What's new

Chụp ảnh trên đường phượt với máy ảnh compact

namnguyen

Mập
Staff member
20121216_054223_zpsa7fb9ecc.jpg

Ảnh chụp trong một chuyến đi phượt tại Long Hải

Máy ảnh compact là cách gọi phổ biến của dòng máy ảnh có các đặc điểm sau: cảm biến ảnh cỡ nhỏ, không thay ống kính được và có kích thước nhỏ gọn. Dòng máy ảnh này còn được gọi là máy ảnh du lịch, máy ảnh P&S (ngắm và chụp) hay máy ảnh cỡ nhỏ.
Mặc dù máy ảnh DSLR (máy ảnh kỹ thuật số phản xạ một ống kính, hay còn gọi là máy ảnh kỹ thuật số ống kính rời) ngày càng phổ biến và có mức giá rẻ, số đông người tiêu dùng vẫn sử dụng máy ảnh compact. Đối với dân phượt, dù nhiều người mong muốn mang theo bộ máy ảnh DSLR bên mình, nhưng không phải ai cũng sở hữu một bộ máy DSLR, cũng như trong nhiều tình huống, phải hy sinh lựa chọn này cho sự gọn nhẹ của hành lý. Do đó, máy ảnh compact vẫn là người bạn đồng hành phổ biến đối với dân phượt trên những nẻo đường.
Trong topic này, tôi chia sẻ một số thông tin để giúp các bạn chụp ảnh trên đường phượt với máy ảnh compact được thuận lợi hơn, và hy vọng sẽ có ảnh tốt. Tôi viết kết hợp giữa thuật ngữ nhiếp ảnh và ngôn từ nôm na cho dễ hiểu. Trong nhiều trường hợp, tôi sẽ lướt qua thuật ngữ mà thay vào đó diễn giải cho dễ hiểu. Những bạn thích tìm hiểu sâu hơn sẽ dễ dàng tìm thấy những thông tin chuyên sâu, sử dụng thuật ngữ trong các bài viết khác trong diễn đàn hoặc trên các nguồn thông tin khác.

Để tôn trọng bản quyền ảnh, toàn bộ ảnh trong phần trình bày là do tôi chụp.

Những khái niệm cần tìm hiểu
1. Zoom
Zoom là khả năng thay đổi tiêu cự của ống kính máy ảnh. Bạn chỉ cần hiểu thế này:
- Tiêu cự "gần" (nghĩa là trị số tiêu cự nhỏ): bạn chụp được cảnh với góc nhìn rộng từ trái qua phải, từ trên xuống dưới.
- Tiêu cự "xa" (nghĩa là trị số tiêu cự lớn): bạn chụp được được thu gọn lại, không còn bao la bát ngát trên dưới trái phải nữa mà chỉ một khoảng nào đó. Tiêu cự "xa" không có nghĩa là chụp ở xa, mà có thể dùng tiêu cự "xa" để chụp vật ở gần, ví dụ bạn chụp cận cảnh một bông hoa, con ốc, ...
Zoom thường được ghi theo hai cách:
* Cách thứ nhất: theo tỷ lệ zoom, ví dụ: 5x, nghĩa là từ khoảng rộng đến khoảng hẹp thay đổi 5 lần.
* Cách thứ hai: theo tiêu cự. Trong cách thứ hai này thì lại có 2 cách ghi. Cách thứ nhất là ghi theo tiêu cự thật, ví dụ 4.1-86.1mm (máy ảnh Samsung Galaxy Camera). Cách thứ hai là ghi theo tiêu cự quy đổi ra 35mm, ví dụ 28-140mm (Canon PowerShot G15).
Nói thêm một chút về tiêu cự của máy ảnh compact (phần này nói sâu hơn): tiêu cự của máy ảnh compact nói chung thuộc khoảng wide đến normal và một số máy có tiêu cự tele, nên chất ảnh vẫn thuộc khoảng wide đến normal, và do đó hiệu ứng tele hay xóa phông là rất khó đạt được.
Zoom lại có hai loại zoom là zoom quang học (optical) và zoom số (digital). Zoom quang học là zoom bằng ống kính, đôi khi bạn thấy nó thò ra thụt vào là để thay đổi tiêu cự. Zoom số là khi zoom quang học đã đạt đến tiêu cự "xa" nhất, máy ảnh sẽ zoom tiếp bằng số, nôm na là phóng đại các điểm ảnh nhận được lên.
Chất lượng ảnh do zoom quang học có được do các thấu kính trong ống kính, còn chất lượng ảnh do zoom số chỉ là phóng to lên (giống như bạn vuốt nó to ra trên màn hình iphone vậy). Theo tôi, bạn chỉ nên quan tâm đến zoom quang học, còn zoom số thì không quan tâm.

