What's new

Điểm mặt 5 "dân phượt" vĩ đại nhất lịch sử.

SaleOff247

Phượt tiên
[h=2]Họ là những con người dũng cảm đi tới nhiều vùng đất xa xôi, tìm ra miền đất mới...[/h] Từ hàng ngàn năm qua, con người đã thám hiểm tới những nơi tận cùng trên Trái đất để khám phá miền đất mới, thỏa mãn khát khao được đi để nhìn thấy sự kỳ diệu của thế giới này.


Cùng điểm danh những người có công tìm ra những vùng đất mới - 5 vị lữ khách thời cổ đại có đam mê thám hiểm - hay gọi vui là "phượt thủ" theo ngôn ngữ hiện đại.


1. Leif Ericson (970 - 1020)


Leif Ericson là nhà thám hiểm châu Âu dũng cảm đầu tiên đặt chân tới Bắc Mỹ. Người ta cho rằng Leif sinh vào khoảng năm 970 tại Iceland. Ông là con trai của Erik Red, một nhà thám hiểm Viking bị trục xuất khỏi Iceland và đi tới Greenland.diem-mat-5-dan-phuot-vi-dai-nhat-lich-su.jpg


Theo ghi chép của người Greenland, năm 1003, Leif giong buồm ra khơi cùng hải đoàn 15 người và xuôi về hướng Bắc. Thủy thủ đoàn đã đi qua nhiều vùng đất khác nhau và quyết định dừng chân tại một địa điểm “trông có vẻ” thuận lợi cho việc định cư.


diem-mat-5-dan-phuot-vi-dai-nhat-lich-su.jpgdiem-mat-5-dan-phuot-vi-dai-nhat-lich-su.jpg


Trong những nghiên cứu vào năm 1950 và 1960 của Helge Ingstad (một nhà thám hiểm người Na Uy), nơi dừng chân của Leif Ericson và đoàn tùy tùng của ông được xác định là Vinsland, nằm ở mũi phía Bắc Newfoundland (Canada) ngày nay. Di chỉ này được đặt tên là L'Anse aux Meadows, được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới năm 1978.


2. Amerigo Vespucci (1454 - 1512)


Amerigo Vespucci sinh ra tại Firenze (Ý), là con thứ ba trong một gia đình danh giá. Ông là một nhà buôn, nhà thám hiểm và vẽ bản đồ người Ý. Amerigo Vespucci giữ vai trò chính trong hai cuộc thám hiểm vùng bờ biển phía Đông của Nam Mỹ từ năm 1499 đến 1502.


diem-mat-5-dan-phuot-vi-dai-nhat-lich-su.jpg


Trong chuyến thám hiểm thứ hai, ông phát hiện ra Nam Mỹ mở rộng về phía Nam hơn so với những kiến thức mà người châu Âu đã biết. Điều đó khiến ông tin rằng, vùng đất này là một lục địa mới, trái ngược với quan điểm của các nhà thám hiểm châu Âu thời đó (họ cho rằng vượt qua Đại Tây Dương sẽ tới châu Á).


diem-mat-5-dan-phuot-vi-dai-nhat-lich-su.jpg


Những chuyến thám hiểm của Vespucci được biết đến rộng rãi ở châu Âu sau khi hai báo cáo của ông xuất bản từ năm 1502 đến 1504.


diem-mat-5-dan-phuot-vi-dai-nhat-lich-su.jpg


Năm 1507, nhà vẽ bản đồ người Đức Martin Waldseemüller vẽ một bản đồ thế giới, trong đó ông đặt tên cho lục địa mới là “America” lấy theo tên của Vespucci là Amerigo. Năm 1512, Vespucci mất vì bệnh sốt rét tại Seville, Tây Ban Nha.
 

SaleOff247

Phượt tiên
3. Christopher Columbus (1451 - 1506)


Christopher Columbus là một nhà hàng hải người Ý và là đô đốc của Hoàng đế Castilla. Ông được coi là một người dân Genova do nguồn gốc xuất thân là người Do Thái di cư như bao người khác ở thế kỷ XV - XVI.


diem-mat-5-dan-phuot-vi-dai-nhat-lich-su.jpg


Christopher Columbus là một thủy thủ lão luyện, nhưng với khái niệm Trái đất tròn thời bấy giờ, ông cho rằng cách dễ nhất để tới Nhật Bản là đi thuyền sang phía Tây, vòng quanh Trái đất. Tuy nhiên, thay vì tìm thấy Nhật Bản, ông đã tìm ra châu Mỹ ngày nay.


diem-mat-5-dan-phuot-vi-dai-nhat-lich-su.jpg


Năm 1492, ông khởi hành chuyến đi đầu tiên của mình. Chuyến đi này mang một ý nghĩa lịch sử to lớn, dù thực tế ông không đặt chân tới lục địa cho tới tận chuyến thám hiểm thứ ba năm 1498.


