What's new

[Tổng hợp] Đi Ba Bể ăn gì? ;)

Phuthuyxinhdep

Phượt thủ
Ngày xưa, "Sự tích hồ Ba Bể" kể rằng, có một chàng trai tốt bụng nọ, đã không ngại dơ ngại bẩn để cưu mang một bà lão ăn mày. Ngày hôm sau, đất trời bỗng rung chuyển, đất sụp dưới chân, chàng trai ấy chạy đến đâu thì sau lưng đất lở đến đó, nhưng chàng đã được Giàng chỉ đường để chạy, vì lòng tốt của chàng...
Những chỗ đất lở ấy đã tạo nên hồ Ba Bể bây giờ.
Câu chuyện ấy cũng đã được học hơn 20 năm rồi, cũng có thể đã không chính xác như ngày xưa học nữa. Âu chuyện "dị bản" cũng là một lẽ thường của chuyện cổ tích...
Ngày nay...
Ba Bể thuộc tỉnh Bắc Kạn, một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam hiện nay. Trong đó, Ba Bể là một trong 3 huyện nghèo nhất của tỉnh. Nói cách khác, Ba Bể là một trong 3 huyện nghèo nhất của Việt Nam. (Theo thông tin từ một chuyên gia của dự án 3PAD (Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông - lâm nghiệp Bắc Kạn))

Nói như vậy để hình dung được trình độ phát triển của huyện Ba Bể hiện nay. Do đó, khi đặt chân lên đất Ba Bể để du lịch, khám phá, du khách có thể đến được với một nơi tuy không mạnh về dịch vụ nhưng lại mạnh về cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, chứng kiến những gì chưa bị nền công nghiệp không khói hoàn toàn thương mại hóa. Đối với những người yêu thích thiên nhiên, mong muốn được đến một nơi nào đó để được nghe tiếng chim hót, để ngắm nhìn núi chìm trong mây những sớm tinh sương, và để hòa mình vào thiên nhiên thì hồ Ba Bể chính là một lựa chọn tốt.

Trong điều kiện phát triển còn thiếu thốn như vậy, đến du lịch tại hồ Ba Bể, du khách có thể hưởng dịch vụ gì từ người bản xứ? Ở giới hạn của bài này, chúng ta sẽ chỉ tạm nói về những món ăn có thể thưởng thức được khi lên Ba Bể. ;)
 
Hồ Ba Bể là một khu vực rộng lớn với núi rừng vây quanh.
DSC_0322.jpg

Với những ngôi nhà sàn của người Tày trữ đầy những bắp ngô
DSC_0217.jpg

DSC_0202.jpg

Với vài con gà thả lang thang, như con này chẳng hạn
DSC_0091-1.jpg

(P/s: Tớ chịu chết, không biết em gà này rốt cuộc là gà trống hay mái. Đuôi với mào thì rõ là trống rồi, mà cái mình thì gà mái mà... :D)
Ta không thể tìm ở đây những hàng quán nhộn nhịp muốn gì có nấy như ở thành phố. Các hàng quán ăn uống chủ yếu ở các nhà hàng đi kèm với khách sạn. Một số nhà hàng sau khi vào cổng khu vực vườn quốc gia Ba Bể có thể ngồi nhâm nhi buổi tối.
Và...món gây ấn tượng nhất có lẽ là.... thịt gà. Ở thành phố, thịt gà đi bộ là ăn đã ngon lắm rồi nhưng ở Ba Bể, gà ấy là..."thường thôi"! Gà ở đây toàn gà.... leo núi cả nên thịt chắc vô cùng. Da gà thật giòn.
Gà cục tác lá chanh là một lựa chọn khi đến hồ Ba Bể
DSC_0260-1.jpg

Da vàng ươm, trông thật ngon nghẻ!
DSC_0440.jpg
 
Đến vùng núi Tây Bắc, chắc không ai có thể bỏ qua món rau rừng (kể cả rau trồng... nhưng trồng ở thổ nhưỡng của núi rừng thì nó vẫn khác ;) )
Đầu tiên phải kể đến món... bí luộc chấm mè đen. Bí xem ra đã già lắm rồi, gọt vỏ, bỏ hột rồi luộc thôi mà sao ăn nó lại ngọt thế, lại bùi, không quá cứng, không quá mềm như bí non, thêm cái thơm rất đượm của mè... Chỉ cần một sự kết hợp đúng thôi thì món ăn dân dã nhất cũng có thể trở thành đặc sản được.
DSC_0416-1.jpg

DSC_0025-2.jpg

Tớ rất thích cách để bột ngọt (mì chính) riêng không lẫn vào muối của nhà hàng. Nó rất phù hợp đối với những du khách dị ứng với bột ngọt như tớ.

