What's new

Chinh phục cực Đông ngày Hạ chí (21-23/06/2013)

Phần 1
Hồi ức, là những chuyện mà mình muốn nhớ, muốn kể, muốn lưu giữ và chia sẻ. Nên hồi ức mà mình viết nó sẽ dài, tất nhiên cũng cần nhiều thời gian. Kể ra thì cũng gần 1 tháng rồi mà mới viết xong phần 1 (_ __")
Chuyến đi cực Đông lần này, mình sẽ bắt đầu từ việc tuyển người. Ngay từ lúc mở topic tuyển người trên Phượt, mình đã nghĩ những người đăng kí đi là những người hiểu rất rõ chặng đường chinh phục cực Đông là thế nào. “Chỉ nhận gạch cứng, không nhận gạch mềm” là tiêu chí mà mình đặt ra hàng đầu, với ý nghĩa “chỉ nhận những người chân cứng đá mềm”, muốn đi và có-thể-đi. Nói là làm, nên mình có phần hơi chủ quan khi nhận tất cả gạch cứng và cho dù sau ngày off nhóm, mình cũng không hề có ý định khuyên ai bỏ cuộc.
Sau khi gom góp nhiều ngày, danh sách đoàn chốt lại là 24 người, trong đó có 11 nữ, 13 nam, người lớn tuổi nhất là chú Linh U60, người nhỏ tuổi nhất là Minh Trí U18. Nói chung là đông, và khác biệt nhiều. Thêm nữa là mình cũng không đủ thời gian để cùng chia sẻ mọi thông tin hay khích lệ thành viên trong đoàn trước chuyến đi, nên đến trước ngày đi đội hình vẫn còn vô cùng lủng củng. Cho đến trưa ngày 21/6, một thành viên thông báo vì bị bệnh đột xuất nên sẽ không tham gia, đồng nghĩa với việc bạn của người đó không tham gia, số lượng thành viên đoàn lại trở về với con số 22. Rồi cũng trong tối hôm đó, mình nhận được tin nhắn liên lạc của anh Quyết từ Hà Nội, và xác nhận tham gia. Con số thành viên trong đoàn dừng lại ở con số 23 – ngày mà cả đoàn dự kiến ra tới chóp inox Mũi Đôi.
Có lẽ số trời thế nào, mà trước đây mình từng phát ngôn “một ngày… xấu trời sẽ lên đường chinh phục Cực Đông”, nên hành trình của mình nó quá sức đặc biệt. Xuất phát vào mùa mưa, áp thấp nhiệt đới lượn lờ ngoài biển Bắc Trung Bộ, đến cực Đông vào ngày Hạ chí – ngày được xem là nắng nóng nhất trong năm, dù nhìn ở góc độ nào thì cái lịch trình của mình nó cũng vô cùng “có vấn đề”. Và có lẽ mình đã gặp may mắn, nên khi cả đoàn ra tới Nha Trang thì thời tiết vừa đủ đẹp. Chỉ có một cơn mưa nhẹ vào lúc sáng, trời mát, không quá nắng.
Cả đoàn xuống đến bến xe Nam Nha Trang lúc 7h35’ sáng ngày 21/6. Sau khi di chuyển sang địa điểm thuê xe (14A Mạc Đĩnh Chi), nhận xe và gậy đi đường, gặp anh nhatrang_cafe và được nhận những lời cổ vũ, chia sẻ, 8h30’, cả đoàn thẳng tiến ra Quốc lộ 1A tiến về ngã 3 Đầm Môn. Sẽ có người hỏi tại sao không đi xe đến Tuy Hòa rồi thuê xe máy chạy ra cho tiết kiệm thời gian và sức lực. Lí do rất đơn giản: vì mình chưa đến Nha Trang bao giờ nên muốn nhân cơ hội này đặt chân đến đó, có thế thôi. Và chặng đường chạy xe máy từ Nha Trang ra ngã 3 Đầm Môn, đi giữa những dãy núi, cánh đồng xanh mướt giữa một ngày thời tiết đẹp như ngày hôm đó, là một trải nghiệm đáng giá dù có tốn thời gian và sức lực đi nữa.
Sau khi chạy xe khoảng hơn 1 tiếng, thấy cái biển “Vạn Giã 8km”, mình và xế quyết định ngừng lại để mọi người nghỉ ngơi uống nước, ăn nhẹ và… chụp hình chung cho cả đoàn, lúc đó là 10h . Dù chỉ chạy xe với tốc độ 50-60km nhưng vẫn được xem là khá nhanh so với bình thường, dự kiến chỉ tầm 45 phút nữa đoàn sẽ tới được Đầm Môn. Nhưng lúc bắt đầu đi tiếp, hỏi người dân bên đường mới biết ra tới Đầm Môn còn xa, phải đi 1 tiếng nữa mới tới. Nghe đến đây mà giật mình, thì ra còn xa đến vậy, cả đoàn lại lũ lượt nối đuôi xe nhau chạy, đến được cột mốc “Đầm Môn 0 km” thì lúc đó đã là 11h30’.
Sau khi gửi xe máy và chuẩn bị đồ đạc xong xuôi, cả đoàn bắt đầu trekking cực Đông vào thời điểm 11h50’ ngày 22/6/2013.
9127739317_165ffc5a99_c.jpg

