kết nối "time out" và dữ liệu đã khai sẽ mất hết vì vậy bạn cần thường xuyên lưu dữ liệu lại trong khi khai (Mỗi lần bạn nhấn Next là dữ liệu sẽ được tự động lưu).
Nếu đang khai bạn cần phải ra ngoài và tạm dừng việc khai hồ sơ thì hãy ghi lại mã số "Application ID" hiển thị ở góc trên bên phải, bạn sẽ dùng mã "Application ID" để khai tiếp (mã này có hiệu lực tối đa trong vòng 30 ngày )
Nút "Save" nằm ớ dưới trang cuối cùng khi bạn đã hoàn thành hồ sơ sẽ cho bạn lưu vĩnh viễn bản khai vào máy tính, khi click và đây hộp thoại "File Download" mở ra, click tiếp "Save" sau khi chọn vị trí để lưu tập tin hồ sơ dạng .dat, tập tin này chỉ có thể mở khi khai hồ sơ DS-160 trực tuyến. Khi muốn mở tập tin đã lưu để khai tiếp bạn vào lại trang khai hồ sơ, ở trang khởi động "Getting started" nhấn vào nút "Upload a Previous Application" để tải file đã lưu lên lại. Chúng tôi khuyến nghị bạn nên lưu lại hồ sơ của mình để tránh bị " Time Out", tránh mất điện, ngắt mạng, hư hỏng máy, virus,..và có thể sử dụng file này để cập nhật sửa chửa dùng cho lần xin visa khác.
Khi bạn đã hoàn tất, "Submit" trang khai DS-160 online và in trang xác nhận thì trên trang xác nhận có mã vạch hồ sơ, nếu bạn muốn sửa điều gì đó trong bản khai thì vẫn thực hiện được nhưng nó sẽ làm thay đổi mã vạch của trang xác nhận vì vậy muốn chỉnh sửa gì hãy làm trước khi đăng ký cuộc hẹn phỏng vấn.
Nếu bạn vẫn còn muốn sửa gì đó trên bản khai sau khi đã đăng ký cuộc hẹn, bạn buộc phải hủy cuộc hẹn phỏng vấn và lấy cuộc hẹn phỏng vấn khác với hồ sơ cùng mã vạch đã chỉnh sửa mới, điều này mất nhiều thời gian của bạn nên nếu lỗi trong bản khai chỉ là một số lỗi chính tả nhỏ, không gây ra ảnh hưởng đến hồ sơ, bạn có thể cứ đi phỏng vấn và thông báo về lỗi nhỏ này với viên chức phỏng vấn thay vì hủy cuộc hẹn.

