What's new

[Chia sẻ] Du lịch châu Âu bằng đường bộ - xe máy

Chào các bác, cho em hỏi có ai đã từng đi giữa các nước châu Âu bằng đường bộ (ô tô, xe máy) chưa ạ? Em định sẽ làm 1 chuyến bằng moto, nhưng k biết đi theo lộ trình như thế nào cho phù hợp (vì thực ra bây giờ đối với em chỉ nước Pháp thôi đã mênh mông lắm rồi). Em đang học ở Lyon, hiện giờ chỉ vào đây tham khảo các địa điểm để đi sau này thôi, chứ chưa đủ điều kiện đi ngay được nên nhờ mọi người góp ý trước dần là vừa. Mục tiêu của em là đi ngắm cảnh dọc đường là chính, sẵn tiện ghé thăm các danh thắng của các nước luôn, nên đi sao cho thuận đường là được rồi, k nhất thiết phải đến tất cả các địa điểm nổi tiếng. Em mới sang Pháp được vài tháng, cũng đi được vài nơi, nhận xét là nếu đi bằng TGV sẽ mắc hơn nhiều, đồng thời k thấy được các cảnh đẹp dọc đường đi, thậm chí nếu đi bus trên xa lộ (auto-route) cũng vậy, phong cảnh 2 bên đường chán phèo và xấu hơn nhiều so với đi đường bình thường. Nếu ai đã đi rồi, hoặc chỉ đi vài cung ở EU cũng được ạ, thì chỉ giúp em ít kinh nghiệm. Cám ơn mọi người.
 

baxu

EmGià
Idea mông lung quá, ko biết trả nhời thế nào. Mà cũng ko biết bạn định thời gian bao lâu, đi những vùng nào, châu Âu mênh mông mà?

Nếu gần, theo tớ nếu là tháng 6, cứ đi miền nam Pháp, len vào giữa các cánh đồng hoa oải hương (lavender) với hoa hướng dương từ Avignon, rồi dọc biển Cote d Azur, tiện đâu dừng đó Marseille, Nice... Lân tiếp sang mạn Ý, từ Genova đi dọc theo bờ biển qua Cinque Terre lan xuống vùng Toscana. Ở Toscana cứ lái xe vòng vèo từ thành phố này sang thành phố khác, qua các quả đồi nho nhỏ trong vùng là đủ mê li lắm rồi.

Đường châu Âu chỉ dẫn rõ ràng, lên mạng search bản đồ ra ngay. Ko thích highway thì cứ theo đường làng mà tiến, đơn giản quá.

Đi motor, hoặc ô tô, tiện đâu nghỉ đó chắc chắn là thú vị lắm đấy!
 

Toet

Để hỏi ông Chitto đã.!
Tốt nhất là bạn bianVN mua một cuốn Atlas bản đồ châu Âu. Thường thì Atlas ở bên này ngoài bản đồ đường đi lối lại, còn giới thiệu các điểm đến thông dụng, địa chỉ ăn ngủ tại các điểm, chỗ nào cắm trại, chỗ nào đốt lửa...
Cố gắng kiếm cuốn chỉ dẫn dành cho những người du lịch bằng mô tô, có hết những thông tin bạn muốn.
Không biết bên Pháp thế nào, chứ ở Đức nhợn nhà tớ có tụi ADAC xuất bản nhiều sách chỉ dẫn rất hay ho.
 

bianVN

Phượt thủ
@ baxu : Ban đầu em cũng nghĩ là đơn giản, chỉ cần lên xe là đi, tới đâu mệt thì nghỉ thôi, nhưng sau khi đi 1 số vùng trong nước Pháp thì mới nhận ra là không thể, vì nó quá mông lung như bác nói. Thời gian thì cũng còn tuỳ nhưng trên 1 tháng là chắc chắn, tụi Pháp nghỉ hè thôi cũng 1 tháng rồi, còn lại mình sẽ linh động xin nghỉ thêm để đi cho thoải mái. Tháng 6 này thì chưa được rồi, vì năm đầu tiên em dự định đi trong nước Pháp và một số nước khác để tìm hiểu sơ sơ (giống như đi tiền trạm ấy mà), đồng thời dành dụm tiền bạc để còn mua xe, thi bằng lái và ăn xài dọc đường nữa chứ. Giờ cứ hỏi trước để còn thiết kế 1 lộ trình tối ưu, áng chừng thời gian rồi mới lên kế hoạch xin nghỉ phép được. Em vừa làm 1 chuyến Lyon - Grenoble - Nice bằng xe hơi, đi đường làng để tránh các trạm thu phí trên xa lộ và sẵn dịp ngắm cảnh luôn. Miền Nam nước Pháp phải nói là tuyệt vời, nhất là vùng núi gần Nice, có thể nói là hùng vĩ không thua gì đường Trường Sơn của ta. Em cũng đã đi 1 đoạn nhỏ ở phía Bắc, Nantes - Rennes - Mont Saint Michel, và cũng đi bằng đường làng để ngắm cảnh, mặc dù vùng Pays de la Loire đó được miễn hoàn toàn phí xa lộ. Quan điểm của bạn em (người Pháp) cũng giống như em, là đi trên xa lộ rất chán, phong cảnh chẳng có gì, nó chỉ đi xa lộ khi cần đi nhanh mà thôi, còn lại cứ đường làng mà đi sẽ gặp được rất nhiều cảnh đẹp mà trên xa lộ không bao giờ có được. Bởi vậy em cần 1 số lời khuyên và kinh nghiệm của những người đã từng đi ở nhiều vùng khác nhau, để ít nhiều cũng có được chút định hướng ban đầu. Mong các bác cứ tiếp tục góp ý.

