What's new

Chuyến phượt TPHCM - Lagi - Phan Thiết - Phan Rang

diengiadung

Phượt gia
Các chuyến đi đã post trên Phuot.com:

- Sáu ngày đêm dzọc nát Bình Tiên, Bình Lập...
- Dọc đường gió bụi: Cà Ná về Sài Gòn theo đường ven biển.
- Bò lech xứ Tuy Hòa

Lộ trình khoảng 750km từ TP HCM - Lagi - Phan Thiết - Bàu Thêu - Phan Rí - Phan Rang.
Một chuyến đi không phải là xa nhất nhưng có lẽ là một trong những chuyến "cưỡi ngựa sắt" ngao du nhiều nhất cùng bà xã qua nhiều địa danh, địa phương ngay trong mùa hè nóng đổ lửa trong vòng 6 ngày với sức khỏe không lấy gì làm ok cho lắm.

Chuyến đi này được dự tính từ 3 tuần trước nhưng cách ngày đi một ngày thì pà xã mới soạn hành trang. Do nhiều kinh nghiệm ở các chuyến trước rồi nên lần này dù cuộc du phượt có thể kéo dài 6 ngày nhưng hành lý bọn mình khá gọn nhẹ, trang phục không mang nhiều vì những nơi dừng chân như nhà nghỉ hay khách sạn đều có thể tự giặt đồ, phơi phóng (mùa hè mà, rất mau khô) - tất cả chỉ xếp gọn vào một vali nhỏ ràng sau baga và một túi nhỏ đeo vai đựng nước uống, nón... là xong!5h sáng ngày 5.6.2011, bọn mình đạp máy xe khởi hành trực chỉ hướng cầu Phú Mỹ. Chuyến này sẽ qua phà Cát Lái, vượt Nhơn Trạch ra QL51 hướng về Bà Rịa. Đoạn Cát Lái này sẽ rút ngắn vài mươi cây số đường xấu trên QL51 do đang sửa chữa. Tuy nhiên không phải đoạn nào mình cũng tìm đường rút ngắn để đi đâu, cụ thể là trong các đoạn sau này: bọn mình đi những cung đường ngút ngoắc, thậm chí là chọn lộ đá đỏ, đường đất... chỉ vì nó sẽ qua những nơi có nhiều cảnh đẹp. Còn đoạn QL51 từ TP ra thì chả có gì ngoài cả đống đoạn sửa, đinh tặc và hàng quán xô bồ.

Bình minh trên cầu Phú Mỹ:


Thời tiết thì đã theo dõi dự báo và ảnh vệ tinh từ nhiều ngày trước nên chuyến này chỉ ngoại trừ một lần trú mưa nhỏ ở suối Nhum thì tất cả thời gian còn lại đều là nắng ráo cho đến khi về.
Đoạn về trên xe, khi đến Hàm Minh thuộc địa phận Hàm Thuận Nam thì mưa đổ xuống ầm ầm, gió cuốn ngút trời - lúc này thì bôn mình trong xe lớn rồi, phẻ và thật may mắn.

Trên phà Cát Lái, nhìn qua cảng cùng tên:


Trở lại chuyến đi: khởi hành lúc sáng sớm đã lắm vì trời mát lạnh, ít xe và cảnh bình minh thì thật tuyệt vời. Vượt cầu Phú Mỹ trong gió lồng lộng, vừa tới Cát Lái thì chờ 5 phút là chạy lên phà ngay, trời vẫn sáng dần trong ánh nắng ban mai của một ngày mới tràn ngập niềm phấn khích của khởi đầu một chuyến đi.

Cái "khoái" đầu tiên của chuyến đi là nhìn cảnh bình minh tuyệt đẹp:


Bên kia phà Cát Lái là con đường TL769 đâm thẳng tới thành Tuy Hạ. Theo web huyện Nhơn Trạch thì thành nằm trên địa bàn xã Phú Thạnh, là địa bàn tiếp giáp với 3 xã là Phú Đông, Đại Phước, Vĩnh Thanh ) và tiếp giáp Sông Sâu một nhánh của Đồng Nai, Cù Lao Ông Cồn thuộc địa bàn xã Đại Phước và xã Long Tân thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Đây là thành trì do thực dân Pháp xây dựng và trấn giữ cho đến ngày rút quân về nước sau hiệp định Geneva và trở thành kho bom của quân đội Mỹ. Hiện tại thì thành Tuy Hạ thuộc Bộ tư lệnh căn cứ Long Bình Tổng cục kỹ thuật K862 quản lý.Chuyến đi lần trước mình cứ thắc mắc điều này khi trên đường từ QL51 qua Nhơn Trạch lại phải đánh một vòng thành để ra Cát Lái (dù trên bản đồ thấy đường thẳng qua thành ngắn hơn nhiều), chuyến này mình giải tỏa được thắc mắc đó khi đi thẳng: hóa ra khu vực quân đội nên không được vào, vì vậy phải chạy đánh một vòng cung để qua thành này.

 
Last edited:

diengiadung

Phượt gia
Con đường bọc vòng lần trước mình về thì đang thi công dở dang nhưng bây giờ thì ngon lành rồi, chạy ngọt xớt, rộng thênh thang.Khi đến ngã 3 thì quẹo phải vào khu vực rừng cao su mát rượi hướng về trung tâm Nhơn Trạch; đây là TL25B, một đường thẳng băng ra tới QL51.Con đường đi Vũng Tàu này vẫn thế: nhiều đoạn đang sữa chữa tà la mà chả biết bao giờ xong đây - một nỗi khổ của người đi đường... nhưng riêng mình thì cái khổ đã giảm nhẹ do đi ngã Cát Lái, cung đường trở nên ngắn hơn nhiều!

Oải nên pà xã chả bấm tấm nào trên đoạn này cho đến khi cách ngã rẽ đường lên núi Dinh mươi cây số thì bọn mình dừng lại đổ xăng.

Chỉ qua trăm mét đường vào núi Dinh là đã là rừng và rừng:


Nghỉ một chút rồi kế hoạch tạt lên núi Dinh "một tẹo" được duyệt. Kệ, nhín chút thời gian tạm cưỡi ngựa xem hoa tý chút mà...

Đường ngoằn ngoèo quanh co như con đèo nhỏ:


Núi Dinh nằm kề quốc lộ 51 thuộc địa bàn xã Tân Hoà, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách TX Bà Rịa 5km về phía Bắc. Núi chạy dài hình vòng cung theo hướng Đông Nam-Tây Bắc, độ cao trung bình khoảng khoảng 500m với tổng diện tích toàn khu vực gần 60km² được xem là ngọn núi cao và độc đáo nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Đỉnh cao nhất là núi ông Trịnh 504m, phần còn lại thoải dần về hai phía. Đây là một quần thể núi non và cây xanh ngút ngàn với những am, chùa, cốc, miếu độc đáo nằm ven các con suối.

Không khí mát rượi khác hẳn cái oi nồng dưới kia:


Về tên gọi của núi hiện đang có nhiều cách giài thích khác nhau. Có người cho rằng do khí hậu trên núi rất mát mẻ nên trước đây toàn quyền Pháp có xây dinh thự để nghỉ mát vì vậy sau này người ta quen gọi núi Dinh. Cũng có người cho rằng sở dĩ núi được gọi tên núi Dinh là để tưởng nhớ công ơn người đã có công khai phá vùng đất Bà Rịa-Vũng Tàu là ông Nguyễn Văn Dinh.Từ trên đỉnh núi này có dòng Suối Tiên tuyệt đẹp uốn lượn, lúc là những thác nước nhỏ róc rách, lúc phình to thành hồ nước phẳng lặng, trong xanh. Ẩn hiện theo sườn núi là rất nhiều ngôi chùa, am, miếu cổ kính.

Con đường dẫn lên đỉnh uốn luợn quanh co men theo triền núi. Thỉnh thoảng một vài đoạn suối chắn ngang lối đi tạo thành những điểm nghỉ chân lý tưởng. Ở đây có rừng nguyên sinh với thảm thực vật nhiệt đới đa dạng, phong phú với nhiều loài. Mình nghe nói trên núi có nhiều hang sâu nhưng có lẽ đường lên khá chua.
 

