What's new

Đại gia Việt Nam đổi tên thị trấn của Mỹ

Status
Not open for further replies.

oldsoldier

Phượt thủ
Ngày 3-9, Thị trưởng người Việt Nam Phạm Đình Nguyên chính thức đổi tên thị trấn lâu đời Buford thuộc bang Wyoming (Mỹ), đồng thời ra mắt sản phẩm cà phê thuần Việt thương hiệu PhinDeli ngay trên thị trấn này.


Từng có 2 đời chủ trước đây, Buford sau khi “rơi” vào tay thị trưởng người Việt Nam chỉ chưa đầy 16 tháng đã được thay tên đổi họ. Thị trưởng Nguyên cho biết đã đầu tư vài trăm ngàn USD vào đây nhưng việc “đầu tư” là đóng góp lớn nhất mà ông làm cho thị trấn này. Tất cả các bảng tên đường dẫn vào thị trấn, bảng hiệu đều đổi thành Buford PhinDeli.


Một góc thị trấn Buford - Ảnh: Reuters​

Thị trấn “Cà phê phin ngon”

“Đổi tên thị trấn có thể có người thích người không thích, người ủng hộ người phản đối nhưng tạo sự tò mò. Có thể người Mỹ ghé lại chỉ để coi thằng cha dở hơi người Việt làm ăn ra sao trên thị trấn này. Tất cả các việc đó dù tốt dù xấu đều tạo sự chú ý rất lớn cho thị trấn này. Đấy mới là khởi đầu để tiếp thị hàng Việt”, ông Nguyên chia sẻ. Cũng theo ông Nguyên, việc đổi tên thị trấn và ra mắt cà phê PhinDeli với hy vọng cả nước Mỹ biết đến cà phê Việt Nam khi đây là thị trấn có được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế. Vì vậy, “mình làm gì trên thị trấn này truyền thông Mỹ, quốc tế đưa tin, nhiều người biết được. Đổi tên thị trấn là cách giới thiệu cà phê PhinDeli ra thị trường Mỹ rẻ nhất, hiệu quả nhất”, ông Nguyên nói.


Phạm Đình Nguyên
Thị trưởng Phạm Đình Nguyên tại lễ ra mắt thương hiệu cà phê PhinDeli và công bố đổi tên thị trấn Buford - Ảnh: C.T.V​

Theo Thị trưởng Phạm Đình Nguyên, cà phê PhinDeli là sản phẩm thuần Việt. Ông giải thích thêm rằng chữ "Phin" trong PhinDeli là cái phin để pha cà phê, biểu tượng của cách chế cà phê độc đáo chỉ có ở Việt Nam. "Deli" là chữ viết tắt của "Delicious", nghĩa là ngon. Ghép lại có nghĩa là “cà phê phin ngon”.

Sở dĩ, ông không chọn tên rặt "Tây" vì sẽ không mất ý nghĩa về nguồn gốc cà phê Việt. Tuy nhiên, chọn tên thuần Việt thì người Mỹ, người châu Âu khó đọc, khó nhớ. Vì vậy, ông đã tìm cách "liên thông" cả Việt lẫn Mỹ và cái tên PhinDeli được chọn.

“Ý tưởng điên”

Lâu nay, không ít người cho rằng ông Nguyên bỏ ra 900.000 USD mua thị trấn Buford chỉ vì chiếc “thẻ xanh” định cư tại Mỹ hoặc đơn thuần là chơi trội. Quả thật, việc đấu giá thành công vào tháng 4.2012 để trở thành ông chủ của Buford đã giúp tên tuổi Phạm Đình Nguyên được nhắc đến rộng rãi hơn rất nhiều. Và nay, tiếng tăm còn vang xa hơn khi “thay tên đổi họ” thị trấn Buford. Chia sẻ về việc này, ông Nguyên thẳng thắn cho biết mình mua Buford ngay trong lần đầu đến Mỹ và lúc đó cũng chưa biết thẻ xanh, thẻ đỏ là gì. “Thị trấn Buford đã làm tài sản chung của doanh nhân Việt Nam, có giá trị tinh thần rất lớn nên dù có lời cũng không bán. Trên thực tế có người hỏi mua lại nhưng tôi không bán. Tôi muốn biến nơi đây thành showroom hàng Việt, làm bàn đạp tinh thần cho hàng Việt tấn công thị trường Mỹ”, vị thị trưởng này khẳng định.

Tuy nhiên, Thị trưởng Nguyên cho biết cũng đang chịu áp lực không kém. Ông bị bạn bè nói “điên" khi mượn tiền mua thị trấn và ôm “cục nợ”. Họ hỏi ông có thu lại được đồng nào chưa? Có cho thuê, có phân lô bán nền thị trấn Mỹ chưa? Ngay cả ý tưởng biến nơi “khỉ ho cò gáy” Buford thành “căn cứ” để hàng Việt tấn công thị trường Mỹ cũng bị chê là... điên.


Thị trưởng Phạm Đình Nguyên (bìa phải) trả lời phỏng vấn xung quanh việc đổi tên thị trấn Buford - Ảnh: C.T.V​

“Nhiều doanh nhân gặp bàn chuyện đưa hàng Việt qua Mỹ nhưng họ không có niềm tin ở tôi. Họ nghĩ ông này chỉ nói mà không làm, nên tôi phải làm để cho họ thấy. Ngay cả khi đưa ra ý tưởng đổi tên thị trấn Buford, rất nhiều ý kiến phản đối, nghi ngờ, cho là “bất khả thi” nhưng tôi đã làm được. Điều này cho thấy tinh thần doanh nhân Việt Nam không gì là không thể. Và việc ra mắt cà phê PhinDeli tại Mỹ là khởi đầu cho việc khẳng định hàng Việt trên đất Mỹ, tạo niềm tin cho doanh nhân Việt Nam, đồng thời chứng minh “tôi nói được làm được chứ không phải nổ!”, ông Nguyên quyết tâm.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130902/dai-gia-viet-nam-doi-ten-thi-tran-cua-my.aspx
 

oldsoldier

Phượt thủ
MỞ ĐƯỜNG CHO CÀ PHÊ VIỆT VÀO MỸ

Sau sự kiện Đổi tên thị trấn diễn ra sáng 3/9 tại Mỹ, doanh nhân Phạm Đình Nguyên – người đã mua đứt thị trấn Mỹ năm ngoái và vừa đổi tên thị trấn này thành PhinDeli Town – đã trở thành tâm điểm của truyền thông Mỹ, kể cả các đài truyền hình lớn như CBS, ABC, CNBC, PBS, cùng các phóng viên hãng thông tấn khác.
“Tôi chưa thấy sự kiện nào tổ chức ở một nơi hẻo lánh như Buford mà được báo chí quan tâm như vậy” Bà Amy Bates, giám đốc điều hành công ty BuckinghamBates Global Marketing, đại diện truyền thông cho PhinDeli tại Mỹ cho biết.


Để quảng bá cho thị trấn mới PhinDeli, 3 pa-nô lớn được đặt dọc đường quốc lộ I-80 từ Cheyenne (thủ phủ Wyoming) đi Laramie. Nhiều người khi đến thăm Buford đã nói, là rất tự hào khi thấy tấm pa-nô giới thiệu thị trưởng thị trấn cà phê Việt. Đó cũng là tấm ảnh được chụp và chia sẻ nhiều nhất trên mạng.


Như vậy, tính đến thời điểm này, thương hiệu cà phê Việt siêu sạch PhinDeli đã chính thức được ra mắt tại thị trường Mỹ. Thực tế, việc đưa một sản phẩm cà phê vào Mỹ hoàn toàn không đơn giản. Yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm tiêu dùng sản xuất tại Mỹ, hay đối với sản phẩm nước ngoài muốn nhập khẩu vào Mỹ là như nhau.
Ngoài các yêu cầu của FDA, thực phẩm nhập vào Mỹ còn chịu sự chi phối của rất nhiều điều luật và quy định của các cơ quan chức năng khác như Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (US Department of Agriculture), Cơ quan Kiểm soát An toàn Thực phẩm (Food Safety and Inspection Service - FSIS), Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (U.S. Customs and Border Protection - CBP). Doanh nghiệp cũng bắt buộc phải có đại diện của mình ở tại nước Mỹ, để trả lời ngay bất cứ khi nào FDA có câu hỏi.

Vượt qua được những tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đến được với thị trường Mỹ, ông Phạm Đình Nguyên cho biết đây là một khởi đầu đáng mừng với thương hiệu cà phê Việt PhinDeli. Được biết, buổi lễ ra mắt thị trấn PhinDeli được quan tâm đến mức hơn 150 người là những chính trị gia, quan chức cao cấp của bang Wyoming, báo chí và các cư dân sống gần đó đều đến dự. Văn phòng hai thượng nghị sĩ Enzi office và John Brasso đã cử tổng cộng 6 đại diện, trong khi đó một hạ nghị sĩ Bang Wyoming bà Cynthia Loomis cũng đã cử đến 2 đại diện. Chưa kể còn có những quan chức khác của Bang và Hạt. Hai Phó cảnh sát trưởng của Hạt Albany gần đó cũng được điều động đến để hỗ trợ khi cần.
 

oldsoldier

Phượt thủ
Sáng 3/9/2013, buổi lễ đổi tên thị trấn đã chính thức diễn ra tại Buford (Mỹ), với sự chứng kiến của hơn 150 người là những chính trị gia, quan chức cao cấp của bang Wyoming, báo chí và các cư dân sống gần đó. Văn phòng hai thượng nghị sĩ Enzi office và John Brasso đã cử tổng cộng 6 đại diện, trong khi đó một hạ nghị sĩ Bang Wyoming bà Cynthia Loomis cũng đã cửa đến 2 đại diện. Chưa kể còn có những quan chức khác của Bang và Hạt. Hai Phó cảnh sát trưởng của Hạt Albany gần đó cũng được điều động đến để hỗ trợ khi cần.Đây là sự kiện được đông đảo báo chí Mỹ hết sức quan tâm. Vì thế, thị trưởng Phạm Đình Nguyên đã được đông đảo báo chí “xếp hàng” phỏng vấn ngay sau buổi lễ. Các đài lớn của Mỹ như CBS, ABC cũng như những tờ báo lớn như New York Times, The New Yorker, LA Times, Telegraph (Anh) cũng đã viết bài đưa tin.

Cột mốc này đã giúp ông Phạm Đình Nguyên hoàn tất được phần đầu tiên cho “giấc mơ cà phê Việt trên đất Mỹ” của mình. Ông Nguyên cho biết, sau ngày 3/9, cà phê PhinDeli bắt đầu được bán trên trang web Amazon và tại thị trấn PhinDeli Town. Việc đưa được sản phẩm cà phê Việt vào thị trường Mỹ không hề dễ dàng, khi mà yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm là như nhau đối với sản phẩm thực phẩm tiêu dùng sản xuất tại Mỹ, hay đối với sản phẩm nước ngoài muốn nhập khẩu vào Mỹ.

“Tôi chưa thấy sự kiện nào tổ chức ở một nơi hẻo lánh như Buford mà được báo chí quan tâm như vậy” Bà Amy Bates, giám đốc điều hành công ty BuckinghamBates Global Marketing, đại diện truyền thông cho PhinDeli tại Mỹ cho biết.Ông Phạm Đình Nguyên – thị trưởng của thị trấn Buford, người đã giành được quyền mua thị trấn vào tháng 4 năm ngoái sau một cuộc đấu giá “nghẹt thở” – chia sẻ trong bài phát biểu của mình trên đất Mỹ: “Tôi chờ đợi ngày này từ lâu. Một thị trấn cà phê Việt mang tính biểu tượng sẽ là bàn đạp cho PhinDeli xâm nhập vào thị trường Mỹ. Tất nhiên hành trình “Tuyên ngôn cà phê Việt trên đất Mỹ” không đơn giản. Nhưng tôi có một niềm tin mãnh liệt vào cuộc hành trình này”.
 

oldsoldier

Phượt thủ
[h=2]Đúng 11g sáng ngày 3/9 (20g Việt Nam cùng ngày), Thị trưởng Phạm Đình Nguyên đã chính thức khai trương thị trấn PhinDeli, được xem là Thánh địa cà phê Việt trên đất Mỹ, đồng thời chính thức giới thiệu thương hiệu cà phê Việt PhinDeli tại thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới này.[/h] Sau đây là một số hình ảnh xung quanh sự kiện mang tính lịch sử này.
MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã được báo chí Mỹ săn đón, và được một số người xin được chụp hình vì bộ áo dài cô mặc. Khi được hỏi ý kiến về cà phê, cô cho biết: “Nước Mỹ rất đa dạng về chủng tộc, văn hóa cũng như phong cách thưởng thức cà phê. Cơ hội cho cà phê Việt trên đất Mỹ là hoàn toàn có. Có một thị trấn cà phê Việt trên đất Mỹ, do người Việt sở hữu sẽ giúp quảng bá cà phê Việt được tốt hơn!”
Thị trưởng Phạm Đình Nguyên đã đọc bài phát biểu, trả lời cho câu hỏi mà nhiều người trên thế giới cũng như người dân Mỹ đặt ra: “Ông sẽ làm gì với Buford?”. Ông Nguyên cho biết: cà phê Việt rất độc đáo ở cách pha cũng như cách thưởng thức. Nước Mỹ là thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới. Với những sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn FDA (Cục quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ), PhinDeli hy vọng sẽ được khách hàng biết đến thông qua “thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ” Buford.”
Các gia đình sống cạnh thị trấn đã đến chúc mừng thị trưởng thị trấn mới PhinDeli. Họ mong ông Nguyên tiếp tục gìn giữ những di sản vốn đã làm nên tên tuổi của thị trấn 147 năm lịch sử này. Trong bài phát biểu, ông Nguyên nhấn mạnh: “Một điều chắc chắn rằng, chúng tôi rất trân trọng những gì đã làm rạng danh cho thị trấn Buford như ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục viết tiếp những trang sử mới cho thị trấn lịch sử này.”
Đây là sự kiện được đông đảo báo chí Mỹ hết sức quan tâm. Vì thế, thị trưởng Phạm Đình Nguyên đã được đông đảo báo chí “xếp hàng’ phỏng vấn ngay sau buổi lễ. Các đài lớn của Mỹ như CBS, ABC, PBS cũng như những tờ báo lớn như New York Times, The New Yorker, LA Times, Telegraph (Anh) cũng đã viết bài đưa tin.
Tiệc buffet được đầu bếp nhà hàng của khách sạn Little America đảm nhận mà thực đơn còn có một số món Việt như chả giò, bì cuốn, thịt xiên… Một số sản phẩm Việt gắn kết với ẩm thực như nước mắm Phú Quốc Thuận Phát cũng đã được “trình làng”. Đầu bếp phụ trách tiệc Buffet đã ngỏ ý xin được thọ giáo một số đầu Việt để có thể thực hiện nhiều món Việt hơn, đồng thời xin một số sản phẩm nước chấm, gia vị Thuận Phát để về “ngâm cứu”
Hai Phó cảnh sát trưởng của Hạt Albany đã được điều đến để hỗ trợ cho Buổi lễ. Tướng đô như Lý Đức, nai nịch gọn gàng, súng ống đầy đủ - cả hai cũng đã tranh thủ thưởng thức cà phê Việt PhinDeli và cho biết: “Cà phê Mỹ rất là nhạt, vì vậy chúng tôi thường uống thay nước. Cà phê Việt màu đen hơn, vị thơm và mạnh”. Cả hai cũng được tặng túi quà gồm có 2 hộp cà phê PhinDeli, cái phin, áo thun, ca sứ, post-cards. Tất cả đều thể hiện hình ảnh cà phê Việt!’

Các quan chức, chính trị gia Bang Wyoming đã rất quan tâm đến sự kiện này. Hai ông thượng nghị sĩ và một bà Hạ nghị sĩ đã gởi tổng cộng 8 người đại diện đến dự. Thượng nghị sĩ Mike Enzi còn viết thư cho đại diện mang đến trao tận tay ông Nguyên trước giờ làm lễ. Trong thư, ông thượng nghị sĩ viết: “Đã từng là chủ doanh nghiệp nhỏ, tôi biết, ông sẽ gặp nhiều khó khăn mới có thể tồn tại. Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào của bang hoặc cấp liên bang, ông cứ liên hệ trực tiếp với tôi. Tôi cam kết sẽ làm những gì có thể…”
 

oldsoldier

Phượt thủ
[h=2]TINH HOA VIỆT TRÊN ĐẤT MỸ[/h]
Không chỉ có cà phê Việt PhinDeli mà nhiều sản phẩm quốc hồn quốc túy khác của Việt Nam cũng đã được giới thiệu trong buổi lễ Đổi tên thị trấn sáng 3/9 vừa qua tại Mỹ.

Rất nhiều khách mời tâm đắc và khen rất nhiều lần về logo, bao bì PhinDeli, bức tranh hoành tráng hơn 10m ngay tại thị trấn. Họ không nghĩ Việt Nam có thể làm được như vậy. Ngoài các sản phẩm PhinDeli, ông Phạm Đình Nguyên – thị trưởng thị trấn cà phê Việt độc nhất vô nhị trên đất Mỹ – còn giới thiệu thêm gốm sứ Minh Long, nước mắm Phú Quốc Thuận Phát, cùng một số món ăn Việt, sữa đặc có đường Vinamilk và thậm chí là bộ đĩa CD của Đặng Thái Sơn (do Phương Nam phát hành).


Ông cho biết: “Tôi muốn tranh thủ giới thiệu thêm về những nét đặc sắc của Việt Nam”. Đầu bếp nhà hàng của chuỗi khách sạn Little America cũng đã rất phấn khởi khi được thực hiện nhiều món ăn Việt theo yêu cầu của ông Nguyên phục vụ cho buổi tiệc buffet trong ngày hôm đó.

Buford từng được biết đến như thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ với chỉ 1 công dân. Tháng 4 năm ngoái, người Việt Nam đầu tiên là ông Phạm Đình Nguyên đã giành chiến thắng sau một cuộc đấu giá gay cấn để mua được thị trấn với giá 900.000 USD.
Đã có nhiều dự đoán khác nhau về mục đích của vị doanh nhân người Việt khi mua thị trấn này. Tuy nhiên, như một câu trả lời đầy bất ngờ, cuối tháng 7/2013, ông Nguyên đã công bố tại Việt Nam về dự định đổi tên thị trấn từ Buford thành PhinDeli – với PhinDeli là tên một thương hiệu cà phê Việt siêu sạch.
Hơn 150 người là những chính trị gia, quan chức cao cấp của bang Wyoming, báo chí và các cư dân sống gần đó đã đến dự buổi lễ đặc biệt nói trên. Văn phòng hai thượng nghị sĩ Enzi office và John Brasso đã cử tổng cộng 6 đại diện, trong khi đó một hạ nghị sĩ Bang Wyoming bà Cynthia Loomis cũng đã cử đến 2 đại diện. Chưa kể còn có những quan chức khác của Bang và Hạt. Hai Phó cảnh sát trưởng của Hạt Albany gần đó cũng được điều động đến để hỗ trợ khi cần.
Các khách mời người Mỹ đều tỏ ra rất thích thú khi được thưởng thức những món ăn Việt Nam và những tách cà phê mang đậm phong cách rất riêng. Dự tính trong thời gian sắp tới, PhinDeli không chỉ được bán tại thị trấn và trên trang mạng Amazon mà sẽ nỗ lực để vào các siêu thị lớn tại Mỹ, nơi có nhiều cư dân gốc Việt sinh sống.
Ông Philips Kay, từng làm việc ở Buford trước đây đã có phát biểu rất dung dị với báo chí rằng: “Buford giờ đã nổi tiếng lắm rồi. Chẳng có tiền nào để mua được danh tiếng này đâu!”. Theo
 

oldsoldier

Phượt thủ
Thị trưởng Phạm Đình Nguyên: “Với PhinDeli, Không gì không thể!”

Slogan này một lần nữa được minh chứng, khi doanh nhân Phạm Đình Nguyên - thị trưởng thị trấn PhinDeli - quyết định trải nghiệm chuyến bay du lịch không gian Zero G… Đây là một điều “không dễ dàng” với một người vốn sợ độ cao, ngại những trò mạo hiểm như doanh nhân 38 tuổi này...

Bay “phi trọng lực” là điều rất xa lạ với người Việt Nam. Vì sao anh quyết định tham gia?

Có hai lý do. Thứ nhất là hồi còn nhỏ, tôi từng xem một bộ phim tài liệu về các phi hành gia. Phải nói là bộ phim để lại một ấn tượng rất mạnh trong tôi. Sau đó, khi đã trưởng thành, tôi nhớ khi mình xem bộ phim Apollo 13, có Tom Hank – một diễn viên mà tôi rất thích, tôi giống như sống lại những ước mơ thời còn nhỏ. Vì vậy, tôi quyết định bay, dù rằng việc ấy không dễ dàng với tôi.

Kế đến, tôi cũng muốn sẵn đi tiền trạm cho một chương trình khuyến mãi cho khách hàng mà chúng tôi đang cân nhắc. Người trúng thưởng sẽ có cơ hội tham gia chuyến du lịch không gian.

Anh vừa nói quyết định bay này “không dễ dàng”, tại sao?

Tôi không phải người ưa mạo hiểm. Một số trò chơi cảm giác mạnh trong các khu vui chơi tôi còn ngại nữa. Nhưng tôi biết, cảm giác khao khát trải nghiệm những giây phút “phi trọng lực” như các phi hành gia mạnh hơn nỗi sợ. Muốn biến những điều tưởng chừng không thể thành có thể, thì phải chiến thắng bản thân.

Để được nếm trải cảm giác của phi hành gia, anh cần đáp ứng được những yêu cầu gì về sức khỏe?

Với một chuyến bay mang tính thương mại, dành cho người bình thường muốn trải nghiệm cảm giác của phi hành gia, mọi tiêu chuẩn sẽ nhẹ nhàng hơn hẳn phi hành gia thật sự. Song, nói vậy không có nghĩa là mọi thứ đều dễ.Khi đăng ký, họ gửi cho mình một form để điền vào, kiểm tra xem mình có đáp ứng các yêu cầu không. Về cơ bản, để được bay, bạn phải có sức khỏe tốt, không mắcnhững bệnh như tim mạch, cao huyết áp, suy thận…


Thị trưởng Phạm Đình Nguyên sẵn sàng cho cuộc trải nghiệm chuyến bay du lịch không gian Zero G​

Điều gây ấn tượng mạnh nhất cho anh trong chuyến bay là gì?

Chắc chắn là cảm giác phi trọng lực. Tôi nhớ, Tiến sĩ Buzz Aldrin, Phi hành gia Apollo 11 cho biết sau khi bay với Zero G: “Sẽ rất thú vị khi được trải nghiệm phi trọng lực. Đây sẽ là chuyến du lịch mà bạn lưu giữ vào ký ức đến hết cuộc đời!” Khi bạn đã bay rồi, thật sự trải nghiệm cảm giác bồng bềnh của một phi hành gia, bạn sẽ thấy điều ông ấy nói hoàn toàn thật.

Phi hành đoàn đã nói gì khi lần đầu tiên có thành viên đến từ Việt Nam?

Chuyến bay của tôi có 37 người đến từ Anh, Pháp, Đức, Nhật, Trung Quốc, Nga, Iran, Ấn Độ, Brazil và… Việt Nam. Tôi là đại diện duy nhất của Việt Nam. Những người hỗ trợ chúng tôi trong chuyến bay không giấu sự ngạc nhiên. Họ nói với tôi đây là lần đầu tiên họ đón một thành viên đến từ Việt Nam. Và họ cũng nói luôn đây là lần đầu tiên họ đón một người khách thú nhận là sợ độ cao mà dám… đăng ký bay như thế! (Cười).

Anh có thể nói rõ hơn một chút về chuyến du lịch không gian này?

Ra mắt vào năm 2008, Zero G đã đón rất nhiều hành khách trên thế giới trải nghiệm cảm giác như đang du hành vào không gian. “Ông hoàng vật lý” giáo sư Stephen Hawking là một trong những khách hàng của họ.

Máy bay được thiết kế 4 khoang, khoang sau cùng chở hành khách, 3 khoang còn lại rất rộng để bay. Trần và sàn được lát những chất liệu đặc biệt để bảo vệ các thành viên và phi hành đoàn.


Hình ảnh phi hành gia và thương hiệu PhinDeli thể hiện trên một thiết kế​

Mọi chuyện trên máy bay diễn ra thế nào, thưa anh?

Thời gian bay theo quỹ đạo parabol là 1 tiếng đồng hồ, chia làm 15 lần. Trong đó, có 1 lần sẽ mang đến cảm giác như trên Sao Hỏa (trọng lượng = ½ trọng lượng bình thường), 2 lần như trên mặt trăng (trọng luợng = 1/3 trọng lượng bình thường) và 12 lần không trọng lượng. Mỗi lần 15-30 giây.

Chúng tôi trải nghiệm cảm giác trên Sao Hỏa trước. Chỉ cần dùng tay đẩy nhẹ là thấy cơ thể tự động nhấc lên khỏi sàn rồi. Kế đến là cảm giác như trên Mặt Trăng. Bạn có thể hít đất một tay dễ dàng. Sau đó, phần hấp dẫn nhất chính là cảm giác phi trọng lượng. Tôi thấy người mình tự… bay bổng lên, bồng bềnh!

Đó là một cảm giác tuyệt diệu. Khó tả vô cùng. Chúng tôi còn được hướng dẫn để thực hiện các động tác búng mình như người dơi. Khi máy bay hạ cánh, tôi thấy mình… đuối ghê gớm (Cười). Nhưng cảm giác vui thì thậm chí còn lớn hơn cả mệt nữa. Chắc chắn từ chuyến bay tiền trạm này, tôi cũng sẽ có nhiều ý tưởng để chuẩn bị cho chương trình khuyến mãi sau này cho khách hàng của PhinDeli. Với PhinDeli, không gì không thể!

Nguồn: http://dantri.com.vn/doanh-nghiep/t...en-voi-phindeli-khong-gi-khong-the-788358.htm
 

oldsoldier

Phượt thủ
ZERO G ĐƯA THỊ TRƯỞNG PHINDELI VÀO KHÔNG GIAN!
Zero G – một tập đoàn đã thực hiện thành công nhiều chuyến bay du lịch vũ trụ, đem đến trải nghiệm phi trọng lực cho nhiều hành khách nổi tiếng – đã hoàn tất chuyến bay đưa Thị trưởng thị trấn cà phê PhinDeli trải nghiệm cảm giác phi trọng lực tại San Jose (Hoa Kỳ) sáng ngày 28/9 vừa qua.


Trả lời phóng viên sau chuyến bay, thị trưởng Phạm Đình Nguyên cho biết: “Trải nghiệm cảm giác phi trọng lực là trải nghiệm thú vị nhất của tôi từ trước đến nay. Tôi sẽ lưu giữ nó cho đến hết cuộc đời. Có những điều mà bạn sẽ không nghĩ là mình có thể làm được. Nhưng không gì là không thể! Và rất có thể là các khách hàng của PhinDeli cũng sẽ có cơ hội trải nghiệm chuyến bay này!”.


Được biết, Zero G là tập đoàn du lịch không gian với chuyến bay thương mại đầu tiên vào năm 2008. Zero G tạo ra trạng thái phi trọng lượng bằng một nguyên lý bay đặc biệt: máy bay lượn theo hình parabol thay đổi liên tục từ độ cao 10.000 m xuống 7.500 m và liên tục như vậy. Mỗi lần sẽ tạo ra trạng thái không trọng lượng. Mỗi chuyến bay kéo dài 2 giờ, thực hiện khoảng 15 lần không trọng lượng. Ba vòng đầu tiên, hành khách sẽ được cảm nhận trạng thái không trọng lượng như khi đang ở Sao Hỏa và Mặt Trăng, trước khi bước vào trạng thái không trọng lượng giống như ở ngoài không gian.
Thị trưởng Phạm Đình Nguyên cũng tiết lộ, phi hành đoàn không giấu sự ngạc nhiên khi lần đầu tiên đón một khách đăng ký chuyến bay “khám phá vũ trụ” đến từ Việt Nam. “Họ rất nhiệt tình, chu đáo, và liên tục khuyến khích khi biết tôi vốn sợ độ cao, chưa từng chơi các trò cảm giác mạnh!”, ông Nguyên cho biết.


Theo phân tích của các chuyên gia Marketing, bên cạnh việc thỏa mãn niềm ao ước được trải nghiệm phi trọng lực, đây còn là cơ hội cho ông Nguyên quảng bá thương hiệu cà phê PhinDeli. Rất có thể là thương hiệu PhinDeli đang xem xét việc tổ chức một chương trình khuyến mãi độc đáo nhất từ trước đến nay: Bay vào vũ trụ cùng với PhinDeli vào năm tới!
 

oldsoldier

Phượt thủ
PHINDELI THỰC HIỆN GIẤC MƠ CHINH PHỤC KHÔNG GIAN
Sáng 28/9, ông Phạm Đình Nguyên - chủ nhân của thị trấn cà phê Việt trên đất Mỹ - đã chính thức hoàn thành chuyến bay Zero G, tại San Jose (Mỹ), để trải nghiệm cảm giác phi trọng lực như của các phi hành gia ngoài vũ trụ.


Đây là chuyến bay nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch ngắn hạn cho những người đam mê khoảng không vũ trụ. Zero G tạo ra trạng thái phi trọng lượng bằng một nguyên lý bay đặc biệt. Máy bay lượn theo hình parabol thay đổi liên tục từ độ cao 10.000 m xuống 7.500 m và liên tục như vậy. Mỗi lần sẽ tạo ra trạng thái không trọng lượng. Mỗi chuyến bay kéo dài 2 giờ, thực hiện khoảng 15 lần không trọng lượng.
Ba vòng đầu tiên, hành khách sẽ được cảm nhận trạng thái không trọng lượng như khi đang ở Sao Hỏa và Mặt Trăng, trước khi bước vào trạng thái không trọng lượng giống như ở ngoài không gian. Ông Nguyên tiết lộ: “Nghĩa là trong chuyến bay này, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức cảm giác của một phi hành gia thật sự hay một “siêu nhân”: hít đất bằng một tay, đẩy nhẹ tay là người mình bay lên khỏi sàn, rồi sau đó là nổi bồng bềnh, quăng mình tới trước như… người dơi. Những trải nghiệm tuyệt diệu!”.


Thừa nhận mình là một người sợ độ cao và không mê các trò mạo hiểm, song ông Nguyên cho biết, từ nhỏ ông đã rất thích thú khi được nhìn thấy những phi hành gia và vẫn mong muốn mình có được ít nhất một lần trải nghiệm cảm giác của một phi hành gia, bồng bềnh trong môi trường phi trọng lực. Vì vậy, ông không ngần ngại thử nghiệm chuyến bay Zero G này, dù biết rằng sẽ phải đáp ứng không ít điều kiện trước khi được chính thức bay.


Được biết, bên cạnh mục đích cá nhân là muốn thử thách chính mình với cảm giác chinh phục những điều mới mẻ, chuyến bay phi trọng lực này của ông Nguyên còn nhằm mục đích “tiền trạm”, để chuẩn bị cho chương trình khuyến mại “Bay vào không gian cùng PhinDeli” sẽ được thực hiện đầu năm sau. Dự kiến người thắng giải của chương trình này sẽ được mời sang Mỹ, tham gia chuyến bay “du lịch không gian cùng PhinDeli” để thỏa mãn giấc mơ bay của chính mình.
 

oldsoldier

Phượt thủ
Chuyện chưa kể về chuyến bay không gian của ông chủ PhinDeli

Câu chuyện du lịch không gian của ông chủ thị trấn Mỹ PhinDeli Phạm Đình Nguyên được khá nhiều người quan tâm ngay sau khi bộ phim Hollywood đình đám “Cuộc chiến không trọng lực” trình chiếu... Và đây, những chuyện chưa kể về chuyến bay Zero G của thành viên 38 tuổi sợ độ cao!
Tôi bay đến San Francisco 2 ngày trước chuyến bay. Nói thật là cũng hơi mệt vì còn cảm giác lệch múi giờ. Tôi chọn khách sạn gần San Jose vì chuyến bay sẽ khởi hành ở đây và cũng vì muốn ở gần cộng đồng người Việt có nhiều đồ ăn Việt.

Chúng tôi họp mặt ở khách sạn Mariot San Jose lúc 8h30 sáng ngày 28/9. Đúng 9h là phải check-in, họ kiểm tra hộ chiếu. Sau đó trưởng phi hành đoàn giới thiệu dành hơn 40 phút giới thiệu về Zero G, nguyên lý bay và những việc được làm và không được làm trong suốt chuyến bay vì lý do an toàn của từng thành viên cũng như phi hành đoàn. Suốt thời gian nghe giới thiệu, tôi rất hào hứng. Cảm giác lo lắng vơi đi nhiều, thay vào đó là sự háo hức được trải nghiệm cảm giác chưa từng bao giờ biết đến trong đời.

Đúng 10h30 mọi người được yêu cầu qua trạm kiểm tra an ninh. Ở đây, họ kiểm tra cực kỳ kỹ càng, kể cả máy chụp hình cũng phải mở lên để họ xem, thậm chí phải chụp thử vì họ muốn biết có phải máy thật không. Những yêu cầu này nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người bay. Sau đó tất cả lên xe bus, xe chạy khoảng 30 phút thì đến phi trường và chở thẳng đến máy bay.

Ở đây, bạn có 5 phút tự do chụp hình với máy bay và bạn bè, trong bộ trang phục được phát riêng theo size yêu cầu của từng người. Ai cũng tranh thủ để ghi lại những hình ảnh kỷ niệm. Sau đó là lên máy bay và khởi hành ngay lập tức!


Thị trưởng Phạm Đình Nguyên trong trang phục của các “phi hành gia” chuyến bay Zero G​

Máy bay được thiết kế gồm 4 khoang, khoang đầu chở hành khách và ba khoang còn lại rất rộng, trần và sàn được lát những chất liệu đặc biệt để bảo vệ khi hành khách đang trong trạng thái không trọng lực. Đó là khoang Gold, Silver and Blue. Tôi ở khoang Silver.

Chúng tôi được trải nghiệm cảm giác trên Sao Hỏa trước tiên. Lúc này, chỉ cần dùng tay đẩy nhẹ là thấy cơ thể mình tự động nhấc lên khỏi sàn máy bay rồi. Ở dưới đất, mỗi lần hít đất thấy rất chật vật, nhưng trong buồng máy bay thì chỉ cần đẩy nhẹ là thấy người mình nâng lên ngay.

Kế đến là trải nghiệm cảm giác như trên Mặt Trăng. Còn hơn càm giác trên Sao Hỏa, vì lúc này bạn có thể chỉ cần dùng một tay đã có thể dễ dàng hít đất. Sau đó, phần hấp dẫn nhất chính là trải nghiệm cảm giác không trọng lực. Người mình chịu 1 lực 1.8Gs, tức là gấp đôi lực hút của trái đất, chân tay nặng trịch. Rồi bất ngờ, tự nhiên tôi thấy người mình tự… bay bổng lên, bồng bềnh, lửng lơ!

Đó là một cảm giác tuyệt diệu. Khó tả vô cùng. Thật thú vị, thật bất ngờ, dù rằng mình đã xem hàng trăm bộ phim về những cảnh “bay” như thế này trước đó. Sau đó, chúng tôi được hướng dẫn để thực hiện các động tác búng mình như người dơi. Tiếp theo là ném người. Tôi thoáng qua một ý nghĩ: Thật không tin được cuối cùng mình cũng được trải nghiệm cảm giác này. Đúng là không gì không thể! Tự nhiên lúc đó tôi lại nghĩ, giá mà lúc này mình được nhấm nháp PhinDeli thì tuyệt vời biết mấy. Năm tới có làm khuyến mãi, tôi sẽ thuyết phục phi hành đoàn cho chúng tôi thưởng thức PhinDeli trong trạng thái không trọng lực!


Hình ảnh phi hành gia là một trong những biểu trưng của cà phê PhinDeli
Trong suốt chuyến bay, tổng cộng có 15 lần phi trọng lực. Nói thật là đến lần thứ 12 là tôi đuối như trái chuối rồi. Chỉ còn thả cho mình… “nổi lềnh bềnh” thôi. Khi máy bay hạ cánh, vừa ra khỏi máy bay thì tôi “hò” khí thế luôn. Đuối ghê gớm lắm sau 2 giờ bay vòng vèo, trải nghiệm đủ mọi thứ như thế. Cảm giác bay đã tuyệt rồi, mà cái cảm giác mình vượt qua những nỗi sợ của chính mình, rằng mình đã làm được điều mà mình mong muốn còn mãnh liệt hơn nhiều. Lúc đó tôi chỉ muốn gọi điện, chia sẻ những cảm giác đó với người thân của mình, ngay lập tức!


Nguồn: http://dantri.com.vn/doanh-nghiep/c...ay-khong-gian-cua-ong-chu-phindeli-789640.htm
 

oldsoldier

Phượt thủ
PHINDELI THỰC HIỆN GIẤC MƠ CHINH PHỤC KHÔNG GIAN
Sáng 28/9, ông Phạm Đình Nguyên - chủ nhân của thị trấn cà phê Việt trên đất Mỹ - đã chính thức hoàn thành chuyến bay Zero G, tại San Jose (Mỹ), để trải nghiệm cảm giác phi trọng lực như của các phi hành gia ngoài vũ trụ.


Đây là chuyến bay nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch ngắn hạn cho những người đam mê khoảng không vũ trụ. Zero G tạo ra trạng thái phi trọng lượng bằng một nguyên lý bay đặc biệt. Máy bay lượn theo hình parabol thay đổi liên tục từ độ cao 10.000 m xuống 7.500 m và liên tục như vậy. Mỗi lần sẽ tạo ra trạng thái không trọng lượng. Mỗi chuyến bay kéo dài 2 giờ, thực hiện khoảng 15 lần không trọng lượng.
Ba vòng đầu tiên, hành khách sẽ được cảm nhận trạng thái không trọng lượng như khi đang ở Sao Hỏa và Mặt Trăng, trước khi bước vào trạng thái không trọng lượng giống như ở ngoài không gian. Ông Nguyên tiết lộ: “Nghĩa là trong chuyến bay này, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức cảm giác của một phi hành gia thật sự hay một “siêu nhân”: hít đất bằng một tay, đẩy nhẹ tay là người mình bay lên khỏi sàn, rồi sau đó là nổi bồng bềnh, quăng mình tới trước như… người dơi. Những trải nghiệm tuyệt diệu!”.


Thừa nhận mình là một người sợ độ cao và không mê các trò mạo hiểm, song ông Nguyên cho biết, từ nhỏ ông đã rất thích thú khi được nhìn thấy những phi hành gia và vẫn mong muốn mình có được ít nhất một lần trải nghiệm cảm giác của một phi hành gia, bồng bềnh trong môi trường phi trọng lực. Vì vậy, ông không ngần ngại thử nghiệm chuyến bay Zero G này, dù biết rằng sẽ phải đáp ứng không ít điều kiện trước khi được chính thức bay.


Được biết, bên cạnh mục đích cá nhân là muốn thử thách chính mình với cảm giác chinh phục những điều mới mẻ, chuyến bay phi trọng lực này của ông Nguyên còn nhằm mục đích “tiền trạm”, để chuẩn bị cho chương trình khuyến mại “Bay vào không gian cùng PhinDeli” sẽ được thực hiện đầu năm sau. Dự kiến người thắng giải của chương trình này sẽ được mời sang Mỹ, tham gia chuyến bay “du lịch không gian cùng PhinDeli” để thỏa mãn giấc mơ bay của chính mình.
 
Status
Not open for further replies.