@ Toet : Bác có thể cho em biết cuốn Atlas nào ok 1 chút được k ạ? Nếu có toàn bộ EU thì quá tốt, vì hôm trước em được coi 1 cuốn trong nước Pháp, phần bản đồ chỉ sơ sài, còn lại chủ yếu là giới thiệu các danh thắng, không thể dùng để tìm đường đi được. Em muốn tìm cuốn nào chi tiết kiểu như tập bản đồ giao thông đường bộ VN mà chưa thấy (thực ra là em chưa ra nhà sách hỏi thử vì tiếng Pháp còn kém quá sợ k diễn tả dc đúng ý). Em nghĩ chắc k có cuốn nào như vậy, vì đường xá ở EU chằng chịt, các giao lộ, vòng xoay đan nhau như mạng nhện, e ngồi trong xe không thể nào xác định được phương hướng, nên chắc bản đồ cũng k thể nào thể hiện đươc hết các chi tiết đó. Đa số tụi Tây xài GPS dẫn đường như là vật bất ly thân, nhưng em cũng đã từng bị lạc đường khi đi theo GPS vào vùng núi (chắc là k bắt dc sóng vệ tinh), phải đi vòng lại ville gần nhất, đi lòng vòng 1 hồi mà nó vẫn chỉ vào đường cũ, cuối cùng phải dừng lại xem tập bản đồ giấy có sẵn trong xe (hic, nó gồm nhiều bản, xếp lại tổng cộng dày hơn quyển tiểu thuyết), rồi phải hỏi dân địa phương theo các địa danh trên bản đồ, đi theo chỉ dẫn 1 hồi GPS mới chỉ đường đi tiếp được. Chắc chắn là khi đi em sẽ phải dùng GPS dẫn đường rồi, nhưng để xem khái quát lộ trình trước khi đi thì k dc (kể cả dùng thử Google Earth), và nhược điểm lớn nhất theo em là chỉ có thể nhập vào đích đến rồi đi theo chỉ dẫn mà thôi, k thể chủ động rẽ ngang rẽ dọc để khám phá được. Như vậy cũng làm giảm bớt cái hay của đi phượt bằng xe máy rồi. Mong bác chỉ giáo thêm cho em kinh nghiệm khi đi sang Đức luôn nhé.

@ all : các bác góp ý tiếp cho em lộ trình ở các nước khác nữa nhé. Tất cả kinh nghiệm và chỉ dẫn dù nhỏ đến đâu cũng sẽ giúp em rất nhiều khi đi đó. Thanks all.
 

Toet

Để hỏi ông Chitto đã.!
Bianvn tìm cuốn chỉ dẫn cho từng khu vực châu Âu thì có khi cụ thể hơn.
Bên mình có những cuốn chỉ dẫn cho khu vực Bắc Âu, Tây Âu, Trung -Nam Âu và Đông Âu. Tất nhiên có cả cuốn chung châu Âu, nhưng cuốn đó to vật, dày cộp.

Để mua được cuốn chỉ dẫn cho người đi mô tô, bạn nên đến chỗ bán thiết bị, đồ dùng cho người đi mô tô, không kiếm được ở hiệu sách thông thường đâu.
Hoặc đến cửa hàng chuyên bán đồ du lịch outdoor.
 

altus

Phượt tử
Kinh nghiệm của tớ là mua sách cũng được, nhưng tốt nhất là mang theo laptop, có bản đồ số (như của Cartall, của nhưng bọn khác chắc cũng OK). Có GPS càng tốt. Ngoài chức năng xem đường, còn có thể tìm đường ngắn nhất, rẻ nhất, đẹp nhất, rùng rợn nhất v.v.

Đã đi chơi ô tô thì có thể mua thêm cái lều, thế là đỡ khoản khách sạn. Oách tí nữa, hoặc chẳng hạn có nhu cầu tắm, thì vào căm pinh.