bacuanin

Phượt thủ
Mình thấy hai bác đi theo đường Cat lái-đường 25B Nhơn trạch có ý tránh QL51 đang làm đường,khúc sau lại cũng theo QL51 !!Nếu theo TL769 từ Long thành-cẩm mỹ-tới ngã 3 Ngãi giao rẽ phải đi về hướng Bà rịa-tới Ngã 3 Hoà long rẽ trái theo hướng Long điền-Đất đỏ rồi cứ thế đi dọc bờ biển ra Pthiết,Phan rang .Thì gần như chỉ chạycắt ngang QL51 ở chỗ Long thành mà thôi,cung đường này đường tốt,mát mẻ và an toàn hơn ngoài quốc lộ (vừa rồi mới đi Vtàu theo QL51,đường sá quá tệ-làm bấy lâu nay chưa xong-tai nạn liên tiếp-một số người bên giám sát thi công bị cảnh sát bắt để điều tra).Tuy nhiên đi lối này hơi xa hơn lối QL 51:D:D
Nhìn hình thấy bác còn trẻ và đẹp trai giống mình,đi phượt có bác gái chịu chơi đi cùng-thấy ghen tị hết sức,chả bù mình đi phượt chỉ có một mình,rủ rê bà nhà chả bao giờ bả đi !!!!:))
 
Last edited:

diengiadung

Phượt gia
Mình thấy hai bác đi theo đường Cat lái-đường 25B Nhơn trạch có ý tránh QL51 đang làm đường,khúc sau lại cũng theo QL51 !!Nếu theo TL769 từ Long thành-cẩm mỹ-tới ngã 3 Ngãi giao rẽ phải đi về hướng Bà rịa-tới Ngã 3 Hoà long rẽ trái theo hướng Long điền-Đất đỏ rồi cứ thế đi dọc bờ biển ra Pthiết,Phan rang .Thì gần như chỉ chạycắt ngang QL51 ở chỗ Long thành mà thôi,cung đường này đường tốt,mát mẻ và an toàn hơn ngoài quốc lộ (vừa rồi mới đi Vtàu theo QL51,đường sá quá tệ-làm bấy lâu nay chưa xong-tai nạn liên tiếp-một số người bên giám sát thi công bị cảnh sát bắt để điều tra).Tuy nhiên đi lối này hơi xa hơn lối QL 51:D:D
Nhìn hình thấy bác còn trẻ và đẹp trai giống mình,đi phượt có bác gái chịu chơi đi cùng-thấy ghen tị hết sức,chả bù mình đi phượt chỉ có một mình,rủ rê bà nhà chả bao giờ bả đi !!!!:))
Bạn nói đúng rồi. Chỉ do pà xã cứ ngẫm nghĩ đến núi Dinh nên phải đi một phần QL51, nếu không tạt vào núi thì tuyến bạn nói là ok, thanks bạn.
Chuyến sau ngắn ngày: mình sẽ đi Bình Châu theo cung đường bạn nói nhưng sửa lại tý chút: TL768 từ Long Thành đến Cẩm Mỹ sẽ vào theo TL764 > TL328 > Hòa Bình > hướng về khu dân cư Hòa Hội rồi theo đường mới mở xuống KDL suối nước nóng Bình Châu > Bình Châu.
Bạn đừng lo, biết đâu đến khi tuổi vượt ngũ tuần bà xã bạn lại cứ bám rít theo như hình với bóng đấy nghen.
 

diengiadung

Phượt gia
Thời gian không dành cho nơi này nhiều nên sau khi vượt cầu suối Tiên hơn 1km, tới khúc khá hoang vắng thì bọn này trở xuống. Chạy nhoáng hơn 1km là đã đến ngã 3 Long Hương, vào địa phận Bà Rịa.Khúc này lộn đường một tý nhưng rồi cũng truy ra được QL55 hướng về An Nhất.


Đường vẫn khá tốt, xe chạy nghọt ngào.


Chuyến đi này mình vẫn mang theo ít dụng cụ tối cần thiết để sửa xe, cả một ruột sau mới, chai keo vá tự động. Tuy nhiên: cái vặt vãnh nhất là quên cái nắp mở ty van bằng đồng! Vì vậy khi gặp dịp cần xài ở Lagi thì lại pó tay vì nắp ty nhựa mở... không nổi, nó tuôn tuốt tuột! May mà tất cả đều ổn, không việc gì quan trọng.

Tới cầu An Nhất.