Thời tiết khá mát, không có nắng gắt, cả đoàn hí hửng “sẽ có một hồi ức cực Đông khác hẳn với tất cả mọi người, vì không gặp cảnh nắng cháy trên những đồi cát”. Nhưng có lẽ ông trời không cho nhóm mình toại nguyện, vì lúc đặt chân lên tới đồi cát thì nắng lên, nắng đến độ bây giờ ngồi nghĩ lại còn thấy chóng mặt. Cái thời điểm di chuyển là giữa ngọ, cả đoàn không tìm đâu ra chỗ để ngồi nghỉ, nên cứ đi chầm chậm rồi đứng lại uống nước lấy sức, rồi lại đi. Đa số đồ đạc của cả đoàn đều gửi theo xe máy vào nhà chú Hai trước, sau đó lại thêm một bạn nữ sau khi trekking khá mệt đã quyết định lên xe máy đi trước luôn, còn lại 17 người trekking đồi cát. Đi qua hết mấy đoạn đồi cát, đến khoảng 12h45, tìm được một bụi cây ngồi nghỉ, đúng lúc đó chú Linh và anh Nam Anh cũng vừa ra tới để đón cả đoàn.
Sau khi hội ngộ với chú Linh và Nam Anh xong, thêm một mớ đồ đạc nữa theo xe máy của 2 người vào nhà chú Hai. Cả đoàn đi tiếp cho đến đỉnh ngọn dốc, khi nhìn ra bờ biển xanh trong vắt, có những khoảng nắng chiếu xuyên làn nước ánh lên một màu xanh ngọc bích, bao nhiêu cái nắng nóng như theo màu nước tan đi hết.
9127566861_27bcc9ccda_c.jpg


Trekking lại trekking, đi thêm một chút thì thấy thấp thoáng màu bạt xanh và cam từ trại nhà chú Hai. Anh em hối thúc nhau đi, khi xuống đến nhà chú Hai là 13h20’.
9129757938_d747ebaeac_c.jpg

Đến nhà chú Hai, cả đoàn hội ngộ đông đủ gồm 23 người. Nhân bữa trưa mọi người tranh thủ giới thiệu, tìm hiểu lẫn nhau.
9138798863_001c8c1e06_c.jpg

Chẳng kịp hỏi han gì nhiều, chỉ biết tên tuổi, quê quán là cũng vừa hết bữa cơm. Mọi người tranh thủ nghỉ lấy sức để 4h lại lên đường.
Định xuất phát lúc 4h nhưng trời có mưa nhẹ, lại thêm việc đổi người dẫn đường (thay vì chú Hai dẫn thì người dẫn đường lần này là chú Năm – em chú Hai, vì chú Hai còn phải chờ đón một đoàn chiều tối nay về tới nhà chú) nên lúc xuất phát vào buổi chiều có phần hơi trễ nải. Trong lúc đứng chờ người dẫn đường, mọi người thấy có con khỉ ngồi trên tảng đá cao trên núi.
9154458237_13c9856bc8_c.jpg


Chú Hai kể đó là con khỉ lạc loài, đồng bọn bị bắt hết rồi nên nó sống rất cô đơn, chiều nào cũng ra tảng đá đó ngồi.
Đến con khỉ còn biết cô đơn, sống ở đời một mình ai mà chịu nổi? Cho nên mới thấy lâu lâu tụ tập bạn bè đi ngao du đập phá đâu phải chuyện gì lạ!
Rồi mưa thì mặc mưa, mọi người lôi áo mưa ra trùm trùm phủ phủ rồi cứ thế đi tiếp, ăn chơi sợ gì mưa rơi!
9138786295_1b6d632eb6_c.jpg


(còn tiếp)
 
09-07-2015, 09:01
mình chia sẽ một chút kinh nghiệm cho mấy bạn đi cung cực đông này nha .mấy bạn đi như vậy là chi phí quá cao rồi,đi ra tới nhà chú hai châu mà vẫn lấy tiền dẫn đường 500k à..mình có biết một anh là dân bản địa ở đó,đưa đón tận nơi từ đầm môn luôn cũng khoảng 5_600k một đoàn dành cho 10_12 người thôi.còn tàu thì chở từ Bãi Rạng về tới Đầm Môn chỉ có 1tr5 một vòng.một vòng ngược lại từ Đầm Môn ra Bãi Rạng cũng 1tr5 ..còn ăn trưa bình dân thì 40k/phần..có hải sản kèm theo thì 50k .....(70k như chỗ kia thì chết mất)mà nay tại Bãi Rạng có bán đồ hải sản,,nước ướp lạnh,,,cho thuê tàu thuyền,,liều,,,mà thuyền ở chỗ anh ấy thì đưa đón tận đầm môn...giá cả hữu nghị,,có thể thương lượng tùy theo hoàng cảnh mấy bạn nữa,ko nhất thiết phải đủ tiền mới đi được,,,,,,,(Bãi Rạng là điểm dừng chân lý tưởng nhất,,cát trắng sạch sẽ,,,cần mua gì là có ngay,(nay mấy bạn đi chỗ chú hai thì chú ko cho mấy bạn nghĩ ở đó nữa rồi,,,tới một chỗ gọi là ngủ tra tấn...hihi )mình cho mấy bạn số của anh ấy để tham khảo nha........0971 629 404 mình chia sẽ mấy bạn nhiêu đây thôi,khi nào mấy bạn đi rồi sẽ biết...
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,128
Bài viết
1,129,660
Members
188,495
Latest member
tucokhi123
Back
Top