ĐIỀN ĐƠN

Bước 1. Ảnh
Nhấn vào nút " Test Photo" để kiểm tra ảnh và tải ảnh cá nhân lên, ảnh dạng .jpg kích thước nhỏ hơn 1MB (có thể resize filr jpg = 500x500 pixels, nhờ các tiệm chụp hình thẻ xuất file ra Usb cho mình) tuân thủ các quy định như sau:
Tất cả mọi ứng viên đều phải cung cấp ảnh cá nhân kể cả trẻ nhỏ.
Ảnh màu, được chụp không quá 6 tháng, in trên chất liệu giấy ảnh.
Khổ ảnh chính xác là 5 cm x 5 cm
Không được đeo kính khi chụp, trừ trường hợp kính cận, viễn tuy nhiên khi đó kính phải mỏng không che chi tiết của mắt, kính màu tối, kính sát tròng phải có giấy xác nhận y tế chứng minh bắt buộc phải đeo.
Hiện nay nhiều người gặp khó khăn với việc tải các bức ảnh visa lên mạng vì vậy bạn hãy kiểm tra kỹ những quy định về ảnh số trước khi tải ảnh lên trang
Bước 2: Điền thông tin cá nhân (Personal Information)
Surname: Điền theo hộ chiếu = Họ của bạn, Given Name = Tên + chữ lót. Bạn cần điền cho đúng chẳng hạn bạn tên Nguyễn Thị A thì phần Name Provide là NGUYEN, A THI là chính xác.
Full Name in Native Language: Tên đầy đủ theo tiếng Việt lúc này ví dụ bạn nhập là "NGUYỄN THỊ A".
Marital Status: Trong phần xác định tình trạng hôn nhân bạn chọn cho đúng trường hợp của mình với MARRIED = đã kết hôn, SINGLE = Độc thân, WIDOWED = Góa , DIVORCED = Đã ly dị, LEGALLY SEPARATED = Ly thân.
National Identification Number: Số CMND
U.S. Social Security Number: Thẻ an sinh xã hội Mỹ bạn điền DOES NOT APPLY vào đây
U.S.Taxpayer ID Number: DOES NOT APPLY
Home Address: Điền chi tiết thông tin địa chỉ cá nhân mà bạn đang ở trong vòng sáu tháng gần ngày điền hồ sơ nhất vì thế địa chỉ này có thể khác với địa chỉ thường trú, địa chỉ trong passport của bạn.
Thông thường có thể ghi zip code: 70000
Lưu ý: Khi dùng dấu / trong đia chỉ chẳng hạn 50/5 Bùi Viện hệ thống online có thể không chấp nhận, khi đó bạn có thể dùng dấu gạch ngang thay thế kiểu như 50-5 Bùi Viện.
Country: VIETNAM
Same Mailing Address ? Địa chỉ thư tín nếu trùng với địa chỉ liên lạc ở trên thì để YES, nếu không thì là NO
Mailing Address: Địa chỉ thư tín phải hết sức chính xác vì đây sẽ là địa chỉ để nếu lấy được visa thì visa sẽ được gửi về cho bạn tại địa chỉ này.
Passport Book Number: Số sổ lưu hộ chiếu chọn DOES NOT APPLY
Bước 3: Điền thông tin chuyến đi (Travel Information)
Principal Applicant ? : Bạn có phải đương đơn chính ? chọn YES cho đa số trường hợp. Chọn NO khi bạn là người đi theo (vợ / chồng / cha / mẹ...) của đương đơn chính trong trường hợp của hồ sơ xin visa H4, L2, H2, J2, K2... Khi chọn No bạn phải điền tiếp
Purpose of Your Trip to U.S: Mục đích của chuyến đi đến Mỹ
Bạn chọn tùy chọn đúng với mục đích chuyến đi của mình (Cá nhân tự đi du lịch/ kinh doanh chọn BUSINESS/PERSONAL TRAVEL (B1,B2)).
Have you made specific travel plans ? Với câu hỏi về việc bạn đã có kế hoạch cụ thể cho chuyến đi chưa nếu bạn nắm vững thì trả lời YES nếu bạn hoàn toàn không xác định chính xác được thì trả lời NO.
