What's new

[Chia sẻ] Chợ phiên Bắc Hà - Chợ phiên Cán Cấu - Simacai mùa hoa mận 03.2011

thuy_greeapple

Táo Phù Thủy
Chợ phiên Bắc Hà - Chợ phiên Cán Cấu - Simacai mùa hoa mận 03.2011

Tụi mình bắt đầu chuyến du ngoạn đầu xuân Bắc Hà - Simacai với một lịch trình rất nhàn hạ, mình xin viết lại chi tiết về thông tin và phương thức đi của tụi mình để cả nhà tham khảo

Lịch trình:

[Ngày 00] 04/03: Xuất phát lúc 21h00, xe Hải Vân giường nằm tại bến xe khách Mỹ Đình
(Vé xe Hải Vân khứ hồi được mình mua trước tại Chi nhánh Hải Vân, Đình Thôn, Đ Phạm Hùng: sđt 04.38.717171 với giá thời điểm này là 220K, hoặc các bạn có thể gọi cho số Xe Hải Vân: Tuyến Hà Nôi <-> Bắc Hà : DĐ 01676202020 để đặt vé. Với tụi mình mua vé sẵn cũng có cái thiệt là do một số bạn có việc bận đột suất ko đi được thì phải trả lại vé với mức phạt là 30% nhưng có thuận lợi là nếu chỉ báo đặt qua điện thoại vào ngày đông thì rất dễ hết vé và phải ngậm ngùi dừng chân đợi chuyến khác. Chi tiết các bạn liên hệ sẽ dễ hơn)

[Ngày 01] 05/03: Bắc Hà - Cán Cấu - Simacai - Cột mốc biên giới

5h30: Nhận phòng, vệ sinh cá nhân
(Về khách sạn thì mình chọn nghỉ ở Hotel Hoàng Vũ, đạt tiêu chuẩn đón khách du lịch, có chứng nhận, phòng thì bình thường, ko phải tồi lắm, cũng nhiều khách tây ở. giá thuê 200K, gọi điện đặt trước Hotel Hoàng Vũ :Ngã 5 TT Bắc Hà, 0203.880.264/ 0915.491.106/ 0912.005.592 Liên hệ: Chị Huyền. Mình cũng liên hệ thuê xe máy tại đây 120K 1 ngày, điều thuận tiện là con trai chủ Hotel vừa sửa xe vừa mua bán cho thuê xe, nên rất tiện lợi cho việc hỏng hóc xe máy. Ở đây có xe ga và xe số, tụi mình thích đi xe số. Nhưng đoàn mình có bạn đi xe ga cũng ok lắm, chỉ đôi lúc bị tắc xăng.) (Trước khi đi mình có liên hệ KS Sao Mai đến đó thì thấy cũng đẹp thật nhưng 300K một phòng 2 giường đơn, và thuê xe máy 200K 1 ngày. Nếu các bạn ko ở Hoàng Vũ thì cũng có thể thuê xe ở đây, và đặt CMTND)
7h00: Nhận xe, đi chơi chợ phiên Cán Cấu
Chợ Cán Cấu vào buổi họp, người mua ngựa, kẻ tậu trâu, trẻ con thì ngồi ăn hàng quán, các chị thì tập trung ở mấy hàng quần áo thổ cẩm. Tại chợ Cán Cấu nè màu sắc rất là đẹp bởi những trang phục của người dân tộc, tại đây thì tụi mình chỉ có thưởng thức vài món, xôi nhiều màu rất đẹp mắt, và món đậu phụ , có thịt chó nhìn cũng ngon nhưng ko mua vì là đầu tháng kiêng, phở ở đây có màu đục đục khách ở HN, và nhìn thịt thì mỡ mỡ. Đồ thổ cẩm thì cũng là hàng tàu, váy của dân tộc tự dệt thì rất đắt có thể lên đến tiền triệu, toàn thấy bà con người kinh thu mua quần áo cũ và mới của bà con dệt mang đi bán.
Cạnh chợ cảnh cũng khá đẹp đồi núi và ruộng bậc thang, rất tiếc là chúng mình đi vào mùa chưa có trồng gì, mùa luá chắc phải mấy tháng nữa họ mới trồng)