2. Chế độ chụp
Các máy ảnh compact thường có 3 chế độ chụp
* Chế độ thứ nhất là Auto (Tự động). Nôm na là có sao chụp vậy.
* Chế độ thứ hai là Presets (Các chế độ có sẵn). Ví dụ: chân dung, phong cảnh, macro, panorama, pháo hoa, trời mây biển tuyết vân vân và vân vân. Bạn sẽ chọn chế độ chụp phù hợp với yêu cầu chụp ảnh của bạn.
* Chế độ thứ ba (chỉ một số dòng máy có) là Expert (tạm dịch là Chuyên nghiệp). Với chế độ này, bạn có thể chụp các chế độ như máy ảnh ống kính rời Manual (Thủ công), Aperture priority (Tự động theo khẩu độ), Shutter Priority (Tự động theo tốc độ), Program (Tự động theo từng bộ khẩu độ - tốc độ).
Đa phần các máy chỉ có 2 chế độ đầu. Nếu máy của bạn cũng thế, bạn hãy dành nhiều thời gian chụp thử từng chế độ cho quen và đó là cách máy ảnh giúp bạn chụp đẹp hơn. Còn nếu bạn có máy ảnh đủ 3 chế độ thì thật tuyệt vời, hãy tập chụp và tìm hiểu.

3. Nút chụp ảnh
Nút chụp ảnh luôn có 2 nấc, bạn bấm nhẹ sẽ thấy nút đi nấc đầu tiên, đó là nấc để lấy nét, bấm tiếp sâu hơn mới đến nấc thứ hai, đó là nấc chụp.

4. Khung hình
Là góc nhìn qua ống kính mà bạn chụp, được hiển thị trên màn hình

5. Đo sáng
Là việc máy ảnh dựa trên các thông số trong khung hình để đưa ra các thông số phù hợp
 
Last edited:

namnguyen

Mập
Staff member
Những điểm cần lưu ý khi chụp bằng máy ảnh compact

1. Kiên nhẫn khi lấy nét
Máy ảnh compact không có được hệ thống lấy nét riêng như máy ảnh DSLR nên lấy nét khá chậm, nhất là khi thiếu sáng. Bạn luôn luôn phải tránh bấm nút chụp nhanh và mạnh, mà phải bấm và giữ ở nấc thứ nhất, chờ cho máy ảnh lấy nét xong (thường sẽ báo tít tít hoặc đèn xanh ở điểm lấy nét) mới bấm tiếp để chụp. Hãy kiên nhẫn nếu máy ảnh mất cả giây để lấy nét.

2. Chủ động chụp xuôi sáng
Xuôi sáng là khi hướng bạn đưa máy về chủ thể cùng hướng với hướng của nguồn sáng chính (mặt trời, đèn). Ngược sáng là ... ngược lại. Máy ảnh compact có cảm biến ảnh nhỏ và khả năng xử lý không cao bằng máy DSLR, do đó bạn cần tránh chụp ngược sáng mà hãy chủ động chọn góc chụp sao cho xuôi sáng, để ánh sáng đầy đủ. Mẹo là bạn nhìn bóng của bạn đi về hướng nào thì hướng đó là xuôi sáng.

attachment.php

Ảnh chụp bằng máy ảnh Samsung Galaxy, chụp xuôi sáng với chế độ Landscape

3. Dùng đèn flash khi chụp ngược sáng
Khi bạn chụp ngược sáng, hãy sử dụng đèn flash trên máy để tránh tình trạng bị tối mặt chủ thể hay thiếu sáng chủ thể.