Câu trả lời là NO : Bạn được yêu cầu cung cấp thông tin ước tính như ngày dự kiến đến Mỹ (Intended Date of Arrival), thời gian dự kiến ở lại Mỹ (Intended Length of Stay in US) những câu này bạn khai hoàn toàn trung thực theo những gì mình biết nhưng cũng nên cố gắng cụ thể càng nhiều càng tốt chẳng hạn khoảng 3 tháng, 2 tuần...tránh không điền vào tờ khai những câu như " I DON'T KNOW" , "AS LONG AS POSSIBLE" hay "HAVEN'T DECIDED" , "AS LONG AS MY DAUGHTER NEED BABY SITTER" với visa thương mại/du lịch phổ biến B1/B2 thời gian tối đa là 6 tháng vì vậy bạn không nên đưa thời gian dự kiến ở Mỹ dài hơn khoảng này, và hãy chuẩn bị để trả lời cho việc bạn sẽ làm những gì ở Mỹ.
Câu trả lời là YES: Trả lời tiếp các câu hỏi sau ....
Address where you will stay in the U.S : Phần địa chỉ ở Mỹ bạn ghi theo địa chỉ bạn dự kiến sẽ ở như nhà con trai, con gái, con dâu (daughter - in - law) con rể (son-in-law) hoặc địa chỉ khách sạn mà bạn đã đặt phòng ... chú ý là vì bạn có thể sẽ ở nhiều địa chỉ, nhiều khách sạn nhưng hãy ghi lại một cái địa chỉ rõ ràng, có thể liên lạc được không được ghi kiểu như "Any where", "Any hotel"....Nếu bạn là sinh viên du học (F1) hãy ghi địa chỉ ký túc xá dự kiến, nếu không biết thì ghi luôn địa chỉ chính thức của trường sẽ theo học.
Person/Entity Paying for Your Trip: Người sẽ trả tiền cho chuyến đi của bạn nếu
Bạn tự trả hết mọi thứ: Ghi là SELF
Nếu có người tài trợ cho bạn (tùy chọn OTHER PERSON) thì ghi tên người ấy ra, cái tên này nên có trong mục "Affidavit of Support" của mẫu đơn I-134 và trong các hồ sơ tài trợ mà người tài trợ tài chính gửi cho bạn.
Ngoài họ tên thì bạn còn phải cung cấp thêm thông tin điện thoại, địa chỉ mail của người tài trợ cũng như mối quan hệ của người đó với bạn : CHILD, PARENT,SPOUZE, FRIEND, OTHER RELATIVE...
Other Person Traveling with you (Thông tin về người đi cùng trong chuyến đi): Tùy chọn YES hay NO
Trừ phi bạn thực sự đi một mình thì chọn NO còn không nên chọn YES nếu bạn du lịch chung với người thân trong gia đình, đi trong một đoàn du lịch, đi trong một nhóm, một đội thể thao..v..v. Những thành viên trong gia đình sẽ được sắp xếp để phỏng vấn chung tránh tình trạng người này rớt phỏng vấn trong khi người kia lại lấy được visa.
Are you traveling as part of a group of organization? Nếu bạn đi như một cá nhân trong một nhóm (du lịch, công ty...) thì chọn YES và cung cấp thêm của nhóm (tên công ty du lịch, tên công ty...) và không cần thông tin gì nữa. Khi chọn NO trong mục này có nghĩa là bạn đi cùng người khác nhưng không phải trong một đoàn, nhóm khi đó bạn sẽ được yêu cầu thông tin thêm họ và tên người đi chung (Surname and Given name of Person Traveling with you) cùng mối quan hệ của người ấy với bạn ( Vợ, chồng, con, bố , mẹ...). Để điền thêm thông tin về người đi cùng khác nữa chọn "Add Another" và nhập tiếp.
Have you ever been in the U.S ? : Chọn YES nếu bạn đã từng đi Mỹ
Have you been ten-printed ? : Lần xin visa cũ này bạn đã được in mười dấu vân tay chưa ? YES - NO
Lưu ý:
Bạn hãy cố gắng khai báo trung thực trong toàn bộ hồ sơ nhất là ở phần này vì sau khi nhận đơn lãnh sự sẽ luôn kiểm tra hồ sơ xin visa của bạn, kiểm tra quá khứ của bạn, mọi thứ lưu trên hồ sơ vi tính nên rất dễ để kiểm chứng, nếu bạn nói dối hoặc cung cấp tài liệu giả mạo thì lần xin visa này xem ra rất khó được duyệt.
Lần trước bạn bị từ chối dù chỉ đơn giản là bạn quên hoặc thiếu một hồ sơ (điều khoản 221) thì lần này nộp đơn bạn vẫn phải chọn YES cho câu hỏi trên và cung cấp các thông tin chi tiết theo yêu cầu.
 
