What's new

Đầu năm chơi làng an dưỡng Ba Thương (Củ Chi)

Đầu năm nay, mình có hơn một ngày nghỉ tại làng An dưỡng Ba Thương, một phần kết hợp công việc - phần khác cũng muốn ghé thăm nơi đây một lần cho biết cái sự "an dưỡng" nó ra thía nào.

Thông thường mọi năm thì tết là ngày bọn mình không khoái đi chơi do đơn giản là trong những ngày này: đa phần mọi thứ dịch vụ đều mắc mỏ với mức giá kiểu trên trời. Vì vậy những chuyến phượt đầu năm của bọn mình thường diễn ra vào khoảng một tháng sau tết. Tức là khi mọi sinh hoạt đều trở lại bình thường, hết mùng, hết cả mền và dĩ nhiên hết luôn cái nguyên nhận mắc mỏ tại "tết mà".

Tuy nhiên, tại Ba Thương thì không dính chuyện "tết mà": vậy là bọn này đi. Hành lý đã xếp gọn từ bữa trước: không ở lâu nhưng rất nặng nề do một số vật dụng đem lên cho người quen tại đây.

Vậy Ba Thương có gì, có đáng để làm một chuyến nho nhỏ về một vùng đất bất khuất nhưng ngày nay thật yên bình không? Mời bạn theo dõi bài viết sau nhé...

BÀI ĐÃ POST:

Đi Mũi Né bằng đường... đèo!
800 cây số từ Đông sang Tây
Vượt hai đảo về Long Hải
"Phượt vặt" sửa travel guide books
Madagui - Đạ Tẻh: hành trình tìm thác và đèo...
Phượt từ Sàigòn đi Lagi - Bàu Thêu - Phan Thiết - Phan Rang
Bò lech xứ Tuy Hòa
Dọc đường gió bụi: Cà Ná về Sài Gòn theo đường ven biển.
Sáu ngày đêm dzọc nát Bình Tiên, Bình Lập
 

diengiadung

Phượt gia
Hồ trung tâm tại làng an dưỡng Ba Thương:

IMG_9479.jpg


Cái túi treo xe lần này lại phát huy tích cực tác dụng độc đáo của nó: tha hồ mà xếp những thứ nặng như lon nước ngọt, bánh trái... - Còn cái vali lớn buộc phải đem theo thì bỏ quần áo vào rồi ràng lên trên.
Xe vẫn đằm vì trọng tâm vẫn được túi treo xe đem xuống phía dưới. Nếu mọi thứ nặng đều nằm trong vali thì chông chênh lắm.

Qua cầu Tham Lương, cây cầu bắc ngang con kênh lừng lẫy danh tiếng về... ô nhiễm nhưng nay đã thay đổi nhiều:

IMG_9351.jpg


Cầu vượt An Sương nhìn từ đường Trường Chinh. Qua khỏi ngã tư này thì sẽ là QL22 tức là đường xuyên Á:

IMG_9353.jpg


Dự định từ tuần trước là ở Ba Thương rồi từ đây sẽ tham quan hồ Dầu Tiếng, Núi Cậu, địa đạo Củ Chi... nhưng do sức khỏe không được tốt (chắc do mấy ngày trực bán tết phê quá) nên dành hủy bỏ vào giờ phút cuối.

QL22 - Đường xuyên Á đây, đi thẳng ngõ này thì sẽ đến Trảng Bàng - Tây Ninh:

IMG_9359.jpg
 

diengiadung

Phượt gia
5h sáng, bọn mình treo đồ lên xe và khởi hành. Thường thì sáng mồng 1 tết mọi năm đường xá tại Sàigòn vắng tẻo teo nhưng tết Nhâm Thìn năm nay không có cảnh đó: xe gắn máy, tắc xi vẫn chạy hà rầm - chỉ ít hơn ngày thường và không có các xe tải lớn thôi.

Không vắng tẻo teo như mình nghĩ, có điều không không có những xe tải to chà bá thôi - mấy ông này đợi ngày tháng tốt mới cúng xuất hành, thường thì khoảng mồng 6, mồng 7...:

IMG_9366.jpg


Trời ban sớm mồng 2 hanh hanh lạnh, thành phố dường như phủ một lớp sương mù mỏng.

Sương vẫn còn giăng phủ hai bên đường, trên đồng ruộng...:

IMG_9378.jpg


... và làm mờ mờ ảo ảo cả những chòm cây...:

IMG_9379.jpg


Chạy xe trên QL, gió vi vu bên tai khá lạnh nhưng không sao vì bọn này đã chuẩn bị đủ "đồ chơi" như áo khoác, găng tay. Cái lạnh làm tê tái đầu môi nhưng nó lại tạo cảm hứng xuân về, chả sao cả.