Ngoài ra, măng cũng là một món không thể bỏ qua khi đến với vùng núi rừng Tây Bắc. Măng rất mềm, không hề có cảm giác đắng như măng miền xuôi mà thỉnh thoảng ta vẫn ăn.
Măng xào
DSC_0247-1.jpg

hay măng hấp thịt đều ngon nhé.
DSC_0433.jpg

Ngoài ra, dưa gang (Bắc Kạn) cũng ngọt và giòn
DSC_0437.jpg

Còn quả này là một quả mà mình đã hỏi tên những mấy lần mà vẫn quên. Trông giống dưa leo nhưng không phải, ăn cũng lạ, không tả được cảm giác. Có bác nào vào giúp em với.
DSC_0430.jpg
 
Last edited:
Nhìn các món trên làm mình toát hết mồ hôi lưỡi, lại nhớ 3 bể, nhớ rượu ngô, nhớ thịt lợn quay mắc mật, nhớ măng chua ....
Mình cũng xin đóng góp và nêu cảm nhận một số món mà mình đã được thưởng thức ké theo tốp bích này của Phù thủy nhé.
 
Người ta lên rừng xuống bể, nhưng đây mình lại lên bể mới ngược đời, vì hồ 3 bể ở độ cao 145m so với mực nước biển mà.
Đã lên bể thì không thể thiếu được những món dân dã, đơn giản của bể.

Mắm tép chua
IMG_20120728_170222.jpg
[/IMG]
Những con tép đang còn tươi rói nhảy tanh tách được trộn đều xôi, thính và chút muối trắng vừa ăn đem ủ chua. (Ngồi chém gió với em bán cá nghe em ấy nói thế, tặng mình nguyên một vỉ cá nướng và tiết lộ công nghệ chế biến)
Món này người nào thích ăn mẻ thì ăn sẽ cảm thấy ngon hơn nhiều người không biết ăn mẻ. Nhưng cảm nhận của mình thì là tép trộn với hèm rượu thì đúng hơn hoặc người ta cũng ủ bằng xôi và thính cộng thêm chén rượu trắng vì khi mình mở hủ mắm ra sặc sụa mùi rượu.
Để ăn sống món này thì hơi khó ăn, ta nên trưng cho nóng hoặc trưng với thịt thì dễ ăn dễ chấm và tốn cơm hơn nhiều. Cho dầu ăn và hành, tỏi, xả, ớt, riềng và thịt ba chỉ (thịt nạc vai) băm nhỏ, xào lẫn cho cháy cạnh thịt và vàng hành, tỏi, xả, ớt, gừng, riềng sau đấy trộn với mắm tép chua, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Mắm hơi chua nên phải cho nhiều đường một chút.
Dùng mắm để chấm với thịt luộc, nướng, rau hoặc ăn với cơm cũng rất ngon. Cảm giác vị chua rất khác các loại mắm và mùi vị thì cực kỳ đặc trưng, màu mắm đỏ hồng rất là bắt mắt.

Cá khô hồ 3 bể.
IMG_20120728_170144.jpg

Dân ở đây họ gọi là cá hồ, cá trứng, nhưng mình nghĩ đấy là mỹ từ cho sang cái miệng thôi, mình không biết tên khoa học của nó là gì, nhưng thấy dân vùng cao gọi nó là cá mương nhưng từ cá suối là được dùng nhiều hơn cả.
Cá nhỏ bằng ngón tay út, con lớn hơn thì bằng ngon tay trỏ, cá được nướng trên than hồng chỉ cần ấm ấm là có thể ăn được.
Cá này mình đã được ăn một lần cá tươi ở Bắc Kạn, cá được rán trong chảo dầu cho đến khi vàng ươm. Đặc biệt cá không tanh như cá sông cá biển, chắc chỉ ăn rong rêu và nước suối khe chảy không ngừng nghỉ, nên thịt cá rất thơm và xương lại rất ròn, không phải nhả xương khi ăn.
Món cá khô nướng này ngồi lai rai với bia buổi chiều hoặc trời mưa lăn phăn như tiết trời ba bể thì cực kỳ tốn rượu.