4. Khi gặp điều kiện ánh sáng phức tạp
Máy ảnh thường đo sáng đúng khi trong khung hình có đầy đủ các mảng sáng tối, nhưng khi khung hình bạn ngắm chủ yếu là màu tối (ví dụ một bạn mặc áo màu đen ngồi trên sofa đen) hoặc chủ yếu là màu sáng (ví dụ một bạn mặc nguyên bộ đồ trắng dựa vào bức tường sơn trắng). Khi đó máy ảnh sẽ đo sáng rất lung tung, và có khi bật đèn flash lên. Bạn cần chỉnh lại các thông số, và tắt đèn flash nếu không cần thiết. Nếu máy ảnh không có chế độ Expert, bạn hãy thử chế độ chụp Night trong các chế độ Preset.

5. Hiện tượng thiếu sáng khi zoom
Với ống kính của máy ảnh compact, khi zoom ra xa thì ánh sáng đi vào bị giảm đi. Bạn có thể hiểu thế này, khi bạn cuộn một tờ giấy theo chiều dọc, thành một ống tròn và đưa lên mắt nhìn, sau đó bạn lại cuộn tờ giấy ấy theo chiều ngang, thành một ống tròn có đường kính tương tự nhưng chiều dài ống dài hơn, khi bạn đưa lên mắt nhìn sẽ thấy ánh sáng ít đi. Khi đó, máy ảnh sẽ tự động tăng ISO và giảm tốc độ chụp, tăng nguy cợ ảnh bị nhòe. Do đó, bạn chỉ nên zoom khi chụp trong điều kiện đủ sáng, ban ngày, còn khi chụp trong điều kiện thiếu sáng như trời tối hoặc chụp trong nhà, thì hãy hạn chế zoom và chịu khó di chuyển lại gần.

6. Tránh hiện tượng biến dạng
Như tôi đã trình bày, tiêu cự của máy ảnh compact phần lớn mang tính wide và normal, nên khi bạn chụp với góc rộng trên máy ảnh compact, tránh để người quá gần các biên của ảnh để tránh hiện tượng bị méo.
 
Last edited:

namnguyen

Mập
Staff member
7. Tận dụng các chế độ Preset

Bạn hãy dành thời gian tìm hiểu, mày mò các chế độ chụp Preset, đó là món quà trong tay bạn. Khi bạn nắm được các chế độ Preset, bạn có thể chụp những tấm ảnh đẹp dựa trên sự "thông minh" của máy ảnh.

attachment.php

Ảnh chụp bằng máy ảnh Panasonic Lumix LX3, dùng chế độ Landscape để tăng màu xanh cho ảnh

longhai01w_zps86d522de.jpg

Ảnh chụp bằng máy ảnh Samsung Galaxy, dùng chế độ Sunset để lấy màu trời đẹp

attachment.php

Ảnh chụp bằng máy ảnh Samsung Galaxy, dùng chế độ Richtone để lấy chi tiết từ vùng tối đến vùng sáng

8. Che nắng cho máy ảnh
Máy ảnh compact không có hood che ống kính, do đó trong một số hoàn cảnh chụp ánh sáng xiên sẽ bị lóe sáng. Bạn có thể di chuyển vào bóng râm, hoặc dùng tay, mũ hay tấm bìa, quyển tạp chí che chắn hướng ánh sáng đi vào ống kính.

9. Để chụp nhanh hơn
Hãy tìm chế độ chụp liên tục, cũng như tắt chế độ xem ảnh ngay sau khi chụp để chụp nhanh hơn.

10. Tránh hiện tượng mắt đỏ
Hiện tượng mắt đỏ xảy ra khi đồng tử mở lớn trong điều kiện thiếu sáng. Để xử lý tình trạng này, bạn hãy bật chức năng chống mắt đỏ trên máy. Chức năng này vận hành như sau: đèn flash sẽ nhá trước một (hoặc vài lần) để đồng tử thu nhỏ lại rồi sau đó mới chụp. Do đó bạn nên dặn trước người được chụp là đèn sẽ nhá vài lần, cứ đứng yên cho đến khi bạn ra hiệu chụp xong, kẻo họ thấy đèn nhá lần đầu tưởng là đã chụp xong nên quay đi.

