What's new

[Hỏi đáp] Couchsurfing - xin ngủ nhờ ở Châu Âu!

GoMaldives

Phượt thủ
Em phải nói ngay và luôn là em chưa đi Châu Âu bao giờ. Nhưng phượt Châu Âu là một trong những thứ nằm trong bucket list của em. Và em muốn được thực hiện giấc mơ ấy qua Couchsurfing, nên em mở topic này để cùng chia sẻ và trao đổi, cả với những bác đã rành rọt về Châu Âu cũng như những người, giống em, đang ấp ủ giấc mơ được in dấu chân mình lên mảnh đất ấy một ngày.

Cho những ai chưa biết Couchsurfing là gì, em xin phép được giải thích một chút.

Couchsurfing là một website với mục đích chính là xin ngủ nhờ. Ngoài ra thì cũng có thêm nội dung khác là giao lưu, kết bạn xuyên biên giới. Em phải nói là xuyên biên giới bởi vì thông qua trang web này người ta có thể kết nối "bạn bè", đúng hơn là những người sẽ trở thành bạn bè của mình, ở khắp mọi nơi, bất kể vùng miền lãnh thổ, bất kể màu da tiếng nói.

Cần phải lưu ý một sự thật mang tính hiển nhiên rằng không ai mở cửa chào đón một người hoàn toàn xa lạ mà mình chẳng hề biết tí tị tì ti gì. Nên trang web này thiết lập một hệ thống đánh giá rất khách quan dựa trên nhận xét của những người đã cho ở nhờ và đã ở nhờ của một người, cho phép mọi người phần nào có thể hình dung được người đang xin ở nhờ mình hay mình đang xin ở nhờ là người thế nào. Đa phần thành viên của website là những người đam mê du lịch, muốn kết bạn, mở lòng với cái mới, thích hình thức vừa du lịch vừa kết bạn này và ít nhiều đã, đang hoặc sẽ đi du lịch thông qua trang web nên mọi ý kiến đánh giá của người khác về họ rất quan trọng với họ. Không ai muốn có những đánh giá tiêu cực. Nên nhìn chung quan hệ giữa người cho ở nhờ và người xin ở nhờ luôn tốt, đa phần sau đó họ trở thành bạn bè.

Thông thường người ta cũng chỉ xin ngủ nhờ một vài đêm, trong bất kỳ điều kiện nào chủ nhà có thể và khiến chủ nhà thoải mái: phòng riêng, một góc phòng nào đó, ghế sofa... Nếu chủ nhà (host) rảnh rỗi thì ban ngày có thể dẫn bạn ở nhờ (surfer) đi chơi loanh quanh còn không họ cũng chỉ gặp nhau buổi tối khi về ngủ.

Em biết tới Couchsurfing chắc cũng tầm 5 năm rồi. Em bắt đầu bằng việc làm host, chấp nhận những người tới Hải Phòng xin ngủ nhờ về nhà em. Người đầu tiên mà em host là một cặp vợ chồng trẻ người Ba Lan, người đã bỏ ra hơn 1 năm liền đi vòng quanh Châu Á. Bọn em vẫn liên lạc suốt từ ngày đó và chắc chắn khi em sang Châu Âu sau này em sẽ ghé thăm và ở chỗ các bạn ấy. Rồi sau đấy là một bạn Đức, một bạn Thái Lan, một bạn Tây Ban Nha và một cặp đôi Hà Lan... Với em, cái thú vị của việc làm host là được "đi du lịch" qua những câu chuyện. Mỗi người tới mang theo rất nhiều những câu chuyện thú vị về cuộc hành trình của họ, những tips chia sẻ, những kinh nghiệm... Mỗi một người đến như một luồng nước mới, ra vào khai thông dòng chảy và khiến cuộc sống của em bớt "ao tù" đi rất nhiều. Em cũng ở nhờ một bạn người Pháp một lần. Chỉ tiếc là không phải ở Pháp mà là ở Sa Pa, . Bạn ấy sang Việt Nam tình nguyện, giúp trẻ em dân tộc thiểu số học tiếng Anh. Đợt ấy, bạn ấy, Lucie, còn dành một ngày dẫn em đi chơi và buổi tối thì dẫn em đi tụ tập giao lưu với đám bạn của bạn ấy, tất cả đều là người Pháp sang tình nguyện.

Nhìn chung em thấy làm host hay làm surfer đều thú vị cả. Mình có cơ hội để không chỉ là khám phá một mảnh đất mới mà còn sống cùng với người địa phương và có cái nhìn đa chiều hơn, sâu sắc hơn về nơi mà mình đến.

Tuy nhiên, như em thấy, trang web này phần nhiều mới chỉ hữu ích với luồng backpackers từ Âu sang Á chứ Á sang Âu thì chưa tận dụng được nhiều. Hôm qua em thử search trên google bằng tiếng Việt xem có nhiều người chia sẻ về kinh nghiệm của mình với Couchsurfing Châu Âu không. Kết quả cho ra không nhiều. Lý do là gì em chưa biết. Có thể là còn ít người biết tới Couchsurfing. Hoặc do mình chưa phổ biến kiểu đi du lịch dài ngày như các bạn bên ấy, để mà cứ lang thang đây đó quên ngày tháng, vừa đi vừa kết bạn. Dù lý do có là gì, em thấy đây là một hình thức du lịch rất thú vị và chắc chắn có nhiều người quan tâm nên mở topic này để mình cùng trao đổi. Sẽ rất tốt nếu có các bác đã từng sử dụng Couchsurfing tham gia chia sẻ câu chuyện của mình để mọi người cùng học hỏi.

P/S: Bác nào chưa có tài khoản trên Couchsurfing có thể tạo lấy một cái, và bắt đầu thử nghiệm với surfing trong nước xem ạ.Thằng bạn em sử dụng website này để xin ngủ nhờ ở Đà Nẵng, Lâm Đồng, Đà Lạt đấy ạ.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
46,885
Bài viết
1,088,701
Members
183,048
Latest member
highland65
Top