What's new

Cực Đông (Đầm Môn) - Cuộc đua kỳ thú

Ý tưởng đi cực Đông (Đầm Môn) hình thành cách đây 01 tháng, sau khi nghe ông anh và thằng ku em ở nhà ca ngợi vẻ đẹp và sự khó khăn sau chuyến đi Cực Đông đầu năm 2014. Trước khi đi mình cũng không hình dung hết những khó khăn và trắc trở khi đi. Gom tất cả các thông tin trên các diễn đàn, hỏi người này người kia, dự trù kinh phí và chốt số người tham gia. Đoàn mình dự kiến đi 06 mem, mà vì một vài lý do, hai ngày cuối 2 mem xin rút lui, thế là còn lại 4 mem, hai nam hai nữ. Cũng vì không chốt danh sách sớm nên mình đặt vé hơi trễ, phải ra bến xe miền Đông đặt vé vì Phương Trang hết sạch vé. Chọn đại nhà xe Quang Hạnh, chỉ còn 4 vé cuối xe. Sau này mới thấy khổ vì cái tội đặt vé trễ.
Theo lịch trình thì bọn mình sẽ đi từ bến xe miền Đông vào tối thứ 6, ra Nha Trang vào sáng ngày thứ 7. Thuê xe, ăn sáng, café rồi phóng hơn trăm cây số ra Đầm Môn. Nghỉ trưa nhà chú Hai, chiều băng rừng đến điểm cắm trại và ngủ đêm ở đây. Sáng sớm chủ nhật sẽ nhảy ghềnh đón bình minh tại cực Đông. Sau đó sẽ đi Đại Lãnh thăm mũi Điện nếu đủ thời gian, hoặc trễ rồi thì về Nha Trang, chơi thêm 1 ngày tại Nha Trang. Lịch trình ghi ngắn gọn thế nhưng mình lập rất chi tiết về thời gian vì sợ trễ. Thế nhưng, với chuyến đi này, trễ là chuyện tất yếu.
Tối thứ 6 lên xe Quang Hạnh lúc 9h30. Xe hơi bát nháo và không được gọn gàng như Phương Trang. Cũng đúng thôi vì xe rẻ hơn xe Phương Trang 25k mà. Có điều là trên xe có toilet nên mùi lan tỏa cả xe, cộng với việc người ta cứ đi ra đi vô toilet làm mình thấy khó chịu vì ngồi băng ghế cuối cạnh toilet. Sau chuyến này em cạch tới giờ xe giường nằm có toilet. Xe đi nhanh và đường cực xóc, nên trằn trọc cả đêm chả ngủ được. Sáng thứ 7 đến bến xe phía Nam Nha Trang, bọn mình đi taxi ra 79 Nguyễn Thiện Thuật thuê xe. Cũng hơi bất ngờ vì giá thuê xe ở Nha Trang khá rẻ, so với Bình Ba, Đà Lạt hay Đà Nẵng… chỉ 70k cho xe số và 100k cho xe tay ga, xăng tự đổ. Bọn mình chọn 2 cái NOUVO vì xác định chỉ đi đường bằng phẳng rồi nhanh chân đi ăn bún cá. Quán Mịn 170 Bạch Đằng khá ngon, chỉ tội cá ngừ hơi ít, không bằng quán hôm ăn ở Bình Ba… Một thứ mình cũng muốn thưởng thức ở Nha Trang là café, nên chạy nhanh ra đường Trần Phú tìm quán ven biển, ghé PARAMOUT café and bar. Café Nha Trang khá ngon, hơi béo ngậy mùi bơ và ít đá, mình quan sát thấy của Mê Trang nhiều hơn của Trung Nguyên.
1. Bến xe phía Nam Nha Trang2. Bún cá Nha Trang3. Café tại Paramount – Trần Phú .4. Tranh thủ làm 1 tấm với đống ly tách café.Rời Nha Trang, nhóm mình đi dọc đường Trần Phú hướng về phía Bắc để đi Đầm Môn, đường đẹp và vắng, có mấy khúc cua cảnh đẹp mê hồn. Nãy giờ quên chưa giới thiệu các thành viên trong nhóm mình. Đầu tiên là anh Thiên, quê ở Kiên Giang, đang học VB2 ngành luật. Trước đó anh đi làm kỹ sư điện cho công ty của Nhật, rồi nghỉ việc tìm đam mê mới. Hy vọng sau này anh sẽ làm một luật sư xuất chúng. Mình cũng nghỉ việc công ty được 3 tháng, để nhìn lại và đi con đường khác. Chị Thu Sang là bạn của bạn của bạn mình ^^, mình quen hồi đi Cà Mau tết 2013, làm ngân hàng gần chục năm và đang học cao học để đổi nghề. Chị Phương Anh là bạn chị Sang, làm sale hóa chất nên cũng đi công tác liên tục.
Đường đi khoảng 100km từ Nha Trang ra Đầm Môn có rất nhiều cảnh đẹp. Nào là đường đèo ven biển, cảng cá địa phương, đặt biệt là đồng lúa vàng au lúc qua Vạn Giã. Đi chậm chậm, hít không khí thơm mùi lúa chín, gió bay phần phật vào mặt, cảm giác như trở về với miền quê ngoài Bắc của mình…


