What's new

[Hỏi đáp] Chợ tình Khau Vai - Hà Giang

March17

Phượt tử
Theo những gì tớ tra ở Google thì Chợ tình Khau Vai - Hà Giang bắt đầu từ chiều 26/3 âm, qua đêm và sang ngày 27/3 âm ( ngày 28,29/4 dương) nhưng do công việc bắt buộc nên em chỉ có thể bắt đầu đi từ chiều tối ngày 27/4 từ Hà Nội... nên em vẫn chưa biết phải lên lịch trình như nào để bắt kịp đêm chợ tình..
Và nếu lên thẳng Mèo Vạc, Khau Vai luôn, thì liệu sau đó đi ngược xuống phía dưới chắc sẽ buồn và không đẹp bằng.. Có nên chăng, bỏ chợ tình Khau Vai để đi xuôi lên qua Yên Minh, Quản Bạ, Đồng Văn, Mèo Vạc..
Các Bro có thể giúp em lên được lịch trình phù hợp không ạ? Cảm ơn rất nhiều ạ.
 
Last edited:

Ly A Sang

*BTC SN 2012
Re: Chợ tình Khau Vai - Hà Giang 28,29/04/2011

tối 27 đi thì sáng 28 bạn đã có mặt ở Hà gjang

bạn có thể đi xe Mèo Vạc,Khau vai đầu gjo chiêu là ở Khau vai rui

mình đi xe máy từ 26....gặp bạn ở Khau vai nhé...nếu bạn đi đc cung nhóm mình thì qua tonic Về cao nguyen đá ,,xem chợ tình Khau Vai
 

March17

Phượt tử
Re: Chợ tình Khau Vai - Hà Giang 28,29/04/2011

Tớ chỉ xin nghỉ được hai ngày 28 29, không xin nghỉ được ngày 27/4 nên mới khúc mắc... Chắc tớ sẽ bắt xe thẳng lên Mèo Vạc rồi sau nghỉ ở Mèo Vạc và đi lung tung vậy.. không xuống Yên Minh và Quản Bạ nữa..
Tks nhiều.. :D Hẹn gặp bạn vào đêm 26.. :D
 

Ly A Sang

*BTC SN 2012
Re: Chợ tình Khau Vai - Hà Giang 28,29/04/2011

8g30 tối 27 đi từ HN sáng 28 có mặt ở Hà gjang

chjeu tối 28 có mặt ở Khau Vai là đúng lịch rui

hen gặp bạn ở Khau vai tối 26 âm nhé
 

xiphe

Bước chân không mỏi
Re: Chợ tình Khau Vai - Hà Giang 28,29/04/2011

Trời ơi chợ tình sắp toàn Kinh với Tây lên rồi. Đùa chút thôi, các bạn đi bằng phương tiện gì + nghỉ ở đâu tốt thì share giúp nhé.
Ai biết văn hóa ở chợ này thì phổ biến luôn ạ. Không mạo phạm các bạn dân tộc thì mất vui.
 

baizenvn

Phượt thủ
Re: Chợ tình Khau Vai - Hà Giang 28,29/04/2011

Chợ tình Khau Vai thuộc xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đây là một phiên chợ tình độc đáo của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Mới 3 giờ chiều 26/3 (âm lịch), phiên chợ Khau Vai nằm trong làng người Nùng, trong một thung lũng khá rộng và bằng phẳng đã chật người. Đủ màu sắc phục trang của các dân tộc H’Mông, Dao, Giáy, Tày, Nùng…khiến cả phiên chợ cứ rực lên như rừng hoa chuối. Các cô gái, chàng trai thậm chí cả người già, người trung tuổi ai nấy đều không giấu nổi được nét rạo rực, bồn chồn trên khuôn mặt, trong bộ quần áo mới phẳng phiu, có lẽ đã được giành cất cả năm đến phiên chợ…trọng đại này mới đem ra dùng.

