What's new

[Chia sẻ] Đồ Chơi Đi Rừng

Tphat2009

Phượt thủ
Tớ tạo mục này về đồ chơi tớ dùng để đi chơi trong rừng, câu cá, v.v. để chia xẻ với bà con trong DĐ.

Mỗi người một tính, một ý và quan trọng là túi tiền cho nên sẽ khó mà áp dụng cho mọi người.

Tớ thì muốn đồ tốt, nhẹ, và rẻ tiền. Đồ tốt thì khỏi cần giải thích rồi. Đồ nhẹ với tớ rất quan trọng. Càng nhẹ càng tốt, nhưng càng nhẹ thì đa số càng đắt tiền (đối với như túi ngủ, ba lô, lều). Rẻ tiền thì ai cũng muốn, vì vậy tớ phải chờ khuyến mãi cuối muà, hàng năm trước, v.v.

Nói đến rẻ tiền thì tớ áp dụng cho hộp đồ mưu sinh hay đem theo trong người.

Có 2 lý do chính mà tớ tự làm. Thứ nhất là hợp với kỹ năng của mình. Và thứ hai là rẻ tiền.

Hình dưới là một hộp làm nhiều năm trước.

Giấy lau vết thương tẩm cồn.
Bandaid.

Giây câu cá nhiều cỡ khác nhau. Loại dây bện có thể dùng làm bẫy, cột đồ dùng, cột băng vết thương v.v.
Lưỡi câu nhỏ, chì nhỏ

Bao ny lông đựng nước.

Một miếng giấy bạc lớn. Dùng để nấu nước, nấy ăn, làm nón

Một cục dùng để nấu thành nước súp gà của hiệu Knorr. Mụch đích chính là có muối cho cơ thể, năng lượng không nhiều lắm.

Địa bàn nhỏ. Loại này bây giờ không thấy bán nữa. Mấy loại bằng nhựa bán trên Ebay từ tung của rất dở. Đa số là chỉ sai hướng.

Giấy và ruột một cây bút bi. Ruột cây bút được quấn thêm vài vòng băng keo duct tape. Vì là băng keo vải cho nên có thể xé thành những miếng nhỏ hơn. Có thể dùng để băng vết thương, dán giấy lên cây, v.v. Miếng giấy màu dùng làm dấu, để người đi kiếm mình biết, dùng để ghi lại tin tức, như bị tai nạn, sẽ đi hướng nào, v.v. Dĩ nhiên là phải cần tờ ny lông mà giũ giấy cho không vị mưa ướt. Mấy bao ny lông thì tớ hay nhét trong túi quần chứ không bỏ trong hộp.

Diêm quẹt giấy. Nhỏ, gọn, nhưng phải giữ cho không bị ẩm.

2 miếng nhét lỗ tai. Có thể dùng cho làm mồi câu cá,

Một ít dây để cột (mầu xanh).

Và hộp đựng. Tớ dùng hộp kẹo Altoid vì có sẵn và nhỏ vừa túi áo.


Tất cả bỏ vô hộp. Dán thêm lớp duct tape rồi cột giây bên ngoài.


36244358292_bde0dbbe90_o.jpg
Tớ dùng dây màu nổi như vậy vì nếu có làm rớt thì còn dễ kiếm. Sợi dây màu đó có thể dùng làm dấu đi trong rừng.
 

Tphat2009

Phượt thủ
Các bác chắc không biết hộp đựng đồ mưu sinh là cái gì hay để dùng làm gì, và nó to bằng nào.

Nó là một hộp đựng những đồ dùng cần dùng tối thiểu để sống trong rừng. Nó dùng trong trường hợp mất hết tất cả đồ dùng khác. Nó cần phải nhỏ để lúc nào cũng có thể mang theo trong người.

