What's new

[Chia sẻ] Du hí Đông Đức và Praha - tháng 11 2009 nay mới kể

proftraveller

Phượt thủ
Tình hình là máu phượt của mình thì có thừa, đã theo dõi nhà phượt mình từ lâu nhưng trước giờ ko có time lang thang, chỉ sau chuyến công tác Âu Châu vừa rồi máu phượt mới lên Não nhiều hơn... :)):)):))

Giờ có nhiều time hơn nên đã phượt được nhiều hơn, nhưng để kể với các phượt đồng chí thì sẽ có trong thời gian giữa tháng 5 này khi nhóm bọn phượt toi (tử) chúng tôi hành trình xuyên việt = motor bike... nhưng để chờ đến lúc đó lâu óa nên giờ chia sẻ chút ít kỷ niệm về chuyến du hí của mình hồi tháng 11 năm 2009.

Mong các đông minh - đồng chí phượt ủng hộ... dừng trách mình chuyện cổ lỗ sỹ giờ mới thuật.

PS: Huhu, ảnh của mình chụp trong chuyến đi khá nhều, nhưng tiếc đứt ruột... mất hết cả vì con lap già nó dở chứng. Nên ảnh mình sẽ minh họa bằng ảnh đi cóp sờ bi.X(X(
 

proftraveller

Phượt thủ
Lịch trình của chúng tôi kéo dài 9 ngày, từ 11 tháng 11 đến 20 tháng 11/2009 với điểm xuất phát là Hà Nội và điểm đến là Tp. Dresden - Đông Đức và Praha của CH Séc.
Thú thực đây là chuyến công tác của tôi chứ ko phải là chuyến du hí, nhưng cái chất của chuyến công tác này lại là một chuyến du hí giống như câu nói của một bác Giáo sư (GS xịn nhé, đi công tác cùng đoàn dự án mình mà) rằng: "Từ trước tới giờ anh chưa từng có chuyến công tác nước ngoài nào lại SƯỚNG như thế này".
Bác GS này nói chuẩn ko cần chỉnh bởi: cả đoàn làm việc có 2 ngày còn toàn shopping (mà cái khoản shopping mới chết cười), măm, thăm thú... rồi ngủ.

Mở đầu dài óa, xin được bắt đầu hành trình. Mời các phượt đồng chí hướng lên màn hình để START
 

proftraveller

Phượt thủ
Ngày 1: Chúng tôi tất cả hẹn nhau tại Sân bay quốc tế Nội Bài lúc 9h tối. Đúng 9h30 cả đoàn 8 người đúng 9h30 có mặt. Nhưng mà ác thật, phải chờ đến tận 12h 5 phút mới đc boarding.... chờ dài cả cổ ở lounge. Ah, chúng tôi lượn từ trời VN tới trời Âu bằng em Boeing 737 ko nhớ bao nhiêu trăm... to phết của Vietnam Airline.
Tại Nội Bài E Sờ Pót thủ tục check in của chúng tôi khá nhanh vì có một "đệ" của công ty du lịch làm hộ. Đến lượt thủ tục security thì cũng nhanh... cái này nhanh hơn nhiều so với security ở sân bay Frankfurt (an ninh nhà mình dễ dãi nhể)... sẽ kể tiếp khi tới Frankfurt nhé hehe.

Có một chuyện khá funny xảy ra khi chúng tôi đang chờ tại lounge: Tất cả mọi hành khách, cả Tây cả Ta, cả Nga cả Tàu đang ngồi trong phòng đợi thì chợt... bịch một cái! Tất cả mọi người quay lại nhìn về phía mấy chú Hàn Quốc (chú nào cũng đẹp giai, ăn mặc lịch sự với bộ Veston đen tay kéo suitcase) ngã lăn bo lo trên sàn.