Từ ngày hôm trước, lều quán đã được dựng khắp thung lũng, nhưng nhiều nhất vẫn là những quán rượu ngô, thắng cố, nơi dừng chân đầu tiên của các cặp tình nhân trẻ cũng như già, mới cũng như cũ. Và cũng ngay từ chiều hôm trước, nhiều cặp vợ chồng, tình nhân vì đường xa, đã “xôi đùm, ngô nắm” lên yên ngựa, hoặc thong thả theo đường núi cho kịp chợ tình trong tiếng khèn, tiếng hát réo rắt suốt ngày đêm không tắt trên các triền núi xa xa dẫn đến Khau Vai ngày chợ.

Cuộc sống ở vùng núi cao thường là rất buồn tẻ. Cả năm mới có một phiên chợ, lại là phiên chợ tình, bởi vậy, có nhiều gia đình cả bố, mẹ, con dâu, con trai dắt díu nhau đến chợ vui như chảy hội. Thậm chí có nhiều cặp vợ chồng lấy nhau từ hơn chục năm nay, đã có với nhau bốn mặt con và sống cách chợ Khau Vai gần hai ngày đường cũng lặn lội đến đây tìm niềm vui...

Bóng chiều chạng vạng bắt đầu đổ xuống thung lũng Khau Vai trong thanh âm nhộn nhịp tiếng nói cười, đi lại, gọi nhau và cả tiếng lục lạc, vó ngựa của phiên chợ lúc nào cũng nhộn nhịp đông vui nhất. Đó đây trong các lều quán bắt đầu xuất hiện những cặp tình nhân ngồi sát bên nhau, vừa chụm đầu trò chuyện vừa nhắm thức ăn và…uống rượu. Rượu được rót tràn bát, như tình cảm của người vùng cao lúc nào cũng lai láng không bến bờ. Họ uống cho ngày gặp lại sau một năm xa cách, có thể đằng đẵng, đầy nhớ nhung, đến khi nào không thể uống và không nên uống nữa, họ sẽ dắt tay nhau ra ngọn núi phía xa xa kia để tự tình thâu đêm đến sáng mới trở về với vợ, chồng mình.

Những người già nhất xã Khau Vai bây giờ cũng không ai biết chợ tình Khau Vai có tự bao giờ. Chỉ biết rằng, từ lúc còn để chỏm họ đã thấy có chợ tình rồi. Truyền thuyết bắt nguồn phiên chợ là câu chuyện tình của một người con trai H’Mông và một người con gái Giáy yêu nhau. Song, tình yêu của họ đã gây ra ra hiềm khích giữa hai bộ tộc. Để tránh cuộc đối đầu đẫm máu, họ buộc phải xa rời nhau. Tuy nhiên, chàng trai và cô gái thề nguyền rằng, dù không lấy được nhau và phải lập gia đình với người khác thì mỗi năm họ sẽ gặp nhau một lần vào đêm 26/3 tại chợ Khau Vai bây giờ. Chợ tình Khau Vai được hình thành từ đó, mới đầu chỉ là nơi hẹn hò của những người đã lỡ dở tình duyên với nhau và là đêm chợ truyền thống của người dân tộc H’Mông, nhưng sau đó được các dân tộc khác hưởng ứng. Đến bây giờ Khau Vai đã trở thành phiên chợ hẹn hò, tìm kiếm tình yêu của tất cả mọi người từ thanh niên cho đến người đã có gia đình.

Phiên chợ tình Khau Vai càng về đêm càng trở nên sâu lắng, chỉ có tiếng trò chuyện thì thầm và tiếng khèn, tiếng hát réo rắt gọi bạn tình vang lên từ những ngọn núi, đồi xa xa. Du khách dẫu một lần đến với chợ tình Khau Vai hẳn sẽ không quên được những giây phút đầy thi vị này.

Theo Tổng cục Du Lịch
 

namhgi

Gà Condom
Re: Chợ tình Khau Vai - Hà Giang 28,29/04/2011

Nói ngắn gọn, phiên chợ tình này để giành cho các đôi yêu thương nhau mà không lấy được nhau, bây giờ cũng xô bồ rồi, lễ hội cũng do người kinh tổ chức, du khách trong và ngoài nước đến cũng đông thành ra nhạt đi cái ý nghĩa thực của nó rồi.