Tuy nhiên gần đây xăng đắt xanh mặt. Bạn nên tính kỹ. Có khi đi máy bay chợ/tàu hoả đến vùng mình nhắm rồi thuê xe ở đấy đi lại rẻ hơn nhiều.
 

cobonla

Phượt thủ
em chào bác.Em là mem mới.Em thấy bác có nhiều ý kiến hay quá đâm ra liều mình xin bác vài chỉ dẫn.Em dự tinh du lịch hà lan là chính, bởi em muốn đi lâu rồi.Nhưng em chưa đi xa như thía bao giờ cả nên em không có kinh nghiệm.Tiện thể qua hà lan em tìm đường em qua đức bác ạ.Trước em có phỏng vấn xin visa vào đức nhưng không được[em đi aupair, bác có nghe nói tới?],giờ khó đi thẳng quá em phải đi đường vòng.Nên làn này ý chính là em muốn hỏi bác du lịch hà lan.Đặc biệt bác cho em xin thông tin về công ty du lịch tin cậy.Và cách thức thực hiện những giấy tờ cần thiết.Nhất là khoản tiền trong tài khoản.Em nên dùng loại thẻ nào ạ? Ngân hàng nào là tốt? Với lại em nên mua bảo hiểm du lịch ở đâu? loại bao nhiêu thì được.Em xin cám ơn bác trước.Em thấy bác đang on em ra hỏi bác luôn.
 

Toet

Để hỏi ông Chitto đã.!
Nói chung du lịch tự do đến các nước châu Âu vẫn còn là một vấn đề với người mang quốc tịch VN.
Bạn nên vào các topic trao đổi kinh nghiệm về việc xin visa ở Box Khi ở đất khách quê người để tham khảo.
 

bianVN

Phượt thủ
Từ lúc mở cái thread này tới giờ đã gần 2 năm, lúc em mới chân ướt chân ráo tới Pháp với ước mơ rong ruổi bằng moto khắp châu Âu, dù chẳng biết nước Pháp nó nằm ở đâu trong châu Âu, cũng như tp Lyon em ở nằm ở đâu trong nước Pháp rộng lớn, giờ đã biết được nhiều thứ hơn như cách tìm đường đi, luật lệ giao thông… và cũng đã thực hiện được 1 phần của ước mơ của mình, đã tự hứa là sẽ lên đây chia sẻ chút kinh nghiệm ít ỏi của mình cho những ai có cùng đam mê nhưng k biết phải bắt đầu từ đâu như em lúc trước, vậy mà công việc và thói ham chơi cứ cuốn em đi mãi tới giờ mới có thể ngồi lại làm điều đó.

Trước tiên em sẽ tường thuật lại chuyến đi “mò mẫm” của em trong nước Pháp (hồi tháng 4/2009), sau đó sẽ từ từ chia sẻ các kinh nghiệm của mình trên hành trình “mò mẫm” đó, đồng thời chia sẻ các cảnh đẹp dọc đường (hiện tại là trong nước Pháp), hy vọng mọi người ai có thêm thông tin cũng như hình ảnh sẽ cùng đóng góp vào để em lên kế hoạch cho những chuyến đi sau nữa nhé.
 

bianVN

Phượt thủ
Nước Pháp nó hình lục lăng bự chà bá chứ không dài sọc như chữ S của Việt Nam ta, bởi vậy ở Pháp chỉ có đi lòng vòng khắp nơi thôi chứ ko có chuyện "xuyên Pháp" như Việt Nam mình đi xuyên từ Nam chí Bắc được, may ra sau này đi đến nước Ý hình chiếc ủng thì mới làm đươc chuyến "xuyên Ý" thôi, bởi vậy chuyến đi của em dựa trên cơ sở đi đến những thành phố có người quen mà thôi, cố gắng ghé qua những cảnh đẹp được recommened dọc đường đi, còn ko thì tự khám phá (nhưng kiểu tự khám phá này hiệu quả hơn nhiều, em đã phát hiện vô số phong cảnh đẹp mê hồn mà tụi dân bản xứ đi nhiều cũng k biết chỉ vì nó ko nổi tiếng mà thôi [:D]). Và đây là lộ trình của em trên tổng thể bản đồ nước Pháp :

TourdeFrance.jpg


Đi xong về nhà dò lại bằng Google map thì thấy báo là tổng chiều dài 2227 km, nhưng do dọc đường em đi lạc phải vòng lại nhiều lần, lại hay đi lòng vòng ra ngoài trục đường chính để khám phá, và tới mỗi nơi lại đi ngắm các vùng xung quanh nên compteur mettres của em nó chỉ tới hơn 3000 km. Lộ trình cụ thể hơn có tên các điểm dừng dọc đường :

TourdeFrance1.jpg


Con đây là 1 số ảnh chụp dọc đường bằng con N95 cùi nên k được rõ đẹp lắm [:(!].

Từ Grenoble di Lyon 120km, đoạn đường này gần như tuần nào em cũng đi về nên k chụp tấm nào hết. Demo 1 tấm chụp mấy lần trước nè :

14052009075.jpg


Cảnh giống ở VN mình hông?

14052009078.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,329
Bài viết
1,122,365
Members
187,107
Latest member
goldensport
Top