Hộp trên là lúc nào cũng nằm trong túi quần hay túi áo. Dao thì đeo trên thắt lưng quần rồi.
 

skyhp

Phượt thủ
Với mình thì dùng bật lửa tốt hơn diêm. Thứ hai là đi đâu cũng cầm theo mấy viên sủi efferalgan 500 giảm đau hạ sốt. Ngoài ra còn đem thêm đèn pin. Kể cả hộp sinh tồn nhỏ như của bác thì vẫn nên nhét thêm cây đèn pin mini cùng 1-2 vỉ pin. Loại mini dùng pin đũa chỉ dài có 5-6 phân mà chiếu sáng tốt trong 2-3 tiếng liền. Thay vì cục knor bạn có thể mang theo gói đồ uống nhỏ, như gói milo con con ấy, có cả đường và muối, 100kcal không nhiều lắm nhưng cũng thêm chút sức lực khi mệt mỏi.

Mà hộp của bác thì hơi bị nhỏ quá. Bác làm cái túi đeo hông loại nhỏ nhét nhiều đồ hơn, vẫn nhẹ và gọn gàng.
 
Last edited:

skyhp

Phượt thủ
Hôm nay cũng chia sẻ tí túi đồ của mình. Thực ra thì chắc cũng chẳng dùng đến, nhưng từ topic đồ du lịch sinh tồn của bác v saleoff mấy năm trước nên cùng hứng thú cũng tự sắm chút. Lúc ban đầu khoái đồ xịn, nhưng sau đó vì vài lý do nên phải đẩy bớt đi giờ còn có mấy món phải dùng hàng tàu.

IMG_0086.jpg

IMG_0088.jpg


Cái túi này dạng túi có thể đeo chéo hoặc đeo hông. Cái này dùng khi đi lên đồi, ra đầm hoặc đi chơi ngắn dưới 1 ngày, đeo chéo rất thoải mái. Nếu đi xa thì mình còn balo nên chuyển sang đeo hông. Túi này coi như là túi khẩn cấp của mình đi.

Từ trái qua phải có mấy nhóm đồ sau:
- Nhóm đồ ăn. Mình còn cái bi đông vứt riêng nên ở đây chỉ để một chai lavie, kèm thêm 2 cục lương khô 400kcal mỗi cục, khi khẩn cấp cũng đủ cho 1 ngày.
- Túi y tế. Lúc đầu muốn sắm cái túi xịn nhưng hàng đó đắt quá, túi nhỏ ship về VN cũng triệu rưỡi nên mua cái túi của tàu xong tự thêm đồ cũng được. Bên trong thì cũng nhiều thứ: gạc tẩm cồn để lau vết thương, băng cuộn, băng gạc, nhiệt kế, cao, thuốc giảm đau hạ sốt, băng keo, còi... Túi này to bự nhất.
- Mấy món dụng cụ: Một con dao gấp, một cây victorinox, 1 cái đèn pin cầm tay và 1 cây mini, 2 vỉ pin đũa (cả 2 cái đèn pin mình đều dùng pin đũa), cái vòng tay có kèm đánh lửa, la bàn và cuộn dây dù. Cuộn dây dù thì khi đi chơi du lịch mình không cầm theo. Cái la bàn là hàng tàu đểu nhưng mình kiểm tra thì chỉ cũng chính xác, chỉ sợ va đập mạnh thì dễ vỡ thôi. Cây vic thì là dao dự phòng, dùng cắt đồ ăn với cả nó có dùi khâu, cưa gỗ, kéo và cả mở đồ hộp nữa. 2 cái đèn pin thì cái to là hàng tàu, cái loại c30 gì đó, dùng 3 pin đũa, 3 chế độ là sáng, yếu và nhấp nháy. Mình dùng lặt vặt cả năm rồi không thấy vấn đề gì. Cái nhỏ thì là hàng xịn hiệu olight, mình mua loại rẻ nên chỉ có 1 chế độ sáng. Tuy nhiên là nó khá là sáng, với 1 pin đũa mình có thể dùng đến 2-3 tiếng, đi mưa va đập rơi nước không xi nhê, rất là bền. Nhược điểm là chỉ có 1 chế độ sáng, nó sẽ yếu dần theo pin và đèn khá nóng sau 20-30 phút sử dụng nên mình thường chỉ dùng khoảng đó thôi.
-Hàng bên dưới là túi đựng đồ lấy lửa. Bao gồm có mấy miếng bông tẩm xăng mình nhét trong túi zip để làm mồi khi cần, bật lửa bic và que đánh lửa. Cái bật lửa bic thấy rất ngon, là đồ dùng nên có khi đi du lịch, chắc còn yên tâm hơn cây zippo của mình nữa. Cây đánh lửa thì mang theo cho vui và dự phòng (đồ mình cái nào cũng đều chuẩn bị 2 món cả á) chứ dùng khá mệt. Lúc tập tành nghịch ngợm ngồi bào mấy que gỗ với đống lá khô cành vụn xong quẹt mãi mới lên được. Thế nên mình mới chuẩn bị thêm bông tẩm xăng cho dễ.
- Cuối cùng là mấy cây bút và quyển sổ tay.
Trong ảnh chụp quên mất món là cái chăn cách nhiệt chưa moi ra. cái chăn cách nhiệt nó cũng giống miếng giấy nhôm của bạn tphat á nhưng chắc to hơn nhiều.