11. Giữ cân bằng máy
Bạn cần chú ý khung cảnh hiển thị trong khung hình xem có bị nghiêng hay không, bạn có thể cân theo mặt nước, đường chân trời, tòa nhà, ... Bạn cũng cần giữ chắc máy ảnh khi chụp, bí quyết chống rung tay là hít vào - thở ra một nửa - nín thở - chụp - thở hết, hoặc hít vào một nửa - chụp - hít vào hết - thở ra.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tripod (chân máy) để đảm bảo chụp ảnh không bị rung.

12. Tìm góc máy khác
Lợi thế của máy ảnh compact là nhỏ gọn và bạn có thể chụp ảnh với màn hình, do đó bạn hãy tích cực di chuyển, tránh chen lấn với những người bạn đồng hành và tìm những góc máy khác, ví dụ chụp từ sát đất ngược lên, hoặc chụp từ trên cao.

longson01w_zps5e19e02a.jpg

Ảnh chụp bằng máy ảnh Samsung Galaxy, để chụp tấm ảnh này tôi leo lên gác,
áng chừng vị trí và vươn tay đưa máy ảnh ra, canh cho ngay ngắn và bấm chụp
 
Last edited:

namnguyen

Mập
Staff member
Dành cho các bạn muốn tìm mua một máy ảnh compact, tôi có vài lời khuyên như sau:
- Nên chọn các máy ảnh có chế độ Expert, các máy nảy đều có chất lượng tốt và cung cấp nhiều thao tác cho bạn.
- Khi xem xét các thông số, đừng quá quan tâm đến độ phân giải mà hãy chú trọng vào zoom quang, các chế độ chụp.
- Bạn nên mua ở các cửa hàng uy tín, dù là mua hàng xách tay. Nên kiểm tra cẩn thận khi mua, test các chế độ chụp.

Theo ý kiến cá nhân tôi, các dòng máy compact sau đây rất phù hợp: Canon có dòng G và dòng N; Samsung có dòng Galaxy camera; Panasonic có dòng FZ, LX; các thương hiệu còn lại thì tôi chưa tìm hiểu kỹ.
 

namnguyen

Mập
Staff member
Được anh ananova03 cho phép, mình xin giới thiệu một vài ảnh do anh ananova03 chụp trong chuyến đi Sa Đéc trước Tết bằng máy ảnh compact Canon PowerShot G11

Resizeof20130127_074906_zps45a81ab3.jpg


ResizeofZP5X9621_zps78e1976d.jpg


ResizeofZP5X9579_zpsa1618e3c.jpg


ResizeofZP5X9588_zpsd171eeeb.jpg
 
Last edited:

namnguyen

Mập
Staff member
Nhân tiện cuộc thi ảnh của Samsung vừa kết thúc vòng Việt Nam, tôi mạn phép giới thiệu với các bạn một số ảnh chụp bằng máy ảnh compact Samsung Galaxy do những "cao thủ" chụp. Quả thật, xem ảnh của các anh này, tôi học hỏi thêm được khá nhiều.

samsung-galaxy-camera-3-jpg-1361589696-1361590871_500x0.jpg

Ảnh: Nguyễn Hữu Thắng (nick trên diễn đàn là ananova03)

samsung-galaxy-camera-4-jpg-1361590871_500x0.jpg

Ảnh: Nguyễn Trần Hùng

samsung-galaxy-camera-6-jpg-1361590872_500x0.jpg

Ảnh: Nguyễn Văn Thương

samsung-galaxy-camera-7-jpg-1361590872_500x0.jpg

Ảnh: Nguyễn Hữu Thắng

samsung-galaxy-camera-8-jpg-1361590872_500x0.jpg

Ảnh: Bùi Vũ

samsung-galaxy-camera-9-jpg-1361590872_500x0.jpg

Ảnh: Cao Anh Tú

Nguồn: http://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/...aggregation&fb_aggregation_id=288381481237582
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,329
Bài viết
1,122,412
Members
187,109
Latest member
safetyjoggervietnam
Top