Cuối cùng thì ánh ban mai của ngày đầu năm cũng xuất hiện:

IMG_9385.jpg


Nhưng nắng chưa đủ xóa tan màn sương được:

IMG_9392.jpg
 

diengiadung

Phượt gia
Đã đến địa phận Củ Chi. Bên kia đường là tấm bảng lớn: "Quê hương Địa đạo Củ Chi - Kính chào quý khách", vùng đất thép đây rồi:

IMG_9414.jpg


Cầu vượt Củ Chi: bạn lên cầu vượt nếu muốn đi thẳng, chạy nhánh dưới nếu muốn vào thị trấn. Bọn mình đi nhánh dưới dù vẫn đi thẳng, cũng không sao cả, mọi nhánh đều có đường đi. Lên cầu thì không gặp đèn đỏ:

IMG_9420.jpg


Ngã rẽ vào địa đạo Củ Chi - vào không? Có lẽ... không vào, ít ra trong lúc này:

IMG_9423.jpg


Còn đây là ngã rẽ phải vào Ba Thương: có tấm bảng trắng chỉ dẫn ngay góc đường. Mọi nơi đều có bảng hướng dẫn cả, không ngại lạc đường:

IMG_9426.jpg
 

diengiadung

Phượt gia
Ngõ rẽ vào rợp cờ nước, đỏ rực hai bên đường - đây là TL7:

IMG_9427.jpg


Có những đoạn đồng trống, đầy cò trắng, vẫn còn phủ sương:

IMG_9432.jpg


Đến ngã 4 đèn đỏ Hương lộ 2 vẫn chạy thẳng. An dưỡng không ngại lạc vì bảng chỉ dẫn vẫn tá lả, cũ một tý nhưng đọc vẫn ok:

IMG_9434.jpg


Cây mọc như một cổng vòm...:

IMG_9443.jpg


Nhánh rẽ cuối, cũng có bảng đây. Mình rẽ trái, chỉ còn vài trăm mét thôi:

IMG_9447.jpg
 

diengiadung

Phượt gia
Đường như làng quê tràn ngập một mùi thơm hoa cỏ đồng nội:

IMG_9450.jpg


Và đây rồi...

IMG_9739.jpg


Làng an dưỡng Ba Thương:

IMG_9740.jpg


Tính ra chỉ khoảng 50km. Đi xa nhiều, phượt lung tung bằng xe máy, ngẫm lại đoạn ngắn trên không bỏ bèn chi...
 

diengiadung

Phượt gia
Theo mình biết thì làng An dưỡng Ba Thương đã được xây dựng trên tổng diện tích 7ha với rất nhiều những block nhà theo kiểu biệt thự tứ lập, dãy phố, toàn bộ khu vực được phủ xanh bằng nhiều loại cây khác nhau tạo bóng mát nên không khí trong lành, mát mẻ và yên tịnh giữa vô vàn những lối đi lát đá, ao nước cùng hồ sen.

Ba Thương là đây. Do đã có dặn trước nên bọn mình chạy xe vào luôn. "Người thân" của mình thật ra không phải là ruột rà gì nhưng hứa tết vào thăm, vậy là đi thôi:

IMG_9748.jpg


Mục tiêu ban đầu của làng là phục vụ nghĩ dưỡng của người cao tuổi nhưng ngày nay được mở rộng cho giới trẻ và cả người nước ngoài. Khá nhiều công trình phía trong sâu vẫn chưa hoàn tất vì rộng và nhiều quá. Tuy nhiên, với các cụ già an dưỡng tại làng, mình nghĩ đây là chốn tuyệt vời để tránh xa sự náo nhiệt và đầy ô nhiễm của thành phố lúc nào cũng cuồn cuộn trong cơn lốc "làm ăn" thời hiện đại. Phần khác cũng không làm vướng bận con cháu do trong đây đã có người chăm sóc hàng ngày.

Rất nhiều những cây cầu thế này bắc ngang con lạch nhỏ ngoằn ngoèo - trông xa rồi lại ngó gần: mình cứ ngỡ bằng gỗ nhưng khi gõ vào mới biết là xi măng. Xe mình chạy ngang không si nhê gì:

IMG_9458.jpg


"Tổng hành đinh" là đây: hội trường, cũng là chốn ghi danh, một trong những phòng tập yoga. Lúc mình chụp ảnh này đã là 8h30 nhưng vẫn còn lờ mờ sương.
Khi các nhóm thanh niên tới sinh hoạt thì nơi hội trường sẽ được mượn để tổ chức ca nhạc, thậm chí cả thi hoa hậu thời trang sinh viên!:


IMG_9456.jpg


Với thanh niên: đây là nơi bạn có thể họp nhóm, sinh hoạt lửa trại, giao lưu giải trí.

Trước kia: ảnh chụp trong các chuyến đi mình đều phải tăng lên tý màu, làm nét... rồi up lên. Còn lần này thì hầu như ảnh không cần công đoạn đó vì tất cả đã đủ thể hiện.