Nói đến túi này, để làm túi khẩn cấp với sinh tồn thì mình thấy cũng ổn. 2 túi quan trọng là y tế và lửa đều chống nước, bên trong túi y tế các ngăn đều là nhựa kín có khóa kéo, mình đi mưa to thấy không vấn đề gì, có rớt xuống nước trong thời gian ngắn chắc cũng không sao. Về kiếm đồ ăn, mình không mang theo đồ câu như nhiều bạn. Mình rất là tệ món đó, nên nếu cần thì trong đống đồ kia có nhiều dây rồi tự chế không sao (cuộn quanh cái bút, quanh túi đồ lửa, dây dù). Tuy nhiên nếu thực sự phải đi bắt cá thì mình chọn cách đắp đập dùng rọ bắt cá. Món này lúc về quê được chỉ cho nghịch ở cái mương cạn khá vui.

Mình còn đang kiếm cái áo mưa đủ nhẹ và mỏng để nhét vào ngăn phụ. Loại áo mưa giấy rẻ tiền thì mỏng quá, loại tốt hơn lại to và dầy quá. Cái áo mưa loại cánh dơi khi cần còn có thể dùng để làm lều hay lán.

Túi này to và nặng hơn của bạn tphat khá nhiều, nhưng theo mình vẫn thoải mái, có thể đeo theo cả ngày không vấn đề gì. Lúc ngủ mà có việc thì bật dậy quơ cái túi chạy luôn không cần thu dọn, túi to kiếm dễ hơn mấy cái hộp nhỏ :D.

Các bạn cho ý kiến nhé.
 
Last edited:

Tphat2009

Phượt thủ
Bác làm thử cái này.

1. Dùng "bụi" trong máy xấy quần áo. Hình dưới là "bụi" từ miếng lọc của máy xấy quần áo.

37073856512_9f74847fc6_b.jpg


Dùng que đánh lửa vài lần là cháy liền

37073857682_130e5848dc_b.jpg
 

Tphat2009

Phượt thủ
-Hàng bên dưới là túi đựng đồ lấy lửa. Bao gồm có mấy miếng bông tẩm xăng mình nhét trong túi zip để làm mồi khi cần, bật lửa bic và que đánh lửa. Cái bật lửa bic thấy rất ngon, là đồ dùng nên có khi đi du lịch, chắc còn yên tâm hơn cây zippo của mình nữa. Cây đánh lửa thì mang theo cho vui và dự phòng (đồ mình cái nào cũng đều chuẩn bị 2 món cả á) chứ dùng khá mệt. Lúc tập tành nghịch ngợm ngồi bào mấy que gỗ với đống lá khô cành vụn xong quẹt mãi mới lên được. Thế nên mình mới chuẩn bị thêm bông tẩm xăng cho dễ.


Các bạn cho ý kiến nhé.

Thay vì bông tẩm xăng (dễ bay hơi), bác đem miếng giấy lau vết thương (loại cồn) là dùng thử xem. Nếu cháy được bớt phải đem theo món đó..
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
41,260
Bài viết
1,081,844
Members
181,067
Latest member
locnuocro
Top