What's new

chinh phục Nóc nhà Châu Âu - đỉnh ELBRUS 5642m

khmerka

Phượt thủ
một chút thông tin về đỉnh ELBRUS (theo wiki)

Đỉnh Elbrus là một đỉnh núi nằm ở miền tây dãy núi Kavkaz, tại nước cộng hòa tự trị Kabardino-Balkaria thuộc Liên bang Nga. Một núi lửa đã không hoạt động kể từ khoảng 2.000 năm trước, nó là đỉnh núi cao nhất trong dãy Kavkaz, phần thuộc về châu Âu. Đỉnh phía tây của Elbrus có độ cao 5.642 m và có thể coi là đỉnh núi cao nhất tại châu Âu. Đỉnh phía đông thấp hơn một chút: nó cao 5.621 m. Hai đỉnh này cách nhau khoảng 3 km, nối với nhau bằng một khu vực lõm xuống (yên ngựa) nằm ở cao độ khoảng 5.200 m.

Sau khi chinh phục Fansipan vào đầu năm 2009 và Kinabalu vào đầu tháng 5, tôi có ấp ủ dự định leo đỉnh cao nhất Châu Âu là ELBRUS.Vì chưa từng có kinh nghiệm leo núi có tuyết, tôi đã chọn đăng ký tour chinh phục Elbrus của 1 công ty của Nga, trị giá khoảng 370 Euro. Tổng thời gian chuyến đi là 7 ngày, trong số đấy, 4-5 ngày dành cho acclimatisation - sự thích nghi khí hậu ở vùng núi cao.

Day 1: cả nhóm (8 người) đến thị trấn Terskol, thuộc nước Kabardino-Balkariya của Kavkaz, ở độ cao gần 2000m. Nhận ks ngay ở dưới chân núi Cheget - hơn 3000m, nhìn ra từ cửa sổ quá tuyệt :)

Day 2. Buổi tập luyện đầu tiên - đi bộ lên đỉnh Cheget (kh 3000m), xuất phát 8 giờ sáng, 4 giờ chiều về ks. Thời tiết rất tuyệt, trời nắng, kh 20-22 độ C, gió mát. Trên đường leo, ngạt thở với cảnh kỳ diệu của các ngọn núi hung vĩ với băng tuyết trắng xóa, thung lũng xanh, những suối nước khoáng...

khách sạn

suối khoáng

leo...cáp treo cho khách tham quan:
 

khmerka

Phượt thủ
Day 3:

đi bộ lên Đài Thiên Văn - 3100m. Từ chỗ này có thể nhìn được 2 đỉnh Elbrus - 5642m và 5621m - mục tiêu của nhóm mình. Màu trắng của tuyết trông rất lạ mắt và rất ấn tượng ở giữa thung lũng xanh...

trên đường xuống ngắm thác nước và cảnh núi xung quanh..

 

khmerka

Phượt thủ
Day 5:
chinh phục đỉnh cao nhất Châu Âu - Elbrus, 5642m.

Bắt đầu leo từ 3-4 giờ sáng - 12 giờ trưa có mặt ở trên đỉnh - 16-17 giờ về trạm Bochki (3800m). Kiệt sức! Ngã trên giường - ngủ đến sáng mai :)


crampons: không biết tiếng Việt có dịch được từ này không?