Rồi thì một vài anh giai đẹp trai khác của hãng Korea Air chạy tới đỡ các chú kia dậy... hix hóa ra mấy chú đã quá chén trước khi chia tay Hà Nội. Ah mà: các chú Hàn Quốc sang VN toàn chơi rượu trắng thôi, toàn VODKA Hà Nội hix.

Lúc đó nhiều người, mình đoán, và cả mình nữa đều có cảm giác hơi ghê ghê rằng: Mấy thằng này mà lên cùng máy bay của mình thì chết toi. Đang bay chúng dở chứng đòi phi hành đoàn hạ cánh giữa biển để chúng đi gặp anh Wiliam Cường thì bỏ m... Nhưng mà may chúng đi về Hàn Quốc mà. hihi
- Ngày tiếp theo: Frankfurt đây rùi... tiếp
 

proftraveller

Phượt thủ
Ngày thứ 2: Sau một hành trình kéo dài tới gần 11 tiếng đồng hồ trên con chim sắt, đoàn chúng tôi đẵ đặt chân tới một trong những điểm transit hàng không lớn nhất thế giới... và nghe đâu là số 1 châu Âu lun - sân bay Franfurt. Lúc đó mới chỉ có là 5h sáng tại Đức. Khoảng thời gian giữa tháng 11 dương lịch ở bên Đức đang là cuối thu đầu đông nên trời hơi hơi se lạnh, nhưng rất tối... tới tận 8h sáng trời mới sáng hẳn và có mặt trời.

Úi trời ơi! Đây là lần đầu tiên trong đời mình được tận mắt ngắm một cái phi trường to đến thế, không hổ danh Frankfurt Airport. Sau khi làm thủ tục chuyển đổi chuyến bay để bay tới Dresden (phía Đông Đức), chúng tôi làm thủ tục security để nhập cảnh vào Đức (cũng như Châu Âu luôn vì visa của chung tôi là xin vào EU).... sốc nối tiếp sốc, đó là cảm giác của tôi, người lần đầu tới trời Âu (tour lại chút trước khi làm thủ tục security nhé).

Cái sốc đầu tiên đến từ cái phi trường này. Sau một vòng đi bộ chúng tôi mệt nhoài vì từ chỗ check in tới chỗ làm thủ tục security chúng tôi đi mất 30 phút, quãng đường kéo dài gần 10 km trong nội bộ sân bay... hix hix vãi cả...

Cái sốc tiếp theo là cảnh sếp hàng chờ làm thủ tục security.... đoàn sếp hàng quanh co như con rắn dài dằng dặc vì thủ tục security là làm chung cho tất cả chuyến bay chứ ko riêng cho một chuyến nên đống quá ta... Ở đây, như đã nói ở trước, security của người Đức chặt chẽ kinh hồn không như ở Nội Bài nhà ta.

Trong khi đoàn đứng xếp hàng chờ thì những màn hình TV (chắc chỉ 17 inch) liên tục chiếu những đoạn video hướng dẫn hành khách cách kiểm tra security, nào là phải cởi áo khoác, cởi dây lưng, bỏ điện thoại, máy ảnh, laptop ... ra khay, nếu có những ống hay tuýp chứa chất lòng thì ko ko đc quá 150 ml ... vân vân và vân vân...

Sau một hồi chờ đợi và xích chân từng cm, tôi đã tới chỗ một ông an ninh to cao vật vã. Tôi đã cởi hết... những gì đc cởi thôi hề hè chứ ko nude nhé theo quy định. Bước chân lên bục, hai tay để lão kia kiểm tra. Sau khi cái thiết bị kiểm tra của lão quâ xong phía trước, rồi luồn sang đằng sau tới chỗ bottom của tôi thì tự dưng tiếng còi hú "toe toe toe", giật bắn cả mình! Lão bắt tôi sờ vào bottom của tui và bắt tui bỏ cái ví lên khay.... hix hoá ra trong ví của mình có cái thẻ ATM mà thẻ này là thẻ từ nên khi cái thiết bị kiểm tra an ninh mó tới là kêu ầm trời... hix một phen hú vía, suýt vãi cả... lin hôn. hehe.