Photo by Hien Tran​
9h00: Đi Simacai, ngắm cảnh đẹp trên đường đi, chụp ảnh.
Trên đường đi đến trung tâm huyện Simacai cảnh vật rất đẹp, đồi núi, đá mọc xen kẽ, ruộng bậc thang, và đặc biệt trên đường đi có hoa mận nở cánh trắng muốt như hoa anh Đào ở Nhật và hoa đào màu sắc tươi tắn rất khác với đào Nhật Tân ở Hà Nội. Tuy không nhiều lắm, nhưng cũng đủ để show hình. Ở Simacai - Bắc Hà có 2 loại mận, một loại mận tam hoa thì đã ra lá và quả hầu hết rồi, còn một loại mận nở trắng muốt mình chưa tìm ra tên.,

Photo by Diep Nguyen​

Hoa Đào - Photo by Hien Tran​
12h00: Ăn trưa trên đường đi Simacai
Ăn trưa ở đây rất ít cửa hàng, ko ngon mà lại đắt, nên trả giá trước khi ăn, có thể gọi qua tổng đài 0201080 để hỏi quán ăn.
14h00 Đến Simacai,chạy xuống cột mốc biên giới, chụp ảnh.
Đến đây bạn hỏi đường xuống khu biên giới, tụi mình đi vào mồng 1 âm, ở đây là thời điểm người dân tộc làm lễ cúng rừng nên không được phép vào khu vực biên giới, rất tiếc đấy. Trên đường này đi, đường đất đá, khá là trơn, nhưng cảnh vật bên đường thì đẹp lắm, ruộng bậc thang không thua kém gì Mù Cang Chải, chỉ tiếc là mùa này họ chưa trồng gì và cũng chưa đổ nước vào. Tiếc.

Photo by Diep Nguyen​
16h00 Từ Simacai đi về TT Bắc Hà
19h00 Ăn tối tại TT Bắc Hà, hát karaoke, dạo ngắm TT ban đêm

Ăn tối ở Bắc Hà quán Ngân Nga 0203.880.251. hoặc 0913.346.875, đặt trước một tiếng hoặc sớm hơn nếu là ngày lễ, vì quán này rất đông khách, đồ ăn rất ngon, giá cả phải chăng. Quán Ngân nga cũng có phòng cho thuê nhé, cũng là Hotel
Hát Karaoke, không nhiều quán lắm, hát cũng rẻ thôi.
Buổi tối có khoai nướng, đồ nướng và các món ăn đêm

[Ngày 02] 06/03: Chơi Bời Bắc Hà ( Ăn Uống chơi bời bét nhè )

07h00 Dậy chạy Bản Phố, Hoàng Thu Phố chơi, chạy sâu vào Hoàng Thu Phố, chạy đến
Bản phố thì ko có gì lắm, Hoàng Thu Phố thì dứa dứa Simacai, tuy nhiên cảnh cũng đẹp lắm, chạy sâu đến hết Hoàng Thu Phố sang bản khác thì sẽ được ngắm mây đổ không khác gì Ô Quy Hồ đâu nhá, đi vào nhà dân ngắm nghía chụp ảnh cũng thích lắm.
Photo by Diep Nguyen​

11h00 Xuất phát về chợ Bắc Hà
Dự chợ phiên Bắc Hà, hôm trước ngắm đã ở Cán Cấu rồi, nên về giờ này mọi người cũng đói lắm, thế là làm hai chảo nhỏ Thắng Cố ăn như lẩu ý, mình thấy ăn ko ngon bằng ở Sapa. Mình ăn phải một miếng dai quá, nhuốt gần tắc cổ ; 120k một chảo/nồi.
14h00 Quay ra dinh Hoàng A Tưởng (đằng sau còn có cái hay ho hơn đằng trước ). Kiến trúc nè để chụp ảnh khá đẹp. 5K/1 vé vào cửa.

Do còn nhiều thời gian nên tụi mình chạy vào bản Thải Giàng Phố, vào đây chẳng có gì đường quá sóc và có một đặc điểm nam giới ở đây ai cũng say mèm. Hội mình rất sợ họ mời quá chén rồi ko uống được họ lại làm gì thì chết, nên có lời mời nhưng ko dám vào nhà họ.
Thất vọng quá tụi mình quay về Bản Phố, để mua rượu nhưng mà rất tiếc là rượu ở đây sáng họ đều mang đi bán hết rồi, và ở đâu cũng vậy.

Lại đi ra tiêu nốt chỗ Xăng còn lại, tụi mình đi Lẩu Thị Ngài, trên đường đi Simacai để chụp ảnh với vườn mận đã còn lại rất ít quả, thời tiết hôm nay rất đẹp nắng ấm, nên khi vào vườn mận có ánh nắng rất thuận lợi để chụp ảnh.