Thịt lợn tên lửa.
IMG_20120728_190428.jpg

Thịt ngon nhất phải tầm 12-17 kg, hôm mình ở 3 bể được nhà hàng đãi con 17kg, con này hơi to một chút nhưng đoàn đông gần 60 người nên con này với phù hợp.
Lợn được làm thịt và nhồi lá mắc mật cùng gia vị vào trong và nướng trên than hồng từ 2-4 tiếng.
Lợn tên lửa mình thấy ngon nhất là món tiết canh và lòng lợn, nhưng rất tiếc là chú chủ quán hãm không được tiết canh nên món này không có. (Tộ sư, ngày cuối tháng thèm tý tiết mà cũng không có mà ăn)
IMG_20120728_185247.jpg

Lợn chọc tiết và làm lông, quán rất cẩn thận đi hái lá ổi về để nấu nước cho thơm, sau khi mổ moi làm sạch, lá quả mắc mật được xào với một số gia vị khác như tai hồi, thảo quả, quế chi .... nhồi vào bụng lợn và đem quay trên than hồng.
Khi quay thì thường xuyên lấy khăn nhúng nước lau chú lợn, cái này làm cho miếng da lợn ở ngoài không bị cháy. Khi lợn gần chín thì lấy xiên xăm thủng con lợn để nước và mỡ lợn trong bụng chảy ra. Lửa bùng lên dữ dội và miếng da lợn cháy rộp lên nhìn rất đẹp, miếng da thế này ăn mới giòn.
IMG_20120728_192531.jpg


Măng ớt mắc mật.
IMG_20120810_114124.jpg

Măng ớt gần như nhà nào, hàng nào cũng có món này, một món ăn không thể thiếu của dân vùng cao, nhưng mình phải hỏi thị họ mới mang ra đấy.
Ăn măng ớt ở nhiều nơi nhưng mình thấy măng ớt ở đây cực kỳ ngon. Được ăn măng ớt đúng vào mùa mưa, mùa măng, mùa của quả mắc mật chín vàng thì không còn mùa nào có thể có măng ớt ngon hơn mùa này được.
Măng phải có mùa, mà đợt đi này đúng là mùa măng. Măng ngon nhất phải chọn măng tre, chọn được ngọn măng lùn hoặc đang chìm dưới đất là ngon nhất. Chặt được măng xong đem muối luôn và ngay là chuẩn nhất, măng sẽ giòn và ngọt hơn. Ớt dại (ớt rừng) ớt này nhỏ nhưng rất thơm và giòn. Khi muối chua rồi ai ăn được cay có thể nhai được nguyên quả mà không phải hít hà như ớt hiểm.
Đặc biệt nhất là quả mắc mật (dổi rừng, họ nhà hồng bì), tháng 6-8 là mùa quả, chọn quả chín vàng, thơm nồng đem ngâm với măng ớt thì lọ măng ớt mới trở nên đặc trưng và hấp dẫn, vì quả mắc mật có tinh dầu nên thơm và quyến rũ lạ thường khi được ngâm cùng măng ớt.
Măng được thái lát ngâm nước muối hoặc trùng qua nước xôi rồi ngâm với ớt, tỏi, mắc mật và muối trắng, nhớ thêm một chén rượu trắng để cho lên men nhanh chua.
Muốn lọ măng ớt đẹp màu thì nên giã hoặc bằm một ít ớt đỏ để lấy màu.
Sau đấy để vào góc tối khoảng 1 tuần đến 10 là ăn được.

Cái lọ mắc mật và măng ớt này, Choa ăn trên 3 bể hăng say quá nên không có chụp lại hình. May chú Cường rồ cho ít quả mắc mật nên về tự làm lấy tư liệu chụp đấy. (Khoe tay nghê tý.)