Xuống dòng sang threat mới cho các phưựot đồng chí đỡ mỏi mắt nhé. Tks
 

proftraveller

Phượt thủ
Hình ảnh về quãng đường chạy quanh nội bộ sân bay Frankfurt đây ah... ảnh copy từ mạng vì ảnh mình chộp mất tiêu hết cả roài.
Màu sắc hệt thế này luôn ah:


Đây nữa... mà thôi ảnh thì các đồng chí có thể ngó qua google nhé... Bài học xương và máu là: Ko copy tài liệu vào ổ C.... mình mất hết ảnh khi cài lại Win...
 

proftraveller

Phượt thủ
Sau khi đoàn chúng tôi lạch bạch quốc bộ thêm vài km nữa thì cũng tới được chỗ phòng chờ cho chuyến bay tới Dresden. Phòng chờ đơn giản nhưng khá hiện đại, từ chỗ ngồi có thể quan sát được toàn bộ các đường băng của sân bay. Trong thời gian ngồi chờ tôi như một thằng "nhà quê lần đầu ra phố trải cát phối" khi đứng ngắm nhìn sân bay và đếm xem mỗi phút có bao nhiêu chiếc phi cơ cất cánh và hạ cánh..... hehe giống như mấy chú dân tộc đếm oto nhể.

Qủa thật là khủng! Tôi nhẩm tính (dù bít mình dốt môn maths) rằng cứ khoảng 1,2 phút là lại có một chiếc phi cơ cất cạnh hoặc hạ cánh tại Frankfurt... khủng quá ta. Cái Nội bài nhà mình chắc chỉ đáng buộc dây giày cho Frankfurt chứ chưa chắc được sách giày (hehe sorry vì tinh thần dân tộc kém oá).
 

proftraveller

Phượt thủ
Tiếp tục tại Frankfurt...
Cũng trong lúc chờ chuyển tiếp, tôi hô hoán mấy anh, chú, bác trong đoàn đi ra quầy đồ ăn tại phòng chờ làm vại bia... mình làm câu "sang tới Đức mà ko uống bia thì phí..." thế là cả tụi kéo nhau đi uống bia. Vì bia khá đắt nên tiền ai đấy trả: Một vại bịa Draught địa phương có giá tới 4 đồng (EUR), tính ra tận 110k VND cơ đấy. Nhưng bia khá ngon các đồng chí ah. Mình thì khoản beer hay wine thì hơi kém nên làm xong 1/2 vại mặt đã đỏ bừng.. ngại oá, lúc đó nghĩ rằng mọi người xung quanh lại có cảm giác giống mình khi thấy mấy chủ Korea say rượu tại Nội Bài....

Và cuối cùng thì cũng chúng tôi cũng boarding lên máy bay đi Dresden. Đây là chuyến bay nội địa nên chúng tôi bay hãng Lufthansa (hãng này to vật và hình như là số 1 và duy nhất tại Đức thì phải). Dưng mà, máy bay thì cũng thường thôi.

Chặng bay từ Frankfurt tới Dresden tương đương chặng Hà Nội - Sài gòn, cũng mất khoảng gần 2 hours bay. Chúng tôi bay một con Airbus A300 giống hệt con mà một lần tôi bay của Jetstar Pacific nhà mình, nhưng có vẻ con của Lufthansa nhều tuổi hơn nên khi bay tiếng lọc sọc cứ đều đều... còn tiếp viên hàng không thì xấu tệ, vừa già già mà thân hình cứ sồ sề... (sau này mình hỏi ra thì bít rằng bên Đức nghề tiếp viên hàng ko là nghề ko có thu nhập cao, ko hấp dẫn lao động đâu hehhe). Trên hành trình bay 2 tiếng đó chúng tôi cũng đc một bữa điểm tâm nhẹ với hoa quả và nước ngọt, à có cả bia... Chợp mắt một tí rùi.... hạ cánh nào... Welcome to Dresden - thủ phủ của bang Saxony và là tp thịnh vượng nhất Đông Đức.
 