Photo by Diep Nguyen​
18h00 Bữa ăn cuối cùng là bữa lẩu thập cẩm ở nhà hàng Ngân Nga, khá ngon và đẹp mắt, ngon nhất món gà.
19h30 lên xe Hải Vân ở bến xe gần chợ Bắc Hà. Xe chạy 20h30 nhưng mà tụi mình đã được nhà xe gọi thông báo ra xe sớm, vì nếu đến muộn hơn 20h là lại nhường chỗ cho người khác đi. Về Hà Nội, tiếp tục công việc kiếm xiền và đi chơi tiếp
Kết thúc chuyến đi

-----------------------------------------------------------------
* Chợ Bắc Hà: sinh động không kém chợ phiên Cán Cấu nhưng họp vào sáng chủ nhật tầm đông nhất là 11,12h. Chợ phiên Cán Cấu họp vào sáng thứ 7 tầm đông nhất là 8,9 h
* Các vườn mận trắng: có thể tìm gặp quanh trung tâm Bắc Hà trong bán kính 10km như
Bản Phố, Tả Chải, Hoàng Thu Phố, Lùng Phìn, Tả Củ Tỉ, Tả Van Chư, Cốc Ly, Cốc Lầu.
* Dinh vua Mèo Hoàng A Tưởng: một kiến trúc khá độc đáo nằm ngay thị trấn Bắc Hà.
* Tour trekking vào Bản Phố hoặc tới Cốc Ly thuê thuyền dạo chơi trên sông Chảy, Cốc Ly chỉ nên đi vào thứ 3 khi đó có chợ họp ở Cốc Ly mới có thuyền.

Đặc Sản Bắc Hà : Nấm Chân Chim, Thắng cố món ngon nổi tiếng, rượu ngô tuy nhiên cũng phải lưu ý rượu làm có cho thêm thuốc sâu để tăng độ sốc, người dân tộc cũng bị công nghệ này làm ảnh hưởng.

Đặc điểm vườn mận ở Bắc Hà là thường có rào chắn quanh vườn không như ở Mộc Châu, ở Na Hối nhiều mận nhưng toàn quanh nhà dân và có tường rào. Ở Lẩu Thị Ngài, đoạn đầu đi Simacai phía bên tay phải có dòng suối và có vườn mận mà tụi mình chụp ảnh rất ưng ý.

P/S: Nếu các bạn muốn đi chụp hoa mận thì nên đi sớm hơn tụi mình sang năm đi là đẹp, hoặc để đến mùa mận chín hoặc mùa lúa chín thì đẹp hơn rất nhiều
(Từ từ up ảnh)
 
Last edited:

duyle83

Phượt tử
Re: Chợ phiên Bắc Hà - Chợ phiên Cán Cấu - Simacai mùa hoa mận 03.2011

Nếu đi đúng mùa thì cảnh quá đẹp, nhưng chốt lại chuyến đi khá ổn và chụp ảnh thì bét nhè, suốt ngày kêu la hết pin với hết thẻ nhớ ^^
 

chuotkoi

Phượt thủ
Re: Chợ phiên Bắc Hà - Chợ phiên Cán Cấu - Simacai mùa hoa mận 03.2011

Hì hì, đi Bắc Hà 2 lần mà chưa lần nào ghé qua dinh, lần tới phải qua mới đc, thèm rượu Bắc Hà quá
 

huyvd

Phượt thủ
Re: Chợ phiên Bắc Hà - Chợ phiên Cán Cấu - Simacai mùa hoa mận 03.2011

Chi tiết quá! Cám ơn, cố gắng theo kịp các bác!
 

nhanvan_hoang

Phượt thủ
Re: Chợ phiên Bắc Hà - Chợ phiên Cán Cấu - Simacai mùa hoa mận 03.2011

Chợ phiên Bắc Hà mang tính thương mại cao nhất trong chuỗi 3 chợ phiên Bắc Hà, Cán Cấu, Simacai. Chợ này nổi tiếng nhất là khu bán trâu ở phía trên....Chợ Simacai mở vào chủ nhật hàng tuần, còn mang nhiều màu sắc của người dân tộc vùng cao. Chợ diễn ra ngay trước cổng đồn biên phòng..
Chợ Cán Cấu là đáng để đi nhất và đẹp nhất. Phiên chợ diễn ra giữa một không gian núi rừng, mây mù giăng khắp nơi. Nếu bạn đi vào tháng 9 thì còn được ngắm ruộng bậc thang trên suốt con đường tới chợ...

 
Top