IMG_9460.jpg
 

diengiadung

Phượt gia
Đây cũng là chốn rất thích hợp cho các cặp mới cưới muốn hưởng tuần trăng mật, chụp ảnh cưới trong những khung cảnh tuyệt hảo và không bị quấy rầy. Do có rất nhiều vị trí làm phông nền đẹp và rất rộng nên bạn sẽ tha hồ lựa hậu cảnh cho thật ưng ý. Bạn sẽ thấy qua những tấm ảnh mà mình post dần lên đây, lưu ý là máy của mình là đồ cùi bép nên khó thể hiện được cái hồn của cảnh vật.

IMG_9465.jpg


Với khách Tây, Ấn Độ: họ thường đến đây ở dài hạn để theo các khóa yoga, thiền... thường xuyên được tổ chức tại đây. Những vị khách này (cả nam lẫn nữ) thường có ý thức kỷ luật rất cao, nói năng nhỏ nhẹ, không gây ồn và cũng rất lịch lãm.

Lối quanh co lên chỏm đồi nhỏ: Mấy cha nụi bên Photo.net nếu ghé qua đây sẽ có khối nơi để vật lộn với máy ảnh số đây:

IMG_9475.jpg


Còn với dân du phượt thì nơi đây có thể là tổng hành dinh: từ nơi đây bạn có thể làm một chuyến bụi lên hồ Dầu Tiếng, cưỡi xế cùng bò lết theo các bậc thang đá lên đỉnh núi Cậu - nhiều thú vị lắm đó.

Một hàng hiên trước một khu nhà trong rất nhiều tổ hợp nhà. Thoạt đầu mình ngồi nghe chim hót, hồi sau thì nằm xoài ra cho thoải mái vì nền gạch tàu mát lạnh và không vương tý bụi nào:

IMG_9495.jpg


Mình đến đây ngay những ngày đầu xuân: vắng teo, đơn giản vì đây là nơi an dưỡng: người ta đã về nhà đón tết hết cả... chỉ ngoại trừ một số cụ già còn ở lại. Bọn mình thường tán chuyện với các cụ rất vui, không hề bị gò bó gì.

Hồ trung tâm, một trong nhiều hồ tại đây. Nó không phải hình tròn đâu vì mình chỉ chụp một phần, có lẽ là hình củ đậu...:

IMG_9471.jpg
 

diengiadung

Phượt gia
Mé bên kia, trong một chái lá tròn có áo phao, phao bơi. Nếu thích thì bạn mặc vào và ùm xuống nước - Nghe nói mấy cô tây đầm khoái món tắm ni:

IMG_9481.jpg


Từ mồng 4 trở đi bắt đầu có khách Tây trú ngụ với khóa Yoga nhưng không hề gì vì họ cũng không hề tạo tiếng ồn. Ồn ở đây nếu có thì chỉ do cặp loa ngoài hội trường lâu lâu... xập xình chút đỉnh cho... vui cửa vui nhà, nó mà tắt rồi thì bạn chỉ còn nghe thấy tiếng chim hót, tiếng anh làm vườn quét lá khô xào xạc, tiếng dép lẹp xẹp của chính bạn và... hết - thanh thản và yên tịnh đến lạ thường!

"Nửa kia" bên hồ:

IMG_9509.jpg


Gạch hiên nhà: mình thử xoa tay lên đây nhưng chẳng thấy chút bụi, mát lạnh hà:

IMG_9499.jpg


Về giá cả: Với các cụ có gia đinh đình khá giả thì mức giá 8T/tháng có vẻ chấp nhận được. Giá này gồm phòng riêng tại khu biệt thự tứ lập, phòng ốc rất tiện nghi, sạch sẽ - phục vụ 3 bữa ăn trong ngày (có thể chọn lựa trước món mình thích).

Tượng Phật Bà: nơi các cụ đốt hương cúng vái hằng ngày:

IMG_9455.jpg


Cách đó không xa là tượng Đức mẹ Maria cũng được các cụ viếng thăm, cầu khấn:

IMG_9488.jpg


Đừng lo các cụ buồn vì những cụ nghỉ an dưỡng tại đây được sắp xếp ở các phòng gần nhau, các cụ sẽ thân thiết với nhau rất nhanh và có thể ngồi đàm đạo cùng nhau trên những bộ bàn ghế trước phòng hàng giờ đấy. Các nhân viên phục vụ tại đây cũng rất sẳn sàng ngồi hầu chuyện bất kỳ lúc nào: vui vẻ, lễ phép và không hề gượng ép.
 

lambanghieu

Lão Lang Băm
Cảm ơn bác đã cho mọi người biết có một nơi thế này ngay bên cạnh chúng ta! Viết tiếp đi bác tuy nó không phải là cái gì đó mới lạ nhưng là cái gì đó rất cảm xúc & lắng đọng tâm hồn.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,377
Bài viết
1,122,671
Members
187,132
Latest member
zwinclubinfo
Top