proftraveller

Phượt thủ
Ah xin lỗi các phượt đồng chí, mình còn quên một tình tiết nữa rất funny tại chỗ kiểm tra security. Số là thế này: Một bác - hình như là Tiến sỹ và hiện là Giám Đốc Sở ... của HN (ko tiện nói hehe, giữ cho bác ấy tí nhỡ mà bác ấy cũng có máu phượt mà vào forum của nhà ta đọc được thì chết em), đang được kiểm tra thì cái thiết bị an ninh của người Đức cũng hú lên giống như trường hợp của mình. Tên nhân viên anh ninh to cao thế nào mà lôi ra từ túi của bác kia một lon bia Ken. Ối trời ơi... hoá ra bác GĐ nhà mình đã "thủ" một lon bia trên máy bay để mang đi uống... chúng tôi đc một phen cười ... cười thầm thôi nhé hehhe. Đã là GĐ thì thiếu giề tiền mà phải làm thế... khổ quá. Hoá ra bác GĐ "đếch biết" tiếng Anh và cũng "đếch" chịu xem màn hình TV người ta hướng dẫn thế nào...
 

danngoc

Phượt tiên
Chả sao đâu bác ơi, thực ra tụi Tây nhiều đứa lập dị lắm, nên tụi an ninh sân bay chúng tỉnh như ruồi ấy mà, quen rồi. Ai mà có khả nghi thì đã không hành xử như các bác, tin em đi.

Sờ cu di ty thì theo ý em, cũng không quá chặt chẽ nên em không ấn tượn gì mấy.

Với Frankfurt flughafen, bác có thể đi monorail từ terminal A qua B và C mà, nhanh lắm. Em có trục trặc ở sân bay này nên chờ trong sân bay tới gần 10h, đi bộ không biết bao lượt bên trong này ấy.
 

proftraveller

Phượt thủ
Tiếp: Tại Dresden:
Sau khi làm thủ khá nhanh chóng, chúng tôi lấy hành lý và ra ngoài. Hai đồng động người Đức đã đoánh 2 em xế hộp tới đón chúng tôi, rồi chạy về khách sạn nơi nằm ngay tại down town của Dresden.

Cảm nhận đầu tiên với một tp của người Đức, đầu tiên nhé vì ở Frankfurt tôi chỉ đi quanh quẩn cái sân bay thôi: Sạch sẽ từ đường tới không khí, thoáng mát của cây cối và kiến trúc, nhà cửa xây dựng rất khoa học chứ ko chằng chịt như ở nhà mình. Đây là TP thuộc Đông Đức nhé... good.

Sau khi nhận phòng (tôi ở cùng phòng với bác GS mà bào rằng đây là chuyến công tác sướng nhất của bác ấy) - bọn tôi ở phòng đôi để tiết kiệm chi phí còn lấy vài đồng EUR đi phượt hehhê.

Ah, giới thiệu về Dresden tí: Đây là TP có rất đông người Việt sinh sống và học tập. Đại học Kỹ thuật Dresden (TU Dresden) là trường cũ của hàng trăm học sinh VN, rất nhiều người trong số họ giờ là GS, TS và quan chức đó. Khi chúng tôi tới thăm trường TU Dresden (vì trường là đối tác dự án của tụi tôi) thì bắt gặp 3 em VN, một em nam và 2 nữ (trong đó 1 là cáu sấu chúa còn 1 em rất Xinh).

Ah suýt quên, ở KS chỗ tui tôi ở cũng gặp một em người Việt mình, em làm thêm trong khi đang theo học ở đây. Em ý bảo nhà ở quận Đống Đa... mình vợ con rùi nếu ko thì ... em chết với anh.