5. Đường dọc bờ biển Nha Trang. Từ trái qua phải: Anh Thiên, người viết, chị Phương Anh, chị Thu Sang.6. Bến tàu cá địa phương7. Lúa chín ven đường (khúc qua Vạn Giã)Đường đi tốt, tuy nhiên nhiều đoạn cũng đang sửa đường nên tốc độ đi không được cao lắm. Cơ mà mình mê tốc độ, thích đi nhanh, nên vẫn duy trì tốc độ. Anh Thiên cẩn thận thì đi chậm, thành ra đi lúc 9h30 sáng từ Nha Trang nhưng đến 12h mới đến đèo Cổ Mã, các Đầm Môn 18km. Nhóm mình đi qua biển Đèo Cổ Mã một chút có ngã ba, rẽ phải là vào Đầm Môn. Ngã ba đó đang thi công hầm ngầm qua Đèo Cổ Mã, không biết sau này có như hầm đèo Hải Vân không?

8. Qua đèo Cổ Mã. Mình chụp hình cho đồng bọn thì đẹp, sao đồng bọn toàn dìm hàng mình …Từ Cổ Mã vào Đầm Môn đường đi tương đối vắng. Mình bắt gặp 1 đoàn xe phân phối lớn, toàn xe khủng. Mình cố nhoi nhoi cũng chỉ lên được hơn 90km/h trong khi mấy tay đua kia kéo nhẹ ga là lên đến trên 100km/h rồi. Chiến mã có khác. Đường vào Đầm Môn tương đối đẹp, hai bên là biển và đồi cát trắng, lâu lâu có biển cảnh báo cát bay nên mọi người cần cẩn thận.

9. Đường vô Đầm Môn, biển và cát trắng
Chạy 15’ vô đến Đầm Môn Km0. Gửi xe nhà Trung Tín gần đó (15k/2 ngày) rồi nhờ anh Tuấn (dân địa phương) chỉ đường vào nhà chú Hai. Anh nhiệt tình chỉ đường, còn thì giúp đống đồ của bọn mình đến đâu đường mòn vô nhà chú Hai. Từ đây, bắt đầu bọn mình tham gia cuộc thi AMAZING RACE – Cuộc đua kỳ thú. (cont....)

10. Đầm Môn km0. Bắt đầu hành trình “hành xác”

 

tuancamau

Phượt thủ
Cảm ơn bạn vì đã dìu dắt 2 bà chị thân yêu (và yếu) của mình chinh phục thành công cực Đông.

Mình tiếp tục hóng hồi ức của bạn :)
 

Chinh Pham

Phượt thủ
Đường đi vào Đầm Môn bắt đầu lúc 1 giờ trưa. Giờ đó nóng kinh khủng và tuy rằng đi chỉ có 3km nhưng bọn mình bị mất nước nhanh cực. Nếu có lời khuyên thì các bạn có thể mang theo dù che nắng, vừa tránh bị say nắng vừa đỡ khát nước nhanh. Một kinh nghiệm nữa là bạn có thể để lại mấy chai nước trên đường đi vào, vừa đỡ mang vác nặng, vừa có nước uống tiếp tế lúc đi về vì có thể mua nước uống nhà chú Hai, không tội gì phải mang vác quá nặng. Theo lời chú Hai dẫn đường thì từ đường chính vô nhà chú là 3km. Mình đi qua một quãng đường đá sởi tương đối dài, khoảng 1km, sau đó đi men theo một cái đồi cát, khoảng 700m rồi lên một cái dốc, Dốc này leo len nhanh, nhưng xuống lâu, dài khoảng 1km và là đoạn đi khổ nhất đối với bọn mình (có lẽ vì lúc đó nắng nhất). Tiếp theo là leo lên con dốc nhỏ xíu có thể nhìn sang cái chòi dẫn xuống nhà chú Hai...

11. Đoạn mới vô, còn hăm hở nè12. Bắt đầu đi men theo đồi cát, lên cái dốc đầu tiên13. Leo qua đồi cát đầu tiên là thở không ra hơi
14. Từ trên đồi cát nhìn xuống15. Cảng Đầm Môn nhìn từ xa
Đi hết con dốc, đến con dốc thứ 2, con dốc mà mình cảm tường là dài nhất, nhưng phong cảnh cũng đẹp nhất, một bên là núi và một bên là biển. Nó tương xứng với nỗ lực đi bộ hơn 1h của bọn mình giữa trưa nắng miền Trung. Khùng thật!


16. Xuống dốc thứ 217. chuẩn bị leo dốc cuối, đuối nặng.18. Nghỉ xíu chụp hình lấy tinh thần19. Biển và trời20. Tập kết nhà chú Hai, ăn uống xả hơiHành trình đi từ ngoài vào nhà chú Hai, nếu có thể mình sẽ chọn đi sớm hơn hoặc muộn hơn, đi giữa trưa rất mất sức vì chiều còn băng rừng thêm 3km nữa. Nhưng băng rừng lại là câu chuyện khác. Và nếu đây là câu chuyện của nắng cháy buổi trưa, thì đó sẽ là câu chuyện mưa rừng vào buổi tối. Cảm giác tắm mưa ở rừng và trên bãi biển rất ư là Yomost!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
48,449
Bài viết
1,097,193
Members
184,957
Latest member
anhse123
Top