Và vào Đất Đỏ, bây giờ đã thành thị trấn:


Nếu bạn nhìn trên bản đồ vệ tinh thì sẽ thấy thị trấn Đất Đỏ như một quả bóng tròn với hai con đường chính, lớn xuyên tâm là QL55 và TL52 - xung quanh là những con lộ nhỏ bao trùm thị trấn. Cả hai đường quốc lộ và tỉnh lộ này đều có điểm xuất phát ở Bà Rịa rồi giao nhau tại trung tâm thị trấn, điểm cuối của TL52 là Phước Hải, trở thành đường ven biển. Còn QL55 thì kéo dài tới tận Lagi và vòng lên tới QL1.Bọn mình rời thị trấn trong cái nắng khá gắt nhưng vài ngày sau mới thấy cái nắng ở đây chưa si nhê gì so với xứ Phan Rang! Chuyến này đi ngay hè nhưng lười không đem theo bao tay, khẩu trang nên sau mấy ngày chịu hết xiết thì mình phải tấp vào chợ Liên Hương mua tạm đôi găng, mượn tạm luôn một trong hai cái khăn che mặt của bà xã mới có thể chiến đấu với cái nắng miền Trung. Vậy mà ngày về, da vẫn lột ra từng mảng trên mu bàn tay và trên mặt, khiếp thật!
 

diengiadung

Phượt gia
Ra khỏi thị trấn Đất Đỏ được một đoạn thì tới chợ Bà Tô Xuyên Mộc. Tụi này tấp vào làm dĩa cơm sườn, chỉ 15k/dĩa nhưng siêu... dở khiếp! Kệ, cho qua bữa... rồi lại nhanh nhanh lên đường.Dừng ven đường mở "cẩm nang" truy cứu đường đi...


Lần này mình giao pà xã vụ chụp ảnh trên đường, giảm bớt thời gian phải dừng lại trên đường. Tuy nhiên do chưa thuần tay lắm và xe chạy khá nhanh nên một số ảnh khá ngã nước nghiêng thành, thôi cứ tạm gọi là nghệ thuật "chộp ảnh" cấp tốc vậy nghen.

Hai bên là đồng ruộng bao la một màu xanh ngát, phía xa xa là núi Nhỏ trong Khu Bảo Tồn Bình Châu:


Đoạn QL55 từ Bà Rịa tới Bình Châu này có khá nhiều ngã rẽ ra hướng ven biển và tất cả đều có bản hướng dẫn trên đường. Ví dụ như hướng ra Lộc An, hướng ra Hồ Tràm, Hồ Cốc... Nếu bạn chú ý một chút thì không sợ lạc lối đâu.Khi đến ấp Bông Trang thuộc huyện Xuyên Mộc thì phía xa xa đã thấy núi nhỏ thuộc Khu Bảo Tồn Bình Châu - Phước Bửu, trong khu bảo tốn này còn có núi Hồ Linh (Tầm Bồ), cũng be bé thôi... và tên gọi như vậy chỉ đơn thuần là núi gần hồ cùng tên ở mé biển Hồ Cốc.

Đường tốt nên xe chạy ngọt ngào. Trước giờ trong các chuyến phượt ký mình toàn giữ tốc độ không vượt quá 60km/h - chậm mà chắc...


Ngã rẽ vào hồ Cốc kia rồi, bọn này quẹo phải chạy vô - hai bên chỉ toàn là rừng với rừng.


Ngoài tỉnh lộ khá nóng nhưng vào đây thì không khí mát rượi liền, cây rừng là cái máy điều hòa nhiệt độ, lọc không khí tốt nhất thế giới mà!
 

bacuanin

Phượt thủ
Hai bác làm cái cái chi chi,sao mà rẽ vào Hồ Cốc lâu quá không trở ra :gun:gun,làm ơn kể tiếp nhanh lên-tui sốt ruột từ chiều đến giờ chờ bài viết của bác đây !!!!:D
 

diengiadung

Phượt gia
Mình thật sự xin lỗi, hổm rày bận bịu nhiều (chắc do ham đi chơi nên khi về việc đầy đầu) nên thiếu thời gian "hành xử" với bài mình đã post khiến các bạn nóng ruột khi xem bài đưa kiểu rùa bò, xin lỗi lần nữa. Mình tiếp nghen:

Do mãi mê nhìn ngắm, xém chút nữa bọn mình lủi luôn vào rừng ngay cái cua này rồi:


Đoạn băng rừng khá tốt, hiếm hoi mới thấy một chiếc gắn máy chạy vụt ngang. Không biết bề ngoài rừng xanh um như vậy còn trong ruột có bị lâm tặc làm thịt mất hết không nữa.
Gì chứ mấy ông lâm tặc này khiếp lắm: gặm rừng như mối xông tủ, cái tủ chỉ còn lớp sơn bề ngoài còn trong ruột thì rổng bọng không.Mười hai năm trước lúc chưa có đường ven biển thì du khách theo tour muốn ra Hồ Cốc thì đi đường này nhưng lúc đó còn là đường rất xấu, đầy ổ trâu ổ voi khủng khiếp lắm - nhiều bà ngồi trên xe cứ nơm nớp sợ... cướp vì quá vắng. Giờ thì ngon lành rồi.

Cuối cùng thì cũng ra đường ven biển:


Hơn 6 cây số chạy băng rừng rồi cũng đến biển Hồ Cốc, khúc này đẹp nhưng đa phần do resort chiếm lĩnh, không dành cho những phe hạn hẹp tài chính như mình nên bọn này quẹo trái hướng về Bình Châu.
Chủ đích đi hướng này thay vì trực chỉ QL55 tới Lagi do bọn mình muốn xuyên rừng và đến phần bãi biển mà tụi này rất thích, không xa nữa đâu...Chốn cũ đây rồi! Vừa dừng xe, kiếm chổ chống cho vững rồi ngoáy lại thấy pà xã đã bay tới mé biển. Ke ke, người yêu biển mà!

Mé trái...


Và mé phải. Tít xa xa trên chỏm đá có hai người đang thả câu:
 

diengiadung

Phượt gia
Bốn phương tám hướng, cuối cùng là mé sau lưng: con ngựa sắt "trường kỳ kháng chiến", post lên cho có đủ mặt "em nó":


Phải công nhận là bãi biển Hồ Cốc khúc này đẹp và còn khá hoang sơ, chả bỏ công tụi tôi phải chạy xe đánh một đường vòng xuống tới đây thay vì cứ trực chỉ QL55 đi Lagi cho nó gần.Sau này chắc chắn khi rỗi rãi thời gian ngắn thì mình sẽ thuê phòng ở Bình Châu, tắm nơi này và khám phá nhiều thứ khác tại đây trừ... suối nước nóng vì tụi mình không thích do nó đã trở thành nhân tạo rồi.

Thật ra cũng không dễ dàng gì một nơi tuyệt vời như vậy lại không có resort hay KDL gì đó chiếm giữ! May mắn thay cho những người mê phượt: do bãi biển khúc kể trên quá sát con đường ven biển nên không có chổ cho các nhà nghỉ mọc lên nên vẫn còn nguyên vẹn cảnh quang.
Cát vàng, thoải vừa tô điểm những khối đá lớn trong sóng vổ rì rầm. Không thể hoàn toàn sạch tinh tươm vì đa phần dân mình có thói quen quăng rác từa lưa... nhưng do ít người nên chốn này vẫn còn ok lắm.

Nhóm thanh thiếu niên đang chơi chèo thuyền thúng phía xa xa...


Mong rằng những bạn nào có ghé đến nơi đây cố gắng chỉ để lại những bước chân chứ không chừa lại bất cứ thứ rác thải khó phân hủy nào nhé - Giữ sạch để nó mãi mãi là của mọi người, của của chúng ta!

Lúc tụi này dưới bãi biển thì phía xa, trên mũi đá bên phải có 2 người đang câu. Còn phía bên trái có dăm ba trẻ đang tung tăng dưới sóng chơi ném banh, chắc người địa phương. Một hồi sau có hai chiếc máy cày kéo theo một rờ móc chở đầy các bạn thanh thiếu niên lại ghé vào chổ đó vui chơi dưới biển và cả trên đôi thuyền thúng tại đó.

Tiếp tục lên đường nào:


Thỏa thích rồi, khoảng 1 giờ sau thì tụi mình lại lên ngựa sắt hướng về Bình Châu, từ đây đến đó còn 8 cây số nữa. Gió hiu hiu, nắng nhè nhẹ - biển và cát vẫn chập chùng bên phải, phía trái là đồi cát và rừng cây xanh rì... còn trên đường thì chả có mấy chiếc xe chạy: đã đã nghen!

Phía phải đường vẫn là biển mênh mông...


Theo cột mốc thì từ đây đến Bình Châu còn 7km nữa: