What's new

[Chia sẻ] ĐẤT TRỜI VÂN NAM - 缘分/ĐỊNH MỆNH

32045786368_dcbc55c08c_c.jpg

Xin chào mọi người, mình vừa trở về sau chuyến đi kéo dài 1 tuần đến vùng đất đã được thiên nhiên ban tặng cho những cảnh sắc thiên nhiên vô cùng xinh đẹp, cùng với những nét sống văn hóa phong phú, giàu tính nghệ thuật của người dân nơi đây - VÂN NAM.
Nói thế thôi chứ không phải là mình đã khám phá hết Vân Nam, Trung Hoa đất rộng người đông. Chỉ tính riêng 1 tỉnh Vân Nam thì nó cũng đã rộng lớn hơn đất nước Việt Nam của mình rồi. Nên lần này mình chỉ ghé thăm các nơi như Thành phố Côn Minh, Thành phố Lệ Giang, và châu tự trị Địch Khánh (mà chủ yếu là ở Shangri La).
___
1. THỜI GIAN CHUYẾN ĐI:

Từ ngày 02/11/2018 đến ngày 09/11/2018
Đối với Vân Nam thì các bạn thích đi mùa nào trong năm đều được vì nơi đây tọa lạc trên cao nguyên Vân Quý nên thời tiết mát mẻ - lạnh quanh năm. Riêng mình sau chuyến đi thì mình nhận thấy chọn tháng 11 là cực kỳ phù hợp, vì đây là lúc bắt đầu chuyển giao giữa mùa thu và đầu đông, nên mình vẫn có cơ hội trải nghiệm cái cảm giác lạnh giá mà ở Việt Nam không thể nào có được. Có những ngày nhiệt độ xuống dưới 0 độ C và đỉnh điểm và tối ngày thứ 5 trong lịch trình là -9 độ C. Và nếu đi vào dịp này thì bạn cũng có cơ hội ngắm tuyết rơi vào buổi sáng. Nhưng do mới chuyển mùa nên thời tiết cũng chưa phải lạnh quá, vì nếu các bạn đi vào tháng 12 - tháng 1 thì đây là giai đoạn cực lạnh sẽ gây ra khá nhiều khó khăn khi đi du lịch, nhất là đối với người Việt chúng ta quanh năm sống quen với nóng bức. Tin mình đi, bạn sẽ được nếm trải cảm giác sợ tắm, sợ đánh răng chỉ vì quá lạnh, bất kể dù đã có máy nước nóng.
2. CHI PHÍ:
Chi phí chi tiêu cho 1 tuần: 1.900 nhân dân tệ (yuan) = 6.440.000 VNĐ/1 người
Tiền vé máy bay khứ hồi: 226 USD = 5.255.000 VNĐ (đã bao gồm 20kg hành lý ký gửi mua của China Eastern Airline)
Tiền quà cáp mình đã mua: 500 yuan = 1.695.000 VNĐ
TỔNG MỨC CHI PHÍ: 13.390.000 VNĐ/1 tuần/1 người

 • Mức phí trên tương ứng với kế hoạch du lịch của mình đã thực hiện, sau này nếu các bạn có đi thì sẽ tăng/giảm tùy vào nhu cầu khác của các bạn. Theo mình đã đọc khá nhiều bài review thì mình nghĩ đây là chi phí tốt nhất mà mình có thể có được và cũng đã phải tìm hiểu rất nhiều đã tìm cách sử dụng tiền một cách tốt nhất. Nếu các bạn không tốn tiền quà cáp thì chỉ xài tầm 11-12 triệu là tối đa. Và muốn biết 12 triệu đó mình đã chi tiêu vào những gì thì hãy theo dõi bài viết này nhé.
 • Để đổi tiền thì mình ở TP.HCM nên ra Đồng Khởi đổi với tỷ giá lúc đó là 1 yuan = 3.390 VNĐ. Mình đổi 4.000 yuan tương ứng 13.560.000 VNĐ, đi về dư bao nhiêu thì mang ra đổi lại thôi, không lo chuyện không bán lại được nhưng chịu lỗ một chút vì tỷ giá bán lại là 3.330. Nhưng các bạn nên đổi dư dả một chút chút đừng sát nút quá, vì qua đó các bạn sẽ không biết mình muốn mua thứ gì đâu :ROFLMAO:.
150931

Do mình đã đi đổi hết về tiền VNĐ nên mình chỉ còn giữ lại vài tờ mệnh giá nhỏ kỷ niệm thôi, 2 tờ ngoài bìa trái tương ứng là 1 yuan và 5 yuan, cái tờ kế tờ 5 yuan là 5 jiao (1/2 yuan), đồng xu bạc tương ứng là 1 yuan nhưng là tiền xu thôi, còn đồng vàng thì là 5 jiao bằng với tờ ở trên. Cái tờ 5 jiao ấy hơi bị ít thấy đấy nhé, mãi đến ngày cuối cùng đi về mình mua chai nước ở ga tàu hỏa thì mới được thối lại tờ này. Ngoài ra, cũng như quy luật in ấn tiền tệ thì họ còn các tờ tiền mệnh giá 2 yuan, 10 yuan, 20 yuan, 50 yuan và 100 yuan. Khi mình đổi tiền thì họ đưa cho nguyên 1 cọc toàn tờ 100 yuan thôi. Mình nghe nói còn tờ 500 yuan lớn hơn nhưng mình chưa bao giờ thấy.
* Một lưu ý với các bạn là nếu không muốn giữ kỷ niệm thì nên tránh nhận tiền xu, kêu họ đưa tiền giấy vì tiền xu về lại Việt Nam không đổi được.
3. ĐỒ CẦN MANG THEO:
Đây cũng là một vấn đề khá quan trọng, sau chuyến đi những kinh nghiệm mình đúc kết được và chia sẻ lại hy vọng mọi người sẽ có sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ hơn.
3.1 Về quần áo thì các bạn thích mang bao nhiêu thì mang, thích phối đồ chụp hình sao thì chụp nhưng nên tuân theo 1 quy tắc 4 lớp khi mặc đồ theo thứ tự từ trong ra ngoài: Đồ lót - đồ giữ nhiệt - quần áo - áo khoác.

 • Đồ lót: highlight khuyến nghị đi bao nhiêu ngày thì mang bao nhiêu bộ hoặc hơn, quần áo mặc ngoài có thể mặc lại nhưng đồ lót bên trong thì xin hãy thay mỗi ngày vì vấn đề sức khỏe, vệ sinh. Cái hại của đi du lịch xứ lạnh là mình không có đổ mồ hôi, nên thành ra không có cảm giác dơ, nhưng thật chất là các bạn đang dơ vãi nồi và nếu không cẩn thận giữ vệ sinh thì gây bệnh.
 • Đồ giữ nhiệt: rất cần thiết, chỉ khi đã đi qua xứ lạnh bạn mới hiểu được sự cần thiết của một bộ đồ giữ nhiệt. Sự thoải mái hay không giữa một người có và không có mặc đồ giữ nhiệt thể hiện rất rõ trong các hoạt động thường ngày. Các bạn của thể tìm mua dễ dàng từ heattech uniqlo của Nhật là phổ biến nhất, nhưng mình chọn sản phẩm của thương hiệu Moncross Switzerland.
32046335008_6470942ddb_z.jpg

 • Quần áo: như mình đã nói ở trên, quần áo mặc chính thì tùy sở thích mỗi người, nhưng mình vẫn khuyến khích các sản phẩm có khả năng giữ ấm như áo hoodie... Riêng quần thì các bạn không nên mặc quần jean, vì đặc tính quần jean là không co giãn và có tính lạnh. Nên sẽ hạn chế sự vận động của các bạn, nên chọn các mẫu quần outdoor. Mình thì chỉ mang theo 2 cái quần của Karrimor và BFL Outdoor.
 • Áo khoác: món đồ cực kỳ quan trọng, quan trọng nhất và bạn không cần mang theo nhiều, chỉ cần mang theo 1 cái, nhưng nếu bạn mang đúng thì 1 cái là đủ. Mình khuyến nghị chọn mua áo khoác lông vịt (siêu nhẹ càng tốt), và có chống gió, chống thấm. Lý do là vì phao lông vịt các bạn có thể dễ dàng xếp gọn, nén lại và để trong vali rất gọn chứ không to kềnh như các chất liệu khác. Mình chọn áo lông vịt của Millet Court Fitness.

150928
150929
150930

3.2 Các đồ phụ kiện khác:
Ngoài ra các bạn nên chuẩn bị bao tay đi lạnh, như trên hình mình mua của Rossignol là dòng bao tay đi tuyết, hơi lố một chút nhưng bù lại giữ đôi tay luôn ấm áp là điều quan trọng. Nón trùm đầu, khăn len bọc cổ, vớ (cái này cũng quan trọng như đồ lót, mang 1 ngày 1 đôi hoặc hơn nếu bị hôi chân), kính râm, khẩu trang (nghe có vẻ lạ nhưng thực tế bên đó sử dụng khẩu trang khá nhiều, không phải để chống bụi mà là chống nắng, vì là vùng đất cao hơn 2.400m so với mặt nước biển nên đồng thời ánh nắng trực tiếp cũng sẽ gay gắt hơn dù không khí rất lạnh, nên nếu cứ phơi mặt trần đi chơi thì về Việt Nam sẽ thành mọi da đỏ).
4. NƠI LƯU TRÚ:
Đi du lịch thì nơi ăn chốn ở là cái quan trọng giúp cho chuyến đi được trọn vẹn, hoặc ít nhất nếu chuyến đi không được như ý thì nơi ở tốt cũng khiến ta có được phần nào thiện cảm về vùng đất mình đã đi qua. Sau khi nghiên cứu trên tripadvisor thì mình lựa chọn 2 nơi như sau:

 • Lệ Giang: Mama Naxi Guesthouse
 • Shangri La: High Altitude Homestay
4.1 Mama Naxi Guesthouse:
32045783348_b3db1f5a12_c.jpg

Vị trí: Theo như mình tìm hiểu thì hiện nay ở Lệ Giang có 2 chi nhánh của Mama Naxi Guesthouse, chi nhánh 1 đầu tiên là ở trong khu Đại Nghiên Cổ Trấn, còn hôm mình đến thì mình ở chi nhánh 2. Chi nhánh 2 thực chất nó là một căn nhà nằm trong một khu dân cư biệt lập có tên gọi Lệ Cảnh Đài. Khu dân cư này có mô hình khá giống với bên Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM, có cổng vào, có bảo vệ canh gác an ninh, và bên trong khuôn viên thì rất yên tĩnh. Thực sự phải nói mình rất hài lòng về vị trí của nơi này, không còn gì có thể phàn nàn vì lý do sau:

 • Do không nằm trong cổ trấn nên rất yên tĩnh, để đến cổ trấn thì rất gần, bạn thích đi bộ thì cũng được hoặc đi taxi 10 yuan/1 chiều.
 • Bước ra ngoài mặt tiền Jixiang Road thì 2 bên là 2 cửa hàng tạp hóa lớn, bạn hoàn toàn có thể mua bất cứ thứ gì cần thiết tại đây từ mì gói, nước uống, bánh kẹo, bia, rượu, sữa, thuốc lá, băng vệ sinh, vớ, dao cạo râu.v..v...
 • Nơi đây sát bên văn phòng bán vé tàu hỏa Lệ Giang. Nếu bạn có nhu cầu mua vé trước vì sợ hết chỗ, bạn chỉ cần đi bộ 5 phút là đến nơi để mua được chứ không cần phải đi ra tận nhà ga tàu hỏa Lệ Giang. Lưu ý khi bạn đi tìm văn phòng bán vé tàu hỏa là nó nằm ở bên trong một khách sạn 4 sao trên Kangzhong Road. Mình không có chụp lại khách sạn đó nhưng bạn cứ hỏi người ta sẽ chỉ. Ngoài ra một điểm cộng nữa là cũng trên Kangzhong Road cách đó 50m chính là bến xe bus Lệ Giang, từ đây bạn có thể mua vé bus để đi đến Shangri-La, Deqin, Đại Lý, Nộ Giang, Phàn Chi Hoa.v..v...
Bà chủ quản lý rất thân thiện và đặc biệt nói tiếng Anh rất tốt, khi bạn đã đến Vân Nam rồi thì bạn mới thấu được tìm được một người bản xứ có thể hỗ trợ bạn và nói được tiếng Anh nó có ý nghĩa như thế nào.
Các dịch vụ khác: wifi, giường ngủ có hệ thống làm ấm, phòng tắm máy nước nóng, có louge (tầng 2, cửa kính trên hình) để uống trà, thư giãn, có locker riêng nhưng nếu vali to thì không có, có nhận đặt tất cả các tour tại Lệ Giang (mình sẽ nói phần này chi tiết sau).
Chi phí: 120.000 VNĐ/1 người (giường dorm)/1 ngày. Mình ở đây 3 ngày hết 360.000 VNĐ.
4.2 High Altitude Homestay
44102164550_99dea16d87_c.jpg

Shangri-La là một nơi gần với Tây Tạng, còn hoang sơ và thôn quê hơn Lệ Giang rất nhiều nên vấn đề nói tiếng Anh ở đây gần như không thể. May mắn là mình tìm được một anh chàng chủ của High Altitude biết sử dụng tiếng Anh dùng cũng không lưu loát lắm, nhưng cũng đủ hỗ trợ các bạn trong các vấn đề về du lịch tại đây.
- Vị trí: đối với mình ở bất kỳ đâu vị trí là quan trọng hàng đầu, "nhất cự ly nhì tốc độ", và tại Shangri-La cũng vậy, High Altitude có vị trí cực kỳ tốt do nó nằm ngay cửa ngõ đi vào khu phố cổ, để đi vào trung tấm phố cổ bạn chỉ cần đi bộ 5 phút là đến. Trên đường đi cũng có 1 tiệm cửa hàng tạp hóa để bạn có thể mua những đồ dùng cần thiết.
Anh chủ homestay rất hiền và nhìn rất lãng tử, tóc dài nhìn râu ria kiểu bặm trợn con bò Yak :ROFLMAO:, nhưng hỏi gì cũng cười rồi giúp mình cả.
Các dịch vụ khác: có wifi, giường ngủ có hệ thống làm ấm, nhà vệ sinh chung (mình ở giường dorm), có bán một số đặc sản ở Shangri-La.
Chi phí: mức giá rẻ kinh hoàng mà mình có thể nghĩ đến là chỉ gần 70.000VNĐ/1 người (giường dorm)/1 ngày.
* Một lưu ý thêm là vì thực chất căn nhà này thuộc phạm vi của phố cổ nên bản thân nó cũng đã rất cổ và cũ, nên nhà làm từ gỗ, hơi xập xệ chứ không lung linh, cao sang đâu nhé. Cầu thang đi lên tầng trên cũng khá dốc nên đi cẩn thận.
44102165980_d0d3e0daac_c.jpg

Sơ lược tổng quát về chuyến đi vậy thôi, phần sau mình sẽ kể về chuyến đi lý thú của mình nhé
...........................(Còn tiếp)
 
Last edited:
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): THÚC HÀ CỔ TRẤN (束河古镇)
Các bạn sẽ thấy mình chụp rất ít hình ảnh về đường phố tại Thúc Hà, bởi vì nó buồn quá các bạn ạ. Mỗi lần tôi giơ máy ảnh lên thì khung cảnh hiện ra trong khung ngắm lại đượm một nét u sầu, mình thật sự không muốn bấm máy một chút nào. Trong Thúc Hà cũng có khách sạn, trong một thoáng suy nghĩ chợt lướt qua, mình thật sự muốn nếu có dịp quay lại Lệ Giang, mình sẽ thuê hẳn một khách sạn trong Thúc Hà cổ trấn, không cần tấp nập xa hoa, không cần rộn ràng người qua, chỉ cần đơn giản một nơi để mình thay đổi không khí, một nơi yên tĩnh, nhưng lại rất thần bí, cuốn hút để mình có dịp tìm về những tháng ngày xa xưa. Đâu đó tiếng chuông vọng trong gió làm đầu óc mình quay về với thực tại, tại Thúc Hà cổ trấn cũng có một góc phố đặt một giàn chuông rất đẹp, kèm theo đó là những mảnh gỗ điều ước cũng như bên Đại Nghiên cổ trấn.
5.jpeg

Giữa không gian tĩnh mịch đó mình lại nghe vang lên giai điệu của một bản nhạc, mình nhìn quanh nhưng không thấy ai, mình đi tìm kỹ hơn một chút nữa thì cảm giác tiếng nhạc phát ra từ bên trên của một trong các căn nhà gần đây. Cuối cùng mình cũng tìm được lối đi lên một khu, hay đúng hơn là một cụm những căn nhà được xây dựng nối liền nhau, những căn nhà riêng biệt nhưng lại được liên kết bởi những lối đi thông nhau như những hành lang. Mình bước lên và ngạc nhiên khi thấy trong một ngôi nhà trệt lại có một nhóm người tụ tập và đang chơi nhạc, hầu hết là những người đàn ông người Nạp Tây, họ ngồi dàn hàng ngang và tấu lên những giai điệu trong trẻo bằng những nhạc cụ Trung Hoa như đàn cò, đàn tỳ bà. Trông họ thực sự như đang biểu diễn trên một sân khấu cho hàng ngàn người xem nhưng thực sự lúc đó chỉ có mỗi một mình đứng xem.
8.jpeg

Mình nghĩ đây có thể là một nhóm nhạc hoặc một nơi trình diễn mỗi khi có lễ hội gì đó, trên tấm bảng trước cửa có ghi hàng chữ "YOU RAN JIAN SHU HE". Mình ngẩn ngơ đứng nghe rất lâu, họ không hát, chỉ tấu nhạc, nhờ vậy mà mình không bị phân tâm bởi ngôn từ, lời ca mà chỉ tập trung vào giai điệu mà họ đánh lên. Họ chơi đàn say sưa và cũng như chẳng nhìn thấy ai, mình cảm nhận được với họ, âm nhạc là nguồn sống và là cảm hứng của họ mỗi ngày. Họ chơi nhạc không vì cần người xem, chỉ đơn giản âm nhạc với họ là cuộc sống. Sau đó mình cũng rời đi và chuẩn bị rời Thúc Hà, một điều nữa cũng khác so với Đại Nghiên là ở Thúc Hà có rất nhiều ngựa. Ngựa chạy khắp phố, không phải là điều gì mới lắm nhưng có thêm ngựa thì mới giống kiếm hiệp ?. Ngựa ở đây đẹp và nhìn oai vệ hơn ngựa ở sân Phú Thọ nhiều, một phần do khí hậu lạnh nên bộ lông của nó cũng phải phát triển nhiều hơn, dày hơn và dài hơn để thích nghi với khí hậu, nên nhìn bên ngoài cũng to và dữ dằn hơn.
9.jpeg

Vô tình mình nhìn thấy ánh mắt con ngựa này đẹp làm sao nên chụp lại kỷ niệm, nhìn không khác gì một con Hãn Huyết bảo Mã (Akhal-Teke) của Quách Tĩnh trong Anh Hùng Xạ Điêu. Vậy là mình đã khám phá xong Thúc Hà cổ trấn, Thúc Hà không quá lớn như Đại Nghiên đâu nên các bạn hoàn toàn có thể khám phá hết được cổ trấn nếu muốn. Và về chi phí thì hiện nay mình chưa rõ chính xác là thế nào. Vì trên website du lịch của https://www.travelchinaguide.com thì vé vào Thúc Hà là 40 yuan/người. Một số bạn trên internet review mách nước là nên đi vào cổ trấn từ cổng vào hướng bắc thì sẽ né được vé này vì ở cổng đó không có ai kiểm soát vé. Nhưng hôm mình đi thì mình quên mất chuyện đó, thậm chí khi đến nơi vẫn không nhớ là cần mua vé hay không nhưng mình cứ đi vào một cách hiên ngang và cũng chẳng thấy ai đến nói gì cả. Nên tóm lại bữa đó mình đi Thúc Hà cổ trấn hoàn toàn không tốn tiền, chỉ tốn tiền taxi thôi nhé.
..............(Còn tiếp)
 
Last edited:
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): NGỌC LONG TUYẾT SƠN (玉龙雪山)
DSCF2220-01.jpeg

Núi tuyết Ngọc Long có tên gọi quốc tế là Yulong Snow Mountain, là một khối núi nằm ở phía Bắc của Thành phố Lệ Giang, tỉnh Vân Nam. Đỉnh cao nhất của dãy núi Ngọc Long được đặt tên Phiến Tử Đẩu (扇子陡) cao 5.596m.
Nói một cách không ngoa, Ngọc Long Tuyết Sơn chính là sức hút mãnh liệt và là nơi làm nên tên tuổi của Thành phố Lệ Giang. Nếu không có Đại Nghiên Cổ Trấn, người ta có thể đi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn, Dương Sóc... nhưng chính sự kết hợp giữa Ngọc Long Tuyết Sơn và Đại Nghiên Cổ Trấn đã làm cho Lệ Giang trở thành một điểm đến ưu tiên số 1 tại Trung Quốc, và được đánh giá xếp hạng điểm du lịch AAAAA (Điểm đến phải đến ít nhất một lần trong đời theo cách đánh giá của Trung Quốc).
Tuy nhiên, dù rằng đây là điểm đến cực kỳ nổi tiếng đối với khách du lịch thập phương nói chung và người Việt Nam nói riêng, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khu du lịch Ngọc Long (vì hầu hết bỏ tiền đi tour nên để cho bên tour lo A-Z) rộng lớn này nên mình sẽ dành ra đôi lời để giới thiệu tổng quan về Ngọc Long Tuyết Sơn dựa trên sự tìm hiểu và trải nghiệm của mình để các bạn có một cái nhìn khái quát nhất.

46124418345_ddc1aab81f_c.jpg

Ngọc Long là tên gọi một dãy núi hùng vĩ, và toàn bộ hệ thống núi này có tất cả 13 đỉnh núi cao trên 5.000m quanh năm tuyết phủ nên được xem như là ngọn núi tuyết vĩnh cửu. 13 ngọn núi này trông giống một con rồng ngọc trên núi nên gọi là “Ngọc Long”. Và đỉnh cao nhất như đã nói ở trên là Phiến Tử Đẩu (扇子陡) cao 5.596m - đây là ngọn núi thứ 71 trong những ngọn núi cao nhất thế giới.
LỘ TRÌNH THAM QUAN NGỌC LONG TUYẾT SƠN TỰ TÚC
Bước 1: Khuôn viên của Ngọc Long cực kỳ rộng lớn, từ trung tâm thành phố các bạn có thể đi đến khu lịch Ngọc Long bằng:
 • Xe bus: đón xe bus tại bến xe Yuhe thuộc cổng Bắc của Đại Nghiên Cổ Trấn. Lưu ý xe bus sẽ xuất phát lúc 8:30 sáng và quay về vào 16:30 chiều. Giá vé xe bus là 40 yuan/người/chiều.
 • Taxi: taxi thì đơn giản, đón taxi ở bất cứ đâu và kêu họ đưa đến Ngọc Long Tuyết Sơn, tiền thì cứ tùy thuộc độ dài quãng đường mà trả.
Bước 2: Khi xe chở đến cổng khu du lịch thì các bạn sẽ phải mua vé vào cổng: 100 yuan/người. (Nếu bạn nào như mình có thẻ sinh viên quốc tế ISIC sẽ còn 50 yuan/người).
Bước 3: Xe sẽ đưa các bạn vào bên trong và đi tiếp một đoạn, như mình đã nói trước toàn thể khu Ngọc Long rất lớn, sau khi đi thêm 20 phút xe oto thì các bạn đến nơi một bãi đậu xe lớn, chào mừng các bạn đến với khu vực trung tâm của Ngọc Long Tuyết Sơn.
Bước 4: Khi đã đến đây, đây là lúc các bạn sẽ quyết định xem mình sẽ tham quan cái gì, và mua vé cho cái đó. Và mình tạm chia các điểm tham quan trong Ngọc Long Tuyết Sơn thành 4 nhóm:
1) Các điểm cần phải đi cáp treo:
+ Công viên kỷ băng hà (Glacier Park): 120 yuan/người/khứ hồi
+ Thảo nguyên Van Sâm (Spruce Meadow): 40 yuan/người/khứ hồi
+ Thảo nguyên bò Yak (Yak Ground): 45 yuan/người/khứ hồi

154740

Đường lên cáp treo của điểm Glacier Park
+ Các điểm tham quan ở trung tâm khu du lịch: đồng cỏ Ganhaizi, và Thung lũng Lam Nguyệt (蓝月谷) hay còn gọi là Blue Moon Valley. Đối với 2 địa điểm này, các bạn không cần phải mua vé nữa vì vé vào cổng đã mua ban đầu đã cấp phép cho các bạn tham quan 2 địa điểm này rồi.
+ Các điểm tham quan ở ngoại vi khu du lịch: đây là những điểm đến rất ít ai để ý và thật ra cũng không ai biết, các điểm này nằm ở ngoại vi khá xa với khu trung tâm Ngọc Long. Vé tham quan các điểm này sẽ bán chung trong 1 combo với mức giá 200 yuan/người (có hiệu lực 2 ngày kể từ ngày xuất vé). Các địa điểm gồm: Làng Yushui (hay còn gọi là Jade Water Village), thung lũng Đông Ba, đền Ngọc Phong (Yufeng Temple), vương quốc Đông Ba, và bảo tàng tranh Bạch Sa (Baisha Mural) riêng điểm này sẽ thuộc Bạch Sa Cổ Trấn.

154741

Buổi trình diễn Ấn tượng Lệ Giang - Ảnh sưu tầm
+ Cái cuối cùng này không hẳn là 1 điểm du lịch nhưng mình cũng liệt vào đây xem như là một nhân tố chính. Đó chính là buổi biểu diễn vở ca múa nhạc "Ấn tượng Lệ Giang" (Impression Lijiang). Với giá vé 280 yuan/người bạn sẽ được xem một trong những màn trình diễn ấn tượng nhất trong cuộc đời các bạn từng được xem dưới sự dàn dựng của "Người làm rạng danh nền điện ảnh Trung Quốc" - đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Buổi trình diễn này sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng. Và quan điểm của mình về buổi diễn này sẽ được nói bên dưới nhé.
Bản đồ tóm tắt khu du lịch Ngọc Long Tuyết Sơn:

1.png

** Lời khuyên khi các bạn lên kế hoạch mua vé các địa điểm tham quan đó là phải cân đối thời gian phù hợp. Một sự thật đau lòng đó là các bạn sẽ không thể nào khám phá hết tất cả các điểm kể trên trong vòng 1 ngày. Chuyện đó sẽ không thể nào xảy ra. Trung bình với 1 ngày tham quan, các bạn chỉ nên lên kế hoạch tham quan tối đa 3 điểm. Thường là sẽ phối hợp 1 trong 3 địa điểm đi cáp treo, thung lũng Lam Nguyệt (không nên bỏ qua) và xem buổi trình diễn Ấn tượng Lệ Giang. Còn các điểm tham ở ngoại vi khu Ngọc Long thì nên dành sang một ngày khác, đó là lý do vì sao vé của combo đó có hiệu lực 2 ngày.
Bước 5: Mua vé xe bus trung chuyển (sight-seeing bus). Vì giữa các địa điểm trong khu vực vô cùng rộng lớn và đường đi là đường đồi núi quanh co, nên các bạn không thể nào tự đi bộ được nên sẽ có hệ thống các xe bus chở các bạn đi. Giá vé là 20 yuan/người/trọn gói, tức là các bạn chỉ cần mua 1 lần.
Sau khi đã hoàn thành hết 5 bước trên thì còn đợi gì nữa, bắt đầu hành trình càn quét Ngọc Long Tuyết Sơn thôi. Và sau một hồi cân đo, đong đếm thì mình quyết định chọn lịch trình: Glacier Park - Thung lũng Lam Nguyệt!!!!
.................(Còn tiếp)
 
Last edited:
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): NGỌC LONG TUYẾT SƠN (玉龙雪山)
Cảm nhận về "Ấn tượng Lệ Giang", mình quyết định không xem buổi trình diễn Ấn tượng Lệ Giang vì giá vé khá cao, 280 yuan tương đương gần 950.000 VNĐ cho một show diễn kéo dài 1h thì quả thật là một con số khiến ai cũng phải cân nhắc vài phần. Tức nhiên cái gì cũng có cái giá của nó, đây là 1 trong 4 tác phẩm nhạc kịch được dàn dựng trực tiếp bởi bàn tay tài hoa của đạo diễn Trương Nghệ Mưu: Ấn tượng Chị Ba Lưu ở Quế Lâm, Ấn tượng Tây Hồ ở Hàng Châu, Ấn tượng đảo Hải Nam và Ấn tượng Lệ Giang ở Lệ Giang. Màn trình diễn hoành tráng với sự tham gia của 500 vũ công và 200 con ngựa giữa sân khấu bằng đá xây dựng ngoài trời ở độ cao hơn 3.000m so với mực nước biển, lấy phông nền trực tiếp chính là đỉnh núi tuyết Ngọc Long, tái hiện lại cuộc sống cũng như những nét lịch sử văn hóa độc đáo của người Lệ Giang. Ngoài ra, nội dung toàn bộ bằng tiếng Trung nhưng cũng sẽ có phụ đề Tiếng Anh cho du khách nước ngoài. Tuy nhiên, vì nội dung buổi trình diễn cũng được ghi hình và có trên Youtube nên mình đã xem qua. Mặc dù không thể nào so sánh với việc xem trực tiếp nhưng bấy nhiêu cũng đã đủ với mình. Mình quyết định tiết kiệm 280 yuan đó và dành nhiều thời gian hơn để khám phá kỹ hơn 2 địa điểm đã chọn.
46124408135_6dbf5247f2_c.jpg

Glacier Park là nơi highlight nhất của nơi đây và đương nhiên cũng là nơi đông người chọn nhất. Nếu quyết định Glacier Park là điểm tham quan thì các bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần xếp hàng rất lâu để mua vé cáp treo và thậm chí phải xếp hàng cũng rất lâu để đi lên cáp treo. Cáp treo không đưa bạn lên nơi cao nhất đâu, bạn sẽ được đưa đến độ cao 4.506m. Tại đây, nếu muốn các bạn sẽ phải đi bộ tiếp để lên đến độ cao nhất mà khách tham quan được lên là 4.680m, còn đỉnh Phiến Tử Đẩu cao 5.596m (tức cao hơn cả trại nền Everest (Everest Base Camp) là nơi không phải bất kỳ ai cũng lên được. Các bạn hoàn toàn yên tâm vì đường đi rất thoải mái, được đầu tư làm đường bộ, lót gỗ, bậc thang đi chứ không phải kiểu leo núi, đấu tranh sinh tồn gì đâu.
46124416635_467e4cae03_c.jpg

.....................(Còn tiếp)
 
Last edited:
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): NGỌC LONG TUYẾT SƠN (玉龙雪山)
Và cứ đi một đoạn sẽ có trạm nghỉ mệt dừng chân, tại đây sẽ có các cửa hàng bán đồ ăn, nước uống để các bạn lấy lại sức và giá cả sẽ mắc hơn nhiều so với ở dưới thấp. Ví dụ 1 cây xúc xích ở trên đây là 8 yuan, còn mua trong thành phố chỉ 2 yuan. Đường đi không khó nhưng thử thách duy nhất dành cho những ai muốn chinh phục con đường này chính là sự khó thở do nồng độ oxy loãng, với người Việt Nam quen sống ở mực nước biển, lượng oxy dồi dào nên lên đây chỉ cần leo bậc thang vài chục bậc là đuối sức, thở gấp và cấm bình oxy hít lấy hít để. Và kinh nghiệm là các bạn cứ chậm rãi đi từng bước, tránh vận động nhanh và liên tục vì cơ thể sẽ hao tốn oxy hơn, mệt cứ nghỉ, đều đặn hít oxy vào, chẳng việc gì phải cố gắng tỏ ra ta đây không cần oxy. Chẳng ai bận tâm chuyện đó cả, việc cung cấp đủ oxy cho não không chỉ giúp bạn hoàn thành được chuyến đi trọn vẹn mà còn tránh những triệu chứng về sau.
Hiếm có nơi đâu mà quang cảnh lại kỳ vĩ, tráng lệ và thơ mộng như trên đỉnh Ngọc Long, bốn bề là tuyết trắng bao phủ, xa xa là những dãy núi thấp thoáng sau làn mây mờ. Đứng trên đây mới thấy sự bao la, rộng lớn của đất trời, cảm thấy cuộc sống tự do tự tại, phóng túng và vô thường làm sao.

46986030592_8e16509dca_c.jpg

Cứ bình tĩnh mà đi, cứ đi rồi sẽ đến. Thật sự ban đầu khi được khuyến cáo, mình cũng bán tín bán nghi rằng làm sao nguyên cả ngày mà chỉ đi có 2,3 nơi được, ít nhất cũng 4 chỗ, tranh thủ đi càng nhiều càng tốt. Chỉ đến khi đi thật rồi thì mới biết đời không như mơ. Mình tốn khá nhiều thời gian vào việc di chuyển, xếp hàng, và chỉ riêng việc đi bộ từ điểm hạ cáp treo lên tới điểm cao nhất cũng gần 1h đồng hồ. Nhưng quả thật đoạn đường đó là đoạn đường mang lại cho mình nhiều ấn tượng, nhiều cảm xúc nhất. Lần đầu tiên được thấy tuyết rơi, được chạm vào tuyết, sống một cách thật sự, đặt trọn vẹn cuộc sống vào từng giây từng phút ấy. Đến bây giờ mình vẫn không thể nào quên được. Và khi đã thật sự vượt qua được giới hạn bản thân, mình chinh phục được con đường khó khăn ấy đến đến với cột mốc 4.680m độ cao so với mặt nước biển. Điều mà mình đạt được còn to lớn hơn cả cái con số ấy mà không một loại máy móc gì đo đạc được.
154742

Mình đây =))))).
Các bạn có thể chụp ảnh lưu lại kỷ niệm với ngọn núi tuyết kỳ vĩ, quyến rũ này. Mình ngồi lại ngắm nhìn quang cảnh xung quanh hồi lâu trước khi quay trở xuống. Có lẽ khó diễn tả thế nào để các bạn hình dung được cảm xúc của mình lúc này. Là một người say mê những ngọn núi, mà đặc biệt núi tuyết lại càng có một sức hút mãnh liệt với mình. Mình biết đến Ngọc Long Tuyết Sơn cũng đã rất lâu rồi, trước cả khi nó trở nên nổi đình nổi đám khi làn sóng du lịch xâm nhập vào Việt Nam, từng ao ước trong đời được đặt chân đến đây. Vậy mà giờ đây, mình đang đứng trên đỉnh của nơi đây để ngắm nhìn mọi thứ, hơn 4.680m đang nằm dưới chân mình. Mình nấn ná thêm ít lâu như muốn được một lần nữa khắc ghi thật kỹ những cảm xúc lúc ấy, ghi nhớ thật kỹ quang cảnh nơi đây vì biết khi nào mới có dịp quay lại.
Dòng người bên dưới mỗi lúc một đông dần, khu đại sảnh thì chỉ có giới hạn nên mình cũng thu dọn đồ bắt đầu đi xuống lại. Khu du lịch Ngọc Long được tổ chức khá bài bản, chu đáo, lối đi lên và đi xuống hoàn toàn tách biệt nên không có hiện tượng chen lấn, đi ngược người, né tránh gì cả. Cứ theo luồng mà đi thôi, sau khi mãn nhãn lẫn mãn nguyện với núi tuyết, mình lại nao nức nóng lòng muốn di chuyển đến điểm kế tiếp mà nơi này hiện đang làm mưa làm gió trên cộng đồng du lịch Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Một nơi cực kỳ đặc biệt bởi cảnh sắc hùng vĩ, núi non trùng điệp và đặc biệt hơn là dòng nước vô cùng ấn tượng đã làm nên tên tuổi của nó - Thung lũng Lam Nguyệt.

DSCF2214-01.jpeg

** Vài lời về việc đặt tour: trong bài viết này, mình đã giúp cho những bạn muốn đi tự túc, tuy nhiên khi đến Lệ Giang, nếu các bạn muốn nhanh gọn và đỡ mất công thì hầu hết mọi người chọn cách là mua tour. Các bạn có thể mua thông qua khách sạn, trung tâm du lịch, và giá tour sẽ dao động từ 450 - 520 yuan/người. Tour này sẽ bao gồm những cái sau đây:

 • Vé vào cổng;
 • Vé cáp treo đi lên Glacier Park (khứ hồi);
 • Vé xe bus trung chuyển;
 • 1 bữa ăn trưa cho cả nhóm;
 • 1 bình oxy/người;
 • 1 cái áo khoác của khu du lịch;
 • Xe đưa đón các bạn đến khu du lịch Ngọc Long.
Hầu hết mình thấy người Việt Nam qua đó du lịch thì mọi người đều mua tour thôi chứ ít ai tự túc đi lắm. Chỉ cần thông báo với người đặt tour mình muốn đi những điểm nào, có xem buổi trình diễn Ấn tượng Lệ Giang hay không, họ sẽ báo giá và sắp xếp giúp mình. Sáng sớm sẽ có xe đến đón, họ sẽ mua vé, thuê áo, đặt bữa ăn trưa và đón mình quay về vào buổi chiều. Mình chỉ có việc đến đó chơi và tập trung về theo đúng thời gian đã giao ước trước.
Sở dĩ có việc chênh lệch giá khi đặt tour như vậy đơn giản là vì người trung gian họ sẽ ăn hoa hồng, và hoa hồng ít hay nhiều thì tùy, những khách sạn nào càng đông khách, càng "hot" thì họ hét giá tour cao hơn. Điển hình là Garden Inn bán tour Ngọc Long cao hơn hẳn những nơi khác từ 50-70 tệ đấy nhé.
CHI PHÍ:
Các hạng mục chi phí cần lưu ý khi tham quan Ngọc Long Tuyết Sơn:
Tiền xe bus: 40 yuan/người/chiều
Vé vào cổng: 100 yuan/người (ISIC: 50 yuan/người)
Vé bus trung chuyển: 20 yuan/người/trọn gói
Vé cáp treo:
 • Glacier Park: 120 yuan/người/khứ hồi
 • Spruce Meadow: 40 yuan/người/khứ hồi
 • Yak Ground: 45 yuan/người/khứ hồi
Vé xem buổi diễn Ấn tượng Lệ Giang: 280 yuan/người
Vé tham quan các địa điểm khác: 200 yuan/người
Mua tour: 450 - 520 yuan/người (bao gồm cái gì đọc lại ở trên nhé)
...............(Còn tiếp)
 
Last edited:
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): THUNG LŨNG LAM NGUYỆT (蓝月谷)
47038364621_c9cc44ee83_c.jpg

Hồ Lam Nguyệt là một điểm tham quan nằm trong khu du lịch Ngọc Long Tuyết Sơn. Đây có thể xem như là thỏi nam châm tạo sức hút đối với các du khách đến với Ngọc Long, thậm chí đối với một số tín đồ sống ảo thì nơi đây là điểm đến quan trọng nhất trong hành trình, thậm chí có thể bỏ qua tất cả các nơi khác chỉ cần đến được thung lũng Lam Nguyệt là đủ.
Sở dĩ thung lũng Lam Nguyệt trở thành điểm đến vạn người mê đến vậy là do màu nước hồ vô cùng bá đạo của hồ Lam Nguyệt. Một màu xanh ngọc bích cực kỳ ấn tượng và mình đảm bảo ai cũng phải thốt lên ngạc nhiên khi lần đầu đặt chân đến đây. Và chính vì màu nước hồ độc nhất vô nhị này mà thung lũng mới có cái tên là thung lũng Lam Nguyệt. Vào những ngày nắng, nước sẽ có màu xanh như trên hình do trong nước có đồng, không uống được và cá cũng không sinh sống được. Khi trời mưa to thì nước trong hồ sẽ mất đi màu xanh và chuyển thành màu trắng do dưới đáy hồ có nhiều cát trắng, và nếu các bạn quan sát từ trên cao xuống thì toàn bộ thung lũng có hình giống vầng trăng khuyết.
32096711997_ea7c6909d2_z.jpg