Last edited:

suviva

Phượt tử
PHẦN 2 VISA (tiếp theo)

Bước 4 : Cung cấp thông tin liên lạc, liên hệ tại Mỹ (U.S. Contact Information)
Bất cứ cá nhân nào ở Mỹ có biết bạn, có thể xác minh gì đó về bạn, có mối quan hệ gì đó với bạn, nếu bạn không có một cá nhân nào liên hệ với mình ở Mỹ hãy cung cấp tên công ty, nhà máy, cửa hàng bán sản phẩm hay tổ chức nào đó mà bạn sẽ ghé đến trong chuyến đi.
Contact Person Name in the U.S : Họ , tên người sẽ liên hệ ở Mỹ
, nếu không có hay không biết chọn DO NOT KNOW
Tips: Nếu bạn tự đi du lịch và không có ai để ghi hãy ghi tên khách sạn bạn sẽ lưu trú trong thời gian ở Mỹ.
Relationship to You: Chọn lựa để điền mối quan hệ
U.S. Contact Address: Nhập địa chỉ liên hệ tại Mỹ, bạn có quyền đánh chọn DO NOT KNOW khi đi mua sắm hàng hóa hay du lịch vì không rõ địa chỉ khách sạn, nhưng tốt hơn là bỏ vài phút tìm kiếm thông tin về địa chỉ và điện thoại của khách sạn, cửa hàng, tổ chức liên hệ trên internet.
Phone Number:
Email Address : Nếu bạn biết thì ghi vào, nếu không thì chọn DOES NOT APPLY
Bước 5: Thông tin người thân (Family Information)
Trong phần này bạn sẽ khai các thông tin thân nhân của mình, nếu người thân của bạn đang ở Mỹ (định cư, đang học, đang đi làm, tham quan...)hãy chọn YES một cách trung thực bởi vì viên chức sứ quán sẽ rà soát kỹ phần này để xem bạn có khả năng tìm cách định cư lại Mỹ thông qua những người thân này hay không ? Có người thân là một lý do tốt cho mục đích tới Mỹ tuy vậy không phải là điểm cộng trong khả năng lấy visa, thậm chí khi có người thân tại Mỹ bạn sẽ được hỏi nhiều hơn về kế hoạch trở về vì thế bạn nên chuẩn bị sẵn những tài liệu gì có thể chứng minh mình sẽ trở về sau thời gian ở Mỹ.
Không nên nói dối trong phần này vì khi bị rà soát và phát hiện ra bạn sẽ gặp nhiều vấn đề, thậm chí ngay cả khi đã được cấp visa cũng vẫn bị hủy, hoặc nếu bị phát hiện trong phần thẩm vấn lại tại cửa khẩu hải quan Mỹ, bạn có thể bị từ chối nhập cảnh và bị buộc quay về nước, không những vậy sau này nếu xin visa tương lai bạn sẽ rất khó khăn.
Thân nhân Việt Nam quốc tịch Mỹ của bạn nếu hiện đã đang sinh sống ở nơi khác chẳng hạn như Việt Nam thì bạn cũng vẫn khai báo
Father's Surnames: Họ - Bất kỳ mục nào không biết bạn đều có thể chọn DO NOT KNOW
Tương tự cho những người thân còn lại
Bước 6: Khai thông tin công việc/ giáo dục/ đào tạo (Work/Education/Trainning Information)
Primary Occupation: Trong phần nghề nghiệp chính này bạn chọn tùy chọn tương ứng với nghề nghiệp hiện tại của bạn gồm các tùy chọn như sau:
Ứng với từng lựa chọn bạn có thể phải trả lời thêm những câu hỏi khác nữa để cung cấp chi tiết hơn về việc làm của bạn, chẳng hạn chọn thất nghiệp bạn được yêu cầu giải thích lý do, chọn nghỉ hưu có thể được hỏi có làm việc bán thời gian gì khác để kiếm sống không, chọn khác thì cụ thể là đang làm gì ?....
Month Salary in Local Currency : Mức lương hàng tháng này bạn ghi bằng tiền Việt nhé, ghi số chẳng hạn 10.000.000 ; Nếu thu nhập của bạn không ổn định thì bạn cho con số thu nhập trung bình 1 tháng, nếu bạn đang là chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp thì lấy tổng thu nhập - chi phí, thuế rồi tính mức trung bình tháng, nếu đã về hưu và có phụ cấp bạn cộng thêm cả phụ cấp + vào lương hưu.