Rau rừng.
IMG_20120727_202659.jpg

Ba bể thì rất nhiều rau rừng rau hoang rau dại mà có thể ăn được, nhưng được ưa chuộng nhất là rau bồ khai, thoạt nhìn giống ngọn susu nhưng mảnh mai yếu ớt và non tơ hơn. Rau bồ khai mọc hoang ở vùng núi đá, ngọn rau thường men theo những thân gỗ lớn để vươn lên giống như cây tầm gửi.
Rau bồ khai xào với thịt bò, mì, phở, chế biến món này thì cũng đơn giản. Hành tỏi phi vàng xào nhanh tay to lửa là được món rau ngon tuyệt. Giòn, xanh, ngon, ngọt và mùi thơm rất khó tả.

Rượu ngô + gạo
Và đặc biệt là món không thể thiếu được trong các bữa cơm, trong tiết trời mưa rả rích của 3 bể tháng 7-8 là rượu.
Rượu mình được uống là rượu ngô + rượu gạo, cả hai mùi gạo và ngô trộn lẫn thật là thơm và khác là. Uống mãi mà vẫn chưa say, mà nếu có say thì ngủ một giấc dậy đầu óc vẫn nhẹ nhàng tỉnh tảo. Vì rượu trên này được bà con nấu bằng men lá, được trộn từ rất nhiều loại thảo dược quý hiếm.

Xa ba bể rồi mà vẫn quyến luyến, hẹn một ngày gần nhất sẽ quay trở lại ba bể, mình sẽ ở home stay để thưởng thức thêm một số món đặc trưng của ba bể mà lần này chưa được thưởng thức như: thịt treo gác bếp, cá muối chua....và đặc biệt là một số món đặc sản thịt trâu.
 
Last edited:
Vâng, đúng như bác Choa có nói, đi Ba Bể ăn thịt heo bản là một điều không thể bỏ qua. Ngoài món thịt heo nướng kể trên, có thể tìm thấy món thịt gần giống như thịt quay của miền Nam, nhưng ăn lạt hơn, không có vị ngũ vị hương.
DSC_0241-1.jpg

Món mắm tép bác Choa nói, chưng với thịt ra như vầy
DSC_0263-1.jpg

Con tép nó to bằng đầu đũa như thế này thôi
DSC_0264-1.jpg

Món này ăn có vị chua, và thơm của mắm tép, vị béo của thịt băm. Nói chung là một món rất... tốn cơm.

Ngoài ra, món cá trứng ấy là một điều rất rất nên thử ở Ba Bể. Cá có vị lạt, nướng lên giòn, xương mềm. Chấm với tương ớt và một ít... Halida nữa thì tuyệt.
DSC_0384.jpg

DSC_0381.jpg

DSC_0379.jpg
 
Để tớ lục trong kho ảnh đã, hồi tháng 5 tớ đi Ba bể ngủ Home-stay có cái món ngon ơi là ngon, có chụp hình nhưng không nhớ nổi tên, để up lên sẽ nhờ các bác đọc hộ. Chẹp! nghĩ đến đã lại thèm...
 
Một món khác không thể không nhắc đến khi đến vùng cao Tây Bắc là món cơm lam.
DSC_0044-1.jpg

DSC_0032.jpg

Đây là một trong những món ghiền không thể bỏ qua, ở Ba Bể, người ta dọn món cơm lam với mè.

Ngoài ra, món sau đây cũng hay và lạ.
DSC_0385.jpg

DSC_0386.jpg

DSC_0388.jpg

Môt món như bánh dày, không giã nhuyễn như thế, được tạo màu từ một loại lá cây nào đó, có nhân đậu xanh không ngọt (là điểm mình thích nhất).
Món này được bày bán ở bờ hồ, nơi bắt đầu bơi thuyền dạo vòng quanh hồ nhé.
 
Last edited:
Nhìn ảnh cậu chụp so với hình tớ chụp xấu hổ quá đi mất, cho tớ mượt mấy hình của cậu làm tư liệu trong bài viết dự thi của tớ nhé, tớ mà được giải tớ sẽ Vodka với cậu nhé, được chứ?
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,578
Bài viết
1,153,811
Members
190,132
Latest member
thetkenoithat
Back
Top