What's new

[Chia sẻ] Đông Java: Hành trình từ Bromo đến Izen

Em là lính mới, các bác đừng cười. Thấy trang Phượt này hay hay, em mạn phép copy một địa điểm châu Á mà em vừa đặt chân qua. Địa điểm thì trên kia em đã nói rồi. Nếu bác nào đã đọc thì đừng ném đá em nhé, em chỉ muốn giới thiệu thêm cho thêm nhều người biết thôi.

Những ngọn núi lửa nằm ở một miền đất có tên là Đông Java, Indonesia.

Những thông tin về khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Semeru của đất nước Vạn đảo này hẳn mọi người có thể dễ dàng tìm trên Internet, trên Google, nên tôi sẽ không đề cập đến ở đây, chỉ có một vài thông tin nhỏ như thế này, đây là một khu vực núi lửa vẫn còn đang hoạt động, lần gần đây nhất phun lửa của Mount Bromo vào năm 2004, làm 2 du khách bị thiệt mạng, tuy nhiên, điều đó vẫn không làm ảnh hưởng đến lượng du khách khoảng 100 ngàn người đến với cụm núi lửa của Semeru mỗi năm.
Trước đây, Mount Bromo được đánh giá là ngọn núi lửa đẹp thứ 5 trên thế giới, là một điểm Must see của dân du lịch. Tuy bây giờ thứ tự đó không còn nữa, nhưng những vẻ đẹp của Mount Bromo, của cụm núi lửa, của những xóm làng bên bờ vực núi lửa, của biển cát mênh mông, của những bình minh và hoàng hôn rực rỡ của vùng đất núi lửa, cái lạnh dưới 10 độ C của vùng núi miền xích đạo, và hơi ấm của sự bình yên... thật không tin là có thật trên đời. Có những lúc đó là một cảm giác huyền hoặc, dù là bạn đang bước chênh vênh trên miệng núi lửa, dù con đường chỉ hẹp như một sải tay, và 2 bên đều là bờ vực dốc đứng, chỉ cần 1 cái trượt chân, cuộc sống con người đều chênh vênh giữa cái sống và cái chết...
 

dudu08

Phượt thủ
Anh1.jpg


Anh10.jpgAnh9.jpg
 

dudu08

Phượt thủ
Ngọn núi lửa Bromo nhả khói trắng suốt ngày đêm, những đụm khói nhẹ như mây, khi lên trên trời cũng tan vào mây trắng. Nhưng không khí trên cao lạnh, những đám mây này lại bị đẩy xuống, tạo nên vành khăn đặc biệt của Mount Bromo, Mount Batok trong thung lũng caldera của Cemoro Lawang. Và phía xa, ngọn núi lửa hùng vĩ Semeru cứ 15 phút lại boom một lần, toả ra ngọn khói đen đặc trưng của tro than

Anh13.jpg


Anh12.jpg


Anh16.jpg


Ngọn núi lửa đã tắt Batok ngay bên cạnh, cây vẫn lên xanh qua những đụn khói lưu huỳnh. Chính vì vậy, núi Batok đã trở thành ngọn núi màu nâu nổi tiếng, của đất đá và của màu xanh pha nâu của cây cối trên bề mặt.


Anh11.jpg


Bên cạnh sự rình rập của núi lửa, vẫn có một cuộc sống yên bình đang diễn ra. Có một ngôi làng nhỏ mang tên Cemoro Lawang nằm ngay bên mép vực, nhìn thẳng ra núi lửa và nhìn xuống dưới chân là caldera, là biển cát mênh mông

Anh3.jpg


Anh4.jpg


Anh15.jpg


Và có cả một ngôi đền Hindu nằm sát ngay dưới chân núi. Hàng ngày, ngôi đền này nằm lặng lẽ, ít có người viếng thăm. Nhưng đây chính là điểm hẹn của thổ dân ở đây.

Anh14.jpg
 

Nheva

Phượt gia
Bác dudu làm ơn cho 5 hào cái lịch trình thì ACE cám ơn bác nhiều lắm í. Bài bác viết thật chi tiết, ảnh thật đẹp, khiến bọn mình cũng đi mà. Mà bác kiếm vé rẻ cách nào vậy?, sang Java có bay thêm chặng nào nữa ko? Cảm ơn bác nhiều, nhân thể viết bài cho Len81 nhé, he he
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Hôm thấy bác Dudu08 viết bài này bên TTVN, đã nghĩ thế nào cũng phải mời bác vào đây. Bận quá quên béng mất.

Thế rồi cũng lại gặp bác ở đây.
 

dudu08

Phượt thủ
He, Tình yêu yêu tinh, sao bao nhiêu năm chơi PS mà không phân biệt được chỗ nào PS, chỗ nào không thế. Toàn màu sắc tự nhiên đấy, làm gì có thời gian mà PS. Ông cứ đến tận nơi xem tôi có nói sai câu nào không. Chả thế mà bọn Tây xếp Bromo đứng thứ 5 trong những núi lửa trên thế giới.