Tips : Thu nhập cao là một điểm cộng vì thế bạn đừng bỏ qua nguồn thu nào, hãy cộng hết vào trung bình tháng (tiền cho thuê nhà, tiền cổ tức, góp vốn kinh doanh, tiền làm thêm giờ...), ngay cả khi không làm gì bạn cũng nên cố tìm cách cho mình vào một nhóm nào trong danh sách trên, vì có công ăn việc làm tạo thu nhập là một trong những lý do để bạn sẽ trở về nước sau chuyến đi
Briefly Describe your Duties : Mô trả ngắn gọn công việc của bạn, bạn viết ngắn thôi nhưng phải đủ để mô tả công việc đang làm đừng viết quá ít kiểu như "BUSINESS" hay "SERVICE" cố gắng ghi rõ ra hơn một tí chẳng hạn như "SOFTWARE ENGINEER", "TRADER IN STOCK MARKET", "MANAGER IN TRAVEL COMPANY" hay "DOCTOR IN HOSPITAL"
Were you previously employed ? Nếu bạn đã từng hay đang đi làm ở một chỗ nào đó trong vòng năm năm qua bạn hãy trả lời YES và cung cấp thêm những thông tin về công việc này bao gồm:
****Employer Name : Ghi tên chủ sử dụng lao động chẳng hạn "VNPT CORPORATION" , "ANH SAO DUONG JOINT STOCK COMPANY",...
Have you attended any educational institutions other than elementary schools? Trong mục này bạn cung cấp thông tin về trường mà bạn đã được học (không tính trường tiểu học ) tùy vào mục đích chuyến đi mà bạn có thể khai liệt kê các trường đã học hoặc chỉ khai trường ở mức cao nhất (chẳng hạn trường đại học), với trường trung học thì bạn cũng xác định rõ là trường trung học phổ thông (ACADEMIC HIGH SCHOOL) hay là trung học nghề (VOCATIONAL HIGHT SCHOOL)
Trả lời của bạn là YES cho mục này khi đó bạn phải trả lời thêm
Do you belong to a clan or tribe ? Bạn có ở trong một gia tộc hay bộ lạc nào đó không ? , nếu chọn YES thì bạn ghi tên ra , còn không rõ thì bạn cứ chọn NO cho đơn giản.
Have you traveled to any countries within the last five years ? Trong vòng 5 năm vừa qua nếu bạn đã từng đi đến quốc gia nào đó thì hãy liệt kê trong danh sách Country Visited bên dưới, đây sẽ là một điểm cộng để lấy visa cho bạn nếu như bạn đã từng đi đến các quốc gia phát triển trong quá khứ vì thế hãy cố nhớ và liệt kê hết chúng trong danh sách, thậm chí kể cả bạn đi đã quá 5 năm cũng cứ ghi vào, vì trong mục này bạn không bị yêu cầu ghi thông tin về thời gian cụ thể.
Country Visited (1):
Country Visited (2):...
Bước 7: Khai thông tin an ninh và thông tin cơ bản khác ( Security and Background Information)
Trong phần này những câu trả lời NO đem lại cho bạn lợi thế , hãy đọc kỹ và khai phù hợp để tránh khai nhầm, sai gây bất lợi cho bạn. Có thể bạn thắc mắc là tại sao lại bị hỏi những câu hỏi dạng này ?, có phải họ đang phân biệt đối xử không ? nhưng theo tôi thì chính phủ Mỹ làm như vậy để khi chứng minh bạn đã khai không đúng sự thật ở một trong những điểm này họ có lý do để từ chối visa, hủy visa hay trục xuất bạn.
Bước 8: Cung cấp thông tin về người, tổ chức trợ giúp bạn khai đơn ( Preparer of Application)
Did anyone assist you in filling out this application ? Ai đó đã hỗ trợ bạn điền đơn ?