Ông cũng không phải là nhà thám hiểm đầu tiên của châu Âu tới châu Mỹ, bởi vì đã có những ghi chép về “tiếp xúc xuyên Đại Tây Dương của châu Âu” trước năm 1492.


diem-mat-5-dan-phuot-vi-dai-nhat-lich-su.jpg


Dù vậy, những chuyến đi vượt Đại Tây Dương của Christopher Columbus đã mở ra các cuộc thám hiểm châu Mỹ cũng như quá trình thực dân hóa của châu Âu.


4. Vasco Da Gama (1460 - 1524)


Vasco Da Gama là một nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha, một trong những nhà hàng hải châu Âu thành công nhất của Kỷ nguyên Khám phá (thế kỷ XV - thế kỷ XVII). Ông cũng là thuyền trưởng hạm đội đầu tiên đi thẳng từ châu Âu đến Ấn Độ.


diem-mat-5-dan-phuot-vi-dai-nhat-lich-su.jpg


Ông sinh ra trong một gia đình quý tộc tại Sines, Bồ Đào Nha. Cha của ông cũng là một nhà thám hiểm. Da Gama học ngành thiên văn và hàng hải, trở thành sĩ quan hải quân năm 1492.


diem-mat-5-dan-phuot-vi-dai-nhat-lich-su.jpg


Ngày 8/7/1497, theo ý chỉ của vua Manuel I, Vasco Da Gama khởi hành với 4 chiếc thuyền nhỏ và 170 thủy thủ đi tìm con đường biển đến Ấn Độ bằng cách đi vòng quanh châu Phi.


diem-mat-5-dan-phuot-vi-dai-nhat-lich-su.jpg


Trải qua vô vàn khó khăn, ngày 20/ 5/1498, Da Gama tới được Calicut, Ấn Độ. Ba tháng sau, Da Gama rời khỏi Ấn Độ. Đoàn tàu của ông trở về Lisbon, Portugal vào tháng 9 /1499, vượt qua 24.000 hải lý (khoảng 43.200km) cùng 44 thủy thủ còn sống sót.


diem-mat-5-dan-phuot-vi-dai-nhat-lich-su.jpg


Sau đó, ông thực hiện thêm 2 chuyến vượt biển nữa tới Ấn Độ năm 1502 và 1524. Trong các chuyến đi, ông đã giết hàng trăm người Hồi giáo một cách hung bạo để chứng tỏ quyền lực của mình.


Song, ông mang lại cho người châu Âu các quan niệm mới về thế giới - một nơi không còn bị giới hạn bởi bốn lục địa. Năm 1524, Da Gama qua đời vì một cơn sốt tại Ấn Độ.
 

SaleOff247

Phượt tiên
5. Ibn Battuta (1304 - 1368)


Ibn Battuta (Tên đầy đủ: Abu Abdullah Muhammad Ibn Abdullah Al Lawati Al Tanji Ibn Battuta) là học giả và nhà du hành người Morocco. Năm 21 tuổi, ông rời bỏ thành phố để đi ngao du thế giới, trở nên nổi tiếng với các chuyến hành trình và thám hiểm của mình.


diem-mat-5-dan-phuot-vi-dai-nhat-lich-su.jpg


Các cuộc hành trình của ông kéo dài gần 30 năm và qua hơn 75.000 dặm (khoảng 120.000km). Trong suốt cuộc đời mình, ông đã đi qua hầu hết “thế giới đạo Hồi”, đến cả Bắc Phi, Tây Phi, Nam Âu, Đông Âu và đi đến vùng phía Đông như Trung Đông, tiểu lục địa Ấn Độ, Trung Á, Đông Nam Á, Trung Quốc.


diem-mat-5-dan-phuot-vi-dai-nhat-lich-su.jpg


Đó quả là một chặng đường dài và vô cùng gian nan. Ibn Battuta đã ghi chép nhiều về chuyến đi của mình, miêu tả thế giới đạo Hồi vào thế kỷ XIV. Các văn bản ghi chép của ông đến nay vẫn là một kho tài liệu quan trọng về địa lý và lịch sử.
 

SaleOff247

Phượt tiên
Hi, mình post bài này lâu rồi giờ mới "vô tình" vào xem lại, không ngờ các bạn thích vậy. V rất vui vì điều đó, mong được làm quen với mọi người. :)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
46,088
Bài viết
1,087,828
Members
183,681
Latest member
Longmeco
Top