@all: Lịch trình sơ lược về hành trình Bromo nhé:
- Nên đến Đông Java qua Malai, sang Malai chơi vài hôm rồi qua Indo cũng là hành trình hợp lý, và đây là hành trình giá cả phải chăng nhất, nếu đi từ VN.
- Vé khứ hồi KLCC - Surabaya luôn cực rẻ, lần trước tôi đi chỉ có 5 RM/ 1 chiều, khứ hồi đâu vào 1 triệu 2, cả 250 ngàn Bảo hiểm bắt buộc( Sang Indo phải có bảo hiểm bắt buộc, sợ thế đấy), mới có vào tầm triệu rưỡi. Mà hành trình bay cũng tầm 2h đồng hồ, bằng vào Sài gòn.
- Đi Bromo đẹp nhất tầm cuối tháng 7, tháng 8 và tháng 9, túm lại là vào mùa khô, mưa thì khỏi nghĩ đến chuyện đi luôn.

Hành trình của chúng tôi như sau:
- Ngày 1: bay chuyến 18h30 từ KLLC đến Surabaya, thời gian bay 2h. Máy bay delay, thành ra 22h đêm mới đáp. Thuê xe đi thẳng về Bromo. Hành trình 250km, thời gian khoảng 4h.
- Ngày 2: Thuê xe lên núi ngắm bình minh, thường bắt đầu đi từ 3h30 sáng. Thời gian 5 tiếng, gồm lên núi ngắm bình minh, xuống núi thăm đền thờ Hindu và leo núi Bromo, chúng tôi không leo núi Bromo( nên leo vào lúc 3h30 -4h chiều, hoàng hôn, đẹp hơn nhiều).
Chiều: ngắm hoàng hôn trên miệng Bromo.
Thời gian còn lại trong ngày, đi lang thang, có rất nhiều thứ để ngắm ở khu vực này.
- Ngày 3: Sáng đi ngắm Bromo từ một đỉnh núi khác. Thuê xe đi đến thị trấn Semeru, chân đường lên núi lửa Semeru. Đây là đỉnh núi lửa cao nhất Đông Java, 3900m, tuyệt vời cho ai máu chekking và có thời gian, đỉnh núi 15 phút boom 1 lần, nhưng đêm lạnh đến dưới 0 độ. Hành trình này phải mất 3 ngày.
Đường đến thị trấn này phải vượt qua Biển cát, lên sống lưng của dải núi bao quanh biển cát, đẹp không thể tưởng tượng nổi. Rất đáng đi

- Ngày 4: Đi Izen, hành trình 450 km, thời gian 7h.
Nếu thuận lợi có thể leo núi Izen ngay, hành trình 3km, đường rất dốc, thời gian khoảng 4h, nếu đi nhanh. Nếu nhiều thời gian có thể ngủ đêm tại Izen, đêm ở đây rất lạnh, xuống 0 độ. Hôm sau dành cả ngày leo Izen, có thể xuống tận lòng núi lửa thăm quan mỏ khai thác lưu huỳnh lộ thiên của dân bản địa. Izen nổi tiếng về cafe ngon nhất thế giới.
Đêm về Batu - thị trấn du lịch và trồng hoa quả nổi tiếng ở Đông Java. Hành trình dài 400km, thời gian, khoảng 6h

- Ngày 5: Thăm quan vùng Batu - về Surabaya.
Bạn có thể chọn hành trình khác của chúng tôi, không quay về Batu và Surabaya, mà có thể đi thẳng từ Izen đi Bali. Từ Izen đi Bali chỉ khoảng 80km, Bali thì quá nổi tiếng rồi. Lưu ý, nếu muốn nghỉ ngơi thì đi Bali, nhưng đấy cũng là nơi chém đẹp du khách. Ngay cả người Indo cũng sợ. Nhưng Bali rất đáng đi. Có thể bay thẳng từ Bali về KLCC. Tôi thích đi Surabaya nên quay về.

- Ngày 6: Tham quan Surabaya. Đáng chú ý là vườn bách thú của thành phố này rất nổi tiếng, có cả rồng Komodo, các loại thú quý hiếm trên thế giới, khá rộng, đi mất 1 buổi nếu đi nhanh. Nếu không thích thì ở Surabaya có cả Safari World, quy mô hoành tráng hơn nhiều. Mua vàng ở Surabaya khá rẻ, và đẹp, hơn VN.
Chiều muộn, đáp máy bay về lại KLLC.(beer)
 
Last edited:

Anh Già

Moderator
- Chỉ có thể đến được Đông Java qua Malai, sang Malai chơi vài hôm rồi qua Indo cũng là hành trình hợp lý.
- Vé khứ hồi KLLC - Surabaya luôn cực rẻ, lần trước tôi đi chỉ có 5 RM/ 1 chiều, khứ hồi đâu vào 1 triệu 2, cả 250 ngàn Bảo hiểm bắt buộc( Sang Indo phải có bảo hiểm bắt buộc, sợ thế đấy), mới có vào tầm triệu rưỡi. Mà hành trình bay cũng tầm 2h đồng hồ, bằng vào Sài gòn.

Níu áo bạn gì hỏi cái :

- Hồi tớ đi Indo từ năm 95 với 98 thì còn phải xin visa nhưng chả có bảo hiểm bắt buộc gì cả , vậy là chuyện bảo hiểm bắt buộc này mới có từ bao giờ vậy ? phải mua ở đâu ? trên Lonely Planet chả thấy nói gì cả :shrug:

- Hồi trước tớ thấy bay Indo qua Sing là nhiều tuyến bay và tiện nhất , bây giờ đi Đông Jawa ko bay qua Sing được nữa rồi hả bạn ?
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
41,314
Bài viết
1,081,930
Members
181,103
Latest member
musclemass102
Top