What's new

[Chia sẻ] [Đoàn 308] Du xuân Hà Giang: tường thuật từ hành trình

Đồng Văn - 04h sáng, ngày 14/2/2011

Sau 2 ngày, mới vào lại được diễn đàn, thấy những bài viết ban đầu đã bị mất. Thật tiếc!

Post lại vài hình ảnh của ngày 11/2, khi đoàn chúng tôi dừng chân ở Sơn Dương (Tuyên Quang), và rồi nghỉ đêm tại TP Tuyên Quang.


5435816921_e2fbc55118_z.jpg


5436426648_3fedb62d6a_z.jpg

Đêm đó (11/2), không khí lạnh tràn về. Mưa lạnh!
 

nguoilangbat

Huyền Vũ
Sáng ngày 12/2, đoàn chúng tôi rời TP Tuyên Quang, ban đầu trời rất đẹp, chỉ se lạnh và khô ráo lắm.

Và những cánh mai ở Hàm Yên (ven quốc lộ 2) còn tươi tắn trong nắng sớm


5443120330_c1581a3694_z.jpg

Để rồi sau đó, suốt từ Hàm Yên tới TP Hà Giang, chúng tôi đi trong mưa phùn, lây phây thôi mà tê cóng. Nhưng cũng có đoạn, trời tạnh ráo được đôi lúc, như khi đoàn dừng để lấy lại cảm giác cho đầu gối và vai. Dưới kia, thuyền ai ngược dòng trên sông vắng - "dường như vô tư không lo lắng".

5443121492_bd185000a8_z.jpg

Sau bữa cơm trưa "cắt cổ" ở TP Hà Giang, chúng tôi lại lên đường theo hướng Quản Bạ. 2h30 chiều, mục tiêu của ngày 12 là phải tới được Đồng Văn.

Và đây, bên dốc Bắc Sum của những huyền thoại do thiên nhiên và con người hợp sức tạo nên.


5442520617_a0c81a02e2_z.jpg


5443207442_e5e9b669b9_z.jpg

Và đây, lối đi về tổ ấm trong ánh chiều muộn, thong thả theo đúng chất của cuộc sống hoang sơ nơi này.


5442522627_7c36005a80_z.jpg

Và đây, là Mây trên dốc Bắc Sum. Em là Mây, mây cũng là em, bên đống lửa sưởi ấm trong lúc chờ bố mẹ làm đồng dưới kia. Ánh lửa hồng làm ấm lòng những kẻ phiêu bạt đường xa.

5443124634_df8c2ffa82_z.jpg

Rồi đèo nối đèo, dốc theo dốc, đoàn lầm lũi đi trong sương mù để tới Quản Bạ, gần 5h chiều.

5442523677_5e84473f18_z.jpg
 

nguoilangbat

Huyền Vũ
Trái ngược với hơn 40km từ Hà Giang lên Quản Bạ, thời tiết trên tuyến Quản Bạ - Yên Minh chúng tôi đi thật đẹp.

5442669701_ac25b603ca_z.jpg

Nhưng qua Yên Minh được khoảng 15km, thì không ai dám nghĩ thế.


5442676121_db7ca34c50_z.jpg

Điều tệ hại nhất xảy ra mà chúng tôi không lường tới, là sương mù. Chúng tôi đã nhiều lần đi trong sương mù, thậm chí là mù đặc; và cũng nhiều lần chạy xe ban đêm; nhưng chưa bao giờ, ngoại trừ lần này, hai thứ gia vị nguy hiểm đó được trộn vào nhau để làm nên một món có tên là "Liều".

Chúng tôi không thể quay lại Yên Minh, vì đã đi được nửa đường tới Đồng Văn, vì đã trót đi cố vào màn sương để chờ lúc nó tan bớt.

Chúng tôi cũng không thể nói là mình đang chạy xe, vì tốc độ di chuyển của đoàn chỉ nhanh hơn đi bộ.

Xe của Binhanh884-Proftraveller có đèn cốt nhiều ánh sáng vàng hơn cả, được đẩy lên dẫn đoàn. Chiếc Jupiter tôi chạy lúc này chứng tỏ rằng nó là kẻ yếu thế nhất trong sương mù, vì đèn pha/cốt toàn ánh sáng trắng. Chỉ một xe đi đầu bật đèn, các xe sau chỉ nháy xi nhan, cứ như thế bám theo cột mốc và vách đá mà đi. Mặc dù rất cẩn trọng, nhưng việc 1 xe sụt rãnh và 1 xe suýt lao vào nhà dân là điều khó tránh.

Chúng tôi cảm ơn đoàn Win Tàu của các bạn Mông mà chúng tôi gặp ở đoạn Sà Phìn trong đêm đó, vì được nhìn thấy người (chứ không phải chỉ có cái bóng của mình chập chờn phía trước) cũng giúp chúng tôi vững tay lái hơn, rằng đoàn không lẻ loi giữa mù sương đêm.

Để rồi, gần 9h tối, 308 cũng mò được tới Đồng Văn. Việc khó nhất lúc này là gỡ ngón tay khỏi tay ga, vì đã tê cứng rồi.

"Liều" không phải là chiến tích, nó là tình thế, và mong rằng tình huống trên sẽ không lặp lại, với chúng tôi và chúng ta.
 

nguoilangbat

Huyền Vũ
Ngày hôm qua, 13/2, chúng tôi dạo chợ Đồng Văn, và qua Ma Lé vào Lũng Cú; vòng ra Lũng Táo tới Sà Phìn trước khi trở về Đồng Văn vào buổi tối để hội ngộ với anh em phượt Đà Nẵng đang trên hành trình Đông Bắc.

Bây giờ trời đã sáng, đoàn 308 và phượt Đà Nẵng chuẩn bị lên đường, chúng tôi sẽ chung hành trình ở cung Đồng Văn - Mèo Vạc. Thời gian không còn nhiều, chỉ post tạm vài tấm hình.

attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php
 

silence_night

Phượt quái
:D:)) Ảnh đẹp quá. Thời tiết cũng đủ "đẹp" để cuốn hút mấy bác PĐN. Mà hôm nay là V_day nhá, các bác trai trong đoàn 308 và PĐN thay mặt các anh em quan tâm tới 4R này thể hiện những "tình cảm (kiss) nồng thắm " nhất tới các cô gái can đảm của chúng ta đang đồng hành nhé. Tks các bác.:L(beer)
 

nguoilangbat

Huyền Vũ
TP HÀ Giang, 06h30 sáng, ngày 15/2

Ngày hôm qua là một ngày vui. Đoàn 308 đồng hành với nhóm phượt Đà Nẵng (PDN) trên "con đường hạnh phúc" men theo sông Nho Quế. Có dịp tương ngộ trên hành trình với những người anh em quen thuộc, cũng như những anh em đã nghe tên mà giờ mới có dịp biết mặt, bắt tay, tưởng rằng điều đó khó có cơ hội lặp lại lần thứ hai.

attachment.php

Các anh em PDN đang leo dốc Mã Pì Lèng cùng đoàn 308​

Chúng tôi phải chia tay đoàn PDN ở điểm ngắm cảnh Mã Pì Lèng, vì cả 2 đoàn đều không nghỉ chân ở Mèo Vạc, mà sẽ tách từ đó. PDN vòng sang Tĩnh Túc - Cao Bằng để đi Bản Giốc, còn 308 sẽ về lại Yên Minh - Quản Bạ - Hà Giang.

Tối qua nhận được tin PDN đã đến Cao Bằng trong mưa rét và đói, đường Tĩnh Túc đến Cao Bằng xấu. Chúc các anh em lên đường bình an và may mắn.

Nhưng tạm gác lại câu chuyện ngày hôm qua, để nói nốt hành trình ngày hôm kia: lòng vòng Đồng Văn.

Buổi sáng 13/2, chúng tôi dạo chợ Đồng Văn. Có vẻ như năm nay bà con ăn tết dài, nên chợ khá vắng, khác hẳn những lần trước mà chúng tôi có dịp đi. Nhìn quanh thì toàn thấy nhiếp ảnh súng ngắn súng dài, đang... chụp lẫn nhau. Tôi cũng có chụp chợ, nhưng sẽ đợi xem ảnh máy phim sẽ ra sao, không post ảnh máy số nữa.

Khoảng 10h sáng, đoàn rời thị trấn để đi Lũng Cú. Bất ngờ nằm ở ngay đầu lối dẫn từ thị trấn Đồng Văn đi Ma Lé - Lũng Cú: một vườn cải thật đẹp, cao, và rực rỡ đang trải ra trước mắt.

attachment.php


attachment.php


attachment.php

Nhưng, đó vẫn chưa phải là vườn cải đẹp nhất mà chúng tôi gặp trên hành trình này...

Chúng tôi lại lên đường, gần tới Ma Lé thì phát hiện một bãi đất phẳng nằm ngay bên sườn núi, có một mỏm đá nhô ra. Từ đây, nhìn sang dãy núi và con đường sẽ đi bên kia:

attachment.php

Cũng từ đây, chúng tôi chuẩn bị bữa trưa theo truyền thống của đoàn: mỳ tôm hộp, đun nước bằng cồn khô, và không thể thiếu cafe - dẫu rằng chỉ là thứ cafe tan nhạt nhẽo thường ngày ở phố thị, mà sao lên đây lại thấy đậm đà.

attachment.php

(Ảnh của Binhanh884)​

Đường còn dài, chuyện còn nhiều để kể, nhưng tạm gác lại đã nhé. Gần 8h sáng rồi, chúng tôi chuẩn bị rời Hà Giang, có lẽ sẽ về tới HN vào chiều tối.
 

nguoilangbat

Huyền Vũ
Đoàn chúng tôi vừa trở về HN tối qua, trong mưa lạnh căm căm suốt từ TP Tuyên Quang về tới cửa nhà. Chợt nhớ lại đêm ngày thứ hai của hành trình, đoàn đi trong bóng tối và sương mù để tới Đồng Văn.

[video=youtube;j1BAW_VkGsE]http://www.youtube.com/watch?v=j1BAW_VkGsE[/video]
(Clip được quay bởi Proftraveller)​

Những câu chuyện và cảm xúc từ chuyến đi này sẽ tiếp tục được các thành viên 308 kể lại và chia sẻ dưới đây.
 

Trần Danh Tuyên

Phượt thủ
nguoilangbat;315582 [CENTER said:
attachment.php

(Ảnh của Binhanh884)[/CENTER]

.

Đoàn này bọn em gặp trên Đồng Văn vào sáng chủ nhật nhận ra mỗi cô áo vàng mũ hồng có quả máy chụp khá dài cùng một ông bác nhìn thì trẻ nhưng tóc dài và hơi bác chắc do xấu máu. Bọn em đi chơi có 6 chú nghỉ tại nhà nghỉ Lũng Cú.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
47,555
Bài viết
1,094,426
Members
184,255
Latest member
DuyenKimTran
Top