Trong nhiều trường hợp thì bạn không phải là người trực tiếp khai tờ đơn này mà là luật sư, đơn vị tư vấn, công ty du lịch, trợ lý, "cò" hồ sơ, nhà tư vấn độc lập hay đơn giản là con,bạn bè của bạn vì bạn không rành vi tính lắm ...nếu bạn nhờ, thuê họ khai hoặc nhờ họ trợ giúp khai toàn bộ đơn thì trả lời YES cho câu hỏi này và yêu cầu họ trả lời thêm những thông tin thuộc về họ bao gồm ...
Bước 9: Hướng dẫn chữ ký, xác nhận trang và cảm ơn (Signature, Confirmation Page, Thanh You)
Signature:
Trẻ em dưới 16 tuổi, người không đủ năng lực thể chất thì mẫu điền đơn trực tuyến phải có sự giám hộ của cha mẹ hay người bảo hộ, người nuôi dưỡng hợp pháp khác.
Bạn sẽ nhập chính xác mã số được cung cấp ở phía phải tờ đơn, mã số này sẽ kết hợp với số hộ chiếu của bạn để tạo thành chữ ký điện tử cho bản khai của bạn.
Confirmation Page
Khi bạn đã hoàn tất điền bản khai online thì bạn cần tiến hành in tờ xác nhận trang ( tờ xác nhận sẽ kèm theo mã vạch, dựa vào mã vạch này viên chức sứ quán sẽ tiếp cập thông tin của bản khai DS-160 online), tờ này rất quan trọng không có nó bạn có thể không thể truy cập bản khai online cũng như tiếp tục tiến trình xin visa.
Sử dụng phím "Print Screen" trên bàn phím (windows) hay Command - Shift -4 (Mac OSX) để chụp ảnh màn hình ( cố gắng sắp xếp để lấy toàn bộ hình ảnh tờ xác nhận rõ nhất, đủ chi tiết)
Dán hình chụp màn hình này vào Microsoft Word để in ra sau này (Windows) hoặc lưu thành file ảnh .png để dùng (Mac OSX).
Hoặc bạn cũng có thể:
In trang xác nhận thành file PDF (với phần mềm Adobe Acrobat bản chuyên nghiệp - Pro)
Lưu tập tin này lại và in nó sau này
Tải Adobe Acrobat ở đây
Lưu ý: Khi in trang xác nhận bạn trong phần hình ảnh bạn nhìn thấy ảnh của mình đã tải lên, tức là quá trình tải ảnh đã OK, nếu bạn chỉ thấy dấu X tức là bạn đã thất bại trong việc tải ảnh visa lên, khi đó bạn phải gửi một tấm ảnh in (đáp ứng các yêu cầu đã nêu) đi kèm với trang xác nhận cho mẫu đơn DS-160 online đã khai.
Khi đã in xong trang xác nhận, đừng vội tắt máy, Nếu bạn có địa chỉ email hãy bấm vào nút "Email Confirmation" để nhận được thư xác nhận của sứ quán (DO-NOT-REPLY@STATE.GOV), thư này thường được đến ngay lập tức và bạn có thể vào hộp email của mình để kiểm tra Nếu vào hộp mail mà không thấy thư xác nhận thì bạn nên coi lại bộ loc thư rác của mình (nếu có thiết lập), hoặc xem xem mail này có bị đưa vào trong mục thư rác không (Spam,Junk,Bulk mail Folder).
Thank you
Nếu bạn không đi một mình mà đi với các người thân khác trong gia đình theo một đoàn thì việc khai đi khai lại nhiều hồ sơ khá tương tự nhau sẽ làm bạn mất nhiều thời gian vì thế sứ quán Mỹ tạo trang "Thank you" để giúp bạn tạo ra nhóm bản khai của gia đình. Hãy click vào nút "Create a Family Application" để tiếp tục điền hồ sơ cho những người còn lại, bạn sẽ thấy một số chi tiết hồ sơ của bạn đã có sẵn trên bản khai của người kế tiếp nhưng lưu ý là bạn phải kiểm tra để điều chỉnh lại thông tin nếu những thông tin đề nghị mặc định này không đúng với thực tế của người khai tiếp theo. Chú ý là khi đi theo nhóm bạn hãy lấy hẹn cho tất cả các thành viên để cùng phỏng vấn chung.
Finish.