Khi các bạn đến đây, để tham quan một cách trọn vẹn được thung lũng Lam Nguyệt thì hãy đi từ đầu cho đến cuối hồ để có thể ngắm nhìn được sự thay đổi từ thảm thực vật, màu nước hồ nhé. Do địa hình từ cao xuống thấp nên dòng nước băng chảy từ đỉnh núi Ngọc Long xuống thung lũng sẽ phân chia làm 4 hồ khác nhau.
...............(Còn tiếp)
 
Last edited:
Chưa thấy bạn nào review có tâm chi tiết như này
Cũng mơ ước đi Lệ Giang lâu lắm rồi mà kh dám đi 1 mình, rủ rê bạn bè kh có ai mà đọc xong bài của bạn lại thấy thích đi 1 mình hơn :)))
Mình cũng cố gắng viết lại đầy đủ nhất những gì mình đã trải qua, để sau này già rồi đọc lại để biết mình cũng có tuổi trẻ rất tuyệt vời =))).
Đi Vân Nam thì nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ thì đi 1 mình hoàn toàn không có vấn đề gì đâu ạ, còn muốn vui vui thì ráng tìm partners :).
 
Last edited:
Cảm ơn bạn rất nhiều vì nhờ bài review rất chi tiết và cụ thể của bạn đã giúp mình có thêm nhiều thông tin hữu ích cho chuyến đi Vân Nam sắp tới!
Ảnh đẹp lắm! Hẳn là chuyến đi với nhiều trải nghiệm đẹp :)
Hóng tiếp phần Shangrila của bạn ^^
 
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): THUNG LŨNG LAM NGUYỆT (蓝月谷)
1. Hồ Ngọc Dịch (玉液”湖)
Tức là hồ nước có màu xanh ngọc bích.
5.jpeg

2. Hồ Kính Đàm (镜潭”湖)
Hồ thứ 2 là hồ gương, nước ở hồ Kính Đàm không xanh như hồ Ngọc Dịch, có màu nhạt hơn và chính vì vậy bạn sẽ thấy được tất tần tật mọi thứ bên dưới đáy hồ. Từ cát trắng, rong rêu, thực vật.
7.jpeg

3. Hồ Lam Nguyệt (蓝月”湖)
Hồ Trăng xanh - đây chính là khu vực hồ lớn nhất và cũng là đẹp nhất trong 4 hồ. Với mặt hồ phẳng lặng, nước hồ trong suốt như một mặt vải lụa trải dài bao la vượt khỏi tầm mắt. Xa xa chính là dãy Tuyết Sơn hùng vĩ sừng sững phảng phất những dòng thác băng trắng xóa chảy xuống thung lũng. Thật sự phải nói trong đời mình, đây là khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ nhất mà mình được chứng kiến cho đến tận bây giờ.
4.jpeg

4. Hồ Thính Đào (听涛”湖)
Đây là hồ nước cuối cùng có vị trí gần với dãy núi Ngọc Long nhất, và nơi đây có hệ thống thác nước vô cùng lớn và hùng vĩ. Tiếng thác chảy ầm ầm đêm ngày từ dòng nước băng từ đỉnh núi Tuyết Sơn vĩnh cửu khiến cho bất cứ du khách nào đến đây cũng phải sững sờ. Chính vì thế hồ nước này mới có tên gọi là Thính Đào - tức lắng nghe tiếng thác đổ.
6.jpeg

Ngoài ra khi tham quan thung lũng Lam Nguyệt, các bạn sẽ được cơ hội ngắm nhìn một Bạch Thủy Đài thu nhỏ. Tỉnh Vân Nam vốn từ lâu nổi tiếng với một thắng cảnh là một tuyệt tác từ thiên nhiên - Bạch Thủy Đài (Bashuitai) thuộc Shangri-La, khu tự trị Địch Khánh. Nhưng đường đi đến đó khá xa và mất nhiều thời gian nên nếu bạn nào chưa có dịp trực tiếp đến chiêm ngưỡng Bạch Thủy Đài chính gốc thì có thể ngắm nhìn đỡ một Bạch Thủy Đài "nhí" ở ngay tại thung lũng Lam Nguyệt này nhé.
9.jpeg

Và như mình đã đề cập ở phần trước, khi bạn đã mua vé vào cổng khu du lịch Ngọc Long Tuyết Sơn thì bạn mặc nhiên sẽ được tham quan thung lũng Lam Nguyệt mà không cần tốn thêm chi phí nào nữa nhé. Một điều quan trọng nữa là khi vui chơi ở đây, hãy nhớ thời gian tập trung (theo lời dặn của tour guide hoặc tài xế chở các bạn về). Vì nếu mải mê sống ảo trễ giờ họ sẽ bỏ bạn lại đấy nhé, lúc đó tìm xe hơi phiền đấy.
Chúc các bạn có một trải nghiệm thú vị khi đến với thung lũng Lam Nguyệt!
............(Còn tiếp)
 
Last edited:
Cảm ơn bạn rất nhiều vì nhờ bài review rất chi tiết và cụ thể của bạn đã giúp mình có thêm nhiều thông tin hữu ích cho chuyến đi Vân Nam sắp tới!
Ảnh đẹp lắm! Hẳn là chuyến đi với nhiều trải nghiệm đẹp :)
Hóng tiếp phần Shangrila của bạn ^^
Chừng nào bạn đi, sắp vào mùa lạnh lắm đó nha, tha hồ săn tuyết rơi. Chuyến đi này mình được trải nghiệm rất nhiều điều mới mẻ bạn. Chúc bạn có 1 chuyến đi thành công nhé, rất vui vì giúp ích được bạn.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
52,409
Bài viết
1,114,092
Members
187,552
Latest member
salepallet
Back
Top