Đóng tiền phí visa: cầm trang xác nhận có mã vạch ra bưu điện gần nhà đóng phí xin visa và lấy biên nhận có mã vạch và code của bưu điện (đem theo cùng tờ xác nhận và giấy tờ khác đến buổi phỏng vấn) hoặc đóng qua NH HSBC. (Ví dụ: Nếu bạn thanh toán vào ngày thứ Hai trước 5 giờ chiều, biên nhận của bạn sẽ được kích hoạt sau 11 giờ sáng ngày thứ Ba ). Khi biên nhận được kích hoạt thì các bạn mới có thể dùng số CGI Reference để lên lịch cuộc hẹn
 

suviva

Phượt tử
PHẦN 3 BOOKING

Trình tự Booking : vé máy bay quốc tế; nội địa - Khách sạn - Xe - Bus/Metro.....

Vé máy bay

Ngoài các lưu ý chung như phần mở đấu thì cần lưu ý :

- Chọn chuyến phù hợp vì giá vé sẽ khác nhau theo nguyên tắc : sao cho nhiều thời gian tham quan nhất và tiết kiệm tiền khách sạn (bay đêm; bay từ sân bay địa phương đối với một số chuyến nội địa vé sẽ rẻ hơn ví dụ : ở Los có thể bay từ Long Beach thay vì từ sân ay quốc tế Los - nếu bay lên Sạnose trong cùng bang Cali)
- Lưu ý vé nội địa thường chưa bao gồm phí hành lý ký gửi (25usd/1 kiện 23kg; tùy hãng) và không có bữa ăn trên máy bay kể cả xe đẩy cũng phải trả tiền (đút tiền vào mới lấy được xe và trả đúng chỗ sẽ được thối lại tiền)
- Có thể check in online bằng di động cho nhanh (không in vé ra). Một số hãng sẽ charge phí nếu không check in và in vé sẵn ở nhà.
- Bay nội địa đa số đều transit một nơi nào đó trước khi đến nên sẽ rất mất thời gian. Chấp nhận tốn thêm tiền booking các chuyến bay thẳng để đỡ tốn thời gian.

Khách sạn
- Tùy nước mà có những website khác nhau nhưng nói chung cứ hotwire.com và pricline.com chọn Express deal (đơn giản là booking nhưng không biết tên KS chỉ có review từ agoda, tripadvisor và khu vực KS hoặc Name your price nghĩa là đầu giá KS.
Xem chi tiết hướng dẫn booking KS
https://www.phuot.vn/threads/18419-Kinh-nghiệm-đặt-khách-sạn-tốt-giá-rẻ-Hotwire-Priceline

Metro/Bus/ Amtrak
- Lưu ý xe chạy rất đúng giờ nên sẽ bị bỏ lại nếu trễ nhiều khi chỉ 5 phút
- Kiếm các trạm Bus nằm gần metro để dễ nối chuyến-
- Xe chạy suốt 4-5 tiếng mới dừng nghỉ đối với chặng dài nên thức ăn và nước uống cũng như vấn đề vệ sinh cá nhân cần lưu ý
- Booking sớm nhiều khi chỉ có giá 1 usd, tùy bang, nơi đến mà có các hãng khác nhau nhưng greyhound và Coach, Megabus là những hãng phổ biến.

Xe tự lái
- Thuê xe và trả xe ở sân bay sẽ rẻ hơn là ở nơi khác (aiport to aiport)
- Trả khác tiểu bang sẽ tính phí thêm khoản 100 usd
- Đa số tính theo ngày nên dự trù dư vài tiếng để phòng trường hợp kẹt xe (giá vẫn không đổi- ví dụ 17g có mặt sân bay thì cứ ghi giờ trả xe là 19g)
- Nên thuê GPS nếu đi ngắn ngày, trên 10 ngày thì vô mall mua luôn gps cho rẻ (khoảng 150 usd).
- Nên thuê xe có gói full bảo hiểm (hư hỏng, mất cắp và quan trọng nhất là trách nhiệm bồi thường cho bên thứ 3). Tốt nhất cứ book trên economyrentalcar đã bao gồm hết các khoản không còn chi phí ẩn.
- Booking xe chỉ phải trả trước 5-10% và hủy không bị tính phí. Do đó nên book sớm
- Một điều quan trọng là khi trả xe xăng phải đầy bình nếu không họ charge phí khá mắc. Tiện lợi thì mua thêm full fuel thì không cần quan tâm vấn đề này (họ tính phí đổ full bình nên khi trả xe không cần quan tâm xăng còn nhiều hay ít). Lưu ý khi khi đổ xăng phải đổ đầy (tràn bình) và trong vòng 10 miles đổ lại trước khi trả xe (nếu không vẫn bị charge phí).

Lưu ý khi trả xe :
- Nếu đã mua bảo hiểm vật chất xe thì khi nhận xe không cần kiểm tra tình trạng xe cũng như khi trả
- Có khi bãi xe nằm trên 1 tòa nhà 5-6 tầng mà mỗi tầng là một hãng khác nhau nên phải chú ý khi chạy vào đúng hãng để trả xe. Vì xe chỉ chạy được 1 chiều không de lại được (họ đặt các bàn chông bằng sắt giống trong phim chỉ cho xe chạy tới; chạy lui chông sẽ đâm thủng bánh). Khi tới nơi sẽ có người ra nhận chìa khóa đưa mình bill để ký thế là xong.
- Ngoài ra các bạn nên tìm hiểu qua các ký hiệu và quy định khi lưu thông như car pool
Stop sign; cách nhường đường cho school bus, xe cứu thương... nhất là hành xử khi bị police dừng xe (chạy sau lưng xe mình chớp đèn thì mình phải kiếm nơi an toàn tấp vào ngồi im 2 tay đặt lên vô lăng bao giờ police tới gõ cửa mới hạ kiếng và bỏ tay khỏi vô lăng. Tuyệt đối không được có bất cứ hành động nào làm họ nghĩ mình đang lấy vũ khí như cuối người xuống 2 tay không đặt trên vô lăng; khi đó họ có quyền tự vệ và hậu quả khó lường).
- Ngoài ra còn lưu ý các đường thu phí tự động.
- Parking ở khách sạn và các điểm đến cần phải xem trước để tránh việc không có chỗ đậu xe hoặc phí đậu quá mắc.

Tham khảo các đường link phần 1 đã đưa để có chi tiết việc thuê xe, lái xe và trả xe.

Chỉ có 1 kinh nghiệm xương máu muốn chia sẻ các bạn là
khi chuyển lan phải lưu ý xe cách mình 1 lan cũng dự tính chuyển vào lan mình định chuyển. Mình suýt bị tai nạn vì chỉ lo quan sát các xe phía sau và xe ngay lan mình muốn chuyển mà quên mất xe cách mình 1 plan họ cũng chuyển vào lan mình cần chuyển ngay lúc đó. cái này không bị ở VN vì cao tốc mình chỉ có 2 lan ví dụ : lan đánh số từ con lươn vào 1,2,3,4,5, mình ở lan 1 định chuyển sang lan 2 mà quên mất xe chạy song song mình ở lan 3 cũng chuyển sang lan 2
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
41,164
Bài viết
1,081,703
Members
180,420
Latest member
duyphatforklift
Top